|

Hàng chục chuyến bay TQ xâm phạm vùng kiểm soát của VN

 

Trao đổi với báo chí chiều 8/1, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, từ ngày 1 đến 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng bay Hồ Chí Minh (FIR). Riêng sáng 8/1 có 4 chuyến bay (2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra) mà không thông báo để tới đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Cục Hàng không xác định, các máy bay này đã vi phạm quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) liên quan đến hoạt động bay như không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

hang-chuc-chuyen-bay-trung-quoc-xam-pham-vung-kiem-soat-cua-viet-namkhu-vuc-may-bay-trung-quoc-hoat-dong-nhung-ngay-qua-co-cac-duong-bay-quoc-te-ma-cac-quoc-gia-va-icao-thoa-thuan-thong-thuong-o-khu-vuc-bien-dong

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (vòng xanh) nằm sát khu vực quần đảo Trường Sa.

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (vòng xanh) nằm sát khu vực quần đảo Trường Sa.

Theo ông Thanh, khu vực máy bay Trung Quốc hoạt động những ngày qua có các đường bay quốc tế mà các quốc gia và ICAO thoả thuận thông thương ở khu vực biển Đông. Những đường bay ở đây có mật độ cao nên việc máy bay lạ xâm nhập đã uy hiếp nghiêm trọng hoạt động bay trong khu vực.

Theo quy định của ICAO, máy bay bay trong vùng trời có kiểm soát của Việt Nam phải gửi thông báo bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu của Việt Nam. Khi thực hiện chuyến bay, hãng phải có liên lạc với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu để được nhận thông tin liên quan.

Ngày 7/1, Cục hàng không Việt Nam đã có thư thông báo về máy bay lạ xâm nhập vùng FIR Hồ Chí Minh cho Văn phòng ICAO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Bangkok để đề nghị ICAO có biện pháp giải quyết nhưng hiện chưa nhận được phản hồi. Cục Hàng không sẽ có thông báo cho các quốc gia lân cận cùng phối hợp, phản đối hoạt động bay uy hiếp an toàn hàng không.

Ngày 6/1, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này tiếp tục cho phép 2 máy bay đáp xuống đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Trung Quốc ra đá Chữ Thập diễn ra vào ngày 2/1.

Sau vụ việc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối. “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.

Theo VNExpress

11 Phản hồi cho “Hàng chục chuyến bay TQ xâm phạm vùng kiểm soát của VN”

 1. Dao Cong Khai says:

  Chưa đâu, mấy em ở đó sẽ còn phải đau khổ, điêu linh dài dài. Hết giặc Pháp, giặc Mỹ, giặc ngụy, rồi tới GIẶC TRỜI; nay lại the^m giặc Trung nữa các đồng chí ơi, nhất trí mà chèo lái con thuyền XHCN mau tới thiên đường Karl Max nhé! Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng đã biết trước sẽ có những chuyện đó nên đã tậu đầy đủ nhà lầu xe hơi ở bên Mỹ và Thụy Sĩ để chẩu qua đó liền. Nói chung ca’n bộ khung ở nghành nào cũng đều chuyển người qua Mỹ mua nhà cửa đất đai chuẩn bị dzọt hết rồi. Các đồng chí ở lại thì mai mốt có thể được ăn cơm Tàu, ở nhà Tây (ninh), lấy vợ chệt.

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  Thật không còn lời nói nào dành cho cái lũ lang sói gọi tên là đảng cộng sản phản quốc Việt Nam . Chỉ trong 10 ngày đầu năm đã có hàng chục vụ máy bay Trung cộng xâm nhập vùng thông báo bay của không phận Saigon, hàng chục tàu cá Việt Nam bị tàu Trung cộng đâm chìm vừa ở vùng biển Hoàng Sa vừa ở ngay trong vùng biển sát bờ Việt Nam . Nếu những điều này xảy ra với Nam Hàn, Nhật, hay cả Philippine thì đã gây thành 1 sự kiện ngoại giao quốc tế vô cùng ồn ào, căng thẳng và bộ quốc phòng các nước sẽ phản ứng mạnh mẽ .

