|

Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc

Nen dan chu

Tình hình chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đang có một điểm tương đồng. Ở cả 2 nước, thời gian gần đây đều có phong trào dẫn đầu bởi các trí thức yêu cầu đảng CS chấp thuận ý nguyện của nhân dân là chủ động cùng toàn dân chuyển hẳn từ hệ thống chính trị độc đảng sang hệ thống chính trị đa đảng.

Ở Trung Quốc từ năm 2008 đã có Hiến chương 08, được hơn 300 người ký đầu tiên, về sau lên đến hơn 8.000 ngừơi, do nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba đề xướng. Năm 2010 ông Lưu được tặng giải Nobel Hòa Bình. Mới đây một kiến nghị nữa do giáo sư Trương Thiên Phàn tại Đại Học Bắc Kinh soạn thảo được 72 trí thức ký tên đồng thuận, chỉ rõ đổi mới kinh tế đã chậm hẳn lại do không có đổi mới hệ thống chính trị đi theo. Bản kiến nghị còn yêu cầu đảng, nhà nước và nhân dân soạn thảo hiến pháp mới theo hướng dân chủ đa nguyên.

Gần đây nhà báo Hoa Kỳ gốc Trung Quốc Pei Minxin viết trên mạng Nhà Ngoại giao – The Diplomat – cho rằng ở Trung Quốc đang có 5 luồng đấu tranh đòi dân chủ, đó là các nhóm Thiên An Môn; nhóm trí thức trẻ trong Pháp Luân Công; các nhóm luật sư ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông; nhóm các nhà kinh doanh vừa và nhỏ bị chèn ép; và thế lực của một số đảng viên CS kỳ cựu có uy tín, kể cả một vài tướng lĩnh trẻ. Giáo sư Pei tin chắc rằng nền dân chủ đa đảng sẽ đến trong thời gian không xa. Ông tính rằng trong thế kỷ XX, một chế độ độc đoán sống lâu nhất là 73 năm ở Liên Xô (1917 – 1990), chế độ độc đoán ở Mexico thọ 71 năm, chế độ độc đoán ở Đài Loan cũng chỉ sống được 73 năm. Trung Quốc hiện ở năm độc đoán độc đảng thứ 64, do đó giáo sư Pei cho rằng Trung Quốc độc đảng chỉ có thể tồn tại trong vài năm, tình hình hiện tại đang báo trước cho sự kiện tất yếu ấy. Thời gian tới sẽ rất có thể có khủng hoảng tài chính sâu rộng, khủng hoảng môi trường nước và chất độc rộng lớn, cuộc cách mạng internet làm thanh niên trí thức nổi dậy kiểu Thiên An Môn, nông dân bất mãn bổ sung lực lượng cho cuộc đấu tranh… buộc đảng CS phải nhượng bộ, cải cách chính trị sâu rộng để tránh sụp đổ.

Việt Nam hiện ở vào năm độc đoán thứ 68; 2 năm nay cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tuy phát triển từ từ nhưng vững chắc. Nỗi sợ cường quyền giảm đi trông thấy. Lực lượng trẻ vào cuộc ngày càng đông đảo, chị em phụ nữ ta thật kiên gan, các em sinh viên, học sinh cũng thấy không thể sống như thế này khi nhìn ra nước ngoài để so sánh. Nông dân ta có truyền thống quật khởi, gắn bó với ruộng đất do cha ông mình khai phá. Cả tầng lớp trung lưu bị chèn ép, dồn vào thế bần cùng hóa, phá sản, quyết dành quyền kinh doanh bình đẳng.

Bất công xã hội sâu rộng đang rèn nên nỗi hờn căm kẻ bóc lột chiếm hết thành quả của phát triển, chỉ để lại cho nhân dân ít cơm thừa canh cặn.

Viên chức cấp trung gian và thấp không nuôi nổi gia đình. Anh em bộ đội và công an hiểu rõ thân phận mình chỉ còn là kẻ trông nhà cho nhà giàu bất lương mới, hiểu rõ nhiệm vụ của mình trước hết là bảo vệ nhân dân, bảo vệ đồng bào, bảo vệ những người yêu nước chống bành trướng và xâm lược, bảo vệ các chiến sỹ dân chủ đang chiến đấu hy sinh cho toàn xã hội.

