|

Tuyên truyền nhồi sọ

glass male head with brain on brainwaves backgroun

Trên thế giới từ xưa tới nay có hai chế độ đặt tuyên truyền vào hàng đầu đó là Quốc xã và Cộng sản. Chế độ Đức quốc xã thì siêu hơn, họ nâng tuyên truyền thành một bộ gọi là Bộ tuyên truyền, bộ trưởng là Goebbels. Chủ trương của tuyên truyền Đức quốc xã là cứ nói láo tối đa, nói đi nói lại, nói dai mãi rồi người ta cũng phải tin là sự thật, đó là lối tuyên truyền nhồi sọ, có nghĩa là nhồi nhét vào trong não, trong sọ nhân dân mãi rồi nhân dân cũng phải tin.

Chế độ Cộng Sản cũng áp dụng tuyên truyền nhồi sọ y hệt như Đức quốc xã, họ bịa đặt những chuyện hoàn toàn láo khoét, tôi xin lấy một số thí dụ cụ thể. Sau Hiệp định Genève 1954, Việt Minh về tiếp thu Hà Đông, Hà Nội, gia đình tôi ở lại, hồi đó tôi 13 tuổi nhưng còn nhớ rõ một số chuyện: Chúng tôi sống tại một làng cách Hà nội 18 cây số. Sau khi Việt minh tiếp thu được bốn năm tháng, họ mới bắt đầu thiết lập chính quyền địa phương. Hồi đó ông Diệm mới làm Thủ tướng và các cơ sở chính phủ, quân đội Quốc gia tại Bắc Việt đang di cư vào Nam, một phần còn ở lại Hải phòng, thời hạn di cư là 300 ngày.

Tại làng tôi, người ta cho phổ biến tin bọn “mẹ mìn” Ngô đình Diệm lén lút cho người đi bỏ thuốc độc xuống các giếng nước để giết hại nhân dân, và họ cho người lén canh gác. Một hôm tôi theo bọn trẻ con xuống vệ đê bên một cái vực xem hai anh du kích đang hăm dọa một bà cụ nhà quê khoảng 60 tuổi bị tình nghi là người của bọn Diệm. Họ bắt được bà này vì đang lén lút tới gần một giếng làng. Hai anh du kích cầm tay sốc nách bà lão thả xuống vực ngập tới gần cổ để bắt bà phải khai, bà này không nói gì, chắc cũng là người của họ giả vờ đi bỏ thuốc độc, hai anh kéo bà già lên bờ, kề dao vào cổ dọa và nói “thứ này là bọn mẹ mìn Ngô đình Diệm đây mà” bà mà không nói tôi cứa cổ nhá. Mục đích của việc tuyên truyền bịa đăt này là để gây căm thù chính phủ Quốc gia.

Ngoài ra họ cũng tuyên truyền những người di cư vào Nam là tiêu mạng, đem thân làm phân bón cho các đồn điền cao xu của Tây, nhiều người phải bán con như bán trâu, bán bò.. nhưng người ta vẫn cứ đi. Gia đình tôi ở lại với Việt Minh hơn nửa năm thì phải trốn đi, khó khăn lắm mới xuống được Hải phòng rồi di cư vào Nam .

Hai mươi năm sau, sau ngày 30-4-1975 khoảng một tuần, một anh bộ đội cấp bậc trung úy vào nhà tôi nói chuyện, anh nói :bọn Đế quốc Mỹ nó vào miền nam cho nhân dân TV, xe hơi, tủ lạnh…nhưng sau này chúng nó sẽ khai thác lấy của cải vật chất của chúng ta nó đem về, môn địa lý có cho biết ta có nhiều mỏ vàng, mỏ đồng, mỏ kẽm, mỏ thiếc.. ta có đủ cả tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Đầu thập niên 80 tôi ở tù CS về, đi vượt biên bị bắt giam trong một trại tại một huyện thuộc tỉnh Bắc Liêu, có lần tôi được nghe mấy người cán bộ ngoài quán (bán hàng tạp hóa cho tù vượt biên) nói chuyện với nhau: Họ nói người Việt ở Mỹ bị người ta khinh bỉ, trên xe buýt, chợ búa, cửa hàng lớn … đều có treo bảng “coi chừng Việt Nam móc túi”, họ nói người Việt tại hải ngoại ăn trộm, ăn cắp, móc túi nhiều. Thực ra tại Saigon cũng có nhiều tin đồn giống như vậy, họ tung tin tương tự như người Việt lười chỉ lãnh trợ cấp, trộm cắp, mục đích để người ta đừng bỏ nước ra đi.

Khoảng 10 năm sau, đó tôi vào Mỹ (năm 1990) và viết thư về cho bà con, bạn bè, tôi nói:

“ Bên Mỹ ai cũng đi xe hơi cả, thân nhân tôi nhà nào cũng ba bốn cái xe hơi, ra đường không thấy ai đi bộ thì làm sao thò tay sang xe hơi người ta để móc túi người ta được, vả lại bên Mỹ họ không xài tiền mặt như bên mình, họ xài thẻ tín dụng và xài check nên không thấy có ai móc túi cả, người Việt ở Mỹ ai cũng đi làm đầu tắt mặt tối cả, tôi không thấy có ai lãnh trợ cấp hay trôm chĩa để sinh sống”

Tôi phải giải thích rõ để bên Việt Nam không bị mê hoặc bởi cái lối tuyên truyền láo khoét pha chút ngu xuẩn của CS
Trên đây là những tuyên truyền hoàn toàn láo khoét, được lập đi lập lại nhiều lần để bịt mắt người dân mục đích buộc họ đi theo chiều hướng mà đảng muốn, nhưng đây chỉ là những chuyện phụ, tuyên truyền chính trị mới là quan trọng.

Bộ máy tuyên truyền nhồi sọ của CS thêu dệt đủ thứ chuyện để đề cao lãnh tụ, họ nói Bác Hồ và ông Đại tướng Giáp có công đánh đuổi thực dân đế quốc giành độc lập, bởi thế hồi Bác mất năm 1969 bao nhiêu người khóc lóc thương tiếc, nhiều người nói Bác còn sống mãi, sau 1975 tôi nghe nhiều cán bộ CS nói Bác Hồ là một vĩ nhân trên thề giới, được người ta kính phục.

Nay ông Đại Tướng Giáp mới chết tại Hà Nội ngày 4-10 thì cũng có bao nhiêu người thương tiếc khóc lóc nỉ non, ca ngợi công đức đánh Tây, đuổi Mỹ giành độc lập cho đất nước. Trên nhiều diễn đàn, người miền Bắc góp ý biểu lộ xúc động sâu sa, họ ca ngợi ông là vị anh hùng dân tộc. Nhiều người nói ông Giáp đã được các nhà sử gia, các nhà quân sự Tây phương xếp trong số mười danh tướng lỗi lạc nhất thế giới, mọi thời đại. Có người nói Hàn lâm viện quân sự Hoàng gia Anh đã xếp ông tướng Giáp ngang hàng với A Lịch Sơn Đại Đế, vị anh hùng xứ Ma xê đoan. Có người nói ông tướng Giáp được xếp ngang Nã phá Luân Đại Đế, thậm chí có người còn nói người ta xếp ông trên cả Nã Phá Luân về tài thao lược quân sự, nhiều người nói ông Giáp được xếp trong số 10 danh tướng trên thế giới ….vân vân và vân vân…

Nhiều người tiếc nhớ thời vàng son của quân đội nhân dân anh hùng và ca ngợi ông tướng Giáp là vị khai quốc công thần, người đã hy sinh cả một đời cho sự nghiệp chống thực dân đế quốc, năm 1954 ông đánh bại thực dân và năm 1975 ông đuổi được bọn đế quốc, cởi bỏ được cái xiềng xích nô lệ của bọn đế quốc nó quàng lên đầu lên cổ nhân dân ta.

