|

Những tư duy sai lầm chết người của Mỹ?

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được xác nhận trên lý thuyết tầm bắn xa tới trên 6.000km, có thể bắn tới Mỹ

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được xác nhận trên lý thuyết tầm bắn xa tới trên 6.000km, có thể bắn tới Mỹ

Mỹ đã nhiều lần đánh giá quá thấp Triều Tiên, đây là cái giá phải trả. Như mới đầu năm nay Mỹ vẫn cho rằng bắc Triều tiên không có khả năng thành công trong việc chế tạo hỏa tiễn tầm xa thì đúng một cái tháng 12 năm 2012, Triều tiên đã phóng thành công hỏa tiễn lên không trung và như vậy họ có hỏa tiễn tầm xa với đích nhắm tới 6.000 km vuơn đến đất Mỹ. Nếu tên lửa này được nhồi thêm chất đốt thì khả năng bắn tới Hoa thịnh đốn là điều chắc chắn.

Điều muốn nói ở đây là Hoa kỳ không thay đổi tư duy mới trong chính sách ngoại giao đối với bắc Triều tiên là nguyên nhân dẫn đến đối đầu rất nguy hiểm không chỉ Hoa kỳ và cả cho khu vực này. Chắc chắn Mỹ sẽ khốn khổ với đất nước này khi bị dồn vào đường cùng và trong tay họ khi có vũ khí hạt nhân.

Trước đây Mỹ và nhiều quốc gia vẫn cho rằng Trung quốc là người có khả năng chi phối Bắc Triều-tiên, nhưng họ đã nhầm vì họ không hiểu về con người của đất nước này. Thực ra Trung quốc chỉ là lợi dụng tình trạng đối đầu này để thủ lợi. Bằng chứng là mỗi khi có các hội chứng mới xẩy ra như vụ Triều tiên bắn hỏa tiễn sang Nam hàn hay vụ đánh đắm tầu hiện đại của người phương Nam khiến Mỹ mất mặt và căm tức thì Trung quốc lại đem Bắc Triều-tiên ra mặc cả về vấn đề kinh tế đang nhức nhối hai nước là đồng nhân dân tệ của họ không được định giá đúng, gây bắt lợi cho buôn bán hai nước Mỹ và Trung quốc. Trong thực tế thì Trung quốc cũng không có tác dụng đến mức có thể ngăn đe được Bắc Triều-tiên, thậm chí còn sợ làm mất lòng anh bạn này và có thể bị chống trả lại mạnh mẽ tức thì bởi tính cách dứt khoát và không khoan nhượng chịu để người khác làm nhục mình.

Lại nữa, Bắc Triều-tiên biết rất rõ là họ đang bị Trung quốc lợi dụng và phản bội mình một khi Bắc kinh thấy có món lợi trong mặc cả với Hoa kỳ. Vì thế, Bắc Triều-tiên đã phát đi tin hiệu đầu năm nay là kêu gọi Nam hàn giảm căng thẳng hai bên và mở rộng làm ăn kinh tế. Các nhà lãnh đạo Triều-tiên cũng quyết định học theo mô hình kinh tế của Việt nam chứ không theo mô hình của Bắc kinh dù đã nhiều lần sang đó nghiên cứu tìm hiểu, nhất là mới đây Bắc Triều tiên cũng đã và đang mở lại văn phòng đại sứ quán tại Úc, đó là dấu hiệu mở đường ra trong quan hệ với thế giới chứ không chịu sự chi phối, phụ thuộc vào Trung quốc. Đáng nhẽ đây là dấu hiệu tốt, là cơ hội tốt cho Hoa kỳ đi bước mạnh hơn để hòa giải với đất nước này và tách họ ra khỏi ảnh hưởng của Trung quốc thì trái lại họ lại sai lầm khi đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong trừng phạt kinh tế của quốc gia này. Thử hỏi đã bao lần ra đòn trừng phạt  Hoa kỳ có ngăn được bước đi của quốc gia này hay không? Trái lại chỉ toàn là thu trái đắng, và thất bại? Điều đó chỉ làm cho người dân Bắc Triều-tiên căm thù Mỹ hơn mà thôi chẳng khác gì người Bắc Việt nam khi bị Mỹ cấm vận càng quyết tâm thắng Mỹ hơn bao giờ hết.

