|

Việt kiều Ba Lan đầu tư gì ở Việt Nam?

Dự án An Khánh

Dự án An Khánh

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan chủ yếu hình thành từ những năm 90s của thế kỉ trước và dần phát triển thành một cộng đồng lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng. Những người Việt Nam tới Ba Lan với hai bàn tay trắng, nhiều người không biết tiếng bản địa, nhưng với sự cần cù và năng động họ đã dần gây dựng được một lưng vốn khá khá và nhiều người trong số đó trở về thành những nhà đầu tư tại Việt Nam.

Theo thông kê mới đây, Việt kiều Đông Âu nằm trong nhóm những đại gia khủng nhất Việt Nam.

Sự chuyển đổi chế độ ở Đông Âu đã giúp họ cơ hội làm giầu nhanh chóng. Bên cạnh đó là kinh nghiệm và tầm nhìn đi trước một bước so với các doanh nhân trong nước. Có lẽ đó là bí quyết của sự thành công.

Việt kiều tại Ba Lan không có ai nằm trong danh sách ‘khủng’ mà báo chí đã công bố, nhưng họ đã có những đầu tư đáng kể trên nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Vài hoạt động tiêu biểu

Đầu tư của những người Việt trở về từ Ba Lan có thể nói rất đa dạng, phong phú, tùy theo mối quan hệ, túi tiền, khả năng và vị thế của mỗi người. Người nhiều vốn nhắm vào lĩnh vực ngân hàng, dự án bất động sản lớn hay xây dựng những nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, cửa kính; người ít vốn hơn có những xưởng sản xuất nhỏ, khách sạn mini hay dây  chuyền sản xuất bia tươi mang thương hiệu đông Âu.v.v. Để chi tiết về những hoạt động này, phải có nhiều thời gian, với nhiều bài báo. Ở đây, chỉ xin điểm qua một số đầu tư tiêu biểu.

Lĩnh vực tài chính phải kể tới Ngân hàng cổ phần Thương mại VPBank được thành lập từ năm 1994 bởi nhóm doanh nhân Việt kiều Ba Lan. Ở thời kỳ hưng thịnh, Ngân hàng này đã có vài ngàn nhân viên với khoảng 150 chi nhánh giao dịch trong khắp cả nước. Nhiều Việt kiều thành đạt ở Ba Lan từng góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Lê Đắc Sơn- cựu nghiên cứu sinh tại Ba Lan- từng giữ cương vị Tổng giám đốc VPBank trong nhiều năm cũng là người đầu tư cùng lúc vào nhiều lĩnh vực khác, trong đó có đại  học tư nhân Đại Nam. Đại Nam ra đời năm 2007 với sự chung tay của nhiều doanh nhân trở về từ Ba Lan. Họ vừa là thành viên hội đồng quản trị, vừa là giảng viên với học hàm tiến sĩ, thạc sĩ. Tọa lạc tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, mặc dù vẫn trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở vật chất nhưng Đại Nam đã và đang đào tạo hàng ngàn sinh viên với nhiều chuyên ngành khác nhau và có tham vọng hướng tới đào tạo trên đại học.

Trong lĩnh vực bất động sản, đáng kể là những dự án như “Làng Việt Kiều châu Âu” hay “Vườn Cam VinPol”. Làng Việt Kiều được ‘thai nghén’ từ đầu những năm 2000s bởi 3 anh em Trường, Sơn, Quân với tập đoàn TSQ của họ. Đây là dự án án ngữ ngay cửa ngõ Tây Bắc của thủ đô, mà một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công của nó là việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội. Có những nhận định cho rằng, chủ đầu tư là những người ‘tay không bắt giặc’. Vốn liếng ban đầu không lớn, nhưng là những công dân gốc Hà Tây, nhiều quan hệ với giới chức, họ đã thành công trong việc huy động vốn trong trào lưu chung về đầu tư bất động sản của kiều bào Ba Lan. Hiện hơn 500 căn biệt thự ở Làng Việt Kiều đã có chủ, nhưng thực tế mới chừng 1/4 trong số đó có người ở, do chủ nhân của chúng đang ở nước ngoài, hoặc sở hữu cùng lúc nhiều căn hộ trong cùng dự án này.

