|

Tầu có đáng sợ không?

my-viet-trungNgày 20 tháng 10 vừa qua, cựu Thống đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Gia Mỹ ( 1987-2006), ông Greenspan nhận định :

Kinh tế Trung Hoa sẽ ngày một chậm lại, mặc dù mức sản xuất cao, nhưng toàn vay mượn kỹ thuật ngoại quốc, thiếu sáng kiến, trong 100 hãng xưởng sáng chế hàng đầu thế giới, theo Reuters, Mỹ chiếm hàng đầu với 40 hãng, Tầu không có hãng nào. Tầu chỉ làm gia công, qua các công trình dự án hợp tác với nước khác.  Lý do là Tầu độc đảng, cổ điển, không dám nghĩ ngoài khuôn khổ, không dám sáng tạo ( BBC News phỏng vấn).

Với một nền kinh tế 8.5 trillions USD, mức tăng trưởng trung bình 7.7 %, xuất cảng đang giảm, tiêu dùng nội địa không đủ mạnh để giữ mức quân bình kinh tế ( như Mỹ), lợi tức đầu người Tầu năm 2012 chỉ có 9.300 usd, hàng thứ 124 trên 229 nước, bằng nửa Nga (18.000), thua Thái Lan (10.300), thua Đại Hàn (32.800), chỉ trên Ấn (3.900) và Việt Nam ( .600-hàng thứ 141) (tài liệu CIA Library –the World Factbook- theo WorldBank thì GDP Tầu trung bình 2008-2012 chỉ là 6.188 usd).

Từ ngày Đặng Tiểu Bình canh tân kinh tế Tầu, đã gần 40 năm, Tầu vẫn chưa có một sáng chế danh hiệu quốc tế nào như Samsung, Kia, LG, Huyndai…của Đại Hàn, kinh tế bề ngoài nhìn rất vĩ đại : xa lộ, cao ốc, xây cất cơ sở thể thao (Olympic và Expo Thượng hải 2010), nhưng với dân số 1.3 tỷ, quen thủ công nghiệp, nông nghiệp, gò bó trong nguyên tắc khẩu hiệu, người bắt nạt người, tham nhũng vĩ mô, xã hội Tầu vẫn là chuỗi kéo dài của thời phong kiến, lạc hậu từ cách nghĩ đến cách sống. Tầu nhất thống thiên hạ, ép buộc các sắc dân vào một rọ, chứ không thật sự thống nhất thành một Hợp chúng quốc đồng tiến đồng tôn.

Từ tháng 4- 2002, bà Thatcher, cựu Thủ Tướng Anh, đã  nhận định về tương lai thế giới và về Tầu  trong tập sách Thuật Trị Nước – Sách lược cho thế giới đang chuyển biến– Statecraft- Strategies for a changing world  (do Harpes Collins xb), với một số chương dành cho Á Ðông, đặc biệt là bảng so sánh giữa hệ thống Kinh tế tự do và sản lượng GDP : cột Kinh tế ít tự do nhất ( least free economies) cho thấy Việt Nam đứng hàng 12 với lợi tức 1.850 USD, trong khi ở cột Kinh tế tự do nhất (freest economies), thì Hồng Kông có GDP cao tới 25.257 USD, bảng này cho thấy lợi ích của tự do thị trường đem lại sung túc cho dân chúng trong nước.

Bà Thatcher, chịu ảnh hưởng sách lược Kinh tế tự do của Hayek hơn là của Keynes, trong sách “Cơ chế Tự do” ( The Constitution of Liberty- 1960)  Hayek viết về một trật tự xã hội mới “không có quyền lực lớn mạnh từ trung ương xen vào” (without the interventions of omnipotent central authority p. 159- 160), với năm điểm định nghĩa cho tự do dân quyền :

1-   Tư hữu (private property)

2-   Luật pháp (rule of law)

3-   Thái độ tâm lý (attitudes)

4-   Văn Hóa (cultures)

5-   Thuế khóa

Về phần Tâm lý và Văn hóa, bà Thatcher phân tích khác biệt giữa văn hóa Do Thái Thiên chúa giáo (JudeoChristian) nghiêng về tự do cá nhân, quyền năng sáng tạo và đặc thù của mỗi người (emphasize the creativity of man and the uniqueness of individual) với các khối văn hóa như Á Phi nghiêng về định mệnh (fate) và coi nhẹ ý chí tự do (very limited role for free will…p. 415). Văn hóa Do Thái Thiên Chúa giáo đánh giá cao sự làm việc, con người là nhân chủ của ngoại cảnh sinh sống- man is to be the master of environment- và có nhận thức thời gian như một đường thẳng tiến chứ không tin vào vòng định mệnh với các chu kỳ trở đi trở lại (sense of linear time, not a deterministic belief in cycles and repeating stages…p. 418)

