|

Tại sao Bên Thắng Cuộc

Cuối tháng 11 năm 2012, tôi có cái may mắn được một người bạn thân gửi tặng bản ebook tập Một, Bên thắng cuộc của Huy Đức với lời nhắn “đọc để đón Tết Tây” và đến tháng 12 lại nhận tiếp, cũng từ người bạn ấy, tập Hai, Bên thắng cuộc, với lời chúc “để lai rai đọc đón Tết ta”.

HuyDuc-BenThangCuoc
Thuộc thế hệ những người đọc sách kiểu cũ – đọc bằng sách giấy – nên không mấy mặn mà với ebook như một người đọc văn minh theo kiểu nói của Phùng Nguyễn – người chủ trương trang damau.org,  tôi cám ơn bạn tôi, rồi tự nhủ, cứ chờ đấy, bao giờ NXB Người Việt in xong bản giấy rồi hãy thư thả mua đọc.

Nhưng sự thật là, sau khi chỉ thử tò mò mở vài trang ebook, rồi liên tục nuốt hết tập 1, tập 2 Bên thắng cuộc, trước khi Năm Rồng bỏ đi, năm Rắn từ từ đến hồi nào không biết. Lúc đó, thì sách order từ Người Việt mới lò mò gởi đến, thì cứ hẵng để đấy.

Tôi ở lại Việt Nam 10 năm, từ năm 1975 đến 1985 mới xuống chuyến tàu cuối cùng vượt biển thành công, cuộc sống 10 năm sau giải phóng cho đến hành trình dài 10 ngày, đưa chúng tôi từ cảng Quy Nhơn đến Hồng Kông, tất nhiên là thừa sống thiếu chết sau 9 lần vươt biển bất thành, 3 lần vào tù ra tội, ra khỏi tù thì mất nhà, mất của, lần thứ 10 mới đến được Hồng Kông, kỳ lạ con số 10 định mệnh, những con số 10 ấy lần lượt hiển hiện, tái hiện sắc nét và xúc động qua từng con chữ, từng trang sách, những quá khứ sự thật không thể chối cãi của Huy Đức. Mới hay mãnh lực vô biên của ngòi bút là dữ dội như thế.

Chớ chi cụ Đồ Chiểu chẳng nói, Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà, và cụ Phan Sào Nam thì mới,  Quyết đem bút sắt mà mài lòng son.

Giữa trăm triệu ngàn tài liệu ngổn ngang lưu trữ và chọn lọc, Huy Đức đã chọn thủ pháp sắp xếp của nghệ thuật collage như thế nào để cuộc sống của hàng triệu triệu sinh mệnh lênh đênh trong lên ghềnh xuống thác của người Nam, kẻ Bắc, người thắng, kẻ thua, người chính, kẻ tà trong dòng sinh mệnh hợp lý và bất hợp lý của những trò chơi của quyền lực và chính trị, trong bóng tối và dưới ánh sáng, bỗng hiện lên rõ ràng, dưới ánh sáng của chiếc đũa thần Huy Đức hươ lên một vòng chói lọi… Và đi tới đâu, ánh sáng thần của chiếc đũa ấy cũng soi rọi đến từng ngõ ngách, hóc hẻm của mỗi tâm tình, mỗi thân phận, mỗi nỗi đời trong vòng nhiễu nhương quay tít trong cuộc đảo điên chính trị Việt Nam, trên dưới, trong ngoài, muôn ngàn áp lực của chính cuộc thế giới, và nghĩa là của cả trái đất này, và là của những kiếp người trong khúc quanh khốc liệt của một giai đoạn lịch sử Việt.

Có người khen, kẻ chê, có cả biểu tình tẩy chay sách từ người Việt ngoài nước, có cả hù doạ, lăng mạ từ lề phải trong nước, có cả phe tự xưng thắng cuộc, phe thua cuộc nhảy vào bình luận và bình loạn, than vãn và trách móc, lên án và cảnh giác, nhắc nhở, và say mê tìm đọc, Bên thắng cuộc của Huy Đức chắc chắn là quyển sách hot và controversial nhất trong năm nay, và sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi… Và nói như phát biểu của nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, đại khái là, viết một truyện ngắn, truyện dài mà mọi người đọc hiểu ngay tại chỗ thì chưa chắc phải là một truyện hay. Huống hồ chi Bên thắng cuộc lại là một tập sử liệu viết với nhiều tài năng và tham vọng của tác giả.

