WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

‘Phải xem tham nhũng như tội phản quốc’

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đề nghị, không được đặc xá, giảm án và tuyên án treo cho tội phạm tham nhũng. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước thực trạng tham nhũng ngày càng trầm trọng, nhiều đại biểu đề nghị, phải xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ, tránh việc “đánh trận giả” như suốt 7 năm qua.

Sáng nay, thảo luật về luật Phòng chống Tham nhũng sửa đổi, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, tình trạng tham nhũng được nói đến rất nhiều, đã có một rừng luật, quy định… nhưng thực hiện chưa tốt và luật chưa chặt. Hơn nữa, việc sửa luật trong một kỳ là rất khó.

Để răn đe, ông Thuyền đề nghị, không được đặc xá, giảm án và tuyên án treo cho tội phạm tham nhũng. “Cần coi tham nhũng như tội phản quốc, buôn ma túy. Nếu không làm như thế thì chống tham nhũng không có hiệu quả”, đại biểu nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, dân có nhu cầu chính đáng là tiêu diệt chứ không phải là phòng chống tham nhũng nữa. Do đó, cần phải “xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ”.

Cho rằng, 7 năm trước, việc Quốc hội thảo luận thông qua Luật phòng chống tham nhũng được coi như việc rèn thanh “Thượng phương bảo kiếm” nhưng đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận, hiện quốc nạn này ngày càng như trầm trọng. Tham nhũng chủ yếu ở những người có quyền, và muốn có chức quyền thì phải là Đảng viên. Do đó, chống tham nhũng chính là bảo vệ Đảng.

“Trận cuối cùng 7 năm trường kỳ vẫn chưa hiệu quả. Điều đó nói lên rằng luật hiện hành thông qua năm 2005 đã thất bại. Nếu luật làm tốt, hẳn không có Vinashin, Vinalines. Chúng ta chống tham nhũng như đánh trận giả, khi ra trận súng nổ rất to nhưng không ai bị gì…”, ông Quốc thẳng thắn và cho rằng, điểm mấu chốt của vấn đề là không giao cho Chính phủ mà phải giao cho Đảng chỉ đạo.

Trước nhận định của đại biểu Nguyễn Minh Kha rằng “việc kê khai tài sản gần như không tác dụng”, đại biểu Trần Văn Độ tiếp lời: “Chưa có vụ tham nhũng nào được phát hiện do quá trình kê khai không đúng”. Và ông Độ đề nghị, bên cạnh việc kê khai minh bạch, cần khẩn trương kiểm soát thu nhập qua tài khoản để phòng ngừa tham nhũng tốt hơn.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, tất cả cán bộ, công chức, viên chức là Đảng viên phải công khai. Bản kê khai tài sản thu nhập nên được công khai ở nơi công tác và nơi cư trú nhằm tránh hình thức và là cơ sở để nhân dân giám sát, đánh giá. Nhưng ông Kha lo rằng, việc kê khai tài sản ở nơi cư trú khó thực hiện.

Còn đại biểu Thuyền đề nghị, cần thêm quy định con đã thành niên cũng phải kê khai tài sản bởi “nhiều cán bộ có con tự nhiên giàu một cách bất thường”. Và nếu không chứng minh được thì cần tịch thu tài sản đó. Đồng quan điểm, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, phải làm rõ, con cái đi học nước ngoài từ nguồn nào?

Đề xuất “thành lập cơ quan chống tham nhũng mang thiết chế nhà nước, có văn phòng ở các tỉnh nhưng thuộc chỉ đạo của Bộ chính trị” của ông Độ nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, cần thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng mang tính nhà nước đủ mạnh. “Quốc hội nên bàn và sửa đổi nội dung chuyển Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng về Đảng”, ông này nói.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Sỹ Lợi lại đề nghị thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng của Quốc hội, xác lập cơ chế giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc. Và đảm bảo phóng viên được bảo vệ tối đa khi đưa thông tin về tham nhũng.

Cho rằng các quy định trong dự thảo luật sửa đổi lần này chưa đầy đủ, đại biểu Phạm Đức Châu đặt câu hỏi: “Nhận quà là thẻ chơi golf trị giá cả tỷ đồng, có phải tham nhũng không?” Còn đại biểu Nguyễn Trung Thu mong mỏi: “Khi nào có đánh giá toàn diện hơn thì mới sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng”.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị Quốc hội cân nhắc xem có thông qua dự luật tại kỳ họp này bởi khó có thể tiếp thu, chỉnh lý nhiều vấn đề phức tạp khi mà chỉ còn 10 ngày nữa là kết thúc kỳ họp. “Trước mắt, đề nghị chỉ thông qua luật sửa đổi một số điều cấp thiết liên quan đến Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và vấn đề kê khai tài sản. Đề nghị thảo luận dự luật này tại kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6″, ông Cường nói thêm.

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự luật này.

Tiến Dũng – Nguyễn Hưng (VnExpress)

8 Phản hồi cho “‘Phải xem tham nhũng như tội phản quốc’”

 1. Hồng Lĩnh says:

  Khi nào đảng nằn TRONG luật pháp thì tham nhũng sẽ giảm.
  Các vụ án tham nhũng của đảng viên không xử được vì đảng dàn xếp nội bộ và đảng đứng NGOÀI luật pháp quốc gia (có thể nói chính xác là TRÊN luật pháp)

 2. nước đã nghèo lại gặp eo quốc hội says:

  Điều quan trọng nhất, ai là người bắt bọn tham nhũng?. Dân thì không thể bắt nổi bọn tham nhũng, Cán bộ thì ai mà không tham nhũng. Trong khi tham nhũng đầy rẩy khắp mọi nơi thậm chí người mù còn nhìn thấy bọn tham nhũng ờ VN. Nghe mấy ông quốc hội “Tiến tới diệt trừ tận gốc tham nhũng”… nghe riết thấy nhàm “chó nó tin”. chỉ có những kẻ thừa hơi mới ngồi nghe và tranh luận.

