|

Ba Lan: Bắt 5 người Việt gần biên giới phía Đông

Hai người bị tình nghi đi đón, đã bị tam giam để điều tra. Ảnh poranny.pl

Hai người bị tình nghi đi đón, đã bị tam giam để điều tra. Ảnh poranny.pl

Năm người Việt Nam đã bị bắt ở Białystok, một thành phố gần biên giới phía Đông Ba Lan. Đây là nơi thường diễn ra các cuộc vượt biên trái phép và là địa bàn hoạt động của các băng nhóm đưa người. Trong nhiều trường hợp có sự tham gia hoặc giúp đỡ của những người dân địa phương, để đổi lại các khoản thù lao.

Trong số những người bị bắt giữ, có 3 người không có giấy tờ cư trú ở Ba Lan. Theo nhận định của cơ quan biên phòng, họ có thể vừa vượt biên vào lãnh thổ Ba Lan. Người đầu tiên bị bắt khi đi vào một cửa hàng, có thể là để mua sắm một số đồ ăn uống cho cả nhóm. Khi kiểm tra, cảnh sát phát hiện anh này mang giấy tờ Ba Lan giả. Tiếp đó, 2 người khác bị bắt khi đang trốn gần 1 cây cầu.

Ở gần đó, 2 người Việt Nam khác với giấy tờ cư trú hợp pháp tại Ba Lan cũng bị bắt giữ. Theo nhận định của cơ quan biên phòng, họ có khả năng đi đón nhóm người vượt biên kia.

Luật pháp Ba Lan cũng như nhiều nước châu Âu khác, không xử tù người vượt biên. Họ sẽ bị giam giữ trong các trại dành cho người nhập cư trái phép và sau đó thường bị trục xuất ngược trở lại nơi xuất phát, thông thường là Nga hoặc Ucraina. Nhiều người sau đó tiếp tục các cuộc vượt biên khác, cho tới khi tới được nơi cần đến.

Những người tổ chức, giúp đỡ hay tham gia đưa đón thường sẽ bị xử tù nếu không chứng minh được sự vô can của mình.

Hai người Việt Nam kể trên bị tam giam 3 tháng để điều tra về hành vi tổ chức vượt biên, trong khi 3 người đồng hương sẽ nhập trại chờ trục xuất.

© Đàn Chim Việt

1 Phản hồi cho “Ba Lan: Bắt 5 người Việt gần biên giới phía Đông”

  1. T. says:

    Hồi xưa bác xin việc làm không được nên bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Khi bác thành chủ tịch nước bác đã ban hành chính sách “100 năm trồng người “, sau hơn nửa thế kỷ con cháu bác đã học tập neo theo gương bác , các cháu đã lũ lượt ra đi giống như lời bác dạy. Tiếc thay là CON ĐƯỜNG BÁC ĐI mà chúng cháu noi theo là CON ĐƯỜNG BI ĐÁT nên chúng cháu đã trở thành những người RƠM, những kẻ tù tội!!!

Phản hồi