|

Đảng Cộng Hòa trong cơn khủng hoảng

Fot.-Mike-Licht. Nguồn Flickr

Fot.-Mike-Licht. Nguồn Flickr

Trong số ba ứng cử viên dẫn đầu của đảng Cộng Hoà: một ông tỷ phú không đáng tin cậy; một người gốc Cuba cực đoan cánh hữu và bị nhiều người ghét; một người khác cũng gốc Cuba cực hữu và nhẹ ký (lightweight). Đứa con cưng và con gà nòi của đảng Cộng Hoà là ông Bush em nhanh chóng bị đá văng ra khỏi vòng sơ bộ dù trước đó được sự ủng hộ trong cơ cấu đảng (party establishment) để gầy dựng quỹ tranh cử lên đến 150 triệu USD.

Các lãnh tụ của đảng Cộng Hoà bối rối hốt hoảng: bậc trưởng lão như ông Bush cha, ông Bob Dole không thể hiểu nổi tại sao Donald Trump và Ted Cruz lại nổi lên như diều gặp gió; cánh trong Quốc Hội hoang mang không biết sẽ hợp tác như thế nào nếu một trong hai người này trở thành ứng cử viên Tổng Thống của đảng. Chỉ còn vài hôm nữa là đến ngày 1 và 15 tháng 3 vô cùng quan trọng – có thể là thời điểm quyết định – nên nhiều người trong đảng đành vội vả tô bóng cho Marco Rubio như chọn lựa ít tệ hại nhất, xúi ông này đánh gấp hạ bàn mong hạ gục đối phương.

Không thể không nhắc đến nhà tỷ phú Donald Trump dù đã có hàng vạn bài phân tích của các chuyên gia từ tả đến hữu tiên đoán ông sớm bị chôn vùi ngay từ lúc vừa ra tranh cử. Ông bị tố cáo là dao to búa lớn, mỵ dân, lập trường không rõ ràng, khoe khoang phóng đại và chuyên hù dọa. Donald Trump bị đồng minh Âu Châu khinh miệt, Mễ Tây Cơ căm ghét, Hồi Giáo thù nghịch. Ai cũng nghĩ rằng sự nghiệp chính trị của ông đã tan tành sau các lần xúc phạm phụ nữ, công kích người di dân bất hợp pháp gốc Mễ và dân đạo Hồi, phê bình đức Giáo Hoàng và hãng Apple! Nhưng rồi ông tiếp tục dẫn đầu bỏ xa các đối thủ trong những cuộc bầu sơ bộ như một nhà kinh doanh chính trị quỷ quyệt, phi quy ước (unconventional) vốn biết khai thác tâm lý bất mãn trong quần chúng mà không ai khác nắm lấy được.

Cánh hữu trong Quốc Hội tin rằng được dân Mỹ – hay ít nhất các đảng viên Cộng Hoà – ủng hộ khi chống các chương trình ObamaCare (bảo hiểm sức khỏe), Planned Parenthood (bị tố cáo trợ cấp phá thai), kiểm soát bán vũ khí trong thường dân, và chính sách ngoại giao yếu đuối của Tổng Thống Obama. Nhưng thực tế là dân Mỹ chán ghét Quốc Hội hơn cả Tổng Thống bởi vì hai đảng không còn đóng vai trò đối lập mà đang trở nên bất hợp tác kình chống lẫn nhau, điển hình khi một bên đơn phương đóng cửa làm tê liệt nhà nước, hay Lập Pháp qua mặt Hành Pháp mời lãnh tụ nước Do Thái phát biểu trước Quốc Hội mà không cần gặp Tổng Thống, hoặc tuyên bố không thi hành nhiệm vụ được Hiến Pháp quy định là thảo luận và bỏ phiếu ứng viên vào Tối Cao Pháp Viện do Tổng Thống đề cử.

Donald Trump có triển vọng thắng lớn để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hoà chính vì ông không cần sự ủng hộ của cánh hữu trong đảng. Ông khai thác được nỗi bất mãn dồn nén trong một bộ phận không nhỏ của quần chúng rằng nước Mỹ đang trở nên hèn yếu vì quyền ăn nói bị kiểm duyệt (politically correct – không cho phát biểu chống Hồi giáo bảo thủ hay di dân bất hợp pháp) và suy thoái vì sự chia rẽ của các chính trị gia chuyên nghiệp. Mặt khác không ít người cho rằng ông Donald Trump đao to búa lớn mới đủ tư cách đối phó với các trùm xỏ Putin, Tập Cận Bình, Iran, ISIS, Bắc Hàn hay những đồng minh đâm sau lưng nước Mỹ như hoàng tộc Ả Rập, Pakistan và Erdogan Thổ Nhỉ Kỳ. Chỉ có điều không ai biết ông này mà lên làm Tổng Thống thì nước Mỹ sẽ đi về đâu!

