WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trận đánh cuối cùng, Sài Gòn thất thủ

Tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn ngày 30/4/1975

“Các vị Tư lệnh Quân đoàn, Sư đoàn hãy giữ vững vị trí và chờ lệnh mới”

Tân Tổng Tham mưu trưởng Vĩnh Lộc lớn tiếng chỉ trích Thiệu và kêu gọi anh em binh sĩ giữ vững phòng tuyến.

“…Y đã để cho cả một đạo quân tháo chạy như một lũ chuột, chính y gây ra thảm trạng này và bây giờ cũng chính y  là người bỏ trốn…”

Từ 4 giờ sáng ngày 29-4 Bộ TTM, phi trường Tân Sơn nhất, BTL Hải quân bị pháo kích dữ dội. Cộng quân chiếm được Nhơn Trạch đặt hai khẩu 130 ly pháo 300 quả vào Tân Sơn Nhất gây nhiều thiệt hại, các bãi đậu phi cơ, bồn chứa nhiên liệu, kho đạn bị trúng pháo kích gây nhiều đám cháy lớn. Sư đoàn 325 BV chiếm Nhơn Trạch, thành Tuy Hạ, tiến về Cát Lái. Sư đoàn 304 chiếm căn cứ Nước Trong.

Trong khi ấy ông Dương văn Minh cử ba người sứ giả đến trại David  tại Tân Sơn Nhất để thương thuyết ngưng bắn với phái đoàn Quân sự VC nhưng bị  Đại tá Võ Đông Giang  bác bỏ.

Tại Biên Hòa lực lượng xung kích Quân đoàn 3 VNCH của Chuẩn Tướng Trần quang Khôi (gồm các Chiến đoàn 315, 318, 322) vẫn giữ được phòng tuyến. Buổi chiều Bộ Tư lệnh Hải quân và Không quân di tản. Một Liên đoàn BĐQ tại Bến Tranh Bắùc Mỹ Tho được lệnh trực thăng vận về Cần Đước ngăn chận Việt Cộng trên liên tỉnh lộ 5A nhưng không có trực thăng, do đó Chợ Lớn được coi như bỏ ngỏ. Đến tối Cộng quân đụng độ với các Chiến đoàn 315, 322 tại hai hướng Đông Bắc thành phố. Trung Tướng Vĩnh Lộc, tân Tổng Tham mưu trưởng lệnh cho Sư đoàn 18 BB rút về giữ khu vực nằm giữa Thủ Đức và nghĩa trang Quân đội.

Phía Bắc, căn cứ Lai Khê của Sư đoàn 5 bị pháo kích dữ dội, quận Bến Cát bị tấn công.

Phía Tây 2 Liên đoàn 8, 9 BĐQ bị thiệt hại nặng , BV bỏ xác cả trăm người cùng 18 xe tăng bị bắn cháy, Quốc lộ 1 giữa Sài Gòn và Củ Chi bị gián đoạn.

Sư đoàn 22 BB vẫn làm chủ được tình hình phía Nam, mặc dù bị tấn công.

Chiều 29-4 Toà Đại sứ Mỹ bắt đầu di tản bằng trực thăng, sau 19 giờ bay liên tục 80 trực thăng đã chở đi được hơn 1,000 người Mỹ và khoảng 6,000 người Việt Nam ra ngoài hạm đội.

Ngày 30-4 Trung đoàn 24 CSBV (SĐ 10) giao tranh ác liệt với quân Dù tại Ngã Tư Bẩy Hiền và Lăng Cha Cả, BV bị thiệt hại nặng tới 50% quân số. Cộng quân tấn công trại Hoàng Hoa Thám, BTL không quân, căn cứ Sư đoàn 25 BB VNCH thất thủ, Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá bị bắt.

Cộng quân xâm nhập Ngã Tư Bẩy Hiền, trong vòng 15 phút có 6 chiến  xa bị Liên đoàn 81 Biệt Cách Dù bắn hạ,  lính BV bị chận đánh phải rút khỏi ngã tư  Bẩy Hiền.

Theo Tướng Hoàng  Lạc, TT Dương Văn Minh lại cử người tới Tân Sơn Nhất để thương thuyết với phái đoàn CS xem có vớt vát được tí nào không nhưng họ vẫn một mực đòi phải buông súng đầu hàng nếu không sẽ  pháo kích ồ ạt vào Thủ đô. Sài Gòn bây giờ đang nằm trong tầm pháo của BV.  Cộng quân đã vào sát thành phố, thấy không hy vọng cứu vãn được tình thế,  TT Dương Văn Minh bèn lên tiếng trên đài phát thanh vào lúc 10 giờ 30 sáng kêu gọi các vị Tướng lãnh, các cấp chỉ huy QĐVNCH hãy liên lạc với các đơn vị Cộng Hoà Miền Nam nơi gần nhất giao nạp vũ khí thực hiện ngưng bắn tại chỗ để tránh đổ máu vô ích. Khi ấy tiếng súng trận khắp nơi đều đã im bặt.

Khi có lệnh ngưng bắn của Tướng Dương Văn Minh, Thiếu tá Phạm Châu Tài, Chiến đoàn trưởng Biệt Cách Dù lấy xe Jeep vào Bộ TTM, lính gác cho biết ông Vĩnh Lộc đã ra đi từ 6 giờ sáng, các Tướng lãnh, sĩ quan cao cấp không còn ai. Thiếu tá Tài bèn gọi về phủ Tổng Thống xin nói chuyện với Đại Tướng Dương Văn Minh. Tài nói các chiến sĩ của ông đang tử chiến với VC để bảo vệ BTTM thì có lệnh ngưng bắn nhưng địch vẫn tiến vào, BTTM không còn ai, xin Tổng thống quyết định.

“Tướng Minh trả lời “các em chuẩn bị bàn giao đi”.

Thiếu tá Tài ngạc nhiên hỏi lại  “Bàn giao là như thế nào thưa Đại Tướng, có phải là đầu hàng không?

Tướng Minh đáp “Đúng vậy, ngay bây giờ xe tăng Việt Cộng đang tiến vào Dinh Độc Lậïp”.

Nghe Tướng Minh cho biết như vậy, Thiếu  tá Tài nói ngay “Nếu xe tăng Việt Cộng tiến vào Dinh Độc Lập, chúng tôi sẽ đến cứu Tổng thống”.

