|

Phản ứng quốc tế trước bản án dành cho LS Quân

quanle

Ngay sau khi bản án 30 tháng tù giam vì “trốn thuế” dành cho luật sứ Lê Quốc Quân được tuyên, đã ngay lập tức có các phản ứng quốc tế. Chắc chắn, những ngày tiếp theo sẽ có sự lên tiếng của nhiều tổ chức và chính phủ khác nữa.

Đại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội tuyên bố trên trang của mình: 

Chúng tôi vô cùng quan ngại về việc nhà cầm quyền Việt Nam đã kết tội và xử phạt luật sư nhân quyền, blogger Lê Quốc Quân 30 tháng tù về tội danh trốn thuế.  Việc nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng luật pháp về thuế để bỏ tù những người đã phê bình chính phủ một cách ôn hòa là điều rất đáng lo ngại.

Bản án này đã đi ngược lại với quyền tự do ngôn luận và trách nhiệm của Việt Nam đối với Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị và những cam kết trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ Viêt Nam hãy trả tự do cho những tù nhân lương tâm và cho công dân Việt Nam quyền được tự do diễn đạt tư tưởng chính trị của mình.

Tại London, Anh Quốc, vài giờ sau khi bản án 30 tháng tù cho luật sư Lê Quốc Quân được loan ra, Ân Xá Quốc Tế Amnesty International công bố thông cáo báo chí , gọi đây là vụ trấn áp đối lập mới nhất vô lý nhất và bất công nhất mà Việt Nam vừa hoàn tất.

Bà Janice Beanland, người đảm trách vận động nhân quyền cho Việt Nam trong Ân Xá Quốc Tế, nói rằng đây là bản án khiến mọi người kinh ngạc và vô cùng thất vọng:

Thật là điều đáng buồn khi những người đáng lẽ có thể cống hiến tất cả những gì ích lợi cho đất nước mà lại bị chính quyền của nước đó đố ky thù nghịch, tìm mọi cách bịt miệng và cầm tù bằng bản án dài như vậy.

Bởi vì Ân Xá Quốc Tế quá sửng sốt trước phán quyết hai năm rưỡi tù giam dành cho luật sư Quân. Ân Xá Quốc Tế có lý cớ để tin rằng đằng sau vụ xử này là động lực chính trị, hệt như trường hợp blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cũng bị truy tố và giam cầm vì tội trốn thuế trước đó. Những chuyện như vậy khiến Ân Xá Quốc Tế không thể không quan tâm.

Bà Isabelle Arradon, phó giám đốc Châu Á Thái Bình Dương Sự Vụ trong Ân Xá Quốc Tế, nhấn mạnh trong thông cáo báo chí rằng không thể chối cãi chuyện luật sư Lê Quốc Quân bị bắt giữ và bị giam cầm bởi chính quyền Hà Nội chỉ vì ông tích cực tranh đấu quyền làm người cho chính mình và cho mọi người khác. Vì lý do đó, Amnesty International khẳng định, Việt Nam phải  bãi tố và trả tự do ngay tức khắc cho luật sư Lê Quốc Quân.

