|

Luận vắt tắt về tương lai Hoàng-Trường Sa

NYT

New York Times ngày 21/2/2016: Bố trí máy bay tên lửa là trên lãnh thổ của chúng tôi, ông đừng xía vào nha.

 

Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa bằng vũ lực từ Việt Nam Cộng Hoà năm 1974 và một phần Trường Sa từ Cộng sản Việt Nam năm 1988.

Về mặt địa lý, lịch sử, hai quần đảo này thuộc vùng lãnh thổ tranh chấp chủ quyền, không những giữa Việt Nam với Trung Quốc mà còn cả với Philippines.

Ngày 24 tháng 7 năm 2012 Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa (thành phố cấp địa khu) thuộc tỉnh Hải Nam và có chính quyền đặt tại đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) để quản lý Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa, bãi Macclesfield và bãi cạn Scarborough cùng vùng biển xung quanh.

Trên đảo Phú Lâm hiện có các tòa nhà chính quyền thành phố, ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, cửa hàng, đài khí tượng, trạm hải dương, trạm phát điện, sân bay, bến cảng phục vụ cho mục đích dân sự nhằm bình thường hoá sinh hoạt của cư dân trên đảo và phục vụ cho mục đích quân sự lâu dài.

Trung Quốc cũng đang tiếp tục bồi đắp, xây dựng đảo Vành Khăn trong Quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, với mưu đồ tính phần lãnh hải 12 hải lý là của mình hợp pháp. Nơi đây, một đường bay cũng đã hoàn chỉnh và đã tiếp nhận máy bay dân sự và dần dần sẽ tiến tới quân sự.

Với tham vọng kiểm soát mạch giao thông hàng hải trong vùng biển Đông, ước tính có đến 40% lượng hàng hoá toàn cầu được vận chuyền qua biển Đông (theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Bắc Kinh không hề giấu giếm thông qua những hành động cụ thể.

Trong mấy ngày qua báo chí đưa tin Trung Quốc đưa tên lửa và cả máy bay chiến đấu J-7 và J-11 ra Hoàng Sa.

Điều này theo tôi là hiển nhiên, chẳng có gì phải sốc, vì sớm hay muộn, nó cũng đuợc thực hiện trong chiến lược quân sự hoá hai quần đảo Hoàng- Trường Sa của Trung Quốc.

Từ khoảng năm 2011-2015, Việt Nam được xếp đứng hàng thứ 8 trên thế giới về nhập khẩu vũ khí, nhưng ngân sách quốc phòng của Việt Nam chỉ vỏn vẹn có 4,3 tỷ USD (năm 2014) trong khi của Trung Quốc là 132 tỷ USD, gấp 30 lần!

Hơn nữa, Việt Nam chỉ mua vũ khí, còn Trung Quốc là quốc gia có công nghệ quốc phòng tiên tiến, có khả năng tự cung cấp hoàn toàn mọi vũ khí. Chiến tranh ngày hôm nay nếu xảy ra, sẽ không còn chiến thuật biển người nữa mà là sử dụng các vũ khí hiện đại, tiêu diệt hàng loạt.

Năng lực quốc phòng của Việt Nam so với Trung Quốc rõ ràng chỉ là anh lùn bên cạnh vận động viên bóng rổ thượng hạng.

Mọi sự phản đối bằng miệng của dân chúng hay của nhà cầm quyền đều không có hiệu quả thực chất nào.

Chính sách thân thiện và lệ thuộc Trung Quốc để duy trì chế độ độc quyền cai trị của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chỉ làm cho Trung Quốc đắc chí, ngày càng hung hăng hơn trên biển Đông.

Trong một tương lai không xa, Hoàng Sa và Trường Sa sẽ trở thành căn cứ quân sự hiện đại, án ngữ biển Đông mà Việt Nam chỉ đứng nhìn tức tối, bất lực.

Biển Đông đủ rộng để chia ảnh hưởng cho Mỹ và Trung Quốc, do đó Mỹ sẽ phản ứng chừng mực, không gây xung đột vì lợi ích kinh tế và sự ràng buộc giữa hai nước quá lớn.

Trội hơn hằn về quân sự nhưng Trung Quốc sẽ không tấn công xâm lược Việt Nam trên đất liền và cai trị dân Việt như Tây Tạng hay Nội Mông. Người Hoa đã từng nếm mùi thất bại nhục nhã trên mảnh đất này và họ hiểu rằng, một ngàn năm Bắc thuộc trước đây cũng không đồng hoá nổi dân tộc Việt.

Có một nhà nước Cộng sản dễ sai khiến và phụ thuộc, nằm ở thế yếu, không cần phải chiến tranh vẫn có thể đạt được lợi ích kinh tế.

Cộng sản Việt Nam dù mở rộng quan hệ, đu giây với Mỹ để làm đối trọng, nhưng với thể chế chính trị độc tài toàn trị sẽ chẳng bao giờ là đồng minh quân sự của Mỹ hay các nước phương Tây như Nhật Bản, Úc, Nam Hàn, v.v…

Bản thân nhà cầm quyền CS Việt Nam cũng không chủ trương liên minh quân sự với ai.

Do đó dựa vào Mỹ hay các nước phương Tây cao lắm cũng chỉ hạn chế tốc độ bành trướng của Trung Quốc, chứ không bao giờ trở thành lá chắn ngăn cản những hành động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông.

GlobalTimes_Cartoon

Ảnh: Global Times ngày 23 tháng 2/2016 nhạo Mỹ hối VN phản đối TQ.

Tóm lại là Hoàng Sa và Trường Sa sẽ mãi mãi thuộc về Trung Quốc, kể cả khi thể chế chính trị Việt Nam thay đổi, một nhà nước mới cũng khó thay đổi được status quo, thông qua con đường quân sự hay công pháp quốc tế.

