WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chiến sách lớn tại Á Châu

Hai mẫu tin rất đáng chú ý cho dù được tiết lộ một cách không chính thức trong tuần này:

1. Một viên chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao cho báo The Washington Post [1] rằng Hoa Kỳ có thể sẽ cùng Nhật Bản và Nam Hàn thành hình một khối chống Trung Quốc (anti China) ở vùng Bắc Á.

Nguồn: Getty Image

2. Thông tin từ WikiLeaks [2] cho biết Cựu Thủ Tướng Kevin Rudd trong lần gặp Ngoại Trưởng Hillary Clinton vào tháng 3-2009 đã đề nghị thành lập một cộng đồng Châu Á – Thái Bình Dương, tương tự như cộng đồng EU, với mục tiêu ngăn chận sự bành trướng thế lực của Trung Quốc, và giữ vững vai trò cũng như sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực.

Mặc dù thế giới lâu nay đều nhận biết rằng Mỹ và các nước Á Châu rồi sẽ phải phối hợp để ngăn chận sự bành trướng của Hoa Lục nhưng các nhà ngoại giao vẫn tránh né không dùng chữ “kềm hãm” hay “đối đầu” nhằm không tạo thêm căng thẳng với Bắc Kinh. Đến nay các tiết lộ thông tin cho dù vô tình hay cố ý vẫn là tín hiệu rất mạnh cho thấy Trung Quốc đã đi quá đà và sẽ gặp phản ứng từ nhiều phía khác nhau.

Thế khó của Bắc Kinh là đang chuẩn bị thay đổi thành phần lãnh đạo năm 2012, nếu tìm thoả hiệp ngoại giao thì sẽ bị phê bình từ trong nội bộ hay quần chúng là thiếu cương quyết đối với phương Tây và các nước Á Châu.

Sau các biến động tài chánh tại Đông Á năm 1997 đến năm 2007 Trung Quốc được khen là mềm dẻo và có trách nhiệm – so với thái độ “cao-bồi” của Mỹ dưới thời George W. Bush. Kế đó Mỹ-Âu-Nhật đều rơi vào khủng hoảng hay kinh tế bị trì trệ; Hoa Kỳ lại thiếu quan tâm vùng Đông Á trong khi sa lầy tại Iraq và Afghanistan. Do vậy Bắc Kinh chủ quan tin tưởng rằng thời cơ đã đến để giành lại ưu thế tuyệt đối tại Á Châu vốn rơi vào tay Tây Phương và Nhật Bản trong suốt 200 năm.

Các đòi hỏi của Trung Quốc về biển Đông-Nam và Đông-Bắc Á; thái độ bao che cho Bắc Hàn và Miến Điện; phương cách hành xử đối với Tây Tạng  đã xóa bỏ những thành quả ngoại giao trong 10 năm 1997-2007. Ngay cả nếu Bắc Kinh thay đổi chính sách nay cũng đã quá muộn vì các nước láng giềng đều cảnh giác với các bài học lịch sử hàng ngàn năm nay.

***

Điểm tế nhị là cho dù có phải đối đầu thì cả thế giới vẫn không muốn có một bức màn sắt mới dựng lên tại châu Á vào thế kỷ 21 với tổn thất không thể lường về an ninh và kinh tế . Dần dần đi đến một chương trình bốn điểm để Hoa Kỳ có thể giải quyết nhu cầu khúc mắc này:

1. Một liên minh chặc chẽ sẽ được thành hình giữa Mỹ-Nhật–Hàn–Úc–Ấn. Năm nước này có chung các đặc điểm là nền dân chủ vững chắc, kinh tế và quốc phòng hùng mạnh. Khối 5 nước đủ sức đối trọng để ngăn cản Trung Quốc có những bước phiêu lưu tìm ưu thế áp đảo về mậu dịch, tài nguyên hay an ninh.

2. Tương tự như hai tổ chức NATO và EU tại châu Âu, năm nước Mỹ-Nhật-Hàn-Úc-Ấn sẽ hợp tác thành khối an ninh và thịnh vượng nhằm thuyết phục các quốc gia không cộng sản gồm Nam Dương–Mã Lai–Thái Lan–Pakistan-Bangladesh: (a) không rơi vào quỹ đạo kinh tế của Hoa Lục (b) không bị Trung Quốc uy hiếp về quân sự (c) cải tổ kinh tế thị trường và xã hội dân sự để tham gia vào thành phần cốt lỏi.

