|

Thủ tướng đi Mỹ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt chân đến Hoa Kỳ để dự hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Asean và Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 năm 2016.

Trước chuyến đi này của ông Dũng, nhiều nguồn tin đã loan báo ông Dũng sẽ không đi, thay thế vào đó là ông Phạm Bình Minh bộ trưởng ngoại giao.

Hãng thông tấn BBC loan một bản tin tương như vậy, vài giờ sau trang tin này đưa một bản tin tiêu đề khá ngộ nghĩnh.

Thủ tướng Dũng đổi ý giờ chót gặp Obama.

Mọi lý giải đều cho rằng ĐCSVN không muốn ông Dũng đi, nhưng vì đòi hỏi của Hoa Kỳ nên bắt buộc phải để ông Dũng đi trên tư cách đứng đầu phái đoàn Việt Nam.

Với chế độ như cộng sản Việt Nam, việc ông Dũng đi hay không đi đều có thể xảy ra. Dự một hội nghị quan trọng như vậy tại Hoa Kỳ, các uỷ viên BCT nào của Việt Nam cũng thèm muốn được ra mắt trong vai trò đứng đầu. Trong khi ông Dũng đã không còn giữ chức gì trong đảng CS sau đại hội 12 vừa qua. Nhưng thông lệ của hội nghị, các phái đoàn đến phải là nguyên thủ quốc gia như tổng thống, thủ tướng mới tương xứng với tầm quan trọng của hội nghị. Thế nên việc ông Dũng đi sang Mỹ dự hội nghị này là phù hợp với thông lệ.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, các bộ phận ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ đi chúc Tết một số kiều bào, các cán bộ ngoại giao ở đây đã nhắc nhở một số kiều bào không nên tiếp xúc với thủ tướng khi ông Dũng đến Hoa Kỳ dự hội nghị này.

Như vậy, việc ông Dũng đi đến Hoa Kỳ lần này đã có trong một kế hoạch dự phòng định trước. Việc không công bố và tung những tin hoả mù của chế độ để nhằm mục đích là, nếu buộc phải để Dũng đi, thì tin như vậy sẽ ngăn cản những kiều bào vốn thường xuyên có quan hệ tốt với chế độ CS không tiếp xúc với thủ tướng, qua đó khiến cho uy tín của thủ tướng giảm đi trong mắt dư luận. Việc này càng rõ hơn khi đến chiều ngày 15 tháng 2 khi mà Nguyễn Tấn Dũng đã đến Hoa Kỳ một ngày. Nhiều tờ báo lớn trong nước không đưa tin hoặc đưa tin rất sơ sài ở mục nhỏ. Duy nhất có tờ Dân Trí đưa tin lấy lại từ Thông Tấn Xã Việt Nam, những tấm hình cho thấy chỉ hai người Việt ra đón thủ tướng trong đó một người là phiên dịch và một phụ nữ ôm bó hoa như đi chợ. Một cảnh đón tiếp nhạt nhẽo nhất từ trước đến nay của của kiều bào Hoa Kỳ với thủ tướng Dũng.

 

Điều khác lạ hơn là những người an ninh bảo vệ Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến đi này đều từ Việt Nam sang cùng. Thông thường khi Nguyễn Tấn Dũng đến Mỹ sẽ có đội an ninh lấy từ đại sứ quán, lãnh sự quán đến phối hợp để bảo vệ an ninh. Bởi mỗi khi ông Dũng đến Hoa Kỳ làm việc với chính phủ sở tại hay các tổ chức thương mại, quốc tế đóng tại đây, ông đều có những cuộc gặp gỡ bên ngoài với các cộng đồng người Việt. Việc tham gia của đội ngũ an ninh Việt Nam ở Hoà Kỳ sẽ giúp thủ tướng lựa chọn được những địa điểm, những con người người phù hợp để ông tiếp xúc, nói chuyện. Nhưng có thể lần này không cần thiết đến các an ninh Việt Nam tại Hoà Kỳ, bởi ông Dũng không được phép tiếp xúc tự do bên ngoài hội nghị như mọi lần trước nữa.