Cứ nhìn quần đảo Kuril của Nhật bị Liên Xô chiếm đóng trong Thế Chiến thứ II, thì thấy rằng khả năng Việt Nam mất Hoàng Sa-Trường Sa là vĩnh viễn, mặc dù Nhật Bản vẫn luôn tuyên bố Kuril thuộc chủ quyền của mình.

Và gần đây là Crimea của Ukraina.

Ngày 24 tháng 2 năm 2016

 

29 Phản hồi cho “Luận vắt tắt về tương lai Hoàng-Trường Sa”

 1. Người Viễn Xứ says:

  Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bao gồm trên 30 hòn đảo, bãi cạn, trong đó có 4 nườc đều “đòi chủ quyền” bao gồm Việt Nam, Phi-luật-Tân, Đài Loan, Trung Quốc. Trên Wikipedia Việt ngữ đăng tải như sau:

  Quần đảo Hoàng Sa kể từ khi bắt đầu thời kỳ nhà Hán (năm 206 trước công nguyên) đã là lãnh thổ Trung Quốc, các triều đại về sau vẫn có các hoạt động phát triển, các lực lượng hải quân Trung Quốc từ thời nhà Tống (năm 960-1279) đã gửi quân kiểm tra thường xuyên quần đảo này, kéo dài cho đến những năm cuối triều đại nhà Thanh.
  Có một số di tích văn hóa Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa có niên đại từ thời đại nhà Đường và nhà Tống] và có một số bằng chứng về nơi cư trú của người Trung Quốc trên các đảo trong giai đoạn này. Trong cuốn sách Võ Công Thông Bảo được xuất bản trong triều nhà Tống năm 1044, có ghi nhận lãnh thổ Trung Hoa bao gồm các quần đảo trong khu vực tuần tra của Hải quân nhà Tống.
  Theo Hiệp ước Pháp-Thanh, 2 bên công nhận Trung Quốc có chủ quyền tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trung Quốc đã gửi lực lượng hải quân tới các đảo vào năm 1902 và 1907, và đặt cờ và đánh dấu trên các đảo. Nhà nước kế tiếp triều đại nhà Thanh là Trung Hoa Dân Quốc đã tuyên bố quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc thẩm quyền của quận Hải Nam.
  Năm 1933, Pháp đã chiếm đóng 9 hòn đảo ở quần đảo Nam Sa. Đến Thế chiến 2, quần đảo Tây Sa và Nam Sa đã bị xâm chiếm bởi Nhật Bản, rồi sau đó lại thuộc về Pháp….. Hết trích.

  Cách đây 100 năm , đất nước Trung Hoa dưới sự cai trị thồi nát của Phổ Nghi Hoàng Đế, nhất là sự lạm quyền của Từ Hy Thái hậu của triều đình Mãn Thanh đã bị Nga, Anh, Pháp, Bồ Đảo Nha, Nhật…. xâu xé, đất nước tan hoang, dân tình khốn khổ, rên xiết dưới gót sắt của bọn xâm lược. Sống trên mảnh đất của mình mà đi đến đâu cũng bị quân xâm lược Nhật, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha….. chúng công khai “Cấm Người Bản Điạ (Trung Quốc) và chó” vào công viên, nhà hàng….

  Thời kỳ này số phận người dân Việt Nam cũng chẳng hơn gì, nhưng may hơn vì chỉ dưới sự đô hộ của thực dân Pháp và chính quyền nhà Nguyễn mục nát, hèn yếu mà thôi. Đến cuối thập niên 1930 và 1940 phát xít Nhật nhẩy vào, bắt nông dân nhổ lúa trồng đay, tịch thu thóc để đốt thay than chạy tầu hoả và nhà máy nhiệt điện, khiến hơn 2 triệu người dân miền Bắc và miền Trung chết đói tháng 3 năm Ât Dậu (1945). Một tội ác trời không dúng, đất không tha, nhân dân Việt Nam phải đời đời ghi nhớ tội ác này của Nhật lùn!

  Lịch sử là lịch sử, không ai có quyền ngụy tạo. Việc nước lớn nuốt nước bé, ăn hiếp…. thường xảy ra từ ngàn năm và vẫn kéo dài đến ngày nay. Trong quá trình hình thành nước Việt các triều đại phong kiến Việt Nam đã xâm lược và xóa sổ nhà nước Chiêm Thành, xâm lược Cao-Mên thành lập các tỉnh ở đồng bằng Cửu Long….. dựng lên mảnh đất hình chữ S. Theo sử sách, nước Việt cổ chỉ đến vùng Thanh Nghệ. Xâm lược, cướp đất, xoá sổ cả một nhà nước Chiêm Thành, sử sách Việt Nam lại ghi “ông cha ta mở mang bờ cõi”!!! Xâm lược cướp đất người khác thì ta tự hào “mở mang bờ cõi”.
  Khi nước khác xâm lược khi la làng, kêu gọi chống quân xâm lược.

  Bài viết của anh Lê Diễn Đức đã “đụng chạm” đến nhiều người thiếu khách quan, họ tự ý cho rằng những gì họ suy nghĩ là đúng, ai nói ngược ý kiến là phản đối. Bài viết của anh LDĐ là quan điểm riêng, nếu không đồng tình hãy đưa ra những “lý do xác đáng” để cùng thảo luận.

