WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Miến Điện sẽ thu hồi hàng triệu đô la tiền biển thủ công quỹ

Bản báo cáo được ông Shwe Mann trình lên Quốc hội Miến Điện (AFP)

Theo một báo cáo trình lên Quốc hội Miến Điện, nhiều công ty tư nhân và quan chức sẽ bị buộc phải hoàn trả hàng triệu đô la biển thủ từ công quỹ. Miến Điện được xếp vào danh sách một trong những nước tham nhũng nhất thế giới. Đây được cho là một động thái mới trong tiến trình cải cách chính trị, kinh tế ở đất nước này.
Bản báo cáo trên đã được gửi tới Quốc hội hồi đầu tháng 11 vừa qua, theo đó Tổng kiểm kế đã phát hiện được hàng chục trường hợp “lạm dụng và hành vi bất minh” trong 15 bộ với tổng số tiền bị biển thủ lên tới 65 triệu đô la trong ngân sách của năm 2011-2012.

Theo báo cáo, đã có khoảng 20 triệu đô la được hoàn trả. Khoảng 150 nghìn đô la khác là khoản tiền các quan chức còn nợ cơ quan bộ của mình. 45 triệu đô la khác hiện nằm rải rác trong các khoản cho các «doanh nghiệp tư nhân » vay mà hạn cuối cùng phải trả là cuối tháng Ba năm 2013. Báo cáo cũng chỉ rõ nếu khoản vay nợ trên không hoàn trả đúng hạn thì các doanh nghiệp sẽ bị phạt hoặc bị kiện ra tòa.

Trong một văn bản của văn phòng của Tổng thống Thein Sein kèm theo báo cáo cho biết thêm là tất cả các khoản vay nợ phải mau chóng được hoàn trả cho các bộ.

Sau hơn nửa thế kỷ thâu tóm toàn bộ quyền hành tại Miến Điện, theo giới phân tích, giới quân nhân ở nước này đã vơ vét không ít ngân quỹ Nhà nước gửi ra nước ngoài thành tài sản riêng của mình. Các nguồn tiền này chủ yếu từ khai thác khí đốt, dầu lửa và đá quý. Cùng với các quan chức chính quyền, các doanh nhân thân cận với tập đoàn quân sự cũng được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi trong làm ăn.

Năm ngoái tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency Internationnal) đã xếp Miến Điện xếp hàng thứ 3 trong số những nước có tệ tham nhũng nhiều nhất thế giới.

Giải tán chế độ quân sự, chính phủ của tổng thống Thein Sein lên lãnh đạo đất nước. Trong tiến trình cải cách chính trị và kinh tế, chính phủ dân sự cam kết đấu tranh chống nạn tham nhũng.

Điều tra của Tổng kiểm kế nói trên thể hiện quyết tâm của chính phủ thực hiện cam kết. Xin nhắc lại, hôm 19/11/2012, trong chuyến viếng thăm lịch sử đến Miến Điện của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi thiết lập một nền dân chủ hoàn chỉnh và ông cũng nhắc đến vấn đề tham ở đất nước này.

Ông nói “Quá trình tăng trưởng kinh tê chỉ có thể được tạo ra nếu không có tham nhũng. Để cho các đầu tư có hiệu quả, các cải cách phải khuyến khích minh bạch về ngân sách”. Ông Obama còn nói rõ thêm là các công ty Mỹ tại Miến Điện sẽ phải đặc biệt tôn trọng những chuẩn mực cởi mở và minh bạch.

Anh Vũ (RFI)

 

Phản hồi