|

Bao nhiêu năm rồi mà vẫn u mê…

NYT2009062810201375C

Khi đoàn quân của tướng Giáp tiến vào Hà Nội, hàng triệu đồng bào công giáo miền Bắc bỏ xứ đạo ra đi trong khóc than uất hận. Khi những quân đoàn của Ông vây hãm Sài gòn, người Sài gòn tức tưởi trong sinh ly tử biệt. Hôm nay, Ông trở về cát bụi. Người ta khóc Ông. Tôi nhận ra những bi kịch và cả những nghịch lý trong từng giọt nước mắt của mỗi nạn nhân.

Những chàng trai chân đất cần cù đã nén bỏ những khát khao thầm kín, nhân bản, để trở thành những con người thép, rực lửa căm thù, quăng mình vào lửa đạn. Chiến tranh kết thúc, vòng nguyệt quế cho người chiến thắng là chiếc khung xe đạp trên vai, chiếc đồng hồ ba cửa sổ trên tay về quê lấy vợ sinh con. Những đứa con sơ sinh được quấn trong mớ tã lót còn vương mùi thuốc súng, được nghe tiếng ru của cha là những bài ca của người chiến thắng.

Tuổi tới trường, chúng lại được nhuộm đỏ thêm lần nữa bởi nền giáo dục đã được chính trị hóa đến từng nét chữ.

Tiếng bom càng lùi xa thì tiếng loa truyền thanh càng gần. Tin tức bị thao túng. Lịch sử được nhào nặn. Văn – nghệ chỉ được sáng tạo theo định hướng. Đảng được tôn lên bậc chí thánh. Việc điều khiển quốc gia diễn ra trong bóng đêm. Phẩm hàm được ban phát cho những ai biết ngoan ngoãn vâng lệnh. Quả đấm chuyên chính tung ra cho những kẻ cứng đầu.

Tất cả gia đình, nhà trường, và xã hội như một giàn giao hưởng hùng vĩ để dệt lên những công dân “sùng bái”. Thế hệ cha anh sùng bái đến cuồng tín sẵn sàng nhẩy vào vạc dầu để được ơn của đảng. Thế hệ con em sùng bái đến cả tin. Tin vào những điều mà mình chưa hiểu.

Tôi sẽ buồn, nếu con trai tôi chọn thần tượng là một thiên tài quân sự, bởi chiến tranh là những cuộc chinh phạt tha nhân.

Điều làm tôi xót xa hơn tất cả là nạn sùng bái không thể sinh ra một thế hệ công dân tự tin, trong sáng, giỏi giang, tháo vát. Sùng bái chỉ sinh ra những bầy tôi vâng lời, khúm núm qụy lụy, và nhu nhược. Những cuộc “lên đồng” than khóc tập thể chỉ thấy ở những quốc gia độc tài, bưng bít và lạc hâu.

Có người đánh giá công của Ông bằng số người đến dự đám tang, bằng số giọt nước mắt lăn trên gò má. Nhưng người ta lại quên rằng nếu có một sân chơi công bằng, số người phản đối Ông cũng chẳng kém gì. Nỗi đớn đau của nhiều người dân nước Việt chưa hẳn đã khôn nguôi.

Có người còn sùng bái đến mức phải kiến nghị với đảng để tấn phong Nguyên soái, phong Anh hùng dân tộc, hiển thánh, lập miếu thờ để Ông được ngang tầm với Trần Hưng Đạo. Tại sao chúng ta không chấp nhận một sự thực rằng có đến hơn nửa công dân nước Việt coi đội quân của Ông là đạo quân xâm lược, và những cuộc chiến tranh mà Ông phát động là cuộc áp đặt chủ nghĩa cộng sản và giành độc quyền lãnh đạo quốc gia.