Huy Đức là nhà viết sử, là nhà báo tay nghề lão luyện, nguời lưu trữ tài liệu đẳng cấp, là Cộng sản con, là tên chống Đảng, là tên chống Cộng hộ bọn nguỵ nước ngoài để xin một chân biên tập của báo Người Việt để trốn lại ở Mỹ, là tên thái giám trong cung đình, là nhà văn lớn…như dư luận lộn xà ngầu hiện nay? Huy Đức, thật ra anh là ai?

Một nhà văn chỉ có thể gây cuốn hút, làm xúc động lòng người, một nhà báo chỉ có thể lưu giữ và gửi đến người đọc sự chính xác của những số liệu theo năm tháng, một nhà viết sử lựa chọn tài liệu ít nhiều theo chính kiến của mình để trong cố gắng tối đa nhìn nhận lịch sử một cách công bình nhất, một người Cộng sản cực đoan sẽ ra sức bảo vệ chân lý của Đảng mà mình đã hiến cả cuộc đời mình cho cái chân lý ấy, một người thua cuộc sẽ cố biện minh giải thích lý do vì sao tôi thua, anh thắng, một người thắng cuộc thì có cái vênh vang đắc ý dù đúng dù sai tôi cũng đã thắng và anh đã thua… và độc giả, với tự lương tâm sâu thẳm của mình, sẽ nhận ra, Huy Đức là ai trong vô số khuôn mặt mà tôi vừa giả dụ.

Đọc đến trang cuối của tập sách, tôi tự hỏi vì sao Huy Đức lại chọn một cái tựa cho quyển sách của mình đầy khiêu khích như thế? Bên thắng cuộc, lập tức theo lô-gích thông thường xui ta nghĩ đến Bên thua cuộc, nghĩa là cuộc chiến sẽ tiếp tục giữa người Việt và người Việt, và Việt Nam vẫn tiếp tục chia hai như tình hình và tâm thức người Việt hiện nay, dù đất nước trên mặt bằng địa lý đã thống nhất từ gần 40 năm?

Thì câu trả lời đã có, và đã nằm ngay trên trang sách kế tiếp, nguy nga ngay trong câu thơ của Nguyễn Duy được Huy Đức trích dẫn “Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh, Bên nào thắng thì nhân dân đều bại”.

Tôi nghĩ giữa vai trò chính xác của nghề làm báo, người lưu trữ tài liệu, người phỏng vấn tài ba với nhiều cơ hội quý hiếm được tiếp xúc với nhiều khuôn mặt tiêu biểu của nhiều giai đoạn lịch sử đặc biệt, nhà văn với cách tiếp cận tinh tế với những văn bản và sự đồng cảm với những phận người sống động, nhà họa sĩ tài ba với cách sắp xếp lắp ráp những mảnh rời lịch sử trở thành một hình thành trong một bố cục tổng thể, trên hết và trước hết, là lương tâm của một con người – đã thôi thúc và tạo sức mạnh cho Huy Đức đủ sự kiên nhẫn và tâm huyết để hoàn thành Bên thắng cuộc, những trang sử, những trang văn, những bức tranh đau thương và hoành tráng của nhũng cuộc đời trong hàng triệu vạn sinh mệnh Việt đang nổi trôi trên một khúc quanh của dòng sông lịch sử.

Dù anh là ai, những người đọc như tôi cũng đều muốn gửi đến anh những lời cám ơn chân thành và sâu xa nhất, vì những gì anh đã ghi lại như một giai đoạn khốc liệt và bi tráng của lịch sử Việt Nam.

Đời người, mỗi khi suy ngẫm lại, mỗi người tự thấy mình có những cái may hoặc cái rủi riêng mình, may nhiều họa ít, hay may ít rủi nhiều, giữa muôn trùng cái phải trái, cái đen trắng, người tốt, kẻ xấu, họa phúc khôn lường, đôi khi mơ hồ, đôi khi khẳng định, đôi khi lằng nhằng giữa trắng và đen…

Nhưng trong lúc Rồng Rắn lên mây, khoảng cuối năm ngoái và đầu năm nay, tôi có thể tự khẳng định hiếm hoi một lần, tôi đã được hạnh phúc với món quà xuân của người bạn thân, tôi đã được may mắn đọc được Bên thắng cuộc của Huy Đức.