Theo tôi biết thì tướng Giáp có được Tây phương nói tới nhiều nhưng không có nghĩa là khen ngợi hay ca tụng, năm 1968 một vài giới chức quân sự Mỹ viết về tướng Giáp và báo chí Sài gòn có dịch ra tiếng Việt, tôi không thấy họ khen mà chỉ thấy họ chê bai cái “chiến lược cố đấm ăn xôi, đẩy thanh niên vào chỗ chết” của ông và họ kết luận ông Giáp nên từ bỏ chiến tranh để quay lại xây dựng đất nước ông, một đất nước đã quá lạc hậu. Có nhà quân sự Mỹ nhận xét năm 1967, 68 tướng Giáp đã hành quân phá sản y như quân Đức hồi đệ nhị thế chiến, không hề tiếc thương sinh mạng của quân lính… Tôi chưa hề thấy một cuốn sách, một bài báo nào ca tụng chiến công, tài thao lược của ông tướng này cả, tôi chưa bao giờ nghe nói ông được xếp trong số những danh tướng hàng đầu của thế giới. Trên thực tế cũng có vài nhà bình luận Tây phương họ khen ông tướng già này dăm ba câu cho vui thôi.

Về công trạng đánh Tây, đánh Mỹ giành độc lập thì nay người CS đã lòi cái đuôi chồn ra rồi, ai cũng đều thấy cả. Đánh cho Mỹ cút nhưng các vị Chủ tịt nước lại nhiều lần sang Mỹ năn nỉ xin xỏ. Đánh Mỹ, đánh Tây giành độc lập nhưng nay lại ăn mày đô la của Mỹ, Tây, của Tư bản …Cách đây mấy năm một bản tin, một chuyện có thật về cuộc gặp gỡ giữa hai viên chức cao cấp CSVN và Thái Lan, viên chức VN khoe chúng tôi đã đánh thắng ba thằng Đế quốc lớn (Pháp, Mỹ, Tầu đỏ) và viên chức Thái lan đã trả lời: chúng tôi thì chẳng phải đánh nhau với thằng Đế quốc nào cả.

Giữa thời buổi internet, I Phone, I Pad… này mà họ còn tuyên truyền được thì cũng hay nhưng họ chỉ tuyên truyền về chính trị được thôi, nó cũng giống như chuyện “mẹ mìn “ Ngô đình Diệm cho người bỏ thuốc độc xuống giếng như tôi đã kể trên để gây căm thù.

Chuyện kinh tế xã hội thì vô phương tuyên truyền vì nay tại các nước Cộng sản mọi người đều biết sự thật về kinh tế xã hội chủ nghĩa. Mười bẩy nước xã hội chủ nghĩa đều đã rách nát tả tơi như sơ mướp, họ đều đã phải bám theo đuôi tư bản kiếm sống nếu không sẽ đi vào con đường chết đói. Những lời hứa hẹn đường mật một xã hội ấm no hạnh phúc nay đã hết thời, không còn lòe bịp được ai.

Họ không thể tuyên truyền nhồi sọ về mặt kinh tế, xã hội nhưng vẫn có thể tuyên truyền về chính trị quân sự, thí dụ như ca ngợi công đức hy sinh trọn đời giành độc lập của ông tướng già như trên.

Thực tế cho thấy hàng triệu thanh niên đã phơi xác ngoài trận địa, trên dẫy Trường Sơn để cho một mình ông tướng già hưởng thành quả, ông được vinh danh là anh hùng dân tộc, sống lâu trăm tuổi, vinh quang phú quí. Hàng triệu chiến sĩ yêu nước hy sinh cho cuộc chiến đánh đuổi ngoại xâm để bây giờ Đảng bắt tay Đế quốc, để các đảng viên xây biệt thự, đi xe triệu đô, hưởng thú vui bên các em chân dài, để các bà mệnh phu nhân, các bà đại gia hưởng lạc bên các chàng phi công trẻ. Người ta thường nói xã hội có những thằng ăn ốc và những thằng đổ vỏ.

Tuyên truyền chính trị suy tôn ông Hồ, ca ngợi ông Giáp chẳng qua chỉ là để vớt vát tí công trạng hão của chế độ trước những tội trạng to tát chồng chất từ hơn nửa thế kỷ qua, không những bị nhân dân trong nước nguyền rủa mà còn bị cả thế giới lên án nữa.
© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

31 Phản hồi cho “Tuyên truyền nhồi sọ”

 1. CHÁU TÈO says:

  Chú Nguyễn Trọng Dân ơi : Còn nưã nè! Đọc chơi cho vui.

  TÌM HIỄU : TỪ NGUYỄN TẤT THÀNH ĐẾN VÕ NGUYÊN GIÁP (tiếp & hết)

  4. TUỚNG GIÁP VỚI NÃO TRẠNG LỖI THỜI
  Tuy nhiên đôi điều khác có thật nằm trong cuộc phỏng vấn cuả ký giả thuợng thặng Hoa kỳ Morley Safe .Một là giữa lúc qua vệ tinh và GPS , ban tham mưu Hoa kỳ thấy rõ tùng thuớc đất tận sa mạc hay rừng rú, giưã lúc nguời lính Hoa ky ngồi trong phòng tai tiểu bang Nevada điều khiển máy bay không nguời lái trên trận điạ Afghanistan, Yemen từ nưả vòng trái đất để tham chiến thì Tuớng
  Giáp lại bắt chuớc theo luận điệu lổi thời cuả Chủ tịch họ Mao vào thế kỷ truớc)lên giọng bậc thầy chê Mỹ không biết gì về chiến tranh và nhấn mạnh rằng yếu tố quyết định thắng bại trên chiến
  truờng là “con nguời”!(10)
  Điều thứ hai là sau khi phỏng vấn bộ đội các cấp ký giả Safer hỏi tuớng Giáp : “Với số nạn nhân tử vong quá lớn trong chiến tranh qua , Đ/T thấy có điều ân hận nào không?”
  Tuớng Giáp trả lời :” Không bao giờ ,không một chút nào !” Nhận xét:Khi lập lại câu hỏi đã tùng hỏi nhiều nguời bộ đội là ký giả Safer có ý muốn đo quả tim và cái nảo cuả tuớng Giáp lớn cở nào.
  Nhưng rất tiếc,haò quang “thiên tài quân sự” đã che lấp phần thông minh và nhân tính cuả ông tuớng này.Có thể,với thành tích dày cộm cuả một đãng viên tầm cở , tuớng Giáp đã là “con nguời mới” cử động theo Đãng trí và Đãng tính.
  Và một điều khác nuã có thật :Trung úy Bernard de Lattre con ruột cuả đại tuớng Pháp De Lattre tử trân ờ mặt trận Đông Khê, con rể cuả Tổng thống Hoa kỳ tữ trận taị chiến truờng Viêt nam
  nhưng dù phản đối sang TQ nhưng chĩ một lời hù đoạ cuả Lê Đức Thọ vào con mình cũng đủ khiến cho tuớng Giáp cúi đầu nghe theo khiến cho nguời vợ căm phẩn miả mai tuớng Giáp gần như là khiếp nhuợc! Đúng vậy thiên tài quân sự Việt nam chĩ là thiên tài vô địch khi dùng máu xuơng kẻ khác nhưng sẵn sàng trở thành “khiếp nhuợc” truớc mọi hiễm nguy cho thân nhân mình dù đó chĩ lời hăm doạ còn nằm trên môi!…

  5. KẾT LUẬN :

  -Võ Nguyên Giáp là thanh niên có học cùng với một số ít hiếm hoi yêu nuớc, uớc mong cưú nuớc. Ruỉ ro là anh Giáp đã rời bỏ hàng thiệt(Phan Bội Châu) mà vớ trúng hàng giả và say sưa với hàng
  giả…Cho tới nay sau hơn nưả thế kỹ sự thực lịch sử mới khám phá ra: Hồ Chí Minh không hề là Nguyễn Ái Quốc ! (Một thãm hoạ , một bi kịch vô tiền khoán hậu)

  -Trong tuớng Giáp,lòng Yêu nuớc từ chỗ lẫn lộn đã bị lu mờ bỡi lòng Yêu nhân loại và hào quang “thiên tài quân sự” làm lu mờ nhân tính. Tìm đến tuờng Giáp như tìm đến mộ giá trị nhân chứng lịch sử hơn là một thiên tài quân sự . Tiêc thay, cho đế lúc lià đời cái hào quang vẫn còn đè nặng lên tâm trí và dẫn dắt ông tuớng đi…(đi đâu không biết nhưng có lẽ chỗ đến không còn là đi Mác Lê
  như ông Hồ!)

