|

Không nên quá lời như thế!

TT Nguyễn Tấn Dũng. Hình internet

TT Nguyễn Tấn Dũng. Hình internet

Trên mạng Dân Luận, vừa có bài của kỹ sư Bùi Quang Vơm, với đầu đề : Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ là sắt rỉ !
Theo tôi, nhà bình luận, người viết báo không nên quá lời như thế.

Trước hết là cần có văn hóa đối với người mình phê phán, và càng cần có văn hóa đối với đông đảo bạn đọc.

Thứ hai là người bình luận cần công bằng, nói lên sự thật, cân nhắc kỹ trước khi hạ bút viết. Hoặc viết rồi cần đọc đi đọc lại một chút xem có lỡ lời, quá lời hay không.

Theo tôi, ông Dũng,trong điều kiện và tư thế của mình, đã xử sự không đến nỗi nào.

Đơn giản và trước hết là cần hiểu rằng Hiệp hội ASEAN làm việc theo quy chế ‘’nhất trí’’, do đó Tuyên Bố chung phải được nhất trí thông qua, chỉ một thành viên không đòng tình ở điểm nào đó là không được thông qua.

Trong các nước ASEAN, Lào, Cam bốt, Thái lan, Myanmar, và trên mức nào đó cả Malaisia và Singapor đều có thái độ thân Trung Hoa CS hoặc đứng giữa các cuộc tranh chấp ở biển Đông, do đó Tổng thống Obama, bộ ngoại giao Hoa Kỳ và các chuyên viên tham gia dự thảo văn kiện phải rất cân nhắc để vừa lòng mọi người, để Bản Tuyên Bố Chung được thông qua thuận lợi. Do đó họ đã tránh không nói rõ tên nước Trung Quốc, một thái độ thông thường trong quan hệ quốc tế, khi chưa đạt hoàn toàn nhất trí trong tất cả các thành viên tham gia Hội nghị, để tránh cho Hội nghị thất bại, không ký được Tuyên bố chung.

Tuy nhiên trong Tuyên bố chung tuy không nêu tên TQ, nhưng cả thế giới và chính nhà cầm quyền TQ cũng hiểu rằng các điều lên án hành động sai trái ngang ngược ở vùng biển này ám chỉ rất rõ TQ, không sai vào đâu được, nên chính TQ đã bị chạm nọc, họ điên cuồng lên án cuộc họp Sunnylands một cách cay cú, cả trước và sau hội nghị.

Về ngoại giao cách nói kín đáo, ám chỉ như thể đều được hiểu và giải nghĩa một cách rõ ràng qua các bài bình luận thấu hiểu tình hình và thông thạo kiểu ngôn luận ngoại giao quốc tế. Đây là sự tế nhị, tinh tế trong ngôn từ ngoại giao, không ai có thể hiểu sai, trừ khi có định kiến, hoặc vì chưa làm quen với ngôn ngữ ngoại giao, luôn có nhiều ẩn dụ, kín đáo nhưng rõ ràng. Hãng tin BBC cho rằng trong 17 Nguyên tắc về hợp tác được cam kết trên văn bản có đến bốn Nguyên tắc tập trung lên án Trung quốc một cách rất nghiêm khắc, rõ ràng, tuy tế nhị.

Xin nhà bình luận Bùi Quang Viêm đọc kỹ thêm những thông tin ghi lại cuộc gặp gỡ riêng giữa hai đoàn VN và HK (kéo dài 45 phút) trước cuộc họp chung, để thấy ông Dũng đã nêu rất rõ ràng, cụ thể các vấn đề liên quan đến những hành động sai trái của TQ. Theo bản tin của Bộ Ngoại giao Hà Nội, ‘’Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn, để chấm dứt mọi hành động làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông, đặc biệt là xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở biển Đông, tôn trọng và thực hiện nghiêm túc đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)’’.

‘’ TT B.Obama khẳng định: HK lo ngại về tình hình biển Đông, ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 và DOC’’.

Trong cuộc họp báo quốc tế ngay khi kết thúc Hội nghị, TT B.Obama nhắc lại: ’’Lập trường chung của ASEAN và HK là giảm thiểu căng thẳng, bao gồm cả việc lấn chiếm thêm, tân tạo và quân sự hóa khu vực’’.