Trung Hoa, theo bà Thatcher, phải còn lâu lắm mới đạt được địa vị đại cường quốc về mọi mặt kinh tế lẫn xã hội và trước sau chế độ Cộng Sản Tầu cũng sẽ thất bại như  CS đã suy sụp ở các vùng khác (In due course Communism will fail in China, as it has elsewhere  p. 178). Nhật Bản và Ấn Ðộ là hai cường quốc đứng thế quân bình lực lượng với Tầu ở châu Á. Âu Châu, sở dĩ tiến bộ trước tiên là vì , bà Thatcher dựa theo nhận định của J. Stuart Mill, biết chấp nhận đa phương tiến bộ và đa diện phát triển (plurality of paths for its progressive and many sides of development- On Liberty p.138).

NGUY CƠ TRƯỚC MẮT

Hơn 70 năm trước, lý thuyết gia Lý Đông A đã cảnh báo về nguy cơ bành trướng của Tầu. Hiện tại, Tầu dùng kế tằm ăn dâu, từ từ nuốt Việt, lấn biên giới, thuê đất thuê rừng 50 năm, đưa dân công vào đặc khu, lấy vợ Việt, tính kế thực dân 2020-2040-2060, như một số tin rò rỉ từ hội nghị Thành Đô 1990. Chiến sách của Tầu tạo nguy cơ như sau :

1-Mặt biển, mặt biên giới Bắc, mặt Tây cao nguyên Trường sơn ta bị vây. Xưa kia, bị giặc Bắc tấn công, ta còn rừng núi để rút lui bảo toàn lực lượng (thời Trần bỏ Thăng Long rút vào Thanh, Nghệ – Thời Lê, nghĩa sĩ tập hợp vào khu rừng Lam sơn, thời Việt Minh cũng vậy, thời CSVN chống Mỹ cũng dùng sách lược rút vào rừng núi, tránh bom đạn, rồi đánh ra…), nay VN không còn khu an toàn để chống đỡ. Nếu Tầu tấn công, VN sẽ loay hoay trong rọ tỉnh thành, ra biển cũng bị vây chặt.

2-Mặt pháp lý, công hàm 1958 nhượng biển đảo khó xóa. Trong vòng CS quốc tế, Tầu vẫn coi Đảng CSVN, từ 1930, là một chi bộ, môi hở răng lạnh. Ba tướng Tầu ngồi chỉ đạo ở hầm Điện Biên Phủ, gần 200 khẩu đại bác từ Tầu mang sang…CSVN quả thật rất khó rũ nợ.

NHƯỢC ĐIỂM CHIẾN LƯỢC CỦA TẦU

1-Kinh tế Tầu rất dễ suy xụp, chỉ cần Nhật, Mỹ, Âu Tây… rút các dự án hợp tác, thì nạn thất nghiệp hàng trăm triệu người sẽ đưa Tầu vào khủng hoảng rối loạn. Tỷ như Samsung lập nhà máy sản xuất điện tử lớn nhất ở Bắc Ninh-Thái Nguyên, Việt Nam chứ không đặt bên Tầu. Hãng Apple đã đặt hàng ở Đài Loan, Brazil… cho công nghệ iPhone, iPad… Indonesia, Thái, Mã Lai, tới Miến Điện… sẽ là nguồn cung cấp  nhân công cho các nước kỹ nghệ thay vì nhân công Tầu.

2-Với mặt hàng rẻ tiền, thiếu phẩm chất, một thời Tầu đã qua mặt người tiêu dùng tại các nước chậm tiến, nhưng dần dần, người tiêu dùng khôn ngoan hơn, nhiều dữ liệu thông tin hơn, hàng Tầu sẽ ế ẩm. Cứ xem thực phẩm đồ ăn uống Tầu bị chê bai thiếu an toàn vệ sinh trên thì thấy Tầu không thể lừa bịp thế giới được nữa, người Pháp từ xưa đã dùng từ chinoiserie để chế diễu trò hề ẩu tả, phiền toái vô ích của người Tầu. Gần đây hãng thuốc Pfizer, đã điều tra vụ Viagra giả làm tại Thượng Hải, và nay Pfizer đã tăng giá thuốc lên gấp đôi (từ 10 usd lên 20usd) để thuốc giả không thể theo kịp và người tiêu thụ, chịu giá đắt nhưng có thuốc chính hiệu. Văn hóa Tầu như vậy có phẩm chất gì để cống hiến cho thế giới và làm sao xứng đáng làm đại cường trong thế kỷ 21 ?