Xin bạn đừng nổi nóng, buộc tôi vào tội khi quân. Việc đánh giá di sản của tướng Giáp để lại cho dân tộc chưa bắt đầu. Những gì bạn biết đều rất phiến diện bởi nó được viết ra bởi nhóm người quá sùng bái Ông. Chỉ khi nào quê hương chúng ta có được một nền dân chủ lành mạnh, mọi nhận thức đều được lắng nghe, mọi sự kiện phải được nhìn qua nhiều lăng kính, mọi khoảnh khắc phải được tái hiện, mọi vùng tối phải được chiếu sáng, mọi bằng chứng phải được khai quật, lúc đó mới ngã ngũ.

Chiến thắng không luôn có nghĩa là “Đúng”. Chiến bại không luôn đồng nghĩa với “Sai”.

Rất nhân bản khi chúng ta khóc cho một người vừa mất. Nhưng có lẽ cũng nên dành nước mắt cho những nấm mồ không hương khói của cả hai bên. Và, nhất là dành lại chút nước mắt khóc cho chính số phận mình đang chìm đắm nơi bờ mê bến lú.

17/10/2013
Trần Hồng Tâm
Cựu trung úy QĐND

© Đàn Chim Việt

Tags:

37 Phản hồi cho “Bao nhiêu năm rồi mà vẫn u mê…”

 1. obama says:

  Chiến trận DBP không có gì mà ầm ỹ…có mấy ông cố vấn Trung Cộng bày cho cái gọi là chiến thuật biển người mà chúng đã áp dụng thời chiến tranh triều Tiên…đem con cái ra bỏ vào hoả lò rồi lại kêu là chiến thắng…thật ra người Pháp vì tôn trọng nhân mạng quý hóa của người lính của họ nên sớm đầu hàng toàn bộ để bảo tòan lực lượng của họ..nếu mấy cán ngáo CS gọi là hèn nhát. tôi lại thấy cái nhân bản trong con người Phạp cao quý văn minh cùa nhân loại…..
  Tục ngữ VN cọ câu…” Tránh voi chẳng xấu mặt nào “…Tướng Giáp chỉ là một người chăn voi…người thật sự chiến thắng vì nhân bản, văn minh trí tuệ chính là người Pháp…
  Theo tin tức mật thời đó, chính phủ Pháp đã yêu cầu chính phủ Mỹ mang B 29 là tiền thân của B 52 oanh tạc cơ trải bom lên đầu CS…cũng chị́nh Thượng nghị sĩ Johnson cầm đẩ̀u Quốc hội không cho phép chính quyền Eisenhower bỏ bom vì cũng là nhân đạo con người.. cho đến nỗi sau này ông trở thành Tổng thống Mỹ phải trả gía rất đắt trên chiến trường miền Nam…
  Thời thế tạo anh hùng…huyền thoại Tướng Giáp nên cám ơn TT Johnson và người Pháp, và cũng đừng quên quan thầy Trung quốc nhé…

 2. Hồ Bác Cụ says:

  Để trả lời cho tác giả Trần Hông Tâm, có 2 câu thơ sau:

  Bao nhiêu năm rồi mà vẫn….mê u
  (Bởi Vì) Bác Hồ, chú Giáp chỉ giỏi cầm ….U cho Tàu

 3. Nam says:

  Bài này Trần Hồng Tâm khá hơn rất nhiều cái bài Đừng Bốc Phét Nữa.
  Càng cố gắng tự kiềm chế thái độ cá nhân trong bài, Càng nói lên sự trưởng thành và tự tin.
  Vẫn có thể đặt cái đầu đề trung tính hơn nữa, bài sẽ càng thuyết phục hơn

