|

Người H Mông 4 tỉnh phía Bắc đổ về Hà Nội đòi thả người

Trong mấy ngày qua, trời Hà Nội mưa và gió lạnh, thông tin về những người H Mông bị bị công an quận Đống Đa đuổi ra khỏi nhà thờ trong đêm giá lạnh đã khiến cộng đồng không thể bàng hoàng, bàng hoàng vì tại sao con em nhân dân sau khi được tuyển vào ngành công an, ngành công an đã đào tạo họ như thế nào, môi trường sống và làm việc ra sao mà chúng nó lại trở nên tàn nhẫn như vậy,…

Sáng 9/10/2013 chúng tôi có mặt tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng để tìm hiểu sự việc, tìm hiểu xem người H Mông đã làm gì mà bị công an tìm cách xua đuổi ra khỏi Hà Nội như vậy,…..thì ra họ về thủ đô là để đòi người, những người bị bắt đi khi họ tham gia đấu tranh với chính quyền những mục tiêu sau của người H Mông.

Đấu tranh cho quyền làm chủ của người dân.

Theo trình bày của người dân H Mông tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng thì tất cả dân tộc H Mông sống trong 4 tỉnh phía Bắc là Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang đều bị đàn áp tàn nhẫn, cấm không cho sống đời sống văn minh mà bắt trở về với các thủ tục lạc hậu của dân tộc H Mông.

Người H Mông không nghe theo chính quyền địa phương bắt họ trở lại phong tục tập quán như xưa, đó là người chết phải treo trên tường 7 ngày 7 đêm và phải bón cơm, phải mổ trâu mổ bò ngồi ăn cùng với xác chết 7 ngày 7 đêm rồi vác xác chết đi chôn không quan tài, 13 ngày sau lại phải mổ trâu bò cúng ma, người H Mông không nghe theo chính quyền xã, huyện sống lại phong tục lạc hậu từ trước năm 1989.

Từ năm 1989 người H Mông thuộc 4 tỉnh phía bắc bao gồm Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã xây dựng cho mình một cuộc sống mới, từ bỏ phong tục cổ hủ, lạc hậu, họ đã thống nhất mỗi nơi làm một cái nhà nhỏ để đồ tang lễ để mỗi khi ai chết mang ra dùng.

Người H Mông không chấp nhận chính quyền và công an mang dùi cui điện và còng số 8 đến đàn áp, phá nhà tang lễ và đánh đập người dân, nhiều người bị bắt mang đi.

Đấu tranh cho sự thật, yêu cầu chính quyền phải trả lại tiếng thơm cho anh Dương Văn Minh.

Người H Mông rất biết ơn anh Dương Văn Minh trú quán thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, anh Minh là người đã giúp người H Mông cải đổi đời sống. Người H Mông đã sống và thay đổi phong tục tập quán mới như trên từ năm 1989 là nhờ anh Dương Văn Minh, họ đã sống trong môi trường trong lành và đời sống khỏe mạnh, không còn ám ảnh bởi mà tà cúng tế, mổ trâu bò suốt 7 ngày 7 đêm nữa,…thế nhưng anh Dương Văn Minh lại bị công an bắt giam 5 năm tù với tội tổ chức tôn giáo trái pháp luật.

Người H Mông chính là nhân chứng cho sự thật, cho những việc làm của anh Dương Văn Minh, họ không chấp nhận việc chính quyền bóp méo sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và quyền lợi của nhân dân và đòi hỏi chính quyền phải trả lại tiếng thơm cho anh Dương Văn Minh, cấp bằng khen thưởng cho anh Dương Văn Minh, người đã mang lai cho dân tộc H Mông đời sống văn minh, thoát khỏi đói nghèo 25 năm nay.

Người H Mông yêu cầu chính quyền phải điều tra sự thật và truy tố những cán bộ làm sai pháp luật, bồi thường thiệt hại, trả lại những đồ tang lễ, không được phá nhà bảo quản đồ tang lễ để họ trở về với cuộc sống bình an và văn minh.

Ngoài ra người H Mông cũng thách chính quyền là nếu chính quyền bắt họ trở về với những phong tục lạc hậu thì đề nghị chính quyền phải cung cấp trâu bò, tiền, bạc, lợn gà, rượi, gạo….để họ cúng ma làm lễ, chính quyền về sống và cùng thực hiện cúng mà với bà con nhưng phải làm nhà treo xác riêng và chính quyền phải tự vác xác đi chôn. Nếu chính quyền làm được như trên thì họ sẽ quay về với tập tục lạc hậu (xem tại ảnh các ảnh chụp đơn tố cáo của người H Mông kèm theo cuối bài).