  -Khi Kissinger than thở với TT Thiệu rằng :” Tôi đã thành công tại Moscow , tại Bắ Kinh , tại Paris mà nay tôi phải thất bại tai Sài gon sao ? ” Lời than thở này cuả Kissinger tiết lộ cho thấy,
  Hoa Kỳ đã nói chuyên vời Nga và Tàu vì biết rõ họ chính là nguời chủ (patron) mà lảnh tụ CS Hà nội chĩ là bọn tay sai dù Thọ có hung hăng ,xấc láo nhất là trong mỗi buôi họp đều không ngừng
  đòi hỏi Mỹ phải loại bõ hay giết TT Thiệu. Những ai dùng từ ” thiên tài quân sự “cho ca tụng Võ Nguyên Giáp đùng quên rằng giới han trong giới hạn ” thiên tài tay sai” này.

  -Cãm nghĩ cua TNS McCain sau khi gắp tuớng Giáp cũng là điều quan trọng đáng cho mọi nguời chúng ta suy nghĩ:
  ‘… khi tôi định quay gót ra về thì ông nắm lấy tay tôi rồi nói nhỏ: “Các bạn là kẻ thù danh dự.”
  “Tôi không biết ông muốn hàm ý điều đó như một sự so sánh với những kẻ thù khác của Việt Nam, người Tàu, người Nhật, hay người Pháp (những kẻ đã sát hại vợ ông), hay như một sự thừa nhận ngầm rằng chúng tôi đã chiến đấu cho lý tưởng chứ không phải cho một đế quốc nào và rằng chủ nghĩa nhân đạo của chúng tôi đã góp phần vào thất bại của chúng tôi. Mà có thể là ông chỉ muốn vuốt ve tôi thôi.

  -Chiến tranh gây cho hơn bốn triệu đau thuơng và cho hơn bốn triệu nguời chết hơn nuả thế kỷ vớ TQ hàng nhiều chục ngàn xác chết. Nhưng truớc các thãm hoạ vô cùng to lớn đó ,chúng ta chứng kiến cãnh chen lấn cuả bộ chính tri Đảng lén lút uà chạy sang Tàu năm 1990 xin đầu quân với một kẻ thù chưa ráo máu, cảnh cúi đầu khúm núm mời Mỹ vào năm 1991 khám xét tìm MIA ngay tại lăng Ba Đình (11), nơi mà hàng ngày chế độ không ngớt hết lời kính cẩn tôn thờ ” cha già dân tộc, ” và giả vờ không có bi kịch mà ông nhân danh ” giải phóng dân tộc” (hay giã phóng giai cấp ?)mình gây
  ra ,tuớng Giáp đã lạnh lùng dạy đời với McCain : ” Giờ đây tất cả đều đã là quá khứ,” “Bạn và tôi nên bàn về một tương lai mà ở đó hai nước chúng ta không phải là kẻ thù mà là bạn bè.” Bốn triệu
  xác chết vưà chôn xuống huyệt mồ là ” đê chúng ta là bạn bè Hoa kỳ ” ? Những ai từng cầm sứng và nay còn sống sót,những bà mẹ như me anh hùng Nguyễn thị Thứ tùng nhận chín lần giấy báo tử cuả 9 con nghĩ sao? Máu xuơng cuả nhân dân Việt nam rẻ mạt … (11)

  -Cuối cùng , TNS McCain giãi thích : « Khó mà có thể bảo vệ chiến lược đó trên bình diện đạo đức, nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự thành công của nó ». Đó là cái chiến luợc
  dùng chiêu bài “Giãi phóng dân tộc” đã xử dụng bằng chủ truơng tàn bạo, phi nhân và hệ thống độc ác ,lưà đảo , cuỡng ép hàng triệu nông dân gồm trẻ em , nguời già , phụ nữ ngây thơ ,vô tội
  chết hàng loại cho cuộc chiến ủy thác ý thức hệ cọng sản.” Cuộc chiến tranh Hoa kỳ không thua một trân nào” như TNS McCain xác định , “cuộc thuơng thuyến bẻ gãy tiểu xảo Lê Đúc Thọ bằng B52 trong chiến dịch LinerBack II trong Xmas 1972 ,nhưng tại sao quân Hoa kỳ lai rời bỏ chiến truờng Việt nam ? Có lẽ lúc này nguời Việt cần tìm hiễu « Khó mà có thể bảo vệ chiến lược đó trên bình diện
  đạo đức…”cuả TNS J. McCain. Nghiã là Hoa kỳ càng tiếp tục cuộc chiến thì càng giết thêm hàng triêu nông dân vô tội mà thôi ( chớ không phải những nhà cách mạng chiến đấu bằng ảo thuật mồm .)
  Không ai phủ nhận , CSVN đã thắng một con cờ và ” chúng ta không thể phủ nhận sự thành công của nó(CSVN)» Nhưng Hoa kỳ đã bỏ mất một con cờ để tìm một nuớc cờ quyết định cho bàn cờ . Đó là bàn cờ “chiến tranh lạnh toàn cầu”. Cuối cùng Hoa kỳ cũng đã thành công như đã thấy …Và “Đỗi Mới” theo định huớng XHCN rõ ràng là sư thành công và chiến thắng cuã Hoa kỳ…mà nguời CSVN không thể vuốt mặt ú ớ nói khác đi đuợc…
  ——————–
  (10) General Giáp : “Ha! Your American generals don’t read enough history .He is …trained at the best military academies…but he did not understand the limitations of power in this war Military power is not the decisive factor in war. Human being! Human beings are the decisive factor.” Americans are bad learners in the school of history…they should have known that I -the entire nation-would rather
  die than be enslaved…we fought a war of national liberation.” (“FLASHBACK”, Morley Safer ).

  (11).(11)Trong sách “Tour of Duty : John Kerry and the Vietnam War (1)cuả Douglas Brinkley , Thuợng Nghị Sĩ ,JOHN KERRY kể lại như sau :
  “Tiếng đồn cho biết tù binh Mỹ đang bị nhốt làm con tin duới lăng Hồ Chí Minh tại Hà nội. Truớc đó, hãng tin Reuter đã chạy hai câu chuyện trong tháng Tám 1992 báo cáo nhiều tù binh Mỹ bị bắt giữ trong các đuờng hầm Hà nội sát lăng Hồ. Trong số tiếng đồn đáng thuyết phục nhất là cuộc phỏng vấn Đại sứ Nga tại Việt Nam .Đại sứ này tin rằng những lời đồn tệ hại đó là sự thực . Vì vậy , Thuợng nghị si Kerry cùng TNS Bob Smith quyết đòi hỏi phái đoàn phải đuợc “phép” điều tra khám xét tại chỗ . TNS Kerry nhớ lại :
  ” HỌ BẮT BUỘC CHÚNG TÔI KHÔNG ĐUỢC TIẾT LỘ (cuộc khám xét này ). THẬT LÀ KỲ CỤC ! ”
  Nhưng rồi chúng tôi cung khám xét các mồ mã trong hang rêu mốc và các đuờng hầm ngóc ngách đó “.(tạm dịch ,trang 450)
  ———————-
  (Sách” Tour of Duty (of Senator John Kerry ) by Douglas Brinkley :” The rumor was that US servicemen were being held hostage under Ho Chi Minh ’s tomb in Hanoi
  Reuters news service had run two stories in August 1992 claiming there were U.S. POWs being held captive in the underground tunnels of Hanoi near the Ho tomb. The most convincing of
  these was an interview with the Russian ambassador to Vietnam , who said he believed these grim rumors to be true. So Kerry , accompagned by (Senator) Bob Smith , insisted that they
  were ” permitted ” to conduct an on-the-spot investigation. “It was weird, Kerry recalled, We were forced to keep it quiet But there we were inspecting these musty catacombs ( mồ mã
  trong hang) and crazy tunnels” (p.450)