Ai lấn chiếm, ai gây căng thẳng, ai quân sự hóa, ai lo sợ tiến trình pháp lý quốc tế, bị kiện trước tòa án quốc tế, mọi người đều hiểu đây là bọn bành trướng Bắc Kinh, không có một ai khác.

Vì các nội dung trên được ghi vào hồ sơ Sự kiện Sunnylands, Thủ tướng Dũng và đoàn VN trong đó có phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã hoạt động có trách nhiệm, đạt kết quả khả quan, có thể là tốt đẹp trong một môi trường không đơn giản, không đồng nhất.

Đoàn VN đã góp phần tích cực làm cuộc họp rất quan trọng này có kết quả trước mắt cũng như lâu dài, mà tác dụng rõ ràng là lên án, cảnh báo, răn đe TQ, nhất là khi TT B. Obama khẳng định Hoa Kỳ và mọi nước đều có quyền cho tàu thuyền đi vào mọi vùng biển quốc tế, trong đó có vùng biển Đông.

Những bức ảnh của ông Dũng với TT Indonesia, Philippin, thủ tướng Thái Lan, đặc biệt là với TT B. Obama rất đáng chú ý và tán thưởng, do tình cảm biểu lộ rất rõ, chứng tỏ trong các cuộc họp đoàn VN đã nỗ lực hoạt động tranh thủ các đối tác để cùng lên án TQ.

Chuyện TT B. Obama ngay sau cuộc họp nhận lời mời của VN sang thăm nước ta ngay vào tháng 5 tới, trước cuộc đi thăm nước Lào vào tháng 9, cũng là một nét đáng khen của đoàn VN.

Do các lý lẽ trên, không nên khinh thường ông thủ tướng Dũng, đến mức khinh thị bè bỉu ông, coi ông là đồ thép rỉ.

(Tác giả gửi đăng)

26 Phản hồi cho “Không nên quá lời như thế!”

 1. Bich Ngoc says:

  Kính gửi Ông Bùi Tín.

  Khi kỹ sư Bùi Quang Vơm phê bình một “người cuả quần chúng”, thì chữ “sắt rỉ” không có gì là nặng lời, nhất là đối với một người tư cách chẳng ra gì như nguyễn tấn dũng (cái tên này không đáng cho tôi viết hoa).
  Tôi có thể hiểu lý do ông cho chữ “rỉ sắt” là nặng lời vì:

  1- Ông tự cho mình là người trí thức (dù không rõ là ông học hành tới đâu), nhưng tôi đoán là có được bằng Tú Tài 2 thời trước. Kể ra giưã một bọn ngu dốt, học hành thế cũng là khá. Rồi viết báo ‘nhân dân’ tờ báo chỉ nói láo và tuyên truyền một chiều thì chắc cũng chẳng mở mang kiến thức thêm được bao nhiêu.

  2- Ông cũng không cần phải ngại về xuất thân cộng sản, nơi mà ông đã từng phục vụ những “lãnh đạo” thấp kém, vô học sẵn sàng gọi các vị Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Nixon, Johnson … là “thằng” Diệm, “thằng” Thiệu, “thằng” Nixon v…v
  Tôi tự hỏi tại sao ngày còn phục vụ cho chế độ cộng sản, ông không “trình” lên họ, bảo họ bớt vô học đi, bây giờ an toàn rồi, tha hồ ông phê phán người khác, dù họ chưa hề gọi nguyễn tấn dũng bằng “thằng”. Chữ “sắt rỉ” cùng lắm cũng chỉ để nói là một món đồ vô dụng.

  3- Nhân đây tôi cũng muốn ông trả lời giúp, câu chuyện “truyền khẩu” về lời dịch cuả Ông Bùi Bằng Đoàn (thân phụ ông) trước toà án thời pháp thuộc
  “Tên MÀY là gì?” khi toà hỏi cung Cụ Phan Bội Châu, là có thật hay không?
  Dù có thật chăng nưã thì vẫn là lỗi cuả bố ông không rành tiếng Việt mà thôi, ông con Bùi Tín không có lỗi gì trong câu dịch đó.