 4. Le Binh says:

  nếu người Mỹ là xâm lăng thì tại sao họ không đổ quân ở Quảng Bình, Thanh Hoá,…, hay ở Miên ở Lào ? họ chỉ đổ quân ở Đà Nẳng theo hiệp định Geneve, đừng nghĩ rằng độc giả ở đây chỉ có trình độ bổ túc văn hoá theo kiểu cs rồi tha hồ nói phét, nếu Giáp là thiên tài thì tại sao bọn Tầu nó xem thường . Nếu có anh hùng thì cứ nhận mình là cs ,đừng lấy tên “người Việt” để gạt thiên hạ, là người Việt phải chửi tên sát nhân Giáp nó đã “nướng” bao nhiêu sanh mạng thanh niên miền Bắc, là người Việt phải dám lập bảo tàng viện Tội Ác Chiến Tranh của Tầu cộng, chúng đã giết và liệng xác đàn bà, con nít xuống giếng, chúng đã bắt một nữ du kích rồi cho xe tăng cán qua cán lại cho đến khi thân thể không còn gì nữa,…,nếu sợ không làm được thì đừng dùng tên “người Việt” mà phải được dân ta gọi là bọn bán nước.

 5. quang phan says:

  Bên nào có chính nghĩa ? Cách đây gần 40 năm thuộc thế kỷ trước, 200000 ( hay 20 sư đoàn) người đã không muốn tiếp tục làm những tên lính đánh thuê lót đường cho tham vọng đế quốc của bè lũ Trung- Xô, không muốn biến thành các hồn ma của đồ tể Võ nguyên Giáp, họ đã tự nguyện buông súng hưởng ứng lời kêu gọi của chính sách Chiêu Hồi trở về với chính nghĩa Quốc Gia ngời sáng .

  Năm Hồi chánh ( tổng số tích luỹ)

  1963 11248
  1964 16665
  1965 27789
  1966 48031
  1967 75209
  1968 93380
  1969 140403
  1970 173064
  6/1970 176458
  1975 khoảng 200000

  Trong những người hồi chánh được biết đến nhiều là nhà văn Xuân Vũ, Thượng tá Tám Hà, Trung tá Phan văn Xưởng, Trung tá Huỳnh Cự; ca sĩ Bùi Thiện và Đoàn Chính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

  1.Thượng tá Tám Hà Trần Văn Đắc;, chính ủy Sư Đoàn 5 ra hồi chánh tại Bình Dương năm 1970.
  2.Trung tá Huỳnh Cự
  3.Trung tá Phan văn Xưởng và Trung Đoàn Cửu Long hồi chánh tập thể.
  4.Trung tá Lê Xuân Chuyên
  5.Bác sĩ Đặng Tân, trưởng ty y tế Pleiku
  6.Nhà văn Xuân Vũ Bùi Quang Triết
  7.Nhạc sĩ Phan Thế
  8.Diễn viên Cao Huynh
  9.Mai Văn Sổ (em song sinh của Mai Văn Bộ)
  10. Bùi công Tương – uỷ viên tuyên huấn tỉnh Bến Tre

  Chiêu hồi là một chương trình do chính phủ Việt nam Cộng Hoà đề ra để kêu gọi các thành phần của Mặt trận Giải phóng miền Nam và bộ đội miền Bắc buông súng quay về với chính phủ VNCH để hợp tác hoặc trở về với gia đình để làm ăn sinh sống trong chính thể tự do của Miền Nam.

  Chương trình Chiêu Hồi được ra đời ngàyngày 17 tháng 4 năm 1963.

  Chương trình này thời gian đầu trực thuộc Bộ Công Dân Vụ và một thời mang tên “Phong trào Chiêu tập Kháng chiến Lầm Đường”. Sau năm 1963, phân ban Chiêu Hồi đổi qua trực thuộc Phủ Thủ tướng. Năm 1965, chuyển sang Bộ Thông Tin.

  Sang thời Đệ nhị Cộng hòa thì chính phủ nâng Phủ Đặc ủy Dân Vận Chiêu Hồi lên thành Bộ Chiêu Hồi riêng để điều hành hệ thống chiêu hồi trên khắp 44 tỉnh thành của bốn vùng chiến thuật. Mỗi tỉnh thì có một Ty Chiêu Hồi.

