WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tôi thất vọng với BBC!

Hàng chục năm nay, BBC như là “tôn giáo” của tôi: Sùng kính (adore) và tin tưởng đến mức tôi cho rằng những gì BBC đã đăng tải đều là “vàng ngọc”. Thế nhưng, qua vụ cô “TS” Đỗ Ngọc Bích (ĐNB) thì tôi chợt nhận ra rằng BBC thời nay “tung hứng” chẳng khác gì bóng đá: Làm và nói lấy được bất kể kỳ vọng của người hâm mộ đang ở chốn nào.

Bà “TS” ĐNB đã được một công dân đáng kính của ĐH Yale khẳng định rằng không phải là TS. Tại sao BBC không xin lỗi?(1) Một kẻ mạo danh lại có quyền nói tiếp, nói nhiều hơn trên diễn đàn là cớ làm sao? Theo các nguyên tắc của khoa học thì chỉ cần một lần mạo danh là đủ để phủ định tất cả cái được gọi là “sự thật” rồi.

Bà ĐNB (trong bài viết gần nhất tôi gọi là “chị” theo “lời kêu gọi” của GS Nguyễn Huệ Chi là “mềm mỏng, nhẹ nhàng”), bây giờ tôi nghĩ không cần mềm mỏng nữa bởi bà ta đã lộ diện là một kẻ vừa ngông cuồng vừa… không bình thường về trí tuệ.

Nếu bà họ Đỗ ngụy biện rằng trong bài viết của bà toàn câu hỏi thì bà trả lời sao với những đoạn văn sau đây: “Một thực tế là lịch sử Việt Nam từ thời Triệu Đà đến thời Nguyễn cho dù có tuyên bố “Sông núi nước Nam vua Nam ở” thì Việt nam luôn là một phần của Trung Quốc”; “Họ không nhận ra được rằng Việt Nam thực ra cũng là một phần trong da thịt của Trung Quốc…”…

Còn rất nhiều nữa mà tôi không muốn trích dẫn bởi thật ra bà Đỗ “TS” ngây ngô và lạm dụng cái gọi là hiểu biết của bà khi trong bài viết trước bà cho rằng không ai đọc được nhiều “bản gốc” về lịch sử Việt Nam như mình nhưng trong bài thanh minh lại nói rằng “mới có hân hạnh bước chân vào lĩnh vực lịch sử Việt Nam chưa lâu” (?). Như thế có nghĩa là làm sao? Khoa học mà ăn nói lung tung như thế thì đúng sai phải kiểm định theo cách nào đây? Cách đây vài chục phút, một phóng viên từ Washington D.C. của đài RFA là Mặc Lâm có phỏng vấn tôi (qua điện thoại) rằng nếu những người như bà ĐNB mà dạy lịch sử Việt Nam cho người nước ngoài theo cách như thế thì có nguy hiểm không? Một ý tưởng làm tôi rùng mình vì nghĩ rằng nếu những người vừa có khuyết tật về nhận thức, vừa thiếu đất để đặt ghế ngồi về hiểu biết như bà ĐNB mà giảng dạy lịch sử thì quả là tai họa! Tại sao những người như bà ĐNB lại có thể nhơn nhơn giảng lại lịch sử cho cả dân tộc Việt Nam? BBC không thể chối bỏ trách nhiệm trong vụ việc này. Tất nhiên, tôi nghĩ rằng cỡ như bà ĐNB, một kẻ tạm gọi là “câm điếc” về kiến thức, không xứng đáng để tranh luận nên tôi chỉ muốn tranh luận riêng với BBC.

Cái sai thứ nhất, bà ĐNB không phải là TS ĐH Yale mà BBC lại đăng là TS. Cái sai thứ hai nghiêm trọng hơn là bất kể mọi phản hồi của cư dân mạng về sự thực nhân thân của bà ĐNB, BBC vẫn tiếp tục luồng thông tin một chiều hết sức chủ quan. Cái sai thứ ba là những sai phạm của bà ĐNB rành rành như thế mà sao BBC không biên tập, chỉ “phát” như robot? Tôi không thể hiểu nổi một cơ quan ngôn luận có bề dày về truyền thống “chính xác, trung thực” như BBC lại có thể liên tiếp vi phạm mọi “hợp đồng” của sự thật. Làm sao những biên tập viên kỳ cựu của BBC lại chấp nhận câu “trả lời” này của bà ĐNB trong khi ở bài viết trước bà ta thóa mạ dân tộc Việt Nam thậm tệ đến hết lời: “Cố gắng làm cho họ bớt thù hận, bình tĩnh, rộng lượng hơn một chút với một số bối cảnh ngoại giao Việt Trung hiện thời”? Chẳng lẽ “bình tĩnh, rộng lượng” có nghĩa là phải chấp nhận Việt Nam là “một phần” hay “da thịt” của Trung Quốc hay sao? Mâu thuẫn đến thế mà BBC bỏ qua thì quả thật, tôi không tài nào hiểu nổi? Phải chăng bà ĐNB có ô dù nào đó lớn đến mức nó trùm hết cả hàng trăm năm danh tiếng của BBC?

