|

Bài văn về ‘chửi bậy’ xôn xao cư dân mạng

Với đề bài, “Em hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nói tục chửi bậy trong học đường hiện nay?”. Một học sinh lớp 12 tên là Vũ Hoàng L đã có một bài văn khiến nhiều người phải giật mình, choáng váng vì độ “hồn nhiên” và… thô thiển.

Trong từng câu văn, nam học sinh đã sử dụng khá nhiều những tiếng lóng thô tục đang rất “thịnh hành” trong giới trẻ.

Bài văn mở đầu bằng cách tự đặt ra cuộc vấn – đáp: ”Nhắc đến vấn đề nói tục chửi bậy thì nó là một trò bình thường vãi. Mục đích của nó là gì? Ý nghĩa của nó là chi? Để mọi người có thể mắng nhiếc ư? Không! Thế thì bạn bè đã đ…chửi nhau. Sao? Đấy chỉ là một số thằng à? CCC. Đ… ai mà chả nói tục chửi bậy”.

Sau đó, học sinh này cũng rất ngang nhiên thừa nhận: “Mình cũng hay nói bậy lắm”. Và có lẽ để minh chứng cho việc “ai mà chẳng nói tục chửi bậy”, bạn học sinh này đã dẫn ra những cuộc hội thoại thường ngày nói với bạn bè, hoặc tưởng tượng ra tình huống chia tay của một đôi nam nữ…

Cuối cùng, nam sinh này kết luận: “Trường hợp nào chúng ta cũng có thể nói bậy. Cơ bản là vì nó ăn sâu vào máu rồi, người nào mà chẳng chửi…”.

Trang 1 của bài văn

Trang 1 của bài văn

Tuy bài văn của nam sinh Hoàng L này chỉ được chụp lại trang đầu tiên, nhưng có thể thấy những từ tục trong bài văn này được L sử dụng khá nhiều cùng những lời lẽ tự do, thoải mái. Vì thế, bài văn đã nhận điểm 0 cùng lời phê: “Cần xem lại đạo đức bản thân” của giáo viên.

Bài văn nhận được vô số phê phán chỉ trích sau khi xuất hiện trên mạng xã hội. Việc sử dụng quá nhiều từ thô tục trong bài văn là không chấp nhận được. “Học sinh nói tục đã là không nên, ngang nhiên viết những từ thô tục vào bài văn thì đúng là không thể chấp nhận được” – Bạn Hoàng Lê Mai (THPT Trần Phú) gay gắt.

Từ bài văn của nam học sinh này, bạn Võ Thu Hà (Đồng Nai) cho rằng: “Học sinh bây giờ đã quá coi thường chuyện học hành, coi thường thầy cô giáo”. Lời lẽ, cách diễn đạt, cách dùng từ trong bài văn được rất nhiều teen nhận xét là khá giống với cách nói chuyện của Jvevermind – chàng Vloger đang gây bão với các Vblog nói về các vấn đề nóng của giới trẻ.

Bạn có nickname Alex (Hải Dương) hài hước bình luận: “Xem JVevermind là một nét đẹp văn hóa, nhưng phát cuồng vì JVevermind lại là một thảm họa”.

Thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều những bài văn lạ của học sinh với nội dung sâu sắc, ý nghĩa, khiến người đọc xúc động, nhưng cũng không ít những bài văn với những lời lẽ thô tục như trên khiến những người quan tâm tới nền giáo dục phải giật mình.

Những bài văn như trên là báo động sự xuống cấp đáng thất vọng về nhận thức và đạo đức của một bộ phận học sinh hiện nay.

Theo PLXH

12 Phản hồi cho “Bài văn về ‘chửi bậy’ xôn xao cư dân mạng”

 1. Lê Dân Việt says:

  Cái con giáo đảng viên này mà ở ngoài đường thì còn chửi thề đanh đá gấp cả trăm lần cậu học trò này đấy, vây mà ta đây đạo đức giả cầy. Một bài văn tả thật về cái xã hội CSVN hiện nay một cách chân thực như thế này mà bị điểm 0, thì còn em học sinh nào dám nói thật nữa đây?

  Cũng như mấy thằng CAM thường vào đây nói chuyện văn hoá với đạo đức, nhưng bà mẹ nó cái vụ các đồng chí côn an của nó tự nhiên lột quần áo của bé Vi ra để khám xét xem có dấu đồ “quốc cấm” của bác Hồ không thì chẳng thằng chó nào dám nói là vô văn hoá cả. Toàn là một lũ chó đẻ ( nghĩa là bố mẹ chúng là chó nên mới đẻ ra chúng). Chúng còn ngầm ủng hộ là khác. Góp ý bài này mà không chửi vào mặt lũ cho CAM này thì không biết có cơ hội để chửi chúng nữa không. Vì ĐCV cũng có monitor dị ứng với những lời nói thẳng nói thật của mỗ tôi, nên cứ bị chặn mỗi khi đụng nặng với mấy CAM. Lạ thật.

 2. Trung Kiên says:

  Tôi cũng thấy rất bất công cho em học sinh này phải nhận điểm 0 khi em nói sự thật hiện nay ở VN rằng;…”Trường hợp nào chúng ta cũng có thể nói bậy. Cơ bản là vì nó ăn sâu vào máu rồi, người nào mà chẳng chửi…</em"!

  Ngay cả đến Trung tá Công An Vũ Văn Hiển, phó công an phường 6 quận 3 (thành phố Hồ Chí Minh) còn chửi dân công khai rằng…tự do cái con cặc!

  Sĩ quan CA há miệng ra là đ.m., vậy thì tại sao em học sinh này phản ánh thật thì lại bị cảnh cáo?

  Trung tá Công An Vũ Văn Hiển chửi dân…tự do là cái con cặc

  Nếu “Học sinh nói tục đã là không nên, ngang nhiên viết những từ thô tục vào bài văn thì đúng là không thể chấp nhận được”…

  …Vậy chúng ta có thể chấp nhận nhân viên chính quyền (sĩ quan CA) dùng lời lẽ thô tục và chửi dân một cách vô văn hoá như trên?

  Một người có chức có quyền mà thô lỗ, vô văn hoá như thế, thử hỏi Vũ Văn Hiển còn xứng đáng là Trung tá CA nữa không?

Phản hồi