|

Hợp thời, hợp thế, hợp lòng dân

humanrights

Tối 24/9/2013, các báo mạng «lề trái» boxitvn.net, Dân làm báo, Đàn Chim Việt và Dân luận đã cho phổ biến rộng rãi bản «Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị» do 130 trí thức đề xướng.

Tuyên bố cho biết một «Diễn đàn Xã hội Dân sự» đã được thiết lập để làm nơi trao đổi, tranh luận về những vấn đề của đất nước, để mọi công dân không phân biệt chính kiến, giới tính, nghề nghiệp, tôn giáo có thể tham gia, nhằm thực hiện một cuộc chuyển đổi lịch sử theo hướng tiến bộ, từ hệ thống độc đảng toàn trị chuyển sang hệ thống dân chủ và tự do, xây dựng một xã hội dân sự năng động, thông thoáng, công khai, minh bạch, lấy ý dân và quyền dân làm nền tảng.

Chỉ trong vài ngày đầu, đã có hơn 300 người thuộc đủ các địa phương, nghề nghiệp, tôn giáo công khai ký tên tán đồng bản Tuyên bố và hoan nghênh Diễn đàn Dân sự.

Thế là cuộc đấu tranh của dân tộc VN, của nhân dân VN vì sự tồn tại và tiến bộ xã hội đã có một bước phát triển mới, mạnh mẽ. Có thể nói sự kiện này đánh dấu một cột mốc của những cố gắng bền bỉ đấu tranh của nhiều thế hệ đã qua, nhằm đưa đất nước ra khỏi sự trì trệ tụt hậu kéo dài, chống họa ngoại xâm bành trướng, đẩy lùi quốc nạn nội xâm tham nhũng, tạo nên thời thế mới cho cuộc đấu tranh.

Tổ chức, xây dựng tổ chức, phát triển vững mạnh tổ chức là vấn đề then chốt của mọi cuộc đấu tranh, cũng là vấn đề thế lực giáo điều bảo thủ lo sợ nhất. Tuy chưa phải là một chính đảng, nhưng với một tập họp chính trị có tôn chỉ mục đích rõ ràng, có cơ sở pháp lý và hiến định chặt chẽ, có nền tảng pháp lý quốc tế vững chắc, có cả một tập thế trí thức có tín nhiệm xã hội cao đề xướng và dẫn đường, Diễn Đàn Xã hội Dân sự (gọi tắt là Diễn đàn) là công cụ đấu tranh sắc bén.

Diễn đàn ra đời rất đúng lúc.

Trên thế giới chủ nghĩa Mác Lênin cũng như CNXH hiện thực đã bị lịch sử bác bỏ dứt khóat và lên án triệt để, coi là sai lầm lớn nhất của thế kỷ XX. Tại Việt Nam đảng CS đang bị suy thoái tê hại, phải đối mặt với hàng loạt khủng hoảng kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, tư tưởng, ý thức hệ nặng nề đan xen vào nhau. Từ đó chính danh cầm quyền của đảng CS với chế độ độc quyền toàn trị đang được đặt ra thành vấn đề cần giải quyết cấp bách, nhằm giữ vững nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng nền dân chủ pháp trị, để thành quả phát triển được toàn dân tận hưởng, chấm dứt chế độ bất công xã hội đang ngày càng mở rộng.

Diễn đàn ra đời đúng vào lòng dân đang thức tỉnh, không còn lo sợ cuờng quyền tàn bạo như trước. Những hiện tượng các em sinh viên Nguyễn Phương Uyên, Huỳnh Thục Vy, Đỗ Thúy Hằng, Đỗ Thị Minh Hạnh … tham gia chống bành trướng đòi dân chủ không còn là chuyện hiếm. Bà con nông dân bị mất đất ngày càng đứng lên đông đảo đòi lại quyền sở hữu đồng ruộng. Các nhà kinh doanh vừa và nhỏ bị chèn ép bởi các cơ sở quốc doanh bị phá sản hàng loạt cũng đứng dậy đòi quyền kinh doanh cạnh tranh bình đẳng.

Diễn Đàn cũng ra đời đúng vào lúc thế giới đang nhăm chú nhìn vào Việt Nam, để theo dõi, đánh giá tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí, tư do tôn giáo, tư do cạnh tranh trong kinh tế…để có xét xem có thể nhận Việt Nam vào Hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương, vào Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hay không.

Trong khi đó, nội bộ đảng CS đang phân hóa ngày càng sâu sắc. Trong đảng, nhiều người có nhân cách đã bỏ đảng, bàn luận cùng nhau lập một chính đảng mới khi đảng CS hiện nay đã hoàn toàn thoái hóa, biến chất, giới cầm quyền chỉ lo vơ vét làm giàu, chuyên lo hưởng thụ. Đã có không ít đảng viên CS cấp cao ký tên cổ vũ Tuyên bố và Diễn Đàn, coi đây cũng là lối thoát danh dự cho đảng CS và cho mỗi đảng viên.

