WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ngô Quyền… ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông?

Đó là nhầm lẫn mới nhất trên kênh truyền hình quốc gia Việt Nam – VTV1.

Sự cố xảy ra ngày 19/2 trong chương trình “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” (Hải Phòng), khi MC nam người nước ngoài hỏi vị tướng nào của Việt Nam đã đánh thắng quân Nguyên Mông 3 lần và có một trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng, MC – người Việt Nam, tên Thanh Huyền – đã trả lời: “Chắc chắn là Ngô Quyền rồi, điều này người Việt Nam nào cũng biết”.

Ảnh từ clip của VTV1

Ảnh từ clip của VTV1

Câu trả lời của MC nữ khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng bởi chiến tích 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông là của vua tôi nhà Trần ở thế kỷ 13 (các năm 1258 – 1285 – 1288), còn Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938.

Sự nhầm lẫn này bị phát hiện ngay khi chương trình phát sóng và lập tức gây bão trên mạng xã hội, diễn đàn, báo mạng. Nhiều bình luận chỉ trích sự cẩu thả trong biên tập, để lỗi sai xuất hiện trên sóng quốc gia. Nhiều cư dân mạng bình luận nặng nề: “Kiến thức lịch sử quá tệ!”, “Nhầm kiến thức lịch sử cơ bản như vậy là lố bịch!”, “Sai mà vẫn còn phát sóng được thì phải nói là cả ê – kíp cần đi học lại lịch sử hết rồi!”, “Tại sao cứ để những cái sai cơ bản về lịch sử trên VTV vậy, không phải 1 lần mà là rất nhiều lần rồi!”…

Đây không phải lần nhầm lẫn đầu tiên của truyền hình Việt Nam. Trước đó, đài này từng treo nhầm cờ Trung Quốc (5 sao nhỏ, 1 sao to) trong một bản tin thời sự nhạy cảm liên quan tới quan hệ bang giao 2 nước. Lần khác, trong chương trình du lịch, thủ đô Hà Nội được chuyển vị trí sang Trung Quốc…

Xin lỗi

Ngay sau khi bị chỉ trích VTV1 đã xóa video clip này trong lưu trữ của nhà đài.

“Sai sót như vậy là khó chấp nhận được”, GS Phan Huy Lê nói. Chủ tịch Hội Khoa học – Lịch sử Việt Nam cho rằng, việc Đài truyền hình Việt Nam đưa sai thông tin về lịch sử có tác hại rất lớn, gây hoang mang và định hướng sai cho người xem.

Trước phản ứng của dư luận, tối 20/2, đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Vietnam với VTV đã có văn bản nhận lỗi và xin lỗi khán giả trước sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử của nhóm biên tập, thực hiện chương trình.

Nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội cho rằng, cơ chế tuyển chọn nhân viên theo kiểu con ông cháu cha, không kiểm tra sát hạch kiến thức đã khiến cho kênh truyền hình nhà nước có lượng tệ hại.

Tổng hợp theo báo NLD và Vnexpress

 

12 Phản hồi cho “Ngô Quyền… ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông?”

 1. Trần Tưởng says:

  Đọc cái tựa đề cuả bài báo, vừa muốn cười bò vừa muốn chửi thề trong bụng .
  Quân … Nguyên Mông ? Nói theo kiểu mấy ” thánh” tự chế văn phạm trên in-tẹc-nếc này:
  “không có tính cách kính trọng ,nên không cần viết hoa những danh từ riêng “. Có ai mà đi kính
  trọng mấy thằng giặc ! cho nên phải viết là :” quân nguyên mông “. Hehehe , suy ra ở trên đời này,
  còn có một cái thứ quân đội nữa ,trong đó toàn là những thằng có nửa hoặc một phần tư cái mông .!!

  Quân Nguyên ,vừa đơn giản ,ai cũng hiểu .Hay là viết “Quân Mông Cổ” cũng chẳng sai,
  dễ hiểu . Gộp chung làm chi ,cứ làm ra vẻ thông thái ,đỉnh cao của trí tuệ ,chỉ làm trò cười cho thiên
  hạ . Chữ nghĩa của mấy em Vixi , nhiều khi khắm thối bỏ mẹ ,không hiểu sao mấy thánh làm truyền
  thông hải ngoại, cứ thích bưng nguyên con về xài !!!