  (12) Xem tin nguồn: http://ttxva.org/john-mccain-vo-nguyen-giap-danh-bai-chung-toi-trong-chien-tranh-nhung-khong-thang-cuoc-chien/#ixzz2h5OQ9m7d

 2. Xin ông Ngàn Ngàn says:

  Xin ông Ngàn Ngàn mần ơn vứt mấy vần thơ con cóc của ông vào thùng rác cho chúng tôi nhờ

 3. Sigma says:

  ” Hàng triệu chiến sĩ yêu nước hy sinh cho cuộc chiến đánh đuổi ngoại xâm để bây giờ Đảng bắt tay Đế quốc, để các đảng viên xây biệt thự, đi xe triệu đô, hưởng thú vui bên các em chân dài, để các bà mệnh phu nhân, các bà đại gia hưởng lạc bên các chàng phi công trẻ. Người ta thường nói xã hội có những thằng ăn ốc và những thằng đổ vỏ.”

  Tuyệt chiêu- Hềt đỡ luôn… hehe

 4. viễn du says:

  Đáp lại những lời ca tụng của báo chí phương Tây, ông nói: “Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.

  • nvtncs says:

   Cái đểu của CS nói chung và của Giáp nói riêng là ở lời nói xuông, xảo quyệt, này đây.
   Một đằng thì ngồi trong hang, ra lệnh, một đằng thì phải tiến tràn lên trước làn đạn của địch, thì “bình đẳng” ở chỗ nào?

 5. tran van us says:

  Ôi! Mặc dù chỉ qua những hình ảnh những người đi viếng Đại tướng mà tôi đã đầy cảm xúc rơi nước mắt. Tôi rất vinh dự đã được một lần gặp Đại tướng ngay tại căn phòng lập bàn thờ ông bây giờ, nhưng vì điều kiện xa xôi quá, tôi không về thắp cho Đại tướng nén nhanh thơm vĩnh biệt. Vì vậy, ở nơi xa xôi tôi xin kính cẩn nghiêng mình thầm mong Đại tướng yên giấc ngàn thu nơi xuối vàng, và phù hộ cho đất nước, nhân dân được sống trong hoà bình, phồn vinh!

  • Tudo.com says:

   @tran van us says

   Em tran van us được trả mấy $ ?
   Thấy em. . .sụt sịt giống cò mồi của. . .Cu Kim Bắc Hàn quá !

 6. quang phan says:

  Tướng lèo Võ nguyên Giáp với bằng cử nhân lèo ? Sử gia Phạm Cao Dương không chắc Võ nguyên Giáp có bằng cử nhân. Ông viết :

  Một gia thế và một quá trình học vấn thiếu minh bạch

  Cũng thuộc giai đoạn khởi đầu cho sự nghiệp của Tướng Giáp này, gia thế của ông cũng như những chi tiết liên hệ tới ông hồi ông còn đi học, kể cả việc ông học luật ở Hà Nội, đối với một người bình thường là những gì thân yêu luôn luôn được họ tưởng nhớ hay nhắc đến, đã bị ông ít khi hay hầu như tránh né không đề cập tới. Một thí dụ điển hình là ông đã học tới đâu ở trường luật. Các tác giả viết về ông đã nói khác nhau. Người nói ông đã đậu tiến sĩ kinh tế, người nói ông đậu cử nhân luật năm 1937, rồi tiến sĩ năm 1938, người nói ông chưa học xong cử nhân, người nói ông mới học xong năm thứ hai, sau đó thi chứng chỉ luật hành chánh để sửa soạn ra làm tri huyện nhưng bị rớt và vì mộng làm quan của ông không thành nên ông đã dứt khoát, quyết định từ bỏ tất cả theo Cộng Sản qua đại diện của đảng này là Hoàng Văn Thụ để cùng với Phạm Văn Đồng sang Tàu vào năm 1940, mở đầu một giai đoạn mới trong đời mình. Cũng nên để ý là trong thời gian ở Hà Nội này, Võ Nguyên Giáp chưa có một nghề chuyên môn và một việc làm nhất định. Việc dạy ở trường Thăng Long của ông chỉ là tạm thời và bán thời gian. Ông đã phải nương nhờ rất nhiều vào Đặng Thai Mai, kể cả ở nhà ông này để sống qua ngày. Phải chăng vì vậy nhiều người đã dùng thành ngữ “cầu bơ, cầu bất” để nói về ông lúc đó. Trong hoàn cảnh như vậy, chuyện ông học luật rồi lựa thi luật hành chánh để ra làm tri huyện có lý do của nó và nếu ông đậu thì cuộc đời của ông đã đổi khác và lịch sử Việt Nam cũng đã có thể đổi khác. Người ta sẽ có một ông Huyện Giáp vô danh của đầu thập niên 1940 thay vì một Bộ Trưởng Nội Vụ Võ Nguyên Giáp trong Chính Phủ Lâm Thời Hồ Chí Minh hay một Đại Tướng Võ Nguyên Giáp về sau này, y hệt trường hợp của Hồ Chí Minh khi ông này làm đơn xin vô học trường Thuộc Địa của Pháp non ba chục năm trước, năm 1911.

 7. TRĂNG NGÀN says:

  LÒNG NHÂN

  Lòng nhân phải biết thương người
  Thương người luôn phải trọng người như ta
  Không nên ăn nói ta bà
  Khiến người đến phải vì ta vong đời
  Khen chê cũng tiếng để đời
  Khen mà quá lố còn gì lòng nhân
  Chê mà đểu cán cũng bần
  Còn chi chính đáng lòng nhân ở đời
  Nên chi mọi thói tuyên truyền
  Kiểu đầy vong mạng có gì là nhân
  Cũng như mọi thói khen chê
  Mưu đồ tâng bốc dễ đâu đàng hoàng
  Thông tin chính đáng ở đời
  Luôn đều trung thực mới là lòng nhân

  GIÓ NGÀN
  (10/10/13)