Diễn Đàn ra đời hết sức đúng lúc, đúng thời cơ, vì sự kiện này buộc Bô Chính trị hiện tại phải trả lời. Bóp chết nó từ trong trứng ư? Sẽ là hạ sách. Làm lơ, coi như không có ư? cũng là một kiểu lùi bước.

Cùng với bản «Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị» và sự xuất hiện của «Diễn đàn Xã hội Dân sự», một xã hội dân sự non trẻ, được thai nghén vất vả hàng chục năm trời, đã chào đời, khỏe khoắn, nhờ hồn thiêng sông núi Việt Nam và dưỡng khí của thời đại.

Blog Bùi Tín (VOA)

6 Phản hồi cho “Hợp thời, hợp thế, hợp lòng dân”

 1. ĐẠI NGÀN says:

  TRÍ THỨC CẦN PHẢI CÓ TIẾNG NÓI CHUNG

  Trí thức không phải tiêu biểu riêng cho bản thân mỗi cá nhân.
  Trí thức là tiêu biểu chung về nhận thức, về trí tuệ của một giới. Đó là giới tinh hoa của mọi thành phần xã hội, giới tinh hoa, giới tiền phong cho từng giai đoạn lịch sử cụ thể hay đặc thù của một đất nước, một dân tộc trong những thời kỳ nhất định.
  Nếu suốt một thời kỳ dài trí thức chưa hề có tiếng nói riêng, tiếng nói độc lập, tiếng nói công khai, ngày nay nó cần phải có một hoạt động như thế. Nếu không có được diễn đàn trong nước như thế, nó cần phải có diễn đàn chung trên mạng, trí thức vừa tiêu biểu tiếng nói trí thức đặc thù của một dân tôc, một đất nước, nó cũng là ý nghĩa tiếng nói của người trí thức toàn cầu, trí thức kiểu quốc tế.
  Tiếng nói trí thức như vậy ý nghĩa là tiếng nói khách quan, tiếng nói khoa học, tiếng nói chính xác, lành mạnh, trong sáng, không phụ thuộc vào thành phần xuất phát, không phụ thuộc khuynh hướng, vị trí hay điều kiện hoặc hoàn cảnh riêng tư nào. Bất cứ thành phần, điều kiện nào trong xã hội, nếu điều người nào đó nói ra là điều đúng đắn, chuẩn mực, khách quan, cần thiết, thì đó là tiếng nói của trí thức, nếu không thì hoàn toàn ngược lại.
  Cho nên yêu cầu của trí thức là yêu cầu của phát triển và tiến bộ. Một diễn đàn chung cho trí thức chính là yêu cầu của một diễn đàn như thế. Đó là diễn đàn của một xã hội dân sự thực sự. Bởi vì trong diễn đàn đó mọi người không phân biệt nguồn gốc đều hoàn toàn tự do, hoàn toàn bình đẳng. Ý nghĩa và giá trị của tiếng nói của họ chỉ là giá trị, ý nghĩa của sự hiểu biết, sự nhận thức, ý nghĩa và giá trị chung của trí thức mà không là gì khác. Xã hội dân sự là xã hội hoàn toàn khách quan, tự nhiên, nhân bản, tức đó là một xã hội tự do, dân chủ thực sự. Những người điều khiển diễn đàn chính là những người như thế. Và toàn thể diễn đàn cũng qui tụ những người như thế. Nên nó cũng là hạt nhân, là khởi điểm cho một xã hội dân sự đúng đắn thật sự trong lòng xã hội dân sự cụ thể, khách quan nếu thật sự hoàn cảnh phải bắt buộc hoặc đòi hỏi như thế.
  Diễn đàn xã hội dân sự hay diễn đàn trí thức, trong hoàn cảnh và yêu cầu của xã hội Việt Nam ngày nay, thực chất nó chỉ là một.

  THƯỢNG NGÀN
  (05/10/13)

 2. cononglienminh says:

  Từ trong áp bức cường quyền
  Đảng ta lớn mạnh giữa giữa lòng nhân dân
  Từ trong bão táp đấu tranh
  Hạt nhân là Đảng xung quanh cộng đồng
  Từ trong khói lửa bão bùng
  Đảng ta sáng chói ngọn đèn hải đăng
  Đem chân lý đến cho đời
  Đòi nhân cách cho giống nòi lầm than
  Quân cướp nước lũ sài lang
  Cùng quân bán nước gian tham bạo tàn
  Âm mưu vây bắt tham tàn
  Mưu mô tiêu diệt phong trào Đảng ươm
  Từ trong thế trận Nhân dân
  Từ trong sâu thằm trái tim Đồng bào
  Đảng ta vẫn lớn nhanh lơn mạnh
  Cùng toàn dân diệt tham quan, bạo tàn
  Bình minh rực sáng chói lòa
  Cách Mạng tháng Tám chan hòa lời ca
  Đảng lãnh đạo toàn dân kháng chiến
  Bốt đồn tây tan tác đảo điên
  Rồi một trận Đện Biên oai dũng
  Chấn động năm châu khúc nhạc hào hùng
  Miền nam còn chìm trong khói súng
  Lũ ngụy quân dồn ấp giết dân
  Đám ngụy quyền lưu manh bán nước
  Rước ngoại bang gieo rắc tai ương
  Nay bom nổ ngày mai đạn réo
  Toàn dân ta rên xiết căm hờn
  Đảng ta đó nhiều đêm thao thức
  Vì Miền nam, tiếng thét căm hờn
  Rồi trùng trùng quân đi cứu nước
  Đảng tiên phong cả nước xung phong
  Toàn dân ta kề vai với đảng
  Lại lập lên kỳ tích oai hùng
  Ngụy tan, mỹ cút từ nay
  Bắc nam một cõi một nhà từ dây
  Chuyện về đảng dài không kể xiết
  Lũ việt gian sao giám ngông cuồng
  Dân ta trung hiếu trùng trùng
  Quyết đi theo đảng, quyết vây quân thù.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   TỪ TRONG…

   Từ trong bản chất bạo tàn
   Đảng làm Đấu Tố giết càn dân ta
   Bây giờ cộng sổ gần xa
   HAI TRĂM NGÀN MẠNG TRẺ GIÀ CHẾT OAN !

   Từ trong quỷ quyệt giối gian
   Đảng gây chinh chiến điêu tàn quê huơng
   Bây giờ cộng sổ tỏ tường
   CHẾT HƠN MƯỜI TRIỆU THẢM THƯƠNG CHỦNG NÒI !

   Từ trong chủ nghĩa tôi đòi
   Đảng đi QUÁ ĐỘ để lòi ác ngu
   Dân tình bỏ xứ lu bù
   VƯỢT BIÊN HAI TRIỆU TRỪ BÙ CHẾT TRÔI !

   Từ trong tham nhũng tanh hôi
   Điêu tàn công quỹ Đảng lòi máu tham
   Nợ công đã đụng mức chàm
   HƠN BA MƯƠI TỶ AI LÀM TRẢ ĐÂY? ( tính theo đô la )

   Từ trong dòng máu tay sai
   Đảng đem non nước thẳng tay dâng Tàu
   Dân tình phản đối được sao?
   Tù đày trấn áp ĐÃ BAO NHIÊU NGƯỜI?

   Từ trong định huớng ngược đòi
   Cướp nhà cướp ruộng bao người lầm than
   Nước nhà chồng chất DÂN OAN
   VIẾT , VƯƠN BẮN ĐẢNG HỌ HÀNG HOAN HÔ !

 3. Phan Huy says:

  Ai Cũng Biết…

  Ai cũng biết cái đảng nầy hoang tưởng
  Xây thiên đường của hai lão già râu*
  Bọn cai thầu là một lũ giòi sâu
  Quá ngu dốt chỉ biết ăn và phá.

  Ai cũng biết cái đảng nầy tàn tạ
  Cả năm châu thế giới đã thải hồi
  Chỉ lèo tèo còn ba đảng lẽ loi
  Mà xui xẽo Việt Nam ta là một.

  Ai cũng biết cái đảng nầy ốt dột
  Chẳng biết gì liêm sĩ với lương tri
  Vừa nhổ ra là liếm lại tức thì
  Miệng nhân nghĩa, lòng dao găm mã tấu.

  Ai cũng biết cái đảng nầy vô hậu
  Quá bạo tàn, gian ác, lại phi nhân
  Đem côn đồ khủng bố kẻ lương dân
  Lấy tù ngục đoạ đày người yêu nước.

  Ai cũng biết cái đảng nầy phản quốc
  Làm tay sai cho quốc tế Nga Hoa
  Sẳn sàng đem dâng hiến cả quê nhà
  Để thiên quốc thương tình cho tồn tại

  Ai cũng biết, nhưng thảy đều ngần ngại
  Sợ lao tù đày ải, sợ mò tôm
  Sợ mất quyền, mất lợi, mất nồi cơm
  Nên đảng vẫn còn tác yêu tác quái.

  Chỉ khi nào dân không còn sợ hãi
  Hàng triệu người như một đứng vùng lên
  Cơn sóng thần của nòi giống Rồng Tiên
  Sẽ cuốn đảng vào nấm mồ lịch sử.