Một vấn đề cấp bách và lý thú lúc này là đặt ra vấn đề ta nên chờ cho Trung Quốc chuyển sang thể chế dân chủ đa đảng với bản hiến pháp mới như các trí thức Trung Quốc đề nghị, hay việc ta ta cứ làm, nếu đạt trước họ thì càng hay.

Tôi nghĩ đây là một suy nghĩ có ý thức lành mạnh, cũng không viển vông, xa vời.

Việt Nam có nhiều lợi thế so với Trung Quốc. Không nhỏ cũng không quá to rộng. Gọn nhẹ dễ xoay sở vận động, không mênh mông nặng nề như Trung Quốc. Trung Quốc còn đèo bòng chịu gánh nặng an ninh nội bộ rất căng từ 4 phía: Mãn Châu, Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, luôn phải đề phòng nổi dậy quy mô lớn.

Ta đi trước Trung Quốc trong xây dựng nền dân chủ đa nguyên là lập tức gia nhập vào hệ thống các nước dân chủ thế giới, là thắt chặt ngay liên minh toàn diện với các nước dân chủ lớn, từ gần đến xa như: Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ, Canada. Riêng chuyện này đã cho ta một thế và lực khác hẳn. Đây chính là thế Phù Đổng. Tiếp đó , trong ASEAN quan hệ Việt Nam với Indonesia, Philippines, Malaysia, và Thái Lan sẽ thay đổi về chất vì VN không còn là nước thuần túy Cộng sản.

Trước con mắt bành trướng Bắc Kinh, Việt Nam sẽ được trọng nể khác hẳn trước, tuy rằng họ rất cay, vì Việt Nam dám đi trước Trung Quốc trên con đường dân chủ thật sự, tiến bộ hơn họ một bước dài.

Lúc ấy phong trào dân chủ Trung Quốc sẽ coi Việt Nam như một tấm gương, một căn cứ hữu nghị hỗ trợ cho phong trào dân chủ trong nước.

Lúc ấy Trung Quốc sẽ nổi bật là nước Cộng sản gần như duy nhất còn sót lại, một cái đuôi Cộng sản đồ sộ, cồng kềnh, khó coi và hiếm hoi trên trái đất. Nhân dân Trung Quốc sẽ đòi hỏi chặt bỏ sớm cái đuôi tủi hổ ấy vì nó đang làm ô nhiễm trái đất đã sang thế kỷ XXI.

Bên Trung Quốc nguyên thủ Tướng Ôn Gia Bảo từng tỏ ý mong mỏi Trung Quốc sẽ thực hiện bầu cử dân chủ rộng rãi vào khoảng 5 năm nữa, trước năm 2020. Hiện đang mở rộng bầu cử dân chủ ở làng xã, thí điểm ở quận huyện, có tự do ứng cử. Nhưng xem ra Tổng Bí thư mới Tập Cận Bình không mặn mà lắm. Hiện có 8 đảng tham gia Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Hoa đều do đảng CS lập ra làm đồ trang sức. Các trí thức Trung Quốc yêu cầu cải tổ tận gốc các đảng ấy để thật sự là những đảng độc lập tự chủ, bình đẳng tranh đua với đảng CS.

Khả năng Việt Nam đi trước Trung Quốc trên con đường dân chủ hóa có nhiều thuận lợi cũng như những khó khăn. Chỉ cần nhân dân ta tỏ rõ ý nguyện. Để xây dựng dân chủ đa nguyên đa đảng cần vận động xây dựng một đảng mới, có thể do một nhóm đảng viên CS cùng một số người ngoài đảng CS đứng ra vận động, dựa theo quyền tự do lập hội đựơc Hiến pháp bảo vệ. Đảng CS coi đó là đảng anh em trong cộng đồng dân tộc, cùng hợp tác, cùng ganh đua đấu tranh, theo luật định, không được dùng bạo lực, vu cáo, kỳ thị chủng tộc với nhau. Sinh hoạt chính trị trong xã hội sẽ sôi nổi, lý thú, phong phú.