3-Ngay trong nước, dân chúng Tầu càng hướng về văn minh văn hóa Âu Mỹ : năm 2012 Starbucks lập thêm 500 cửa hàng cà phê, Mac Donald trong Expo Thượng Hải 2010 ngày nào cũng bán hết nhẵn burgers ! chưa cần nói đến Coca Cola, iPhones, iPads…Vậy sự độc tài, độc đảng sẽ còn kéo dài được bao lâu, hay sẽ âm thầm tàn lụi biến mất trước làn sóng kinh tế mới ?

4- Mặt Tân Cương Hồi giáo, hợp với Tây Tạng, sẽ không phải là là vùng Tầu dễ kiểm soát, ở đây, Tầu đối mặt với Tôn giáo, với duy tâm, duy linh… trong trường kỳ sẽ thắng duy vật, văn hóa bì phu dĩ thực vi tiên của Tầu chắc gì đã lấn lướt được văn hóa diệt dục, ăn chay, nhịn đói đạt đạo ? Tầu CS đã thất bại hoàn toàn khi toan tính CS hóa Nam Dương, MãLai, ở hai nước Hồi giáo này, CS đã không có chân đứng và đã bị tiêu diệt hoàn toàn (1950-1960)

5- Đập Dương Tử Giang, phẩm chất tạo tác kém, đang rò nứt, nếu đập này vỡ, khoảng 400 triệu người Tầu sẽ bị lụt cuốn trôi.

6- Mặt Tây Bắc có Nga kềm, mặt Đông Bắc có Nhật và Đại Hàn cản, ngoài biển Đông vướng Phi và hạm đội Hoa Kỳ, đường lưỡi bò chỉ liếm được đàn em VNCS, không dọa được các nước Tự do Dân chủ khác, vả lại nếu có đại biến, những vụ Thiên An Môn sẽ xẩy ra khắp nơi trong 1 tỷ 300 triệu người mà số dân thuần Hán chỉ có khoảng 700 triệu.

CHIẾN LƯỢC RIÊNG CHO VIỆT

1-      Lạc Việt là nhóm độc nhất, từ hơn 2000 năm xưa, đã thoát ly khỏi Hán hóa, tạo dựng nước mới quanh delta sông Hồng sông Mã. Với tiếng nói riêng, với Lệ Làng riêng mà người Hán đã thừa nhận phong tục tập quán Việt rất khác biệt:  răng đen, xâm mình, mặc váy, tóc dài… quân bình được văn hóa Ấn-Trung, với hơn 50 bộ tộc anh em, nghiêng về văn hóa nhân chủng Nam Á, Mon Kmer, VN có bản sắc Thần nông so với phương Bắc Mongoloid, du mục.

Thế nên, Trung hoa có thể thâu phục Mông cổ, Mãn Thanh, Tân cương, Tây Tạng, ít dân, vào thời điểm thế kỷ 19-20, nhưng không thể thâu phục nước VN với 90 triệu dân trong thế kỷ văn minh mới, thế kỷ 21 khi cả thế giới là một làng địa cầu, dùng mạng điện tử và chung quy luật quốc tế. Chưa kể lối xưng hô Cô, Dì, Chú, Bác, Anh, Em… phản ảnh văn hóa Hữu Lễ, gia tộc xã hội đồng bào, sau này cùng chữ Quốc ngữ, là những khí giới rất mạnh bảo vệ văn hóa Việt, cho dù Tầu có mang sách Tầu vào VN thì vẫn phải dịch sang quốc ngữ và có bóp méo Việt sử thì mạng lưới tràn ngập ngôn ngữ Việt vẫn đủ lực  kháng cự lại.

