WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tiếng hót chim Phương Nam

Trong đời người có những điều lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không làm ta nhớ, như cũng có những điều chỉ thoáng qua ngỡ như có thể quên đi được nhưng lại không bao giờ.

Thuở còn ngồi ghế nhà trường tôi có một lần đọc trọn tác phẩm “Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai” của nữ văn sĩ Australia – Colleen Mc Culough. Giới thiệu cho tác phẩm của mình, bà viết “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính thượng đế trên Thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại… Ít ra là truyền thuyết nói như vậy”. Tác phẩm nói đến tình yêu mãnh liệt của một cô gái và cô đã vượt lên trên tất cả để đạt được tình yêu của mình.

Hình ảnh về con chim ấy cứ ám ảnh tôi mãi, nhưng không phải ám ảnh vế tình yêu đôi lứa, mà tôi hiểu nó ở một tình yêu cao cả hơn.

Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải

Ngày nay, không phải trong truyền thuyết, ở phương Nam cũng có một con chim hót rất hay. Khi hót, nó cũng đã thừa biết là sẽ làm cho bầy kên kên theo lệnh bầy quạ phương Bắc sẽ xé xác nó, nhưng nó vẫn hót. Hót để đánh đuổi bầy quạ phương Bắc tràn xuống vùng trời của nó, hót để bảo vệ đồng loại và hót để đánh thức lương tri của thế giới loài chim. Tiếng hót của nó một lần vang lên đã làm cho đàn quạ phương Bắc phải bạt vía kinh hồn. Tiếng hót lanh lãnh, thánh thót và mê hồn đến nỗi mà ở phương Nam ngày nay rất nhiều con chim khác hót theo âm vang của nó. Trong tư thế hùng dũng trước bầy kên kên như đang chồm tới nuốt tươi nó, nó hót vang bài ca của mìn: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

Tôi chưa từng được gặp anh Điếu Cày. Tôi yêu mến anh ấy qua lời kể của bạn bè. Ngày ra tù, tôi cầm trên tay mảnh giấy chữ viết của anh ghi địa chỉ và số phone đi tìm chị Tân. Chị kể cho tôi nghe về anh và cho tôi xem chiếc nón của anh mà trên đó có dòng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Sau này, có những lần nói chuyện với Uyên Vũ, Trăng Đêm, Bùi Chát, Lái Gió, Anhbasg, Mẹ Nấm…. những thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do tôi được hiểu thêm về anh, một người anh đáng kính rất cương nghị và có tố chất của một thủ lĩnh.

Tôi đau nhưng không ngạc nhiên khi hay tin anh bị “mất tay”. Tôi không ngạc nhiên không phải vì tôi vô cảm mà tôi thừa hiểu Cộng Sản không từ bất cứ một thủ đoạn bỉ ổi nào. Tôi linh cảm điều gì đó bất an đến với anh khi chia sẻ với một vài người bạn hơn tháng nay. Vì tôi thấy có gì đó đằng sau việc từ chối thăm gặp của công an, trong khi chị Liên thì được gặp anh Anhbasg còn chị Tân thì bị từ chối. Điều linh cảm cuối cùng cũng đã xảy ra: Công sản đã ăn mất tay anh. Chúng ăn mất tay anh rồi!

Tôi dám cả gan thách tất cả mọi người hãy sử dụng ngôn từ nào đó để mô tả hết và đúng được sự dã man của Cộng Sản.

23/07/2011
Nguyễn Ngọc Quang

© Đàn Chim Việt

 

8 Phản hồi cho “Tiếng hót chim Phương Nam”

 1. kenny says:

  Nguoi yeu nuoc thi co hay khong co tay van la yeu nuoc.
  Nhung thu doan de hen chi noi len su bat luc che do.
  Toi va cac ban deu tin o pham chat trong con nguoi Dieu Cay.

 2. Bẩn thỉu says:

  Cộng sản là loài súc vật chúng tanh tưởi hơn cả 2 cái bao cao su đã qua sử dụng.

 3. dan thuong says:

  Chú điếu cày ơi,thương xót biết bao nhiêu.Những người yêu nước khâm phục chú.Một người bình dị lúc nào cũng lạc quan.Lòng yêu nước làm mặt chú ngời sáng,anh dũng kiên cường.Xin các thành viên gia đình chú hãy hảnh diện vì chú.Nước VN dân vhu3 sau này của chúng ta,trong các thành phố phải có đường mang tên chú,dù chú có ra sao đi nửa.
  Xin hỏi,nếu đúng là nhà cầm quyền hủy hoại tay chú ấy,có cách nào chúng ta khởi kiện bọn nó hay không?Hiện nay,có cách nào để biết tin về chú ấy hay không?
  Tôi cảm phục chú Điếu Cày.Chú sẽ sống mãi trong tôi.

  • hoanghoa says:

   oicam on ng chien si ng ngoc Quang toi chan nhung gi anh da viet ra va noi ho nhung ng muon nhung chua the noi ra duoc cam on va chuc anh co nhung bai hay hon nua viet nam yeu dau xe con nhieu nhung ngoui nhu anh hay noi ra nua di cho den khi nhung ke vo laoi kia phai xau ho tui nhuc trouc nhung gi ho da lam lich su mai mai ghi nhan cong lao va cung khong bao tha thu cho chung co doc lap ma khong tu do la chung da la quy trong the ky nay

 4. Paramita says:

  Mong sao người Mỹ có thể can thiệp và đem anh Điếu Cày Hải đi như đã đem một nhà văn ra đi gần đây. Sự ra đi như vậy khg phải là chịu thua hay trốn chạy, nhưng để cho thế giới biết thêm về bản chất người CS VN. Xin cảm ơn anh Hải với sự hy sinh lớn lao của anh cho sự sống còn của dân tộc Việt

 5. Tạ Phong Tần says:

  “Vì tôi thấy có gì đó đằng sau việc từ chối thăm gặp của công an, trong khi chị Liên thì được gặp anh Anhbasg còn chị Tân thì bị từ chối.” => Có gì lạ đâu, đầu hàng bọn chúng là xong tất. Trong cuộc chiến đấu đòi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở VN bây giờ, đã có ko ít kẻ đầu hàng, loại này ko đáng trách mà đáng thương. Đáng chém đầu là cái loại bí mật đầu hàng xong bí mật làm tay sai cho quỷ dữ (bề ngoài vẫn ra vẻ đấu tranh) để hãm hại người khác bằng những thủ đoạn xoi mói, bịa đặt trơ trẽn về đời tư để hạ uy tín các nhân vật khác theo chỉ đạo của bọn quỷ đỏ, nhằm mục đích làm người ta chán nản, tuyệt vọng hay thối lui là bọn chúng thành công, đỡ phải bắt bớ chi cho mang tiếng với thế giới.

 6. Q. Huy says:

  Cộng sản Việt Nam và Cộng sản TQ là những con thú đội lốt người, hành động của chúng man rợ nhứt ở hành tinh này.

 7. Vũ Thiện Tâm says:

  Cộng Sản là những con Qủy đội lốt người.

Phản hồi