|

Các dư luận viên đang làm gì?

900 du luan vienKhông ai rõ tên tuổi của đội quân 900 dư luận viên này. Một đội quân ẩn mình trong bóng tối, trên mạng để lập những tài khoản ẩn danh. Đấu tranh với bọn phản động. Những dư luận viên này chiến đấu như đội thuyền không số ngày xưa, như những chiến sĩ tình báo vô danh trên mặt trận truyền thông. Họ thầm lặng và không cần đến tên tuổi.

Hôm qua một bạn trên FB được một dư luận viên gửi tin nhắn nội dung rằng “Dư luận viên là những người tuyên truyền, giải thích cho nhân dân rõ đường lối, chính sách của Đảng. Để nhân dân hiểu đúng vấn đề trong chính sách. Hạn chế thế lực phản động tuyên truyền sai lệch.”

Bạn kia chuyển cho mình xem tin nhắn, à thì ra dư luận viên họ làm việc như vậy.

Mình cố gắng tìm kiếm hỏi han, xem có nhân dân nào gặp dư luận viên nào được họ giải thích không. Bóng chim, tăm cá. Chả ai thấy dư luận viên giải thích điều gì. Từ khi có nguồn tin là có dư luận viên, thì trên mạng lực lượng bênh lề phải nhiều trông thấy. Việc của họ là khi thấy clip nào ảnh hưởng đến đường lối, chính sách thì họ tranh nhau bảo – đm mấy thằng phản động làm clip giả, ảnh chụp giả, chắc đéo gì là thật, nhìn vậy nhưng chưa biết thế nào…

Những câu như thế chả bàn luận làm gì. Ở đây chỉ bàn đến lời nhắn của bạn kia thôi, dáng chừng còn có vẻ nghiêm túc với nghề dư luận viên.

Nhưng thắc mắc là đường lối của đảng và nhà nước thế nào mà phải cần đến các bạn dư luận viên giải thích. Viết bằng tiếng Phổ, tiếng La Tinh hay thổ ngữ Phi Châu chăng? Không, chủ trương đường lối bằng tiếng Việt đấy chứ. Có nghĩa không cần các bạn ấy phiên dịch, mà cần bạn ấy giải thích cho dân chúng hiểu đúng đường lối đưa ra.

Đến đây thì hơi lạnh gáy, chủ trương và đường lối là những điều gì? Mà khi đã vạch ra, viết ra rồi. tầm quan trọng ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia, dân tộc. Lẽ nào lại khó hiểu đến mức cần một đống người đi giải thích. Chủ trương và đường lối có phải mặt hàng mới ra của công ty thương mại nào đó đâu mà cần người tiếp thị, giới thiệu. Huống chi mặt hàng mới, người tiếp thị phải đeo biển, chường mặt, tên tuổi ra nói mới may ra có bà nội trợ dừng lại nghe. Đằng này cả đống dư luận viên chìm trong bóng tối thì giải thích cho nhân dân thế nào đây.

Xưa nay chỉ có trò bói toán, rút quẻ chữ nghĩa mênh mang vô định, mới nảy ra đám giải quẻ bói. Giải quẻ bói hiểu nôm na là người giải sẽ giải thích cho người có quẻ hiểu đúng sự việc. Đúng là thế nào thì có hậu vận sau này rõ, vì quẻ bói thì lơ mơ, người giải mỗi người một kiểu, người rút quẻ cũng hiểu mỗi người một kiểu.

Nhất định chủ trương đường lối không thể mơ hồ như quẻ bói, và dư luận viên cũng không thể là người giải quẻ bói. Vì chủ trương đường lối là thực tế rõ ràng, không mơ hồ huyễn hoặc được.

Thế chủ trương đường lối không phải bằng tiếng nước ngoài, không phải là quẻ bói, không phải là mặt hàng cần tiếp thị thì nó là câu đố chăng?

Là câu đố thì mới cần người giảng cho người hiểu, nó có thể là câu đố dân gian kiểu như.

Một đàn cò trắng phau phau
Ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm.

Giải thích ra là những cái bát. Nhân dân nghe xong à vỗ đùi đét một cái, chủ trương, chính sách ta tài tình thật, nói cò hoá ra là bát. Tài đến thế là cùng… anh Đảng.

Không, chủ trương đường lối không thể là câu đố được, ai lại đi đánh đố nhân dân kiểu ấy.

Thế không phải câu đố, không phải quẻ bói, cũng chẳng phải ngoại ngữ, mặt hàng mới thì là gì. Là toán đố à, chắc toán đố mới cần người giải thích.

Không, chả phải, là toán đố thì nhiều vị lãnh đạo tập đoàn dốt toán lắm. Chủ trương, chính sách, đường lối mà giống toán đố thì các tập đoàn có mà vỡ nợ hết.