Tướng Minh suy nghĩ, Thiếu tá Tài nói tiếp “ Tổng thống phải chịu trách nhiệm trước hai ngàn cảm tử quân đang tử chiến với Cộng quân ở Bộ Tổng tham mưu”

Tướng Minh trả lời “Tuỳ các anh em”.

(Vương Hồng Anh, Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH Những Ngày Cuối Cùng.)

Ông Dương Văn Minh tuyên bố ngưng bắn thì Lê Đức Thọ ban lệnh cho các Quân đoàn BV không chấp nhận đình chiến cứ tiến thẳng vào Sài Gòn. Cộng quân tiến vào Thủ Đô đang bỏ ngỏ làm bốn ngả: Cánh thứ nhất từ Long Khánh theo xa lộ Biên Hoà, thứ hai từ Củ Chi qua Ngã Tư Bẩy Hiền, thứ ba từ Long An kéo lên qua ngả Phú Lâm Chợ Lớn, cánh cuối cùng từ Bình Dương theo xa lộ Đại Hàn vào Hàng Xanh.

Báo Sài Gòn Giải Phóng năm 1976 nhân ngày kỷ niệm chiến thắng 30-4 cho biết đoàn quân vào dinh Độc Lập trước nhất là cánh từ Long An, họ có chụp hình những chiếc xe lội nước PT-76 vào sân dinh và bộ đội thiết giáp CS trên xe nhẩy xuống. Theo tài liệu của ký giả ngoại quốc hoặc do lời kể của các viên chức chính phủ trong dinh Độc Lập thì cánh quân từ Biên Hoà cùng với các xe T-54 đã tiến chiếm dinh Độc Lập trước tiên.

Báo Sài Gòn Giải Phóng và Quân Đội Nhân Dân năm 1976 cho biết người đi đầu là một viên đại uý, được các viên chức tiếp đón tại cửa vào, y hỏi thăm đường lên lầu rồi vội kéo cờ vàng của VNCH xuống để treo cờ Mặt trận lên để chứng tỏ giang sơn này, đất nước này đã hoàn toàn thuộc về CS. Trong số các sĩ quan BV vào tiếp thu dinh Độc Lập sau đó, người cấp bậc cao nhất là một Đại tá ký giả chiến trường , các tài liệu Mỹ (Vietnam, A History; The World Almanac Of The Vietnam War) đều nói tên người này là Bùi Tín. Báo chí CS năm 1976 đăng tấm hình ngày 30-4-1975 tại dinh Độc Lập, Dương Văn Minh nói với viên Đại Tá BV bước vào dinh.

“Chúng tôi chờ các ông đến để bàn giao quyền hành”

Viên Đại tá (không thấy nói tên) người to lớn nắm tay trợn mắt la lối dữ tợn trước Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu nguyên văn.

“Các ông còn cái gì nữa để mà bàn giao, các ông phải đầu hàng vô điều kiện”

Rồi hống hách bắt Tướng Dương Văn Minh phải lên đài phát thanh tuyên bố đầu hàng. Viên Đại Tá nói láo hoàn toàn, trong khi ấy Quân khu 4 vẫn còn nguyên vẹn với gần 200 ngàn Địa phương quân Nghĩa quân và ba Sư đoàn BB chủ lực. Sĩ Quan BV không hiểu biết gì về nghi lễ chiến tranh  quốc tế,  khi tiếp thu một cuộc đầu hàng tại mặt trận, nếu là cấp bậc thấp hơn phải chào người cấp bậc cao dù kẻ ấy thua trận, kế đó bắt họ ký giấy đầu hàng không thể chửi bới vô phép như vậy. Theo lời kể của cựu dân biểu Lý Quí Chung thì cả những sĩ quan cấp úy  BV khi mới vào dinh cũng quát tháo những người cầm đầu chính phủ và gọi họ bằng anh.

“Các anh phải hàng hết”

Sau khi Tướng Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng thì các mặt trận quanh Sài gòn đều im tiếng súng chỉ còn một vài trận lẻ tẻ như tại Hố Nai, bốn tiếng sau lệnh đầu hàng, Thiếu Uý Tư, Biệt kích Dù và năm người lính thân tín dùng súng chống chiến xa M-72 phục kích bắn cháy, lật một xe Jeep, một T-54, 2 xe Molotova… rồi  chạy thoát hết. Khi TT Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng thì Thiếu Tướng Phạm Văn Phú Tư Lệnh Quân đoàn 2 và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư lệnh Sư đoàn 5 tự sát.

Quân khu 4 vẫn còn nguyên vẹn, Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam không cho giật sập cầu Long An như Tỉnh trưởng đề nghị.  Thiếu Tướng Lê Văn Hưng, Tư lệnh phó tự tử chiều tối 30-4, hôm sau 1-5 Tướng Nam tự sát lúc 7 giờ rưỡi sáng, Chuẩn tướng Trần Văn Hai Tư lệnh Sư đoàn 7 cũng tự vẫn.

Ngoài ra có nhiều người tuẫn tiết trước ngày tàn của đất nước như Thiếu tá Đặng Sĩ Vinh thuộc BTL Cảnh sát Quốc gia tự sát lúc 2 giờ chiều 30-4 cùng vợ và 7 người con tại nhà riêng. Trung tá Vũ đình Duy, Trung tá Nguyễn Văn Hoàn thuộc Đơn vị 101 tự sát… Nhiều quân nhân Biệt kích Dù cũng như nhiều binh chủng khác đã mở lựu đạn tự tử vì thất vọng chán nản khi mất nước. Ngoài ra còn nhiều người tự sát ngoài mặt trận như Trung tá Nguyễn Hữu Thống Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42 (Sư đoàn 22) khi tầu Hải quân vào Qui Nhơn cứu đám tàn quân của Sư đoàn cuối tháng 3-75 , Trung tá Thống từ chối di tản ở lại tự sát.

Tháng 4 năm 2006 một cựu sĩ quan tham mưu của Quân đoàn 4 VNCH tiết lộ ngày 30-4-1975 họ đã dự định hành quân qua Miên sang Thái Lan hoặc ra Phú Quốc lập phòng tuyến chống lại CS, cũng có người cho rằng Quân khu 4 chờ chính phủ Sài Gòn dời xuống để tiếp tục chiến đấu nhưng TT Dương Văn Minh lại đầu hàng địch. Theo lời kể của Trung uý Danh, tuỳ viên của Tướng Nam thì ông là người nhân ái, sùng đạo Phật không muốn đổ máu.

