WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nam California: Bầu cử đoàn kết xây dựng cộng đồng

Ngày 18 tháng 4 năm 2010, cộng đồng người Việt lớn nhất tại hải ngoại đã hăng hái đi bầu Ban Đại diện Cộng đồng, sau khi đã thực thi nghĩa vụ công dân Mỹ, hoàn tất khai thuế liên bang ba ngày trước. Đây là một cố gắng vượt bực và rất đáng hoan nghênh của Hội đồng Liên tôn, đứng ra gánh vác nhiệm vụ xây dựng cộng đồng bằng cách tổ chức cho đồng hương VN tại Nam Cali đi bỏ phiếu.

Có cả thảy 20 địa điểm bỏ phiếu ở năm quận hạt thuộc miền Nam Cali: Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernadino và San Diego, với dân số người Việt từ 200 – 300 ngàn. Khoảng 20 ngàn người đã đi bỏ phiếu cho 7 chức vụ “dân cử,” bao gồm 16 ứng cử viên, 2 nữ và 14 nam.

Có cả một đại nhạc hội “Rock And Vote,” Vui Ca cùng Bầu Cử, cổ vũ bầu cử tại bãi đậu xe trường Trung học Bolsa Grande – kế bên công viên Garden Grove nơi Tổng hội Sinh Viên VN Nam Cali tổ chức hội chợ Tết mỗi năm – với mấy chục ca nghệ sĩ và khoảng 5 ngàn đồng bào đã tới tham dự rồi bỏ phiếu tại chỗ luôn. Nhất cử lưỡng tiện. Đông vui như ngày hội lớn. Ngày hội của Cộng đồng VN Nam Cali.

Xin tặng một bó hồng thắm đến với Ban Tổ chức của Hội đồng Liên tôn, do anh Mạnh Chí là trưởng ban. Trước đây, cựu đại tá Lê Khắc Lý đã rất năng nổ trong vai trò này. Có năm phải chờ đến 1, 2 giờ sáng để được nghe trên đài coi ai thắng cử, chúng tôi vẫn ráng đợi, chưa chịu ngủ để sáng đi cầy sớm. Bác Lý đã tạo một cử chỉ đẹp. Báo chí Mỹ địa phương gọi điện thoại hỏi thăm ai thắng để làm tin giờ chót. Bác không cho, để dành loan tin cho cộng đồng Việt trước. Quá đã! Rất đáng công chờ.

Phải nhìn nhận đây là cuộc bỏ phiếu trực tiếp rất dân chủ. Mỗi người Việt là một lá phiếu, chung tay xây đắp cộng đồng. Trước ngày bầu cử, Ban Tổ chức đã thực hiện một cuộc debate, tranh luận và trả lời câu hỏi của cử tri và báo chí về nhiều vấn đề trong cộng đồng để đồng hương quyết định lá phiếu. Từ những đề tài như sự phân hoá trong cộng đồng khiến giới trẻ ngại đóng góp; như việc giải quyết tranh chấp hai ban tổ chức đều muốn mướn khu vực Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ cho dịp 30/4 (lại hai ban tổ chức!); đến việc đối phó ra sao nếu các Ban đại diện khác tiếp tục “hy sinh,” chưa muốn nghỉ hưu, tự ý lưu nhiệm sau kỳ bầu cử; cho chí đến sự xâm nhập của cs. Cử tri nghe chưa đã, yêu cầu thêm một buổi nữa. Thế là có hai cuộc debates không thua gì Mẽo. Rất dân chủ và xứng đáng. Mượn dịp này, đại diện người Việt trong Ban Kiểm kê dân số của chính phủ liên bang cũng tới đưa đơn cho bà con điền nhân dịp kiểm tra dân số đang diễn ra, mỗi 10 năm một lần