  • ho nguyen says:

   Theo tôi biết còn có đạo diễn Lê Nguyễn nữa

  • Nguyễn Bá Huy says:

   Theo tôi biết còn Thiếu Tá Nguyễn Bé chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn luyện Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn ở Vũng Tàu nữa ( ?? )

 6. Người Việt says:

  Bài viết còn thiếu vài chi tiết căn bản . Khi đoàn quân của tướng Giáp tiến vào Hà nội , đội quân thất trận của tướng Đờ Cát còn chưa ” khóc than uất hận ” , thì tác giả có cần dùng cụm từ ” khóc than uất hận ” để miêu tả những người vào Nam ” theo Chúa ” hay không ? Và khi những quân đoàn của ông vây hãm Sài gòn , những người lính Mỹ còn chưa ” sinh ly tử biệt ” , có cần tác giả nói đến những người Việt ở đây bằng lời lẽ như vậy ?
  Tác giả nói đến rất nhiều ” nạn nhân ” của tướng Giáp , nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến gần 6 vạn lính Mỹ đã chết , và hàng vạn người Mỹ khác đã đến Việt nam để trở thành ” nạn nhân ” của ông ?
  Đặc biệt , những nạn nhân là người Việt nam trên đất Việt nam do người Mỹ gây nên , tác giả càng không hề đả động .
  Nếu người Mỹ không đổ quân sang Việt nam , liệu cuộc chiến có tàn khốc và kéo dài đến mức như vậy ? Thật buồn cười khi có những kẻ vẫn gọi cuộc chiến tranh Việt nam là ” huynh đệ tương tàn ” , người Mỹ là huynh đệ với người Việt nam chăng ? Cùng ” máu đỏ da vàng ” chăng ?

  • tèo says:

   Cuôc chiến ý thức hệ này do VC gây hấn trước (gài can bộ ở lại miền nam,chiến dịch đồng khởi, lập mtgpmn,,cài người trong Phật giáo Ấn qung (miền trung ,vối cb là trí quang và đồng bọn (BĐMT).lật TT hợp pháp mièn Nam là N Đ D, yểm trợ bọn gpmn ,bọn sư sãi miền trung làm loạn .đem quân Băc Kộng vào Nam ) thì Q Đ Mỹ và ĐM không vào miền Nam gây nên cuộc chiến tranh Ý THỨC HỆ (CS/QG). Tất cả là vì chũ nghĩa cs mà HCM nhu nhập vào vn (chũ nghĩa ngoạilai) và VNG ,tên tướng “trung thành vói tên HCM ,ten tướng trung thành vơi chũ nghĩa cs, đã xua thanh niên miền Bắc,động viên thanh niên miền Nam qua chiêu bài GP dân tộc áp bức (chẵng tháy áp áp bức đâu,chĩ biết “nó” sau khi cs chiếm miền Nam).VÀ vì lý do bão vệ tiền đồn cho chũ nghĩa quóc gia dân tộc ,chũ nghĩa tư bãn tự do dân chủ ,Mỹ và ĐM mơi đem quân vào Nam VN giúp vnch chống lại vc (CNCS Phi nhân).
   Luận điệu CS .Không có gì trơ trẽn hơn khi tới năm 2013 này ,còn luận điêu Mỹ đõ quân vào VN nên VC mới đem quan vào GP miên Nam.Hãy suy nghĩ một chút ,đừng nhu vẹt, NẾU không có VC đem quân GPMN thì KHÔNG CÓ MỸ. Ở Yên Như Bắc/Nam Hàn thì Mỹ lấy cớ gì đổ quân vào Miền Nam ? Đay là luận điêu tuyên truyền của CS mà ngày nay chĩ có bon
   ngu khờ ,mơi ân nói ngược ngạo ,phản sự thật ,phản tuyên truyền như vậy thôi .Ngày nay có le ai cũng biết, VC ,dù không có Mỹ ,cũng đánh với sự thúc dục của Nga Tàu. VC cũng không thể nói là đã đánh thắng mỸ ngụy một mình ên mà không nhờ sự giúp đở của ngoại bang LX/TC và khối công sản thế giới. VC cũng không phủ nhân cô quân tàu liên xô trong trận chiến này. Hay Tàu “cùng da vàng mủi tẹt .là người anh em lớn đô hộ vn cả ngàn năm nên thành “anh em ” chăng ?Còn dân Việt ỏ miền Nam không phải là anh em ,không là “chiến tranh huynh đệ” Ai nhân là huynh đệ với bọn phản nước hại dân ,theo Tàu theo Nga . Từ lâu người ta vẫn coi là chiến tranh ý thức hệ CS/QG đó ! Đâu có ai nhận Mỹ là anh em như bọn Bắc Kọng nhận anh em với bọn Tàu khụa đẻ được xoa đầu khen “hẩu lớ ” và cho :hoành phi (như thiên triều xưa) 4 tốt và16 chữ vàng mà BCT Bắc Kọng đem THỜ?
   Không có Mỹ vào giúp Nam VN thì VC cũng đánh ( Đồng Khởi và MTGPMN lập ra ,nổi loạn lúc đó chưa có Mỹ)và có Mỹ thì cái thằng Hồ và tên vng càng mạnh miệng tuyên truyền trong dân ngu ,dân bị bưng bít trong bức màn sặt ,dân trí thức nhưng không có ý thức vc/xhcn cho nên cuộc chiến kéo dài tới đâu cũng được ( đốt cả trường sơn hay dú 20 năm 30 năm hay hơn nưa “ta”(VC) cũng đánh . Vì súng đan ,lương thục đã có “anh em ” cung cấp .”ta đánh đây là đánh cho LX&TC/ld” Chĩ cấn thanh niên ,máu xương là ĐŨ. …
   Két luận dù nói gì thì nói ,HCM là tên Phản Quốc không là người vn ,thì tên Giáp cũng cùng một loài (satan) với nhau. Ca ngơi tên Giáp CS,tên đò tẻ trong cuộc chiến ,có khác chi ca ngọi bọn khũng bố alqueda ,ca ngơi binladen…và những tân thi hoàng ,vỏ hậu, hay hit le ,pon pốt diệt chũng phải chăng dã đươc lên ngôi ,chung mâm vơi Hồ ly Ba đình ?
   (t)
   Người Mỹ không là huynh đệ vơi vn ,vì bon Bắc Kọng qua Mỹ xin xỏ năn nỉ ỉ ôi xin theo Mỹ,nhưng Mỹ vẫn chưa ‘khứng” chịu!
   Vã lại vãn còn RUN vì sợ thảng chũ Tàu cộng họ Tập :KÝ” đầu !
   Người Tàu -ông-cố-nội mơi “máu đỏ da vàng “,anh em từ một Ong cố tỏ trước đay hơn 4000 năm như thằng cháu của HCM (Thichchânquang) chứng minh !
   Yên tâm ,chảng ai nhân bọn bán nước buôn dân là ANH EM đâu !
   (t)

 7. Lê văn trực says:

  Thưa anh Trần Hồng Tâm,

  XUẤT SẮC, NHÂN BẢN, YÊU NƯỚC là những cảm nhận rất rõ nét trên những dòng chữ của Anh. Văn là người. Tôi rất ngưỡng mộ Anh.

  Trong bài “Đừng bốc phét nữa” có đoạn Anh viết : “…tôi không có liên hệ gì với VNCH nên không thù hận…” đương nhiên là tôi hiểu ý Anh nhưng cũng từ đó tôi muốn được tâm sự với Anh là tôi là cựu chiến binh của VNCH, đã làm trọn nhiệm vụ của một người trai trẻ trong thời chiến nhưng tôi cũng rất ghét chiến tranh như Anh, hơn nữa lại là một cuộc chiến huynh đệ tương tàn ! Tôi cũng không hận thù mà mong muốn người Việt Nam chúng ta có đủ can đảm và tình yêu vượt lên trên những dị biệt quá khứ để đi tới hòa giải hòa hợp dân tộc trong một nước VN tự do và dân chủ.
  Gởi lời chào ngưỡng mộ tới Anh.