Kế hoạch tàm thực của Tầu cũng không thể thành công : ngừơi Tầu bao đời sang Việt Nam đã bị Việt đồng hóa : 1000 năm Bắc thuộc, 21 năm Minh thuộc, quan quân Tầu sang cai trị Việt, lấy vợ Việt rồi thành Việt, như họ Hồ (Nghệ An), họ Vũ (Vũ Hồn, Hải dương), sau này người Minh hương như Trần Thắng Tài, Dương Ngạn Địch, cho tới cụ Phan Thanh Giản, Trịnh Công Sơn… Người Pháp từ cuối thế kỷ 19 đầu 20 đã cho người Tầu từ tô giới Pháp bên Tầu sang Nam Việt khai khẩn, người Triều, người Phước Kiến (Mân Việt)… trở thành Việt, nếu nay hỏi một người Tầu Singapore là người gì, họ sẽ nhận họ là người Sing hơn là người Tầu ! Cũng cần nhấn mạnh sức mạnh của phụ nữ Việt, từ xưa trong văn hóa mẫu hệ, tới Trưng Triệu… đàn bà Việt dù lấy Tây lấy Tầu vẫn gọi thằng Tây, thằng Tầu, thằng Sing… trong tiềm thức, coi thường ngoại nhân, giữ vững nguồn cội Việt của mình, Việt hóa luôn cả ông chồng ngoại quốc.

2-VN hiện tại nên nghiêng nhiều hơn vào Nga để lấy thế hỗ trợ. Trong quá khứ, Nga Xô CS đã huấn luyện rất nhiều cán bộ CS Việt, đã huấn luyện nhiều chuyên viên cho CSVN, đã viện trợ CSVN đánh Mỹ, đã giúp chuyển quân VC từ Cao Miên về Bắc kháng Tầu 1978-79… Cho nên, Nga vốn là thù địch của Tầu, 1969 đã từng đánh nhau với Tầu ở biên giới, Nga đã lên kế hoạch tỷ mỷ đánh nguyên tử vào Tầu… do đó Nga có thể là tấm khiên cho VN hiện tại trước sức bành trướng của Trung Cộng. Sự hiện diện cả vạn người Nga ở Nha Trang, Cam Ranh, Mũi Né, Vũng Tầu… rất hữu ích trong việc cản Tầu Cộng. VNCS khó lòng trông cậy vào Mỹ ở biển Đông là vì chiến lược của Mỹ giờ đây là chiến lược kinh tế, Mỹ có thể bảo vệ vòng đai biển Nam Á, Phi-Nam Dương-Mã Lai-Úc… sang đến Thái, Miến… nhưng không chắc gì đã trực tiếp giúp VN cản Tầu; với một tiệm Starbucks mở ở Sài Gòn so với 1.500 tiệm Starbucks ở Tầu, tư bản Mỹ không thể bỏ chợ lớn Tầu để bênh vực chợ nhỏ VN ! từ 1972-73 Mỹ đã nhượng Đông Dương cho Tầu, Mỹ có thể đánh bài theo lối trường vốn, tư bản hóa thành công chủ nghĩa CS, Xã hội, nhận du học sinh nhằm khai hóa Tự do Dân chủ, diễn tiến tự nhiên này không thể đảo ngược, dần dần sẽ xô ngã Tầu-VC-Bắc Hàn như đã xô ngã Nga Sô, Đông Âu.

Ngoài ra nếu có đại biến, thiết tưởng VN vẫn có thể liên kết với Tây Tạng, Tân Cương Hồi giáo, với người Choang đồng chủng, ngay cả với Đài Loan (Điền Việt, Mân Việt)… làm thế tương trợ ỷ dốc. Cũng cần nhắc lại tranh chấp biên giới giữa Nga-Tầu từ 1969, tới 1990, 2004-2005 vẫn còn hội đàm chưa hòan toàn thỏa thuận giữa hai bên.

3-Người Việt miền Nam còn một sợi dây pháp lý để bám vào tranh đấu : đó là Hiệp định Paris 1973, hiệp định này không cho phép Bắc quân xóa sổ miền Nam, cùng lắm là một chính phủ Liên hiệp, hòa bình thả nổi, mà thời đó chính Trung Cộng cũng đã ủng hộ giải pháp một miền Nam trung lập, liên hiệp, họ muốn Mỹ rút khỏi Á Đông nhưng cũng không muốn VNCS thống nhất thành một cái gai sát cạnh. Do đó, kế sách lúc này, là vận động quốc tế, trả lại quyền tự quyết cho nhân dân miền Nam, nếu thế cùng, Trung Cộng nuốt miền Bắc, thì VN vẫn còn một mảnh đất Cửu Long trung lập, cùng các nước Đông Nam Á, sinh tồn chờ thời cơ phục hưng như tổ tiên Việt đã làm. Nên nhớ, toàn dân VN không bao giờ khuất phục Tầu, dù Nam hay Bắc, dù Cộng hay không Cộng, bọn thân TC chỉ là thiểu số, rất thiểu số, mà ngay cả những người ký kết mốc 2020-2040-2060 cũng vô tình hay cố ý, kéo dài thời gian, để chờ biến chuyển trong ngoài, chờ tình thế thay đổi ngược lại. Và như vậy, VN vẫn còn nhiều cơ hội đề kháng sinh tồn hàng ngàn năm nữa.