Đồng hương đa số ai cũng hài lòng mãn nguyện. Từ hơn 10 năm nay, Quận Cam, nơi định cư cộng đồng người Việt lớn nhất bên ngoài VN luôn bị coi là chốn “gió tanh mưa máu” vì không ai chịu ai, hầu như lúc nào cũng có hai Ban Đại diện Cộng đồng chung tay xây dựng… sự chia rẽ! Chính quyền địa phương hoặc các cộng đồng bạn muốn gửi thiệp mời cho những vụ quan, hôn, tang, tế… chẳng biết đạo đạt thư mời đến nơi mô? Tờ báo Mỹ lớn nhất quận Cam, the Register, có lần làm thống kê coi người Việt xem ai đóng vai lãnh đạo/đại diện cộng đồng. Quý vị tin không, dân ta trả lời có suýt soát mười cá nhân “đại diện” khác nhau. Đủ thấy chúng ta làm công tác lãnh đạo quá tốt, quần chúng tẩu hỏa, nêu ra được đến cả gần chục mạng! Từ ông chủ quán ăn mệnh danh “ăn chơi ngon hơn ăn thiệt,” Tony Lâm – nghị viên đầu tiên của người Việt tại Mỹ và tại nơi đông cư dân VN nhất Huê Kỳ – thành phố Westminster; ông Bùi Bỉnh Bân, nguyên chủ tịch cộng đồng lúc đó, sau này lập ra tổ chức mới với tên gọi to hơn Cộng đồng Nam Cali, được một vài tờ báo đặt cho là ngài chủ tịch… vũ trụ; tới nghị viên VN đầu tiên và đoạt nhiều phiếu bầu nhất lịch sử thành phố Garden Grove, Trần Thái Văn; đến cả Bác sĩ sản khoa Phạm Đ. Long Cơ… Dân thì ít mà chủ tịch, lãnh đạo và đại diện cộng đồng thì nhiều! Ngày xưa mỗi người Việt là một ông quan, bi chừ mỗi người là một… mống chủ tịch. Trong nước thì ra ngõ gặp…, xưa là anh hùng, chừ là tiến sĩ. Ai dám bảo làm dân Việt là khổ, là không vinh dự, là dân trí thấp?!!

Hồi xảy ra vụ Trần Trường treo hình HCM trong tiệm thuê mướn video của anh ta ngay tại trái tim thủ đô tinh thần người Việt hải ngoại, cũng có đêm văn nghệ hàng ngàn người tham gia. Hai ông chủ tịch của hai Ban Đại diện cũng lên sân khấu hứa hẹn kết hợp và bắt tay nhau khiến đồng hương nô nức vui mừng, những tưởng từ nay cộng đồng sẽ hợp nhất thành một khối. Nhưng trời chưa chiều lòng người, hay do người chưa theo ý trời, phe ta vẫn chia đôi, anh nào cũng cho mình là “chính danh” lãnh đạo, khiến đám thanh niên chúng tôi không nhịn được cười, bảo nhau: Cộng đồng bé bằng mắt muỗi mà mấy đàn anh dành giật chức chủ tịch làm chi không biết. Chẳng lẽ chức danh “chủ tịch cộng đồng” to dữ vậy a? Ăn cái giải gì không ta? Chúng tôi còn bảo nhau, bây giờ nếu có ai đến “yêu cầu” thanh niên chúng tôi làm chủ tịch, chúng tôi cũng cóc cần. Vì chức vụ càng to, trách nhiệm càng lớn, càng dễ bị dè bỉu.

Mệt! Nhức đầu! Thèm vào!

Cười xong, chúng tôi đâm… mếu và buồn tê tái. Không lẽ cộng đồng chia rẽ hoài sao? Bao năm lớp trẻ, đàn con đàn cháu trong Tổng hội Sinh viên Nam Cali tổ chức Hội chợ Tết luôn luôn lời và thành công – một nửa số tiến lời được trao lại cho các hội đoàn trong cộng đồng – được hàng trăm ngàn đồng hương từ khắp nơi về dự. Còn mấy chú bác cộng đồng làm ăn sao không biết mà lần nào cũng than lỗ, thiếu nợ rồi dường như quịt nợ luôn thành phố! Có năm cả cộng đồng lẫn sinh viên đều làm đơn mướn công viên làm hội chợ, Hội đồng Thành phố Garden Grove đành phải họp rồi quyết định: Từ nay chỉ sinh viên là có quyền tổ chức Hội chợ Tết thôi! Họ biết tuổi trẻ làm việc đàng hoàng, có trách nhiệm và vô vụ lợi. Còn các bậc cha chú trong cộng đồng thì chán chết. Nói theo nhân dân trong nước là… hiểu được chết liền!