  • tèo says:

   THT viết : “…tôi không có liên hệ gì với VNCH nên không thù hận” Vậy tht cho vì có dính dấp tới vnch nên mới có hận thù cs sao ? Tht hoăc ỏ bên này phe thắng cuộc ,hoăc ỏ bên kia phe thua cuộc, và dù sinh sau khi cuộc chiến tranh ý thức hê đã chấm dứt thì cũng không thể phủi tay ,bỏ hết ,coi như không dính dáng đến cuộc chiến vừa qua ,vì nó còn quá gần ,nó còn mang nhiều dây mơ rẻ má ,nhiều liên hệ ít nhiều vơi bên này hoặc bên kia. Không liên hệ với vnch phải chăng liên hệ tới bắc kộng? Không hận thù cộng sản phải chăng là lẻ đương nhiên ,nhất là khi lớp trẻ ngày nay có may mắn nằm trong số 40% giàu có quyền thế và có cái vé du học (và tìm đương ở lại “cứu nước ?” thì tht viết như thế không sai (theo quan niệm của anh). PU hay nhiều bạn trẻ khác cũng như anh (nếu anh thuộc lớp trẻ thế hệ sau)họ không kinh qua cuộc chiến ,hoặc lúc đó họ còn ẩm ngữ ,trong bụng mẹ hay còn lang thang đâu đó trong khoãng trời đất bao la,nhưng sao họ vẫn chống cộng .Họ vẫn coi đãng công sản không là tổ quốc vn? Nói họ có hận thù không thì chắc là có.vì nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chính vẫn là sự cai trị của chũ nghĩa cs là phi nhân,là tam vô:vô tổ quốc ,vô gia đình,vô tôn giáo .Ở đâu có áp bức là có hận thù và vì đó mà vùng lên,phải không?
   Cho nên không ai là người vn mà không có liên hệ tơi hoăc vnch hoặc vc. Tách mình ra khỏi cuôc chiến,nhất là nêu không là người sinh sau 75.Câu nói phủi tay “tui không liên hệ vnch nên tui chẵng thù hận” là tự cho mình đứng ngoài cuộc chiến ,tui cao hơn , và tui nói là nhân bãn ,chính xác hơn…
   tht có thể ca ngơi cs ca ngọi vng ,ca ngơi hcm,ca ngơi ai cũng được (DCV đăng hết) hoăc ngược lại cứ chưi ai (chử đúng) do sự bất mản thù hậc của mình (như những tên chưi công giáo hay ca ngói tên đò tể vng/cs) chẳng hạn ,đau cần gì phải “tự đính chính” trước là vì không liên hệ với VNCH nên không thù hân (thù hần vnch hay thù hận cs ?)…
   Những người đá và đang CHỐNG CÔNG ,có là vnch,nhưng chống cộng không vì thù hận mà vì chống cái chũ nghĩa không tưỡng và bọn người đem chũ nghĩa đó áp dụng trên quê hương vn mà thôi !Không thể vì đó mà nói họ SAI…
   (t)

 8. DN says:

  Bài viết có giá trị văn chương rất cao, đơn giản, âm điệu du dương, trong sáng, ý tưởng phong phú
  Nếu Trần Hồng Tâm sáng tác văn chương, tôi nghĩ ông sẽ là một nhà văn nổi tiếng
  Rất mong mỏi t/g Trần hồng Tâm đi vào con đường sáng tác, văn chương của ông sẽ được người dân nồng nhiệt đón nhận, văn ông vừa chau chuốt, mượt mà lại đầy ý nghĩa về lịch sử xã hội
  Kinh’

 9. Tommy Ho says:

  Điều quan trọng là những giọt Nước Mắt đó ” Thực, hay Gỉa” là cốt lỏi vấn đề chứ!!! Bây giờ hàng gỉa tràng lang không biết đâu mà mò. Dưới xã hội Cộng Sản bất cứ nơi đâu trên trái đất này cũng đều giống nhau như vậy thôi. Vừa qua tại Bắc Hàn lảnh tụ chết dân cũng khóc nhiều lắm. Nhưng phải cần xét lại cho thật kỷ đó chỉ là Gĩa Hiệu thôi các bạn ạ.