Quay lại vấn đề này, Bắc Triều-tiên đã thấy họ đã bị ông bạn Trung quốc phản bội mình đã lại đem họ ra ngã giá với Hoa kỳ để trừng phát nền kinh tế vốn đang khó khăn, càng khó khăn hơn nên việc tuyên bố thử hạt nhân lần ba sắp tới đây một cách công khai, chính là Triều tiên muốn cảnh cáo cả Hoa kỳ và Trung quốc.

Trong các lần tuyên bố trước đây người ta thấy Bắc Triều tiên không hề nói đùa mà việc thắt chặt hơn đòn trừng phạt kinh tế ngoại giao lên quốc gia này chỉ làm cho họ càng quyết tâm hơn mau chóng có trong tay bom nguyên tử để cho kẻ thù biết họ nói là làm. Người ta đặt câu hỏi là Mỹ không biết về người Triều tiên hay cố tình giả vờ không biết? Nhưng các bước đi hiện nay của Mỹ quả là một sai lầm rất lớn bởi họ đã không biết âm mưu của Trung quốc là tại sao họ lại có thay đổi trong cách đồng ý với việc Mỹ tăng cường đòn trừng phạt Triều tiên hiện nay.  Trung quốc thay đổi đột ngột là có hai lý do lớn:

1, Họ biết không thể lợi dụng được Bắc Triều tiên khi quốc gia này đã quyết định mở rộng quan hệ ra thế giới bên ngoài.

2, Trung quốc muốn đẩy Bắc Triều tiên đến đối đầu với Mỹ, mượn tay người anh hùng không hề biết sợ này để trả thù Mỹ vì đã ủng hộ Nhật và Philipine trong tranh chấp đảo biển hiện nay và đồng thời đang can thiệp sâu vào tranh chấp biển Đông.

Lý do thứ hai là nguyên nhân quan trọng khiến Trung quốc đã phản bạn. Việc Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố rằng Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch thực hiện vụ thử hạt nhân lần ba và các vụ phóng tên lửa tầm xa và mục tiêu là nhằm vào Hoa Kỳ là điều Mỹ phải thấy đó là điều không phải nói để chơi. Người ta thử hỏi nếu Triều tiên có hỏa tiễn tầm xa, có thể bắn đến Oa-sinh-tơn mang theo đầu đạn hạt nhân  mà quốc gia này đang quyết tâm hoàn thành, đang đến rất gần thì sao? Nước Mỹ rõ ràng không thể xem thường được. Như Hê-bô-la với hỏa tiễn thủ công cũng dám chơi đòn tấn công Israel, một quốc gia được Mỹ viện trợ và tân trang các loại hỏa tiễn hiện đại, tên lửa đánh chặn, máy bay siêu âm thành v.v… như thường. Hỏi  Bắc Triều tiên sao không dám tấn công Mỹ khi họ có sức mạnh gấp 100 lần người du kích Paletin này?

Trong điều kiện hiện nay người ta cho rằng cách tốt nhất Hoa kỳ nên cải thiện bang giao với Bắc Triều tiên, nên đi các bước như họ đã làm với Miến điện để tách quốc gia này ra khỏi vòng tay Bắc kinh là con đường duy nhất đúng không những có lợi cho cả hai nước và cho hòa bình và an ninh ở khu vực đầy sóng gió này.

Ngày 24 tháng 1 năm 2013

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

59 Phản hồi cho “Những tư duy sai lầm chết người của Mỹ?”

 1. Lữ Út says:

  Bài viết bựa hết sức mà sao nhiều comments đến vậy !
  Lúc cao điểm cuả cuộc chiến tranh lạnh, Liên Xô có 50 ngàn đầu đạn nguyên tử, hiện nay Tầu có 3000 đầu đạn nguyên tử, cả hai đều có đủ hoả tiễn để gửi đầu đạn đến Mỹ. Mỹ có sợ không sao không thấy báo chí la hoảng ?