Thế chủ trương đường lối là cái gì mà dân khó hiểu đến mức phải cần đến dư luận viên hướng dẫn? Lẽ ra chủ trương, đường lối phải dễ hiểu để những người dân bình thường nhất cũng có thể hiểu được, nắm được mà thực thi. Như thế mới gọi là sâu sát vào quần chúng nhân dân.

Đằng này chủ trương, đường lối của nhà nước, đảng, chính phủ lại phải cần đến một bộ máy đông đảo nhân lực rải đi khắp nơi để giải thích về chủ trương, đường lối ấy thì thật ái ngại về kết quả thu được. Như vậy thành công của chủ trương, đường lối đến đâu hay không, lại phụ thuộc vào năng lực của người đi giải thích và trình độ tiếp thu của người được giải thích.

Than ôi, người tâm huyết trí óc vạch ra đường lối rồi, lại phải có người trung gian cũng phải tâm huyết và có trí óc để đi diễn giải cho nhân dân hiểu được đường lối, chủ trương ấy nữa. Rồi người dân phải để tâm trí cố mà tiếp nhận được nữa.

Như thế cũng khó chắc chắn, vì có thể đường lối, chủ trương dân có hiểu hay không lại phụ thuộc vào năng lực, trình độ của đám dư luận viên này.

Có khi để hiệu quả chắc chắn hơn, xin Đảng và Nhà Nước, Chính Phủ lập thêm mội đội quân nữa đi giải thích tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng cái điều mà các dư luận viên đã giải thích, tuyên truyền. Chuyện đường lối, chủ trương là quan trọng, cho nên thêm một tuyên truyền, giải thích như thêm một tầng tiền đạo nữa để chủ trương, chính sách được thông suốt đến cho người dân tốt hơn.

Viết đến đây mới giật mình nghĩ, thằng nào bố láo nghĩ ra cái tin nhắn ấy, làm ông mất công. Chủ trương, đường lối của Đảng và Chính Phủ, Nhà Nước là phổ cập toàn dân, khi đưa ra là phải dễ hiểu cho nhân dân. Đâu cần dư luận viên nào phải đi giải thích. Nói một đống người ngốn ngân sách đi giải thích về đường lối thì hoá ra bảo đường lối, chính sách là quẻ bói, toán đố, câu đố à?

Thế thì các dư luận viên đang làm gì?

Chịu, chẳng biết nữa. Có khi họ đang âm thầm toả đi còm men các FB cũng nên.

© Người Buôn Gió

Theo blog Người Buôn Gió

7 Phản hồi cho “Các dư luận viên đang làm gì?”

 1. Vnvn says:

  DLV CS giỏi lắm cũng chỉ La chiếc loa bị rè , bị sét rỉ , quá hạn .

 2. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ;…

  Nhưng thắc mắc là đường lối của đảng và nhà nước thế nào mà phải cần đến các bạn dư luận viên giải thích. Viết bằng tiếng Phổ, tiếng La Tinh hay thổ ngữ Phi Châu chăng? Không, chủ trương đường lối bằng tiếng Việt đấy chứ. Có nghĩa không cần các bạn ấy phiên dịch, mà cần bạn ấy giải thích cho dân chúng hiểu đúng đường lối đưa ra.

  Cám ơn bác Người Buôn Gió đã gợi ý với câu hỏi: “Các dư luận viên đang làm gì?

  Để cho 900 “dư luận viên” có việc làm… TK xin pót lên đây hai hình ảnh…”hành động” của nhà nước csvn đối xử với tử sĩ “QDNDVN”… và đồng chí anh em “Ba Tầu” đối với “tử sĩ” của họ:

  1) HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ CHỐNG TÀU!

  2) NGÀY 17.2.1979 NỔ SÚNG MỞ MÀN CUỘC CHIẾN PHẢN KÍCH TỰ VỆ ĐỐI VỚI VIỆT NAM

  Thật khó hiểu… Mong các “dư luận viên” định hướng hoặc giải thích giùm;

  Tại sao nhà nước csvn không cho phép nhân dân ta được thắp nến, đốt nhang và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (VN) chống TQ xâm lược ?

  Trong khi ấy thì khắp nơi trong nước Trung Quốc …”TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 34 NĂM THẮNG LỢI CUỘC CHIẾN PHẢN KÍCH TỰ VỆ ĐỐI VỚI VIỆT NAM

  Thế này…là thế nào?

  Người chiến sĩ VN hi sinh vì bảo vệ TỔ QUÔC..thì bị nhà nước csvn cấm không được đốt nhang, dâng hoa…

  Còn kẻ cướp (TQ) thì được cả chính phủ và nhân dân TQ tổ chức kỉ niệm và tưởng niệm hoành tráng như thế???

  Mong các “dư luận viên” hăng hái giải thích dùm để bà con ta hiểu được “Chủ trương đường lối của nhà nước csvn!…Nếu không bà con lại nghĩ rằng:

  Nước Việt thì cũng nước nhà
  Đất nước Trung Quốc cũng là anh em
  Chết vì “Chệt” giết hãy quên
  Để đảng đáp nghĩa anh em với Tầu (TQ)?