Bàn về Cộng Hoà nhưng không thể bỏ qua Dân Chủ. Hành trình của bà Clinton tương đối suôn sẻ để trở thành ứng viên phụ nữ đầu tiên cho dù vấp phải chướng ngại bất ngờ từ phía TNS (Thượng Nghị Sĩ) Bernie Sanders. Sự kiện một ông già 74 tuổi lại rất ít thành quả chính trị và gần như không được ai biết đến (người viết xin thú nhận là chính mình cũng chưa bao giờ nghe nói đến và cũng chẳng biết thành tích của ông Sanders gồm những gì) nhưng lại khiến bà Clinton hú hồn qua hai lần bầu sơ bộ, lại được đa số giới trẻ ủng hộ cho thấy trong Dân Chủ cũng mang nhiều bất mãn dù không trầm trọng như Cộng Hòa. Tựu trung ở ba điểm: (a) bà Clinton là chính trị gia chuyên nghiệp nên cũng thuộc loại khó tin (b) bà vốn là cựu TNS New York thân thiết với giới tài phiệt Wall Street, năm 2008 các hãng Wall Street lừa đảo suýt sập tiệm thì được nhà nước dùng tiền thuế của dân cứu vớt, còn dân chúng cũng bê bối mất nhà thì …. ráng chịu (c) từ sau năm 2008 thì Wall Street lời ngoạn mục trong lúc sinh viên mới ra trường vất vả tìm việc làm mà mang thêm núi nợ tổng số 1000 tỷ USD.

Tiên đoán của người viết? Clinton vs. Trump trong một trận tranh hùng hào hứng. Bà Clinton dày dạn kinh nghiệm chiến đấu nhưng cũng phải gờm ông tỷ phú chuyên đánh độc thủ chớ không bằng một cành hoa hồng! Dù vậy một trong hai người này cũng khiến Nga, Tàu, Ả Rập, Iran và ISIS nể nang đôi chút!

Đến tháng 11 đi bầu, người viết đoán trước đây trong số cử tri gốc Việt 50% bỏ phiếu Cộng Hoà vì lập trường ngoại giao cứng rắn, 50% bầu Dân Chủ bởi quyền lợi thiết thực qua các chương trình di dân và trợ cấp xã hội. Liệu năm 2016 có làm cán cân này có nghiêng hẳn một bên?

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Đảng Cộng Hòa trong cơn khủng hoảng”

 1. Tom Le says:

  Theo ý bình dân học vụ của tôi thì,

  Đảng Cộng hòa sau ông Bush đã không còn thấy ai có khả năng là tông tông
  Mỹ .
  Đảng dân chủ thật ra cũng như đảng cọng hòa . Tông Tông Obama thắng 02
  trận chẳng qua là (1) dân Mỹ muốn có sự thay đổi .(2) được dân Latino ủng
  hộ . Tôi nghĩ Obama làm tông tông là quá sức :-)).

  Kỳ này đảng cộng hòa ra quân, nội bộ lũng củng vì đã không phục khi mà
  các vị chính trị gia thua đậm một ông thương gia là ông Trump.
  Trong khi đảng dân chủ bà Clinton thắng đẹp . Bà này tuy là một chính trị gia
  đầy kinh nghiệm . Nhưng tài bà này cũng chỉ là như tông tông Obama mà thôi .
  Nhưng phần trăm thắng đảng cọng hòa kỳ này rất là có khả năng (1) được sự
  ủng hộ của dân Latino, (2) Đảng cọng hòa lũng cũng chống nhau .

  Tôi sẽ bầu cho ông Trump nhưng lại hy vọng đám dân chủ thắng :-) Muốn cho
  đảng dân chủ thắng là vì muốn thử xem sự lý luận của mình có đúng hay không
  (dân chủ thắng, nước Mỹ nghèo xuống thêm một bực nữa).

