WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TQ in đường ‘lưỡi bò’ trên hộ chiếu

TQ sẽ cấp mới hàng triệu quyển hộ chiếu.

Trung Quốc cho in hình đường chủ quyền chín đoạn ở Biển Đông lên hộ chiếu điện tử kiểu mới, khiến Việt Nam và Philippines phải lên tiếng phản đối.

Quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với BBC rằng bộ này đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc ‘cách đây nửa tháng’.

Mới nhất, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói với các nhà báo ở Hà Nội: “Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông”.

“Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử nói trên.”

Quan ngại chính là khi công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình bản đồ, vẫn được gọi là ‘đường lưỡi bò’ chiếm phần lớn Biển Đông, ra nước ngoài; nếu các nước sở tại đóng dấu xuất nhập cảnh thì có thể được xem là chấp nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc hay không.

Và trong trường hợp không chấp nhận bản đồ chủ quyền này, thì dựa trên lý do nào để từ chối xuấ̉t nhập cảnh đối với người Trung Quố́c?

Philippines, xưa nay vẫn là quốc gia lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông nhất, cũng lập tức phản đối một cách mạnh mẽ.

Truyền thông Philippines dẫn lời Ngoại trưởng Albert del Rosario viết trong công hàm ngoại giao gửi tới Bắc Kinh thông qua đường đại sứ quán, rằng Manila “cực lực phản đối việc in hình đường chín đoạn trong hộ chiếu điện tử vì bản đồ này bao gồm các phần lãnh thổ và lãnh hải của Philippines”.

“Philippines không chấp nhận đường chín đoạn, cho đây là tuyên bố chủ quyền về lãnh hải một cách quá đáng, vi phạm luật pháp quốc tế.”

Chủ đề nóng

Chủ đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã phủ bóng lên nhiều cuộc họp châu Á-Thái Bình Dương, kể cả hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc ở Phnom Penh, có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Các nước trong khu vực vẫn không thể đạt được một sự thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.

Điều đáng nói, là đường lưỡi bò tuy được Trung Quốc mang ra sử dụng nhiều trng thời gian gần đây, nó không có tọa độ được quy định rõ ràng, và do vậy, bị cho là thiếu tính pháp lý.

Giới quan sát nhanh chóng đưa ra bình luận về động tác mà một số người gọi là ‘thâm độc’ này của Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh, đề nghị giấu tên, nói với tờ FT: “Đây là bước leo thang khá nghiêm trọng vì Trung Quốc đang cấp hàng triệu hộ chiếu mới, và hộ chiếu người lớn nay có thời hạn 10 năm”.

“Nếu như thay đổi lập trường, thì Bắc Kinh sẽ phải thu hồi toàn bộ số hộ chiếu này.”

Được biết Bộ Công an Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế và cấp mới các hộ chiếu.

Trong loại hộ chiếu điện tử mới này, ngoài đường ‘lưỡi bò’ còn có các hình ảnh mô tả phong cảnh Trung Quốc và hai địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được liên lạc, trả lời ngắn gọn: “Bản đồ trong hộ chiếu không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”.

“Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với các nước liên quan.”

Hộ chiếu kiểu mới, lần đầu tiên có gài chip điện tử, bắt đầu được công an Trung Quốc cấp cho công dân khoảng 5 tháng trước đây.

Giáo sư môn quan hệ quốc tế Đại học Nhân dân, ông Thời Ân Hoằng, thì bình luận rằng tuy loại hộ chiếu mới này có thể giúp “thể hiện chủ quyền, nhưng cũng có thể làm phức tạp hóa tình hình vốn đã nhiều vấn đề”.

Ông Thời cho rằng quyết định in hình bản đồ này là do lãnh đạo cấp bộ đưa ra, chứ “không phải từ cấp lãnh đạo cao nhất”.

Nguồn: BBC

 

5 Phản hồi cho “TQ in đường ‘lưỡi bò’ trên hộ chiếu”

 1. TRƯƠNG ĐÌNH TRUNG says:

  PASSPORTS MỚI CỦA TRUNG QUỐC

  Cách đây mấy ngày nhà cầm quyền Trung Quốc đã cấp phát loại Passports mới, theo dạng điện tử, có in hình bản đồ lãnh thổ Trung Quốc, trong đó bao gồm nhiều vùng đất và vùng biển thuộc chủ quyền của các quốc gia khác, gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn là của Việt Nam từ bao đời.
  (http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=H5D1dxXNgQU)

  Hành động đó của nhà cầm quyền Trung Quốc một lần nữa bộc lộ bản chất hiếu chiến, bành trướng, và ngông cuồng cố hữu của dân Hán. Nó chứng tỏ rằng sự vươn lên của Trung Quốc không mang tính chất hoà bình, mà là một hiểm hoạ cho các quốc gia xung quanh và trật tự hoà bình của Thế Giới. Nó cũng chứng tỏ hùng hồn rằng chủ nghĩa Marxist-Leninist chỉ là phương tiện mà giới thống trị ,do Mao cầm đầu, xử dụng nhằm thực hiện tham vọng ngàn đời của đế quốc Trung Hoa. Cái gọi là ” Tinh thần Quốc tế Vô sản”, mà họ thường rêu rao trước đây để mê hoặc những kẻ ngây thơ, nhưng cuồng tín, trong hàng ngũ giới lãnh đạo đảng CSVN, rõ ràng chỉ là một sự lừa bịp.