 2. Người Việt says:

  Bọn CS vốn là vô học, vô đầu óc, nhất là vô hồn, vô tổ quốc, chúng làm “văn hóa” chỉ là học đòi cho có vẻ cũng hiểu biết như mọi người, nhưng thực ra cái đầu của chúng là đầu trâu đầu khỉ! Chúng có quyền và có tiền nên muốn nói gì thì nói, có cần đến lịch sử, văn học gì đâu! Chúng phát ngôn thì bừa bãi, kệch cỡm, nhăng cuội và giả trá, chỉ khi bị chửi mới xin lỗi cho qua, chứ có thấy mình sai đâu?! CS là thế! Thật xấu hổ, nhục quốc thể vì bị CS cưỡi đầu!

 3. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Đây đúng là cái chiến công lẫy lừng của Trần Hưng Đạo và các đệ tử.

  Mông cổ thời ấy đánh đâu thắng đó, chỉ khi đụng độ với Trần Hưng Đạo mới bại trận, 3 lần…

  Nhưng theo lời Hồ chí Minh, thánh nhân của VN Cộng láo, thì Trần hưng Đạo còn…dưới cơ Hồ chí Minh xa lắc.

  Trần Hưng Đạo chỉ đưa một nước qua nô lệ, còn Hồ chí Minh thì…dẫn năm châu đến đại đồng.

  Nhân loại thế giới bằng nhau, giàu nghèo xoá sạch.

  Chiến công của Hồ chí Minh bảnh hơn chiến công Trần hưng Đạo một…tỉ lần.

  Thành ra ở VN, tượng Hồ chí Minh được dựng lên khắp nước. VN Cộng láo không thèm dựng một cái tượng Trần hưng Đạo nào…

  Tượng Trần hưng Đạo còn sót lại ngày nay ở VN, là do lũ Nguỵ bán nước cho Mỹ dưng nên…

  May không thôi Võ văn Kiệt cán Cộng đã đề nghị dẹp cha nó luôn rồi.
  Đồng chí Kiệt ra sức bơm hơi đổ tên Sài Gòn ra tên Hồ chí Minh, cho nó giống …bên Nga
  Cộng Nga đổi tên Sen bê tẹc pua thành ra tên sì ta linh gờ rát…

  Tượng họ Trần ít thế, cho nên…ít người nhớ. Trách cái cô MC trã lời…nhầm, là chuyện quá ư …cố chap.

  Phải thông cãm chớ, thời đại Hồ chí Minh mà cái thằng cha ngoại tộc đi hỏi cái chuyện họ Trần, là sao?

  Ông cố nội ai mà nhớ?

  Các có mồi mí em Đù đâu hết rồi, ra …phụ anh Ngu coi?

  • tonydo says:

   Đù đây thưa Thầy!
   Cái chuyện nhầm lẫn, lỡ mồm lỡ miệng, râu ông này cắm cằm bà kia là chuyện thường ở huyện. Có gì phải to chuyện quá vậy Thầy?

   Thôi để em paste thêm một chuyện “nhầm áo” để Thầy hạ hỏa:

   (Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O. vào năm 1990, hiện đã về hưu, an cư tại Westminster.)

   -Vợ chồng chúng tôi trước đây có quen một bà, một cô thì đúng hơn, cô này thuộc tuýp ăn diện, mặc đồ hiệu, xài đồ hiệu, thuộc dân sang, thỉnh thoảng chúng tôi đi ăn uống và shopping với nhau.
   Đi ăn thì tôi có tham dự, còn shopping thì đàn bà họ đi với nhau, họ mua gì sắm gì tôi không để ý. Rồi một hôm nhà tôi nói:
   - Cô ta ghê quá!
   - Ghê làm sao?
   - Em đi shopping với nó mấy lần em biết nó luôn luôn đổi giá mua hàng tốt với giá rẻ.
   Có lần em thấy cái áo nó mua đẹp quá mà giá có mười mấy đồng, em cũng muốn mua một cái, hỏi nó mua ở đâu chị cũng muốn mua một cái.

   Nó nói chỉ còn một cái, thôi mình về, thế là nó hối em ra xe, nhưng em ấm ức trong lòng, hôm sau em trở lại tiệm ấy một mình thì áo nó mua hôm qua giá 65 đồng mà nó trả có mười mấy đồng, như vậy là nó đổi giá rồi.

   Và mới hôm qua đây, em với nó lại Macy’s, nó lựa một cái áo vào phòng thử mặc luôn trên người đi ra, em nói thử rồi sao không cởi ra để tính tiền, nó đáp tỉnh bơ:
   - Áo của em mà.
   Sợ quá thôi từ rày không dám đi với nó nữa. Thế là chúng tôi mất đi một người bạn. Thấy mà buồn !
   Kính Thầy!

   • Tien Ngu says:

    Đù à,

    Coi bộ em khoái lấy những chuyện rẽ tiền làm…căn bãn…

    Mở con mắt…hí lên, em?