  Bầu ông Trump vì muốn nước Mỹ có sự thay đổi (khác) , không giống với đường lối
  xã hội của Clinton & Obama et.la.. Ông Trump ít ra dưới mắt tôi, ông cũng là người
  có khả năng quyết đoán, vì ít ra ông đã xuất thân ở trường West Point một trong nhóm
  top cầm cờ ; như vậy ít ra về mặc lãnh đạo có training so với Obama va bà Clinton .
  Nhưng cái điểm chính là vì ông Trump không có lối “nói chuyện” theo kiểu của các ông / bà
  chính tri gia (thí dụ tông tông Obama dùng slogan middle class , nhưng middle class là đám
  mất jobs nhiều nhất!). Đây cũng là cái điểm mà ông Trump thắng các đối thủ của ông và làm
  các vị chính trị gia trong đảng cọng hòa “tự ái” sinh ra ghét ông này .

 2. Ông Trump hạ bệ Cộng hòa
  Hạ luôn cả lũ Việt gian mù lòa
  Chúng ta ủng hộ cho ông
  Chôn vùi luôn cả vịt què Obama
  Ông Trump tống thống Hoa kỳ
  Đổi thay nước Mỹ mọi người hoan hô!

  • Nguyen Trong says:

   Chúng tôi sẽ đi bầu cho ông Trump để cho thói hung hăng gây chiến của ông Trump sẽ làm tịt ngòi giấc mộng bá quyền nước lớn của Tập cận Bình. Và để cho những tên dư lợn viên từ trước đến nay chui rúc vào trang mạng tung hô bọn đế quốc Tàu, cho chúng xấu hổ vì hay bê các bài viết láo của ban Tuyện giáo vô đây .

  • Tien Ngu says:

   Thấy cái ..kết quả của giáo dục Cộng láo, mà anh Ngu thở dài..

   Trồng người kiều này thì thấy mẹ rùi…

 3. Tiên ngu thằng ngu nhất hành tinh says:

  Đoàn Hưng Quốc định cư ở Úc, vậy chuyện bầu cửa của Mẽo do dân Mẽo quyết định, ai cần ĐHQ lên mặt dạy đời!

  Nếu thấy thừa cơm, rỗi Hơi…. không biết làm gì thì “ngồi buồn gãi háng (cho) dái lăn tăn”, không nên “phõ vào chuyện Hoa Kỳ vì biết gì mà “phán xét”.

  Thối không ngửi được.

  • Tien Ngu says:

   Thiệt nà tội nghiệp…

   VN Cộng …láo 40 năm vẫn…dốt. Bị Tàu Cộng coi như…con, bị thế giới khinh bỉ. Không lên nỗi.

   Cứ sữ dụng cò mồi cỡ này, thì có cầm quyền, có cho…đời sau đi Mỹ học hỏi…

   Vẫn là…dốt láo. Không khá…

   • tonydo says:

    Thế giới nó khinh? Sao Obama lại mời Tổng Kỷ Cương Minh Triết vào tận Nhà Trắng ngồi ngang hàng, mời đón?
    Trật lấc rồi Thầy ơi!

   • Tien Ngu says:

    Chịu khó lắng nghe mà học hỏi đi Đù à…

    Em mà hiểu tụi Mỹ nó muốn nàm gì, thì anh Ngu đâu có phài…gáo tra dài cán?

    Mỹ nó đâu có ngu mà không nhìn ra những cái dốt láo của lãnh đạo VN Cộng…láo, em?

 4. Ông Trump chống Trung quốc, uungr hộ Nga, ông bảo vệ quyền lợi người Mỹ. Tôi và gia đình tôi và bạn bè bầu cho ông để bà Clinton hết cửa. Để bọn nói láo ngậm miệng chào cờ lần hai mà di tản về Việt nam. Cho bố con Nguyen Trong bán nước, ôm chân bọn gây chiến tranh hết đường cứu chữa liền.

  • Tien Ngu says:

   Cò mồi à,

   Không nên hồ hỡi sớm vậy em…

   Đế quốc Mỹ nà con đĩa hai vòi. Coi chừng em Trâm này lên, ẽm bung một vòi hút máu Putin, còn vòi kia hút máu VN Cộng láo, thì…thấy mẹ nghe em.

   Trâm nó hát như vậy, nhưng không phải vậy đâu…

  • Nguyen Trong says:

   Trump ủng hộ Nga hồi nào vậy hả dư lợn viên Trấn Tiến ? Trưng bằng chứng ra nhá ? Liệu đọc nổi Anh ngữ không ? Hay là lại tha các bài viết bá la bá láp của bọn Tuyên giáo vào diễn đàn ?