 8. CHÁU TÈO says:

  TUỚNG GIÁP TỪ LẦM LẪN ĐẾN BIẾN THÀNH MÁY CHÉM CUẢ HỌ HỒ

  Tìm hiễu những năm 1930 -1940, trong các hồi ký từ Hoàng văn Hoan, Lê Giản , Trần Độ đến Đoàn Duy Thành, Nguyễn Khắc Viện, Võ Nguyên Giáp…moi nguời đếu thấy một điều là hầu hết
  thanh niên có học đều say đắm một tên tuổi thần tuợng Nguyễn Ái Quốc ,ôm mộng theo chân Quốc để “làm cách mạng “thoả chí hải hồ(mời xem Hồi ký Trần Độ). Theo Trần Độ, Cách mạng lúc đó có nghiã là Cộng sãn ( và có lẽ cã bây giờ). Cũng hồi ký cuả Lê Giãn cho biết, thực dân đã chia nguời tù chính trị thành hai nhóm để phân biệt , một là nhóm tù cộng sãn mang một thẻ vải tím hình thoi và nhóm tù quốc gia mang vải màu vàng. Nhân vât huyền thoại Nguyễn Ái Quốc với những bài báo nỗi tiếng đã rõ ràng chứng tỏ là nguời đại trí thức ái quốc dấn thân. Cho nên khi nhân vật huyền thoại này chuyển biến đẩy lòng yêu nuớc nồng nàn đến lòng yêu nguời lao động bị áp bức toàn cầu , đã thực sự thành đãng viên Cộng sản đệ Tam Quốc tế đã chẵng khiến tuồi trẻ có học lúc đó ngạc nhiên mà trái lại càng hãnh diện , nguỡng mộ là thức thời. Điều này giãi thích taị sao Phạm Văn Đồng , Võ Nguyên Giáp đã lầm lẫn chết nguời và dễ dàng từ bỏ phong trào yêu nuớc cuả cụ Phan Bội Châu âm thầm chạy theo cộng sãn, tìm cho đuợc Nguyễn Ái Quốc bên Quãng Châu.
  Sự thực lịch sử ngày nay, từ GS Hoàng Xuân Hản (1), từ sách “HO” cả sử gia David Hamberstam (2)cho đến sách NVGP và V/Đ Nguyễn Ái Qưốc(3) cuả bà Thụy Khuê căn cứ vào trình độ Phán ngữ ,đã khám phá cho biết Nguyễn Tất Thành (sau này là Hồ Chí Minh )không hề là Nguyễn Ái Quốc cho dù Trần Dân Tiên ( kẻ giấu mặt này nay phát hiện ra là Hồ Chí Minh )và đãng CSVN cố ý đánh lưà nhân dân VN từ năm 1948 trong sách “Những mẫu chuyện hoạt động cuả CT HCM.” Tên chung Nguyễn Ái Quốc mà Nguyễn Tất Thành đuợc bao gồm trong đó không phải vì Thành có đủ trình đô cuả nguời ái quốc tầm cở mà vì Thành đuợc xữ dụng làm liên lạc viên nhất là khi với mật thám Pháp, Arnoux hỏi Thành đã nhận mình là ” Quốc ” thay cho cho hai cụ Phan (Trinh & Truờng)sau khi bị mật thám Pháp
  phong toả chặt chẻ sau lúc ra tù.
  Trở lại Đồng và Giáp. Chính vì nhầm lẫn từ phút đầu mà nhiều thanh niên có học đã vô tình đi theo tiếp tay cho một kẻ đầy tham vọng muợn danh Nguyễn Ái Quốc. Lúc còn thanh niên Võ
  Nguyên Giáp từ yêu nuớc đã ngây thơ đưa mình vào con đuờng cộng sãn và cuối cùng biến thành công cụ cuả một tay đao phủ cuả ông Hồ , xa hơn nuả là biến thành cái máy chém(4) cuả Hồ Chí Minh để thành công cụ tận diệt gây đau thuơng chết chóc thê thãm cho hàng ngàn, hàng vạn gia đình nguời yêu nuớc trong những ngày tháng đầu vưà năm quyền. Đối với Hồ Chí Minh, nếu họ Võ chĩ là hàng cưù non còn
  ngây thơ thì Huỳnh Thúc Kháng là con trâu già suy chưa cạn.. Dù là dè dăt thận trọng từng từ chối (5)lánh xa nguời cán bộ CS Hồ Chí Minh nhưng họ Huỳnh không cuởng laị,đành qụy gối truớc những
  thuyết phục bài bản cuả phuơng pháp ” xách động quần chúng” ông Hồ học đuợc từ truờng Đông phuơng Moscow. Cho tới khi ông Hồ muợn cớ hội đàm xa (Fontainebleau, Paris) đẩy nhân sĩ họ Huỳnh vào tư thế
  chịu trách nhiệm hàng loạt thủ tiêu do Võ Nguyên Giáp thưà lệnh Hồ thực hiện taị Hànôi như vụ Ôn Như Hầu… thì khi đó Huỳnh mới vỡ lẽ biết mình vi sụp bẩy vì non dạn tin nguời.
  Sau này cụ Huỳnh biết đuợc, ngậm miệng và xin rút lui. Đối với các chế độ độc tài, việc thanh toán hàng loạt là điều chẵng khó ngạc nhiên. Truớc khi xâm lăng Anh quốc , Hitler cũng đã chuẫn bị sẵn
  danh sách 10,000 nhân sĩ trí thức nguời Anh cần thủ tiêu.(7)
  Trang bị đuợc nhiều thủ đoạn trong tay , ông Hồ hoàn toàn thao túng chính truờng Việt nam. Không phải chẵng có lý cớ mà ngày nay đãng CSVN lên tiếng giành đặt ngôi vị Đãng lên trên ” Tổ Quốc”
  và quân đội phải trung thành với Đãng để kế tục mưu toan cuả ông Hồ truớc kia ; sự thật lịch sử cho thấy HCM đã vận động điều Đãng ” đúng tên”Tổ quốc ” từ năm 1926 tại Quảng Châu
  , lập lại trong Đại hội Tân Trào năm 1941 đồng thời bắt chuớc CS TQ chụp mũ tất cã những ai yêu nuớc nhưng không yêu CS là “phản động “. ( CS Liên sô sụp đổ năm 1991 bỡi vì đã đi nguợc lại buớc tiến cuả nhân loại thì chính CS đã tất nhiên tỏ rõ là một lục luợng” phản động” không còn chối cãi. Những bạn nào còn ngơ ngác truớc những làn sóng sụ thực lịch sử cuả internet biến thành thư động như robot CS
  cần nhớ điều này mỗi khi xủ dụng từ Phản Động.)

  Giưã lúc bộ máy tuyên truyền cuả TQ đang giành nhau công trạng với CSVN trên mặt trận Điện Biên Phủ ,một mặt trân mà bộ máy tuyên truyền CSVN sơn phết , tô vẽ đễ biến họ Võ trở thành nhân vật cuả lịch sử…nhưng không biết là lịch sử cuả ai ? cuả phong trao Quốc tế Cộng sãn đại đồng hay cuả Việt nam ? Chưa biết tin ai…vì cã hai đều từng là bậc thầy anh em cộng sãn trong
  tuyên truyền lưà đảo… Cho dù TT Đồng ca ngợi” Giáp như là kiến trúc sư cuả chiến thắng “(8)…Nhưng theo các sách cuả ngoại quốc nhất là Hoa kỳ ,ngay như Khe Sanh , tuớng Giáp muốn bao vây biến Khe Sanh thành trân Điện Biên Phủ với Mỹ nhưng tất cã quân cong sãn bao vây đã bị máy bay B52 tiêu diệt tất cã trên hai sư đoàn, gần 20 ngàn quân)(9) và chiến truờng đã trở thành nghiả điạ cuả tuớng Giáp .
  Ngoài trận mở màn Ấp Bắc với lý do bất đồng trong chỉ huy phiá VNCH, tất cã các mặt trân sau này cuả tuớng Giáp đều thất trận. Ngay cã Chiến dịch Mâu thân dù đơn phuơng bẩy gạt phản bội trong
  hưu chiến , tuớng Giáp cũng thất vọng thất bại nặng nề. Hãy nghe Thuợng nghị sĩ John McCain: ” Cuộc tổng tấn công và nỗi dậy Mậu Thân 1968 là một thãm hoạ về mặt quân sự mà trên thực tế đã
  phá tan Việt Cộng. Nhưng Võ Nguyên Giáp vẫn kiên định và chiến thắng.” TNS McCain còn khẵng định thêm :” Nguời Mỹ chưa bao giờ thua quân Bắc Việt một trân đánh nào…”(Nguồn Wall Street Journal
  Việc cho rằng Hànội đã đánh và đã thắng ngay trên đất Hoa kỳ là cũng hoàn toàn biạ đặt vì điều naỳ không hề tìm thấy dấu vết nào trong dự tính hành quân cuả phiá quân cộng sãn Hànội.(còn)
  ———————-
  1)Theo sách “Những hoạt động cuả Phan Chu Trinh tại Pháp , Thu Trang viết , GS Hoàng Xuân Hản cho biết : Nguyễn Ái Quốc là tên chung ” (Không phải là tên riêng cuả Nguyễn Tất Thành!)