Chiến lược dựng nước mở nước của tổ tiên để lại qua huyền sử Năm mươi con lên núi, năm mươi con xuống biển, tức Bắc cự Nam tiến, tới thế kỷ 17-18 ta đã hoàn thành một nước Việt hoàn chỉnh từ Nam Quan tới Cà Mau, như Trạng Trình tiên liệu : Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.

Trạng Trình còn tiên tri thêm :

Bảo sơn thiến tử xuất

Bất chiến tự nhiên thành

Một nước Việt tứ hải lạc âu ca :

Cơ đồ ức vạn xuân…

Thần châu thu cả mọi nơi vẹn toàn…

Khách quan và chủ quan, vận nước Việt còn dài, Việt chưa thể mất nước, và rất có thể Trung Hoa sẽ vỡ đổ tan tành trước khi thực hiện âm mưu quỷ kế xâm lấn Việt.

© Hạ Long Bụt sĩ

 

12 Phản hồi cho “Tầu có đáng sợ không?”

 1. Tran Viet Nam says:

  Theo như Hạ Long Bút Sỉ thì tất cả toàn dân cứ an tâm cải tạo, mọi chuyện đả có nhà nước no, nằm yên mà chờ sung rụng. Ngày xưa đánh Mỷ kíu nuớc tàu, thì ta dựa Nga, dựa Tàu. Ngày nay tàu khựa chơi cha, thì ta dựa Nga, nghỉ chơi tàu khựa.

 2. UncleFox says:

  Sau khi tham khảo các vị trong BCT đảng Vi-xi thì câu giả nhời của họ đồng nhất như sau :
  _” Sợ bỏ mẹ luôn í chứ . Không thế chúng em đã chẳng kỵ huý gọi chúng là “Tầu lạ” . Thế nhưng đấy là chuyện trước kia . Bi chừ “Tầu lạ” bảo gì chúng em cũng xin vâng cả, nên không cần phải sợ đếch gì bọn chúng nữa . Sướng thật !”….

 3. tran tam says:

  dưới chế độ phản động độc tài đảng trị thú vật csvn đảngtaysai qtcs đảng con dân phảibán thểxác và linh hồn cho đảng phải làmchólàmsúc vật âm binh ma xó chỉ biết tru sủa làm theo mọi hiệulệnh của đảngthế mới đượcsống yên trên đấtnước của chính mình còn những ai muốn làmngười muốn tựdonhânquyền dânchủ cho dân tộcviệt thì nhà tù cs sẻrộngmởbắt bớ đánhđập giamcầm đàyđoạ mọi tai hoạ sẻ giángngayxuốngđầu Bon âm binh ma fia công sản dung thủ đoạn đê hèn đốn mạt khốn nạn khống chế biến con người thành con thú một loại âm binh ma xó tuyệt đối trung thành để lợi dụng và sai khiến cả thể xác và linh hồn đó là đỉnh tri tuệ cao tuyệt đối của lũ thú vật csvn đảng tay sai ma fia mèo đen trung cộng
  Ba cô nhập học đầu năm
  Một cô bị bắt hầu Sầm Đức vương
  Mười ba đảng cũng làm luôn
  một nhà nướckhon nan de hen đến cả mỗi một con điếm đèu là tình báo viên môĩ một nhà trọ từ vùng quê xa xôi đến thành phố đều là những trường gà là một tụ điểm tình báo thu lượm tin tưc từ kinh tế đến chính trị từ tên ma cô đến trí thức sinh viên giáo sư bác sỉ ….. đều được tổ chức phân công quản lý chặc chẻ …. trong xã hội này không có đỉ điếm và ma cô tự phát nếu có thì liền bị bắt đưa đi tập trung cải tạo để trở thành ma cô hay điếm quốc doanh ..