3. Các nước lận cận Hoa Lục như Việt-Miên-Lào-Miến Điện nằm trong vùng tranh chấp: Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc nhưng đồng thời có thể chấp nhận thua thiệt nếu các thành phần lãnh đạo bị Bắc Kinh khuynh đảo.

4. Mục tiêu tối hậu là thành hình một vòng đai an ninh & dân chủ & thịnh vượng tại Á Châu – không nhằm cô lập nhưng để thuyết phục rằng Trung Quốc có lợi khi tham gia hơn là tranh chấp.

Đây có thể xem là chiến sách lớn của thế kỷ 21.

[1] The Washington Post 06-Dec-2010: U.S. steps up pressure on China to rein in North Korea

[2] Radio Free Asia 06-Dec-2010: WikiLeaks: Australia kêu gọi sử dụng vũ lực với Trung Quốc?

© Đoàn Hưng Quốc

15 Phản hồi cho “Chiến sách lớn tại Á Châu”

 1. Lữ Út says:

  Đừng có “no”. Các bà mẹ Bàn Cờ, dù bị vợ chồng Huỳnh Tấn Mẫm lừa mất 400 cây vàng ( thời 1980 gía trị to lắm ) nhưng vẫn một lòng đi theo, tin tưởng vào CM, vừa cho hay là các anh trong bộ chính trị gửi lời động viên : nếu “bọn chúng” công khai lập liên minh thì Lào, Cambodia, VN, Miến điện cũng sẽ công khai lập liên minh với láng giềng hữu hảo để chống lại. Lúc đó hàng hóa của đàn anh TQ sẽ tràn ngập, chở qua bằng xe tải 18 bánh chứ không còn phải dùng cửu vạn như bây giờ nữa! các nhà máy điện ( kể cả bằng nguyên tử ), xe lửa cao tốc tha hồ mà xây dựng không cần phải lén lút đấu thầu làm gì cho mất công. Đường lưỡi bò không còn ý nghĩa nữa vì đã là một nhà đâu cần tranh cãi. Tôi muốn xin được trở lại quốc tịch VN thì phải làm sao, gíup tôi với, tôi hứa sẽ rủ Ngô Bảo Châu, ca sĩ Hồng Nhung , nhiều ca sĩ lắm tôi không nhớ hết tên, với cái anh gì đó con của Phan Văn Khải từ bỏ quốc tịch ngọai lai để trở về với dân tộc.

 2. Trung hoàng says:

  Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước,
  Hoàng Trường sao chẳng được vẹn nguyên.
  Cứu nước cho ai ? Hay cho Ðảng ?!!!
  Nối tay cho giặc lấn tràn sang.

  Tình lang đào mộng ngỡ ngàng !!!

 3. Vinh Long says:

  (Tiep theo) Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Meera Shankar.
  “Bộ Ngoại giao Ấn Độ sẽ gửi thư cho Bộ Ngoại giao Mỹ để phản đối việc đại sứ Ấn Độ tại Mỹ là bà Meera Shankar bị lôi ra khỏi hàng rào an ninh tại sân bay và bị một nhân viên hải quan sờ nắn từ trên xuống dưới, mặc dù đã được thông báo về địa vị ngoại giao của bà”, China Daily dẫn một nguồn tin cho biết hôm qua.
  Vụ việc xảy ra hôm 4/12 tại sân bay quốc tế Jackson-Evers ở Mississippi. Tại đó, đại sứ Ấn Độ trong bộ váy choàng dân tộc chuẩn bị lên chuyến bay tới Baltimore, sau khi dự một cuộc họp tại Đại học bang Mississippi.
  Bà bị lôi ra khỏi khu vực an ninh và được đưa vào một phòng chờ VIP. Tại đó một nhân viên an ninh đã lục soát bà từ trên xuống dưới bằng tay không.
  Đây là lần thứ hai bà Shankar bị “sờ nắn” tại sân bay Mỹ, báo cáo này cho hay.