“Là một tư lệnh Quân đoàn, đã nắm trong tay nhiều đơn vị trung thành, tướng Nguyễn Khoa Nam có thể ra lệnh tiếp tục chiến đấu, nhưng là vị tướng có lòng nhân ái, không muốn binh sĩ và đồng bào đổ máu vô ích, ông không cho phá cầu, ông không muốn có người chết thêm”

Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Bút ký của Trung úy Lê Ngọc Danh.

Nhận xét về Tướng Dương Văn Minh nhiều người hồi đó cũng như bây giờ chỉ trích chê bai ông là kẻ đầu hàng địch, dâng nước cho CSBV, nhưng cũng có nhiều người tán đồng quyết định củaTướng Minh cho rằng tiếp tục chiến đấu sẽ chỉ gây thêm tang tóc đổ máu cho quân dân một cách vô ích không hy vọng gì cứu vãn tình thế. Sau khi ra định cư tại Hải ngoại, Đại Tướng Dương Văn Minh đã trả lời phỏng vấn:

“Tôi không cứu được nước nhưng tôi phải cứu dân”.

Quyết định đầu hàng của Dương Văn Minh có thể coi là hợp tình huống vì dù tiếp tục chiến đấu cũng vẫn thua, chỉ gây thêm tang tóc vô ích cho quân dân nhưng sau này ông lại chấp nhận để CS phục hồi quyền công dân và đi bầu Quốc Hội nên đã bị dư luận cho là người thiếu tự trọng.

Những lời chỉ trích ông Dương Văn Minh dâng nước cho Cộng Sản hoàn toàn sai. Theo Tướng Vanuxem, sáng 30-4-1975 Trung Tướng Vĩnh Lộc báo cáo với ông Dương Văn Minh tình hình mặt trận , ông xoè bàn tay cho biết đã hỏng hết rồi, Sư đoàn 25 tại Củ Chi và Sư đoàn 18 tại Thủ Đức bị tan rã hoặc rút lui, các lữ đoàn Dù và TQLC tại Vũng Tầu mất liên lạc, Sư đoàn 5 tại Lai Khê đang bị bao vây… Cộng quân đã vào tới Ngã Tư  Bảy Hiền đang giao tranh với Biệt Cách Dù…

Sau 30-4-1975, Thủ trưởng trường học tập cải tạo Long Thành cho biết  Dương Văn Minh đầu hàng vì ông đã thua hết cả, nếu lực lượng còn mạnh chưa chắc ông ta đã chịu cho buông súng.

BV bắt đầu mở chiến dịch tấn công Sài Gòn từ 26-4- 1975, bốn ngày sau phòng tuyến của VNCH sụp đổ. Trước khi Tướng Dương Văn Minh lên làm Tổng Thống người ta đã đoán biết công việc của ông chỉ là để đầu hàng. Một viên chức hành chánh thân cận của ông Trần Văn Hương sau này tiết lộ hồi đó ông Hương cho biết người ta đã sắp đặt sẵn để ông Thiệu bàn giao cho ông Hương rồi ông Hương bàn giao cho ông Minh, ngay cả việc Dương Văn Minh yêu cầu cơ quan Tuỳ viên quân sự DAO Mỹ rút lui cũng là do người ta sắp đặt cả. Khi Dương Văn Minh đang làm lễ bàn giao ngày 28-4 thì đài BBC đã nói.

“Hôm nay tại Sài Gòn ông Dương Văn Minh được cử giữ chức vụ Quyền Tổng thống do ông Trần Văn Hương trao lại để chuẩn bị cho một cuộc đầu hàng”

Trong phim VietNam a Television History (Việt Nam Thiên Sử Truyền Hình) do các ký giả, sử gia Mỹ, Anh, Pháp thực hiện đã  được chiếu ở VN giữa thập niên 80,  Chuẩn Tướng không quân Phan Phu Tiên trả lời phỏng vấn và kết luận.

“Chúng tôi là cấp lớn mà bỏ chạy đi như thế này thì cũng nhục nhã lắm nhưng mọi việc người ta đã sắp đặt sẵn cả rồi, dẫu muốn gì  mình  cũng  đành  bó tay không thể làm hơn được”

Mọi việc đã được sắp đặt sẵn cả, tất cả chỉ là một tấn tuồng hề chính trị. Nhiều người không tin tưởng ông Dương văn Minh, họ cho rằng sau cuộc đảo chính 1-11-1963, cờ đã đến tay mà ông  không phất được thì chẳng bao giờ thành công.  Khi hai Tướng Thiệu và Khiêm ra đi hôm 24-4-1975 , quân dân hoàn toàn thất vọng , họ thừa hiểu số phận của miền Nam như thế nào, lại nữa hai hôm sau đó, Tổng Thống Trần Văn Hương hiệu triệu đồng bào về tình hình vô cùng bi đát của đất nước, ông đã khóc lóc trên làn sóng điện về viễn ảnh “cái núi xương sông máu của thành phố Sài Gòn” khiến cho ai nấy hồn lạc phách siêu, chuyện bí mật Quốc gia đã được  công khai tuyên bố trên đài phát thanh.

Phần thì VNCH không đủ lực lượng để chống lại gần 20 Sư đoàn Cộng quân, phần vì đạn dược gần cạn hết do cắt quân viện, lại nữa trong hàng lãnh đạo nhiều người bỏ trốn. Đài BBC Luân Đôn cũng tuyên truyền phá hoại khiến binh sĩ thất vọng. Lực lượng phòng thủ dần dần rã ngũ, một số đơn vị cảm tử chiến đấu tới cùng nhưng cũng không thể địch nổi lực lượng quá đông đảo của BV.

Sau khi TT Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, Quân khu 4 vẫn còn nguyên vẹn 3 Sư đoàn chủ lực và khoảng gần 200 ngàn Địa phương quân Nghĩa quân.  Điều này cho ta thấy rõ sự bố trí lực lượng của miền Nam sai lầm và phí phạm. Tháng 3-1975, trong khi QK1 và  2 bị Cộng quân tấn công vây hãm , chính phủ vẫn không chịu rút bớt quân  từ Vùng 4 lên yểm trợ tuyến đầu và cuối tháng 4-1975 khi Sài Gòn như người bệnh nhân hấp hối cũng vẫn không đưa quân từ Vùng 4 lên đánh xả láng một ván cuối cùng .