  *Karl Marx và Engels
  http://fdfvn.wordpress.com

  • Văn Nghệ vì tổ quốc vì CNXH says:

   Mọi người biết toàn dân ta đều biết
   Lũ mèo mả gà đồng đang động điên
   Cùng cả lũ cơ hội khát cường quyền
   Bầy khuyển điên tham tàn hiếu chiến

   Ai cũng thấy lũ sài lang cầm thú
   Điên cuồng thay đêm tối ngồi tru
   Như chó dại dồn vào bờ dậu
   Nhe răng độc bọt mép xùi xùi

   Ai cũng rõ toàn dân ta đều rõ
   Chúng là ai?- là bọn vô lương
   Cả đời chúng sống lang sống chạ
   Chỉ chực chờ tắm máu quê hương

   Ai cũng chống toàn dân ta quyết đánh
   Đập tan đầu bọn bán nước cầu vinh
   Bắt cho sạch lũ việt gian phản động
   Núp chiêu bài dân chủ phá đời xinh

   Ai cũng thích toàn dân ta hạnh phúc
   Sống bình yên, tắm nắng hòa bình
   Chăm chắm làm ăn vun mầm hạnh phúc
   Cùng nắm tay gìn giữ quê mình

   Mọi người nhủ và lòng tôi cũng nhủ
   Mãi trong ta sãng mãi VỊ CHA GIÀ
   Mãi trong ta không quên bài học cũ
   Không chút lơ là với lũ tàn ngu

   Từ bình minh rực sáng chiến khu
   Đến se tăng húc tung dinh độc lập
   Đoàn cháu con tiến lên lớp lớp
   Đảng chỉ đường- đời mãi xanh non

   • lethan says:

    CON NGƯỜI chống lại QUỶ VÀ SÚC VẬT Việt cộng – Đỗ Vũ Kỷ Hà

    Hôm nay em muốn nói với anh về chuyện đất nước mình….
    Những con thú dữ mang bộ mặt con người….
    Loài Quỷ Đỏ còn khủng khiếp hơn loài ác quỷ
    Những con yêu râu xanh mặc complet, cavat
    Những con quỷ hút máu người đeo trên ngực huy chương
    Những kẻ tội đồ được “tổ quốc ghi công”
    Kẻ gây họa diêt chủng được thành anh hùng vĩ đại

    Và….

    Người yêu nước biến thành phạm tội
    Bênh vực những người yếu đuối
    bị cướp nhà cửa, ruộng đất, mồ mả cha ông
    trở thành kẻ “phá rối an ninh…”

    Ôi những loài ác quỷ không tim….
    Chúng tắm mình trong Biển Đông ngập máu ngư dân
    Chúng dự tiệc reo hò…khi biến nhà cửa ruộng vườn của nông dân thành sân golf, biệt thự….
    Chúng là những con người mang bộ mặt của loài ác thú
    Và ghê tởm hơn: vì chúng xảo quyệt, gian manh…
    Chúng quỳ gối, hèn nhát, cúi đầu, khom lưng trước bọn Tàu phù cướp nước
    Chúng là bọn câm
    không dám mở miệng với bọn xâm lăng….
    Chúng là bọn mù
    vì chúng chẳng thể nào nhìn thấy sự phẫn nộ của toàn dân
    Chúng là bọn điếc
    vì chúng chẳng thể nghe được tiếng kêu vang trời dậy đất….

    Ta phải cất tiếng gào lên
    Hãy trả cho ta quyền làm người…
    Đã đến lúc bọn Cộng nô đền tội…
    Nơi biên thùy bao nhiêu nghìn thước đất đem dâng
    Ôi..Bản giốc, Chi lăng….
    Đâu, nước Việt nam oai hùng liên một giải
    Từ Ải Nam quan đến mũi Cà mau
    Ôi, biển Đông….
    Tại sao vật vờ xác ngư dân…hồn bay vất vưởng
    Trường sa, Hoàng sa..sóng ngàn gào thét nhỏ máu đau thương…
    Ôi, rừng núi Tây nguyên…
    Quặng bauxite đỏ ngầu máu và nước mắt

    Anh ơi…
    Hãy kể em nghe…những chuyện của hôm nay,
    Hãy vạch mặt, chỉ tên cả một tập đoàn bán nước
    Đứng đầu là tên Hồ chi Minh…vẫn còn cái xác
    Thúi rữa, chưa chịu đem chôn
    Hãy dựng cổ nó lên
    Vì nó đã đến ngày đền tội.
    Vì những tên cầm đầu đã đến ngày xám hối…
    80 triệu người dân
    Cùng một nhịp đập con tim…
    80 triệu cánh tay…
    Cùng lật đổ bạo quyền
    Phải trả lại cho chúng ta…
    Trang sử của cha ông 4000 năm văn hiến

Phản hồi