Trên đây là 2 lí do căn bản đã dẫn đến sự việc người H Mông bỏ nhà cửa, cuộc sống của mình về Hà Nội để đấu tranh đòi thả người, họ nói “khi nào chính phủ và nhà nước không bắt dân tộc này nữa, không làm cho dân tộc này hoàng mang lo sợ nữa thì chúng tôi sẽ về, tự nhiên chúng tôi sẽ về, chúng tôi có nhà cửa, có cuộc sống của chúng tôi chứ, chẳng qua không công bằng nên chúng tôi phải đi đòi hỏi” (nghe phát biểu của Ma Văn Pá và Lý Văn Anh người dân tộc H Mông)

http://youtu.be/HuwFJ-rNtBs

http://youtu.be/LV8HuuNxK58

Trong một tuần xuống Hà Nội họ lại tiếp tục bị công an tiếp tục đối xử tàn nhẫn, lại có thêm 2 người bị thương,… họ đến nhà thờ xin trú ngụ, nương nhờ trong đêm mưa gió nhưng bị công an quận Đống Đa đến yêu cầu ra vườn hoa…để ngủ.

Người H Mông ở Hà Nội đang bị công an gây cản trở, nhưng nghe họ phát biểu, tôi có niềm tin vào họ, một dân tộc thật thà và mạnh mẽ, họ đấu tranh với một niềm tin xác đáng rằng họ xứng đáng có được một cuộc sống dân chủ, văn minh như họ muốn xây dựng.

Được biết, một số người thương cảm với bà con H’ Mông đã đem chăn, chiếu, mì tôm tới giúp đỡ nhưng công an đã gây khó dễ cho những người muốn trợ giúp. Trước đó, nhà thờ Thái Hà muốn cho bà con ngủ nhờ cũng không được.

Ông Phàng Sao Vàng bị cách ly và đưa về địa phương

Ông Phàng Sao Vàng bị cách ly và đưa về địa phương

Trong một diễn biến liên quan ông Phàng Sao Vàng –  một người vừa được nhiều tờ báo nhắc tới khi ông tới viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp- đã bị bắt đi và sau đó bị ‘hộ tống’ về nhà. Ông Vàng là cựu chiến binh, đồng thời là một dân oan đã khiếu kiện 20 năm nay. Ông Phàng Sao Vàng sinh năm 1936 người H’Mông ở bản Suối Vạch, xã Kim Bon, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La là người có mặt gần như thường trực ở Vườn hoa Mai Xuân Thưởng – Lý Tự Trọng nhiều năm nay.

Ông cho biết, vụ việc của ông đã “kéo dài 20 năm, 5 tạ đơn, 5 kg dấu đỏ”.

Sau đây là một số cảnh sinh hoạt của người H Mông tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng sáng ngày 19/10/2013

hmong-1

hmong-2

 

Tổng hợp theo theo facekook Thanh Tran, Nguyễn Tường Thụy

Tags:

8 Phản hồi cho “Người H Mông 4 tỉnh phía Bắc đổ về Hà Nội đòi thả người”

 1. NGƯỜI H'MONG says:

  << — Trong mấy ngày qua, trời Hà Nội mưa và gió lạnh buốt, những người H Mông bị công an H'MONG quận Đống Đa đuổi ra khỏi nhà thờ trong đêm giá lạnh đã khiến cộng đồng H'Mong không thể bàng hoàng, bàng hoàng vì tại sao con em họ, sau khi được tuyển vào ngành công an, ngành công an đã đào tạo chúng như thế nào, môi trường chúng sống và làm việc ra sao mà chúng nó lại trở nên côn đồ, dã man tàn nhẫn đến như vậy,… ??? . XIN THƯA : <>

 2. Hoàng Nam says:

  Nhớ bài thơ ca ngợi chính sách của chế độ CS đối với người dân tộc:

  Từ có Bác cuộc đời hửng sáng
  Bát cơm no tháng 8 ngày 3
  Cơm thơm ăn với cá kho
  Công đức Bác Hồ bản nhớ ngàn năm
  Bác yêu dân chăm ăn, chăm mặc.
  Em đi chợ đồng bằng bán hạt sa nhân
  Tháng giêng may áo, may quần.
  Tháng hai Trẩy hội mùa xuân hãy còn….

  Thế đấy, có Bác đời người dân tộc ấm no, văn minh khai mở (theo lời Đảng nói ). Thế mà Bác chết rồi Cs lại bắt họ quay về cuộc sống man ri xưa, cơm không có mà ăn thật là tàn nhẩn.