Trận đánh cuối cùng đã kết thúc cuộc chiến tranh Đông Dương chỉ kéo dài có mấy ngày từ 26-4 cho tới 30-4 -1975, cũng vào ngày này 30 năm trước đó,  năm 1945 tại Bá Linh quân Đức đầu hàng Nga. Sài Gòn tái diễn lịch sử nước Đức Thế Chiến Thứ Hai, có khác chăng tại Bá Linh giới lãnh đạo không bỏ trốn và ép buộc quân đội của họ chiến đấu tới người lính cuối cùng.

Kể từ ngày Cộng quân đánh chiếm quận Đức Lập 9-3-1975 và Ban Mê Thuột 10-3 để mở  đầu cuộc Tổng công kích cho tới 30-4-1975, ngày kết thúc chỉ vỏn vẹn  có năm mươi mấy ngày. Võ Nguyên Giáp ra lệnh tấn công quân Pháp tại Hà Nội nửa đêm 19-12-1946  là ngày khởi đầu cuộc chiến tranh dài nhất của thế kỷ đến trưa ngày 30-4-1975 là ngày kết thúc tính ra đã gần 30 năm.

Theo thời gian những bí mật dần dần được tiết lộ, trận chiến mất nước 1975 đã được sắp đạt sẵn y như một vở tuồng, Việt Nam đã trở thành bãi chiến trường tan nát vì bom đạn, tệ hại hơn thế nữa, nó đã trở thành món hàng mua bán đổi chác giữa các thế lực siêu cường .

© Trọng Đạt

Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975, Làng Văn 2001.

Nguyễn Đức Phương: Những Trận Đánh Lịch Sử Trong Chiến Tranh Việt Nam, 1963-1975, Đại Nam.

Cao Văn Viên: Những Ngày Cuối Của Việt Nam Cộng Hoà, Vietnambibliography, 2003.

Đoàn Thêm: 1969 Việc Từng Ngày, Xuân Thu.

Nguyễn Tiến Hưng: Khi Đồng Minh Tháo Chạy, Hứa Chấn Minh, 2005.

Trần Quang Khôi: Chiến Đấu Đến Cùng: Vai Trò Của Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh và Lực Lượng Xung Kích QĐ III Trong Năm Ngày Cuối Của Cuộc Chiến Việt Nam. Nguoivietboston.com .

Phạm Bá Hoa: Giờ Thứ 25, Người Việt Dallas, số ngày 21-8-2009.

Trần Văn Đôn: Việt Nam Cộng Hoà, 10 Ngày Cuối, Trích trong Hồi ký Việt nam Nhân Chúng.

Lâm Lễ Trinh: Tổng Thống Hai Ngày Dương Văn Minh, Người Việt Dallas 30-6-2005.

Danchimviet.com: Trần Bình Nam, CIA Và Các Ông Tướng, Phần 6, Chương 9: Tìm Lối Đầu Hàng Và Di Tản.

Motgoctroi.com: Đài VOA Ngày 2-7-2007: Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ (Laird) :Việt Nam Cộng Hoà Thua Trận Vì Bị Mỹ Cằt Viện Trợ.

Motgoctroi.com: Vương Hồng Anh: Những Ngày Cuối CủaViệt Nam Cộng Hoà,

Phạm Huấn: Những Uất Hận Trong Trận Chiến Mất Nước 1975, Cali 1988.

Phạm Huấn: Cuộc Triệt Thoái Cao Nguyên 1975, Cali 1987.

Hoàng Lạc, Hà Mai Việt: Việt Nam 1954-1975, Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới Texas 1990.

Trần Đông Phong: Việt Nam Cộng Hoà, 10 Ngày Cuối Cùng, Nam Việt 2006

Đinh Văn Thiên: Một Số Trận Đánh Trước Cửa Ngõ Sài Gòn, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, Hà Nội 2005.

Văn Tiến Dũng: Đại thắng Mùa Xuân, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, HàNội 2005.

Dương Đình Lập: Cuộc Tổng Tiến Công Và Nổi dậy Mùa Xuân 1975, Nhà xuất bản Tổng Hợp T.P.H.C.M 2005.

Lam Quang Thi: Autopsy The Death Of South Viet Nam, 1986, Sphinx Publishing.

Pages: 1 2

30 Phản hồi cho “Trận đánh cuối cùng, Sài Gòn thất thủ”

 1. Philong51 says:

  Thưa ông Trọng Đạt,
  SĐ III KQ di tản về Tân Sơn Nhứt từ ngày 21/4/1975 và Cần Thơ (1 số trực thăng) ngày 28/4/1975.
  Chiều ngày 28/4/1975 trong phi vụ hộ tống đoàn Vũ Khí & Đạn Dược do Tr/Tá Phan Văn Mạnh trưởng phòng Hành Quân Chiến Cuộc SĐ III KQ Biên Hoà, Th/Tá Được của BCH KT&TVKQ cùng 10 chuyên viên VK&ĐD di tản về TSN sau khi họ phá huỷ Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật & Tiếp Vận KQ- Biên Hoà. Trong khi chờ đợi, vào khoảng 5 giờ 45 phút chúng tôi (T/U Nguyễn Thành Bá bay chiếc số 2, hiện ở Dayton – OH) suýt 1 chút nữa đã đụng phải 1 phi tuần BỐN (4) chiếc A-37 trên sông Đồng Nai gần Cầu Mới Biên Hoà ở cao độ thấp trên ngọn cây (vì bọn chúng sợ Radar phát giác) . Mươi phút sau Chuẩn Tướng Huỳnh Bá Tính, SĐT SĐ III KQ báo cho tôi biết BA (3) chiếc A-37 vừa thả bom TSN. Tôi xin ông xác nhận 3 hay 4 chiếc A-37 vì tôi vừa thoát chết suýt đụng phi tuần 4 chiếc A-37. Ông trả lời tôi : “Khi chúng tôi sắp sửa đáp TSN thì bị dội bom. Chúng tôi phải bay dội trở ra. Chúng tôi thấy chỉ có 3 chiếc mà thôi. Bây giờ tình trạng ở TSN đang lộn xộn chúng tôi sẻ bay đi Vũng Tàu” (cùng đi trên chiếc trực thăng nầy có Chuẩn Tướng Từ Văn Bê, CHT BCHKT&TVKQ-BH)
  Theo chổ tôi được biết phi tuần 4 chiếc A-37 nầy gồm tên Nguyễn Thành Trung và 3 phi công của KQVNCH bị kẹt lại ở Đà Nẵng, các Th/uý Trần Văn On (đang nuôi heo ở Gò Công) Th/uý Sanh và Th/uý Ái nhưng bọn Vẹm lếu láo ra vẻ mình là đỉnh cao trí tuệ của loài người.
  Xin trả lại sự thật cho LỊCH SỬ và đừng nói với chúng tôi hai phi đạo của TSN bị phá huỷ hay hư hại.(tài liệu của Vẹm cũng như lời vung vít của tên Trung)