  Tôi rất khâm phục sự giác ngộ cuả ông Bùi Tín khi viết ra những sai trái cuả chế độ cộng sản, nhưng ông nên dùng thì giờ để viết những bài có giá trị hơn, thay vì công kích kỹ sư Bùi Quang Vơm về một chữ dùng .

  Tôi năm nay cũng đã 86 tuổi, nên có viết sai lầm điều gì, cũng mong ông bỏ quá cho.
  Kính ông
  Bích Ngọc

  • THƠ NGÀN says:

   BÍCH NGỌC

   Tưởng chừng Bích Ngọc trẻ queo
   Ai dè tám sáu quả nhiều hơn ai
   Hẳn đà gối mõi tóc thưa
   Còn hăng phê phán việc đời mới hay

   Nhưng mà chỉ có điều này
   Nam hay nữ giới phải tày bạch ra
   Ngọc xanh nhan sắc mặn mà
   Ông hay bà lão dẫu già đều xinh

   BÚT NGÀN
   (24/02/16)

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Ôi, ông/bà Bích Ngọc năm nay cũng đã 86 rồi mà sao ngôn ngữ giống “sắt rỉ” thế?

   Cái thời ông Bùi Tín còn là Đại tá CSVN của hơn 20 năm về trước thì đúng là văn chương ngôn ngữ của ông ấy cũng thuộc loại “sắt rỉ” không sai.

   Nhưng sau bao năm rời xa cộng phỉ thì cả con người lẫn văn ngôn của ông (Bùi Tín) đã được tô luyện thành thép cứng, không còn rỉ sắt như trước kia nữa.

   Ngược lại ông/bà Bich Ngọc xem ra hình như có tị hiềm hay thù hận với ông Bùi Tín nên xử dụng văn ngôn giống như sắt đã rỉ sét tệ hại thuộc loại phế thải?

  • thịnở says:

   1/Không nên hỏi bằng cấp một người khác,vì kiến thức qua awgn cấp đôi khi không xữ dụng được ,lổi thời. Phải nhìn việc làm ,lối suy nghĩ ,và kết quả xủa sự việc. HCM cung chĩ học xong tiểu học ,phạm văn đồng chưa qua THĐIC,nhưng thời thế đưa đẩy ,họ trở nên “lãnh tụ” của một nước và những kẻ có bằng cấp cúi đàu vâng dạ trước họ,phục vụ họ và nếu họ không bằng lòng thì đá đít họ hoặc cho về chầu ông bà ông vãi sớm (nguyễn khắc viện ,trân manh tường,trân đức thảo ngày xưa và nay có trần văn hảo ,tony oánh,và tên g/s toán đang về dạy tai vn,hãnh diện phục vụ chúng (mỹ danh phục vụ tổ quôc).Co câu “xét việc chớ không xét người ” thì ta cũng có thể nói xét việc chớ không xét bằng (câp)’Các trí hức miền Nam thời đó đi học tây có kỹ su ,bác vật ….nhưng về nước hợp nhau nhậu nhẹt và dem bằng cấp ra dốt .Kiến thức và việ làm thực dụng ở trong đầu ,tron g tim chớ không ở tren mãnh giấy…Lê đức Tho trã lời kissinger nsi là hăn ta không băng cấp gì nhưng ký cho những thằng ĐH tốt nghieeejp.
   2/Ông BT phê Ông Vờm vì cách dùng chử không đúng vói NTD (theo ý BT)
   Còn gọi các lãnh tu vnch hay Mỹ là “thằng ” thì ,có chi mô mà bắt lổi phải. TỤI NÓ Ở PHE THẮNG CUỘC mà! Gọi bằng Thằng mà minh khôn phải là thằng thì được rồ .có răn mô?
   (chẳng chết thừng tây nào cả)
   3/ Ông BBĐ làm thông ngôn nên PBC là kẻ phạm tội theo đó thì goi là mày có sao đâu? Gọi bằng Ông ,hay Cu nếu thằng Tây nghe được tương cùng phe ,bắt nhốt thì bỏ me !(vả lại tiếng “mày” không hăn đã khinh miệt. “Mày” thân mật .Mày bạn bè. Mày thân thiết ! Hai người bạn hoc hồi TH sau đó không gặp nhau vì sinh kế,năm 75 tình cờ gặp lại ,nhận ra nhau ,dù tóc đã bạc ,cái cười vui vẩn như ngày nào ,ôm nhau,và xưng “mày ,tau ” như thời đi học…Vã lại lúc cụ BBĐ dich ở TA ai chứng kiến ,ai nghe và Ai viết trên báo ? Hơn nữa chử Việt chưa hoàn thiện nên “bõ đi ,cụ Bich Ngọc ạ. Nếu còn thắc mắc đơi xuông đó găp cụ BBĐ lấy tay chỉ trán chì chiết,dí cho lũng trán cũng được mà !
   Ông Vờm ddaawwjt hi vọng ở NTD nhưng thất vọng nên cho Dũng là miếng ắt rỉ vô dụng. Con BT thấy Ông D. cũng còn có thể dùng được .
   Đời mà ! hằn học mà chi…
   (tn)