Sau cuộc vượt biên lần đầu thất bại vào năm 1979, trở ra từ nhà tù Nguyễn Công Trứ ở Nha Trang, nhà tù nơi tôi đã ra vào nhiều lần lúc nhỏ, năm 1948, cùng gia đình từ Sài Gòn ra Nha Trang để thăm tù ba tôi lần cuối, trước khi không thể kết án gì được, chính quyền cai trị Pháp đã đẩy đám tù Việt minh này xuống một dòng sông, xả súng bắn rát trên đầu để xua họ thừa sống thiếu chết tự bơi sang vùng kháng chiến khu IV. Cũng năm 1979 ấy, ra khỏi tù vài tháng, tôi phải chịu tang Ba, ông qua đời sau khi bị giam 1 tuần ở đồn Công an nhân dân phường.

Nơi nhà tù mang tên nhà thơ hát nói nổi tiếng nghiêm khắc mà huê tình này, tôi và đám con nhỏ tí teo từ 3 tuổi đến 8 tuổi toàn uống nước múc từ hồ nước dội cầu trong nhà vệ sinh phòng giam, nơi tối tối đám tù đàn bà và con nít họp chính trị và vỗ tay hát như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng mỗi đêm trước khi đi ngủ, ra khỏi tù, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân, nghĩa là không sổ gạo, lây lất… Và bây giờ đám nhỏ này nay đã trường thành với khả năng đọc được tiếng Việt rất yếu so với tiếng Anh…

Nên tôi chúc Huy Đức sẽ tìm được một tác giả đồng cảm và tâm huyết để cùng anh viết lại Bên thắng cuộc ra tiếng Anh, tiếng Pháp, Đức v.v… Để thế hệ các cháu đồng tuổi với con em tôi được chia sẻ cái may mắn của tôi, trong cái trớ trêu và đầy nghịch lý của lịch sử Việt hôm nay, đọc và cảm nhận được Bên thắng cuộc của Huy Đức bằng cái ngôn ngữ nơi chúng đã sống và lớn lên như một quê hương thứ hai.

Và tất nhiên, vẫn còn một thông điệp/câu hỏi ray rứt cuối cùng gợi ra từ sự trích dẫn thơ Nguyễn Duy của Huy Đức: những người làm chính trị chuyên nghiệp, nghiệp dư, mất mùa, được mùa, đầu cơ, cơ hội, trong nước, ngoài nước Việt Nam, những lãnh tụ hiện nay và mai sau, hãy nghĩ xem, như một người Việt, không phe phái bên này và bên kia, sẽ phải làm gì, làm thế nào để nhân dân Việt Nam như một khối thôi đừng bị bại lần nữa – như đã từng bị điêu linh bách bại trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn này.

Virginia, mùa Tết Tân Tỵ, 2013

© Nguyễn thị Hoàng Bắc

20 Phản hồi cho “Tại sao Bên Thắng Cuộc”

 1. nguoimiennam says:

  Có những cuốn sách được rất nhiều người nói tới nhưng chẳng có ai đọc cả thí dụ cuốn Tư Bản Luận (Capitalism) của Marx-Engels, viết trong 40 năm, lý do nó quá dài và khó hiểu, Bên Tháng Cuộc cũng gần giống Tư Bản Luận ở điểm này
  Sự thực Bên Thắng Cuộc là một cuốn sách viết rất công phu nhưng hay thì cũng chưa hẳn, nó quá dài và chứa quá nhiều vấn đề, rất luộm thuộm và khó hiểu.
  Ai thích thì đọc, không thích thì tìm sách khác thế thôi, những người không thich thường là không đọc, hoặc chỉ đọc một số trang nhưng họ nói thẳng là không đọc, trái lại những người viết bài khen BTC hay thì hầu hết chưa đọc nhưng cũng gân cổ lên khen lấy khen để ra điều ta đã đọc.
  Người đọc chỉ xem sơ những bài khen BTC cũng dư biết là tác giả chưa đọc vì những nhận xét có tính cò mồi rõ rệt, không hề thấy nêu một chi tiết nào của cuốn Bên tháng cuộc
  Chưa đọc mà nhận là đã đọc tức là thiếu lương thiện, gian trá, chỉ là trò lưu manh văn nghệ
  NMN