Ảnh TTX VN

Ảnh TTX VN

Ở hội nghị cấp cao này, Hoa Kỳ muốn tác động thắt chặt quan hệ với các nước Asean để ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc. Bởi vậy trước hội nghị này, ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã phải trực tiếp vận động những nước trong khối Asean có lập trường nghiêng về phía Trung Quốc như Lào, Cam Pố thay đổi thái độ bấy lâu. Qua những động thái như vậy của Hoa Kỳ , dễ nhận thấy Hoa Kỳ rất coi trọng tầm vóc của hội nghị này và sốt sắng muốn nhanh chóng đạt được những thoả thuận đồng nhất giữa các nước Asean với Hoa Kỳ về kinh tế và an ninh hàng hải, an ninh khu vực.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tìm kiếm tiếng nói ủng hộ mình trong vấn đề biển Đông cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ phát triển kinh tế. Lẽ ra với những mục tiêu hứa hẹn tốt đẹp như vậy, báo chí Việt Nam phải hăng hái đưa tin cổ vũ, ca ngợi.

Thế nhưng sự lạnh nhạt của truyền thông Việt Nam cho thấy, phải chăng chế độ Việt Nam không mặn mà gì với hội nghị này. Nguyên nhân đó chỉ là muốn giảm uy tín của cá nhân Nguyễn Tấn Dũng.? Nếu thế thật tai hại, không thể vì muốn giảm uy tín một cá nhân mà không thông tin cung cấp cho người dân biết về những cơ hội phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Hay còn có nguyên nhân khác, là Việt Nam e ngại Trung Quốc nên không muốn nhắc nhở nhiều đến chuyến đi này. Nếu thế là quá nguy hại, chứng tỏ Việt Nam chưa thể thoát được sự điều khiển của Trung Quốc. Như vậy thì kết quả mà đoàn Việt Nam đến Hoa Kỳ lần này sẽ chẳng có tiến triển gì trong cái gọi là tăng cường đấu tranh ngoại giao để bảo vệ chủ quyền như họ vẫn nói.

Dù ông Dũng không còn là gì đi nữa trong Đảng CSVN. Nhưng hôm nay ông đến Hoa Kỳ trong vai trò là một nguyên thủ Việt Nam, để làm về những việc quan trong gắn với sự phát triển và bảo vệ tổ quốc. Hình ảnh, thông tin mà Thông Tấn Xã Việt Nam cung cấp cho bạn đọc về cuộc đón tiếp ông Dũng tại Hoa Kỳ thật sơ sài, thiếu lửa nếu như không nói là tệ hại. Đến lúc này thì hình ảnh của ông Dũng có mặt tại hội nghị cấp cao Asean – Hoa Kỳ là hình ảnh đất nước. Không nên vì những hẹp hòi cá nhân mà chỉ đạo báo chí đưa tin, ảnh thiếu sinh khí như vậy về chuyến đi của ông Dũng.

Còn nếu như vì sợ Trung Quốc mà đưa tin như vậy, thật chẳng còn gì để nói về cái đảng cộng sản Việt Nam.

Theo Facebook Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu)

9 Phản hồi cho “Thủ tướng đi Mỹ”

 1. Bút Thép VN says:

  Không có lửa làm sao có khói?

  Đại hội đảng vừa qua với việc Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm TBT cho thấy, CSVN không thể tách rời khỏi nách TQ, ước muốn “thoát Trung” của nhân dân VN bất thành. Việc ông Dũng sang Mỹ kỳ này cũng chỉ là bất khả kháng không đi không được, đi cho có lệ.

  Tóm lại, ông Dũng đi cho có mặt nhưng chân tay đã bị trói và miệng đã bị dán keo vô hình. Nhà nước CSVN bây giờ thuộc loại hồn Trương Ba (VN) nhưng da anh hàng thịt (Tầu).

 2. triết lý gia 0001 says:

  …. tôi không đồng ý với quan điểm tác giả……ông Dũng đi Mỹ là cho ông Dũng và cho đãng cộng-sản của ông Dũng,vậy thì chuyện báo chí CSVN đưa tin hay không đưa tin..nhiều là chuyện nội bộ của họ_____ tác-giả nói ông Dũng là hình ảnh đất nước???? Vậy đất nước nào???….gần 90% dân đen VN có bầu bán cho ông Dũng đâu??…..____dân đen VN hồi giờ có quyền bầu bán cho ai đâu,và họ cũng có công nhận lãnh đạo nào đại diện cho họ đâu….ngay cả lá cờ đỏ..nếu đem ra dân để trưng cầu dân ý,hay tên Sài-gòn thây đổi cũng chưa chắc nhiều người chụi….tác-giả phải nói ông Dũng đại điện cho đãng CSVN và cho chính tác-giả,chứ gắn tên ông Dũng vô đất nước sẽ có nhiều dân đen phãn bác…là mấy thằng Việt-cộng tham nhũng cướp đất của…tui,tui có chụi nó đại diện hồi nào đâu….tư nhiên ai gắn vô cho tui….nếu dân đen nói vậy thì tác-giả nghỉ sao??…Nhiều người đòi nhân quyền bị đánh bưu đầu sức trán….dân đen theo tôn-giáo bị đàn áp…họ có chụi ông Dũng đại diện hồi nào đâu mà tác-giả nói là hình ảnh đất nước,vậy nợ 120 tỉ đôla thằng nào gây ra là hình ảnh thằng nào,bán nước cho tàu-cộng,để tàu-cộng đánh ngư dân Việt thì thằng nào nhận tội đây,thằng nào chụi là hình ảnh đây??…..hình ảnh đất nước Việt nào chụi như vậy,tác-giả nói ông Dũng đại điện cho chính ông hay cho đãng ông…chứ cho đất nước không ai chụi đâu…….ngay cã Trọng-lú cũng không chụi nữa là ai……tự nhiên bị đè xuống hãm hiếp không ai mà chụi……nay kính.

 3. Nguyễn Kim Nên says:

  “Còn nếu như vì sợ Trung Quốc mà đưa tin như vậy, thật chẳng còn gì để nói về cái đảng cộng sản Việt Nam.”

  Thì còn gì để nói nữa ? Cái đảng phản quốc này nó chỉ làm sao để liếm giày giặc cho bóng mà được giặc bảo trợ cho đảng chúng nó được yên tâm bán nước cầu vinh thôi . Chúng nó làm gì quan tâm đến quyền lợi tổ quốc ?!

  Dù rằng 3 Dũng chưa phải thật sự là niềm hy vọng của dân chúng Việt Nam, dù Ba Dũng tuy chẳng lám làm gì trái ý bè lũ Trọng-Huynh khi đi Mỹ, vì con cái, của cải đều coi như là con tin của đảng ở trong nước, thế nhưng bọn Trọng-Huynh vì bắt buộc mà để 3 Dũng đi Mỹ nhưng chúng vẫn sợ uy tín 3 Dũng lấn át cái chủ trương phản quốc của chúng. Những đứa không có uy tín, không có danh dự, chỉ leo lên ghế cao được nhờ liếm giày giặc, nhờ lén lút tranh giành quyền hành trong bóng tối thì đương nhiên là rất sợ người có chút uy tín là 3 Dũng .

 4. MAI NGÀN says:

  CHÍNH TRỊ KIỂU THẰNG NGƯỜI GỖ

  Chính trị cũng chỉ là một trong những sinh hoạt bình thường nhất trong xã hội loài người, ở đâu cũng vậy, lúc nào, thời nào cũng vậy. Đó là những xã hội dân chủ đúng nghĩa xưa nay, những người ăn trên nói trước chẳng qua cũng chỉ là những người đại diện được bầu. Và hết nhiệm kỳ thì dân bầu người khác, không còn được tín nhiệm nữa dân cũng bầu người khác, thế thôi, đâu có gì quan trọng. Bởi vì chính trị luôn chỉ là giai đoạn nhất định, và chính khách hay người làm chính trị chuyên nghiệp, cũng chỉ là những vai tiêu biểu, những cá nhân đại diện cho những giai đoạn nhất định.

  Điều này rất khác xa thời kỳ phong kiến ngày xưa, vì vua mãi mãi là người đứng đầu thần dân trong triều đại của mình, toàn triều đinh và bộ máy cai quản ở dưới đều là công cụ, phương tiện của vua, vua thì cha truyền con nối theo cách truyền kế huyết tộc, bởi vậy vua cũng chẳng sợ gì cả, cứ đi đứng và ăn nói tự nhiên, chẳng điều gì phải đóng kịch hoặc giả dối hết.