 4. Bạn Nhat Le thân mến! Có lẽ bạn sinh ra những năm sau 1975 nên không biết về tình hình diễn ra ở Việt nam những năm trước đó. Bạn không biết nhưng gần như tất cả người việt nam và thế giới biết Mỹ đã cấm vận Việt nam từ năm 1965 trở đi khi cho thả thuỷ lôi phong toả cảng Hải phòng, ném bon các đoàn tầu chở hàng của Việt nam và của quốc tế quan hệ với Việt nam. Góp ý của các độc giả viết là hoàn toàn chính xác. Bạn có thể đọck lịch sử về thời kỳ này trên các trang mạng ngay cả báo chí Mỹ nay đã viết về nó rất nhiều.
  Bạn nên biết tôi cũng đang sống ở Mỹ, tôi rất yêu quý đất nước này nhưng phải nhận ra một điều văn hoá ứng xử của nhiều nhà lãnh đạo Hoa kỳ là không văn minh, mất lịch sự theo kiểu cao bồi. Bạn đã được chứng kiến quan hẹ ngoại giao kiểu bắt tay trước mặt chửi láo giơ nắm đấm sau lưng, cho người tìm vân tay, theo dõi cả Chủ tịch hội đồng bảo an Liên hợp quốc , mồn nói dân chủ tự do báo chí nhưng chính họ lại tìm mọi cách bắt bớ bịt miệng Wikileaks chỉ vì họ đã đưa ra những băngchứng sống về việc làm tội lỗi của họ. Tôi thấy thật xấu hổ thay cho nước Mỹ và giờ đây nước Mỹ khó mà quan hệ được với thế giới bên ngoài cũng như khôi phục lại nền đạo đức và danh dự của mình.
  Còn bạn Minh Đức và bạn Nguyen Mai Quoc thì vì hăng say chống cộng quá nên nói chẳng có gì là có lý có tình một mình cổ vũ cho chiên stranh, nghe góp ý của đa số bạn đọc mà không thấm. Có lẽ bạn nên xung phong tham gia vào lính đi I-rắc hay sang Nam hàn thì tốt cho sự nghiệp chém giết còn hơn là nói róc.
  Một con người phải biết yêu thương, lửa chỉ có thể dập tắt bằng nước và khi không còn ô-xy, còn đổ thêm dầu thì sao dập được? Muốn không có đổ máu, mọi người không thiệt mạng hay đau đớn vì bị chém giết thì chỉ có tình thương. Bạn thì hầu như bài nào cũng góp ý và cuối cùng đều lộ ra ý ham cổ vũ cho Mỹ gây chiến, biện minh cho hành động tàn bạo gây chiến tranh. Đức Phật hay các bậc Thánh đều dạy:” người tham gia chém giết, có tội mà ngay cả kẻ vui theo hay cổ vũ cho chém giết cũng là đắc tội không khác gì nhau”. tôi nghĩ bạn phải thấu hiểu đạo lý này nếu không các tội và nghiệp báo từ Thân, khẩu và ý của bạn sẽ đưa bạn vào thảm hoạ không thể lường. Điều này bạn thông minh, biết viết bài tranh luận hào hùng như thế này chắc bạn thừa phải biết là đoạ địa ngục rồi. Mong bạn hồi đầu.
  Cuối cùng thì bài viết của tác giả Nguyễn Hoàng Hà viết bài “Giấc mơ hoà bình vẫn là trên hết” chỉ là cổ vũ cho yêu thương và hoà bình thật đáng trâng trọng.
  Báo Đàn Chim Việt là tờ báo đang tràn đầy uy tín và được bạn đọc yêu quý là vì có những cây bút như thế và có đội ngũ bạn đọc đông đảo mà khó có báo nào sánh bằng. Chúng tôi ước mong đất nước Việt nam sẽ có nhiều tờ báo trong nước như thế thì phúc lám cho dân tộc này. Đó là đích thực của tự do và dân chủ.
  Tôi xin tặng các bạn đọc về những bài báo đang đăng tải trên báo chí quốc tế và trong nước sau đây để các bạn tự quán xét:
  Trân trọng:
  Ngô Vĩnh Long ( Hậu giang)
  Putin: “Tại sao Assange lại bị bắt?”
  Bên cạnh làn sóng ủng hộ WikiLeaks ngày càng rầm rộ, thậm chí căng thẳng ở nhiều nơi trên thế giới, một số nhà lãnh đạo đã lên tiếng phản đối việc bắt giữ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange.
  > Trao giải Nobel cho Julian Assange?
  > Chiến tranh mạng vì WikiLeaks
  Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhận định việc giam giữ ông Assange là không đúng đắn và phi dân chủ. “Tại sao ông Assange lại bị “giấu” phía sau bức tường của nhà tù? Liệu đó có phải là dân chủ hay không?”, ông Putin đặt câu hỏi.
  Trong những tài liệu do WikiLeaks tiết lộ, Thủ tướng Putin từng bị giới ngoại giao Mỹ đặt biệt danh là “Người dơi” và bị cho là có quan hệ với mafia Nga.
  Trong khi đó, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tỏ ra ngạc nhiên trước tin ông chủ WikiLeaks bị bắt. “Tôi không cảm thấy bất kỳ quyền tự do ngôn luận nào trong vụ việc này,” ông Silva phát biểu hôm 9-12 ở thủ đô Brasilia.
  Làn sóng ủng hộ ông Julian Assange, hiện bị giam ở Anh chờ phán quyết xem có bị dẫn độ về Thụy Điển hay không, bắt đầu từ giới hacker. Họ đã tấn công liên tiếp vào các hãng dịch vụ trực tuyến và thậm chí cả trang web chính phủ Thụy Điển. Song song đó, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối được tổ chức ở nhiều nước. Khoảng 250 người đã diễu hành khắp các đường phố ở Brisbane (Úc) trong khi hàng chục người Pakistan đốt cờ Mỹ và Anh ở thành phố Multan. (Huệ Bình)
  Nga gợi ý trao Nobel Hòa bình cho Julian Assange
  Thứ Năm, 9.12.2010 | 13:54 (GMT + 7)
  Sáng lập viên của WikiLeaks, Julian Assange, người vừa bị bắt tại Anh xứng đáng nhận được giải Nobel Hòa bình – hãng tin Ria Novosti dẫn lời một nguồn tin từ điện Kremlin, Nga cho hay.
  “Những tổ chức thuộc chính phủ và phi chính phủ trên thế giới nên tìm cách để giúp đỡ anh ấy (Julian Assange – PV). Assange nên được trao giải Nobel cho những nỗ lực của mình”, một nguồn tin giấu tên từ Điện Kremlin phát biểu.
  Việc WikiLeaks công bố những bức điện tín cho tới nay vẫn không ảnh hưởng tới Nga. Điện Kremlin luôn cho rằng những bức điện tín trên sẽ không ảnh hưởng gì tới quan hệ giữa hai nước Nga và Mỹ.
  Chỉ vài ngày sau khi WikiLeaks tung ra 250 nghìn bức điện tín ngoại giao mật của các quan chức ngoại giao Mỹ, gây chấn động cả thế giới, Julian Assange chính thức bị truy nã.
  Hôm 7.12, Julian Assange đã bị bắt giữ tại Anh. Sáng lập viên của WikiLeaks bị truy nã toàn cầu về tội hiếp dâm hai phụ nữ người Thụy Điển.
  Julian Assange, 39 tuổi, người Thụy Điển nhưng được cho là sống phần lớn ở Anh, hiện đang dẫn đầu danh sách Nhân vật của năm do tạp chí TIME bình chọn. Kết quả cuộc bình chọn này sẽ được công bố vào thứ 4 tuần sau (15.12).
  Bảo Ngọc (Theo RIA Novsosti)

