|

Truyền thông quốc tế nói về sự ra đi của tướng Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tướng McNamara 1995 tại Hà Nội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara 1995 tại Hà Nội

Trong khi các cơ quan truyền thông chính thống của nhà nước Việt Nam như VTV, báo Nhân Dân, báo Quân Đội Nhân Dân còn im lặng thì rất nhiều các hãng thông tấn và báo chí quốc tế đã đồng loạt đưa tin ngay chiều ngày 4/10/2013 về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người từng chỉ huy chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, giúp chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Việt Nam.

AFP đưa tin, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của Việt Nam với những chiến thuật tài tình để đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, qua đời ở tuổi 103.

Hãng thông tấn của Pháp nhắc đến việc Tướng Giáp là người Việt Nam được thế giới biết tới nhiều chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là người thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Những chiến thuật du kích của ông đã truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân khắp toàn cầu.

Hãng tin cũng nói về phản ứng của những người dùng Internet tại Việt Nam sau khi sự ra đi của Tướng Giáp được công bố. “Xin hãy yên nghỉ, người anh hùng của nhân dân. Ông sẽ mãi mãi là vị tướng vĩ đại nhất của chúng tôi”, AFP dẫn bình luận của một người dùng mạng xã hội.

Với dòng tiêu đề “Tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam từ trần”, hãng truyền thông BBC đưa tin vị tướng Việt Nam từng quân sư cho những chiến thắng chống Pháp và Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 103. Báo cho biết việc ông Giáp đánh bại quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954 đã chấm dứt chế độ thuộc địa trong khu vực.

“Ông tiếp tục giám sát cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân chống lại Mỹ năm 1968, và thường được cho là một trong những nhân tố khiến người Mỹ rút lui”, hãng này viết.

Trong khi đó, hãng thông tấn Mỹ AP cho hay Tướng Giáp nổi lên “là một lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép xăng đan làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954″. Chiến thắng đó, vốn vẫn đang được giảng dạy trong các trường quân sự, không chỉ đưa Việt Nam đến độc lập mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa, AP viết.

“Sau Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20″, hãng tin Bloomberg dẫn lời Stanley Karnow, một tác giả từng được giải Pulitzer, viết về chiến tranh Việt Nam, hồi năm 2008. “Ông là một vị tướng tự học, và chìa khóa của tài chỉ huy quân sự của ông là chiến lược kiên trì bền bỉ tuyệt đối”, Stanley cho biết.

Bản điện tử của Nhân dân Nhật Báo, Tân Hoa Xã và các báo Trung Quốc cũng đưa tin vị tướng lãnh đạo cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam qua đời. Tân Hoa Xã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, là một huyền thoại ở Việt Nam, là người sáng lập ra quân đội nhân dân Việt Nam, đánh bại hai cường quốc quân sự trên thế giới. “Ông được người dân Việt Nam tôn kính, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh”, hãng thông tấn Trung Quốc đánh giá.

Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h09 chiều nay tại Viện quân y 108 ở Hà Nội khi ông vừa qua tuổi 103. Thi hài của ông được chuyển từ khu chăm sóc đặc biệt đến nhà lạnh trong sự nghiêm cẩn của những người lính bồng súng.

Sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ một thầy giáo dạy sử đã trở thành “người anh cả” của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bản tin trên CNN thu hút hơn 3000 bình luận của độc giả. Bản tin nói tướng giáp đã “giúp lực lượng Cộng sản” đánh đuổi thực dân Pháp và sau đó là Mỹ ra khỏi Việt Nam. Ông cũng đã giúp “phiến quân của Hồ Chí Minh thành lập quân đội” và cuối cùng “đã lãnh đạo đội quân đó”.

Tin cũng nhắc tới chiến dịch Mậu Thân 1968 tấn công bất ngờ vào hàng chục thành phố và làng mạc khiếnn cả 2 bên đều bị thương vong nặng nề.

Trong khi đó, các hãng tin từ các đông Âu như Ba Lan, Hungaria Séc đều có tin bài ít giờ sau cái chết của vị đại tướng Việt Nam.

Tờ báo Hungaria gọi ông là “Napoleon đỏ” và nhận định: Gần như hoàn toàn là công lao của ông khi các lực lượng quân đội Việt Nam đã chiến thắng quân Pháp tại Điện Biên Phủ (năm 1954) sau cuộc chiến tranh du kích đẫm máu kéo dài 8 năm, nhưng ông cũng là Tổng tham mưu trưởng (QĐNDVN) trong suốt cuộc chiến Việt Nam, và ông cũng là người đã tổ chức các đơn vị tự vệ Bắc Việt trở thành một quân đội.