Nói thực, khi viết những dòng này tôi rất đau lòng vì, như tôi đã nói, BBC như là một tôn giáo của cuộc đời nhận thức – hiểu biết của tôi (tôi đã từng tôn vinh BBC trong nhiều bài báo). Thần tượng bị sụp đổ thì nỗi đau của người tôn sùng thần tượng tan nát cả ngàn lần. Nếu BBC như tôi tin và hiểu, tại sao không đính chính cho rõ ngọn ngành?

Huế, 20.4.2010

Nguồn: Bauxite

Đàn Chim Việt ghi chú: (1)  BBC hiện có ghi một lời xin lỗi bên dưới bài viết (được dẫn link ở trên) về việc đã đưa nhầm học vị của tác giả Đỗ Ngọc Bích .

4 Phản hồi cho “Tôi thất vọng với BBC!”

 1. Luke Nguyen says:

  Chúng tôi có kinh nghiệm hồi tháng cuối tháng 3 năm 1975, BBC bề hội đồng QLVNCH. Chúng tôi vẫn ở trong thành phố Qui Nhơn chưa xuống tàu LCM8 di tản, nhưng nhiều bạn đã nghe tin BBC loan tin là VC đã chiếm thành phố này rồi! Chính chúng tôi còn có thì giờ lái xe đi thăm thành phố vào những giờ phút chót. Thành phố gần như chết, loáng tháng vài người. Tuy nhiên không thấy bóng dáng một tên VC nào cả. Vài hôm sau còn có Trung đoàn 42 di chuyển vào thành phố. Thế mà đài BBC nói là VC đã chiếm QN, thật là một tin láo. Sau đó chúng tôi di chuyển vào Nha Trang thì cũng đã nghe BBC loan tin là Nga Trang cũng đã rơi vào tay VC! Cũng sai bét! Đến Nha Trang chúng tôi còn có thì giờ xuống Nhatrang, có người còn đi tìm người nhà, VC vẫn chưa chiếm. NHững bạn đồng hành của chúng tôi còn nói: “Đánh đấm cái gì mà mỗi ngày mất một tỉnh thì chết mất”.Cách thông tin sai lạc, chết người này làm tinh thần binh sĩ VNCH mất tinh thần! Tôi nghĩ là BBC cố ý làm như vậy. Tôi còn rất nhiều bạn đồng ngũ cùng đi với tôi còn nhớ sự việc này. Cái lối thông tin không đúng sự thật này vẫn tồn tại tại BBC. Ở Mỹ chúng ta còn nhớ Connie Chung chỉ không giữ cam kết giữ kin câu chuyện giữa Connie Chung và bà mẹ Newt Ginrich mà mất việc. Dan Rather report sai về lý lịch cuả Bush cũng về hu sớm. Nguyễn Giang mà làm việc cho CBS, ABC, NBS mà phạm lỗi report sai có lẽ sẽ bị fired(?)
  Phải chăng đó là truyền thống cuả BBC?

 2. Son Bao says:

  BBC trước sau vẫn là một phần cái loa tuyên truyền của CSVN từ lâu , có lẽ Giám Đốc đài BBC ngũ mê vẫn chưa thức nên để bọn xâu mọt Việt Cộng VN lợi dụng sơ hở xâm nhập dùng cái loa chính thức của một nưóc Dân chủ ở phương Tây đánh phá thẳng vào nội bộ của họ . Không thể hiểu được sự Tự do , dân chủ nào mà chính phủ Anh lại làm ngơ , tưởng như không biết dã tâm của bọn CSVN , mà số đông nhân viên trong ban tiếng Việt là dân Việt từ Đông Âu đang thao túng .

 3. BBC nay cũng bị Trung quốc mua từ lâu rồi các bạn không biết sao? Hễ bài nào có lợi cho Trung quốc là họ đăng còn không lợi cho Trung cộng là tảng lờ không đăng. Hãy kiểm tra lại xem thì thấy rõ hơn.
  Nguyễn Cảnh Thông

 4. lotxac says:

  Trong thò+i gian chiến tranh Việt-Nam sắp đến hồi kết-thúc. tôi hay bắt TIN của đài BBC để đón TIN trong các biến cố thay đổi tù+ng giò+ tu+ng phút; có lúc họ cho TIN chính xác; nhu+ng cũng có lúc đài BBC chỉ nói nhũ+ng gì có lọ+i cho VC; trong khi bên VNCH tụ+ động rút binh về cố thủ.
  BBC đã cổ võ cho VC để làm rúng động sú+c chiến đấu,sú+c đề kháng của phía VNCH.
  Ngày nay, ngân quỹ của BBC đã cạn; không có khả năng thuê muón nguòi có TÀI NĂNG của Việt-Nam có học; có học-vị cao; mà thuê muón nhũ+ng nguòi VIET do VC cung cấp rẻ tiền mong nói nhũ+ng gì có lọ+i cho CSVN; nên có rất nhiều khuyết điểm sau này. vì thế, chúng tôi không bao giò+ xem, nghe nhũ+ng gì đài BBC cho TIN.
  Có bạn Mỹ hỏi tôi 3 chũ+ BBC là gì? What is B.B.C stand for ? I feedback to him that: B: bad; B: boy,and C: club. Bad Boy Club .

Phản hồi