|

LM Lý được giải thưởng ‘Truman-Reagan Medal of Freedom”

 

Lm Nguyễn Văn Lý 3 lần bị kết án tù

Lm Nguyễn Văn Lý 3 lần bị kết án tù

Sáng hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản trên thế giới vinh danh và trao giải thưởng năm nay cho linh mục Nguyễn Văn Lý hiện đang bị tù tại Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn, Sáng Hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) vừa quyết định vinh danh và trao huy chương “Truman-Reagan Medal of Freedom” năm nay cho linh mục Nguyễn Văn Lý vì đã đấu tranh không ngừng nghỉ cho nhân quyền, tự do tôn giáo, bất chấp tù tội, nguy hiểm bản thân nên đã bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù.

Giải thưởng và huy chương “Truman-Reagan Medal of Freedom” dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý sẽ được tổ chức trao tặng tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 1/11/2013 tới đây.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, 67 tuổi, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù 3 lần mà thời gian ở tù tổng cộng đã gần 20 năm, chưa kể các năm tháng bị quản chế. Hiện ông đang bị giam giữ ở nhà tù Ba Sao tỉnh Nam Hà với bản án 8 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Dù đã bị tai biến mạch máu ít nhất 3 lần trong nhà tù, nhiều lúc không thể tự di chuyển đi đứng và gần với cái chết, ông vẫn không được nhà cầm quyền CSVN trả tự do dù có sự vận động mạnh mẽ của các chính phủ và quốc hội các nước Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Linh mục Lý đã tố cáo nhà cầm quyền CSVN thi hành các chính sách cai trị ngược lại với những cam kết quốc tế về nhân quyền, đòi chế độ trả lại cho nhân dân các quyền tự do căn bản như quyền tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp lập hội, tự do tôn giáo, tuy có ghi trong bản hiến pháp của chế độ nhưng bị hạn chế nghiêm ngặt trong thực tế.

Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những người sáng lập Khối 8406, một tổ chức công dân vận động dân chủ hóa đất nước, đòi CSVN bỏ điều 4 hiến pháp dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng Sản và đòi bầu cử quốc hội trực tiếp, tự do ứng cử và bầu cử.

Bất cứ người dân nào đi ra ngoài khuôn khổ của nhà cầm quyền độc tài tại Việt Nam, đều bị bắt bỏ tù dựa trên những điều luật hình sự mơ hồ. Khi còn là quản xứ họ đạo An Truyền gần thành phố Huế, linh mục Lý đã cùng giáo dân treo biểu ngữ “Tự do tôn giáo hay là chết” quanh nhà thờ.

Sáng hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản có cựu tổng thống George W. Bush là chủ tịch danh dự.

Sáng Hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản là một tổ chức vô vị lợi mang tính giáo dục ở Hoa Kỳ. Tổ chức được thành lập theo một đạo luật năm 1993 với mục đích tưởng niệm hơn 100 triệu nạn nhân đã bị Cộng Sản sát hại trên thế giới.

Linh mục Nguyễn Văn Lý từng được nhiều vị dân cử tại Hoa kỳ và quốc hội Liên Âu đề cử giải thưởng Nobel Hòa Bình. (TN)

Theo Nguoi-viet.com

Tags:

7 Phản hồi cho “LM Lý được giải thưởng ‘Truman-Reagan Medal of Freedom””

 1. Tôn Vân Anh says:

  Cầu mong cộng sản nhanh thoái lui để đừng hành hạ cha Lý thêm nữa

 2. Phan Huy says:

  Vinh Danh Cố Lý

  Rằng tu đâu phải thoát ly đời
  Phúc âm sám hối đọc liền hơi
  Mặc phường đạo tặc đì con chúa
  Kệ lũ gian manh cướp đất trời
  Chống lại cường quyền nơi hổ huyệt
  Đánh cùng cướp bể giữa trùng khơi
  Vác cây thánh giá phang liềm búa
  Cố Lý lương tâm chiếu rạng ngời.

  http://fdfvn.wordpress.com

 3. Nguyễn Chích - San Jose says:

  Lại diễn ra một trò Hề – Lố bịch !

  • Choi Song Djong says:

   @ Ng Chích choác
   Trong cái trò hề lố bịch này,ông là diễn viên đầu tiên thưa ông.Diễn xuất tài tình lắm.

 4. TTLan-Paris says:

  Báo Người Việt lại loan tin thất thiệt nữa sao? Xin ĐCV xem trên web page của sáng hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản, hình như giải thưởng năm nay trao cho ột người bs hay ts TC.
  Những tin thất thiệt này chỉ làm lợi cho cs thôi. Báo NV lại một lần nữa làm việc bê bối hay là bị giật dây bởi việt gian???? Xin ĐCV đính chính và điều tra cho rõ ngọn ngành. Cám ơn bbt.

 5. Bo Bo says:

  Thay vì hợp tác với các tổ chức nhân quyền thế giới, cộng sản Việt Nam học theo thói xấu Trung Quốc xem các tổ chức nhân quyền là kẻ thù, luôn gây khó khăn cản trở cho các tổ chức thế giới có mục đích cao cả này.

 6. Giáo Dâ-Hà Nội says:

  Kính xin chúc mừng cha Nguyễn Văn Lý.

Phản hồi