 2. Khách qua đường says:

  Đọc qua BTC , QB , thật ra chẳng có gì phải ngạc nhiên để dẫn đến việc khen chê hay chỉ trích . Bởi vì chỉ trích HĐ có phải là chúng ta hơi quá cực đoan hay không ?

  Đây chỉ là tác phẩm để tìm hiểu thêm những gì mà mình chưa được biết , chưa hẳn là lịch sử vì chưa chắc là sự thật , cứ tạm thời xem nó như giả sử hay huyền sử .

  Mình không tin tưởng ở suy nghỉ , nhận thức và phán xét của chính mình , thif chỉ Cần một phần Mười sự thật từ HĐ cũng đủ làm cho chính mình vì tự ái trở nên sân si , tức giận .

  Đối với tôi , con người CS và chế độ CS trong cách tường thuật của HĐ , chỉ là chuyện Bình thường tất phải xảy ra , chẳng có gì là lạ .

  Chế độ VNCH chỉ là một chế độ dân chủ non trẻ , chuyện vi phạm về nhân quyền trong bối cảnh đất nước chiến tranh là điều không thể tránh được , đâu cần gì phải phủ nhận hoặc che đậy .

  Còn nói về cái ác độc , nếu chế độ VNCH ác một thì chê độ CS đương nhiên phải ác gấp mười . Đây chính là một sự thật mà tất cả mọi người VN đều thừa nhận .

 3. Lâm Vũ says:

  Trích: “..viết một truyện ngắn, truyện dài mà mọi người đọc hiểu ngay tại chỗ thì chưa chắc phải là một truyện hay. Huống hồ chi Bên thắng cuộc lại là một tập sử liệu viết với nhiều tài năng và tham vọng của tác giả.”

  Truyện ngắn hay truyện dài mà ai đọc cũng hiểu liền là nông cạn, hời hợt. Viết sử (liệu) mà người đọc vò nát đầu mới hiểu… sơ sơ thì còn ra gì nữa?!

  Người không phân biệt được sử liệu với văn chương tiểu thuyết thì sao dám gọi là nhà văn?!

  • miêng says:

   1/”viết một truyện ngắn, truyện dài mà mọi người đọc hiểu ngay tại chỗ thì chưa chắc phải là một truyện hay.” Truyện ngắnhay dàì (tiểu thuyết)hay hay dở chắc không phải vì đọc là hiểu ngay mà vi cốt truyện ,bố cục ,hành văn vv và vv…Chính cái khó hiểu ,có nghỉa là lủng củng lôn xộn sắp xếp cốt truyện không mạch lạc ,thiếu cái sáng sủa trong văn từ ,trong cốt truyện mới là dở.Một đại văn sỉ có tiếng ,nói là cốt truyện càng như cuôc sống,không gò bó ,không cốý làm văn và ai đọc củng hiểu thì mới hay,nhưng ông củng nói là dể nhưng khó viết thành công. Còn nông cạn hời hợt lại là v/đ khác. Nó chỉ là chuyện không chuyên chở một cái gì,là dở .Nó còn thua cả chuyện có mục đích tuyên truyền. Sau cùng tất cả chuyện dài ngắn chi có trước hết là tính cách giải trí nhiều hơn cả. Người góp ý chưa đọc chuyện nào của HB hoặc có đọc mà không nhớ đến ,ngay cả cái tựa sách. ,nhưng có nghe nói chị viết khá tục tỉu .Văn chương như bài thơ chị viết và TĐ hứng viết lại trên đây.
   2/”Huống hồ chi Bên thắng cuộc lại là một tập sử liệu viết với nhiều tài năng và tham vọng của tác giả.” Theo thiển ý BTC chưa hẳn xúng đáng xứng danh là tập sử liệu vì còn quá nhiểu thiếu sót và chưa khách quan lám vì caí nhìn của HĐ từ BTC và nhửng người cung cấp cho anh ta củng từ BTC và bọn phản bội bthc. vậy có gọi là tài lệu lich sử (?) không ? Hay đây chỉ là tài liêu nhìn từ BênThắng Cuôc đầy chủ quan ,thiếu sót và nhiều sai sót lầm lẩn? Và nếu vậy thì tài năng và tham vọng của tác giả củng nên “giới hạn” trong cái hiểu biết “giới hạn “của HĐ.. Sử liệu phải là việc thậtvà người thật. Chuyên xưa kể nhà sử học bao năm nghiên cứu tài liệu viết bộ sử đố sộ .Khi hoàn tất xong ,ra ngồi ăn sáng thoải mái ở phòng khách .Nghe có tiếng cải cọ ,ông ta bảo bà hầu phòng ra xem chuyện gì.Bà hầu phòng sau đó kể lại chuyên gây gổ nhưng nhiều chi tiết khác với ông ta chứng kiến, Ông ta khoác áo đi suốt con đường ,thì càng xa nhà câu chuyện càng trờ nên ly kỳ hơn. Về nhà ,suy nghì về chuyện trước mắt còn không biết đâu là thật ,huống gì chuyện xưa nên ông ta cho công trình nghiên cứu vào lò lửa !
   Cho nên nhà viết sử ,nhà nghiên cứu khác với tiểu thuyét gia là vậy.
   (vtm)

