WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Quân đội VN bị tố buôn lậu gỗ

Khai thác gỗ lậu, một nguy cơ đe dọa nền kinh tế và môi trường của Lào (DR), RFI

 

 

Một tổ chức vận động bảo vệ môi trường quốc tế vừa ra phúc trình cáo buộc quân đội Việt Nam tham gia mạng lưới kinh doanh trị giá nhiều triệu đôla nhằm mua gỗ lậu từ Lào.

Tổ chức Điều tra Môi trường (Environmental Investigation Agency – EIA), trụ sở chính tại Anh quốc, nói lĩnh vực mua bán gỗ lậu đầy rẫy tham nhũng tại cả các cấp chính phủ.

Kết quả là tốc độ phá rừng ngày càng nhanh chóng ở Lào.

Phúc trình của EIA được đưa ra trong lúc Liên hiệp châu Âu đang xem xét dự luật nhằm siết chặt quy định về nhập khẩu và kinh doanh gỗ và hàng làm từ gỗ.

Đại diện của một trong số các công ty Việt Nam bị cáo buộc là mua và vận chuyển lậu gỗ từ Lào trong khi đó lên tiếng bác bỏ hoàn toàn cáo buộc.

Ông Trần Xuân Hòa từ Tổng công ty Hợp tác Kinh tế (thuộc Quân khu 4 – Bộ Quốc phòng) nói các tố giác của tổ chức môi trường EIA là ‘hoàn toàn không đúng sự thật’.

Ông cũng nói công ty của ông “hoạt động theo đúng các thỏa thuận đạt được giữa hai chính phủ, tuân thủ pháp luật và không làm gì trái phép”.

Điều tra bí mật

Các điều tra viên của EIA đã hoạt động bí mật tại Lào và Việt Nam từ tháng 10/2010-5/2011 để đưa ra các kết luận đăng trong phúc trình có tên ‘Crossroads’, vừa ra mắt hôm thứ Năm 28/07.

Những người này đã bám theo con đường vận chuyển gỗ từ các tỉnh Attapeu và Sekong ở miền Nam Lào, tới các nhà máy chế biến gỗ và sản xuất hàng nội thất ở Quy Nhơn, Hà Nội và các nơi khác, cũng như tới tận cảng Đà Nẵng.

Họ nói đã phát hiện ra tuy rằng Lào đã có luật cấm xuất khẩu gỗ chưa chế biến nhưng luật này thường xuyên bị vi phạm. Các quan chức bị nói đã ăn hối lộ để cấp giấy phép cho doanh nghiệp mua bán gỗ.

Năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu 3,4 tỷ đôla tiền đồ gỗ xuất khẩu, chủ yếu tới Mỹ và châu Âu.

Trong số các công ty Việt Nam bị cáo buộc đã mua gỗ tận nguồn và chuyển gỗ trái phép về Việt Nam là Công ty Hợp tác Kinh tế, một doanh nghiệp quân đội.

EIA nói việc kinh doanh gỗ này là trái pháp luật và kẻ thủ lợi đầu tiên là quan chức chính quyền hai bên cũng như các doanh nhân có quan hệ với chính phủ.

Tổ chức này kêu gọi nhà nước Việt Nam và Lào phải có biện pháp để chấm dứt nạn buôn bán gỗ lậu nhằm bảo vệ những cánh rừng hiếm hoi còn sót lại ở Lào.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga đã lập tức lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên. Bà nhấn mạnh “quân đội Việt Nam không tham gia vào các hoạt động kinh doanh hay phá rừng trên lãnh thổ Lào” và Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ rừng.

Theo Cơ quan Điều tra về Môi trường, hàng năm có ít nhất 500 000 mét khối gỗ lậu, trị giá khảng 150 triệu đô la được chuyển qua biên giới giữa Lào với Việt Nam. Khối lượng gỗ này được dùng vào việc sản xuất hàng nội thất và sau đó được đem xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

EIA nhấn mạnh: Việt Nam gần như đã thôn tính nhiều vùng đất của Lào để phục vụ cho nền công nghiệp sản xuất đồ gỗ đang phát triển mạnh, cho dù có rất nhiều hãng sản xuất của Việt Nam sử dụng gỗ có ghi rõ nguồn gốc.

EIA cũng kêu gọi EU thúc đẩy kiểm soát nguồn gốc hàng từ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

 

Nguồn: BBC, RFI

9 Phản hồi cho “Quân đội VN bị tố buôn lậu gỗ”

 1. Minh Đức says:

  Viên chức Lào ăn tiền tháo khoán cho công ty thuộc quân đội Việt Nam tha hồ khai thác gỗ, đem cả công nhân Việt Nam sang để đốn gỗ. Gỗ cấm khai thác, cấm xuất khẩu vẫn được khai thác và chở về Việt Nam. Rừng quí của Lào đang dần dần biến mất. Thế còn 90% các công trình khai thác khoáng sản, lâm sản mà Việt Nam tháo khoán cho các công ty Trung Quốc thì sao? Cũng giống như các viên chức Lào, các viên chức Việt Nam ăn tiền rồi tháo khoán để cho các công ty Trung Quốc đem cả công nhân Trung Quốc. Nếu các viên chức Việt Nam ăn tiền của Trung Quốc giống như viên chức Lào ăn tiền của Việt Nam thì họ cũng sẽ ngậm miệng khi Trung Quốc khai thác bừa bãi làm cạn nguồn tài nguyên, làm hư hại môi sinh của Việt Nam. Bên Trung Quốc thì các công ty cũng khai thác bừa bãi làm hỏng môi sinh của Trung Quốc. Thế là các nước XHCN anh em tha hồ mà khai thác, tàn phá tài nguyên của đất nước mình. Dân các nước này thì không được quyền biết, không được quyền nói.

