|

Hoan nghênh và đáng tiếc cho luật KH & CN Việt Nam

Khoa Học Công Nghệ. Ảnh minh họa

Khoa Học Công Nghệ. Ảnh minh họa

1. Hoan nghênh và đáng tiếc

Ý nghĩ đầu tiên của chúng tôi là: Chúng tôi rất mừng được tin, ngày 18/6/2013 Quốc Hội đã thông qua Luật KH&CN, chúng tôi nghĩ, từ nay anh chị em người Việt hải ngoại sẽ có cơ hội được đảm bảo bằng vàng, là một đạo luật, để anh chị em cống hiến sức mình phụng sự Tổ Quốc…

Trước hết, là những người Việt xa xứ, chúng tôi rất hoan nghênh quyết định ban hành một đạo luật về KH&CN.Vì vậy, chúng tôi đã nhờ anh chị em ở trong nước cung cấp cho văn bản đã sửa đổi trước khi thông qua.Và rất may mắn, chúng tôi đã nhận được bản scan toàn văn Dự thảo và ý kiến phát biểu của các vị đại biểu góp ý kiến vào bản Dự thảo qua một vị đại biểu Quốc Hội đang tiếp tục tham dự phiên họp Quốc hội kỳ này.

QH thông qua luật về KH-CN hôm 18/6/2013

QH thông qua luật về KH-CN hôm 18/6/2013

2. Năm điều bình luận

Đọc xong văn bản, cảm giác đầu tiên của chúng tôi là hoàn toàn thất vọng và xin góp mấy ý kiến bình luận sơ bộ liên quan sự thất vọng của chúng tôi như sau đây:

· Điều bình luận thứ nhất, rất tiếc493 ông bà nghị gật không ai phát biểu được một câu đáng cái giá gọi là “góp ý” cho luật. Trong 88 ý kiến phát biểu, chúng tôi lọc ra được 2 ý kiến tương đối đáng giá. Đó là ý kiến ông Tiến sỹ Trịnh Ngọc Thạch, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Nhi đồng của Quốc Hội, và ý kiến ông Tiến sỹ Huỳnh Minh Hoàng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bạc Liêu. Hai ông này vạch ra những sai sót về đối tượng điều chỉnh của Luật do Nhóm soạn thảo kém am hiểu và không nắm vững định nghĩa của UNESCO, đã được viết trong sách hướng dẫn của Frascati về hoạt động KH&CN.

· Điều bình luận thứ nhất hai, các ông bà nghị gật không phân định được điều khoản nào nênđưa vào văn kiện của Đảng cộng sản, điều khoản nào nên đưa vào Luật, điều khỏan nào nên viết dưới dạng một nghị định của Chính phủ hoặc thông tư của Bộ KH&CN hoặc liên bộ giữa Bộ KH&CN với các bộ khác. Vì thế mà Luật KH&CN trở thành một “Bách hóa Toàn tập hổ lốn”, vừa mang tính chất một nghị quyết của Đảng kêu gọi toàn dân tiến quân vào … “phá nát” khoa học và công nghệ để “làm rõ những vấn đề lý luận xây dựng chủ nghĩa xã hội”, vừa là một Luật của Quốc hội, vừa là một nghị định của Chính phủ về cách thức giao nhiệm vụ KH&CN của Chính phủ và Bộ KH&CN giao cho các thành phần kinh tế, Đây có lẽ là điều đáng chê trách nhất đối với các ông bà nghị gật. Ngồi thảo luận về luật, mà không hiểu luật cần viết những gì và viết như thế nào.

· Điều bình luận thứ ba, bản dự thảo đã lẫn lộn giữa khái niệm ”Technology Development” trong Innovation System với khái niệm “Experimental Development” trong cụm từ R&D, nên đã bỏ hẳn các nội dung “Extensive Development of Technology” và nội dung “Intensive Development of Technology” trong “Innovation System” với những chính sách ưu đãi tài chính hoàn toàn khác biệt. Có thể nói đoạn này là đoạn “Lú” nhiều nhất và nặng nhất. Thế rồi có đoạn còn chú thích Innovation có nghĩa là “Đổi mới/Sáng tạo” chắc là để phân biệt cái “Đổi mới không sáng tạo” mà thực chất là “Sửa sai” để “chuyển từ” chủ nghĩa xã hội đói nghèo” theo mô hình Mác_Lê-Mao để “Chuyển lên” thứ “chủ nghĩa xã hội tham nhũng”… định hướng thị trường theo “Mác-Lê-Đặng (Tiểu Bình)” của “Đảng ta???