 3. BA BÚA Ba/đình says:

  Các dư luận viên đang làm gì? Chúng đang chui dưới gầm bàn đợi chủ nó quăng cho khúc xương thừa mà gậm để lắy sức sủa càn cắn càn đồng bào vô tội .
  Không ai rõ tên tuổi của đội quân 900 dư luận viên này : đồng bào rõ thừa tên tuổi nó chứ, tên chúng nó là chó, tuổi chúng nó già yếu nên ghẻ lở hôi hám đầy mình, nên đồng bào gọi chung là đồ chó ghẻ ,. Một đội quân ẩn mình trong bóng tối váy quần đàn bà phụ nữ, trên mạng để lập công với chủ tầu phù !
  BA BÚA Ba/Đình : nghĩa là tao chỉ phang cho 3 búa là 3 đình 4 cột gì cũng xập luôn !

 4. Bùi lễ says:

  Ngồi đọc comments xong rồi lấy tên tuổi địa chỉ giao qua cho mật vụ công an
  đi bắt nhốt (đó là những ai trong nước) . còn ngoài nước thì họ mút cu!

  Họ là những kẻ tiếp tay cho thế lực thù địch là Tàu :-))) ( theo đường lối của
  Pháp ngày xưa là chia để trị . Nhưng việc làm này còn cao, hay hơn Pháp
  là việt cộng đã chia từng người dân để trị) . Đây là những việc làm của kẻ
  tiếp tay ngoại bang, những kẻ bán nướcai cũng có quyền tiêu diệt họ nếu cần
  Họ còn là những công an mật vụ . Họ chẳng làm gì được ai cã (những người
  ở ngoài) nhưng lại tạo ra cái đáng nguy hại cho đất nước ! lý do,
  Họ tào ra tính ly gian giữa những người dân với nhau, khiên những người dân VN
  không ai tin ai cã mà điều này rất là đúng với ý muốn của những kẻ muốn xâm lăng
  (ở đây là tiến chiếm những vùng biển có lợi) Vietnam như Tàu làm thí dụ . Ai là kẻ
  trả tiền cho bọn này ? . Nếu có lợi là Tàu sẽ trả .
  Việc làm này không biết tên việt co6.ng nào chủ trương ? không khéo lại là thằng Tàu!

 5. Tướng ( cướp ) không sao . says:

  “>>> Không ai rõ tên tuổi của đội quân 900 dư luận viên này. Một đội quân ẩn mình trong bóng tối, trên mạng để lập những tài khoản ẩn danh. Đấu tranh với lẽ phải. Những dư luận viên này chiến đấu như đội quân khuyển không số, như những chiến sĩ tình báo chó săn trên mặt trận truyền thông. chúng thầm lặng như chó ăn vụng bột, và không cần đến tên tuổi…. ” TƯỚNG ( cướp ) Sáu RỖ tham mưu trưởng Sư quân khuyển dư luận viên TP HCM

 6. kbc3505 says:

  Một comment gửi trước bị cắt thiếu nên xin gửi lại.

  Thật ra 900 dư luận viên này thừa biết không “đấu” lại các còm sĩ tự do trên diễn đàn ảo. Chúng theo dõi và họa hoằn lắm thì phản biện lại nhưng thừa biết chẳng ai tin. Nhiệm vụ của chúng là ngồi đọc comments để đánh giá số lượng cao thấp người dân trong nước thích đọc tin lề ngoài cũng như ghi nhận sự hiểu biết và mức độ chống đối chế độ và nhà nước lên cao tới đâu để báo cáo lên bộ chính trị đảng tìm cách hóa giải.

  Kêu gọi người dân đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến Pháp cũng là một cách hóa giải của chúng, và một số lớn trí thức ăn bổng lộc của đảng cũng góp phần tham gia mà không nghĩ rằng đây chỉ là chiến lược kèo dài tuổi thọ của đảng. Đây là nhiệm vụ quan trọng cho sự sống còn của chúng, chúng phải theo dõi để biết khi nào người dân nổi dậy hỏi tội để kịp thời ra tay đàn áp.

  Thay vì tham gia, trí thức trong nước hãy tích cực cùng người dân đứng lên thẳng thắn phản đối những chiêu bài lừa dối này, lên tiếng tạo sức ép bắt chúng thay đổi thật sự trả quyền làm chủ cho DÂN.

  kbc

 7. kbc3505 says:

  Còn làm gì nữa? Ngồi đọc comments để đánh giá xem sự hiểu biết của người dân cũng như mức độ chống đối chế độ và nhà nước tới đâu để báo cáo lên bộ chính trị đảng tìm cách hóa giải.

  kbc

Phản hồi