  Thế nhưng trong những thời kỳ cận đại của xã hội nhân loại, khi có loại các chế độ độc tài xuất hiện, chính trị thường rơi vào kiểu thằng người gỗ, hay cũng gọi được là chính trị thằng người gỗ, là tại sao ? Lý do là độc tài thì không bao giờ được dân bầu hay dân bầu kiểu đạo diễn dàn dựng, mà chủ yếu là tự nắm quyền qua những dịp may lịch sử, bởi vậy luôn luôn sợ bị lật đổ, sợ bị mất quyền, vì vậy thành nên chính trị luôn luôn là chính trị kiểu thằng người gỗ. Tức là bộ phận nào trong thằng người gỗ trước hết đều cùng thứ gỗ đó như nhau, đều được đục đẽo trước để thành ra, có thể dự phòng cả những cơ phận giống nhau để thay thế. Đó chỉ là những cái máy, những cái bóng, luôn luôn cử động theo cùng một cách, nói theo cùng một ngôn ngữ, biểu hiện ra đều cùng một thái độ đối với ngoại cảnh.

  Như vậy chính trị giữa kiểu không phải kiểu thằng người gỗ và kiểu thằng người gỗ luôn luôn khác nhau một trời một vực. Cái trước là những con người độc lập tự do thật sự, họ sống hoàn toàn tự nhiên, được dân bầu và giao nhiệm vụ nên tùy nghi mà hoạt động từng thời. Trong khi đó chính trị kiểu thằng người gỗ thì không bao giờ là những con người bằng xương bằng thịt thật, mà đó đều là những cái máy tiền chế, là những cơ phận có thế lắp ráp và thay thế lẫn nhau y hệt. Cái máy đó được chế tạo ra theo hình đồ tức design có sẳn, nó giống như loại quần áo được may sẳn ai cũng có thể mặc được, hay những thứ hình gỗ được chế tạo sẳn, nó chỉ hoạt động theo hệ thống dây giật hoặc nguyên lý điều khiển hay nguyên tắc hoạt động định sẳn thế thôi. Nó phải hoạt động chính xác đến từng li, từ cử động của miệng, hay phát ngôn ra thành lời nói, hay mọi việc đi đứng, vận động đều phải cùng chung một phép tắc hoặc bài bản cũng là vậy.

  Cái tự nhiên và cái phản tự nhiên ở đây chỉ đều khác nhau là như thế. Một đằng thì hoàn toàn khách quan, hồn nhiên, tho

  • DẶM NGÀN says:

   Cái tự nhiên và cái phản tự nhiên ở đây chỉ đều khác nhau là như thế. Một đằng thì hoàn toàn khách quan, hồn nhiên, thoải mái, một đàng thì cứng nhắc, kệch cợm, đóng kịch, trình diễn, tự gồng lên, nên quả thật thực chất đều không giống ai đúng thế. Mà người ta đều biết mọi cái gì tự nhiên thì hiệu quả và giá trị chân xác, ngược lại mọi cái không tự nhiên đều chỉ có thể là giai đoạn và trước sau gì đều sẽ chóng qua thế thôi.

   NGÀN MAI
   (17/02/16)

  • Hùng says:

   Ối giời ơi, người gỗ hay người gi thì chưa biết nhưng từ cá lớn dến cá bé, từ thằng Trong Lú đến thằng tép riu trong đảng, chúng nó “nuốt” đô la thấy phát khiếp!

   • Phạm Chính Thiên says:

    Thì “nuốt” đô la cũng cở Nông Đức Mạnh , nhà trát vàng là cùng chứ có gì đâu mà anh Hùng la ầm lên thế!

 5. Tu Do says:

  Có thể nào họ sợ ông Dũng bỏ trốn khi ra ngoài hội nghị. Hoặc trong hội nghị nếu 3 Dũng phát biểu linh tinh thi đội cận vệ này theo bản án bỏ túi mang theo từ VN mà xử ní đồng chí X.

 6. van man says:

  ” Hình ảnh, thông tin mà Thông Tấn Xã Việt Nam cung cấp cho bạn đọc về cuộc đón tiếp ông Dũng tại Hoa Kỳ thật sơ sài, thiếu lửa nếu như không nói là tệ hại. Đến lúc này thì hình ảnh của ông Dũng có mặt tại hội nghị cấp cao Asean – Hoa Kỳ là hình ảnh đất nước. Không nên vì những hẹp hòi cá nhân mà chỉ đạo báo chí đưa tin, ảnh thiếu sinh khí như vậy về chuyến đi của ông Dũng. ”

  Nực cưòi thay một nhà dân chủ, một ngưòi xin tỵ nạn chính trị lại đi viết câu này. Lo cho uy tín của đất nước và Thủ tướng.

Phản hồi