 2. andinh says:

  LAMSON PHAN TICH CHINH XAC

 3. Nguyễn Tấn Trung says:

  Tôi ngưỡng mộ anh Trung Kiên có tấm lòng ngay thẳng, có tư tưởng thông khoáng tất cả những đóng góp của anh đều hay đều đúng và rất thuyết phục. Chúng ta chống cộng là chống cái sai trái, Chúng ta mưu tìm tự do dân chủ là mưu tìm lê phải, công lý, hướng tới tương lai tốt đẹp chứ đâu phải cứ vạch lá tìm sâu cứ lay hoai với chuyện vớ vẫn, Nếu ông Hồ sống lại mà thật lòng từ bỏ CS sống ngay chính và góp phần xây đựng tự do dân chủ cho đất nước thì chúng ta cũng hoan nghênh và kính trọng,

 4. May Vu says:

  Đọc lại lịch sử QLVNCH mà phát TỨC ngó thì phát NGỨA. .Quân đội lúc đó đứng hàng thứ 4 hay thứ 5 quân số và vủ khí tan hàng , nhanh như hồ gặp phải nước.
  BIẾT ĐỊCH ,BIẾT TA trăm trận..
  KHÔNG BIẾT ĐICH,KHÔNG BIẾT TA trăm trận..
  Thật không biết TA ,Hoa kỳ lả nước chuyên làm nhà TIỀN CHẾ,TRAILER hay trại DÃ CHIẾN ho cho chúng ta TIỀN ,VỦ KHÍ ,DÂN CHỦ ,và sống trên bải CÁT sống tam để có cơ hội làm TỐT để chiến tranh tâm lý với miền BẮC ,nhưng chúng ta quên thân phận con nhà nghèo (lính ma,lính kiểng ,bán chức ,bán tước ,TK quân đội,ngân hàng ,bệnh viên ,thuốc tây,trôm chỉa gở tôn ,gở ván doanh trại,xăng dầu ,,tới đạn bắn chim ,lựu đạn liệng cá ,c4 nấu cafe’ v.v ) mạnh lớn lấy nhiều ,nhỏ lấy ít ,chắc USOM không thấy ?
  Và phe THIỆU ,phe KỲ,tranh giành ,thanh toán , tổ chức độc cử làm bộ măt dân chủ giả tạo,thiếu công bằng ,xả hôi phân ly làm mất đoàn kết quân ,dân đáu tranh với CS
  Không biết ĐỊCH ,đa số dưa vào không ảnh địch kéo súng trên xe BÒ mà cứ tưởng xe TĂNG ,quân số tiền phương thiếu hụt ,căn cứ thì rộng lớn ,thiếu trinh sát ,thám báo bung xa,bời vậy địch vào Lộc ninh SĐ 5 và LĐ BĐQ và quân trú phòng khoảng 5 ngàn người ,rồi BAN MÊ THUỘC,PHAN RANG chỉ vài chống cự lẹ tẻ ,tới Saigon như vài phong pháo
  Ở đời tháy tham thành THÂM ,thà mất ít hơn mất HẾT ,,
  Hội đàm Paris là tiếng chuông báo thức số phận chúng ta treo trên cành ,tiền bạc VIỆN TRỢ nó cạn và tiếp tục can thêm ,nhưng lãnh đạo ta ,và quân sư quạt mo cứ tưởng như con nhà giàu ỷ lại ,và TIN rằng B52 giài quyết em dép RÂU như ăn bắp nhưng THÚY đã đi rồi và mất tích luôn hu hu
  Bải học VN lesson chúng ta hoc được gì ..? đi hát KA RA OK cho đỡ hơn,,

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Trong khi Hoa Kỳ cắt giảm quân viện cho miền Nam tài khoá 1975 chỉ còn 700 triệu khiến VNCH thiếu hụt rất nhiều về tiếp liệu đạn dược, hoả lực giảm hơn 70%”

  Quyết định của người lãnh đạo VNCH lúc đó là phải lựa chọn:

  Với 30% số đạn dược, tiếp liệu thì tiếp tục giữ 100% lãnh thổ như trước hay là giữ một khu vực nhỏ hơn. Nếu tiếp tục giữ 100% lãnh thổ với 30% đạn dược, vũ khí thì sẽ có những vùng đánh nhau hết đạn bị thua và bị chiếm. Cố giữ toàn thể lãnh thổ với 30% đạn dược thì rồi cũng sẽ mất hết. Còn thu hẹp vùng bảo vệ lại để dùng 30% đạn dược, tiếp liệu thì sẽ bảo vệ được vùng này còn hơn là cố giữ hết rồi thua ở tất cả mọi nơi. Nhiều sĩ quan không ở trên cao nên họ nghĩ rằng đơn vị của họ vẫn tiếp tục chiến đấu được mà không biết sẽ đến lúc đạn dược bị cắt, sẽ không biết đánh nhau bằng gì, vì chuyện đó chưa xảy đến cho họ. Vì thế họ chỉ trích quyết định của ông Thiệu. Nhưng cuối cùng số đạn dược, tiếp liệu cho miền Nam không phải là 30% mà là 0%, khi Mỹ cắt toàn bộ quân viện. Trong khi đó quân đội miền Bắc lại được Liên Xô gia tăng viện trợ.

  Chế độ miền Nam mất vì bị một “nước” khác đem quân đội đánh chiếm trong khi quân đội miền Nam không còn đạn dược, vũ khí để chống lại. Đó là lý do chế độ miền Nam bị sụp đổ chứ không phải là vì xã hội miền Nam dân chủ quá, hay vì chính trị yếu kém hay tham nhũng nên bị sụp đổ như một số nhà trí thức nghĩ.

