|

Quốc hội VN sắp phê chuẩn phó thủ tướng

 

Ông Vũ Đức Đam được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ năm 2011

Ông Vũ Đức Đam được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ năm 2011

 

Ngày 14/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Vũ Đức Đam.

 Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Việc miễn nhiệm sẽ được các Đoàn đại biểu thảo luận, và dự kiến Quốc hội sẽ bỏ phiếu, phê chuẩn các chức vụ Phó Thủ tướng và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vào ngày 14/11.

Tin cho biết ứng viên cho chức Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là ông Nguyễn Văn Nên, người đang giữ chức Phó Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Nên có thời gian làm Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, và Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên trước khi được điều về Ban Tuyên giáo Trung ương hồi tháng Ba năm nay.

Sau khi Hội nghị Trung ương 8 kết thúc hôm 9/10, có tin nói hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh được lựa chọn vào hai vị trí phó thủ tướng chính phủ.

Ông Minh được cho là sẽ lên chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng nghĩa việc chính phủ sẽ có năm phó thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ đã trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội về trường hợp ông Vũ Đức Đam và ông Phạm Bình Minh.

Theo quy chế, nội dung tờ trình cần được sự ủng hộ của Ủy ban thường vụ Quốc hội trước khi đưa ra thảo luận tại Quốc hội.

Chính khách trẻ tuổi

Ông Vũ Đức Đam, sinh năm 1963, có bằng tiến sĩ kinh tế, là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông hiện đang là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Theo tiểu sử chính thức, ông học tại Bỉ từ năm 1982 đến 1988. Đó là năm đầu tiên Bỉ nhận lưu học sinh Việt Nam cho ngành khoa học máy tính.

Sau 1975, Bỉ là một trong số ít các nước phương Tây dành nhiều hỗ trợ cho Việt Nam, mở sứ quán tại Hà Nội vào tháng 10 năm 1975. Đây cũng là nước đầu tiên xóa nợ cho Việt Nam.

Đánh dấu giai đoạn gắn bó này, ông Vũ Đức Đam giữ chức chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Bỉ từ năm 2009.

Sau thời gian dài làm ở Tổng cục Bưu điện, ông chuyển về văn phòng chính phủ từ năm 1994.

Từ năm 1996 đến 1998, ông làm thư ký cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông tiếp tục làm trợ lý cho cựu thủ tướng cả khi ông Kiệt đã rời chính phù từ 1998 đến 2003.

Giai đoạn thập niên 2000, ông trải qua nhiều chức vụ như Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đầu năm 2010, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XI năm 2011, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và sau đó được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tin BBC

Tags:

5 Phản hồi cho “Quốc hội VN sắp phê chuẩn phó thủ tướng”

 1. Kinh ku says:

  Tn nào lên cũng thế thôi . VN đang tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên Chủ Nghĩa Xã Hội Đen

 2. nhục thay lũ bán nước says:

  Phê thằng nào cũng đều phải là tôi tớ cho Trung cộng!

 3. MẮT THẦN says:

  VŨ ĐỨC ĐẠM : dê tế thần – Hãy chờ xem Dũng – Nhân nó ăn chán chê ốc, giờ ĐAM ta sắp phải đi đổ vỏ cho chúng nó – Cứ chờ xem Dũng nó có xắp xuống không thì biết !

 4. tran cuong says:

  Đây là PTT thứ 2 gốc tàu khựa trong chính quyền cs: ông Vũ Đức Đam. Trước đó đã có tên Hoàng Trung Hải,là người Hoa, sống ở phố tàu, Hải Phòng. Tên HTH đã bị tố cáo là khai man lý lich gia đình,buôn bán ma tuý, bắt cóc, giết người để bịt đầu mối,đồng lão với tên 3D và được 3D bảo kê.Việc tiến cử ông Đam lên chức PTT là món quà của bọn cs tay sai
  dâng cho đại tặc Bắc kinh, nhân chuyến đi Chỉ Chiếu của tên TT tàu chệt đên An nam quận, để chứng tỏ lòng trung thành vô hạn của bè lũ bán nước Ba Đình với lời thề “lòng tin chiến lược:” của anh y tá vườn
  U Minh Ha.

Phản hồi