 2. cộng san thứ thiệt says:

  Đây là luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch nhằm hạ uy tín của quân đội anh hùng đã làm rung chuyển cả lầu năm góc – làm cho bọn tư bản kinh hồn bạt vía.
  Làm gì có chuyện quân đội buôn lậu- cần gì phải buôn lậu.
  Quân đội ta không phải là đội quân đánh thuê như ở các nước tư bản , lúc nào cũng nghĩ đến tiền tiền và tiền.Quân đội Vn có nhiệm vụ bảo vệ Đảng , XHCN và nhân dân.Mấy ông vịt kiều đừng có a dua theo luận điệu của kẻ xấu mà bêu rếu các chiến sỹ đang ngày đêm bảo vê tổ quốc VN XHCN

  • Dân Chửi says:

   Quân đội CSVN thời ông Giáp đã buôn cả thuốc phiện để có tiền nuôi quân. Điều đó kéo dài cho tới tận bây giờ, chứ buôn gỗ lậu thì xoàng quá. Quân đội nhân dân (hay còn gọi là: Quân Hại nhân dân) anh hùng lắm, chỉ lo bảo vệ đảng cướp mà thôi, còn ngư dân bị bắn chết hay bị tàu “lạ” bắt cóc, thì chỉ biết câm niệng cúi đầu…..ngó lơ. Chưa hết biên giới bị lấn, cũng đ……éo dám nói gì luôn. Do đó, nhân dân VN có nói rằng:

   Bác Mao nào ở đâu xa ?
   Bác Hồ ta đó chính là bác Mao !
   (thơ thời Hồ đồ)

   Quân Tầu nào ở đâu xa
   Bộ đội ta đó chính là quân….Minh !
   (thơ thời Trọng lú)

   Hết thời Hồ đồ thì tới thời Lú lẫn; Đây là quy luật để tiến lên XHCN.

   • cộng sản thứ thiệt says:

    Bác Mao và bác Hồ đều là những vị cha già dân tộc của nhân dân trung quốc và việt nam.
    Quân đội VN đã từng đánh quân đội hùng mạnh như Mỹ , Pháp sao lại không anh hùng.
    Những ngư dân bị chết trên biển chỉ là tai nạn thôi làm sao lôi kéo quân đội vào chuệyn này được.
    Mấy ông việt kiều lúc nào cũng chửi rủa bậy bạ mà chẳng làm đuợc trò trống gì – có giỏi thì đấu với chúng tôi những người công sàn thứ thiệt.

   • Chris Tran says:

    Làm tôi mọi cho thằng Liên xô & thằng Tàu cộng để chúng cho vũ khí chứ có kít gì mà đánh. Ông chưa nghe câu này của ai nói sao? “chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô”. Bị nhồi sọ quá. Hết thuốc chữa!
    Có giỏi thì lo chống lại thằng Tàu cộng đang có ý định xâm chiếm biển đảo Việt Nam đấy.

  • Hoang says:

   Mầy trên trời rơi xuống hả thằng cộng sản thứ thiệt. Không thấy xấu hổ sao?

 3. Nhục nhã says:

  Thật là nhục nhã

 4. Hoàn Kiếm says:

  Quân đội Vn thực chất là một nhà nước nhỏ trong một nhà nước. Chúng có đủ phương tiện để buôn lậu, quan chức quân đội giầu nứt đổ đổ vách, thằng nào thằng ấy vác bụng bia to bằng cái thúng, chỉ chạy cũng không nổi, chứ nói gì tới đánh đấm.
  Chúng buôn lậu gỗ, đặc sản rừng có thể cả bạch phiến nữa. Xe quân đội không bị khám xét, nếu có bị giữ chỉ một cú điện thoại là mấy ông cảnh sát giao thông phải thả ra. Chúng có vũ khí, quân lính đi bảo vệ cho đường giây buôn lậu. Tôi chơi thân với một ông tá, có lần sang nhà ông ấy thấy đám quân của ông đang thịt một con hổ (đã chết rồi) to lắm phải 2 tạ được xe quân đội chuyển từ Lào về tối hôm trước. Họ tổ trức nấu cao ngay tại nhà ông tá này. Nhà ông này cũng không lúc nào thiếu đặc sản rừng, toàn của Lào hết, ngà voi cũng không thiếu.
  Rừng Vn chúng có phá hết rồi thì gio sang làm thịt rừng của Lào. Dân Lào toàn dân miền núi, ngu xi, cho mấy xu thì nó bán cả rừng bản cho chứ có khó gì đâu.

 5. Dân nghèo Đà nẵng says:

  Chuyện buôn gổ lậu mấy chục năm rồi bữa nay mới nói .
  Nhiệm vụ của quân đội Việt nam :
  -Buôn lậu : gỗ….
  -Làm bưu điện ( Vietel ) , làm ngân hàng ( ngân hàng quân đội )
  -Bảo vệ độc tài 14 vua .
  -Đàn áp dân chủ
  -Bảo vệ các công ty và công dân Tàu .

Phản hồi