  • MINH ĐỨC SYDNEY says:

   Sau khi NIT-XONG làm 1 bửa “tiệc tiết canh _bằng máu người Việt do MAO thiết đải, cả hai bên chủ/khách bèn kéo nhau chơi trò bóng bàn quýnh qua quýnh lại để chọn killing fields (1972) ! ! Từ đó 2 bên VN : 1 anh vẫn cầm dao găm; 1 anh còn cái cùi bắp đánh lại thế Đ nào được !
   Hảy nhìn lại trận chiến An Lộc kiêu hùng và công bằng đánh giá . .để viết lại trang quân-sử đi bác Giáp./.

 6. DâM Tiên says:

  Này ông Trọng Đạt, đừng nghe Chuẩn tướng Khôi nói,
  nên nghe Dâm tiên thưa:

  Cái ông Khôi , coi cái Lữ đoàn 3 xung kích… nghe oai
  vệ chừng nào ! có nhiệm vụ đến bắt tay – link up—với
  Chiến đoàn 52 trên phía bắc Dầu Giây, trong trận chiến
  Xuân Lộc,

  mà Trần quang Khôi biến thành …Khói, ôm bình ga lặn
  đâu mất qua suốt trận chiến,, gọi không thưa, bảo không
  nghe,
  không biết Khói dấu cái…Lữ xung kích kia nơi mô hè ?
  DâM kêu máy, chỉ nghe Khói ậm ừ nơi xa vắng cõi nào…

  Nay sang Mỹ, ông Tướng Khói lại phét lác rằng…mềnh
  ném hai trái Daisy Cutter giúp Trung đoàn 52… Bà nó,
  ở cái cấp Lữ đoàn, thì ai cho ông Khói ném CBU?

  Trọng Đạt hãy nghe Dâm Tiên, đừng nghe Tướng Khói!

 7. Lưu Vong says:

  Rắn đã mất đầu , ngay khi TT Thiệu gào thét tử thủ mà lại trốn chạy mất tăm . Những hình ảnh tháo chạy thảm bại của đội quân ” … là những lính đánh thuê …” ( như phó TT Kỳ nói ), tất cả đã đi vào lịch sử , mà ai cũng thấy rõ.

  Nhắc lại và khui ra làm chi ?- cho thêm nhục , thêm buồn !

  • Lamson72 says:

   Xưng tên là luuvong tức là người tỵ nạn tức là người vì một lý do nào đó không còn được ở trong nước. Vậy thì đây là công dân của nước VNCH. Dzậy tại sao bỉ thử QLVNCH là lính đánh thuê còn chua là phó tông tông Cao Cầu nói. Khi đã đưa ra câu nói của Cao Cầu tức là đã đồng ý cách gọi đó.

   Lính đánh thuê là loại lính gì? Tức là loại lính được ai đó thuê có trả lương để làm việc cho người thuê. QLVNCH là lính đánh thuê? Trật lất.Ai thuê đâu mà đánh thuê. Bởi vì những người lính QLVNCH đánh bọn VC là đánh cho đồng bào của họ. Đánh VC để bảo vệ quê hương của họ đang bị bọn VC xâm lược. Họ chiến đấu ngay trên quê hương của họ. Họ bảo vệ đồng bào của họ thì sao gọi là lính đánh thuê.Lính Đại Hàn , Lính Úc , Lính ThaiLan… có thể gọi là lính đánh thuê dù không được đúng lắm. Nếu họ tình nguyện giúp VNCH thì không thể gọi họ là lính đánh thuê được.

   Hồ chí minh đã từng làm việc cho phản gián của Liên Xô và có lảnh lương đàng hoàng. Lê duẩn, hồ chí minh đã từng tuyên bố là đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Cộng. Nhận vũ khí tài lực để đánh Mỹ dùm cho LX và TC thì đích thị đây mới chính là lính đánh thuê cho Liên Xô và Trung Cộng.

   Cứ nghe tuyên truyền và chụp mũ từ bọn VC mà không sử dụng trí óc để nhận định để phán đoán vấn đề cứ nhỏng đít hả họng la lối rằng thì là mà lính VNCH là lính đánh thuê. Chán thật.

   Đề nghị lấy tên khác như CAM hay VC… chứ lấy tên Luuvong nghe chói cái lổ tai lắm. Ai cũng biết “chàng là ai” dù có xưng là luuvong, NguoiViet Hải Ngoại , ngươi tỵ nạn…Khi đã không dám đưa cái mặt thật của mình ra thì… đáng khinh lắm. Nói năng gì nữa

   • Hai Ngươn - Phế binh VNCH says:

    Tiền – súng -đạn – bom …và Chất độc hóa học của chủ Mỹ , phải nghe theo ý đồ chiến lược toàn cầu của chú SAM . Muốn trái ý ông chủ ư ? Hãy nhòm cái chết của Diệm Nhu đấy , thì biết . Muốn chế độ sống thoi thóp dài lâu ư ? Hãy nhớ mãi ngàn đời : VNCH chết vì bị cắt tiền viện trợ .

    Đó không là “… Lính đánh thuê …” như Tư Lệnh Cao Kỳ nói , thì là lính gì …để phải chạy re theo chủ mà xin sống bằng trợ cấp .?

    Lamsơn72 có thấy nhục không , khi nghe Kennedy chửi Diệm Nhu và VNCH :
    “… SON OF A BITCH ….”
    Còn Cố vấn Henry Kissinger thì nguyền rủa : ” … Sao chúng nó không chết quách đi cho rồi….”

    Nhục lắm ! Chỉ kẻ vô liêm sỉ , thì vẫn nhởn nhơ …oai hùng …rởm !!!