  Diễn đàn ĐCV thường lên án cộng sản độc quyền, không có tự do báo chí, tự do ngôn luận…. nhưng các phản hồi của nhiều người họ lại tỏ ra…. rất độc quyền, bóp nghẹt tự do ngôn luận hơn cả cộng sản, không những thế còn dùng những từ thật tục tĩu, khó chấp nhận…. họ đã tự bôi nhọ bản thân họ.

  Xin dẫn chứng phản hồi của đỗthù[email protected] Ngày nay VC vẫn ôm chân TC ngửi “địt” của chúng …. sao mà tệ thế????

  Chúc anh Lê Diễn Đức vui mạnh.

  • Nguyễn Văn says:

   Trích: “Theo Hiệp ước Pháp-Thanh, 2 bên công nhận Trung Quốc có chủ quyền tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trung Quốc đã gửi lực lượng hải quân tới các đảo vào năm 1902 và 1907, và đặt cờ và đánh dấu trên các đảo. Nhà nước kế tiếp triều đại nhà Thanh là Trung Hoa Dân Quốc đã tuyên bố quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc thẩm quyền của quận Hải Nam.” (ngưng)

   Thưa ông Người Viễn Xứ, ông trích Wikipedia Việt Ngữ mà đọc nội dung dùng chữ “Nam Sa” thì đủ hiểu bên nào viết rồi. Thật ra, những “trò chơi” trên Wikipedia này không thể tin tưởng vì ai viết cũng được, ông trích dẫn nó làm dẫn chứng mà không biết ông có rà soát kiểm chứng xem có đáng tin không trước khi post lên diễn dàn? Tôi mạn phép cũng trích từ Wiki mặc dù không muốn nhưng để ông xem và nhận xét.
   Trích: “1895 – 1896: Vụ La Bellona và Imeji Maru: Có hai chiếc tàu La Bellona và Imeji Maru bị đắm gần Hoàng Sa, một chiếc bị đắm năm 1895, và chiếc kia bị đắm năm 1896. Những người đánh cá ở Hải Nam bèn thu lượm đồng từ hai chiếc tàu bị đắm. Các công ty bảo hiểm của hai chiếc tàu này phản đối chính quyền Trung Hoa. Chính quyền Trung Hoa trả lời là Trung Hoa không chịu trách nhiệm, vì Hoàng Sa không phải là lãnh thổ của Trung Hoa.”

   Rõ ràng Tàu không công nhận Hoàng Sa. Xin ông cho biết theo hiệp ước gì và tài liệu nào mà hai bên Thanh – Pháp công nhận Tàu có chủ quyền tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa? Nếu có, vậy tại sao VNCH cai quản?

   nv

  • 7rôthàygòn says:

   Lai lấy sư TC ra đẻ khẳng định Hoàng Trường Sa là của TC.
   Còn lich sử VN?
   Nếu lich sử Tàu nói là của Tàu thì sau thế chiến thứ 2 .ĐM đã đẻ HS TS cho Tưỡng Giới Thạch (VN còn bị Pháp đô hộ ,rồi Pháp đi ,Nhật đến ,sau cung đồng minh trong đó có Đài Loan (phe ĐM) vậy sao ĐL không nhân đó chiếm lại H/TS (nếu là của Họ theo lịch sử như đã viết trên) mà sau này theo chân TC chiếm 01 dão lơn nhất ở T/S và Phi cũng nhân có hôi TC chiêm HTS cũng vội “ăn ké ?” (đay cũng là lịch sử vậy)
   Hơn100 năm trước khi VN chưa có giặc Pháp xâm lược thi vua quan nhà Nguyễn ,theo lệ tiên nhân , đã đưa quân ra giữ đão rồi (gọi là trân thủ lưu đồn).Ngoài ra VN đã có nhiều chứng có thuyết phục hơn hăn TC (lich sử TC thêm vào bớt ra mấy hồi)…Cho nên không thể lấy sử Tàu dẻ cm HT/Sa của Tàu . VN cũng có nhiều chứng coa (thuyết phú và đã nộp lên Tòa Án LHQ. TC nếu có chưng có mạnh hơn thì đã không sợ TA LHQ.đã hùng dũng đưa các chưng có ra cải lại rồi ! Lich sử cs bóp méo vo tròn ,như đã có tên lấy sử Tàu đẻ bôi bác anh hùng Quang Trung,gọi Quang Trung là một tường cướp,thô lổ và hung dữ…Vậy làm sao tin sử TC mà không tin sử VN? không tin chứng cớ VN? Hay bênh vực Tàu cho H/Tsa của VN mà tàu xâm lược ăn cướp là đúng vì “của chủ trả về cho chủ?” ,Có phải cũng là một cách xóa tội phản quốc cho bọn csvn, phá cái án bán nước của P văn đồng trần đức lương (dân kháo nhau là Quãng Ngãi có 2 tên BÁN NƯỚC làm xấu hổ dân xứ Quãng !) Và nếu vậy thì VN vẫn coi Tàu là anh em đồng chí 4 tốt ,16 chữ vàng ,mãi mãi thân thiết bền vững thì dâu có sai ?
   Lich sử là lịch sử ,sao không ngụy tạo .Ngụy tạo nhiều nhất là cs đó. Lich sử cũng có giã sử phịa sữ như “anh hùng lê văn tám,đông chí kim đồng …” Ngụy tạo lớn nhất là lịch sử HCM…
   Còn nữa :Mở mang bờ cỏi thì không thể so vói bọn xâm lược được ,Mở mang là khai phá nhưng phần đát không ai ở là nới rộng diện tích đất bỏ hoang và di dân về đó như chưng minh dát miền Nam rộng menh mong cho dân miền Bắc miền Trung vào khai phá đẻ thanh nông hôn thành phố thị như cuốn truyện của Sơn Nam viết về di dân VN vào khai phá miền Cà mau ,Lục tĩnh bây giờ ! (bãn đồ VN nay tới mủi Cà mau là do ‘mở mang bờ cỏi ” mới được vậy ,nếu không có nhà Nguyễn khai phá thì VN chỉ có mọt miền Bắc đó thôi !
   Cho nên XAM LƯỢC VẪN LÀ XÂM LƯƠC (như Tây như Nhật như Bắc Kộng hay như tụi tàu khựa bây giờ. ) và không thể biện minh hay tốt nói hay nói phải cho tụi xâm lược và bọn tay sai bán nước làm khuyễn mã cho chúng được . Lich sử ghi nhận Trần Ich Tắc,Lê chiêu thống …
   (7rtg)