  • Nguyễn Mãi Quốc says:

   Bạn Ngô Vĩnh Long sống Ở Mỹ thật là uổng quá, phải chi đổi lại cho những người VN yêu chuộng tự Do dân chủ đang kẹt lại trong nước và đang bị bọn cướp mafia CSVN hành hạ trù dập, thì hay biết mấy!!! Xin hỏi bạn NVL tại sao ra đi khỏi nước VN? Vì Tự Do dân chủ nhân quyền trong nước bị bóp nghẹt??? Ngay cả khi ra đi vì miếng cơm manh áo cũng nên hiểu rằng chính cái chế độ rừng rú ở VN đã gây ra cảnh bóc lột, nghèo đói, chênh lệch lớn lao giữa giàu và nghèo, giữa dân thường và cán bộ đảng viên của cái đảng tay sai bán nước mafia CSVN, bạn thử về đó sống và làm ăn thì sẽ hiểu ngay, đừng có ở Mỹ rồi thì ngồi nói dóc!!!!

   Việc cấm vận miền Bắc VN hoàn toàn khác với cấm vận VN, hay là bạn lại nhập nhằng giữa đảng CS với Tổ Quốc ???? Ông muốn dùng “NƯớc” để dập tắt Lửa CS, thì xin mời về VN sống trong nước và tranh đấu ôn hoà như Lê thị Công Nhân, và những người yêu nước khác, tôi mới tin!!! Còn không thì chỉ là khoác lác và nói dóc nữa!!!! Nước xa không cứu được lửa gần, có đúng không???

   Bàn về chuyện bộ mặt thật xấu xa, chửi bới thoá mạ nhau trong ngoại giao giữa nước này với nước khác, thì thưa ông Vĩnh Long, phải chi mọi người được nghe bọn TQ nói gì về VN, Mỹ, hay các nước khác trên thế giới!!!

   Loại người mà khi thấy bọn giết người cướp của, bán nước, làm nô lệ cho ngoại bang, không ngăn cản hay phản đối chúng, lại còn mong đem đạo lý ra giảng giải, thì đất nước VN còn hy vọng gì ??? Thưa ông Vĩnh Long, tôi thà đọa Địa Ngục vì tiêu diệt bọn sài lang VC bán nước hại dân hại nước, còn hơn lên Niết Bàn ngồi rung đùi xem dân VN rên xiết ngày đêm, và nước VN rơi vào tay bọn giặc Tàu!!

 5. DO NGHE says:

  Tài PHIỆT MĨ ăn năn là phải
  Gẩm CHUYỆN ĐỜI khôn dai khó lường
  Mĩ giúp TẢU đủ MỌI ĐƯỜNG
  Đến lúc TÀU MẠNH quên ƠN NGÀY NÀO
  Sao TÀU được làm BOM NGUYÊN TỬ
  Sao MĨ NGHÈO của mượn TIỀN VAY
  Bởi TÀU qủy quyệt xưa nay
  DÂN MĨ THÂT NGHIỆP bởi TAY BA TÀU
  Tài PHIỆT Ô BA MA tĩnh giấc
  Lòng ĂN NĂN hiểm họa GIẶC TÀU
  Lưởi BÒ tính TRƯỚC lừa SAU
  Giặc TÀU “CỔI LÓT” trùm đầu xin tha

 6. VN says:

  Mot nha chinh tri gia tai ba phai biet ket hop nghe thuat cau ca vao thoi cuoc…Van de o day la ai se lam nguoi cam can cau va ai se la moi cau…Toi hy vong chinh phu VN biet nhan thuc duoc dieu nay …va mau chong tro minh thanh can cau de khoi kiep lam con moi mot lan nua….TOI CAM DOAN VOI MOI NGUOI RANG CON CHAU CHUNG TA SE SE GIOI HON CHUNG TA NHIEU NUOC VIET NAM SE TRO THANH NGUOI CAM CAN CAU…….

 7. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Ban Biên Tập của ĐCV chắc ngủ cả rồi nên cho đăng 3 lần cùng 1 ý kiến của ông Trần Đức Hải!!!! Rác quá!!!!

 8. sontran says:

  Cam on dong chi tran duc hai, viet theo duong loi cua viet cong, bac cu tin nhu vay di, de quoc My khong nhu bac noi dau, no kinh khung lam, con van de VN rut di khong phai la thua va so dau, nuoc My la mot nuoc cong san day, nhung tui no thong minh va co tam long.