 2. Áo vải cờ đào says:

  Đáng lẽ tôi không nên…Phí thời giờ Weekend của mình để viết phản hồi cho bài viết mà chỉ cần đọc thoáng qua, một người bình thường như Avcđ tôi cũng nhận ra ngay nó thuộc dạng 700 clubs, được…Made in VN. Tiêu đề của bài viết “đầu voi”, nội dung, xin lỗi…”Đuôi chuột” đến ngây ngô một cách “vô tư”…Mát trời ông Địa! Khi tg dám…Suy luận rằng: Những suy nghĩ của Mỹ là sai lầm chết người?…(!). Chết ai? T/g chỉ giỏi…Suy bụng ta ra bụng người, rồi “rung cây nhát khỉ”! Lại còn nâng cấp lăng xê, bắc Hàn là: Anh hùng không hề biết sợ…Sủa! Nghe sao quen quen, “mánh” ruột của mấy chú cuội du kích xã, sách súng vô nhà dân…Xin gạo ủng hộ cách mạng trước 1975 thấy mà…Thương! Mỹ biết rõ bắc Hàn muốn…Xin ăn, nhưng Mỹ chưa cho hay chỉ cứu đói từng giọt để đủ…Cầm hơi, khi nào hết ba trợn kiểu…”Anh hùng ăn thịt người” mà lo chế đầu đạn hạt nhân. Không chừng Mỹ sẽ nằm ngữa cho mấy anh nặng mùi…Kim chi tha hồ mà nổ? Nên nhớ: Bảng đồ bắc Hàn và IRAN thuộc loại “ĐỎ” được khoanh nhiều dấu X nằm ở Ngũ Giác Đài luôn là thực đơn “Nóng” 24/24 vì lũ này là kết tinh của “Trục Ma Quỷ”, đồng thời Tổng hành dinh quân đội Mỹ ở nam Hàn và hàng không mẫu hạm toàn vùng TBD cộng thêm Tiềm thủy Đỉnh và Không thám Mỹ chắc chỉ là trò chơi “Cartoons” nên đành chịu chết??? Mệt…Avcđ.

 3. Tâm says:

  Chẳng bao lâu nữa là mọi người trên thế giới thấy kết quả Bắc Hàn mà! Hù dọa làm chi? hehehe
  Hay vì muốn lợi dụng ảnh hưởng của NVHN làm con cờ, lobby Mỹ để lợi cho đảng csvn, đi thuyết phục Mỹ “nhờ bọn csvn thuyết phục Bắc Hàn”??
  Muốn lợi dụng NVHN tại Mỹ để đổi chác có điều kiện với Mỹ?
  Muốn dùng thế Bắc Hàn để chọc Trung Cộng, để bọn csvn hưởng lợi?
  Bọn csvn chẳng là cái thá gì với NV tự do cả. Đâu ai ngu xuẫn làm lợi cho bọn csvn chứ? Hơn nữa, bọn Bắc Hàn có ra sao thì để Bắc Hàn, Nam Hàn lo.
  Vậy thì cứ nhắn thằng khùng Chim Sưng Ung (Kim Jong Un) làm một phát đi, chứ hù dọa lâu quá thiên hạ chán lắm rồi! Nhớ bảo nó làm một phát cho thiên hạ biết lễ độ là gì đi! Hay chỉ nổ pháo lép????