  • Tudo.com says:

   @Người Viễn Xứ: (Lịch sử là lịch sử, không ai có quyền ngụy tạo. Việc nước lớn nuốt nước bé, ăn hiếp…. thường xảy ra từ ngàn năm và vẫn kéo dài đến ngày nay. . . .
   Theo sử sách, nước Việt cổ chỉ đến vùng Thanh Nghệ. Xâm lược, cướp đất, xoá sổ cả một nhà nước Chiêm Thành, sử sách Việt Nam lại ghi “ông cha ta mở mang bờ cõi”!!! Xâm lược cướp đất người khác thì ta tự hào “mở mang bờ cõi”.)

   Chính xác và chính xác!

   Và một VNDCCH tức Bắc csvn được sự xúi giục của Nga Tàu xâm lăng nước VNCH, nhưng tuyên truyền ma giáo là “giải phóng”.

   Thế Người Viễn Xứ nghĩ sao?

  • phamminh says:

   Mời NVX và t/g LDD đọc bài này để được thêm vui mạnh.

   http://danlambaovn.blogspot.fr/2016/02/hoang-truong-sa-ve-au.html#more

   PM

   • Nguyễn Văn says:

    Cảm ơn Bảo Giang đã có bài viết phản hồi này.

    Chào bạn Phamminh. Tôi mạn phép mượn “đất” của bạn góp thêm chút ý với tác giả Bảo Giang trên diễn đàn này thay cho bài của tác giả bên Dân làm Báo.

    Thú thức là, đọc bài viết của ông Lê Diễn Đức tôi cố tình khỏa lấp và cho là khôi hài vì không muốn nói thẳng. Nhưng khi đọc comment ông Đức trả lời độc giả tôi thấy thật là hồ đồ cho kiến thức hiểu biết của ông ta. Tôi có nêu câu hỏi và đặt vấn đề trong comment ông Đức viết nhưng vẫn không thấy ông Đức trả lời. Tôi mong ông Đức lên tiếng trả lời để làm rõ hơn những gì ông đã viết để tránh hiểu lầm cho người đọc.

    Bài viết của tác giả Bảo Giang chứng tỏ lập trường và kiến thức. Nhưng có đoạn trích dưới đây tôi xin góp ý chia xẻ.
    Trích: “Nếu còn Cộng sản, cả Trung cộng và Việt cộng, chúng ta không có một phương cách nào lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa.” (ngưng)
    Tôi đồng ý một nửa với câu trích trên là nếu còn đảng cộng sản Việt Nam thì Việt Nam hoàn toàn mất, không có phương cách nào để đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa nếu không nói là sẽ mất thêm nữa. (Tiện đây cũng xin mở một ngoặc đơn là khi nói VIỆT NAM là nói chung về đất nước và dân tộc, không hoàn toàn chỉ có đảng cộng sản đang cầm quyền).
    Theo thiển nghĩ thì muốn đòi lại những đảo đã mất về tay Tàu Cộng thì trước tiên phải không còn chế độ cộng sản Việt Nam, tức là thoát trung, thì mới mong dân tộc đoàn kết tạo được sức mạnh tổng hợp từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, nhưng cũng đồng thời còn chế độ cộng sản Tàu thì việc đòi lại có phần dễ hơn khi cộng sản Tàu chuyển sang dân chủ. Tại sao? Hãy nhìn nước Anh dân chủ nhưng khăng khăng ôm cứng đảo Falkland của Argentina, và Liên Bang Xô Viết (LBXV). Cộng sản LBXV cũng đã từng thâu tóm các nước nhỏ chung quanh nhưng khi bị tan rã thì các nước nhỏ tách rời thoát khỏi Liên Bang và tuyên bố độc lập. Khi cộng sản còn là mầm nguy hại cho nhân loại thì thế giới sẽ có cớ tiêu diệt; Tàu cũng vậy, sự hung hăng xâm lấn và đe dọa thế giới cũng sẽ dẫn đến kết quả như LBXV và sẽ bị diệt, lúc đó VN sẽ có nhiều cơ hội đòi lại những gì đã mất.

    nv

 2. langtu says:

  Quả thực LDĐ đang cố gắng minh chứng cho HS và TS mà trung cộng đang cưỡng chiếm là tất yếu và hợp lý ,trong lời biện minh LDĐ không nói rõ việc Philipin cũng tuyên bố chủ quyền hai quân đảo này mà chỉ nói VN và trung cộng đúng theo chỉ đạo của bắc kinh là đưa giải quyết vấn đề đơn phương giữa 2 nước chứ không đa phương với các nước .Đây là trò “diễn biến hòa bình” lừa mị dư luận mà quên đi điều tất yếu là sự thật luôn là sự thật dù LDĐ có bẻ cong như thế nào thì HS và TS là của VN , trung cộng với mộng bá quyền được sự giúp sức của chính quyền Hà Nội đang dần chiếm đoạt .
  LDĐ còn dẫn quần đảo Falkland ,Trời ạ! tôi không biết mức độ hiểu biết của ông về cuộc chiến Falkland năm 1982 nó bắt nguồn từ đâu ? khởi nguồn như thế nào? mà ông cả gan đem là so sánh ,luận với HS và TS? thế này nhá ,tôi khuyên ông nên tìm hiểu thêm về lịch sử VN là 1 ,lịch sử thế giới là 2 rồi mới viết bài vì tôi thấy kiến thức của ông quả có vấn đề. Biết thì thưa thốt ,không biết thì dựa cột mà nghe.
  Tự đi tìm hiểu đi em (LDĐ) cứ searh google hoặc học hỏi các trưởng bối rồi hãy có ý kiến ,em nhé.