   • Austin Pham says:

    Hai Ngươn,
    Thói đời làm sao biết trước, chỉ có điều ngày nào có cơm có gạo, có tự do..TV, tủ lạnh xài thì cứ…theo Mỹ. Nhật, Đài Hàn còn theo Mỹ mà. Nhờ vậy mà chị em gái của Hai Ngươn mới có cơ hội xếp hàng…khoe vòng ngực chứ. Chỉ tội cho bà con của Bác luôn mắc cở với danh tánh của mình, xuất thân của mình nên hằng mơ ước chỉ làm…thương binh của VNCH là vui..dồi! Chúc Hai Ngươn mạnh khoẻ lãnh lương bốn triệu đồng cụ Hồ mỗi tháng tới tàn đời mà chưa chắc có vé để làm Sun of A Beach như ai. Đừng lo đám Kissenger, thằng Kennedy của Mỹ, dân đen của VNCH chửi cha tụi nó công khai mỗi ngày ở ngoài đường từ Washinton, Newyork, Ottawa, Toronto….Tụi này ngang hàng với mọi người khác mà, nó chửi mình thì mình chửi nó…rất tự do xả láng. Khác hẳn với thầy Hồ của Hai Ngươn, má ơi! Tên này giết dân của nó, chơi hộ lý rồi giết luôn, mượn danh mượn tánh thiên hạ, tự bơm tự nổ mà cả “làng” của Hai Ngươn hưởi rắm khen thơm, cái thơm của “rắm thiên thần”. Ôi chao, 21 năm làm dân cộng hòa và tiếp tục làm dân Mỹ sao mà đã quá!!!!

   • Tien Ngu says:

    Anh cò à,

    Vừa phải thôi, chừa chổ cho Ngu này…ngu với…

    Việt Cộng không tấn công VNCH thì làm gì có bom đạn Mỹ nhào vô?

    Việt Cộng lấy…củ cải, rau muống làm vũ khí tấn công miền Nam à? Nga Tàu Cộng tình nguyện cho không vủ khí, tình nguyện tiếp tế thực phẫm cho VC, tình cho không biiếu không? Hay cũng phải lạy lục òn ỉ, khối Cộng mới tiếp viện bom đạn cho VC?

    Nói theo kiểu anh cò thì Hàn quốc nó cũng đánh thuê cho Mỹ mới dành được Nam Hàn?
    Mỹ đóng quân ở Tây Đức, Nhật Bản, Nam Hàn là nó cũng xâm lược các xứ này à?
    Tây Đức, Nam Hàn, Nhật bị Mỹ xâm lược sao bây giờ chúng nó bảnh vậy? VC phải qua xứ chúng nó lạy lục xin xỏ, chưa biết mắc cở, còn dở giọng Mỹ xâm lược, lính VNCH đánh thuê…

    Mắc cười quá. Bể cái mánh Cộng láo,lừa người, mà cũng chưa bỏ tật. Cò mồi thì xưng cò mồi, bày đặt thương phế binh, cộng đồng hải ngoại, sinh viên…

    Bịnh quá anh cò?

   • Lamson72 says:

    Trời đất , mới lưu vong bèn nhảy qua làm phế binh VNCH. Người dân, người lính VNCH không bao giờ dùng chữ phế binh mà thường dùng chữ thương binh hay thương phế binh. Người dân VNCH cũng không gọi Mỹ là chủ Mỹ mà gọi là Mẽo hay gọi cách lịch sự là Mỹ hay Hoa Kỳ. Buồn buồn chửi Mỹ búa sua. Cũng như không bao giờ gọi là Quân Mỹ mà thường gọi là Quân Đội Hoa Kỳ. Nếu muốn chửi thì gọi là bọn Mẽo. Không có chủ tớ gì sất cả.

    Để bàn chút chơi : Không phải TT Kennedy chửi “Diệm Nhu và VNCH” là dồ chó đẻ (son of bitch) mà là TT Nixon đã chửi TT Thiệu như thế. Tại sao TT Nixon chửi TT Thiệu? Tại vì TT Nixon yêu cầu, thuyết phục TT Thiệu ký Hiệp định Paris mà TT Thiệu không chịu ký vì bản văn HD Paris thất lợi cho VNCH. Lính đánh thuê gì mà bảnh quá dzậy ta . Không thèm nghe lời chủ Mỹ.TT Nixon không làm gì được bèn chửi đổng. Tiếng chửi của TT Nixon chứng tỏ là VNCH rất là độc lập không làm thuê làm mướn gì cho ai cả

    Còn Kissinger muốn VNCH chết ngay lập tức mà chúng nó chả thèm nghe lời chủ Mỹ đánh đến viên đạn cuối cùng.Đánh bọn VC xất bất xang bang từ năm 1973 đến đầu năm 1975 bọn VC phải chui rút trong rừng già trốn bên Miên bên Lào. Tháng Tư 1975 bị oanh tơi bời tại Long Khánh, tại Biên Hòa, không dám mò vào Saigon phải chờ TT DV Minh lên đầu hàng mới dám rụt rè đặt dép râu vào Saigon. Dzậy là nhục hả. Dzậy là vô liêm sĩ hả. Oai hùng rỏm hả , lính đánh thuê dzậy mà đảng ta nhốt tù mấy chục năm không dám thả về .VNCH thua là thua cả khối cộng sản, thua quan thầy của VC thì có gì mà nhục. Mười thằng đánh một không chột cũng què. Khà khà khà. Muốn giả danh là người lưu vong hay phế binh VNCH thì phải tập ăn nói kiểu VNCH chứ mở mồm ra sặc mùi khủng bố sặc mùi VC thì chỉ làm trò cười thôi cưng.

   • Ông Nội - San Jose says:

    Lỗ Tấn cũng phải phì cười , vì cái thằng AQ chính chuyện kia – thế mà cũng có đám hậu sinh khả ố đang theo đòi làm đệ tử nơi đây .

 8. Trong Dat says:

  Thưa ông Dâm Tiên
  Bài này là một bài cũ rich đăng từ năm sáu năm rồi, ông Dâm Tiên moi móc ra để chửi bới vu vơ , hồ đồ bôi nhọ người viết không đưa ra một dẫn chứng nào, trước hết tôi xin trả lời ngay vào đề.
  -Việc ném hai quả bom tại Long Khánh các nhân chứng nói không giống nhau, Tướng Toàn (Trả lời phỏng vân của Phạm Huấn trong Những Uất Hận Trong Trận Chiến Mất Nước trang 164.) nói là ông đã ra lệnh ném hai quả Daisy Cutter ngày 15/4/75. Tướng Trần Quang Khôi , Tư lệnh Lực lượng xung kích QD 3(Trong bài Chiến đâu tới cùng… ) nói chính ông ra lệnh ném hai quả mà ông gọi là CBU tại Long Khánh.
  -Người làm công việc nghiên cứu dù là người Mỹ, người Việt đều phải căn cứ tài liệu của các nhân chứng, căn cứ các sử liệu mà ông gọi một cách xấp mé láo xược là nghe hơi nồi chõ, thế thì ông chỉ cho tôi cách nào để viết sử?
  Ông làm ơn chỉ cho tôi ai ra lệnh ném hai quả bom Long Khánh? Ông làm ơn chỉ cho tôi tài liệu nào đúng để tôi sửa bài của tôi, ông làm ơn viết dùm một bài khác hay hơn, đúng lịch sử hơn để tôi bỏ bài này mà không cần tranh luận mất thời giờ.
  Phản hồi của Dâm tiên chỉ có tính phá hoại bằng những lời lẽ hỗn xược hoàn toàn không có tính xây dựng. kiến thức của ông về sử hoàn toàn không có.
  Tôi nhắc cho ông biết nếu ông có mục đích xây dựng, sửa những điểm sai của bài viết thì tôi rất hân hoan đón nhận, còn nếu ông tiếp tục phá hoại bằng luận điệu hàng tôm hàng cá thì những phản hồi của ông sẽ bị người ta loại bỏ, đây là diễn đàn thông tin không phải chợ Cầu Ông Lãnh
  Cám ơn
  TD