  Mặt khác, phát hành những passports như vậy, giới cầm quyền TQ còn nhằm nhồi nhét chủ nghĩa quốc gia cực đoan vào đầu óc thế hệ trẻ người Hoa, gieo cấy những hiểu biết sai lạc về lịch sử, điạ lý và chủ quyền của các quốc gia lân bang. Nghĩa là TQ đã dùng passports như một phương tiện tuyên truyền và giáo dục đối với công dân của họ, nhằm phục vụ việc duy trì truyền thống bành trướng và đế quốc lâu đời của người Hán. Cứ lắng nghe câu trả lời của cô sinh viên trẻ của trường đại học Thanh Hoa trong video clip ở trên là sẽ nhận ra ngay thế hệ trẻ Trung Quốc ngày nay nghĩ gì về các vùng hải đảo đang tranh chấp với các lân quốc, và qua đó lượng định cách mà nhà cầm quyền Bắc Kinh đang giáo dục giới trẻ của họ như thế nào. (Cô sinh viên đó cho rằng tuy có những tranh chấp, nhưng những quần đảo đó nguyên thuỷ là của TQ, vậy thì nên in vào Passport. Cô ta cũng bảo rằng như hòn đảo Điếu Ngư vốn thuộc TQ nên trước sau TQ cũng phải thu hồi!)

  Tiếc rằng, trong khi đó thì từ mấy mươi năm nay, kể từ sau Hội Nghị Thành Đô, nhà cầm quyền Hà Nội đã, do khuất phục trước áp lực của Bắc Kinh, buông lỏng việc giáo dục lịch sử, đặc biệt là lịch sử quan hệ Việt-Trung, cho thế hệ trẻ. Thay vì đề cao môn lịch sử, nhà cầm quyền Hà Nội lại quan tâm đên môn chủ nghĩa Mac-Le; thay vì tiếp tục phổ biến ” Sự Thật Về Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc Trong 30 Năm Qua” (sách ra năm 1980s), Hà Nội lại hô hào quan hệ hữu nghị Việt-Trung với 16 chữ vàng!

  Thâm ý của Bắc Kinh, khi phát hành Passports với tấm bản đồ Cow’s tongue đó, là muốn gây một áp lực tâm lý lên các quốc gia có vùng biển tranh chấp với TQ, đặc biệt là Việt Nam; muốn rằng thời gian qua đi, viên chức và nhân dân các quốc gia đó dần dần sẽ trở nên quen đi với tấm bản đồ đó, và đến các thế hệ sau, mọi chuyện sẽ trở thành đương nhiên. Rõ ràng đó là một ý đồ thâm độc.

  Các quốc gia khác đã phản ứng mạnh, kể cả Đài Loan. Philippines đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Ấn Độ thì phản ứng cụ thể hơn: Đóng dấu với bản đồ của Ấn Độ lên những passports củangười Hoa xin visas vào Ấn. (India, meanwhile, has come up with its own map, which it is stamping into the passports of Chinese citizens seeking Indian visas)
  (http://rendezvous.blogs.nytimes.com/2012/11/25/a-map-in-chinas-new-passports-stirs-anger/)

  Ở Việt Nam, những phản ứng tức thời của một số viên chức ở vùng biên giới Việt-Hoa là thích đáng: Cho là Passports của TQ là invalid, không thừa nhận, và cấp visas riêng cho người Hoa muốn vào VN.
  (http://talkvietnam.com/2012/11/vietnam-invalidates-new-chinese-passports/#.ULJ3JYd1FBk).

  Nhưng phản ứng không nên chỉ dừng lại ở phía nhà cầm quyền, mà nên đến từ tất cả mọi người dân Việt Nam ở trong Nước. Bất kỳ ở đâu: Khách sạn, Nhà hàng, Khu du lịch, Tiệm ăn, v.v… người Việt nên từ chối cung cấp dịch vụ cho bất kỳ người Hoa nào xuất trình passports có hình bản đồ lưỡi bò. Phải đồng loạt, quyết liệt tẩy chay passports đó. Người dân ở mọi tầng lớp xã hội cần phải nhất tề đứng lên bày tỏ lòng yêu Nước và tinh thần dân tộc của mình; phải giành quyền làm chủ Đất Nước về tay mình, đừng ỷ lại, trông chờ, hay uỷ thác toàn quyền Bảo Vệ Tố Quốc cho giới cầm quyền Hà Nội, hoặc cho một đảng cai trị đang băng hoại vì tham nhũng. Tổ Quốc và Đất Nước là của chung của mọi người Việt Nam; không người Việt Nam nào cần các viên chức đảng và chính phủ phải dạy họ thế nào là lòng Yêu Nước.