 3. Hồ Bác Cụ says:

  Sự thật nhiều khi nghe khó lọt lỗ tai. Trước hết, bọn Tàu cộng sẽ giúp đỡ cho đảng cướp CSVN tồn tại lâu dài, vì điều đó có lợi rất lớn cho chúng trong mưu đồ thôn tính biển Đông và lãnh thổ của VN ở phía Bắc cùng nhiều lợi ích về kinh tế khác. Kế đến, cho dù bọn Việt cộng có chui cống trốn rồi, nhưng chính quyền mới sau đó cũng sẽ không có đủ lực để đòi lại những phần lãnh thổ đã mất vào tay bọn Tàu cộng mà bọn Việt cộng đã tình nguyện dâng hiến trước kia, kể từ khi Hồ chí minh ra lệnh cho Đồng vẩu ký công hàm 1958 để đổi lấy lương thực cùng vũ khí xâm lăng đánh cướp miền Nam. “Khả năng Việt Nam mất Hoàng Sa-Trường Sa là vĩnh viễn”, mà nên nói là “khả năng Việt Nam đòi lại Hoàng Sa-Trường Sa là rất khó và lâu dài”. Dân tộc VN ta đã từng quật khởi cho dù sau cả ngàn năm bị Tàu cướp nước, sau trăm năm bị Pháp đô hộ, thì cũng sẽ làm được điều đòi lại TS-HS cho tổ quốc. Vấn đề là phải dạy môn lịch sử VN để cho con cháu VN ta đời đời không được quên 2 sự thật: Một là chính Hồ chí minh và đồng đảng cướp CSVN của hắn đã tình nguyện làm tay sai đàn em trung thành cho Tàu cộng, đem bán rẻ tổ quốc VN cho Tàu cộng để chiếm đoạt quyền lực, là nguyên nhân khiến cho VN dân tàn lực kiệt trong suốt thời gian chúng cai trị. Và Hai là kẻ xâm lăng chiếm đoạt đất đai của VN ta chính là bọn Tàu cộng.

 4. Lê Diễn Đức says:

  Bài viết “Luận vắn tắt về tương lai Hoàng-Trường Sa” của tôi bị một hai người chỉ trích rằng, Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của VN chứ không phải vùng tranh chấp. Điều chỉ trích này sai. Khi một vùng lãnh thổ có nhiều quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền của mình, thì vùng đó thuộc lãnh thổ tranh chấp. Ví dụ, Hoàng Sa, nhà nước Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình từ thời Nhà Nguyễn, nhưng Trung Quốc lại khẳng định trước đó đã thuộc về Trung Quốc.

  Điều thứ hai, có người nói khi thể chế chính trị thay đổi, nhà nước dân chủ sẽ xem xét lại các hiệp ước với Trung Quốc và kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế để đòi lại.

  Một nhà nước (dân chủ) mới có thể vô hiệu hoá một số hiệp ước mà nhà nước CS ký kết với Trung Quốc và kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế. Nhưng, thậm chí nếu thắng, Trung Quốc sẽ không chịu trách nhiệm về quyền tài phán quốc tế này và không chịu trả, Việt Nam cũng chỉ biết “khóc” mà thôi. Chỉ có cách duy nhất là dùng biện pháp quân sự để giành lại. Sẽ vô cùng nguy hiểm vì Việt Nam khó mà địch nổi Trung Quốc trên biển Đông. Và xung đột biển Đông có thể làm leo thang xung đột ở tầm quốc gia và hậu quả sẽ khó lường.

  Ví dụ thực tế điển hình có Quần đảo Falkland mà Anh Quốc và Argentina đều tuyên bố chủ quyền của mình. Anh Quốc cho rằng, họ quản lý liên tục quần đảo kể từ 1833 và cư dân dân đảo không biểu thị mong muốn thay đổi. Trong khi đó, Argentina cho rằng vào năm 1833 Anh Quốc trục xuất các quan chức (và người định cư) Argentina khỏi Quần đảo Falkland bằng đe dọa vũ lực và sau đó ngăn cản người Argentina tái định cư trên quần đảo. Argentina thừa nhận quốc gia này giành được Quần đảo Falkland từ Tây Ban Nha khi giành độc lập vào năm 1816, và rằng Anh Quốc chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo vào năm 1883. Năm 1982 Argentina dùng biện pháp quân sự nhưng thất bại.

  Ví dụ thứ hai là quần đảo Kuril. Liên Xô chiếm quần đảo này từ năm 1945, ba ngày trước khi Nhật đầu hàng đồng minh. Liên Xô đã di dời 17 ngàn cư dân Nhật trên quần đảo này sang Kazakhstan và Uzbekistan, đến năm 1946 thì tuyên bố bốn hòn đảo thuộc Liên Xô, hiện nay thuộc Nga. Các biện pháp ngoại giao, kiện tụng đã hơn 70 năm nay không giải quyết được vấn đề gì. Nhật là quốc gia rất mạnh về hàng hải nhưng cũng không dám sử dụng biện pháp quân sự để giành lại, bởi vì chiến tranh xảy ra có thể đồng nghĩa với tổn thất hơn cả mất quần đảo.