 9. lotxac says:

  Có người nhận định về “Chiến sách lớn tại Á-châu ” do Mỹ cầm đầu bao gồm: Mỹ; Nhật; Nam Hàn; Úc và Ấn-Độ ; mà sao không thấy nói đến các nước như Việt-Nam,và các nước Asean ?; mặc dù Việt-Nam là tiền giới tuyến của TQ ?
  Đúng vậy; Mỹ họ không đề cập đến không phải không có lý do chín đáng; vì tuy Mỹ họ có ban giao với CSVN về nhiều mặt: Kinh-Tế; ngoại giao; giáo-dục; luật-pháp; xã-hội; y-tế etc… nhưng VN CS vẫn là nước trong cái gọi là CPC mà Mỹ đã đoán được nó qua chiến tranh cũng như trong thời bình.
  Ngay như TQ nó cũng đâu thương tiếc gì anh Việt-Nam nếu họ có cơ hội thì họ cũng đánh; hoặc bán VNCS cho TƯ BẢN nếu họ bán được !
  Nếu tôi là giới lãnh đạo của CSVN thì tôi cũng tự đặt câu hỏi cho chính mình tại sao MÌNH không còn ai tin tưởng đến MÌNH nữa ?; và ngay đến con dân của mình nó cũng có dịp phản bỏ MÌNH; hoặc sẽ đập đầu MÌNH nếu MÌNH bị SỤP ĐỔ ?
  anh chàng THĐ không biết có tự đặt câu hỏi cho chính mình khi trách Hoa-Kỳ không đề cập tới CSVN ?.
  Hoa-Kỳ đề cập những nước phải có POWERS,và TRẮNG ĐEN phân minh. Ngược lại CSVN là nước chỉ biết quị-lụy; láo khoét; tham lam; trắng đen không phân minh; con người hai ba bộ mặt từ trước đến sau chiến tranh VN,và luôn luôn tráo trở. Nếu Mỹ đem ghép nó vào; thì không khác nào đem KHỈ vào nhà; nuôi Ong tay áo ?.
  THĐ lại nói Mỹ họ thua Iraq ? là một sai lầm lớn,và không biết gì về chính sách của Mỹ về hai khối NATO và SEATO càng lúc càng vững chắc tại ÂU-CHÂU và THÁI BÌNH DƯƠNG.
  Trong bài này; theo cái nhìn của tôi: VÌ QUYỀN LỢI KINH TẾ;VÌ CÁC NƯỚC CÓ NỀN KINH TẾ MẠNH tại Á-CHÂU như NHẬT,ĐẠI HÀN; ÚC, sau cùng là ÂN-ĐỘ họ không để ảnh hưởng kinh tế của TQ lấn áp lên thị trường của họ; nên họ luôn luôn bên cạnh Mỹ; nếu TQ có thái độ khiêu khích.
  Nhưng nếu TQ ngu-đầng đụng tới Mỹ dù một mảy lông thì hậu quả TQ còn tàn tệ hơn là NHỰT sau vụ Pearl Harbor.