· Điều bình luận thứ tư, là quy định những điều hết sức kỳ cục cho nhà nướcxã hội chủ nghĩa Việt Nam, là “Nhà nước mua kết quả nghiên cứu” (Điều 50, 52). Đây có lẽ là điều kỳ cục nhất thế giới. Không có một nhà nước nào trên thế giới này mua kết quả nghiên cứu mà làm gì, trừ những thứ mà nhà nước thực sự cần đến, như nhà nước đầu tư đi trước để chuẩn bị phát triển công nghiệp vũ trụ, hoặc công nghệ nano. Còn Đảng và Nhà nước Việt Nam? Chắc lẽ Đảng (của các tiến sỹ giấy) và Nhà nước Việt Nam (cũng của các tiến sỹ giấy) định mua kết quả nghiên cứu (của các tiến sỹ giấy thuộc Hội đồng Lú lẫn Trung Ương (vừa Chung chung lại vừa Ương ương), định thông qua việc “mua” kết quả nghiên cứu để chia chác, tham nhũng cái kinh phí vốn đã vô cùng ít ỏi dành cho khoa học và giáo dục, nên mới nghĩ ra các trò mị dân ủng hộ khoa học này… Các vị tiến sỹ giấy đang thống trị Nhà nước Việt Nam xin nhớ rẳng, các nhà nước chỉ đóng vai trò người tài trợ vô tư cho khoa học, chứ không “mua” kết quả khoa học mà làm gì! Hay là các vị muốn một lần nữa khẳng định tiếp tục “sở hữu” nốtcái đầu của toàn xã hội, sau khi đã sở hữu quyền lực, sở hữu đất đai, sở hữu kinh tế, vân vân và vân vân??? Nếu đúng là như thế, thì các tiến sỹ giấy của Việt Nam đã giúp đảng cộng sản còn trên tài hơn cả bọn bồi bút của chủ nghĩa cộng sản thời các ông Lenin, Stalin, Mao và Hồ Chí Minh rồi!!!

· Điều bình luận thứ năm, là các quy địnhliên quan việc “Nhà nước làm quy hoạch mạng lưới các viện công lập” (Điều 10, Điều 74, Điều 76). Có lẽ, một trong những “phát minh” vĩ đại nhất của khoa học cộng sản là “Quy hoạch mạng lưới các viện”. Nói đây là “phát minh vĩ đại nhất”, là bởi vì bất cứ người làm khoa học dù kém thông minh bao nhiêu, cũng thừa biết rằng khoa học luôn đổi mới, các ngành khoa học mới liên tục xuất hiện. Mọi quy hoạch khô cứng, rồi quy định việc lập viện phải theo quy hoạch này chỉ là những ý nghĩ ngu xuẩn và thủ đoạn nham hiểm của bọn độc tài, muốn bóp chết các ngành khoa học mới ngay từ khi còn trứng nước. Đã có một vị phó thủ tướng trong đám phó thủ tướng đang tại vị giải thích rằng, khi nào xuất hiện nhu cầu các ngành khoa học mới thì trình để “xem xét” cụ thể (???) Đây quả là luận điệu của bọn độc quyền tham nhũng: Chúng “xem xét” để người ta phải luồn cúi xin xỏ và cống nạp… Đây là thủ đoạn không hề lạ lẫm của các nhà nước của bọn độc tài, kể cả bọn độc tài về quyền lực khoa học.

3. Vài điều kiến nghị

Một là: Nếu đạo luật về KH&CN như bản dự thảo hiện nay được công bố, thì đây là một thảm họa cho nền khoa học Việt Nam, bởi vì nó thể hiện một sự thiểu năng trí tuệ tột cùng của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Hai là: Trên đất nước Việt Nam hiện nay, chúng tôi quan sát thấy rất nhiều nhà khoa học am hiểu về cái lĩnh vực mà thế giới đương đại gọi là “Science and Technology Studies”, hoặc cũng gọi là “Theory of Science and Technology”, mà các học giả Tầu gọi là “Khoa học học”, và các học giả Việt Nam gọi là “Khoa học luận”. Quốc Hội Việt Nam, nếu thực lòng muốn khoa học phát triển, thỉ nên mời các nhà nghiên cứu này đến để họ tham góp ý kiến, đừng dựa theo đa số ồn ào như họp chợ trong các phiên họp vô bổ của 493 ông bà nghị gật thiểu năng trí tuệ phát biểu những ý kiến nghe như các cháu “Lớp Chồi” mới lên “Lớp Lá” tập nói bi bô về khoa học và công nghệ.