  A Map in China’s New Passports Stirs Anger Across the Region
  rendezvous.blogs.nytimes.com
  A revised map in China’s new passports shows various disputed territories to be under Chinese sovereignty, from a desolate chunk of the Himalayas to hotly contested

 2. bần dân says:

  csvn bày đặt phản đối cho có lệ,lúc ở bên miên 3D ngồi đực mặt ra đó có dám lên tiếng đâu,
  còn cái hộ chiếu của tụi cstc thì dể thôi ,đóng mộc bên trong cho nhập cảnh xong ,kề đó lấy cái mộc có dấu chéo(x)đóng lên hình lưởi bò là xong ngay,coi như khg chấp nhận ý đồ xâm lăng biển đảo của tụi cstc ,ha ha ha

  • peter_the Great says:

   Dưới ngay cái lưởi bò dóng hình của con gà trống “Cock” trên đó có chử VN , cho chúng cầm đi khoe thế giới – Tàu khựa lặc kiếm VN

 3. Trung Kiên says:

  Phản đối suông thì có ích gì?

  Nếu không có kế hoặch sớm thì dân Tầu sẽ ùn ùn sang VN với sổ thông hành lưỡi bò trong ngày gần đây!

  Như tôi đã góp ý trong bài: “Dân cư mạng hiến kế đối phó với hộ chiếu Tầu” rằng… Vỏ quít dày thì có móng tay nhọn. Điều quan trọng là nhà nước VN có muốn làm hay không mà thôi.

  Vì “đóng dấu thị thực” vào hộ chiếu lưỡi bò…là mắc mưu TQ, vô tình xác nhận cái lưỡi bò của chúng! (Ông Dương Danh Dy cũng nghĩ như thế).

  Trung Kiên tôi ủng hộ Ý kiến 1 là:

  Thu giữ hộ chiếu lưỡi bò, phát ra 1 giấy thông hành ghi theo sổ hộ chiếu để đi lại khi ở VN, khi nào xuất cảnh (trở về) sẽ đổi trả lại.

  –> Xin lưu ý, VISA RỜI “trên nền giấy thông hành” có bản đồ VN với HOÀNG SA và TRƯỜNG SA được cấp cho những người TQ (thay cho hộ chiếu) khi du lịch VN.

  Ý kiến 2 cũng rất hay: Treo bản đồ VN có Hoàng Sa và Trường Sa ở các trường học để giáo dục và nhắc nhở học sinh, sinh viên hãy nhớ rằng HOÀNG SA và TRƯỜNG SA là của Việt Nam ta.

  Ý kiến 4: Các lãnh sự quán và đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài hãy cấp VISA RỜI với mẫu giấy như ý kiến 1 (trên “nền giấy thông hành” có bản đồ VN với HOÀNG SA và TRƯỜNG SA)….

  Hoặc làm như ý kiến 5: Dùng Logo NO-U khắc dấu nhập cảnh đóng vào hộ chiếu cho công dân China vào Việt Nam“.

 4. SÓNG NGÀN says:

  CHUYỆN NHƯ ĐÙA

  Đúng là ngang ngược tột cùng
  Anh coi thế giới bằng vung giữa đời
  Mình anh vẽ cái lưỡi bò
  Hoàn toàn tùy tiện cóc lo điều gì
  Bây giờ anh lại in vào
  Nay trong hộ chiếu quả đùa người ta
  Một mình một chợ hay đa
  Tỏ ra lì lợm đúng là manh tâm
  Biển Đông thâu tóm mình anh
  Lưỡi bò bao hết sạch trơn còn gì
  Việt Nam rồi sẽ ra chi
  Biển bờ không có lấy gì giao thương
  Đúng là một chuyện khác thường
  Xảy ra như thế hết phương cứu rồi
  Hỏi trên thế giới còn người
  Hay là còn chỉ đười ươi trên ngàn
  Đúng là Trung Quốc ngang tàng
  Mỗi ngày tiến tới buộc hàng người ta
  Việc này hẳn phải thấy xa
  Biển Đông khói lửa hay là bó tay
  Để xem quốc tế ngày nay
  Phải chăng quay lại thời kỳ dã man
  Người nào mạnh cứ ngang tàng
  Người nào yếu cứ cầu an đê hèn
  Thôi thì chưa vội chê khen
  Chừng nào ngòi nổ bung rồi sẽ hay
  Thật buồn nhân loại ngày nay
  Còn gì chính khí thẳng ngay mọi đường
  Khác chi cưỡng đoạt trên đàng
  Còn gì chính lý cả làng đều hay

  BIỂN NGÀN
  (23/11/12)

Phản hồi