 4. Tâm says:

  Khi Trung Cộng vì sợ nội loạn cuối cùng cũng phải làm liều, bằng không thì có nội chiến, thì bị đớp cám lợn như thời Mao. Không tìm cách quậy phá láng giềng thì TC mất ngủ vì nội loạn thì chịu gì nổi, vì đâu đâu cũng là dân nổi loạn từ Tân Cương đến Tây Tạng. Nhưng cộng nô csvn vì hèn phải đánh trống cho rằng tất cả khó khăn của thế giới là vì chính phủ Mỹ làm theo lệnh của các tập đòa tư bản vũ khí Mỹ. Nhưng thực tế đâu phải trên thế giới chỉ có Mỹ là con buôn vũ khí, phải không nào? Vì lẽ, sự khác biệt giữa Mỹ và Nga Tầu là Mỹ công khai, nhưng Nga Tầu thì che dấu, luôn thủ dao trong tay áo để giết người. Bằng chứng chẳng phải bọn Hồ Chí Minh csvn xâm lăng diệt chũng Việt vì vũ khí Nga Tầu, chỉ vì muốn được quyền ăn cám lợn với lợn Tầu và đớp bo bo với ngựa và súc vật của Nga Tầu hay sao? Vì thế không thể nói chỉ có Mỹ mới hái ra tiền từ vũ khí, còn cả Nga Tầu sinh tồn nhờ bán vũ khí và sự lót xác của những giống dân trên thế giới trong đó có xác dân Việt Nam và hiện tại là Syria.
  Đúng là nhân dân Mỹ rất sợ chiến tranh vì tiền thuế của họ chi cho chiến tranh, con cái họ hy sinh trong chiến tranh. Nhưng bọn csvn Hồ Chí Minh thì khác, bọn nầy xem mạng con cái chúng nó, hay của người Việt Nam rẻ thua súc vật. Với bọn csvn chết hết có sao nào, cho dù đốt hết dãy Trường Sơn thì cũng chả sao, còn cái lai quần cũng phải đánh để diệt chũng, miễn được làm nô, ôsin ngoại bang, để sống như súc vật của Lenin, Stalin, Mao … là vinh dự nhất cho bọn csvn. Bọn nầy sẵn sàng phục vụ cho ngoại bang, làm cộng nô cho ngoại bang “Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc và đánh cho Liên Sô”. Chính vì thế, cho dù hôm nay, gần 40 năm qua chấm dứt chiến tranh xâm lăng diệt chũng, người Việt Nam thời csvn hiện nay có giá trị thua cả súc vật là vậy vẫn chưa thay đổi.
  Thế giới nhìn vào thì khinh bỉ vì cũng là con người, nhưng tội nghiệp cho dân cộng vì sống dưới xã hội csvn mà đời sống giá trị con người bị tụt hạng thua súc vật. Cứ nhìn vào xã hội csvn hiện nay, 3 người trộm 2 con vịt ở Lâm Đồng bị kết án tù trên 10 năm, nhưng một cán bộ đảng csvn say rượu cán người chỉ bị tù treo. Vậy chẳng phải giá trị con vịt trên con người hay sao? Nhưng ngược lại, cũng là NV tại hải ngoại như Mỹ, như mấy ông Lý Tống của VNCH chẳng hạn… chưa bỏ sức lao động đống thuế bao nhiêu cho Mỹ, có người chưa từng một ngày làm việc đóng thuế cho Mỹ nhưng họ được tiền xã hội này kia, cho dù mạng họ rõ ràng là công dân hạng chót của Mỹ, Úc, Canada … hay chưa phải là công dân ngoại, họ cũng được giúp đỡ để sống. Vì thế rõ ràng công dân ưu hạng của đảng csvn có giá trị thua súc vật và thua giá trị NV hải ngoại rất là xa, là không thể chối cãi.
  Nói ra sự thật phũ phàng nầy không phải để chia rẽ NV với nhau, nhưng thực tế giá trị NV khác nhau là chuyện đang xảy ra ở thời csvn. Vì thế cứ hễ ai nói ra giá trị con người của NVHN và NV quốc nội khác nhau thì bọn cộng nô phản đối, vì dị ứng với sự thật, vì khó lòng mà bọn cộng nô đối diện cũng như chấp nhận sự thật đau lòng và nhục nhã, vì hậu quả chọn lựa ngu xuẫn đi làm cộng nô xây dựng cho ngoại bang của Hồ Chí Minh và đảng csvn. Bất cứ ai khơi mào lại quá khứ chiến tranh xâm lăng diệt chũng MN vì ngốc vì tin vào chủ nghĩa hoang tưởng CNCS của bọn csvn là chúng dị ứng liền, vì nhục, vì tủi, vì ngu xuẫn lỡ tin vào đảng csvn và HCM để hy sinh cả dân tộc, mặc cảm tội lỗi, có nợ máu với nhân dân, vì thế cũng ví như khi bọn cs nói đến đa đảng và tự do vậy, chúng giẫy nẩy như đĩa phải vôi.
  Mấy người Việt này y hệt nhau vì cùng chũng tộc, nhưng bọn cs ngu lâu, sống và suy nghĩ ngu xuẫn đã lâu vì bị nhồi nhét những điều ngu xuẫn, nên chỉ biết sống hèn hạ, tuyên truyền láo là đương nhiên. Nhưng hôm nay bọn cộng sản còn tiếp tục muốn những dân tộc khác sống ngu nhục nhã như chúng để chúng khỏi cô đơn, hay vì muốn dân tộc khác cũng sống nhục như họ để tự dối lòng là sự chọn lựa của chúng không phải ngu nhất vì còn nhiều dân tộc khác cũng đồng cảnh ngộ, ngu xuẫn như vậy. hehehe
  Chúng tuyên truyền vì hoà bình thế giới phải ủng hộ Iran, Bắc Hàn … để lãnh tụ Iran, Bắc Hàn tiếp tục củng cố sức mạnh, có hậu thuẫn, để tiếp tục đàn áp khủng bố dân của họ tàn bạo, như đảng csvn đàn áp khủng bố dân Việt Nam.
  Thế mới biết bọn csvn rất tàn ác, ích kỷ, dối trá, hèn hạ từ trong tư tưởng, nên lúc nào cũng muốn những dân tộc khác đi lùi như chúng, để xã hội từ nhân bản thành bất nhân, vô nhân tính như đảng csvn thì mới được. Chỉ một thằng củ cải khô nằm tại Ba Đình thì cả dân tộc Việt Nam bất hạnh hơn 3 thế hệ vẫn chưa dứt, nay có triệu thằng củ cải khô csvn “được trồng” nầy thì quả là dân tộc Việt Nam thật bất hạnh. Nay với sự tuyên truyền ngốc nầy, thì dân tộc khác như Iran, Bắc Hàn …lại bị kéo dài sự bất hạnh. Nếu sự bất hạnh nầy trường cữu thì tội nghiệp cho nhân loại quá vì văn minh thế giới phải gieo trồng, tranh đấu, canh tân cả tỷ năm mới gặt hái được, nhưng chỉ vì những thằng Ông Bình Vôi ngu dốt, củ cải khô như Hồ Chí Minh và đảng csvn, Iran, Bắc Hàn, Trung Cộng, Lenin, Stalin … thì quả là văn hóa thế giới bị thụt lùi trở về văn hóa loài vượn Trường Sơn thì hậu quả u ám quá …