  • Bảo Định says:

   Ông Trọng Đạt và ông Dâm Tiên,
   Theo tôi được biết, hai trái bom thả xuống một vùng gần ngã ba Dầu Giây khuya ngày 15 rạng ngày 16.4.1975, sau khi phòng tuyến của CĐ52 do Đại tá Dũng chỉ huy bị vỡ, là loại bom BLU-82. Muốn đánh loại bom này, TL mặt trận (Tướng Đảo) đề nghị, TL/QĐ (Tướng Toàn) chuyển tiếp, Tướng TTMT (Tướng Viên) quyết định, rồi chuyển qua cho TL/KQ (Tướng Minh) thi hành.
   Khi CĐ52 bị quân CSBV tấn công, Tướng Khôi được lệnh Tướng Toàn đem quân cứu viện. Nhưng quân của Tướng Khôi không thể vượt qua các chốt chặn của quân CSBV tại Hưng Nghĩa (cách ngã ba Dầu Giây lối 3 cây số ở hướng Tây), do đó không thể bắt tay được với Đtá Dũng, và do đó không hề có chuyện Tướng Không đánh nhau với VC ở ngã ba Dầu Giây. Tướng Khôi có gọi nói chuyện với Tướng Đảo qua trung gian của tôi (Bảo Định-tại Núi Thị). Vùng ngã ba Dầu Giây là trách nhiệm của Tướng Đảo, Tướng Khôi không thể đánh bom trong vùng trách nhiệm của người khác. Phòng tuyến CĐ52 vỡ từ lúc chiều tối, hai trái bom đánh lúc nửa đêm, nên không thể như Tướng Khôi nói cho đánh hai trái bom CBU-55 để cứu CĐ52 của Đai tá Dũng khỏi bị tiêu diệt.

 9. DâM Tiên says:

  DâM Tiên không có thành kiến gì với Trọng Đạt;
  nhưng mỗi lần đọc ông viết về…quân sử, chợt
  thấy e ngại thế nào.
  Xin thưa, ngay cả các phóng viên cấp cao thuộc
  ngành CTTT cũng chỉ là những ai bên lề ký cóp
  theo những bản thuyết trình ” chủ quan” tại mặt
  trận; hoặc Trọng Đạt cứ ” nương” theo bài vở của
  mấy anh cu phóng viên nước ngải phang ra…
  thùìđi xa quân sử thực tế.
  Một ví dụ nhỏ: Trọng Đạt căn cứ vô đâu mà dám
  nói Tướng Toàn ( Quân đoàn III) ra lệnh ném hai
  trái daisy cutter xuống bắc Dầu Giây ? Việc này
  vượt khỏi quyền hành của một tướng tướng tư
  lệnh vùng. ( mấy ông đào ngũ nước ngoài, ăn
  nói vung vít, mà ông Trọng đạt vin vô như khuôn
  vàng thước ngọc. Ông TĐ muốn cái gì ?
  Ông Trọng Đạt cứ lan man con cà con kê, lần
  theo những tầm nhìn thấp kém của ông… mà tầm
  phào , là có ý gì? Nghe hơi nồi chõ, mà dám
  viết sử liệu, ông Trọng Đạt nên xem lại mình,coi.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Mỹ..cắt cái cụp, rua Trung Cộng, cái thế cân bằng trở nên…chổng gọng. Súng không đạn bắn, trở thành…khúc củi. Lấy củi mà chống AK, bảnh và hà tiện, cũng chỉ giõi lắm là…3 ngày. Binh bại kể như cầm chắc!
   Anh hùng khi gắp cũng khoanh tay…

   Những ai đổ thừa Thiệu…bất tài, Thiệu chết nhát, Thiệu…ngu, dẫn đến cái tan hàng của một quân đội, mất nước về tay cs,
   Nhũng người đó chính là…nạn nhân của u minh, trèm trẹm…

   Xưa nay, binh bại như núi đổ. Hên thì…thân vong, còn xui thì…lây lất,
   Giặc Cộng thì đương nhiên chúng có dịp hát om sòm, khoe láo…õm củ tỏi…

   Chuyện cũng như….đời.

   Có cái là hình như ông Trọng Đạt không thuộc loại…nịnh, cũng an ủi được người đọc chút chút.

   Lịch sử, quân sử ngàn người viết, đương nhiên có cái thật, cái giả, cái…tự bơm. Nhưng người đọc, không phải ai cũng là…em bé cả…

   • M 79 - says:

    T. Ngu bợ đ… Dâm T. – cả hai ăn nói quàng xiên . Dù sao ông Tr. Đạt đã dám nói ra những sự thật , dù là nó quá cay đắng và phũ phàng , như đã vỗ vào mặt những kẻ nào kia còn đang ngông cuồng gào thét bên bờ ảo vọng .

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Thầy ba phán…chí phải…

    Nhưng mà nghe nói cái thời…bao cấp, không có những đứa…đứng bên kia bờ ảo vọng nuôi dân dùm Việt Cộng, thì dân VN đã biến thành…ma đói hết rồi.

    Lúc ấy coi mấy video phóng sự của PPS về xã hội VC, thấy dân VN ai đường gặp gió, đều muốn…bay theo gió cả.

    Vái trời ảo vọng thành…sự thật, cho dân mình bớt bị nhà nước VC nó tha hồ…láo.

    Mô Phật.

Phản hồi