  (2)Sách ” HO “cuả David Hamberstam kể lại : “In 1946, during talks with General Salan, the French officer in charge of truce negotions , Salan asked him point-blank if he was Nguyen Ai Quoc. Ho
  categorically( dứt khoát) denied it.
  Similarly in 1946 when Vo Quy Huan, a technician whom Ho had brought back from Paris to work with him, asked where Nguyen Ai Quoc was at the moment, Ho answered, “You ‘d better ask him, not me.”
  By 1958, however, official Hanoi publications admitted that Ho and Nguyen were the same man. (page 80,note) HO David Halberstam

  (3)Trong sách NVGP & V/Đ NG.Ái Quốc , bà Thụy Khuê và cã Wikipedia khám phá điều đó không hề xãy ra vì năm 1917 Thành chưa có mặt tai Pháp mãi cho tới năm 1919.

  (4)Trong “Viet nam : The necessary war” giáo sư Michael Lind kể lại :” Giáp đã khủng bố, tàn sát hàng ngàn nguời quốc gia” .”…in 1945-1946 Ho’s Deputy Giap carried out a reign of terror in which thousands of the leading noncommunist nationalists in territory controlled by Ho’s regime were assassinated, executed, imprisoned, or exiled. (177)

  (6)Bác đa đề nghị Cụ Huỳnh Thúc Kháng, làm Bộ truởng Bộ Nội vụ…(Vài hôm sau ).Ông Vu Đinh Huỳnh đọc chậm rãi cho bác nghe bức điện của cụ Huỳnh Thúc Kháng:” Thua Chủ tịch. Thời tiết xấu tôi chua đi đuợc. Tôi không thể nhận chức Bộ truởng. Nhung truớc sau cung sẽ ra gặp Cụ”…Bác viết: “Chúng tôi khẩn khoản mời cụ Huỳnh ra Hà Nội nhận chức Bộ truởng Bộ Nội vụ …
  Bác cẩn thận dặn thêm: – Chú bàn thêm với chú Văn, lấy tình thân cu, chú Văn gửi thêm bức điện cho Cụ Huỳnh. Anh Võ Nguyên Giáp gửi ngay bức điện:… “Việc đại nghia xin cụ đừng bỏ qua, Hồ Chủ tịch mong đuợc gặp cụ…”Ch2 Hồi Ký Lê Giãn)

  (7)Dictators have a very practical idea- eliminate anyone who has the potential to be a leader and who therefore could make trouble. And above all strike terror to the hearts of the rest.(In the
  library of the Hoover at Stanford University,a Gestapo book listing by name the 10,000 Englishmen who were to be executed when the Nazis invaded England in WÌI)(26,REAGAN’S PATH TO VICTORY, Kiron Skinner edited…

  (8)Pham Van Dong , premier of the North Vietnam, could justly hail Giap as “the architect of our victory”… (page18,THE STORY & PHOTO (VN WAR) Donald Goldstein, Kathy Dillon)

  (9)Finally on April1, 1968 the siege of Khe Sanh was successfully lifted. The defeated NVA retreated to their bases in Laos, having suffered an estimated ten thousand to fifteen thousand casualties…
  General Giap claimed the battle was a victory for his forces, that the whole purpose of the attack was a diversion. In that was truly the case, then it was a costly diversion, because the marines
  estimated that two North Vietnamese Army divisions were destroyed during the siege .(page72,TEN THOUSAND DAYS OF THUNDER :A History of VN War, Phillip Caputo )

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Người nào có bút danh Cháu Tèo mau ra trình diện khai báo !

   Ai ? Ai TỪ Ý HAY MÀ viết LUẬN VĂN SỬ chi ly chính xác đúng bóc có dẫn chứng phụ đề như một tay chuyên nghiệp viết sách rất hiếm thấy !

   ( thuờng thì thấy toàn là mấy tay copy & paste nguyên con lung tung xà ngầu hay mấy tay vòng vo đuôi đầu không có ý gì ghê go’m cả)

   “TUỚNG GIÁP TỪ LẦM LẪN ĐẾN BIẾN THÀNH MÁY CHÉM CUẢ HỌ HỒ”

   QUÁ GHÊ !

   Ai? Ai ngồi chép sử suy nhân thế !
   Có kẻ giật mình phải hỏi thăm.

   Van Ki’nh & Merci Beaucoup

 9. quang phan says:

  VOA Tiếng Việt 13/3/2010
  KHEN QUÁ LỐ, KHÔNG NÊN!
  Bùi Tín viết riêng cho VOA

  Ðầu năm nay, báo Quân đội Nhân Dân ở trong nước đăng một số bài báo ca ngợi Ðại tướng Võ Nguyên Giáp “nhân dịp đại tướng bước vào tuổi 100″, trong đó nổi bật nhất là bài của tiến sỹ Hồ Ngọc Sơn, nhan đề Thiên Tài Quân Sự Võ Nguyên Giáp.

  Để giới thiệu bài viết này, ban biên tập báo Quân đội Nhân dân đưa lại tin: “Năm 1992, Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh vinh danh 10 nhân vật quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại, trong đó có 2 vị tướng kiệt xuất của Việt Nam: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều đặc biệt trong số những người được vinh danh, duy nhất Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống”.

  Tin trên đây đã được báo Quân đội Nhân Dân đưa ra từ năm 1993, không nói rõ nguồn tin ấy lấy từ đâu, sau đó không được một cơ quan truyền thông quốc tế nào xác nhận, nhưng thỉnh thoảng lại được nhắc lại ở trong nước, nghiễm nhiên được một bộ phận độc giả trong nước coi là sự thật. Đến nay, tin ấy lại xuất hiện và tác giả Hồ Ngọc Sơn cũng truyền bá tin này và dựa vào đó để ca ngợi tướng Giáp bằng những thậm từ tuyệt đối.

  Năm 1994 và 1996 tôi sang London theo lời mời của nhà xuất bản HURST. Bà Judie Stowe trưởng ban Việt ngữ hãng BBC đưa tôi đến thăm Viện nghiên cứu Viễn Đông và Thư viện Hoàng gia. Tôi cố tìm xem có một tin nào về Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh “bàn và bầu ra 10 nhân vật quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại” hay không, thì đều được trả lời là không! Tôi mở máy computer tại chỗ, tra cứu, đều không thấy gì.Vậy thì đó chỉ là chuyện tưởng tượng, phao tin, bịa đặt, kẻ tung người hứng trên đất ta.

  Tôi sang Mỹ nhiều lần, thường ghé qua Thư viện Quốc hội Mỹ – Library of Congress – kho lưu trữ sách báo đồ sộ nhất thế giới, tại đó có thể tìm đọc những báo Nam Phong, Thanh Nghị, Cứu quốc, Nhân dân… từng trang được lưu cẩn thận trên phim, muốn có phiên bản trang nào là có thể có ngay. Tại đó tôi thử tìm tin về 10 hay 100 nhận vật quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại đều không thấy.

  Bởi vì năm 1993, báo Quân đội Nhân Dân cùng báo Lao động và Thanh Niên còn đưa tin là tháng 2- 1984 cũng Hội đồng Hoàng gia Anh đã chọn trong một danh sách 98 viên danh tướng từ cổ chí kim, bỏ phiếu bầu ra 10 vị kiệt xuất nhất để đúc tượng vàng(!) sẽ được đặt tại Viện bảo tàng London (!). Để cho đáng tin, người bịa tin này kể ra tên 3 viên tướng thời Cổ đại là Alexandre Đại đế, Hannibal và César, thời Trung đại là Hưng Đạo Đại Vương, thời dân chủ tư sản là Cromwell và Fredéric Đại đế (nước Phổ), thời Cận đại là Napoléon đệ Nhất và Kutuzov (Nga), thời cận đại là Zukov và Võ Nguyên Giáp.