Ba là: Giờ phút này vẫn chưa phải là muộn, vẫn còn kịp để sửa sai.

Gửi đến Đàn chim Việt từ Saint Petersburg (Nga), ngày 19/6/2013, một ngày sau khi Quốc hội cộng sản Việt Nam bỏ phiếu thông qua Dự thảo Luật KH&CN

GS.Lê Hoà Khánh (Saint Petersburg)

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Hoan nghênh và đáng tiếc cho luật KH & CN Việt Nam”

 1. nkt says:

  Ông Đỗ Mười , Lê Khả Phiêu , Nông Đúc Mạnh , Nguyễn Phú Trọng mà làm được TBT đảng , Rồi các ông quan tham ít học khác cũng làm bộ này , ban nọ . Như ông Nguyễn Quân BTBKH&CN vừa phát biểu trên truyền vtv trực tiếp trước QH là , phân bón giả ở VN phát xuất từ các DN SX phân bón khi họ đem đến BKHCN đăng ký thì dùng mẫu đúng chất lượng , sau đó khi về DN họ sản xuất ra hàng dỏm , giả …bán cho nông dân ! pó phép ? . Sau đó ông CTQH Hùng hói đành phải chen ngang rằng , các sở và bộ KHCN mà không giám sát chặt chẽ thì người dân VN chỉ có nước ra chợ mua toàn hàng giả …?

  Thực tế VN hiện nay ko những trong nước làm hàng nhái , hàng giả mà các DN + con buôn nhóm lợi ích tuồn các loại hàng hóa , nông sản thực phẩm độc hại , dỏm , giả…từ TQ vào VN hàng ngày ko ai kiểm soát !?

 2. nguenha says:

  Bài viết của GS Khánh that chính xác. “Nhà nước mua kết quả nghiên cứu” thiệt khôi hài.Nhà nước là quái gì,là thủ-tướng,là bộ trưởng,là quốc hội…là cả bộ chính trị…chỉ là ‘đứa con nít’ về tri thức khoa học đối với các nhà khoa học. các hình nộm TS trong nhà nước xin nhớ răng: đi ăn-cắp tri thứC khoa học cũng phải có tài năng! nhà nước mua máy bay ,tàu bò…thì đươc,còn mua “kết quả nghiên cứu”
  thì chẳng qua cái cớ để mà “ăn chia’.Bởi thế người ta không lạ gì,các dự án(project” khoa khọc của các bộ ,đưa ra để “đấu thầu” nghiên cứu’, người trúng thầu 1 tỷ còn nhận700!!

 3. kỳ Lưu says:

