|

Ngày đầu tiên của năm, tàu cá đã bị đâm chìm

 

Ngày 1/1/2016, người dân cả nước tưng bừng nô nức đón chào khoảnh khắc bước sang một năm mới. Nhưng tại một làng chài nhỏ thuộc thôn Phàn Thất, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) lại dậy sóng vì thông tin tàu và người thân bị đâm chìm trên biển và chịu một đêm lạnh lẽo vì tát nước cứu tàu, đếm thời gian chờ tàu cứu nạn đến cứu.

Quyết đâm cho chìm

Trưa ngày 1/1/2016, ngư dân Huỳnh Luận gác đài canh tại địa phương nhận được thông tin dữ về việc tàu tại địa phương vừa bị đâm chìm.

Ông Luận nhào lên buồng bật máy Icom, mở tần số 8559 và lập tức nghe âm thanh ầm ầm trên biển dội vào đất liền.
Đó là tiếng của thuyền trưởng Huỳnh Bi la hét anh em tranh thủ qua giúp tàu bị nạn, có tiếng gọi ngư dân cẩn thận khi rời tàu chìm.

Để sóng Icom không bị nhiễu và nhận thông tin chính xác, đài canh cắt tất cả các hệ thống phát sóng như tivi, internet.
Từ khơi xa, các ngư dân điện vào bờ cho biết, tàu cá QNg 98459 đã bị đâm chìm tại tọa độ 17 độ 07 phút, 00 giây vĩ độ bắc – 108 độ 21 phút 00 giây kinh đông, cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 70 hải lý.

Các ngư dân trấn an người thân trong bờ: “Bị mất tài sản, nhưng anh em mình không ai bị thương tích, cứu được người là quý. Tàu thép đâm tàu của ngư dân mình đã bỏ chạy mất hút”.

Tàu bị chìm là của ông Huỳnh Hợp, quê ở huyện Đức Phổ, làm nghề lưới khơi. Ông Hợp có thâm niên hơn 30 năm đi biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Hiện, ông Hợp giao lại cho con trai là ngư dân Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 ngư dân là người địa phương.

Trên tàu của ngư dân xã Phổ Quang có lắp đặt hệ thống máy định vị, định dạng nên các ngư dân đã nắm được thông tin tàu đã lao vào đâm 2 lần gây chìm tàu mang số 00098880.

Theo các ngư dân mô tả, đây là tàu vỏ thép, đặc điểm giống tàu đánh lưới của ngư dân Trung Quốc.

Ngư dân tên Thơ và Giao từ ngoài biển điện vào, kể lại: “Chúng tôi đang neo tàu nghỉ ngơi thì bất ngờ bị họ đâm vào bên trái của tàu. Tàu lắc rất mạnh muốn chìm. Anh em ngư dân theo phản xạ nhảy xuống biển.

Anh em ngư dân vẫy liên tục kêu cứu vì tàu của ông Huỳnh Bi đồng hương đang chạy cách đó khoảng 1 hải lý. Lúc này chiếc tàu lạ kia quay lại và tiếp tục đâm tiếp một lần nữa.

Cú đâm mạnh đến mức ca bin tàu bị hất tung lên rồi vỡ vụn, chỉ còn mỗi cọc ca bin. Con tàu quay như chong chóng và rạn nứt khắp thân tàu”.

Ngồi giữ máy Icom, ngư dân Huỳnh Luận liên tục thông tin về tình hình cho thân nhân các ngư dân yên tâm.

Các ngư dân trên biển cho biết, 6 tàu cá của ngư dân đã đến kịp thời và đang tập trung cứu tàu bị nạn đang trong tình trạng bị chìm trên biển.

Vào giờ phút đó, tất cả các tàu đều quy về chung một tần số Icom để liên lạc giữa đất liền và ngoài biển để hỗ trợ kịp thời.

Đàn bà đỏ mắt

Thôn Bàng An và Phàn Thất là hai địa phương làm nghề biển của xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ. Thông tin về tàu bị đâm chìm như luồng điện lan khắp làng chài. Vợ các ngư dân rầm rập chạy tới đài canh để nghe thông tin.

14amoi-pvwl-1451691620168-0-0-345-676-crop-1451691934475

Trên khuôn mặt các chị đều hiện ra nét thảng thốt, mắt đỏ hoe vì lo lắng. Thân nhân của các ngư dân bị nạn đang tập trung tại đài canh, gồm vợ của thuyền trưởng, cha mẹ của chủ tàu.

Tất cả chỉ biết ngồi lặng im và nghe những âm thanh buồn từ ngoài khơi xa vọng về. Hôm nay là một ngày vui đối với người dân cả nước đón chào năm mới.

Nhưng đối với ngư dân ở làng chài này thì đây là một ngày buồn, khi con tàu 718 mã lực, hơn 350 tấm lưới trị giá 3,5 tỷ đồng đang chìm xuống biển.

Chị Phạm Thị Hồng Lộc, 50 tuổi, có chồng là ông Nguyễn Ngọc Thơ đang đi trên tàu. Anh đi bạn, mang theo góp 30 tấm lưới, trị giá 100 triệu đồng.

Chị cho biết, đây là loại lưới cản 180. Chị rất lo vì đã phải vay mượn tiền sắm lưới mới để anh đi bạn kiếm thêm phần lợi tức. Còn chị Lê Thị Thu Nhi, 33 tuổi, chồng là Nguyễn Hồng Hào, ngư dân đi trên tàu.

