|

Buổi sáng không bình yên ở Trịnh Nguyễn

Sáng nay liếc qua fb thấy mấy anh em mặc áo No-u đứng chờ viếng đám tang cụ Võ Nguyên Giáp, định thu xếp để ra hưởng ứng tinh thần của No-u trên đường Hoàng Diệu, bỗng nhận được lien tiếp nhiều cuộc điện thoại gọi liên tiếp từ Trịnh Nguyễn với nội dung choáng váng tương tự như nhau.

- Cô ơi, sáng nay bọn công an nó ập đên và bắt mẹ cháu và bà vợ ông Hào đi rồi ạ, công an tràn về đầy xóm, lúc đầu nó ập vào nhà cháu nhưng mẹ cháu không có nhà, sau đó chúng bắt được mẹ cháu ở nhà cậu cháu.

- Bà Thiêm bị công an bắc thang vào nhà bắt đi rồi ạ, bắt cả bà Thiêm và cả bà vợ ông Hào, chúng trùm mặt và bịt mồm hai bà khiêng đi rồi a, không biêt là đưa đi đâu, hiện trường lều lán trông cánh đồng Lỗ Vó đã bị công an dỡ bỏ hết rồi cô ạ.

- Cô ơi sáng nay bất thình lình có 15 chiếc xe chở công an và bộ đội về canh gác các gia đình và bắt đi hai người rồi ạ.

- Sáng nay Trịnh Nguyễn công an về đông lắm, khoảng hơn 600 người, đứng thành từng tốp khoảng 10 người một để canh các gia đình, và bắt đi 2 người, không biết ai là người tiếp theo, bắt không có lệnh.,
***

Những tiếng nói dồn dập đưa đến những tin vô cùng kinh hãi, tôi cố gắng trò chuyện xem có ai bị đánh không? Mấy hôm trước ở Trịnh Nguyễn có xảy ra vụ việc gì lên quan đến sự viêc này không, có ai ghi được hình ảnh bắt người không? …..tuy nhiên vì công an đã bố trí một lượng đông đảo ập vào canh giữ tất cả các gia đình, cả làng bị khủng bố và không ai cũng bị giam trong không gian hẹp của nhà mình, không ai đến để hỗ trọ nhau được, các gia đình có người bị bắt rất sốc và kinh sợ.

Công an bịt mặt, trùm đầu những người bị bắt là phòng ngừa trong trường hợp có lọt được cái ảnh nào ra ngoài thì cũng không biết được ai với ai hay sao?

Quang cảnh sáng nay ở Trịnh Nguyễn

Quang cảnh sáng nay ở Trịnh Nguyễn. Ảnh Tễu Blog

Khoảng gần trưa, khi tôi về đến gần Trịnh Nguyễn, thấy công an dày đặc đang canh gác một đám đông người dân dưới một chân cầu trên đường quốc lộ 1A cũ, gần lối rẽ vào Trịnh Nguyễn, tôi dừng lại hỏi thăm nhưng người dân ầm ừ và lảng tránh, tôi vẫn đoán đây là dân Trịnh Nguyễn, tôi vòng ra sau đám đông và lột khẩu trang ra, một số người nhận ra tôi và chen nhau kể, thì ra họ rất sợ các tờ báo đảng và đài truyền hình vtv, họ bảo những người đó nói không thật, không đưa tin theo sự thật.

Bà con Trịnh Nguyễn. Ảnh Tễu Blog

Bà con Trịnh Nguyễn. Ảnh Tễu Blog

Sau một hồi trò chuyện mới biết, sáng nay có một đội đang cùng với cụ Lê Hiền Đức đang họp bên chính phủ hay trung ương gì đó về vấn đề nhà máy nước thải, họ nói nếu nhóm này mà ở nhà thì chắc cũng bị bắt rồi

Nghe câu chuyện cứ như kiểu vừa đánh vừa đàm của chiến trường năm 1972, ông Hào là người được người dân Trịnh Nguyễn ủy quyền làm đơn tố cáo và sáng nay ông đang làm việc với cấp trung ương thì ở nhà công an vào trùm đầu vợ, bịt mồm bắt mang đi, cả xóm bị canh gác là vì không cho ai can thiệp giải cứu vợ ông và chị Thiêm nữa, gần như không ai lấy được hình ảnh nào về cảnh bắt bớ của công an.

Công an đã đưa ra một kế hoạch bắt bớ vô cớ, chặt chẽ và tốn kém để ngăn chặn truyền thông.

Sau khi bắt người mang đi, công an cũng không canh gác các gia đình khác nữa, bà con Trịnh Nguyễn ùa đi tìm hai người bị bắt, họ đi qua UBND phường, công an Phường nhưng không thấy người, họ đã ra biêu tình ở đường quốc lộ 1A cũ làm ách tắc giao thông, công an bắt một số người lên xe nhưng tất cả cùng ùa lên xe nên công an lại thả người xuống.