  Các người tăm tối không biết một tý gì về chính trị cứ luật luật đồ quẹt khu.
  Bài viết này tôi dãi trình cho các người đôi đoạn tuy không đũ đầy nhưng để cho các người hiểu.
  Thứ nhất lý nó thiên lý vạn lý, nó thiên biến vạn hoá mà sinh ra hoàn cãnh, mỗi trường hợp mỗi cái lý khác nhau, từ đó sẻ biến hoá khôn lường, nhưng mọi mâu thuẫn nó cũng đưa nhau đến một đích cuối cùng là kẽ sai và người đúng. Làm sao đễ sáng tõ được kẽ sai người đúng (chĩ có lẽ phãi là đãm nhiệm được công việc này chứ luật không thễ nào đáp ứng nỗi.
  Mâu thuẫn dưã duy vật và duy tâm, dưã các quan điễm về chính trị trên toàn thế giới từ xưa nay ỡ mục Vọng cỗ xin hõi anh là ai? tôi đã hoá dãi xong vậy thì có cần luật gì không?
  Quấc gia là đại gia đình sẽ không có một bộ luật nào mà có khã năng hoàn chĩ và muôn dân hãy sống theo lương tâm đạo lý không cần mất thời gian nghiên cứu luật đễ khiếu kiện lẫn ai.
  Một vấn đề tôi muốn nói rõ hơn nếu tôi là người nắm quyền chính trị thì tất cã mọi tỗ chức kinh tế phãi bình đẵng với nhau trước công lý. Không có kinh tế nhà nước điều hành mà nếu có tỗ chức kinh tế to như nhà nước chăng nưã nếu một cá nhân bị cư xữ bất công đến kêu cầu công lý thì lẽ phãi trong tôi thưà khã năng cho muôn dân thấy ai đúng ai sai khi có ba mặt một lời.
  Hiện nay muôn dân chịu uất ức là gio cái kinh tế nhà nước tạo ra, vậy thì hiến pháp đúng hay sai tôi thưà khã năng phán xét nếu kẽ tạo ra hiến pháp làm cho dân oan dân kêu cầu công lý thì dân oan sai thực sự ấx là phải xé hiến pháp mà thôi. Còm một điều nưã đó là tên nước (Việt Nam) thôi vậy mà đãng dắc muôn dân chạy theo vô đạo mới mang thêm cái danh (bất chính ) kèm theo sau nó là tự nhận mình mâu thuẫn với thễ chế bất chính với nước khác nhưng lũ sân si lưu manh dã danh trí thức có biết gì đâu.
  Lãnh đạo chính trị nhà nước là đám sân si không biết gì về đức trị nên muôn dân mới nông nỗi này, sự thật hôm nay tôi không thễ dúp gì cho muôn dân được vì thế giới có an bình thì đất nước mới được khang trang mà không thì ma qũy cã thế gian làm hại một nước muôn dân càng đau đớn hơn vạn lần.
  KỲ Lưu

 4. NGÀN PHƯƠNG says:

  CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

  Xã hội tốt nếu mọi người đều tốt
  Người tồi tàn thì xã hội tốt sao
  Có gì hơn độc lập và tự do
  Kiểu bầy đàn thì lấy gì gọi tốt !

  Đã từ lâu vốn chỉ là câu thiệu
  Hở môi ra là “chủ nghĩa” nọ kia
  Đâu có biết ấy chỉ là quan niệm
  Nên có chi là khoa học trên đời !

  Đã quan niệm, thì chủ quan là chính
  Vẫn tưởng lầm, điều xấu hóa hay ho
  Vẫn nói theo, tin theo là chính yếu
  Có còn gì là độc lập, tự do !

  Không trí tuệ, lấy đâu người tài giỏi
  Đó chẳng qua chỉ tin nhảm, nói càn
  Mà kiểu ấy thì dễ gì phát triển
  Cốt chẳng qua là cố đấm ăn xôi !

  Nhưng kết quả cuối cùng, xôi lại hỏng
  Bởi hẳn nhiên, khoa học phải chào thua
  Không khoa học, thì lấy đâu công nghệ
  Thực sự ra đều chỉ nhắm nói bừa !

  Nên “chủ nghĩa chẳng qua là cảm tính
  Kiểu bầy đàn, cho vậy mới là hay
  Bé cái lầm, từ đâu ai chẳng biết
  Có phải chăng từ Các Mác, Lênin !

  BẠT NGÀN
  (22/6/13)

 5. Nói Không Được says:

  Tác giả viết: “chúng tôi nghĩ, từ nay anh chị em người Việt hải ngoại sẽ có cơ hội được đảm bảo bằng vàng, là một đạo luật, để anh chị em cống hiến sức mình phụng sự Tổ Quốc…”. Theo tôi nghĩ phần lớn người Việt hải ngoại không muốn cộng tác với CSVN nên họ không quan tâm đến đạo luật này (mà luật gì với CS cũng chỉ là luật rừng).

 6. Rau Muống Rửa Trong Bồn Cầu Của Mỹ Ngụy says:

  14 con …ở Ba Đình đặt để hơn 400 con … khác trong Cuốc Hội là để chỉ gật gù theo lệnh của chúng, chứ cần gì có học hay hiểu biết về Khoa Học. Cũng lạ thay lại có người trí thức lại muốn làm việc hay đóng góp dưới sự “quản ní và nãnh đạo” của loài … thì thật đáng tiếc!!!!

Phản hồi