Tổng hợp theo RFA, Facebook

13 Phản hồi cho “Phản ứng quốc tế trước bản án dành cho LS Quân”

 1. Hương Lan Lê says:

  Một số tổ chức, cá nhân thù địch Nhà nước Việt Nam ở trong và ngoài nước thông qua các trang mạng, blog, facebook đang kêu gào “ầm ĩ” về nhân vật này. Nào là Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp bất đồng chính kiến, thậm chí là ngang ngược nêu yêu sách đòi Nhà nước Việt Nam phải trả tự do cho Lê Quốc Quân. Trước sự “ầm ĩ” này, nhiều người không khỏi ngạc nhiên là tại sao một con người với tội danh trốn thuế như Quân lại thu hút sự chú ý lớn như thế. Việc xử lý những đối tượng phạm tội trốn thuế nói riêng cũng như các tội phạm về kinh tế nói chung là chuyện như “cơm bữa” ở Việt Nam và nhiều nước. Có nhiều người cũng đang chuẩn bị phải hầu tòa vì tội danh này. Điển hình như bầu Kiên, một nhân vật đã quá quen thuộc với dư luận trong nước vì những hành vi thao túng, lũng đoạn ngân hàng, vì những hành vi phạm tội tinh vi và gây ra hậu quả lớn. Nếu xét về khía cạnh tội phạm kinh tế thì bầu Kiên xứng đáng là một cái tên “lớn”. Thế nhưng lạ là bầu Kiên cũng chuẩn bị bị đưa ra xét xử nhưng những tổ chức như Ân xá quốc tế, Theo dõi nhân quyền quốc tế, các nghị sỹ Mỹ như San chez, Smith hay các đối tượng trong nước như Xuân Diện, Hữu Vinh… không quan tâm lên tiếng bênh vực một tiếng. Trong khi đó với Lê Quốc Quân thì họ “nhao nhao” lên phản đối rồi bênh vực. Dư luận có quyền đặt câu hỏi tại sao Lê Quốc Quân lại nhận được sự ưu ái đặc biệt như thế và đằng sau những tiếng nói “bênh vực” cho Quân là ý đồ chính trị gì. Câu trả lời ở đây là bởi Quân không chỉ là một tội phạm kinh tế bình thường mà Quân chính là một đối tượng nằm trong “ván bài chính trị” hết sức thâm hiểm đối với Việt Nam. Nghe nói Quân có mối quân hệ rất mật thiết với Việt Tân-một tổ chức phản động lưu vong đã và đang có nhiều hoạt động chống Nhà nước Việt Nam quyết liệt. Đồng thời Quân cũng đã và đang được một số thế lực thiếu thiện chí Nhà nước Việt Nam kỳ vọng có thể trở thành “thủ lĩnh”, “ngọn cờ” của phong trào đối lập tại Việt Nam. Quân cũng đã từng được tham dự chương trình học bổng Regan Fasell của Quỹ NED, một tổ chức góp mặt rất nhiều trong các vụ bạo loạn, lạt đổ của chính quyền Mỹ trên thế giới. Do đó khi Quân phải đối mặt với vòng lao lý đương nhiên họ phải nhao nhao lên phản đối bởi chắc chắn không ai muốn một đứa “con cưng” của mình bị xử lý. Đâu có dễ để đào tạo được một “con pháo” có thể tung hoành ngang dọc trên bàn cờ như một lực lượng xung kích… Thế nên việc họ tung hô Quân rồi can thiệp vào việc xét xử Quân cũng là điều dễ hiểu. Bầu Kiên nếu biết Quân nhận được sự quan tâm đặc biệt như thế này đương nhiên ông cũng phải tị nạnh với Lê Quốc Quân. Nhưng chắc ông cũng có thể tự an ủi mình rằng như ông vẫn là tốt bởi dẫu sao ông có phạm tội về kinh tế nhưng ông không “cõng rắn cắn gà nhà”, phản bội lại quốc gia, dân tộc của mình. Ông không “xấu máu” như Lê Quốc Quân

  • lethan says:

   Chó đâu có sủa lỗ không.
   Không THẰNG CAM, cũng thằng dư luận viên

   Vẫn luận điệu cũ mèm đầy dối trá và bịp bợm của những tên viết thuê cho bè lũ Việt cộng ngu/hèn/tham/ác sau mỗi lần chúng buộc tội những người yêu nước, tranh đấu cho quyền làm người cho dân tộc Việt nam.

   Mikhail Gorbachev, cựu Tổng Bí Thư đảng cộng sản Liên Xô phát biểu: “Tôi đã bỏ hơn nửa cuộc đời đấu tranh cho lý tưởng cộng sản, nhưng ngày nay tôi phải đau buồn mà nói rằng “cộng sản chỉ biết tuyên truyền và nói láo”.

  • Choi Song Djong says:

   Nữ dư lợn viên này có cái tên đẹp đấy.Nhưng trong lòng thì đen tối quá,thối tha quá

  • Pháo bông says:

   Đổ Mười coi cái đám dư lộn viên sao ngu tối thế hở , đất nước đang mù mờ tối om không có lối thoát xem ngài TT đi cầu xin viện trợ giúp đở có được quái gì không ngược lại bị người ta khinh nửa là khác , sân hận mù quáng tức tối nên đem thằng dân của mình ra đánh cho đở tức , chung qui củng tại vì mày thằng dân

   Bị dí vào đường cùng nên phản ứng lung tung không trật tự chi hết , mang tiếng xấu với thế giới dẩn đến bất đồng rồi phản đối đối kháng trực diện , ui trời đất ơi

   Chỉ mở đường cho thế giới có cớ lý do để xâm nhập đem quân tới đánh chúng mày bọn vc có biết và sợ không đây trời !