Khoảng 11h 30’ có tin tiếp ông Hào đã bị bắt, không biết dẫn đi đâu, lạ thật, ông Hào đang ở Hà Nội, đang làm việc với chính phủ hay trung ương gì đó với cụ Đức cơ mà, lại đang ở Hà Nội nữa

Đứa bé gái con ông Hào gục mặt xuống như sụp hẳn đi, còn thằng anh lớn và một số người hỏi tôi:

- Bây giờ làm thế nào?

Tôi bảo:

- Bây giờ đi đòi người, dò la người ở đâu thì đến đấy đòi người, người là quan trọng nhất, còn vấn đề nước thải thì để xử lý sau

Tuy nhiên hiện nay đang có 100 người dân Trịnh Nguyễn đang ở phòng tiếp dân ở đường Ngô Thì Nhậm ở Hà Đông nhưng gần 3h chiều mà họ chưa được tiếp, còn nhóm đàm phán hay đối thoại gì đó thì cũng bặt vô âm tính, không ai biết họ đang ở đâu. Công an bắt người sao đến văn phòng này để đòi người cơ chứ.

Người dân kể, họ nghe công an hỏi thăm nhau, ai ra lệnh bắt nhưng có vẻ như là cũng không ai biết

Chị Thiêm, thủ lĩnh của người Trịnh Nguyễn vừa qua bị tạt axit đến bây giờ chưa tìm ra thủ phạm, bây giờ bất thình lình bị công an đến nhà cậu bắc thang vào nhà trùm đầu, bit mồm khiêng đi.

Câu chuyên nhà máy nước thải thực ra là thế này, dân làng ở đấy không đồng ý xây dựng nhà máy nước thải tại khu vực Lỗ Vó mà muốn chuyển đến một vị trí xa hơn

Quyền quyết định đó của người dân Trịnh Nguyễn được xác định thông qua văn bản chấp nhận của UBND phường châu phê theo qui định tại mẫu văn bản phụ lục kèm theo thông tư 05/2008/TT-BNTMT của Bộ TNMT, nếu không có văn bản này thì sở TNMT tỉnh Bắc Ninh không đủ điều kiện để phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, làm cơ sở cho UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư nhà máy nước thải Từ Sơn

Người dân Trịnh Nguyễn không đồng ý thì UBND phường Châu Khê không thể ra văn bản đồng ý được, dự án thiếu điều kiện cần để phê duyệt dự án đầu tư nhà máy nước thải tại vị trí cánh đồng Lỗ Vó

Có một nghị định số 21/2008/NĐ-CP của Bộ TNMT qui định không đúng tinh thần của luật môi trường 2005, đó là gần như cho phép tất cả các dự an được phê duyệt dự án đầu tư trước khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường mà không đưa ra được lí do một cách khoa học và thỏa đáng, trường hợp nào và vì sao lại thế, vô tư đi ngược với nguyên tắc của khoản 4 điều 22 của Luật môi trường 2005

Do đó người dân Trịnh Nguyễn hoàn toàn dựa vào Luật Môi Trường để bảo vệ quyền lợi của mình, các nội dung của các văn bản dưới Luật trái với Luật và không được giải thích khoa học thì không có giá trị, bởi lẽ nghị định chỉ là văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Quyền của người dân Trịnh Nguyễn đối với dự án là dựa vào luật pháp như trên, thật sự lo lắng kiểu đề xuất đối thoại tạo điều kiện cho bọn Bắc Ninh vừa đánh vừa đàm mà thật ra không đàm mà chỉ có đánh, có qui định nào để người dân Trịnh Nguyễn lên trung ương đối thoại về việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải đâu, nó sẽ đánh chết mất thôi,…. Thương lắm những người dân Trịnh Nguyễn.

5h chiều ngày 9/10/2013

Theo facebook Thanh Tran

2 Phản hồi cho “Buổi sáng không bình yên ở Trịnh Nguyễn”

 1. ba thanh says:

  Mừng

  Mừng anh đi trọn con đường
  Hại người,phản bạn mười phương đủ mười
  Xênh xang áo mũ một thời
  Mừng anh trọn kiếp làm người thiếu nhân

  Nhớ xưa trong cõi hồng trần
  Cố lời đưa đẩy mong danh mọn hèn
  Thân phàm vơ bậy thành quen
  Gốm sành giấy số…rõ khen lộc trời!
  Bao phen gieo gió cũng hời
  Đắp cho kẽ dưới muôn lời thị phi

  kiếp người ai chẵng chữ vì
  Khéo co thì ấm,khéo đi thì trường
  Bây giờ nghỉ lại mà thương
  người dưng chưa khuất,hội phường đã đau

  mấy lời phơi trước rọi sau
  Mừng Anh gói chút lộc nhàu làm tươi
  Vắt chi ngang giữa nụ cười
  Dấu trừ lạnh ngắt tình người vậy Anh?
  Mai rồi cỏ biếc trời xanh
  Mừng Anh hưởng trọn quả lành trồng gieo!

  K T

 2. T. says:

  Đúng là hành động của một bọn cướp của Xã Hội Cướp Ngày ( XHCN) Việt Nam!!!

Phản hồi