Năm nay, hy vọng cộng đồng người Việt trưởng thành, sau vụ bầu cử, sẽ không còn cảnh giành giựt chức vụ mà chia hai nữa, nên hợp tác làm việc với nhau. Người Việt ta ai cũng giỏi, nhưng chỉ giỏi… lãnh đạo và làm chủ tịch, chứ ít người giỏi phục vụ và làm đầy tớ! (nghe sao giống bên nhà hỉ).  Qua kinh nghiệm bầu cử lần này, rất mong các bạn trẻ hăng hái tham gia ứng cử vào các chức vụ, thực tập lãnh đạo và làm việc chung với nhau. Sau đó, dựa vào cộng đồng làm bàn đạp, tiến ra ứng cử vào các chức vụ dòng chính của Mỹ, sẽ dễ đạt thành công hơn.

Trong lúc chưa có một tổ chức đủ tầm vóc và uy tín cho người dân tin cậy, cũng như thực tế chính trị hải ngoại khó có thể áp dụng biện pháp chế tài đối với các phần tử gây mất đoàn kết, thì với sự nhiệt tâm, trong sáng, minh bạch và đức độ của Hội đồng Liên tôn, hy vọng Cộng đồng Nam Cali sẽ hợp nhất, nêu gương và trở thành mô thức sinh hoạt cho các cộng đồng khác đi theo. Nhờ vậy, tiếng nói của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ sẽ dễ được các chính trị gia dòng chính ủng hộ và nể phục, buộc phải chiều theo những ý nguyện của chúng ta, tạo sức mạnh chính trị khả dĩ ảnh hưởng đến những chính sách HK liên quan đến quê hương, tiếp tay dân chủ hoá VN của đồng bào trong nước.

Mong rằng các cộng đồng người Việt khắp nơi sẽ có Hội đồng Liên tôn, hoặc các nhân sĩ uy tín trong cộng đồng đứng ra đảm nhiệm công việc chung, rất tế nhị vì ít nhiều sẽ dính dáng đến tiền bạc, ngân quỹ, là đề tài dễ gây nghi ngờ, cãi cọ và chia rẽ. Nếu không có những tâm hồn yêu nước, trong sáng và đức độ này, rất khó cho chúng ta ngồi lại với nhau.

Đây sẽ là xu thế phải đến của những Hội nghị Diên Hồng hiện đại, chung tay xây đắp cộng đồng người Việt hải ngoại và VN trong thời đại mới.

© Tạ Dzu
© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Nam California: Bầu cử đoàn kết xây dựng cộng đồng”

 1. Hoang linh Don says:

  Không lẽ cái thành kiến…Người Việt nam ham làm chủ tịch, xôi thịt đầy đầu…!!!! không cách nào bỏ dần được ư???
  Mong những ai còn thấy ngượng vì những chuyện ham hố, tranh dành, ưa lý sự lấy được trong các tổ chức, sinh hoạt của người Việt, hãy tỏ ra biết điều một chút, nay sống ở đất nước văn minh, dân chủ này, nhất là các thế hệ con cháu hậu sinh, chúng lớn lên và trưởng thành mau lắm, xin hãy mau tỏ ra là các bậc Cha chú cũng biết học hỏi, cũng trưởng thành chứ không ù lì, mê muội vừa cản đường tiến thân của con cháu, vừa khiến chúng ngượng ngủng, xấu hổ không muốn dấn thân tham gia vào sinh hoạt chung của cộng đồng người Việt sau này.
  Mong lắm thay.
  Hoàng Linh Đơn.

 2. Vu trung Hau says:

  Tôi nghĩ bất cứ một việc làm nào mà đem lại được sự đoàn kết(dù chưa to lớn) cũng là điều nên mừng và phải được khuyến khích.
  Riêng bạn…Con Ho thắc mắc…Ai đứng đàng sau Liên tôn đây…? thì quả thật là không nên thắc mắc như vậy! Không lẽ thấy nhà người ta sắp cháy hay đang cháy, đã không cứu thì thôi lại còn đứng đó hô hoán là …Nhà này cháy vì bị ai đốt hay tự nó cháy đây sao???
  Chỉ cần suy nghĩ đơn giản vậy thôi thắc mắc như vậy là quá lo xa,quá đa nghi! Thấy việc nào có dấu hiệu tốt, hãy tiếp tay đi, đừng vội đa nghi, không ích gì cho công cuộc chung!
  Mong rằng đây là bước đầu của công việc làm vì lợi ích chung, mở đường cho những chuyện tốt khác sau này để đồng bào có được niềm vui trong cuộc đời tỵ nạn .
  Vũ trung Hậu. Houston, Texas.