  Chỉ hy vọng duy nhất là Trung Quốc trở thành một quốc gia dân chủ và sẽ đàm phán với Việt Nam để trả lại, nhưng điều này khó như voi chiu qua lỗ kim. Thực tế đàm phán giữa Anh quốc với Argentina và giữa Nhật Bản với Liên Xô (sau này với Nga) qua nhiều giai đoạn cho thấy vô cùng phức tạp và không dễ gì có kết quả.

  Cho nên tôi nghĩ rằng, Hoàng Sa và Trường Sa sẽ chịu cùng số phận là chắc chắn!

  • Nguyễn Văn says:

   Khi một vùng lãnh thổ có nhiều quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền của mình, thì vùng đó thuộc lãnh thổ tranh chấp.

   Thưa ông Đức, nếu một ngày nào đó thằng Tàu tuyên bố chủ quyền trên toàn lãnh thổ Việt Nam thì Việt Nam có thuộc vùng lãnh thổ tranh chấp?

   nv

  • tèo says:

   Bài viết “Luận vắn tắt về tương lai Hoàng-Trường Sa” của tôi bị một hai người chỉ trích rằng,
   “Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của VN chứ không phải vùng tranh chấp.” Và anh nói họ chỉ trích SAI
   Nhưng theo tôi nghĩ họ chỉ trích không sai vì trong lich sử ,trên thực tế và ngay cả thời Pháp thuộc ,HTSa là của VN .Đó là điều khẳng đinh ,không sai chạy ,không ai giành giựt ,chiếm hữu được vì nếu làm vậy xâm lược ,là ăn cướp (thế chiến 2 kết thúc ,một số đão của Nhat.Tàu bị Nga chiếm ,nhưng HTSa đã là của VN là có chủ nên đâu ai dam chiếm ?),…Vậy cái thăng xâm lược ăn cướp cạn đó là Trung Cộng và nay Nõ nói gì không được?Trên đão H/Tsa có linh VN thời phong kiến do triều đình phái ra trấn giữ (trấn thủ lưu đồn )anh không biết bài hát hay câu ca dao này sao ? Cái gì cũng TC là đúng thì còn nói làm chi ,đính chánh làm gì .Dù sao cũng mất rồi ,CSVN chĩ còn cúi đầu chịu tội vói tổ quốc với tiền nhân hay cố tìm cách lấy lại bằng vũ lục (các anh sợ vì vũ lục còn thua xaTC) Còn không thì cứ làm như Phi tuyên bố chủ quyên ,đem ra tòa án QT hay đẻ cho dân biểu tình chông TC ,hay bỏ chũnghia cs chết tiệt ,đi theo Mỹ, nhưng khổ nổi ,anh và chính phủ cs của anh lại không dám .Xìu xìu ểnh ểnh ,sợ nó nên không dám chống đối sợ đánh nó không được ,nó quây lại cắn một miếng như đão Gạcma thì chét! nó còn đè đầu ,nó đánh đít ….hay nó cho uống rươu độc chết uổng mạng thế là xong .
   Mổi lãnh thổ có nhiều QG tranh chấp như Biễn Đong thì đó là TC Đài Loan và Phi .Hai nước sau thấy TC làm tới còn các anh rụt vòi ,không dám hó hé nên dại gì không chiếm một đứa một dão ?
   Và chúng nó tranh chấp nhau vì kẻ muốn chiếm hết ,người không chịu .Đây mới thực sự là chúng tranh chấp nhau đó !Còn VN ,cái của minh mà bọn cướp chúng chiếm giữ .ta đòi lại mới gọi là tranh đáu (có thẻ bàng chiên tranh)
   Ví dụ Cha mẹ có cái nhà .Thăng anh đi tập kết . Thăng Em học hành đỏ đạt ,phụng dưỡng cha mẹ ,kiếm tiền xây nhà cao cửa rộng . Năm 75 thăng anh về ,nón cối rách ,dép râu mòn vẹt ,áo trân “sờn vai’ nhin cái nhà (ngước lên quá cao nên rớt cả mủ cối..) them muốn,.rồi ịt hôm sau tới nói là nhà của cha mẹ anh là con trưỡng phải là của anh . Thằng Em không chịu .Nhờ quan tòa xét xử , Đó mới gọi là tranh chấp. Chớ nếu thăng Em mua nhà khác thì sao có chuyện tranh chấp vì nhà của em ,anh không có phần nào trong đó hết,tranh chấp cái gì . Nếu cần ,chĩ cón cho thằng em đi kinh tế mói đẻ “ăn cướp nhà’ (bao nhiêu người miền Nam bị tụi Bắc Kộng cươp nhà kiểu này.)
   Trở lại H/TS ,không phải của TC ,của Phi của Đai Loan mà Vn làm chủ quyên thì chúng lấy cái gì đẻ tranh chấp với VN? Ăn cướp thì có . Hay tranh chấp giữa chúng vói nhau.? Thăng Tàu ngạo ngược nói vậy mà anh cũng tin H/T Sa của Nó ? Chắc Nó đọc tiểu thuyết của Kim Dung ,Vi Tiểu Bão quơ 9 phi tần của Khang Hy ,trong đó có quân chúa (em Khang Hy),sơ tội đem họ lên tàu đi trốn . Và ở trên một hòn đão nào đó . Sau này Khang Hy nhớ VTB ,giận VTB nên lên Tàu đi tìm.Kết quqx là gặp nhau trên một hòn đão . Vua tôi vui vẻ ,và lúc Khang Hy về Tàu có làm bia tưỡng niệm. Anh nên giúp TC tìm cái “bia” đó đẻ khẳng định là HSa của Tàu !
   (tèo)

 5. Hoàng Huy says:

  Tôi thực sự thất vọng về tác giả. Nói như ông thì đứa trẻ cũng nói được đâu cần tới ông Lê Diễn Đức.