Làng Việt kiều

Làng Việt kiều

Ngoài khu biệt thự mang dáng dấp châu Âu, tập đoàn TSQ đã xây dựng 2 tòa tháp văn phòng và nhà ở. Những đầu tư này đã bán được hầu hết trước khi bất động sản rơi vào giai đoạn trầm lắng. Hiện họ đang thử nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác, trong đó có sản xuất vật liệu xây dựng.

Không may mắn như “Làng Việt Kiều châu Âu”, dự án An Khánh có cái tên “Vườn Cam” hay còn gọi là “Orange Garden” đang ở trong giai đoạn “đắp chiếu” dù chủ đầu tư đã bỏ vào đó cả núi tiền. Khởi công năm 2007 trên diện tích gần 50ha với dự định hoàn thành vào quý 4 năm 2013, nhưng cho tới nay “Vườn Cam” mới chỉ hoàn tất được quy hoạch cảnh quan, đường xá nội bô. Doanh nhân họ Đỗ, một trong những người có cổ phần kha khá ở đây cho biết, hiện dự án đang chờ xét duyệt quy hoạch phân khu chi tiết cũng như việc hoàn thiện các tuyến đường giao thông theo kế hoạch của thành phố. Hiện “Vườn Cam” bị cách biệt với các khu vực xung quanh và cách khá xa quốc lộ chính khiến cho sự hấp dẫn của nó giảm đi rất nhiều.

Vẫn theo nhà đầu tư này, hơn nửa trong số 630 căn biệt thự (trên giấy) ở đây đã có chủ nhân. Để sở hữu một suất đất 360m2 của dự án, người ta phải bỏ vào đó chừng 5 tỉ đồng. Nhưng với sự đóng băng của bất động sản hiện nay, khi nào người mua mới nhận được nhà vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ mà không ai, kể cả chủ dự án, có thể trả lời.

Bên cạnh những dự án lớn, cần nhiều sự hùn hạp của cổ đông, rất nhiều Việt kiều Ba Lan đầu tư theo kiểu cá nhân, gia đình. Mô hình mà họ lựa chọn thường là các khách sạn, nhà nghỉ, xưởng sản xuất nhỏ, nhà hàng, văn phòng cho thuê…

Về hẳn Việt Nam từ vài năm trước, soái Đ, người từng vang bóng Đông Âu một thời, giờ làm chủ một cao ốc văn phòng 14 tầng ở vị trí đắc địa ngay gần Vincom. Tiền cho thuê, nghe nói, cỡ 200 ngàn đô la/ năm, thoải mái để ông dong chơi du lịch và đánh golf.

Trên chiếc xe trị giá gần 3 tỉ mới mua, Khánh kể về quá trình hội nhập trở lại của anh sau khi quyết định trở về. Hiện Khánh đã dừng mọi sự đầu tư lớn sau vài lần mà anh gọi là ‘rắc thính’ không thành công. Trong lúc chờ đợi sự khởi sắc của thị trường, Khánh sống khá vương giả nhờ mấy căn nhà cho thuê.

Biết ơn Ba Lan

Dự án An Khánh

Dự án An Khánh

Có một điều giống nhau giữa các doanh nhân là họ không quên Ba Lan, mảnh đất lành đã giúp họ ‘nên người’. Khu làng Việt Kiều trông giống như nhiều khu dân cư khác ở thủ đô Warsaw với các nhà liền kề và song sinh. Trong nhiều ngôi nhà là các vật dụng quen thuộc mà chủ nhân của chúng đem theo về từ đất nước Chopin và câu chuyện của họ cứ chốc chốc lại quay về với Ba Lan.