 10. Tôi chẳng tin vào sự thành công của ba nước Mỹ Nhật, Hàn trong cuộc muốn bao vây Trung quốc. Tôi cho rằng mặt trận này muốn thành công thì phải mở rộng hơn có cả Việt nam, các nước Asean, châu Âu và thế giới. Mỹ xưa hò cả Nato và Nhật Nam hàn vào đánh một Irắc hoang tàn còn thua chứ nói gì chống Trung quốc? Thời đại cá thể một nước làm ông chủ đã qua và thời đại hôm nay là đa quốc gia. Lấy thí dụ:
  Dư luận quốc tế giờ đây đều cho rằng sách lược cấm vận của Mỹ với Bắc Triều tiên và Cu ba là hạ sách và không có tác dụng bao nhiêu mà chỉ gây lòng căm thù hơn của nhân dân các nước này với Mỹ mà thôi. Vì sao nói vậy? Hãy đơn cử riêng mỗi tình cảnh của Bắc Triều tiên thì rõ nhất. Đất nước này có nhiều tài nguyên khoáng sản như Đồng, Uanium, sắt, lưu huỳnh v.v…do lệnh cấm vận của Mỹ mà họ phải bán với giá rẻ cho Trung quốc để đổi lấy lúa gạo và như người mù thì tai họ thính, người mất chân thì tay họ phát triển hơn, Bắc Triều tiên cũng thế, họ rất giỏi phát minh vũ khí nhất là hoả tiễn tầm ngắn, tầm trung và đang vươn đến hoả tiễn tầm xa. Họ cũng phát triển sản xuất tầu ngầm hiện đại chạy bằng nguyên tử loại trung và cực nhỏ chạy tốc độ nhanh và tàng hình. Họ cũng đang phát triển hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân và chắc chắn những vũ khí này rẻ sẽ có nhiều quốc gia mua mà không thể nào ngăn chặn nổi. Nhiều người cho rằng các loại hoả tiễn hiện đại của I-ran vừa công bố chính là xuất sứ từ Bắc Triều tiên. Đây là bằng chứng cho thấy lệnh cấm vận của Mỹ không có tác dụng mà còn phản lại chính mình. Vừa qua Bắc Triều tiên còn tuyên bố sẽ bảo vệ Cu ba nếu bị Mỹ tấn công. Bài học khi Mỹ cấm vận Việt nam và ném bom miền Bắc đã làm cho mọi người dân cả hai miền đều chống Mỹ vì ngay cả ở Miền Bắc đâu còn có an toàn nên trên núi lớn ở Quảng bình có hàng chữ lớn:
  Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước
  Mà lòng phơi phới dậy tương lai!
  Lúc đó người nông dân cấy lua một vụ thành 2 rồi 3 đến 4 vụ, năng suất từ 1 tấn lên 2, rồi 5 tấn 1 hecta còn công nhân thì làm việc bằng hai. Khắp cả miền bắc đâu đâu cũng là trận địa, phụ nữ, ông già cũng làm dân quân cầm súng bắn máy bay Mỹ. Chúng tôi không hiểu tại sao các tổng thống Mỹ lại không rút ra được bài học như vậy nhỉ? Chẳng ai ăn gạo sống và chịu ngồi khoan tay chờ chết bao giờ?
  Sau sự thất bại của Mỹ ở Việt nam rồi ở Irắc và hiện nay là ở Afganitan và vấn đề giải quyết tình hình bán đảo Triều tiên, người ta đã có thể đi đến kết luận là các cố vấn và tướng Mỹ không giỏi nên ở đâu cũng thua hoài. Thật đáng tiếc cho nước Mỹ đã có đội ngũ tướng tá và cố vấn bảo thủ và ngã mãn nên ông OBama dù có tâm huyết, yêu nước và trách nhiệm cũng khó lái con tuyền Mỹ đến hồi phục như xưa chú đừng nói là tiến lên.
  Trần Đức Hải

  • Nguyễn Mãi Quốc says:

   Tri’ch: “…Bài học khi Mỹ cấm vận Việt nam và ném bom miền Bắc đã làm cho mọi người dân cả hai miền đều chống Mỹ….”

   Mỹ chỉ cấm vận VN là sau 1979 khi CSVN xâm lăng Kampuchia mà thôi!!! Trước 1975, Mỹ mà cấm vận VN thì họ đâu có ở VN làm gì???

   Nghĩ thật là chán cái mớ đời!!! Cũng chỉ tại tên Hồ chí meo (con cháu Chí Phèo) cứ nhất định xâm lăng miền Nam giùm cho sư phụ Tàu Nga, nên cả nước VN tan nát và khổ sở đến tận bây giờ. Bọn Mỹ bao nhiêu năm “cai trị” Nhật, Nam Hàn, miền Nam VN, có lấy mất một tấc đất, thước vuông biển nào đâu?? Thậm chí lại còn giao trả độc lập lại cho Phillpine đàng hoàng, khác xa với bọn Tàu, sư phụ của Hồ chí minh và tập đoàn mafia tay sai bán nước cho ngoại bang CSVN. Quân xâm lược chính là bọn Tàu phương Bắc sát nách thì không lo phòng bị, ngây ngô giao cho chúng xây dựng đưỜng sắt, vẽ bản đồ, lại còn ký cả công hàm công nhận chủ quyền của Tàu trên đảo TS, HS, nữa mới đúng là bố khỉ!!! Phải chi cứ để Trường Sơn nguyên con, thay vì “xẻ dọc, xẻ ngang”, thì bây giờ đàn bà con gái VN không phải đi đánh đĩ thiên hạ để cho bọn chúng có cơm mà đổ vào mõm!!!! NHỤC!!!!

Phản hồi