 4. Haile says:

  “Khách-quan và chủ-quan, vận nước Việt-Nam còn dài, Việt chưa hề mất nước, và rất có thể Trung-Hoa sẽ vỡ dổ tan-tành, trước khi thục-hiện âm-mưu quỷ-kế xâm lấn Việt”. Hạ-long Bụt-sỉ ơi ! Tàu cọng âm-mưu ngàn năm trước. Nay đã xâm lấn chiếm dọat : Nam-quan, Bảng-Giốc… Vùng biển đảo Hoàng-Sa, Trường-Sa. Đang tiếp-tục thực-hiện âm-mưu quỷ-kế siêu thực-dân, dưới hình-thức (bí-mật hối-lộ). Công-khai đấu thầu. Đã trúng thầu nhiều công-trình có tầm cở chiến-lược về kinh-tế và ……Tạo điều-kiện hợp pháp cho Tàu cọng đã có mặt nhiều nơi (kể cả các Binh-địa quan-yếu) trên khắp Nước Viêt-Nam. Lực-lượng Cán-bộ, Công-nhân của Tàu cọng, không nắm chắc số lượng , nhưng không nhõ đâu. Có thể Họ là Quân-Cán-Chính nguỵ-trang dưới dạng công-nhân. (Quân-đội Nhân-Dân). Những Xí-nghiệp, cơ-sở (Boxit).. và các phương-tiện vận-chuyễn vật-tư đến cũng như đi của Tàu cọng. Việt-cọng không được phép vào và kiểm-tra ! Cái gì chở đến ? Chổ đi cái gì ? Chất độc hóa-học ? Phương-tiện chiến-đấu ? Tàu cọng đã và đang thưc-hiện Hậu-cần tác-chiến tiền phương ngay trong nước Việt-Nam ? Tin-tức cần thiết, để giải-đoán và đánh giá Khả-năng, cũng như âm-mưu xâm-nhập nầy của Tàu cọng hiện nay trong nước Việt-Nam. Ờ tầm cở, phạm-vi nguy-hai nào để báo-động ? Hệ-lụy mất Nước vào tay Tàu cọng còn bao lâu nữa ? Hiện-tượng mất nước báo động trước mắt. Toàn dân đang ưu-tư bức-xúc, Chỉ có người Việt gốc Tàu cọng mới lạc-quan như Ha-Long Bụt-sĩ !

 5. Tran Binh Trong says:

  Cảm ơn Hạ Long Bụt sĩ đã dành nhiều thời gian viết bài này.

 6. Tudo.com says:

  Lối bình. . .loạn của ông Hạ Long nghe quá Chủ quan !

  Nếu các nước Á Châu , Đông Nam Á Châu không liên kết lại và nhờ Mỹ giúp để chống lại, thì 50 năm nữa các nước đó ra đường sẻ chào nhau. . .” nì hào ma ” .

  Quá bi quan ? ? ?

 7. nguyenlan says:

  Sức mấy mà sợ. Ha ha.

  24/10/2013
  Trung Quốc “nóng mặt” khi một đứa trẻ nói “Cứ giết hết người Trung Quốc đi.”

  Trong show truyền hình “Jimmy Kimmel Live”, chủ show của chương trình này là Kimmel đã tổ chức một “hội nghị của trẻ em” để “họp bàn” về vấn đề chính phủ đóng cửa ( federal shutdown). Và bây giờ thì “hội nghị” này đã thực sự trở thành đầu mối của những rắc rối.

  Trong “hội nghị” này, Kimmel đã đưa ra một câu hỏi cho bốn đứa trẻ: “Hiện nay Mỹ đang nợ Trung Quốc rất nhiều tiền khoảng 1.3 nghìn tỉ USD. Làm thế nào để chúng ta có thể trả được món nợ khổng lồ này đây?”

  Ngay lập tức, một trong những đứa trẻ đã trả lời: “Cứ giết hết người Trung Quốc đi.” Kimmel đã bật cười trước câu trả lời này và đáp lại: “Ồ, đó là một ý tưởng thú vị đấy chứ”.

  Sau đó Kimmel lại tiếp tục đặt ra một câu hỏi khác: “Chúng ta có nên để người Trung Quốc tiếp tục tồn tại?”

  Cậu bé đã trả lời lúc nãy lại tiếp tục trả lời. Và dĩ nhiên cân trả lời lần này cũng không có gì thay đổi: “Cứ giết sạch người Trung Quốc”.

  Đây chỉ là một show truyền hình mang tính chất giải trí và hài hước. Nhưng không phải ai cũng có thể coi chuyện này là hài hước.

  Một số người Trung Quốc đã cảm thấy bị xúc phạm bởi những câu trả lời của đứa trẻ trong chương trình này.

  Trên trang xã hội Weibo của Trung Quốc đã xuất hiện những bình luận xấu về tập 16 của chương trình này: Có lẽ Trung Quốc là nước duy nhất mà các phương tiện truyền thông của Mỹ được tự do sỉ nhục công khai.