Doanh nhân Nguyễn K., người từng hơn chục năm vật lộn với thương trường Ba Lan giờ sở hữu 2 biệt thự ở làng Việt Kiều đã cho trồng trước cửa 1 cây Magnolia đem theo từ Ba Lan. Ở vị trí trang trọng tại phòng khách, K cho đắp nổi chiếc bản đồ Ba Lan cỡ lớn. “Mình luôn biết ơn đất nước Ba Lan và muốn nhắc nhở vợ con đừng quên những tháng năm bên đó”- anh chia sẻ.

Nhưng mang đậm bản sắc Ba Lan hơn cả phải kể tới dự án “Vườn Cam- VinaPol”. Ngay cái tên ghép của nó đã cho thấy sự gắn kết của những người chủ đầu tư với đất nước Ba Lan. Chưa có ngôi nhà nào được mọc lên ở đây, nhưng cảnh quan của 50ha dễ làm người ta gợi nhớ tới công viên Lazienki. Dự án do công ty Archipel của Cộng hòa Pháp thiết kế. Chủ đầu tư cho hay, “riêng tiền thiết kế đã hàng triệu đô rồi”. Án ngữ ngay nơi cổng chính là bức tượng Chopin được mô phỏng theo nguyên tác ở công viên Lazienki. Sông suối ở đây cũng từa tựa như trong công viên nổi tiếng này. “Cá chép rất nhiều và to, giống như ở công viên Chopin ấy”- doanh nhân họ Đỗ vui vẻ giới thiệu.

Được biết, việc sử dụng bức tượng Chopin có xin phép về bản quyền và ngày khai trương khu dự án, thứ trưởng bộ Văn Hóa Ba Lan và đại diện cơ quan Ngoại giao Ba Lan đã tới dự.

Đầu tư kiểu ‘chân trong chân ngoài’

Môi trường đầu tư ở Việt Nam trong những năm qua đã cởi mở hơn rất nhiều. Những nhà đầu tư Việt kiều có ưu thế hơn các nhà đầu tư ngoại quốc là họ hiểu phong tục tập quán, văn hóa của Việt Nam.Và đặc biệt, họ biết luồn lách, biết giao tiếp (trong nháy nháy) với giới quan chức Việt Nam. Nên, không có gì quá ngạc nhiên về sự thành công của họ dù vốn liếng không thể so bì với các đại tư bản nước ngoài.

Dự án An Khánh

Dự án An Khánh

Nhưng không phải ai cũng có thể trở về hay sẵn sàng trở về để thành nhà đầu tư ở Việt Nam. Nhiều người chưa muốn từ bỏ khoản lợi nhuận tại Ba Lan, hay con cái đang ‘tị nạn giáo dục’ trong môi trường lành mạnh ở nước ngoài, hoặc bản thân còn lưu luyến với đất nước đã gắn bó (hàng) chục năm trời. Mô hình mà họ lựa chọn là đầu tư từ xa, theo kiểu ‘chân trong chân ngoài’.

Có một vài thứ cho thuê ở Việt Nam vừa để giữ tiền, vừa để kiếm lời là sự lựa chọn của nhiều người.

Vợ chồng Xuân vẫn buôn bán hàng ngày tại Ba Lan. Nhưng họ thay nhau chạy đi, chạy về Việt Nam. Mới đây, khách sạn mini thứ 2 của họ vừa khai trương phía bên kia sông Hồng. Khách sạn 3 sao, 40 phòng với nội thất khá tươm tất thiết kế theo phong cách châu Âu.

Chị Hoa mở một vài cửa hàng bán buôn ngay trên khu phố cổ. Cũng vẫn là những thứ hàng vải (được nhập về từ Trung Quốc) mà gia đình chị đã kinh doanh nhiều năm tại Ba Lan. Chị cho con trai về Việt Nam quản lý còn vợ chồng chị vẫn trụ lại Ba Lan.

Chị Hằng, một người đánh hàng Việt Nam khá nổi tiếng ở Ba Lan những năm trước giờ mở xưởng sản xuất và gửi hàng sang cho con cháu hay bạn bè có nhu cầu. Xưởng của chị làm không hết việc và thường phải san lại đơn hàng cho một số xưởng bạn. Tuy công việc làm ăn đang theo chiều thuận, nhưng chị cho biết, không chắc có sống hẳn ở Việt Nam được. “Con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đó, vài năm nữa các con không về, thì tôi sẽ bán xưởng quay sang bên đó”- chị tâm sự.