    Những gì anh Ngu trình bày, mới đúng nà…trình độ dân trí.
    Môi trường nào, xã hội nào, gái dục nào, thì dân trí thể hiện như thế đấy

    Còn theo cái tật…láo cò mồi, thì chúng thích lái rằng thì nà, xã hội nào cũng có…xấu.
    Cũng …thúi hoắc như nhau cả…

    Thứ…đù, mắt hí, hát vẹt và tin theo Cộng như sấm.

    Nhưng hát theo kiểu chúng, thì kinh tế Mỹ đã đi đến chổ sập tiệm từ…khuya.
    Không có em nào mần business ở Mỹ mà sống sót nỗi.

    Kinh tế Mỹ, vẫn là…dẫn đầu thế giới, em?

    Tị nạn cs, có trí thức, có bình dân, có dân ở đảo, có dân xóm chài, có ma cô du đảng đi diện…canh me…

    Nhưng Cộng đồng tị nạn ở Mỹ, là lớn nhất, thành công nhất. Con em thành tài, đếm không xuể.

    Bớt cái tật láo đi em…

   • pierre says:

    Chuyện nghe cứ như thật . Thì ở đâu ,nước nào cũng có . Có it có nhiều ,gian dối là của người ,nhất là VN . Có người nghe điên thoại tá hỏa nói phải trã nợ mua sắm ở Macy nếu không sẻ đưa ra tòa,Hỏi tên thì đúng ,Năm sinh thì sai, Cái người bị đòi nơ đã trên 65 còn người thiếu nợ chĩ mới 25….Như trước đây khồng lâu Ý Lan bị đưa lên mặt báo ,radio là hàng Macy cảnh cáo vì chị ta mỗi lần hát vào mua hàng đẻ diện trên sân khấu sau đó đem trả lại…Nhưng hầu như rất ít .Mà Ylan chĩ là lơi dung dẻ dãi của Mỹ đẻ ăn diện (sau đó trã lại) Còn cái xứ cộng sản vn thì hầu như là ….có tính “táy máy tay chân ” đó hết . Phạm thị hoài nói về thanh niên Việt Nam băng nhóm hãi phòng ăn cắp ở Đức hay ở Balan ,và mới đây Nga dẹp một băng làm chui…vơi 200 người csvn bị trả về nước vì “nhập cảnh bất hợp pháp” .Anh nghĩ xem ,ở Mỹ có bọn đó không .?
    Vừa qua đi mua áo ,có cái 15O$ ,bớt 50% + 15% phiếu giảm giá +20$ tặng cho khách ,anh thử làm toán xem cái áo có giá bao nhiêu ? Bởi vậy các cô các bà rảnh rổi hay “lội ” đi mua săm .tinh toán rất thần tình. Cho nên câu chuyện trên có thể theo xu hướng mua bán này .Nhất là có camera giám sát làm sao qua mắt được trừ tay trong tuồn hàng ra. Điều này CSCH/XHCN “dạy ” khá kỹ. Cũng như mấy quan tham nhũng tham ô không lo nghĩ làm sao cho quốc thái dân an chĩ chăm chăm vào các dự án dự tính đẻ “rút” công quỹ.Có cái hay là VN đã đem phổ biến cái “lương tâm ,đạo đức “bác Hồ này cho các nước ,nên Mỹ ở Texas cả thi trưỡng và nhân viên đều bị điều tra nhận hối lộ ,tìm cách hối lộ qua người trung gian VN đẻ đưa lậu người vào Mỹ trái phép và cho người Việt thầu các dự án .
    lớn,,,Anh nghĩ coi có phải công “dạy dổ ” của bác khôn g?
    Đó là nói cho ra lẻ chớ phản hồi của anh bênh vực vụ ‘ngô quyền : của MC VN trên THVNCS là lạc đề .Lịch sử không phải là món hàng ,ăn cắp,trã giá rẻ đất ,nhầm lẩn hay không .Nhất là truyền cho cả nước nghe,có cả những học sinh nhỏ.Hiện nay nếu không biết gì thì có thể vào computer tra cứu hoặc vớ đại cuốn sử ký nào đó lớp 5/6)thì sẻ có câu trả lời chính xác,,,Đây đâu phải ngồi lề đường nhậu nhẹt nói cho qua chuyện ,trúng cũng được ,sai cũng chẳng sao. NHLe kể chyện là các nhà trí thức VNCH họp vói nhau ăn uống vói nhau (cố nhiên họ nói chuyện thơ văn) có người ngâm 2 câu thơ của NDu nhưng lại nói tác giã N.Khuyến. Lời qua tiếng lại ,sau cùng hỏi một người cao tuổi,có uy tín hơn thì người đó cười cười nói đúng là thơ của NK. Tan tiệc anh bạn trẻ đi về cung vói vị trọng tài kia .trách “anh biêt mà ,sao lại “hồ đò” theo anh ta ? ” Vị giáo sư cười : “dây là buổi họp mặt bạn bè vui thôi , Có thể anh ấy nhớ lộn . Việc chi vạch mặt cho người ta xấu hổ ,tự ái mất đí cái vui và có thể mất bạn?”
    Như vậy đủ đẻ phân biệt cái đúng sai trong thời gian,noi chốn và người nghe cảm nhận rồi chứ ?
    Sai là Sai,còn đem chuyện ăn cắp (cũng có thể nhìn sai,nghĩ sai )trong tiệm ra ngụy biện cho cái sai có tính cách lich sử ,niềm hãnh diện của dân tộc mà cha ông ta đã làm nên :có công dựng nước có công giữ nước….
    KHÔNG như HÔ lY TINH và bọn cs VN (miền Bắc theo lời trong lú) BÁN NƯỚC,CAM TÂM LÀM TAY SAI CHO KẺ THÙ PHƯƠNG BẮC !
    (p)