  Một số người lại cho rằng: Không nên quá nghiêm trọng sự việc, đây chỉ là một show giải trí và câu nói đòi giết người Trung Quốc chỉ là của một đứa bé.

  Toà Bạch Ốc cũng đã nhận được một bản kiến nghị yêu cầu điều tra về show truyền hình trên. Bản kiến nghị có đoạn: “Những lời lẽ ấy giống như những gì mà Đức Quốc xã dùng để nói về người Do Thái: Giết!”. Bản kiến nghị cũng yêu cầu đài truyền hình ABC cắt bỏ show giải trí này và phải chính thức đưa ra một lời xin lỗi đối với Trung Quốc. Bản kiến nghị này đã có được chữ ký đồng thuận của 26,524 người và dự định sẽ có 73,476 người ký vào bản kiến nghị này trước ngày 18 tháng 11.

  Đọan video thu hình của show này lập tức đã được tháo bỏ. Tuy nhiên người ta vẫn có thể dễ dàng xem hết được tập 16 này trên internet.

 8. Vũ duy Giang says:

  Tác giả “Hạ Long”là Bụt Sĩ,nên đã kết luận rằng:”…Vận nước VN còn dài,Việt chưa thể mất nước,và rất có thể TH sẽ đổ vỡ tan tành trước khi thực hiện âm mưu quỷ kế để xâm lấn Việt”,và lấy sấm Trạng Trình ra làm chứng(!), thì cũng như Đảng Triều CSVN lấy cớ rằng”Nước VN nhỏ yếu,dân trí còn thấp, nên ta phải nhẫn nhục,để TQ không đánh ta!”,nhưng họ luyện”âm binh”đề phòng!

  Nhưng có lẽ TQ không cần”xâm lấn Việt”đâu, vì họ đã di dân TQ qua VN,”nằm vùng”ở Cao nguyên Bắc Việt(thuê rừng),ở Tây Nguyên VN(để khai thác Bô xít), và ở ngay trong BCT(qua tay sai TQ)của Đảng CSVN rồi,với mục đích khai thác tài nguyên và lao động VN như 1 thuộc địa kinh tế(cũng gần như TQ làm ở Phi Châu),và cai trị qua BCT,để TQ khỏi bị mang tiếng”Đế quốc”,như Anh,Mỹ thời trước.

  Trừ khi BCT”cầu” họ qua VN,để”cứu” Đảng CSVN,thì đã xe tăng TQ có sẵn hệ thống xa lộ nối liền VN với TQ,không cần phải chạy qua núi rừng hiểm yếu của VN nữa! Đúng là:

  “Bắc Sơn,xe tăng xuất
  Nam chiếm,tự nhiên thành” !

  Về”nhược điểm chiến lược”kinh tế của TQ, thì”…đã gần 40 năm,Tầu chưa có 1 danh hiệu quốc tế nào…”, nhưng các sản phẩm Haier bắt đầu được bán ở Âu Mỹ,máy tính Lenovo(mua lại của IBM)cũng vậy.Với dự trữ ngoại tệ(3515 tỷ USD)lớn nhất thế giới,TQ sẽ tiếp tục mua các công ty nước ngoài(để lấy danh hiệu,và bắt chước kỹ thuật làm cái thứ nhì”Made in China”!),và thâu tóm tài nguyên thế giới.

  Vậy đừng vội vàng “tự an ủi,tự sướng”, mà sẽ bị:

  “Cơ đồ,ỨC vạn Xuân
  Trung Quốc thu cả Nam Bang vẹn toàn” !!

  • Tudo.com says:

   ” Từ ngày Đặng Tiểu Bình canh tân kinh tế Tầu, đã gần 40 năm, Tầu vẫn chưa có một sáng chế danh hiệu quốc tế nào như Samsung, Kia, LG, Huyndai…của Đại Hàn, kinh tế bề ngoài nhìn rất vĩ đại : xa lộ, cao ốc, ”

   Như nhận xét ở trên, Hạ Long không thấy CS Tầu học hỏi CS Việt sao ?
   Đây :
   30/4/1975 CS Bắc Việt tràn vào xâm chiếm miền Nam họ có gì ?
   Họ chỉ có AK 47, dép Râu , nón cối. Rồi họ cướp sạch tài sản cả đời mới xây dựng được của dân miền Nam, và bây giờ Hạ Long có biết tài sản của băng Đảng CS Việt gian là bao nhiêu không ?
   Cũng vậy, 1972 khi Richard Nixon qua bắt tay Mao Trạch Đông dân Tàu đang chết đói thảm như dân Bắc Hàn. Sau 40 năm ăn cắp,ăn cướp nên Tàu mới ” tiến bộ ” như ngày hôm nay.