  • ĐôngA says:

   Một đứa trẻ cũng không ngu tới nỗi này.
   Một người kia có một cái bánh. Khi không có tên nào đó nhảy tới giựt đi cái bánh.
   Không lẽ con của người đó đó lại về phe tên cướp và cho rằng cái bánh này không phải của cha mẹ mình? Đó là cái bánh đang “được” tranh chấp?
   Bài viết này của Lê Diễn Đức xác nhận việc ông bị RFA từ chối là việc phải phải.

 6. Nguyễn Văn says:

  Người làm chính trị tuyệt đối không bao giờ nói và hành động có lợi cho địch mà có hại cho phe ta; người viết chính trị cũng không bao giờ viết có lợi cho địch. Nếu không viết có lợi cho ta thì viết khách quan, trung thực, nhưng không viết có lợi cho địch.
  Khi nhận định một sự việc hay một sự kiện, nó có thể đúng hoặc sai tùy theo quan điểm nhận xét của mỗi người, có thể gây tranh luận, điều đó không có gì lạ, nhưng khi lập luận sai rồi kết luận khẳng định cho là “như vậy” mà cái “như vậy” có lợi cho địch, hại cho ta thì không nên, trừ khi anh là người của địch.

  Vấn đề quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo lịch sử nó thuộc về Việt Nam nhưng bị Tàu Cộng dùng vũ lực đánh chiếm, Việt Nam phải đòi lại như Nhật vẫn đòi Kuriru (Kuril) hoặc Argentina vẫn đòi Faulkand chứ không nên khẳng định “Hoàng Sa và Trường Sa sẽ mãi mãi thuộc về Trung Quốc”.

  nv

 7. Lucle says:

  Ông Đức nầy đầu óc có vân đề , sinh ra và lớn lên trong xã hội cộng sàn , tầm hiểu biết theo lối tuyên truyền của vc , ông ta dùng những lời lẻ khinh miệt Vnch nên bị đuổi việc. Bây giờ lại viết bài tầm phào , nếu vn có chánh quyền mới khg CS các hiệp ước vói Tàu sẻ được xem xét lại , và sẻ kiên Tàu để đòi lại HS. Dùng giải pháp , quân sự nếu cần , tại sao ông ta bạc nhược như vay chẳng qua ông ta là cs con

 8. langtu says:

  Một bài viết ngắn rất thâm độc, LDĐ không phân định chủ quyền đúng sai chỉ khẳng định theo luật của kẻ mạnh thì tàu nước to đương nhiên HS ,TS sẽ thuộc tàu rồi bước tiếp theo ( phỏng đoán) LDĐ sẽ “mặc” cho tàu chiếc áo lẽ phải .LDĐ à ,có bưng bô cho tàu thì cũng khéo 1 tí ,trình độ 1 tí chứ bẻ cong ngòi bút kiểu này người ta đánh giá là “hôi háng”.

 9. hồphĩ says:

  Biết rồi !Khổ lắm ! Nói mãi!
  Chĩ có TH hế hiên thứ 3 bùng nổ thì thế giưới sẻ chia lại và kẻ thắng cuộ nếu là Mỹ và đồng minh thì T?H sa sẻ thuộ về VN ,có thể toàn bộ hay một phần lớn nào đó Đó là Nói Mỹ thắng ,nhưng VN phải THEO Mỹ ,góp xương máu cho cuộc chiến.
  Còn khôn thì vĩnh viễn mất ,không đòi lại được . Đó là do CSVN ,tội phản quốc ,bán nước. Nếu Không vào Nam ăn ướp và VNCH phải dói dầu . Nếu không lợ dung lúc gần tàn cuộc hiến ,đánh ho “mỹ cút ngỵ nhào) thì khong mất T/HS. Nếu không có công hàm PVĐ (chỉ thị của HCMinh)công nhận HSTS là của TC (Mỹ đứng ngòi cuộc xâm lăng của TC biết dâu là có sự thỏa hiệp vói Chưng minh (bằng văn kiện của VC dâng cho Tàu. .Nhất là Mỹ không dám gây cuộc chiến thêm khi đã có cơ hôi “rút trong danh dự “.(khi tàu công chiếm H/Sthif đoàn cố vấn Mỹ và VNCH có ra đó khảo sát. .Sau đó vị thiếu tá QKI ử đi theo phái đoàn bị TC bắt đi , Tên Cố vấn Mỹ thì không thấy (có lẻ dược TC trã lại cho Mỹ/).(T/T Hông)Tất cả sự việc đều trước- sau- trên- dưới- trong-ngoài gì cũng do tên Hồ Hẹ điều hành hết
  Trong tù có lần một Đ/u VNCH nêu thắc mắc là Hà Nội không phản ứng gì khi Tàu chiếm Hoàng Sa. CB đã không trã lời được ,hẹn sẻ “tham khảo” Sau dó dã trã lời cho “qua trang lề” là TC giúp ta lấy HS sau này khi ổn dịnh (thống nhất VN) SẺ trã lại cho ta. Bậy giờ thì biest không những không trã còn chiếm luôn trường sa và đem quân ém ở các nơi trọng yếu của VN. Cho nên không ngạc nhiên khi nhìn lá cò Tàu Công có sáu sao (một sao tượng trưng cho “đứa con trở về với Mẹ Trung cộng “!).
  BÂY GIỜ mà còn chi chiết VNCH ,kể cả những thằng trí thức VNCH …gấu ó nhau (là con bò thứ 4),
  Tóm lại chĩ còn cách bỏ thể chế xhcn/cscn theo Mỹ .tuy không lấy lại được hoàng trương sa ( Mỹ không đòi cho mình ,hi sinh xương máu vì mấy cái đão của mình)nhưng biết đâu thế chiến thứ 3 bung nổ TC sẻ THUA và do đó Mỹ và đồng minh trong đó có VN sẻ chia lại lãnh thổ nguyên trạng từ trước …(hi vọng vậy mới không có tội bán nước của loài lang sói csvn…mới giữ được có đồ mà ông cha tốn bao xương máu gầy dựng nên….).
  (hp)