Liên quan tới cuộc chiến Việt – Mỹ, tướng Giáp có vai then chốt khiến quân đội Hoa Kỳ phải rút khỏi Việt Nam. Ông là người giám sát nhiều chiến dịch lớn, như chiến dịch tết Mậu Thân (1968) làm xoay chuyển cục diện cuộc chiến, và chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc chiến tranh (năm 1975).

Báo Ba Lan cũng với cách gọi trên cho hay,  tướng Giáp là người gần gũi với Hồ Chí Minh, người “đã dẫn dắt dân tộc tới độc lập”.

Bài báo nhấn mạnh, Võ Nguyên Giáp là bậc thầy của chiến tranh du kích. Ông là người tự học, chưa từng tốt nghiệp một học viện quân sự nào. Ở Việt Nam trong nhiều năm qua, ông được coi như anh hùng. Nhưng sau năm 1975, xuất hiện xung đột với Lê Duẩn “nhân vật quyền lực thứ 2 (sau Hồ Chí Minh) trong hệ thống chính trị Việt Nam” và ông bị thất sủng.

Tờ ČTK của Séc đánh giá, chiến thắng Điện Biên Phủ do đại tướng Giáp lãnh đạo đã làm sụp đổ tham vọng chiếm thuộc địa của thực dân Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ. Vào năm 1954, ở Điện Biên Phủ, 2200 quân binh Pháp đã tử trận, 10 000 quân đầu hàng và rất nhiều tù binh chết khi bị dẫn giải về trại giam cách đó 800 km. Nhưng trong trận chiến này, Việt Nam cũng mất đi 8000 đến 10000 quân, tức vào khoảng một phần tư quân đội của mình.

Tờ báo nhấn mạnh, chiến thắng Điện Biên Phủ của một đội quân không được trang bị vũ khí tối tân cùng một tướng quân không qua đào tạo chiến đấu bài bản.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

9 Phản hồi cho “Truyền thông quốc tế nói về sự ra đi của tướng Giáp”

 1. nguenha says:

  Thưa quý bà con,chưa bao gờ câu nói ” Đèn -nhà-ai-nấy-sáng” đúng như lúc nầy!! Rất nhiều báo trong nước CS và một số truyền thong “ăn có” hải ngoại ,đăng tải nhiều về tin tức báo chí Tây phương (than Cộng) khen ngợi VNG. Nhưng tất cả đều Vô-nghĩa !! Chỉ có Niềm đau-Nổi khổ của Dân-Tộc VN, mới nói lên được VNG là người như thế nào ?? Một VN tan hoang về Đạo đức,kinh tế. Một VN ,đầy dẩy Nghĩa địa khắp mọi Miền đất nước.Chỉ riêng những Cán binh CS thôi,thử tính con số Nghĩa địa: Lảng thổ VN dài chưa tới 2000
  cây số,VN có vào khoảng 60 tinh thành,gần ngàn huyện, dưới nửa là Xả (tăng theo cấp số nhân). ,Mổi Tỉnh,mổi Huyện,mổi Xả có Một Nghĩa trang Liệt sỷ, cứ như thế thì VN có tròm trèm gần 10000 cái nghĩa trang liệt sĩ!! Như thế nếu chia đều, với chiều dài Đất nước thì cứ 5 nghĩa dịa/cây số!! Đi 200m thì có một
  bãi-tha-ma của CS chết ! Đó là chưa kể thường dân chết .Đó mới chỉ QĐ mien Bắc mà thôi!! Có đất nước nào trên thế giới mà hình ảnh đau-thương hiện hửu một cách rỏ nét và kinh hoàng như vậy?? Vậy HCM là ai?? VNG là ai ,xin bàcon trả lời giùm??

 2. lethan says:

  Mắc cười cho một số người Việt vì mặc cảm tư ti vì đất nước bây giờ nghèo hèn, nay bỗng thấy có cái xác chết Võ nguyên Giáp được một số báo chí nước ngoài khen bèn hí hửng lấy đăng đầy trên mạng – giống như những gia đình đông con chẳng có đứa nào học nổi lên đại học, nay có đứa út ghi danh vào đại học cộng đồng 2 năm, thế là khoe nhặng xị cả lên. Trong khi đó thân nhân của hàng triệu triệu những tử sĩ của cả hai miền đất nước vẫn còn hoài niệm thương tiếc cho những người đã khuất vì “thiên tài quân sự” họ Võ.