 4. miêng says:

  Cái tựa bài có gì nghe không ổn.Nghe như thiếu chử Nhưng cô giáo lại là nhà văn nên…!!!!
  hb trich 2 câu của cụ Đồ Chiểu không biết ý nói thuyền chở đạo là đạo gì của HĐ? và ai là mấy thằng gian để đâm bằng bút chẳng tà.QG hay cs ?huy đức hay nhửng tên bên “phethắng cuộc hoặc bên thua cuôc “gian” vây hè.
  Viết về người cha bị tây giết vì theo VM hay các đảng phái khac thì củng nên nói cho rỏ .Pháp cho vm là cs(và nay thì chứng minh rỏ ràng là cs) ,cố nhiên phải diệt cộng thôi !Ở quê miền trung,khi Pháp đi “càn” thì liên lạc vc gần đồn đả biết ,báo đông cho vc biết.VC cho quăng vài qủa lựu đạn ,bắn vài phát “cắc/bụp” thế là khi tuị Pháp đi qua gặp ai bắn nấy? Vm ?
  /bùm .Là xong .Sau đó rút về đồn. VM lại ló mặt ra tuyên truyền tiếp .Lại bắt dân đóng thuế,quyên luá gạo và chụp mủ việt gian nhửng nhà nào tây vào nhà ngồi chơi ,uống nước ,xixaxixô ,,,rồi về ! Vây cha hb chết vì theo vm và trong chiến tranh du kich ,quân đội viển chinh Pháp đánh cs,có bắt ông ta và bắn chết có sao đâu? Đó là chiếntranh mà…
  Năm 1954 HB theo gđ về thành (không ra Bắc cộng theo cụ Hồ) tức là đả dứt khoát với vc như một số người khác (có người bị đày cônđảo ,sau này đi lính qgvà lên tới Đại tá)
  nay nhắc lại cái chết của VC cha (mà chắc thời QG đả dấu kỷ lý lich ,hoặc man khai,như có tên, khai là cha bị VM giết.trước75 mà thật ra 75 hắn vẩn sống sờ sờ.Vây thì có gì phải ca ngợi HĐ. Thật như BT nói chỉ có 30% mà cai số 30 đó ai ở QG ai ở lại sau 75 ở miền Nam đều biết và biết nhiều hơn ,chính xác hơn và biết rỏ hơn nửa kià.30% chỉ là vc, trong giai đoạn này cho phép xì ra,như không thể chối cải HCM có vợ Tàu ,giết vợ việt và “chơi” các cháu gái miền Nam “thành đồng tỏ quốc”,giết người và làm tay sai cho nga tàu. Bởivì không thể nói láo thì nói thật chút chút chòn vượt biên không được thì ở tù. Ở tù không thảm bằng chết hay bị hải tặc hiếp trên suốt chăng đường (may lăm thì sống hay làm mồi cho cá. Ở QN có câu nói là : một là nuôi má,hai là nuôi cá, ba là tiên lảnh (tên một trại cải tạo khủng khiếp ở QN.)Có người đi tù về chưa kịp làm lần vuợt biên mới dả chết vì…? Vậy có đáng kể không ? Nhửng người thanh niên nam nử đấu tranh chống tàu củng bị bắt bị đánh đâp ,bị đối xử tàn tê hơn nửa kià !
  HĐ có thể là nhà nước cho phép in vàphỏ biến
  ở hải ngoại như bao cán bộ khác in sách ở Mỷ vậy (tôi là thằng hèn).Củng có thể đây là cách tạo điều kiên tốt cho HĐxin tỵ nạn đềlàmcông tác cho đảng ở hải ngoai . Đọc” tam quốc chí” hay ĐôngChâuLQ” thì chuyện này không thiếu.
  Câu thơ của nduy củng không có gì là “siêu”. Đó làđiều ai củng biết (chiến tranh kết thúc dân 2 miền đều khổ không cách này thì cách khác).
  Phải đặt chiến tranh trong một góc cạnh khác hơn là chiến tranh huynh đệ (như Trịnh Nguyển) hay chiến tranh Năm Bắc Mỷ (như có người so sánh).Đó là chiến tranh ý thức,chiến tranh chủ nghỉa,chiến tranh giửa chính (qg) và tà (cs) bởi vì nay chủ nghỉă cs đươc coi là chủ nghỉa khủng bố.đả bi xóa đi ở ngay cái nôi sản sinh ra nó…Và quốc gia thì hầu như cả thế giới loài người đi theo (các nước Á Châu trừ TC và VNtheo CNCS).Và nay vc bán nuớc nửa thì biết ai tà ai chính rồi phải không ?
  Và cuối cùng ,hỏi hb sao lại vượt biển vậy.?
  Nghe nói chị trở về VN qua việc hướng dẩn du lich .làm ăn (củng là cách làm ăn) với vc…
  Chi hướng dẩn một đoàn người Việt về LẠY BÁC ở lăng bađình phải không ?
  (vtm)

