WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ukraine tháo gỡ hàng trăm tượng đài thời Liên Xô

video-undefined-1BD28B2A00000578-780_636x358

Trong năm 2015, Ukraine đã tháo dỡ gần 140 tượng đài các nhà lãnh đạo Liên Xô trong khuôn khổ đạo luật về cải cách xã hội, theo báo cáo về hoạt động của Nội các nước này, công bố trên trang web của chính phủ.

“139 di tích của chế độ độc tài toàn trị đã được dỡ bỏ. Chúng ta cần có phương pháp tiếp cận mới đối với những ngày lễ kỷ niệm các sự kiện lịch sử và tưởng niệm các nhân vật từng chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít”, trích thông báo số 977 ngày 26.11.2015 của Bộ Văn hóa Ukraine.

Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 2.2 cho biết, theo báo cáo của Văn phòng chính phủ Ukraine, trong năm 2015 có 40 tượng đài Vladimir Ilich Lenin trên cả nước bị xóa bỏ danh hiệu di tích văn hóa – lịch sử.

Trong năm 2015, Ukraine bắt đầu thực thi một đạo luật có tên gọi “lên án cộng sản và quốc xã”, trong đó nghiêm cấm tuyên truyền các biểu tượng của Liên Xô. Đặc biệt, đạo luật này quy định phải đổi tên các làng mạc, thị trấn, thành phố và những con đường mang tên các nhà lãnh đạo và các chính khách lớn của Liên Xô.

Viện quốc gia Ukraine về di tích lịch sử đã công bố danh sách 520 nhân vật lịch sử bị điều luật về cải cách xã hội lên án và do đó tên của họ phải bị xóa khỏi các tên gọi địa lý. Viện này cho biết, đến cuối tháng 11.2016, có tới hơn 900 khu dân cư (bao gồm làng mạc, thị trấn, thành phố…) phải đổi tên, không mang tên các nhân vật lịch sử thời Xô viết nữa.

Tài liệu này gây ra những dư luận trái chiều trong xã hội, vì nó chưa xác định rõ ràng giới hạn ứng dụng. Các nhà chức trách đã hứa sẽ điều chỉnh một số điểm trong điều luật và loại bỏ những điểm không chính xác.

Tình hình này cho thấy chính quyền Ukraine hiện nay đã quyết đoạn tuyệt hoàn toàn với giai đoạn lịch sử của đất nước gắn với thời Liên Xô, theo nhận xét của các nhà quan sát.

Phạm Bá Thủy (Thanh Niên)

3 Phản hồi cho “Ukraine tháo gỡ hàng trăm tượng đài thời Liên Xô”

 1. Tiến sĩ VC says:

  Sau này có dọn dẹp tượng đài Hồ chí Minh chắc cũng mất khoãng vài năm : tượng to, tượng nhỏ , tượng ngồi ,tượng nằm ,tượng ăn ,tượng ỉa … đầy rẫy ,chổ nào cũng có …

  Có cái tượng của hắn mà đám đàn em vừa mới dựng lên ở trước Toà Đô chánh cũ ,nhìn chẵng khác nào tượng Mao ,tượng cha con họ Kim , tượng Lê nin … Cái tượng Hồ mới này mà cột dây vào cổ lôi xướng thì thật là ấn tượng và hoành tráng vô cùng !

 2. Tiến sĩ VC says:

  Sau này có dọn dẹp tượng đài Hồ chí Minh chắc cũng mất khoãng vài năm : tượng to, tượng nhỏ , tượng ngồi ,tượng nằm ,tượng ăn ,tượng ỉa … đầy rẫy ,chổ nào cũng có …

  Có cái tượng của hắn mà đám đàn em vừa mới dựng lên ở trước Toà Đô chánh cũ ,nhìn chẵng khác nào tượng Mao ,tượng cha con họ Kim , tượng Lê nin … Cái tượng Hồ mới này mà cột dây vào cổ lôi xướng thì thật là ấn tượng và khung cãnh thì thật là hoành tráng vô cùng !

 3. Minh Đức says:

  Dân Việt Nam thì muốn “Thoát Trung”, dân Ukraine thì muốn “Thoát Nga”.

Phản hồi