   • Tudo.com says:

    @thịnở:3/ Ông BBĐ làm thông ngôn nên PBC là kẻ phạm tội theo đó thì goi là mày có sao đâu?

    Không có sao cả, bởi vì Phan Bội Châu là kẻ. . .”phạm tội” yêu nước!
    Cũng vậy, khi Dương Văn Minh đòi bàn giao miền Nam thì Bùi Tín nói tụi Mày là nguỵ, tụi Mày thua trận, tụi Mày phải đầu hàng chứ không có gì bàn giao cả.

    Nhưng thịnở. . . nỡ lòng nào lấy chữ Mày từ miệng BBĐ gắn qua miệng những người anh em bạn bè.
    Bởi vì tiếng Mày mà BBĐ gọi PBC là tiếng của quan quyền đối kẻ dưới mặc dù chỉ là một quan thông ngôn, hơn thế nữa, Mày là tên tội phạm dám chống chủ của tao. Trong khi bạn bè Mày tau tôi tớ với nhau là Mày thân thương chứ không phải Mày điều tra tội phạm!
    Cũng đồng thời kháng Pháp, nhưng Hồ Chí Minh chống Pháp, bán Phan Bội Châu cho Pháp là để bành trướng chủ nghĩa cộng sản, trong khi Phan Bội Châu chống Pháp là để giành độc lập cho đất nước dân tộc.
    Khác nhau là ở chổ đó, phải không ?

  • Tudo.com says:

   @ Bích Ngọc: “2- Ông cũng không cần phải ngại về xuất thân cộng sản, nơi mà ông đã từng phục vụ những “lãnh đạo” thấp kém, vô học sẵn sàng gọi các vị Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Nixon, Johnson … là “thằng” Diệm, “thằng” Thiệu, “thằng” Nixon v…v
   Tôi tự hỏi tại sao ngày còn phục vụ cho chế độ cộng sản, ông không “trình” lên họ, bảo họ bớt vô học đi, bây giờ an toàn rồi, tha hồ ông phê phán người khác, dù họ chưa hề gọi nguyễn tấn dũng bằng “thằng”. Chữ “sắt rỉ” cùng lắm cũng chỉ để nói là một món đồ vô dụng.”

   Thưa ô/b NB, trong khi chờ câu trả lời của ông BT, cho phép tôi “tưởng tượng” sự thật như thế nầy:
   Nếu khi đó ông BT “trình” lên cho thấy cái vô học của Đảng, thì đã không có một BT phản tỉnh bây giờ, có nghĩa Đảng đã có thêm một. . .”liệt sĩ”!
   Dĩ nhiên, nói tưởng tượng sự thật là không phải nói mò, mà tôi dựa trên hai nhân chứng có tên tuổi lớn:
   1. Nhà văn Nguyễn Tuân tâm sự, “Tôi còn sống tới nay là nhờ tôi biết…sợ!”
   2. Chủ tịch Tôn Đức Thắng nói, “ĐM, tao còn. . . Sợ chứ đừng nói tụi mầy”

   Giả dụ thêm một tí:
   Nếu lúc đó ở công trường, Đỗ thủ trưởng đặc công. . .vui miệng hay. . .nổi hứng tuyên bố: “Hồ Chí Minh là tên bán nước cho CS quốc tế”, thì tôi có thể bảo đảm. . .99.9% rằng sẽ không có một còm sỹ lừng danh. . .”Đù” như hiện nay trên diễn đàn nầy.