  • Tran cong Ly says:

   Cộng sản muốn bắt những nguời đòi dân chủ,nhân quyền ,đòi đa nguyên,đa đảng .Biểu tình chống Tàu chệt xâm lăng nuớc ta .CS không làm sao bắt họ đuợc ,vì họ đâu có phạm pháp mà bắt họ .Vì thề cho nên CS lại chụp cho cái mũ là THIẾU THUẾ ,chẳng khác Điếu Kày năm 2009 biểu tình chống TAU chệt nên cũng bị bắt và kết tội là THIẾU THUẾ ,sau khi vào tù 2,năm 5 ,lai đưa ra tòa cái tội chống phà nhà nuớc kết cho cái tội chống phá nhà nuớc ở điều 88 bỏ tù thêm .Vậy là CS muốn buộc tội cho những ai chống CS thì tội gì lại buộc tội không được phải không bà bạn???????

 2. Anhhai Vp says:

  Nói chung với bản án hôm qua về tình hay về lý, LQQ cũng không thể cãi được, về tình cái bản án 30 tháng đã là sự khoan dung của viện kiểm soát, vì theo BLHS tội này có khung cao nhất là 7 năm, về lý thì không thể cãi được, LQQ là ai, ai cũng biết, 1 kẻ mang lại những điều tiếng cho xã hội, một người không biết ăn năn hối cải, nói chung là cứng đầu, vậy lấy gì để được xét giảm, LQQ cũng đã thụ án được 10 tháng, vậy chính xác thì hắn còn 20 tháng nữa, vài lần kháng án nữa thì hắn sẽ được tha, đảm bảo sẽ thêm thời gian thử thách, vậy tốt nhất đừng có kháng…

  • lethan says:

   Bản án Lê Quốc Quân cho ta thấy sự tận cùng của sự bỉ ổi, hèn hạ và đê tiện của bè lũ nguỵ quyền Việt cộng bán nước / ngu/hèn/tham/ác.

  • Choi Song Djong says:

   Ngoài việc tung ra bọn côn an súc vật để đàn áp những tiếng nói dân chủ,bọn việt gian cs còn huy động hết công xuất dàn dư lợn viên ra sức chỉ cho toàn dân và thế giới biết đến cái sự nhân đạo khoan dung rất chó má của chúng,Anhhai Vp ơi,đời sống không phải chỉ cần có tiền có lương thực đâu nhá,mà còn phải tùy thuộc vào lương tri,lòng tự trọng,lòng ái quốc,lòng yêu tha nhân.Hãy dùng trí khôn mà suy gẫm những điều khốn nạn mà anh vừa phun ra ở bên trên và tự hỏi lòng xem còn xứng đáng là một con người.

 3. Saomaihth says:

  Ông Quân vi phạm pháp luật phải tù là đương nhiên, việc ông Quân bất đồng ý kiến với chính quyền về một số vấn đề của đất nước là hai việc khác nhau. Những người đánh đồng hai việc, xúi giục những người khác biểu tình đòi xóa tội cho ông Quân là hành vi gây rối trật tự xã hội. Rất mong mọi người tỉnh táo. Ông Đại sứ quán Mỹ can thiệp vào vấn đề này thật là trơ tráo muốn gây bất ổn xã hôj ở Việt Nam. Thử hỏi những người Mỹ nếu vi phạm pháp luật như ông Quân có bị tù không? điều chắc ,chắn bị tù nặng hơn nhiều. Việt Nam mình quá nhân đạo.

  • Choi Song Djong says:

   Thế mới biết con người ta khi sống dưới chế độ cộng sản thì từ con người trở thành con vật,ngoài cái sự mù lòa thì còn bị liệt não và mất trí khôn.Cứ đọc cái còm của dư loạn viên này thì qúi vị có thể hình dung ra được.