Việc làm này sẽ có lợi cho toàn dân, cho xã hội, nạn lãng phí tham ô sẽ bị đẩy lùi rõ, đảng CS sẽ giữ mình trong sạch, kết quả phát triển được xã hội chung hưởng. Một sự kiện trong tầm tay

© Bùi Tín – VOA

9 Phản hồi cho “Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc”

 1. Kẻ nhàn rỗi says:

  Người chống Cộng cực đoan ngày hôm nay lại có một lập luận tiêu cực ” VN hiện nay đã là của Trung Quốc , không thể đấu tranh cho một VN dân chủ được nữa , không còn gì để hy vọng …vv…!!! ” nhằm làm vô hiệu hoá sự tin tưởng của người Việt vào những người CS phản tỉnh , những trí thức phản biện đang chống lại chế độ Đảng trị của nhà nước CHXHCNVN hiện nay .

  Luận điểm nầy vô tình tỏ rõ tính chất ganh tị , ích kỷ , không chấp nhận sự Hoà hợp vì tương lai của dân tộc , nhằm giải thể chế độ CS hiện nay .

  Luận điểm VN đã là của TQ , vô tình làm suy giảm tinh thần tranh đấu vì tương lai của con cháu mà phải giải thế chế độ CS là việc làm cấp Bách trước tiên . Mong rằng những người chống Cộng cực đoan , hãy Bình tâm suy nghỉ lại .

 2. Trung Hoàng says:

  THẾ PHÙ ĐỔNG.

  Việt Nam có được dân chủ hoá bước đi trước Trung Quốc, sẽ là một cú hích mạnh mẻ thúc đẩy nội tình trong đất nước Trung Quốc trổi dậy, để đòi quyền làm người cuả các sắc dân Tạng Hồi Mông Mãn.

  Sự kềm chế cuả ĐCSBK đối với ĐCSVN, sẽ chỉ còn là tạm giử cầm hơi theo thời gian, để thở những hơi sau cùng, trước khi đất nước tự tan rã trong biển máu. Cố khích động ý thức dân tộc bên trong lục điạ Trung Quốc là đang chơi với ngọn dao hai lưỡi, sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng dị ứng bên trong, với con bệnh trầm kha Tạng Hồi Mông Mãn, căn bệnh mãn tính không thể nào trị dứt, tiêu biểu là sự tự thiêu dai dẳng cuả người dân yêu nước Tây Tạng, vẫn sẽ còn tiếp diển cho đến ngày họ ĐƯỢC TỰ TRỊ.

  Tất nhiên ĐCSVN không mong muốn dân chủ hoá cho dân tộc và đất nước Việt Nam, bằng chứng là sự phát biểu lú lẩn cuả nhà lảnh đạo cao nhất cuả ĐCSVN vưà qua, trong việc thay đổi điều 4 Hiến Pháp, để mong mỏi cai trị lâu dài trên đất nước và đối với cả dân tộc Việt Nam.

  Cho thấy cả ĐCSVN luôn đặt quyền lợi riêng tư cuả đảng, lúc nào cũng lên trên đầu trên cổ cả đất nước và dân tộc Việt Nam, trong khi vấn đề Biển Đông Việt Nam càng ngày càng bị Trung Quốc lấn chiếm, mà kẻ dọn đường dẫn lối cho CSBK xăm lăng không ai khác hơn chính là cả ĐCSVN, mà từ gần thập kỷ nay vẫn thống trị hà khắc đối với dân tộc và đất nước Việt Nam ta.

  Đặc quyền thống trị cuả ĐCSVN muốn kéo dài thêm nưã, mà càng kéo dài thêm bao nhiêu, Biển Đông Việt Nam sẽ phải càng bị CSBK lấn thêm bấy nhiêu mà thôi, đó là điều rất chắc chắn và rất rõ ràng rất dể hiểu dể thấy. Đã đến lúc tất cả dân Việt yêu nước trong ngoài sẽ phải cương quyết dứt khoát với ĐCSVN, hoặc thay đổi để cùng tồn tại với cả dân tộc, hoặc sẽ phải bị cả dân tộc Việt Nam trong ngoài loại bỏ không thương tiếc, vì sự toàn vẹn lảnh thổ lảnh hải, cũng như sự sinh tồn cho cả đất nước và dân tộc Việt Nam, trước tham vọng bá quyền bành trướng, cực kỳ hung hãn mạnh bạo cuả CSTQ ngày hôm nay.