  • Bút Thép VN says:

   Khổ quá, không nói thì không ai biết, nói ra rồi thì dù có tiếc cũng đã qua rồi, mang cái đầu bạc 86 tuổi hoá ra dại làm cho những người nhỏ tuổi phải bụm miệng cười, vì lời của bà Bích Ngọc còn tệ hơn sắt rỉ.

   Người lượm lặt những chuyện của cả nửa thế kỷ trước thì không chỉ là kẻ đố kỵ tị hiềm như sắt rỉ mà còn là vật mục rữa nữa đó thưa bà Bích Ngọc.

  • quandannambo says:

   bích-ngọc

   thịt rĩ*

 2. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Đúng là GỪNG càng già càng cay.

  Cụ Bùi Tín nói chí lý, nhà bình luận, người viết báo không nên quá lời gọi một vị thủ tướng như ông Dũng là “sắt rỉ” như thế!

  Tôi đồng lòng với cụ (Bùi Tín). Bình luận thì cứ việc bình, góp ý thì cứ việc viết những gì mình suy nghĩ, nhưng nói người khác là “sắt rỉ” thì không phải là bình luận mà là khinh miệt, phỉ báng.

  Hãy đặt mình trong hoàn cảnh của người khác và tự hỏi rằng; nếu là mình thì sẽ làm được gì?

  Tôi không ưa ông Dũng, nhưng trong trường hợp này tôi sẽ không bao giờ dùng lời lẽ như tác giả Bùi Quang Vơm, vì chê thì dễ mà làm mới là khó.

  Đừng nên khắt khe với người nhưng lại quá dễ dãi với mình! C

 3. phương nam says:

  Nguyễn Tấn DUNG thật đúng là SẮT RỈ , chẳng có gì biện minh cho hắn tốt được , Tất cả việc làm của hắn đều có Văn Bản của Đảng , không có việc làm nào của hắn VÌ DÂN , VÌ NƯỚC cả..!!!

  Chỉ có một cái Hắn làm được là dùng một phần nhỏ trong khối TÀI SẢN KẾCH SÙ Tham nhũng của hắn để mua chuộc Vây Cánh và Côn Đồ để bảo vệ cho hắn trong thời Gian hắn tại vị , đên nổi TRỌNG LÚ cũng sợ không dám nêu tên hắn ra , mà chỉ dám nói bâng quơ “Đồng chí X “.

 4. Người VN says:

  Bênh hay bỏ một nhân vật nào, là quyền của mỗi người, nhưng với nhận xét và trải nghiệm của người dân VN trong nước, thì tất cả bọn VC đều là những kẻ vô học, vô đạo, vô tổ quốc, tham quyền, ăn bẩn và đại gian đại ác! Chúng đều là những kẻ bán nước hại dân, vơ vét của dân nước cho đầy túi tham, không còn biết đến hai chữ Tổ Quốc và đồng bào! Bằng chứng là sự tham nhũng kinh khiếp và ác tâm của Nguyễn Tấn Dũng mà ai cũng biết! Những thời gian dài hắn cầm quyền, ngoài những lời xu mỵ nói lên chủ quyền của VN ở biển Đông mà hắn thỉnh thoảng thốt ra có chủ đích, hắn chẳng làm được gì ích quốc lợi dân! Nên những lời hú họa của hắn khi bị đồng bọn đẩy về vườn thì có gì mà đáng lưu tâm và ca ngợi?! Chẳng qua hết chỗ đứng nên tìm chỗ trú chân khi hết thời thôi!