Nhiều Việt kiều Ba Lan cho rằng, kiếm tiền ở nước ngoài rồi đầu tư ở Việt Nam là một công thức hoàn hảo, giúp họ ‘nhân tiền’ một cách nhanh chóng. Nhưng không phải ai cũng thành công. Người Việt thường ‘tốt khoe ra, xấu xa đậy lại’, có những người đã ‘ôm đầu máu’quay sang làm lại từ đầu. Họ trở về ồn ào và quay sang lặng lẽ.

Hà Nội, tháng 5/2013

© Mạc Việt Hồng

© Đàn Chim Việt

 

9 Phản hồi cho “Việt kiều Ba Lan đầu tư gì ở Việt Nam?”

 1. Ogcvc says:

  “…Người Việt thường ‘tốt khoe ra, xấu xa đậy lại’, có những người đã ‘ôm đầu máu’quay sang làm lại từ đầu. Họ trở về ồn ào và quay sang lặng lẽ…” MVH

  Cũng may cho bọn súc s… tay sai Vc bắc việt. Vc đã khoan hồng chưa thịt, đó thôi! Sớm muộn gì thì Vc cũng sẽ “trả ơn” bằng cách tìm đến nơi cư ngụ từng gia đình…để thịt!

 2. Khách qua đường says:

  CS chỉ tự tiêu diệt khi đồng tiền tạo nên sức mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các thành phần lãnh đạo Đảng CS . Không có một sức mạnh chính trị nào có thể tiêu diệt được CS ngoài đồng tiền .

  Khi đồng tiền biến các lãnh đạo nhà nước trở thành những nhà Tư sản đỏ , Tư bản đỏ , cũng là lúc bắt đầu cho Đảng CS ở khởi điểm tự tiêu hủy .

  Nhưng đồng tiền đạo Đức của những người nông dân một nắng hai sương , của những người Công nhân tẩm ước mồ hôi sức lực trên Công trường , của những viên chức chính phủ mức lương ba đồng một cọc , thì không thể nào tạo nên được tầng lớp Tư sản đỏ , Tư bản đỏ .

  Chỉ có đồng tiền vô đạo Đức , đồng tiền từ trên trời rơi xuống qua khe hối lộ , tham nhũng , bóc lột , mới nhanh chóng tạo nên hai tầng lớp Tư sản đỏ và Tư bản đỏ .

  Không giải tỏa cấm vận , không bang giao , không vào được WTO , VN sẽ không bao giờ có được Tư sản đỏ , Tư bản đỏ . Thì CSVN vẫn tiếp tục con đường chuyên chính vô sản sắt máu dài hạn . Bắc Triều tiên hay TQ trước thời kỳ đổi mới của Đặng tiểu Bình là một hình ảnh xác Minh Cụ thể .

  Nếu hỏi rằng đồng tiền tham nhũng hối lộ sẽ giúp cho VN đẩy mạnh tiến trình dân chủ hay chỉ tạo phần nuôi nấng cho chế độ CS sống lâu hơn ? Muốn nhìn thấy được điều nầy , ta Cần phải đặt thêm nhiều câu hỏi phụ như sau .

  Nếu xã hội VN hiên nay không có tham nhũng hối lộ , cán bộ CS Chí Công vô Tư như thời kháng pháp . Thì nhà nước CHXHCNVN hôm nay đúng là một nhà nước lý tưởng vì dân , nếu người dân chấp nhận mất dân chủ nghèo đói và chậm tiến , chấp nhận bế quan tỏa cảng , hạn chế tối đa tiếp xúc với nền Văn Minh thế giới bên ngoài , thì đâu Cần gì phải lật đổ nhà nước .

  Không có tham nhũng hối lộ , ĐCSVN sẽ trở thành ông vua không ngai , cha truyền con nối đời đời . Ai mất quyền lợi ? Ai chịu cực khổ tụt hậu chậm tiến ? Rõ ràng là dân ĐEN , là thành phần không Đảng .