  Một vị Tổng Thống do chính dân bầu dân cử, trước LỊCH SỬ DÂN TỘC, sẽ vẫn có giá trị vĩnh hằng trước Lịch Sử, hơn một vị Thủ Tướng chỉ do ĐCSVN đề cử không hơn không kém, mà sẽ còn bị LỊCH SỬ DÂN TỘC sau nầy chắc chắn sẽ phải LÊN ÁN trước Toà Án Quốc Gia Dân Tộc.

  Cánh cưả Lịch Sử Dân Tộc vẫn còn chưa khép lại, giành cho những đảng viên lảnh đạo thực tâm yêu đất nước và dân tộc TỰ DO VIỆT NAM.

  Xin gởi cho tất cả người Việt yêu nước trong ngoài:

  HOÀNG SA LÀ TRÁI TIM TA,
  TRƯỜNG SA LÀ MÁU CON NHÀ VIỆT NAM.

  VIỆT NAM MUÔN NĂM !!!

  Xin trân trọng.

 3. Minh Đức says:

  Những người lãnh đạo Trung Quốc họ biết là khi Việt Nam có dân chủ thì sẽ ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của người dân Trung Quốc nên họ sẽ nhất quyết không để cho Việt Nam có dân chủ. Những người lãnh đạo CSVN cũng biết là Trung Quốc nhất quyết không để Việt Nam có dân chủ nên họ nhất quyết đoàn kết với Trung Quốc để chống diễn biến hòa bình. Những người lãnh đạo Trung Quốc sẽ không tự ý dân chủ hóa đâu, đừng chờ Trung Quốc làm chi cho mất công. Đại sư phụ Lý Quang Diệu đã nói là những người lãnh đạo Trung Quốc sẽ không đi theo con đường dân chủ. Người Việt thấy gì tốt cho nước mình thì làm, đừng nhìn Trung Quốc làm gì. Người Nhật thời Minh Trị Thiên Hoàng canh tân vì thấy canh tân tốt cho nước của họ, họ đâu có đợi Trung Quốc canh tân rồi họ mới theo.

 4. Mít Đặc says:

  Mít Đặc ít chữ, đọc chỉ biết gật gù thán phục đại nhân Bùi Tín. Đại nhân viết rất hay, nên nhắn bác Trọng sang xin TQ thực hiện dân chủ trước TQ. Chỉ sợ TQ không cho, bắt VN phải đi sau TQ (như vụ vào WTO ấy) mà thôi. Tất nhiên, VN nhỏ cũng có cái hay của nó là để đồng thuận sẽ mất ít thời gian hơn là TQ, nhưng người TQ có cái hay là nhìn vấn đề ở tầm cao hơn người VN. Chẳng hạn, nếu ở TQ thì lãnh tụ không lên TV để nói như các bác nhà mình. Thôi thì để đợi xem. Tui cũng tin là dân chủ sẽ tới, chỉ không dám đoán là sau bao lâu. Nhanh thì quãng 10 năm tới, lâu thì chắc cũng 20 năm là cùng, chắc Mít Đặc vẫn được hưởng thụ nền dân chủ.

 5. Cu Tý says:

  THẾ PHÙ ĐỔNG.

  1.
  Thế Phù Đổng trong ngoài tương thuận,
  Cơ ngoại giao đáp ứng toàn cầu.
  DÂN QUYỀN thuần nhuận Năm Châu,
  Cánh Âu nối kết xây cầu Sông Ngân.
  Hận Hoàng Trường gan giần ruột thắt,
  Căm bá quyền lộng tặc bạo hành.
  Biển Đông giở ngón gian manh,
  Lưỡi Bò Chín Đoạn tung hoành ngược ngang.

  2.
  Thế Phù Đổng trong an ngoài ứng,
  Chung tay nhau quyết dựng tự do.
  Từ Nam chí Bắc nung lò,
  Khí thiêng hồn nước reo hò Rồng Tiên,
  Chí Lạc Hồng nguyện nguyền giử vẹn,
  Thề phục nguyên không thẹn núi sông.
  Hoàng Trường mỏi mắt ngóng trông,
  Cánh Âu vượt lượn Biển Đông mong chờ.