  Để thêm dấm ớt cho tin bịa đặt giật gân trên đây,bản tin còn ghi thêm là Frédéric Đại đế chỉ được 71 % số phiếu bầu, Kutuzov được 72 % số phiếu trong khi Napoléon, Zukov và Võ Nguyên Giáp đều được 100 % số phiếu.

  Tôi đã hỏi nhà báo Đỗ Văn, nguyên quyền trưởng ban Việt ngữ của hãng BBC, London, anh trả lời: “Tôi xác định không hề có việc vinh danh như vậy; đó là một tin hoàn toàn vô căn cứ”.

  Thế là mọi sự đều rõ. Tôi để công tra cứu trên mạng Google và mạng Wikipedia – bách khoa toàn thư mở cho toàn thế giới – cũng không có chuyện bình chọn quốc tế này.

  Tôi muốn nhắn Ban biên tập báo Quân đội Nhân Dân kiểm tra kỹ những bài đăng trên báo, tôn trọng người đọc, bảo đảm tính chân thật, tin quan trọng cần có bằng chứng cụ thể. Tôi cũng nhắn tác giả Hồ ngọc Sơn có dũng khí cải chính trên báo, xin lỗi bạn đọc và xin lỗi tướng Võ Nguyên Giáp. Vì nói sai về người khác, dù cho bôi xấu hay khen quá lố đều là không nên. Con người có nhân cách tự trọng không bao giờ muốn người khác khen quá lời về bản thân mình…

  (Trích)

  • nguyen ha says:

   Tôi có trong tay tác phẩm: “1001 biuldings,you must see before you die” của NXB Quintessence,
   xuất bản 2007. Lăng HCM phó bản của lăng Lenin,có trong sách nầy (trang 598). Tất cả các công trình đều có ghi tên Architect,chỉ riêng lăng HCM là không ghi!! Ở các nước Tự-do,báo chí ,truyền hình…đôi lúc có tiền thì “mần” được hết. Tuy nhiên it ai làm,chỉ có CSVN mới làm việc tào=lao nầy!!
   Mua bang,mua cấp,mua danh…thường xẩy ra ở một Xả-hội mà Liêm sỉ, lẩn tài năng không có,như
   CSVN chẳng hạn. Nếu không biết rất dể lầm,không phải cái nào báo đăng củng Số Một cả.!!

   • quang phan says:

    Mời bạn NguyenHa xem bản tin này :

    Lai một quả lừa tầm cỡ Quốc tế!
    Đăng bởi Hai Hoang Van vào Chủ nhật, ngày 29 tháng chín năm 2013

    “Nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, các nhà nghiên cứu và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã bị Đại học Kỷ lục Thế giới lừa?
    T.K.L

    Mấy ngày qua, báo chí trong nước đưa tin sự kiện trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng “bằng tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục” cho cuốn sách Thi vân Yên Tử của “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

    Nghe tên trường “Đại học Kỷ lục Thế giới” hơi lạ, nên mình quyết tìm hiểu xem trường này ở đâu và các hoạt động của nó như thế nào. Search tìm trên mạng khá lâu, nhưng không thấy có bài báo bằng tiếng Anh nào ở nước ngoài nói về trường này, chỉ có vài bài nói về trường này đều có nguồn gốc từ các trang web ở Việt Nam.
    Mình đã tìm được website của trường tại đây: http://worldrecordsuniversity.co.uk/

    Vào website trường thì thấy có link của 75 nước, từ Âu sang Á, từ Đông sang Tây, nhưng bấm vào tất cả các link đó, đều dẫn tới một trang duy nhất là “about us”, tức là thông tin của trường. Đọc nội dung trang này thì thấy thông tin rất mơ hồ, không phải trường đại học gì cả. Thông tin trong trang này ghi “trường Đại học Kỷ lục Thế giới là một trường đại học tự quản, được thành lập bởi sự kết nối giữa các cuốn sách kỷ lục khắp thế giới”. Và những cuốn sách kỷ lục mà họ đã kết nối gồm tên của 6 nhóm sách kỷ lục, trong đó có Việt Nam: Asia Book of Records, Vietnam Book of Records, Indo-China Book of Records, India Book of Records, Nepal Book of Records and International Council of Holistic Health.

    Wesite này còn cho biết, đây là trường đại học duy nhất trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho những người giữ kỷ lục của cộng đồng. Bất cứ người nào đang giữ sách được cho là kỷ lục cũng có thể làm hồ sơ nộp cho họ, kèm theo lệ phí $1.000 để họ xem xét, nếu đủ điều kiện thì sẽ trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho người giữ sách đó. Người nào được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự, có thể sử dụng cụm từ “tiến sĩ” trước cái tên của mình vì đã được trường này công nhận.

    Ngoài ra, website này còn quảng cáo chương trình đào tạo tiến sĩ Khoa học Tự nhiên và Tiến sĩ Y khoa, qua chương trình đào tạo từ xa. Các ứng viên theo học sẽ có bằng tiến sĩ cho một khóa học qua mạng kéo dài… 6 tháng. Những người có thể tham gia học chương trình tiến sĩ là những người đã tốt nghiệp bất kỳ khóa học nào (Eligibility: Graduation degree in any stream), không cần phải có cử nhân hay hay thạc sĩ gì cả: http://worldrecordsuniversity.co.uk/intl/phd-in-nature-science-and-medicine/

    Thấy chuyện có được danh hiệu tiến sĩ và bằng tiến sĩ quá dễ dàng, nên mình nghi ngờ và cố tìm kiếm thêm thông tin của trường này. Vào trang “liên lạc” ghi trên website của trường thì thấy có ghi 2 địa chỉ: ở Anh và Mỹ. Địa chỉ ở Mỹ là: 3050 Fite Cir, Suite 211, Rancho Cordova, California, 95827: http://worldrecordsuniversity.co.uk/intl/contact-us/

    Nhưng kiểm tra lại thì thấy địa chỉ này là “địa chỉ ma” vì ở Mỹ không có địa chỉ nào như thế trong TP Rancho Cordova. Ở TP Rancho Cordova không có mã bưu điện (zip code) 95827. TP Rancho Cordova chỉ có 3 mã bưu điện là: 95670, 95741, 95742.

    Tìm thêm thì thấy mã 95827 nằm trong TP Sacramento, thủ phủ bang California. Nghĩ rằng website của trường ghi lộn tên thành phố, nên mình thử tìm địa chỉ này ở TP Sacramento: 3050 Fite Circle Suite 211 Sacramento, CA 95827, thì thấy đây là văn phòng của công ty địa ốc 5th Avenue Real Estate Services, không phải của trường ĐH Kỷ lục Thế giới:http://hoamanagement.com/association-management-company/5th-avenue-real-estate-services/

    Có quá nhiều dữ kiện để mình nghi ngờ rằng trường Đại học Kỷ lục Thế giới là một “trường đại học lừa”. Nếu đúng như vậy, cuốn sách Thi vân Yên Tử của “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận đã được trao “bằng tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục” hôm 22/9 chỉ là bằng ảo và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã đến dự buổi lễ hôm đó như ông Trương Quang Được, cựu Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Gia Khiêm, cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị Trung ương đã đến dự buổi lễ tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, đều bị trường ĐH Kỷ lục Quốc tế lừa.