 5. Bích Liên says:

  Đàm Linh nói “Bắc Triều tiên thử bom nguyên tử lần thú ba là họ đã tuyên bố công khai trước bàn dân thiên hạ là để xử kẻ thù truyền kiếp là Mỹ” nghe phát ớn.
  Bạn nghĩ sao, Mỹ ngồi bó tay chịu chết?

 6. Lý Sự Thật says:

  TCH nói chỉ đúng một phần.
  Xin bổ túc thêm để gọi là. . .đóng góp cho cách mạng !
  TCH nói Mỹ chẳng sợ ai. Không đúng. Nếu Mỹ không sợ, sau bỏ đi năm 75 để lại súng đạn, máy bay, tàu chiến cho VC. . .xài ?
  Hiện thời VC qua năn nỉ Ỷ ôi xin viện trợ Vũ khí nhưng Mỹ còn đang suy nghỉ, chứng tỏ Mỹ vẫn còn đang. . .sợ !
  Cá nhân Lý Tống thì không rõ, nhưng mấy ông VNCH khác thì sợ VC là cái chắc vì bị đài đọa thê thảm trong các tù cải tạo, chưa nói đến gia đình bị công an địa phương VC trã thù, không sợ sau được ! ?
  ” hai thằng này y hệt nhau ” ? Không đâu.
  ” nếu mấy thằng Tổng Thống VNCH ” biết tiến tới can đảm..Ác như Tổng Thống Nam Dương Shuharto thập niên 60, trong một đêm ra lệnh tàn sát 900,000 tên CS Nam Dương thì sẻ không có ngày 30/4/1975. Và đã không lui qua Mỹ.
  Nhưng ngược lại mấy thằng CS biết tiến tới, thẳng tay tàn sát Đồng bào mình và hốt của dân mấy chục năm qua. Bây CS đang chuẩn bị biết. . .Lui. .hằng tỉ tỉ dollars cướp được của dân VN và gia đình chúng ra nước ngoài để hưởng đời đời không hết.
  Mấy củ cải khô nói Mỹ giúp và mượn miền Nam chống CS Đỏ là LÁO chổ nào ?
  Mấy củ cải ướt Hà Nội bán Đất, Biển, Đảo cho Tàu, rồi nói cho Tàu mượn thế thì THIỆT chổ nào ?

 7. DâM Tiên says:

  Ồi giời ôi. Gì mà quan trọng thế.

  Mấy thằng chư hầu chỉ là con rối đó thôi.

  Thằng Mỹ nó triệt con mẹ, thì con con
  ra sao, hỉ…lấy sữa đâu mà bú.

Phản hồi