 3. Nam Cali da di duoc 1 buoc dai trong tien trinh lam nen lich su cho su doan ket tuong tro cho CD nguoi Viet hai ngoai. Lan nay phai cong nhan rang nho co hoi dong Lien ton dung ra cho nen cong tac duoc thanh tuu . Do cung la sang kien cua cac ci manh thuong quan o dia phuong biet van dung phuong cach ket hop tinh tuong tro cua nguoi cung que huong VN vi hoan canh phai song quay quan tai dat nuoc xa la nay can co nguoi lanh dao de lam cho doi song minh co y nghia. La nhung nguoi tu hanh di nhien la khong tham san si (mac du van co lam ke long da xau xa chi trich nay no..) HDLT xung dang de duoc moi nguoi tin tuong ma lam theo vi ho khong co muc dich tu loi ca nhan nao ngoai tru muon co su hinh thanh 1 to chuc thong nhat cac sinh hoat van hoa dac thu cua nguoi Viet va nho do se phat trien huong den cac trien vong la se co duoc nhieu nguoi thuoc the he thanh nien buoc vao dong chinh tai cac co so chinh quyen so tai . Co nhu vay thi tieng noi cua nguoi dai dien CD se co tac dung khong nhung tai dia phuong ma con co tieng vang lon o cap cao hon tao thanh ap luc cho su tien trinh doi hoi Dan chu tai que nha. O Bac Cali chung toi da co lan nghi ve nhung vi tu hanh va mong muon cac vi nay lam sao dung ra ganh vac viec doi, the roi khong thay co ai dam dung ra lam cong viec chiu dam an xoi nay. Toi hi vong rang nhung nguoi co long voi CD nhat la cac vi da ve huu ,khong con vuong ban ao com nen bat chuoc Nam Cali lam sao co duoc ! Hoi dong Lien ton de nho cac vi song vi tha nay lam them 1 buoc vi tha nua la dung ra keu goi su hop nhat cua cac to chuc (hoi doan ,cuu quan nhan.hoc sinh…) de chung ta co duoc 1 to chuc thong nhat la 1 CD nguoi Viet Bac Cali thi qua la niem vui chung cua dong dao ba con nguoi Viet co hon 100 ngan nguoi tai thung lung dien tu cua the gioi nay. Toi cung hi vong la cac ong ban trong cai goi la CD bac Cali nen suy nghi va bat chuoc cai hay cua ba con Nam Cali ma van dong, to chuc lam sao cho co cuoc bau cu tu do duoc dong dao ba con tham gia, chu khong the to chuc Doc dien vua qua de roi chi co phe nhom nho tu khoac cho minh la tieng noi cua CD . De nghi ong Ng Ngoc Tien se doc duoc y nay chi voi tam hon phong khoang ghi nhan moi xay dung va ly le thuan hoa cua nguoi cu dan ti nan song khong the xa roi tap the CD

 4. Con HO says:

  Nghe o. noi HDLT minh bach ,trong sang,duc do….ma toi “tuc cuoi “. Than quyen la gi? The quyen la gi? Nhom ” con buon chanh tri ” nao dung sau lung?!! Toi nghi tac gia cung biet! Quy dinh chung cua ” ban bau cu” la 5:00 pm dong thung phieu, rieng Dai nhac hoi rock and volte la 6:00pm. Tai sao lai keo dai thoi gian dong cac thung phieu them mot gio nua la 6:00pm. Ha,ha,ha,…muon kiem them ti le nguoi di bau……( Nhung don vi tham gia bau cu va co ung vien tranh cu tong so dan ty nan la tren 300,000 nguoi. Phai du tuc so nguoi di bau va phieu hop le la 10% cua tong so tren.Chi tren 18,000 la ko duoc .

Phản hồi