  “Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ ” . Chỉ có thân nhân của 5 triệu tử sĩ mới cay cú về “cái tài” của Võ “đại tướng”. Tương tợ như vậy, khi biến cố 9/11/2001 xảy ra, chỉ có người Mỹ mới căm hận bọn bin Laden, còn những nước khác thì được dịp vỗ tay khoái trá khen ngợi bọn khủng bố nhỏ nhoi đã chơi được siêu cường quốc Mỹ một đòn chí tử, làm thẹn mặt màng lưới gián điệp của Mỹ, làm cho nước Mỹ từ đó mỗi năm phải tiêu tốn hàng bao nhiêu tỷ đô la để đề phòng khủng bố…

 3. Nghịch lý

  Nghịch lý thời đồ đểu
  Người yêu nước vô tù
  Đi tôn thờ phản quốc
  Và ôm hôn kẻ thù!

  Thời thổ tả cộng sản
  Bắt dân mình thương tiếc
  Thằng bán đứng giang san
  Cho kẻ thù truyền kiếp!

  Nghịch lý còn tồn tại
  Cộng sản còn cai trị
  Người dân mình bại hoại
  Đất nước mình tắc tị!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 4. Người Buôn Mộng says:

  I’m no who’s-VC-who chronicler, but glancing thru several U.S. media reports regarding general Giap’s passing away, can’t help seeing that they – intentionally or otherwise? – didn’t mention a few following relevant facts:

  1. According to Huy Duc in Ben Thang Cuoc, general Giap did not play any primary role in planning & carrying out the Tet Offensive. In fact – maybe my maybe Chong comrade Triet could help me here – the general was against the South Vietnam wide uprising idea, saying that it was premature.

  2. After 1975, the general was excluded in the VC leadership, by being officially assigned to be head of the government national birth control, a position which is not related in anyway to military.

  3. I’m not aware that the general had any relevant role in planning, and carrying on the last battle which resulted in taking over the South in 1975. According to several VC sources that I’ve read, it was general Van Tien Dung who was mostly credited for this military victory.

 5. lethan says:

  Bài văn tế ” thiên tài quân sự ” Võ Ác Quỷ : Giờ này hồn ở đâu dzậy hả 4000000 các anh lính bộ đội tay sai cho bọn đế quốc Trung- Xô bị bom B-52 barbecue cháy thui và 300000 anh khác bị bom vằm nát xương nát thịt thành phân bón nuôi cây cỏ ? ú u ù các đồng chí đồng choé ơi về dzới nội , dzới ngoại, dzới bố, dzới mẹ, dzới vợ, dzới con ,dzới anh, dzới chị, dzới em, dzới cháu , dzới bạn bè, láng giềng nha….

  *** Theo tài liệu đúc kết từ Đại Hội 4 của CSVN năm 1976, ít nhất là 4.000.000 thanh niên miền Bắc đã chết trên chiến trường – gồm cả số người chết trên đường xâm nhập từ Bắc vào Nam.

  *** Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà cách mạng CS lão thành, trong bài “Thắp Chung Nén Nhang Cho Tấm Thảm Kịch Quá Khứ” đã viết:“Ai phải chịu trách nhiệm đối với những con số ghê rợn thế này:1.1 triệu liệt sĩ; 559.200 thương bệnh binh; hơn 300,000 người mất tích; ( Báo Tổ Quốc số 29 )

  Lê Duẫn – Bí thư thứ nhất đảng CSVN-: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc.” .

  Nhà văn Dương thu Hương viết:” So với tội đem bom đạn và thuốc khai quang của đế quốc Mỹ đổ xuống nước Việt Nam thì tội phá nát sơn hà Việt Nam của Hồ chí Minh còn nặng gấp ngàn lần”.

  Nhà văn Tô Hải (ở Việt nam): “Không có ông Hồ, không có cái đảng này thì đâu đến nỗi cả dân tộc tôi bị chiến tranh tàn phá, anh em, họ hàng đâu đến nỗi chia lìa, chém giết lẫn nhau, đâu đến nỗi thua xa những nước cũng thuộc địa như nước tôi đến cả thế kỷ về mọi mặt.”