 3. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:…”Trước thực trạng tham nhũng ngày càng trầm trọng, nhiều đại biểu đề nghị, phải xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ, tránh việc “đánh trận giả” như suốt 7 năm qua“.

  Tôi đồng ý rằng;…tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, vì nó làm suy yếu niềm lực quốc gia, bào mòn tin của nhân dân, tạo điều kiện cho những hành động phản dân hại nước của đám cán bộ có chức có quyền…

  Nhưng nói là “chống lại chế độ” (sic) thì cần phải coi lại, vì rằng chế độ ngày nay là do csvn dựng nên, mà lãnh đạo thì người nào cũng giàu sụ bởi đồng tiền tham nhũng và ăn cướp của dân.

  Xét cho cùng, như vậy thì “tham nhũng” cũng nằm trong “chủ trương lớn” của đảng, của chế độ (nhưng chỉ đặc quyền cho những cán bộ đảng viên cao cấp)…Những thành phần này nằm trong vùng “cấm” (nhậy cảm) không ai được quyền đụng đến, miễn là họ trung thành với đảng, với chế độ…

  Vì vậy, trong suốt bảy năm qua nhà nước chỉ hô hào “phòng chống” tham nhũng (không chủ trương bài trừ hay diệt)…Nhân dân nghe nhàm tai và cứ như “đánh trận giả” là vậy!

  • Trung Kiên says:

   Sorry, gõ vội bị sai chữ. Xin sửa lại:

   Tôi đồng ý rằng;…tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, vì nó làm suy yếu tiềm lực quốc gia, bào mòn niềm tin của nhân dân, tạo điều kiện cho những hành động phản dân hại nước của đám cán bộ có chức có quyền…

 4. kbc3505 says:

  Mấy ông đại biểu này ăn nói vớ vẩn, kết tội vậy còn ai để lãnh đạo đất nước đây?
  Mấy ông lãnh đạo tham nhũng và bán nước chuyên nghiệp sờ sờ ra đó mà có ai xử phạt ai đâu? Mấy ông phải sửa luật lại là CHỐNG tham nhũng và CHỐNG Tàu xâm lăng xem như tội phản quốc thì mới đúng. Đảng và nhà nước đã và đang làm vậy đối với nhân dân mà thế giới đều biết. Đừng mị dân!

  kbc

 5. Trương Phi says:

  Mấy anh ĐBQH nói đi, nói xả xu pap cho vui đi, rồi chuyện đâu còn nguyên đó. Đc 4-Sang còn không làm gì được thì các anh ĐBQH thì ăn thua gì. Đc X cười vui lắm đó, thấy không?

 6. Cu Tý says:

  SAO THAM NHŨNG.
  1.
  Sao tham nhũng tựa hồ phản quốc,
  Đảng chuyên quyền tìm mật bên hoa.
  Hoàng Trường biển đảo xót xa,
  Quan tham phản tặc tinh ma rút bòn.
  Long Tuyền Kiếm điểm son trừng trị,
  Lũ quyền thần tà mị hồ binh.
  Tội danh phản quốc đồng tình,
  Tay trong cho giặc yêu tinh tôi loàn.

  2.
  Sao tham nhũng ngông ngang bòn rút,
  Bầy RUỘNG SÂU nhun nhúc bỏ vòi.
  Đất rừng công lợi móc moi,
  Còn đâu trang bị tịt ngòi hùng anh.
  Chí Trưng Triệu sử xanh mờ dấu,
  Trương buá liềm nung nấu hận thù.
  Ngàn năm Hùng chí mờ lu,
  Diễn tuồng Thái Thú tưạ mù đi đêm.

  3.
  Sao tham nhũng dưới thềm quì phục,
  Bên trướng hoa thẹn nhục giống nòi.
  Tưạ hồ cẩu tặc nhỏ nhoi,
  Đem thân Câu Tiễn học đòi nưã chi.
  Tiếng ái quốc ra gì hồ mị,
  Giọng chí minh hung khí ngút trời.
  BƯỚM HOA đua lượn khắp nơi,
  Từ Nam chí Bắc rợp trời ánh sao.

  4.
  Sao tham nhũng trời cao có mắt,
  Tơ hồng mao bện chặt khó rời.
  Biển Đông sóng vổ ngàn khơi,
  Tham quan nội tặc rã rời khó yên.
  Khúc hùng ca Rồng Tiên trổi dậy,
  Cánh Lạc Hồng vùng vẩy lượn bay.
  Bình Ngô Đại Cáo hoằng khai,
  Nhất Nhung Đại Định là ngày cáo chung.

  Mác Lê liềm buá hoạ hung !!!

 7. lão làng says:

  Ở VN mình có 1 điều rất lạ là những kẻ luôn dùng những từ đao to búa lớn chống tham nhũng lại là những kẻ khi truy ra là những tay gộc ăn xong chùi mép rất kỹ.Ví dụ rõ ràng nhất là TT nhà ta phát biểu chống tham nhũng trong nhiệm kỳ trước.Các đại biểu có ý kiến kỳ họp này cũng chỉ để mỵ dân như sách của ngài 3D vì thầy nào trò nấy không qua mắt được nhân dân.

Phản hồi