   Hảy thức dậy đi ! Đừng có ngủ mơ mà bàn loạn về CS nữa?

 9. TIM ĐEN says:

  “”—- Ngày 20 tháng 10 vừa qua, cựu Thống đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Gia Mỹ ( 1987-2006), ông Greenspan nhận định :
  Kinh tế Trung Hoa sẽ ngày một chậm lại, mặc dù mức sản xuất cao, nhưng toàn vay mượn kỹ thuật ngoại quốc, thiếu sáng kiến, trong 100 hãng xưởng sáng chế hàng đầu thế giới, theo Reuters, Mỹ chiếm hàng đầu với 40 hãng, Tầu không có hãng nào. Tầu chỉ làm gia công, qua các công trình dự án hợp tác với nước khác. Lý do là Tầu độc đảng, cổ điển, không dám nghĩ ngoài khuôn khổ,
  RADAR : HAY HAY, TỔ SƯ KINH BANG TẾ THẾ Me-sừ Gờ-rin-xịt-Pen nhận định có khác ! Thế nhưng me-sừ này lại không cho biết lý do tại sao lại thế ! Nên xin mạo muội nhuận sắc ( sublimate ) thêm để ngài biết : – Họ Mao đã từng dậy đàn em lâu la là : chớ có để chúng ( nhân dân ) ” ăn không ngồi rồi ! ” ( nhàn cư vi bất thiện, phải cho chúng làm ngày chưa đủ tranh thủ làm đêm, mệt mỏi mới đủ ăn, rồi lăn quay ra ngủ, thì giờ đâu mà nghĩ tới phản đối, nổi loạn ! ) . Hãng xưởng kỹ thuật cao nếu muốn Tầu cũng có thể chế tạo được lắm chứ, thế nhưng như mới vừa trình bầy Ngài rõ, nên Tầu chỉ chế tạo vài cái máy như …cần cẩu, vài cái máy cầy, máy làm đường v.v… đủ dùng trong những kiến trúc qui mô….còn ngoài ra là sức người hết : Ngài có thể tưởng tượng ở một nước đã phóng được phi thuyền lên không gian mà làm một con đường, xây một cái cầu… lại do 2 bàn tay của cả hàng ngàn, hàng triệu người trong khi đó ở nước Mỹ chỉ cần vài ba chục nhân công ( employees ), nếu ở Tầu cũng như vậy thì hàng ngàn, hàng triệu người không có việc, họ sẽ làm gì ? . Thứ nữa nếu sử dụng hết cái đám ” nhân công ” này ( cả tỉ chứ ít à ? ) mỗi ngày chỉ cần đóng thuế cho nhà nước 5 đô-la thôi thi mỗi ngày chính phủ thâu về được 5 tỉ đô-la, một tháng, rồi một năm chính phủ sẽ thâu vào bao nhiêu, nên ngày nay Tầu giầu là thế ! Ngài cứ thử làm một con tính, sẽ hết hồn .

 10. Nguoi di ngang qua . says:

  Với ý kiến của một độc giả , yêu cầu nhà báo và viết giả , Đăng ngắn lai , lấy ý tổng quát thôi , còn viết giả nên viết ngắn lai , cho độc giả có thời giờ để đọc được thêm bài khác .Đăng và viết gì mà lê thê , giống như các ông Cong Sản khi được lên bục thuyết trình là nói 3-4 tiếng đồng hồ .

  • TIM ĐEN says:

   Kinh gửi ” Nguoi di ngang qua ” : Để chiều ý huynh ( đệ nghĩ chắc phải là đỉnh cao trí tuệ thông minh lắm lắm, nên chỉ cần đọc ít mà hiểu nhiều, nên lần này đệ sẽ viết thật ngắn gọn, xem huynh hiểu ” nàm thao ” cho đệ biết với nhé : Câu hỏi : ” Tầu có đáng sợ không ? ” : ( đệ ) xin trả lời : ” sợ nắm chứ, vì rằng ngay cả đến Mỹ cũng sẽ làm công, làm nô lệ cho Tầu ! ” sao vậy ngài ” người đi ngang qua ? xin ngài giải thích ” lê thê chúc chúc ” cho độc giả biết !

Phản hồi