 5. Ban Mai says:

  Kính Cụ Bùi Tín,

  Cụ là bậc trưởng thượng, cho dù đã đi khắp năm châu nhưng chữ Lễ của Cụ vẫn còn thấm đẫm trong giai đoạn lịch sử thời của Cụ. Chữ Lễ đó đứng ở bậc thứ 3, Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín của Nho giáo. Còn chữ Lễ hôm nay ít nhiều đã đổi khác. Thí dụ, ngay lúc nầy, VN đang có các lễ hội lớn nhưng người tham dự giành giựt, đâm chém nhau chỉ vì chiếc “Ấn” in trên giấy, đó là chữ “Lễ” của tín ngưỡng! Còn chữ “Lễ” về mặt xã hội thì “cháo chửi, bún chửi…” nhưng người ta vẫn xếp hàng chờ được nghe chửi… để ăn! Cụ thể hơn, những tượng đài một thời từng được sùng bái như Stalin, Lenin… bây giờ chẳng những bị giựt sụp, mà còn bị búa bổ thẳng vào đầu và những hình ảnh đó được mọi người hoan hô! Như vậy thì nhân loại không còn biết chữ Lễ? Ví dụ khác, ông Hồ Chí Minh là người đã gây ra cái chết oan ức cho hàng triệu người VN thì thân nhân của họ chỉ vì chữ Lễ nên vẫn phải gọi ông Hồ bằng ngôn ngữ kính trọng? Và các lãnh đạo đảng CSVN thường lên mặt dạy dỗ về đạo đức là đúng? Nếu thế chắc họ sẽ không tiếc lời khen ngợi người biết tôn trọng họ, vì tôn trọng họ là biết thực hiện chữ Lễ!

  Như vậy thì như thế nào là Lễ? Chữ Lễ trong ngôn ngữ nhẹ hay nặng hơn chữ Lễ trong hành động?

  Trở lại “rỉ sét” hay “gỉ sét”. Ông BQV là người kêu gọi ông NTD phải biết lợi dụng thời cơ để tiếp tục nắm quyền lực, với hy vọng ông sẽ thực hiện được lời hứa trước công luận quốc tế về tương lai chính trị VN. Nhưng sự mong đợi đó không xảy ra. Chẳng những thế mà còn có lá thư trần tình của ông NTD gửi ông Nguyễn Phú Trọng (được dư luận cho là thật) nên ông BQV thất vọng! Sự thất vọng đó đưa đến 2 chữ “rỉ sét”! Khi một vật dụng bị kêu là rỉ sét thì vật dụng đó đã vứt đi, không còn dùng được việc gì nữa! Phải chăng ý ông BQV muốn nói là như vậy? Và, nếu đúng như vậy thì có quá đáng không?

  Ngày xưa chữ Lễ là phải vòng tay, cúi đầu, không được nói thẳng và lớn tiếng, không được nhìn thẳng vào mặt người trọng tuổi, vì thế… cứ phải lòng vòng. Ngày nay thì cần nói thẳng, nhìn thẳng. Thẳng, nhanh và gọn, như chỉ cần một cái nhấn chuột là biết tin khắp thế giới!

  Tuổi cháu thuộc hàng con cháu Cụ, nghĩ như vậy, nói như vậy. Do đó, với sự cẩn trọng chữ/nghĩa, cháu thấy chữ “rỉ sét” là “có thể chấp nhận được”!

  Cũng còn trong dịp Xuân, xin kính chúc Cụ An Khang.

  • tonydo says:

   Gớm sao bạn tôi Lễ Phép dzậy!
   Thế một số ông Lớn thời Cụ Diệm, khi kiếu từ Tổng Thống thường cúi đầu và đi giật lùi cho tới khi ra khỏi phòng thì lại bị người khác chửi là bưng bô?
   Chào Lễ Phép!

   • Ban Mai says:

    hihi… sắt rỉ mà tui gõ sai chính tả thành rỉ sét… chắc zà zùi sinh nú nẫn huhu… ấy thế mà bạn đã ko an ủi còn ủi thẳng vô mặt! Híc! Còn zụ ông bộ trưởng đi thụt lùi, hình như tên Thuần thì phải! Núc đó ổng run quá, ổng nói trổng với tui… “nhớ nói lại… là tôi sẽ tìm cái quý khác thế vào” rùi nhét vào tay tui 5 đồng vì khi đó tui đang lăn xăn theo bà cụ quét dọn! 5 đồng lớn lắm à nghen! Thời còn xài bạc cắt mà! Tô hủ tíu Nam Vang có 5 cắt hà! Mà thiếu bạc cắt thì cứ xé đôi tờ 1 đồng mỗi người giữ một nửa.. phẻ re. Bạn gành đủ chiện, có biết chiện nầy ko? Dân Sè Goòng zậy đó. Thân.