 10. Nguyễn Văn says:

  Một bài viết ngắn mà ông tác giả “Luận” thật khôi hài.
  Về mặt địa lý và lịch sử nào mà quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có tranh chấp với Tàu hả ông tác giả? Phải nói là về mặt địa lý và lịch sử ranh giới cực Nam của nước Tàu là đảo Hải Nam, và Tàu dùng vũ lực đánh chiếm lấy Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chứ có phải của họ đâu mà tranh chấp? Việt Nam chỉ có tranh chấp với Philippines một vài đảo ở quần đảo Trường Sa thôi.

  Ông Đức “luận” Biển Đông đủ rộng để chia ảnh hưởng cho Mỹ và Trung Quốc…” (sic)
  Thằng Tàu muốn chiếm hết Biển Đông chứ có nói Biển Đông đủ rộng để phân chia với Mỹ đâu? Tàu muốn phân chia là chia Thái Bình Dương, và nói đủ rộng để đòi hất Mỹ ra khỏi vùng biển sau nhà.

  Ông Đức đưa ra những lập luận không vững và nhận định sai trái rồi kết luận: “Tóm lại là Hoàng Sa và Trường Sa sẽ mãi mãi thuộc về Trung Quốc…” (sic)
  Ông đức đang muốn gì đây mà cho là mãi mãi thuộc về Tàu? Cái này có phải ông bênh cho kẻ cướp?

  nv

  • đỗthùng says:

   NV nói đúng ,nếu đão đang tranh chấp giữa VN và Tàu thì sao đòi nó trả cho mình .Vì tranh chấp thì không biết đão thuộc về AI? Ngay cả vói Phi và Đài Loan cũng không gọi là tranh chấp mà chúng cũng nhân cơ hôi ,dậu đỏ bìm leo ,ăn cướp biễn đão của ta.
   Ông Đức “luận” Biển Đông đủ rộng để chia ảnh hưởng cho Mỹ và Trung Quốc…” (sic) thì không đúng vì biễn đong không là riêng VN mà còn các nước trong khu vực. Ngăn biển cám tàu ,TC đã chiếm biển đông là biển của hăn ta rồi .Hắn làm mưa làm gió trên biễn Đông (biễn VN) nghĩa là hắn muốn độc quyền ôm hết .rộn g mấy cũng chiêm làm của riêng . Các nước ĐNA phản đối chĩ có VN bị nặng nhất (bờ biển nên vn di dâu cung bj HQ Tàu chận bắt,đánh đập dã man Bờ biển rộng dài (1650km)mà ngư dân vn không có nơi an toàn đẻ làm CÁ…)
   Còn nói đủ rộng đẻ chia cho Mỹ thì TC chẳng có quyền gi mà chia mà người Mỹ thì không thích bị cản trở lưu thông hàng hãi qua sự cho hay không cho phép của TC.Còn VN?hạng tép riu .con chó của Tàu ,tay sai của tàu ,tàu coi ra gì ?Cách đây đã lâu lãnh tụ chúng Nó qua bãi Tiên sa VN tắm (nhập cảnh bất hợp pháp nhưng vói chúng thì đã coi VN là một quận huyện của Nó ,VN không lên tiếng …dù ra tận nơi mời mà nó “tỉu ná ma” vì làm phiền nó !)
   Nhưng câu này “Tóm lại là Hoàng Sa và Trường Sa sẽ mãi mãi thuộc về Trung Quốc…”
   (sic) thì LD Đức nói Đúng vì cái gì chúng chiếm được có bao giờ nhả ra (như bão VC “nhã miền Nam “ra ,thi hành hiệp định Geneve chúng có chịu không ?(Nga cũng chiêm Crimea của Ukraina và mặc dầu QT làm đũ cách ,Nga vẫn chiếm giữ.không nhã.
   Nga láy của Nhật một đão và Nhật không đòi được,cũng như TC cũng mất một đão.Làm sao đòi được ? Chĩ trừ VN đồng minh vói Mỹ và có ,vì lý do nào đó , tc và Mỹ đối đầu trong thế chiến thứ 3 vói hi vong tc thua thì may mắn lắm ,TC (giã dụ ) thua cuộc ,theo ĐM ,trã lai H/TS cho VN…thì họa may .
   Ngày nay VC vẫn ôm chân TC ngửi “địt” của chúng và nesu đi vơi Mỹ thì cũng đẻ tìm an toàn khi TC chính thức đánh chiếm VN mà thôi (VC đi vứi Mỹ là ĐU DÂY như trước đây Hồ ly tinh đu dây giữ Nga và Tàu vậy . Mũng củ thời thế đã khác.nên thấy là NƯỚC MẤT .
   Vậy phải TÌM ĐƯỜNG CHAY TRƯỚC (36 kế ,chạy là thượng kế) đó mà !
   (đt)

Phản hồi