 3. NGƯỜI KINH says:

  Nhìn những hình ảnh này, người ” Kinh” chúng ta cảm thấy có xấu hổ không ? ( Kinh thường tự hào là hơn Thượng ( mán xá … ? ) ,lại còn tự nhận là ” đỉnh cao trí tuệ ” bị đánh đập, đạp cả lên mặt lên mũi mà chỉ có lèo tèo vài mống dám phản đối ? Phải hành động một cái gì để vớt vát danh dự là đàn anh đi chứ .
  Ta thách lũ ” côn an ” ( công an côn đồ ) dám đụng tới H’Mong, đổ máu đầu rơi là cái chắc !

 4. quang phan says:

  Hàng ngày quấy nhiễu, đánh đập, bắt bớ người Việt chưa đã tay, bọn Việt cộng thú vật nay vươn bàn tay khủng bố đến nhóm người dân tộc thiểu số !

 5. KINH THƯỢNG MỘT NHÀ says:

  GỬI ĐCV : Đề nghị đồng bào trong nước hãy phổ biến địa chỉ của cơ quan Human Rights Watch ( HRW ) sau đây để đồng bào H’Mong gửi thơ cùng hình ảnh, tài liệu tố cáo chính phủ Việt Nam vi phạm Nhân Quyền . Riêng Việt Kiều ngoài nước chúng ta cũng phải khuyên bảo con em hãy cho các học sinh, sinh viên H’Mong cùng lớp biết diễn biến này . Cũng đề nghị đồng bào trong nước hãy khẩn trương tích cực cùng anh em H’Mong biểu đồng tình, góp sức trong cảnh ” máu chảy ruột mềm ” ( tới phiên mình không biết khi nào ? ) . khi ra quân hãy cùng nhau hát vang : ” Việt Nam 69 năm ròng ( 2014 – 1945 = 69 ) rên xiết lầm than dưới gót chân tham tàn của lũ cộng nô…giết bầy chó đê hèn của chúng…tiến lên hỡi đồng bào Kinh-Thượng … đã tới ngày trả mối thù chung …( nhại lại điệu của bài Diệt Phát Xít của Nguyễn đình Thi ) cho tăng thêm phần khí thế đấu tranh . Dưới đây địa chỉ của Cơ Quan Bảo vệ Nhân Quyền :

  HRW : 350 5th Avenue 34th floor
  New York, NY 10118 – 3299
  USA .

  Email : [email protected]
  tel : +1-(212) – 290 – 4700
  Fax : +1 -(212) – 736 – 1300

 6. kỳ Lưu says:

  Muốn làm thánh triết phải ở chí tâm
  Thắng được dặc tâm hảy điều binh khiển tướng.
  Trên đầu tứớng quan mà không có hiền sỉ sai khiến thì củng chỉ tướng cướp trá hình mà thôi.

 7. VIỆT KIỀU KHẮP THẾ GIỚI says:

  Đề nghị đồng bào trong nước hãy phổ biến địa chỉ của cơ quan Human Rights Watch ( HRW ) sau đây để đồng bào H’Mong gửi thơ cùng hình ảnh, tài liệu tố cáo chính phủ Việt Nam vi phạm Nhân Quyền . Riêng Việt Kiều ngoài nước chúng ta cũng phải khuyên bảo con em hãy cho các học sinh, sinh viên H’Mong cùng lớp biết diễn biến này . Cũng đề nghị đồng bào trong nước hãy khẩn trương tích cực cùng anh em H’Mong biểu đồng tình, góp sức trong cảnh ” máu chảy ruột mềm ” ( tới phiên mình không biết khi nào ? ) . khi ra quân hãy cùng nhau hát vang : ” Việt Nam 69 năm ròng ( 2014 – 1945 = 69 ) rên xiết lầm than dưới gót chân tham tàn của lũ cộng nô ( nhại lại điệu của bài Diệt Phát Xít của Nguyễn đình Thi ) cho thêm phần khí thế . Dưới đây địa chỉ của Cơ Quan Bảo vệ Nhân Quyền :

  HRW : 350 5th Avenue 34th floor
  New York, NY 10118 – 3299
  USA .

  Email : [email protected]
  tel : +1-(212) – 290 – 4700
  Fax : +1 -(212) – 736 – 1300

 8. Bộ Đội - CT K/C2 says:

  Thật tội, họ cũng là đồng bào VN mình cả đấy.

Phản hồi