 6. lethan says:

  Vào giữa thập niên 90 qua lời mời của một hệ thống truyền hình Hoa Kỳ để đến Hà Nội tham dự một cuộc đàm thoại trực tiếp truyền hình cùng với Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert McNamara và hai cựu tướng lãnh Cộng sản Việt Nam Võ Nguyên Giáp và Văn Tiến Dũng, Đại Tướng Westmoreland đã mạnh mẽ bác bỏ lời mời này. Một trong những lý do là vì Đại Tướng Westmoreland không muốn làm buồn lòng những người bạn Việt Nam Cộng Hòa.

  Nhân Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại New Orleans, Louisiana vào năm 1987; đứng trước một cử tọa gồm hàng ngàn cựu quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, Đại Tướng Westmoreland đã tuyên bố nguyên văn, “Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.” (On behalf of the United States Armed Forces, I would like to apologize to the veterans of the South Vietnamese Armed Forces for abandoning you guys.)

 7. lethan says:

  Đoc hết bài rồi mới tìm xem ai là tác giả bài viết, hoá ra BBC- hang ổ của bọn thiên tả mà người Việt quốc gia đã biết tỏng từ hồi còn chiến tranh Việt Nam. Vì không dè diễn đàn lại cho đăng bài của BBC nên tui đã mất toi 5 phút quý giá để đọc .

  Thống tướng Westmoreland “khen ngợi” Võ Ác Quỷ đây nè :

  Trong cuộc phỏng vấn tạp chí George năm 1998, chính tướng William Childs Westmoreland – Tư lệnh Bộ chỉ huy cố vấn quân sự Mỹ tại miền Nam Việt Nam- về tướng Võ Nguyên Giáp của quân đội cộng sản như sau: “Of course, he was a formidable adversary…. By his own admission, by early 1969, I think, he had lost, what, a half million soldiers? He reported this. Now such a disregard for human life may make a formidable adversary, but it does not make a military genius. An American commander losing men like that would hardly have lasted more than a few weeks”. Xin được tạm dịch là: “Dĩ nhiên, ông ta là một đối thủ (kẻ thù) ghê gớm…. Với sự thừa nhận của chính ông ta, đến đầu năm 1969, tôi nghĩ, ông ta đã mất nửa triệu lính? Ông ta đã báo cáo điều này. Hiện tại, một sự coi thường mạng người như thế có lẽ sẽ tạo nên một đối thủ (kẻ thù) ghê gớm, nhưng nó không tạo nên một thiên tài quân sự. Một cấp chỉ huy Hoa kỳ mà mất nhiều quân đến như vậy sẽ không được lưu giữ ở chức vụ quá vài tuần đâu “ .

 8. Hai ngoai says:

  Dưới hình Tướng Giáp nói chuyện với McNamara có ghi chú
  “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tướng McNamara 1995 tại Hà Nội”
  Xin BBT sửa lại là cựu Bộ trưởng quốc phòng McNamara, ông này là dân sự, không phải Tướng

  BBT cám ơn bạn

 9. Hai ngoai says:

  Nếu nói là người Tây phương ca tụng Võ nguyên Giáp thì cũng hơi quá đáng, chỉ có một số nào đó thôi. Tướng lãnh Mỹ đánh giá ông Giáp nổi bật hơn các tướng khác nhưng họ không phục lắm, Westmoreland nói nếu một ông tướng Mỹ cầm quân để chết nhiều lính thì chỉ một tuần là bị mất chức, nhưng ông Giáp đánh thí quân thoải mái, đẩy hàng nghìn vạn lính vào tử địa vẫn không sao cả, sở dĩ ông thành công là nhờ chế độ CS coi mạng người quá rẻ.
  Một ông tướng hay sĩ quan VNCH để chết nhiều lính bị cũng bị thay thế hay trừng phạt, hai chế độ tự do và độc tài khác nhau ở chỗ đó
  Trận Địện biên phủ một phần do kế hoạch Võ nguyên Giáp, nhưng phần lớn là do quân viện ồ ạt của Trung cộng , nhất là về phòng không, Pháp thua ĐBP vì hỏa lực kém
  Cuộc chiến tranh 8 nam khói lửa (1946-1954) giết hại mấy trăm nghìn người một cách vô ích, sau thế chiến thứ Hai, chế độ thực dân sụp đổ không có lý do gì để đổ máu giành độc lập, cuộc chiến 8 năm khói lửa chỉ là đem xương máu nhân dân để phục vụ cho Đệ tam quớc tế

Phản hồi