  Nhưng tại sao ĐCSVN lại phải đổi mới ? Phải bỏ đi bao cấp ? Tất cả vì Cần tiền , không tiền thì không thể lãnh đạo , không thể làm chính trị thoải mái . Một ĐCSVN ưu Việt như tuyên truyền sẽ dẫn dắt một dân tộc Việt xây dựng đất nước phát triển kinh tế hùng mạnh . Dựa vào mucj tiêu này , thành phần lãnh đạo ham danh hám lợi , đã đánh bại thành phần Đảng viên cực đoan cố chấp tự sản tự tiêu , mon men chạy theo nền kinh tế Thị trường Tư bản dưới danh xưng định hướng XHCN giả tạo . Muốn thế thì phải có ngoại hối .

  Vậy Đồng tiền ngoại hối có tác động như thế nào lên chế độ CS ?

  Muốn thay đổi nâng cao đời sống xã hội , nhà nước CHXHCN VN không thể bế môn tỏa cảng , không thể không nhận tiền Kiều hối , không thể không nhận tiền đầu Tư nước ngoài , không thể không cho thuê hay mua bán Tài nguyên của nhà nước , không thể không trao đổi Mậu dịch Quốc tế , không thể không trao đổi nền Văn hoả chính trị phản động chống CS , chống XHCN . Muốn được những điều này , trước tiên Cần phải có ngoại hối .

  Nguồn tiền của Việt Kiều là nguồn ngoại hối đầu tiên kích thích cho vi khuẩn tham nhũng hối lộ phát triển . Kiều hối là men Cần thiết đầu tiên để tạo nên loài nấm độc tham nhũng và hối lộ trên lãnh vực ngoại hối .

  Đồng tiền tham nhũng hối lộ là đồng tiền vô đạo đức Cần phải được rửa để trở nên đồng tiền trong sạch khi xử dụng . Hình thức thân nhân nhận tiền tại VN cũng là một cái cớ chứng Minh cho những đồng tiền vô đạo Đức hối lộ tham nhũng . Và đồng tiền nó cũng có chân , nó chạy ra khỏi nước và chạy vào lại với những Công đoạn chuyển tiền đố ai biết được . Trong việc Việt Kiều tại Ba Lan đem tiền về nước đầu Tư , cũng có thể là nguồn tiền có sẵn do tham nhũng hối lộ trong nước . Nào ai có thể kiểm chứng được trong một năm số lượng tiền thâm nhũng hối lộ được mang danh Kiều hối ? Liệu nguồn Kiều hối của người Việt với số lượng 3 triệu người , tính cả thành phần không có sức lao động , có đủ sức gởi về hàng năm một người là 1.000 đô , thì cũng chỉ đạt tối Đa là ba tỷ đô . Vậy Mười tỷ đô hàng năm , từ đâu mà có ? Con số này tung ra phải chăng nhằm hợp thức hoá đồng tiền không nguồn gốc từ trong nước khi lọt vào túi cán bộ Đảng viên .

  Tuy nhiên , Kiều hối hay bất cứ nguồn ngoại hối nào vẫn luôn luôn là nguồn gốc Cần thiết tạo nên thành phần Tư sản đỏ , Tư bản đỏ . Không có tư sản đỏ , Tư bản đỏ , thì chế độ CS VN không bao giờ bị phân hoá tiêu hủy . Muốn có Tư sản đỏ , Tư bản đỏ , phải có tham nhũng hối lộ . Muốn có tham nhũng hối lộ phải có ngoại hối . Muốn Đảng CS sớm bị tiêu vong , tham nhũng hối lộ phải bùng phát nhanh và mạnh . Muốn tham nhũng hối lộ bùng phát nhanh và mạnh , ngoại hối phải tuôn vào VN ồ ạt .