  • Thắc-Mắc says:

   Xin ông bạn nhè-nhẹ tay một chút. Cứ phang thẳng kiểu này thì làm sao có được một bài viết chủ ‘ thú-vị và đưa-đẩy ‘ – kiểu này – cho lần sau ?

   • Lâm Vũ says:

    Bạn Thắc-Mắc muốn còn những trò “thú vị đưa đẩy” cũng thiếu gì chỗ để vào?!

 5. Hai ngoai says:

  Thường Đức làm thơ cũng hay
  Hai ngoai

 6. DâM Tiên says:

  Kẻ gian đã thắng,– The wrong guys won.

  Cho nên, sự thống nhứt VN theo thực tế,là ăn gian,
  tạm thời là tình trạng quản lý, chưa là thống nhứt
  De Jure, theo luật pháp.

  Vậy bên bị tạm giải tán là VNCH, vẫn có thể tổ chức
  giải phóng, hoặc sẽ mang CSVN ra tòa. Sao ?

  Đã là ” gian,” thì rồi sẽ ra sao? Chưa là Conclusion.

 7. Thường Đức says:

  Hứng tác với nhà thơ-văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc | (*)

  nhiều mùa xuân đã trôi qua, em không đái
  trong bồn cầu chễm chệ.
  em chọn lựa ngồi chò hõ đái dưới floor trong một phòng tắm đứng
  để đánh mất tiếng tí tách tỉ tê rỉ rả của thứ nước đái đàn bà màu hổ phách…
  và những ngọn cỏ gió đùa
  bỡn cợt trên mu em;
  ôi một cơ phận mập phệ
  tỷ lệ
  trong một tấm thân mập phệ…
  nhưng lúc này là
  những ngày cuối mùa đông sắp bước tới năm con Rắn
  em lại ngồi chễm chệ trên bồn cầu
  mở laptop
  em đọc “Giải phóng”, rồi đọc “Quyền bính”… liên tục em nuốt hết
  những quá khứ sự thật không thể chối cãi của ngòi bút anh,
  dưới ánh sáng của chiếc đũa thần, anh huơ lên một vòng chói lọi… ngập bồn cầu,
  ơ hot hot hot… và cũng sẽ rất là controversial…
  của một người lưu trữ tài liệu thuộc đẳng cấp đại gia thời Xuân Thu Chiến Quốc
  như anh đã làm cho những lãnh tụ đã bị sự thật lịch sử bôi tro trát trấu trở nên đời thường, thật dễ chịu,
  và anh đã làm cho bác Hồ vẫn sống mãi là một gã bô trai trẻ mãi không già
  với cường lực của một giống đực không bao giờ mệt mỏi