  • Minh says:

   Hương lan lê, sao mai, anh hai sao sũa dữ thế. Tội trốn thuế của LQQ mà Cs gán cho ông chỉ là hình thức còn việc ông bất đồng chính kiến và tranh đấu mới là chính sao có sự so sánh khập kểnh với bầu Kiên, kẻ phá hoại kinh tế, còn bao nhiêu đại gia trốn thuế, bao nhiêu giám đốc ngân hàng thụt két sao không thấy xử.

 4. Tuấn Linh says:

  Cẩn thận kẻo mất tiền oan lần thứ 2. Thông tin tới nhân dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm

  Báo Pháp luật & Xã hội đưa tin: Hoàn Kiếm trưng bày giới thiệu về Đề án giãn dân phố cổ
  http://phapluatxahoi.vn/20131001054734541p1001c1015/trung-bay-gioi-thieu-ve-de-an-gian-dan-pho-co.htm
  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức giới thiệu triển lãm thông tin tuyên truyền về Đề án giãn dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm năm 2013 (tại 28 Hàng Buồm).

  Trước đây, hàng loạt báo đã đăng bài về dự án tai tiếng và đổ bể này:
  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/593080/Bat-Tong-giam-doc-Cty-Hong-Ha-tpp.html

  Cuối năm 2009, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã lập Dự án giãn dân phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng quận Long Biên.

  Ngày 03/11/2009, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc thu hồi 111.212m2 đất tại khu đô thị mới Việt Hưng giao UBND quận Hoàn Kiếm quản lý để chuẩn bị thực hiện dự án này.

  Chỉ 2 ngày sau, ngày 05/11/2009 UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định giao Công ty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị xây dựng dự án giãn dân phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng. Ưu đãi Công ty Hồng Hà được mua 50 căn hộ chung cư và UBND Hoàn Kiếm đồng ý về nguyên tắc cho Công ty Hồng Hà sử dụng để kinh doanh 15% căn hộ trên tổng dự án mà công ty bỏ vốn đầu tư. Ngay sau đó, công ty này đã sử dụng các văn bản trên để rao bán căn hộ tại dự án trên mạng Internet và tại các sàn giao dịch bất động sản.

  Công ty Hồng Hà không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án nên đã dẫn đến việc lừa đảo huy động vốn trái pháp luật. Vì sao công ty này lại được UBND quận Hoàn Kiếm lựa chọn là đơn vị thi công một dự án quan trọng như vậy trong 2 ngày, là điều đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, tới nay chưa có kết luận của cơ quan điều tra.

  Báo Công an nhân dân đưa tin Giám đốc dự án giãn dân phố cổ đã bị bắt
  http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2012/9/181590.cand

  Ngày 26/9/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã bắt giữ Trần Ứng Thanh, tổng giám đốc Công ty Hồng Hà để điều tra về tội lừa đảo hàng trăm khách hàng chiếm đoạt gần 200 tỉ đồng với danh nghĩa bán căn hộ tại dự án giãn dân phố cổ.

  Vì sao cty Hồng Hà được quận Hoàn Kiếm chỉ định thầu chỉ sau 2 ngày ?????

  Gần 200 tỷ đồng lừa dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm chưa được minh bạch, dân kiện 3 năm nay thì bí thư Hoàng Công Khôi lại kêu gọi lần 2 qua cuộc triển lãm 28 Hàng Buồm ?????

  Cty Hồng Hà đã hối lộ băng nhóm Khôi bao nhiêu để được giao dự án trong 2 ngày ?????

  Bao giờ khởi tố vụ án để thu hồi tiền cho nhân dân phố cổ Hoàn Kiếm ?????

  Đề nghị BAN NỘI CHÍNH và THANH TRA CHÍNH PHỦ điều tra vụ lừa đảo dân trên quy mô lớn đang được tái khởi động công khai ở thủ đô Hà Nội và xử lý băng nhóm tham nhũng.

  • Builan says:

   Có phaỉ là LỘN CHUỒNG không nhĩ ???
   Thữc ra thì trên DCV- Đọc là thấy vui !

Phản hồi