  Đừng ngăn cản đồng tiền ngoại hối chảy vào VN , nó giúp cho VN có bộ mặt phồn Vinh giả tạo , nó tạo nên tham nhũng hối lộ, nó giúp cho có cớ rửa tiền , nó giúp cho Đảng viên biến chất CS , nó giúp cho lãnh đạo Đảng giành ăn đấm đá lẫn nhau , nó giúp tạo nên lợi ích nhóm , nó giúp cho con người CS hiểu được giá trị mạnh mẽ của đồng tiền . Rồi chính nó là yếu tố mạnh nhất sẽ tiêu hủy cái chế độ XHCN lường gạt , hoang tưởng , thối tha chết tiệt này .

  Những con người làm chính trị lý tưởng suông , còn non nớt duy lý dân chủ một cách trong sạch , sẽ không bao giờ thấy được giá trị đóng góp vô hình của đồng tiền vô đạo Đức tạo nên tham nhũng hối lộ , thông qua con đường Kiều hối , ngoại hối , đang dần mòn giết chết chế độ CSVN hiện nay .

  Do đó , thấy VN có nhiều Tư sản đỏ , Tư bản đỏ , người có đầu óc chống Cộng phải mừng , phải hy vọng , đừng chửi , đừng chống . Chửi và chống tham nhũng là điều đại kỵ hiện nay cho thành phần chống Cộng , không lý muốn cho CS phải trong sạch để chế độ XHCN trường tồn bất biến !

 3. Dan Ha Noi says:

  Tác giả có vẻ ủng hộ những kẻ buôn lậu ,chốn thuế ,rửa tiền, trồng cỏ, đưa người vượt biên… ăn cướp tiền từ nhân dân Balan (đất nước và người dân đã cưu mang họ ) mang đồng tiền bẩn thỉu đó về VN cùng với quan chức CSVN một lần nữa cưỡng chế ăn cướp ruộng đất của nông dân ?

 4. Sở dĩ Việt Kiều làm ăn phát đạt là nhờ biết nhí nháy, nói toạc ra là biết chuyển bì thư, hối lộ cho các nhân vật đang cầm quyền, trong đó có đồng chí X. Nếu đầu tư theo chiều hướng đó, tôi không chống mà hoan nghênh hết mình.

  Viết Kiều phải chơi trò hối lộ cho các quan chức, tập cho bọn chúng thói quen ăn hối lộ, chúng càng ăn hối lộ, dân mới thấy rõ vai trò đầy tớ ưu việt của bọn thống trị mới. Chiến lược ủng hộ tham nhũng là chiến lược rất ưu việt vì bọn thống trị càng tham, chúng sẽ đẩy đất nước vào tình trạng suy thoái và rối loạn. Những nhà chiến lược VC thường tự hào là ở VN, đối lập với đảng VC không đáng kể như thế đảng VC vẫn còn cầm quyền. Điều đó có thể đúng trong mộng mơ, nhưng thực tế VC sẽ lãnh một bi kịch hết sức hải hùng. Trước năm 75, thân thể VC cường tráng, không mang bệnh nan y, vì chúng biết cách tuyên truyền và biết thương yêu người dân bằng những hành động dù thiếu chân thật nhưng dân vẫn không thấy. Sau 75, VC lâm bệnh nan y, chúng tìm cách chửa trị để tiếp tục sống còn, nhưng cơn bệnh ấy vẫn mỗi ngày mỗi trầm trọng, dù thuốc tiên cũng không thể cứu mạng sống của chúng. Phải để cho chúng chết từ từ, như cây đại thọ bị con mọt ăn dần và một thời gian dài sẽ tự đổ. Cái chết như thế mới là một bi kịch. Người Việt Kiều nay rất khôn ngoan, có tiền là mua vàng, mua đô la dự trử, hoặc chuyển ngân cho con cái ở nước ngoài. Ngoài mặt là tuyên bố yêu nước, nhưng thực chất là không bao giờ yêu nước nhưng chỉ yêu tiền, vì tiền là nguồn sống hạnh phúc cho họ.Còn đất nước chỉ là bánh vẽ, sở dĩ họ bảo yêu vì để được đầu tư và có cơ hội hốt tiền như trường hợp bọn giai cấp mới. Thế mạnh của Việt Kiều là chơi trò đút lót vì thế cơn bệnh VC ngày thêm trầm trọng.