  -Huy Đức, thật ra anh là ai?
  mà chữ nghĩa anh hôm nay đã làm cho em mắc đái
  để những tiếng tí tách nhỏ giọt.. bỗng bung vỡ tuôn trào
  như một tiếng thét climax úm na ni rung rinh cả bồn cầu.

  (cảm ơn chị Hoàng Bắc)
  Thường Đức
  Saturday, February 16, 2013

  (*) 1. Ngọn cỏ (gió đùa), thơ NTHB.
  https://sites.google.com/site/dangvukinhquoc/viet-nam/literature-litterature-van-hoc/nguyen-thi-hoang-bac
  2. Tại Sao Bên Thắng Cuộc, Nguyễn Thị Hoàng Bắc
  http://www.x-cafevn.org/node/4461

  http://www.giaodiem.us/us-2013a/13.2.17.tho.thduc.htm

  • Tien Ngu says:

   Vô lại….mần thơ?

   nghe muốn mữa…

   Hỡi ơi, cái văn hoá…bồi tàu
   (chúng luôn tự sướng nà…đỉnh cao)
   Trồng trăm năm, đến bây giờ có…quả…

   Một họng…phân,
   lúc…phùng mang, trợn má
   Phun…búa xua, báo lề phải, diễn đàn
   Rồi…đóng kịch, ..nhân nghĩa rãi nhân gian
   Mùi…thum thủm, vẫn…
   cách chi chịu được…?

   Cùng cái tật…câng câng, láo xược
   Lên lớp người bằng…tục tỉu ngôn từ
   (chúng…tỉnh rụi, hát..vô tư)
   Đời kế tiếp, biết nàm sao mà…bỏ?

 8. usa says:

  Quý Tỵ bà ơi!

 9. S.Lam says:

  Cảm ơn nhà văn Nguyễn thị Hoàng Bắc đã đưa ra những cảm nhận trung thực và sâu sắc về cuốn sách của Huy Đức,những lời phê bình quá khích ở cả 2 phia bắt đầu ít dần đi…và mọi người ngày càng thấy giá trị lịch sử của cuốn sách,mặc dầu chưa được hoàn toàn và cần bổ sung…cho lần xuất bản sau.

  • Không thì Giờ says:

   Người viết không và không bao giờ đọc những sách dù viết theo hình thức nào về cuộc chiến VN, dù VNCH hay VN CS, cũng không phê bình. Dù sao chuyện đã qua lâu và đã có qúa nhiều tác gỉa và còn tiếp tục. Tuy nhiên nói không có người phê bình về cuốn Bên thắng cuộc thì cũng coi như tác gỉa đúng về phía người muốn nói đúng. Nhưng người muốn nói sai không qúa phí thời gian dai dẳng về chuyện coi như đã rồi. Với 20 năm chiến trường không chết chắc cũng may mắn rồi vì thế nói qúa vô ich. Nhưng tiện hôm nay 17-2, nghe nói thôi chớ không rõ có liên hệ gì tới 17-2-1979. Như vậy Bên thắng cuộc chính lă nằm trong đó, từ chia lại biên giới tới biển đông. Xin hỏi thực sự Ai là BÊN THẮNG CUỘC

 10. Vũ Đình Kh. says:

  Kính chào Cô Hoàng Bắc;

  Đầu năm Tân Tỵ cầu chúc Cô và Cô Hoàng Ái mạnh khỏe an khang. 10 năm không viết, sau vụ TNH, em mất địa chỉ email của Cô. Xin Cô liên lạc: [email protected].

  Học trò: Vũ Đình Kh./

Phản hồi