 4. UncleFox says:

  Đảng ta ngày nay ngoài thời kỳ “cướp chính quyền” và “đánh Mỹ đây là đánh cho Liên Xô, cho Trung quốc” thì các giai đoạn lịch sử khác đều không cần thiết .

  Thế nên cô Thanh Huyền trả lời được như thế đã là “tốt”, cũng có kiến thức về lịch sử lắm rồi . Chứ phải hỏi nhầm mấy đứa khác, chúng nó không biết Ngô Quyền là ai, rồi trả lời bừa rằng đánh cho quân của Giáp còn Nguyên mỗi cái Mông chắc chắn là Tướng Ngô Quang Trưởng của nhà Nguỵ … thì mới là bỏ mẹ ..

  Bác Hồ, ơ không, bác Fox thành thật khuyên cô Thanh Huyền không nên lấy “sự cố” ấy làm mặc cảm . Thử hỏi ngay cả mấy bác già trong Bộ Chính Trị, trong Trung Ương Đảng Cộng Phỉ rằng vị tướng nào đã ra lệnh cho bộ đội Việt Nam phơi lưng cho Tầu nã đạn và làm mất đảo Gạc Ma … thì chắc chắn chẳng có đứa chó nào trả lời được cho thông …

 5. Trần Vinh says:

  “… những cái sai cơ bản về lịch sử trên VTV vậy, không phải 1 lần mà là rất nhiều lần rồi!” – Trích .

  Ngu dốt về lịch sử nên lũ Cộng nô chúng nó không biết đến công lao to lớn của tiền nhân trong hơn 4000 ngàn năm dựng nước và giữ nước, hèn chi từ tên súc sinh Hồ chí Minh ngày trước đến lũ hậu duệ ngày ngay bán, dâng biển, đảo, lãnh thổ của Tổ quốc cho Tàu như đồ vật trong túi .

 6. Trần Vinh says:

  “Tại sao cứ để những cái sai cơ bản về lịch sử trên VTV vậy, không phải 1 lần mà là rất nhiều lần rồi!” -Tổng hợp theo báo NLD và Vnexpress.

  Ngu dốt về lịch sử nên hèn chi lũ Cộng nô chúng nó từ tên Hồ chí Minh ngày trước đến đám hậu duệ ngày nay bán, dâng biển, đảo, đất đai của Tổ quốc cho Tàu như các món đồ trong túi .

 7. NẮNG NGÀN says:

  CHUYỆN CƯỜI

  Chuyện cười này quả éo le
  Biết sai lịch sử còn che thể nào
  Như cờ Trung Quốc sáu sao
  Như Ngô Quyền đã ba lần thắng Nguyên

  Ôi thôi sự quả nhãn tiền
  Coi thường lịch sử rõ phiền thế kia
  Bởi toàn bóp méo vo tròn
  Có ham lịch sử khách quan bao giờ

  Sử toàn chủ yếu Bác Hồ
  Sử toàn chủ yếu Đảng ta vậy mà
  Kiểu như ông Mác ta bà
  Hô rằng tư sản đều là vứt đi

  Tổ tiên phong kiến ích gì
  Quên đi là chính nhớ chi thêm lùi
  Tiến nhanh tiến mạnh phải rồi
  Tiến hoài chẳng thấy bao giờ tới đâu

  TRĂNG NGÀN
  (22/02/16)

Phản hồi