  Chiến lược thắng VC trong vấn đề quân sự rất khó, nhưng vấn đề gian thương, hối lộ cũng là yếu tố quan trọng trong vấn đề làm sụp đổ đảng VC.

 5. Thái says:

  Hầu hết những đại gia Việt kiều đầu tư ở VN là những Việt kiều Đông Âu mặc dầu dân số Việt kiều Đông Âu ít hơn nhiều so với Việt kiều ở Mỹ, Úc, Canada, Pháp. Lý do cũng dễ hiểu. Việt kiều Đông Âu có liên hệ gần gũi với chính quyền VN. Đa số họ có quan hệ bà con, bạn bè với các quan chức cao cấp của chính quyền nên việc làm ăn dễ dàng, trôi chảy hơn.

  Hầu hết Việt kiều ở các nước Mỹ, Úc, Canada, Pháp đã từng sống dưới chế độ VNCH, nói chung họ không có thiện cảm và không tin tưởng chính quyền VN hiện tại nên họ không muốn và không thích về đầu tư ở VN.

  Một cơ sở đầu tư rất lớn của Việt kiều Đông Âu (hình như là Việt kiều Nga) là tập đoàn VinPearl. Tập đoàn này có các khu resort 5 sao rất lớn ở Nha Trang, Đà Nẵng và các khu shopping lớn, hiện đại ở Sài Gòn, Hà Nội.

  • Củ Lẫn says:

   Sư thật, theo tôi, có thể hơi khác một chút, một chút thôi. Đó là không phải chỉ là người Việt (Việt kiều) từ các nưóc Âu Mỹ không tin tưởng vào nhà nước CSVN như là đối tác, mà chủ yếu là ngược lại.

   Trong mọi làm ăn lớn ở Việt Nam hiện hay, đều phải có những tay quyền thế trong đảng CSVN chấm mút vào. Tức là cung cách làm ăn không đúng như “pháp luật quy định”. Với những Việt kiều Đông Âu thường có gốc gác không nhiều thì ít có liên hệ với chính quyền CS, họ tin rằng giới này sẽ dễ “thông cảm” với họ hơn.

   Tóm lại vẫn là cùng “bè” như thời “phong kiến”, dân làng nào cũng chỉ chơi thân với dân làng nấy mà thôi! Bây giờ có ” văn minh tiến bộ” hơn, thì là dân Hà Lội chỉ (tạm) tin dân Hà Lội…

  • Thở than says:

   Tôi rất hợp ý với Thaí.Khai phá thêm là được qua Ba lan học phaỉ là con cháu của cộng sản gộc hoặc là giây mơ rễ má với họ.Có hai loại:loại kha khá một chút,kiếm mảnh bằng,về nhà cha mẹ truyền ngôi cho;Loại học không vô,lọc lừa,ma đạo,kiếm chút tiền,mang về.Hai nhóm nầy cấu kết với nhau làm kinh tế có ai mà dám chen vô,không thành công mới là điều lạ

 6. Lâm Vũ says:

  Bài viết hay. Có điều không thấy tác giả nói nhận định những tư nhân về đầu tư trong nước này là những tác nhân đẩy mạnh thêm tiến trình dân chủ hóa đất nước hay chỉ góp phần nuôi nấng cho chế độ hiện tại sống lâu thêm một thời gian nữa? Có lẽ phải đợi cho cô TBT trở lại Ba Lan độc giả DCV mới được nghe ý kiến rõ rệt hơn. Dù sao cònb đang ở trong nước vẫn phải cẩn trọng lời nói nếu không muốn hỏng việc nhớn!

  • Duong Vu says:

   Đúng rồi. Tác giả hiện đang ở VN nên chắc chỉ có thể viết đến thế thôi, chứ nếu viết hơn chắc bị mời xuất cảnh ngay, nếu ở nước ngoài tối tin là chị MVH sẽ viết theo một cách nhìn khác hơn/

Phản hồi