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Lễ phép gì trò đời đen bạc!

    Mẹ kiếp! Khi còn thời thì chúng nó không chỉ nịnh bợ bưng bô thôi đâu bác Tonýđồ à, mà còn công, kênh, khênh, kiệu nữa đấy.

    Nhưng khi hết thời thì chúng thay lòng đổi dạ, hùa theo kẻ mạnh để rồi tuờng hoang rêu phong phủ lấp, giậu đổ chó ị dập bừa bãi lên trên.

   • hồphĩ says:

    Đi thụt lùi một hai bước rồi quay lại đi ra cửa là chuyện thường trong quan trường thời phong kiến ,sau này nó là một cách “lịch sự” giữa người dưới vói người trên,cung như ca sĩ múa hát trên sân khấu tránh đưa cái mông về phía khán giã .,”Nịch sự “đó.
    Vụ đi thụt lùi sau 63, báo chí viết ra đẻ “hạ ” cụ Ngô tới bến (có cả báo cộng ,phóng viên cộng và bọn a dua bán báo) chơ không phải là “luật “bắt buộc như vậy (cách xữ thế của người vói người). Và người đi thụt lùi mà báo chí nhắc tới là Ông Nguyễn ngọc Thơ (họ còn nói là làm bể chậu bông ,nhĩa là ông ta “lui” ra tới cửa chính/BỊA hay THẬT chẳng ai biết.chĩ có mấy nhà báo “nói láo ăn tiền ” bịa chuyện (không trừ phe cộng ) như nhiều chuyện phịa khác (NN Thơ có bà con vói DV Minh nên có một lúc sau 63 lên làm Thủ tướng ).
    Chúng ta biết trong quan trường ,thời còn vua Bão Đại ,thì chức vụ của cụ Ngô và cụ Thơ chênh lệch như thế nào .Cho nên hợp lý hơn vì là thói quen của một thời giữa vị thương thư và ông quan phủ trong thời “phong kiến ” cuối mùa.
    Rĩ sét thì vất đi ,không dùng được ,Vậy sắt rĩ hay cái chi rĩ sét thì cũng đúng vậy thôi. Con người được ví vói “vật vô dụng ” thì cũng là ‘đò vô dụng ” ,ve chai cũng không mua …
    Ông NTD cũng đã thành vô dụng hay “bất khiển dụng ‘ nêu không có “kỳ tích” !
    (hp)

 6. S.Lam says:

  Me-sừ Obama với Nguyễn Tấn Dũng đều là 2 con vịt què !  (Lame ducks).”Vịt què” với ”sắt rỉ” là mấy thứ hả ông BT ?

 7. triết lý gia 0001 says:

  ….Ôi trời ơi lại Bác Bùi-tín nữa,ôi trời…..tui không bênh ai bỏ ai….Nhưng quả thật ông Vơm nói quá nhẹ thì có…..Thật vậy,đứng về phe cộng-sản mà nói…..Chính Trọng-lú đòi kỷ luật ông Dũng bác Bùi-tín đồng ý?Thật ra ông Dũng phải đi tù vì làm tan nát một đất nước bằng tham nhũng,như vậy nói sắt rỉ là nhẹ mà phải nói là một thằng tham nhũng một thằng tù tội,trong thời ông Dũng làm thủ tướng thành tích nhân quyền vô cùng tệ hại…!!!! Bác Bùi-tín nhìn thấy,cụ thể là bắt nhốt Ls Cù-huy-hà-Vũ là khi phóng thích ra ngoại quốc chính bác đã lập tức tới thăm Ls Cù…..như vậy trong một thế giới tự do tui bảo đảm bác Bùi-tín,ông Dũng phải đi tù mọt gông……đúng.Giờ quay lại nói về hội nghị……ASEAN với Mỹ….tôi hỏi bác một câu mà Bác hết trả lời…….Thằng nào làm bộ nói chống Mỹ,rồi ngày 30/4 chửi Mỹ???? Thằng nào làm bộ lên án tàu-cộng mà thời nó nắm quyền tàu-cộng trúng hợp đồng dự-án,thổi giá lên trời…..gần như toàn bộ dự-án lớn ở VN??…..rồi thằng nào ký cho tàu-cộng vô quặng Bô-xít tây nguyên??……nói là sắt rỉ còn đở,theo tui dũng-xà-mâu chỉ đáng là cái giẻ rách!!! Nếu bác không tin tui bác hỏi Ls Cù-huy-hà-Vũ bác sẽ rỏ,vì bị đồng bọn Dũng-xà-mâu chơi nguyên bao cao…su,bắt nhốt.THeo tui bác Bùi-tín nên nhìn lại chính bác,chứ đấu tranh kiểu thịt……ba chỉ như bác có đến tết Ma-rốc VN mới có dân chủ nhân-quyền,tháp tùng theo Dũng-xà-mâu toàn là những thằng,nói xin-lổi bác….ăn của dân không chừa một thứ gì…….bác thấy?.Mấy thằng cộng-sản này đang đi diễn kịch làm trò hề,thì đúng hơn,rồi về nước nói dóc tiếp,tham nhũng tiếp.Còn chuyện mời ông Obama qua thăm đó là ông Obama đã có ý đi trước đó rồi,chứ đâu phải đợi đến phái đoàn Dũng-xà-mâu qua mới chụi đi……Bác bùi-tín xem lại.Cuối cùng tui hỏi thêm bác mọt câu nữa bảo đảm Bác hết trả lời luôn…..Nếu bác Bùi-tín là thủ tướng Dũng bác sẽ nói y như vậy,hay nói nhiều hơn???……….chắc chắn bác sẽ nói chiều hơn!!!!….Vậy Dũng-xà-mâu là sắt gỉ,hay là giẻ rách xin bác nghĩ lại,đó là chưa kể nếu bác cố chấp không hiểu,thì tui khuyên bác nên điện thoại hỏi anh Ls Cù-huy-hà-Vũ người mà bác rất mến sẽ rỏ…….Kính chúc bác nhiều sức khỏe và bác nên chuyễn đấu-tranh qua hướng tích cực hơn……là thịt ba chỉ,hay xôi đậu xanh….bác nhớ câu ông Puttin từng nói,cộng-sản chỉ có thay đổi chứ không sữa đổi được,nếu bác mà là thủ-tướng tui nghĩ nước VN cũng sẽ na ná như cộng-sản chứ cũng chẳng thay đổi gì nhiều……kính bác,nay kính.

 8. Thiến Heo says:

  Viết bình luận là gì ?

  Viết bình luận – commentary là: spoken or written discussion in which people express opinions about someone or something.

  Nghĩa là bày tỏ quan điểm – express opinions. Khi anh bày tỏ (phơi bày, mở rộng), anh có thể dùng bất cứ từ ngữ gì theo ý anh. Có khi ý nhị, có khi nặng nề. Tuỳ theo tình cảm mà anh có đối với mục tiêu anh viết. Truyền thông của Mỹ cũng không ít người gọi ông D.Trump là Thằng Hề, Gã Xĩn … hay Chịu Chơi, Hảo Hán …. Ngại nhất là một bài bình luận tròn … dzo. Ba phải. Khách quan dởm. Dĩ nhiên, anh không thể vu khống người khác vô căn cứ.

  Trở lại, theo tôi, từ ngữ “sắt rỉ” chỉ có nghĩa là dở hơi, vô dụng. Thế thôi. Nó hoàn toàn là 1 quan điểm, một khía cạnh nhìn của tác giả. Tác giả thấy thế thì anh ta viết thế. Anh có thể đồng ý hay không đồng ý với quan điểm đó. Nếu anh thấy ông Dũng là tốt thì anh cũng có thể dùng từ ngữ để ca ngợi ông ta, như cục … cưng chẳng hạn.

  NTD dù sao cũng sắp về hưu, coi như chuyện cũng sắp qua. Còn khối chuyện mới toanh rất đáng nói tới sao không nói ? Thí dụ như các nhân vật HTH với thành tích theo (gốc) Tàu, đang nắm đầu dân Hà nội chẳng hạn !

 9. Dan Viet says:

  Đọc bài này mới nhận ra thật đúng là sắt rĩ .

 10. Trần Vinh says:

  Tổng thống Obama đã nhiều lần tới châu Á nhưng chưa từng đến Việt Nam.

Phản hồi