   Đứa nào bán nước thì đọc dưới đây này :

   Bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của CHND Trung Hoa

   “Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nay tuyên bố:

   Bề rộng lãnh hải của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảoBành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

   ***Công hàm ngày 14 tháng 9 năm 1958 của thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai như sau:

   “Thưa Đồng chí Tổng lý,

   Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc.
   Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng .

 5. Minh Đức says:

  Đã từng có một số tỉ phú Mỹ ra ứng cử tổng thống. Họ có rất nhiều tiền, cũng như ông Donald Trump, nhưng rồi họ rút lui vì họ ăn nói không hấp dẫn.

  Ông Donald Trump ăn nói rất hấp dẫn đối với quần chúng. Ông ta là điển hình của đặc tính về tuyên truyền, quảng cáo là nội dung nói không quan trọng bằng cách nói. Trong lịch sử nhân loại đã từng có các nhà chính trị giỏi lôi cuốn quần chúng như Lenin, Mussolini, Hitler, Bin Laden, Mao Trạch Đông… Nhưng tài lôi cuốn quần chúng không phải lúc nào cũng đi đôi với kiến thức về kinh tế, luật pháp, xã hội.

  Bà Hillary Clinton chắc chắn là có kiến thức về chính trị hơn ông Donald Trump, nhung ăn nói hấp dẫn, làm quần chúng thích thì bà ta chắc chắn thua ông Donald Trump.

  Dù sao chăng nữa, nếu ông Donald Trump đắc cử và có những chính sách sai lầm thì còn có quốc hội, có báo chí. Quốc hội có thể không phê chuẩn một số chính sách của ông ta thậm chí có thể bất tín nhiệm ông ta. Và cuối cùng thì nếu ông ta bết bát quá thì ông ta chỉ có 4 năm làm tổng thống mà thôi. Dân Trung Quốc phải làm nạn nhân của Mao Trạch Đông đến 30 năm.

  • nguyenha says:

   Tôi đồng ý với bạn .Ông Trump ăn nói hấp dẩn với quần chúng. Quần chúng không cần những lời nói văn hoa,mỹ từ,mà cần những lời nói “đời thường’ giản dị,gải đúng chổ..thế là ăn tiền.!Những nhà hùng biện trong chế độ độc tài, là tai họa cho đất nước ,vì nói hay chứ không làm được gì cả,toàn là “bánh vẻ”.Ngược lại những nhà hùng biện trong thể chế dân chủ văn minh là khác hẳn,vì lời nói đi đôi với việc làm. Sau họ có luật pháp,báo chí,dự luận khống chế và đánh giá.

 6. Quang Dũng says:

  Chúng tôi sẽ đi bầu cho ông Trump để cho tịt ngòi cái thói hung hăng gây chiến của OBama và bà Clinton gây ra ở Lybia, Ai Cập, Syria và Ucraina v.v…gây ra làn sống tụy nạn hiện nay. Và để cho những kẻ khủng bố cực đoan VNCH biết mặt luôn, cho chúng xấu hổ vì viết hay vào báo này nói láo.

  • Nguyen Trong says:

   Chúng tôi sẽ đi bầu cho ông Trump để cho thói hung hăng gây chiến của ông Trump sẽ làm tịt ngòi giấc mộng bá quyền nước lớn của Tập cận Bình. Và để cho những tên dư lợn viên từ trước đến nay chui rúc vào trang mạng tung hô bọn đế quốc Tàu, cho chúng xấu hổ vì hay bê các bài viết láo của ban Tuyện giáo vô đây .

 7. Tăng Chính Quy says:

  Giỏi! Đi đánh răng rồi xuống đây bá phụ phát cơm cho ăn con!
  Mới sáng sớm mà mày đã giẫy đành đạch rối! Chịu nổi hông trời?

 8. Tại sao báo lại đăng bài này? Làm như vậy như đào mộ bố mấy cậu chuyên vào báo kêu gào chống ông Trump vậy.

  • Tien Ngu says:

   Cò à,

   Mỹ không có cái vụ…đào mồ cuốc mả người chết để trã thù như VN Cộng láo.

   Không nên suy bụng…cò mồi ra bụng…Mỹ, em?

Phản hồi