    Nếu trường Đại học Kỷ lục Thế giới là “trường đại học lừa”, thì những người đã từng được trường này trao bằng tiến sĩ danh dự hôm 21/9 tại Khách sạn Rex, Sài Gòn, đã nhận được những bằng ảo: nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, võ sư Phạm Đình Phong, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, nhà sáng chế Hoàng Đức Thảo, nhà nhiếp ảnh Võ Văn Tường, đạo diễn NSƯT Nguyễn Văn Lượng.

   • quang phan says:

    Lai một quả lừa tầm cỡ Quốc tế!
    Đăng bởi Hai Hoang Van vào Chủ nhật, ngày 29 tháng chín năm 2013

    “Nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, các nhà nghiên cứu và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã bị Đại học Kỷ lục Thế giới lừa?
    T.K.L

    Mấy ngày qua, báo chí trong nước đưa tin sự kiện trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng “bằng tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục” cho cuốn sách Thi vân Yên Tử của “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

    Nghe tên trường “Đại học Kỷ lục Thế giới” hơi lạ, nên mình quyết tìm hiểu xem trường này ở đâu và các hoạt động của nó như thế nào. Search tìm trên mạng khá lâu, nhưng không thấy có bài báo bằng tiếng Anh nào ở nước ngoài nói về trường này, chỉ có vài bài nói về trường này đều có nguồn gốc từ các trang web ở Việt Nam.
    Mình đã tìm được website của trường tại đây: http://worldrecordsuniversity.co.uk/

    Vào website trường thì thấy có link của 75 nước, từ Âu sang Á, từ Đông sang Tây, nhưng bấm vào tất cả các link đó, đều dẫn tới một trang duy nhất là “about us”, tức là thông tin của trường. Đọc nội dung trang này thì thấy thông tin rất mơ hồ, không phải trường đại học gì cả. Thông tin trong trang này ghi “trường Đại học Kỷ lục Thế giới là một trường đại học tự quản, được thành lập bởi sự kết nối giữa các cuốn sách kỷ lục khắp thế giới”. Và những cuốn sách kỷ lục mà họ đã kết nối gồm tên của 6 nhóm sách kỷ lục, trong đó có Việt Nam: Asia Book of Records, Vietnam Book of Records, Indo-China Book of Records, India Book of Records, Nepal Book of Records and International Council of Holistic Health.

    Wesite này còn cho biết, đây là trường đại học duy nhất trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho những người giữ kỷ lục của cộng đồng. Bất cứ người nào đang giữ sách được cho là kỷ lục cũng có thể làm hồ sơ nộp cho họ, kèm theo lệ phí $1.000 để họ xem xét, nếu đủ điều kiện thì sẽ trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho người giữ sách đó. Người nào được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự, có thể sử dụng cụm từ “tiến sĩ” trước cái tên của mình vì đã được trường này công nhận.

    Ngoài ra, website này còn quảng cáo chương trình đào tạo tiến sĩ Khoa học Tự nhiên và Tiến sĩ Y khoa, qua chương trình đào tạo từ xa. Các ứng viên theo học sẽ có bằng tiến sĩ cho một khóa học qua mạng kéo dài… 6 tháng. Những người có thể tham gia học chương trình tiến sĩ là những người đã tốt nghiệp bất kỳ khóa học nào (Eligibility: Graduation degree in any stream), không cần phải có cử nhân hay hay thạc sĩ gì cả: http://worldrecordsuniversity.co.uk/intl/phd-in-nature-science-and-medicine/

    Thấy chuyện có được danh hiệu tiến sĩ và bằng tiến sĩ quá dễ dàng, nên mình nghi ngờ và cố tìm kiếm thêm thông tin của trường này. Vào trang “liên lạc” ghi trên website của trường thì thấy có ghi 2 địa chỉ: ở Anh và Mỹ. Địa chỉ ở Mỹ là: 3050 Fite Cir, Suite 211, Rancho Cordova, California, 95827: http://worldrecordsuniversity.co.uk/intl/contact-us/

    Nhưng kiểm tra lại thì thấy địa chỉ này là “địa chỉ ma” vì ở Mỹ không có địa chỉ nào như thế trong TP Rancho Cordova. Ở TP Rancho Cordova không có mã bưu điện (zip code) 95827. TP Rancho Cordova chỉ có 3 mã bưu điện là: 95670, 95741, 95742.

    Tìm thêm thì thấy mã 95827 nằm trong TP Sacramento, thủ phủ bang California. Nghĩ rằng website của trường ghi lộn tên thành phố, nên mình thử tìm địa chỉ này ở TP Sacramento: 3050 Fite Circle Suite 211 Sacramento, CA 95827, thì thấy đây là văn phòng của công ty địa ốc 5th Avenue Real Estate Services, không phải của trường ĐH Kỷ lục Thế giới:http://hoamanagement.com/association-management-company/5th-avenue-real-estate-services/

    Có quá nhiều dữ kiện để mình nghi ngờ rằng trường Đại học Kỷ lục Thế giới là một “trường đại học lừa”. Nếu đúng như vậy, cuốn sách Thi vân Yên Tử của “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận đã được trao “bằng tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục” hôm 22/9 chỉ là bằng ảo và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã đến dự buổi lễ hôm đó như ông Trương Quang Được, cựu Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Gia Khiêm, cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị Trung ương đã đến dự buổi lễ tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, đều bị trường ĐH Kỷ lục Quốc tế lừa.

    Nếu trường Đại học Kỷ lục Thế giới là “trường đại học lừa”, thì những người đã từng được trường này trao bằng tiến sĩ danh dự hôm 21/9 tại Khách sạn Rex, Sài Gòn, đã nhận được những bằng ảo: nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, võ sư Phạm Đình Phong, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, nhà sáng chế Hoàng Đức Thảo, nhà nhiếp ảnh Võ Văn Tường, đạo diễn NSƯT Nguyễn Văn Lượng.

 10. Nguyễn Văn says:

  Báo chí trong nước đưa tin một chiều liên tục về cái chết của đại tướng nướng quân, thổi ông lên tận mây xanh tuyên truyền mị dân để khỏa lấp những chống đối như vụ Mỹ Yên và vụ anh Viết bắn chết tham quan cán bộ, cũng như những tin xấu về tình hình kinh tế hiện nay.
  Đảng có dám cho báo chí viết tự do, cứ cho xem họ sẽ viết gì, có dám không? Giáp chết đã mấy hôm mà chỉ có hai nước cộng sản đàn em Lào và Miên gửi điện chia buồn.

  Kẻ nắm quyền lực trong tay thì nói gì không được? Dùng đội ngũ công an phối hợp với côn đồ đứng ngoài pháp luật giám sát, khủng bố, đe dọa dân với mọi thủ đoạn bỉ ổi, xấu xa bắt dân phải quy phục. Nếu dân không phục? Nếu dân chống lại?
  Ai đã từng sống với cộng sản thì đều biết câu trả lời, và câu trả lời là cuộc đời sẽ tu tua thê thảm (4T), không chết trong đồn côn an thì cũng bầm dập trong nhà tù. Bởi thế ai ai cũng sợ.
  Dân sợ đảng, sợ nhà nước, sợ côn an, sợ cán bộ, sợ tù đày, sợ bị đánh đập, sợ đe dọa, sợ khủng bố, sợ thủ tiêu, sợ mất sổ hưu, sợ mất quyền lợi, sợ mất việc …; sợ mọi thứ, sợ đến độ chỉ nghĩ thôi cũng sợ, sợ không dám nói, sợ không dám chống, sợ không dám tố cán bộ tham nhũng đục khoét tài sản quốc gia.

  Cả cuộc đời dân Việt sống trong nỗi sợ. Cả một dân tộc thông minh bất khuất nay chỉ biết sống trong sợ hãi. Người dân sợ đảng; lãnh đạo đảng sợ ngoại bang. Tất cả vì quá sợ nên cúi đầu khom lưng sống như nô lệ.

  Võ Nguyên Giáp biết sợ nên mới sống tới ngày nay!

Phản hồi