  3.
  Thế Phù Đổng thuận cơ thăng tiến,
  Tiếng Dân Quyền rung chuyển thúc vang.
  “Việt Nam là giống Hồng Bàng,
  Không còn hung bạo lăng loàn như nay.”
  Hởi bao kẻ cuồng say Lê Mác,
  Đã bao thời tàn sát lẫn nhau,
  Bắc Nam chia rẽ thương đau,
  Da vàng máu đỏ lòng sao cam đành.

  4.
  Thế Phù Đổng lớn nhanh phá giặc,
  Cơ nguy nan nghèo ngặt thoát ra.
  Buá liềm Lê Mác tránh xa,
  Toàn cầu đồng ứng reo ca nhân quyền.
  Quyết vùng vẩy rồng thiêng vượt lượn,
  Tiến trước cờ hợp xướng tự do.
  Bắc Nam đồng loạt reo hò,
  Toàn cầu hưởng ứng nung lò khí thiêng.

  Rồng Tiên Hồng Lạc vĩnh miên !!!

 6. Soul says:

  @Bùi Tín
  :) Chú Tín của tui ơi!!!… chú từ trong gốc rể Cộng sản, Chú đi ra… và bây giờ Chú ở xứ người tự do, Chú của tui mơ mộng quá: Việt nam dân chủ đa nguyên (hahahhhh).
  Chú đã biết là Việt Nam hiện tại là một thuộc địa (ẩn) của Trung Cộng, mọi hoạt động chính trị của đãng cộng sản Việt đều bị lệ thuộc vào Trung Cộng…và đã là như vậy, thì làm sao mà thằng đây tớ (Việt nam) lại đi trước chủ nhà (Trung Cộng).

  Chỉ có thê có một thể chế tự do ở Việt Nam, khi nào Trung Cộng chính thức chiếm đóng Viêt Nam để biến hóa Việt nam thành một thuộc địa mới của Tàu, và lúc đó, toàn dân Việt đứng lên đánh đuổi tụi Tàu Cộng và thiết lập một chính quyền mới… lúc bấy giờ mới có được (và tui cam đoan) một chánh quyền độc lập, tự chủ và tự do thật sự.

  Vài hàng với ý kiến ngu ngơ.

  Chúc Chú mạnh khỏe,

  Soul

  • Củ Lẫn says:

   Nếu không mơ mộng – VN trở thành nước dân chủ – thì Soul lên đây viết còm để làm gì nhỉ? Để mau mau trở thành công dân nước TQ vĩ đại chăng?

   • soul says:

    @Củ Lẫn
    Dân Chủ (hahahhhh), ở ngoài thì tranh dành (dù chưa có gì), chụp mũ, bè phái… ở trong thì đang bị tụi cộng sản mê hoặc chân dài, tham nhũng, ăn nhậu. Thế hệ thanh niên viết chử Việt không thông, đạo đức suy đồi, luân lý cùn quẩn…, những người đấu tranh (miền Nam) thì bị bỏ tù trong cô đơn… (Hahahahhhh…..) Dân chủ hả!!! Dân chủ trong tình trạng súng đạn, phương tiện vủ lực trong tay bọn cầm quyền sẳn sàng đàn áp… uh… bạn có nằm mơ trên thiên đàng hôn ta!!! (hahahhhh).

    Việt Nam muốn dân chủ… (hahahhhh) xóa bài làm lại đi… Nếu được may mắn bị tụi Trung cộng đô hộ, thì mới có hy vọng TOÀN DÂN quật cường để có một nền dân chủ tự do thật sự…. vì đã có kinh nghiệm xương máu và mở mắt khi sống với chế độ cộng sản…

    Chúc Củ Lẫn… vui nha,

   • Củ Lẫn says:

    Tôi đã biết trước câu trả lời, nhưng muốn hỏi để ngh Soul nói ra thôi!

    Ý của Soul chỉ là: đừng mơ mộng có dân chủ văn minh, vì dân Việt ngu lắm, chỉ có thể làm nô lệ cho Tầu thôi v.v.

    Luận điệu này ở đâu ra, thì ai cũng rõ rồi.

    Thân

Phản hồi