Chồng chị đi bạn và góp vào 24 tấm lưới. Chị cho biết “đó là cả tài sản của vợ chồng, nếu mất thì thâm nợ nần”. Bà Phạm Thị Chuyền, 70 tuổi, mẹ của thuyền trưởng Thạch ngồi bên máy Icom theo dõi thông tin vẻ đầy lo lắng.

Tinh thần đoàn kết giúp nhau được các ngư dân thực hiện theo phương pháp chia ca cứu tàu. Con tàu đang chìm lấp lửng nên ngư dân chia nhau 6 người một ca sang tát nước cứu tàu.

60 ngư dân thay phiên nhau đi ca giữa biển, mỗi ca 1 tiếng đồng hồ. Thuyền trưởng tàu bị nạn gọi vào đất liền cho biết: “Chúng tôi tính từng giờ từng phút và mong tàu cứu nạn, Cảnh sát biển ra đưa tàu bị nạn vào bờ”.

Ông Võ Văn Sinh, Chủ tịch, và ông Huỳnh Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Quang (Đức Phổ) nóng ruột đến ngồi trực tiếp và hỏi thăm các ngư dân qua máy điện đàm.

Ông Sinh bật máy và liên tục kêu gọi ngư dân của làng chài mình ngoài biển đoàn kết và giúp nhau lúc hoạn nạn.

Theo Soha.vn. 

7 Phản hồi cho “Ngày đầu tiên của năm, tàu cá đã bị đâm chìm”

 1. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Đây chính là cái sự…di luỵ từ cái văn bản nhìn nhận biển Đông là của Trung Cộng.

  Do Phạm văn Đồng ký nhận với sự cho phép của Hồ chí Minh…

  Chúng lúc ấy vì…quá dốt, nên tầm nhìn không xa. Để lại cái hậu quả đắng cay dài dài cho đến nay.

  Bán biển Đông đổi lấy vũ khí viện trợ của Tàu Cộng, đưa cho …Đù đi giãi phóng miền Nam,
  Thà bị Tàu Cộng đô hộ, đở mất mặt hơn là ngồi dương mắt ếch nhìn miền Nam ….phồn thịnh.

  Quả là …quá xá dốt.

  Mổi khi anh Ngu chê Hồ chí Minh…dốt, trình độ lớp 7, thì thằng đệ tử tên Đù, nó rống họng cãi.

  Cố cãi để che lấp đi cái tội dùng vũ khí Tàu Cộng, xâm lược, gây chiến, phá tanh bành cái xã hội tự do an vui của miền Nam…

  Làm sao mà dân miền Nam quên được…?

 2. BIỂN NGÀN says:

  VÔ NHÂN

  Con người đến độ vô nhân
  Đâm tàu ngoài biển còn nhân thể nào
  Thật loài dã thú đúng rồi
  Nó dùng tàu sắt đâm vào tàu ta !

  Dân ta đánh cá hiền hòa
  Ngay trong nội hải đâu ra biển ngoài
  Hoàng Sa hay cả Trường Sa
  Đều là mảnh đất quê nhà chứ sao !

  Vậy mà bọn giặc từ đâu
  Ở ngoài ngang ngược lẽ nào buông tha
  Chẳng may thánh Gióng chết rồi
  Ai người cứu được chính đời hôm nay !

  Cây thường trái ngọt có dơi
  Lấy đâu toàn lưới để mà phủ che
  Khiến ta nay cảnh thuyền bè
  Ra khơi đụng giặc thật đời chua sao !

  SÓNG NGÀN
  (05/01/15)

  • Nguyen Trong says:

   Bọn đế quốc Tàu khốn nạn phá tàu, đánh đập, bắt ngư dân Việt. Nhưng bọn Cộng sản Hà nội còn khốn nạn gấp bội phần . Chúng lãnh lương từ tiền thuế của nhân dân . Chúng được trang bị vũ khí cũng từ tiền thuế của nhân dân . Ấy thế mà không những chúng không bảo vệ ngư dân mà chúng còn trải thảm đỏ đón tiếp bọn giặc đế quốc vào nhà .

 3. Tiến sĩ VC says:

  “Tàu cá VN bị đâm chìm” : đây là chuyện “Thường ngày ở huyện” có gì đâu mà làm ồn ào !
  Nếu tàu thủ phạm là tàu TQ thì càng không nên làm lớn chuyện vì TQ là anh em ,là đồng chí lớn ,đả từng giúp đở Đãng ta từng hạt gạo ,viên thuốc cho đến vũ khí hiện đại để đánh thắng được tên đế quốc Mỷ xừng xỏ và bọn ngụy quân ngụy quyền tay sai … Phải mang ơn nhân dân và chính phủ TQ cho đến muôn đời !

 4. tt says:

  Với những tin như thế này mà những tên lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn còn bám lấy bọn Tàu Tập thì bọn này còn tệ hơn loài cầm thú!!!

  • Nguyen Trong says:

   “Với những tin như thế này mà những tên lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn còn bám lấy bọn Tàu Tập thì bọn này còn tệ hơn loài cầm thú!!! – tt says:

   Với những tin như thế này mà những tên dư lợn viên PNM, TMD vẫn còn hoan hô bọn Tàu Tập thì bọn này còn tệ hơn loài cầm thú . Xin xem bài đăng ” TQ đang vươn lên thế siêu cường: Hoa Kỳ có cần tránh chiến tranh với TQ không? ” .

   • Ngư dân says:

    Đéo mẹ mấy thằng Dư lợn viên đâu hết rồi?

    Sao không vào đây bàn luận sự trổi dậy của “Tàu Lạ” giết ngư dân VN ?

    Nếu không, tụi bây đi chết mẹ hết đi, đừng bao giờ vào đây ca Nga, tụng Tầu nữa nghe.

Phản hồi