 10. Lại Mạnh Cường says:

  ĐƯA TIỄN VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI VỀ NƠI AN NGHỈ VĨNH HẰNG GIỮA LÒNG DÂN
  Được đăng bởi nguyentrongtao vào lúc: 2:08 chiều ngày 14/10/2013

  THÁI DOÃN HIỂU

  Tôi có người anh cả là Thái Doãn Hợi (1935-1992). Anh tôi rất tự hào là lính của Tướng Giáp, người có tham gia chiến dịch Điện Biện lịch sử. Biết anh sùng tín Tướng Giáp, có lần tôi đem những khiếm khuyết của thần tượng ra trêu anh, nào là “đánh thí quân trong chiến thuật biển người”, nào là “làm chính trị mà không có thủ đoạn chính trị”, nào là “đại tướng hay bại tướng”. Đụng đến thần tượng của anh, mặt đỏ tía tai, anh gân cổ lên tát cho tôi một bài học đạo lý, bài học làm Người của Võ Đại tướng mà anh thuộc nằm lòng. Thấy nguy đến tính mệnh anh do hẹp van tim hai lá độ 3, tôi ngưng chiến ấm ách vì những nghịch cảnh phi lý trong đời. Dần dần nguôi ngoai tôi thấy cũng ổn rồi ngả theo quan điểm đánh giá của anh về Tướng Giáp.

  Điều đó chứng tỏ Đại tướng là một người đức độ, nhân từ. Ông đặt quyền lợi của Tổ quốc lên trên lợi ích của cá nhân mình mà hành xử đúng nghĩa của bậc thượng trí, kiên quyết không để xẩy ra vụ án Lệ Chi Viên thứ hai theo lời trăng trối của Giáo sư Đặng Thái Mai, không tái diễn thảm kịch Lê Hoàn – Nguyễn Bặc – Đinh Điền thời Đinh. Ông không muốn một cuộc binh biến đổ máu vô ích, sau những năm tháng toàn dân kháng chiến trường kỳ quá mệt mỏi. Có vẻ như là một chính trị gia nhu nhược, khi Tướng Giáp đủ lực và uy thế đập bàn một cái là làm thay đổi cục diện.. Về mặt này, Ông là người lập đức cao thượng.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ba phẩm chất siêu việt chỉ bậc thánh mới có là thiên tài quân sự, thiên tài nhẫn nhục, và thiên tài thu phục nhân tâm. Phẩm chất đó giúp Người lập công, lập đức, lập ngôn vẹn toàn. Bác Hồ và bác Giáp đã làm xong trọng trách rửa nỗi nhục mất nước cho dân tộc, còn chúng ta, phải làm tiếp gì đây ? Phải rửa nỗi nhục nghèo đói đang ngự trị trên toàn đất nước ta.

  Sau khi chỉ huy toàn dân đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông Tiết chế Quốc công Trần Hưng Đạo được quân dân nhà Trần phong Thánh – Đức Thánh Trần và lập đền thờ ở khắp nước. Mấy ngày rày, nhân dân ta cũng đang phong Thánh cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp bởi những nét tương đồng của hai vị danh tướng này.
  [hết trích]

  LMC:
  Các ông này đánh đổ ngoại xâm và nội thù, để thiết lập một chính quyền chuyên chính vô sản, còn tàn bạo gấp trăm ngàn lần bọn mà họ gọi là kẻ thù dân tộc !
  Cuối cùng kết qủa cho thấy rõ: CS là con đường dài nhất tiến tới tư bản ! Vâng chạy lòng vòng tốn hao bao nhiêu máu xương mồ hôi nước mắt tiền của nhân dân và đất nước, lại quay về khởi điểm.

Phản hồi