  Nhưng bọn đảng phản quốc Viêt Nam thì im thin thít . Không 1 lời quan tâm đến các sự kiện chủ quyền liên tục bị xâm phạm, tính mạng ngư dân và hành khách trên các chuyến bay bị đe dọa đến mức phi lý . Bọn chúng chỉ quan tâm đến việc đấu đá quyền lực cho kỳ đại hội đảng cướp sắp tới . Diễn tập bảo vệ ĐH đảng (??!!) để đe dọa phe bị thanh trừng sắp tới . Trọng thì xoa tay hí hửng xem như sắp diệt được phe 3 Dũng . Phùng Quang Lợn thì im như thóc trước đe dọa quốc phòng . Dũng, Sang, Hùng cũng vậy . Không chút ưu tư cho chủ quyền quốc gia .

  Chẳng còn gì rõ ràng hơn . Đạo đức và lương tri của bọn phản quốc này đã xuống thấp ngang hàng với loài lang sói ăn thịt đồng loại . Chúng chỉ còn biết lo cái ghế ăn trên ngồi trốc của bọn chúng mà thôi .

 3. UncleFox says:

  Nghe đâu hôm qua một chiếc F10 của Trung Cộng (niềm tự hào của mấy anh chị Kò Mạng ở Dàn Chim Việt) bay vào không phận Việt Nam . Thằng giặc lái mất dạy khi bay ngang vịnh Con Ranh liền ỉa ngay một bãi vào mặt chiếc Hồ Chí Minh (một ki-lô tầu ngầm của Việt Cộng) làm đồng chí đô đốc Hiến vuốt mặt không kịp .

  Các đồng chí Dư Lợn viên thân mến,
  Nhờ những lời ca tụng nhiệt liệt của các đồngchí nên ngày nay quân đội Thiên Triều mới có cơ hội làm mưa làm gió trên mặt biển, vùng trời nước ta . Vì công trạng to lớn ấy nên lượng phân quốc phụ Tập Cận Bình gửi sẽ tăng lên gấp mười . Từ nay các đồng chí sẽ tha hồ ăn thoải mái . Cứ “vô tư” nhé !

 4. Thu Quan says:

  Trung quốc- láng giềng vĩ đại của bè lũ Cộng sản Hà nội. Siêu cường của bọn dư lợn viên Cộng sản thập thò trên trang mạng – là đây nè :

  BBC- Jan 10, 2016

  Tin cho hay tàu cá của Bình Định bị ̣tàu nước ngoài đâm chìm rồi bỏ chạy khi đánh bắt gần quần đảo Hoàng Sa hôm 9/1.

  Báo Dân Trí dẫn nguồn Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cho hay vào lúc 14 giờ ngày 9/1, tàu cá số hiệu BĐ 95207TS, trên tàu có 8 thuyền viên, đã bị tàu vận tải nước ngoài (chưa rõ số hiệu) đâm chìm rồi bỏ chạy tại vùng biển có tọa độ 160 33’N – 1130 44’E, cách Đông Nam đảo Linh Côn thuộc Quần đảo Hoàng Sa khoảng 60 hải lý.

  Được biết tàu BĐ 95207TS làm nghề câu cá ngừ. Các thuyền viên may mắn được tàu cá BĐ 96667 TS cũng của Bình Định cứu thoát.

  Ngư dân Việt Nam hoạt động tại Biển Đông cho hay ngày càng gặp nhiều vụ bị đe dọa, thậm chí đâm chìm. Gần đây nhất, ngày 1/1, tàu cá QNg 98459 của ông Huỳnh Văn Thạch tại Đức Phổ, Quảng Ngãi bị một tàu cá vỏ thép được cho là của Trung Quốc đâm chìm.

  Ngư dân trên tàu kể lại với báo chí trong nước đã bị “tàu sắt” đâm vào giữa thân tàu, và “trên tàu có ghi chữ Trung Quốc”.

  Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị nói với báo Tuổi Trẻ vị trí tàu QNg 98459 bị đâm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

 5. LÝ NGÀN says:

  CHƠI CHA

  Dần dần nó đã chơi cha
  Hoàng Sa nó lấy Trường Sa nó bồi
  Từ từ thổi cát trắng ngời
  Nó xây căn cứ ta thời ra chi

  Hiện giờ căn cứ lập xong
  Nó bèn mở rộng hướng bay ra ngoài
  Nay đà 46 chuyến rồi
  Nó qua không phận Sàigon ngại chi

  Nào ai đánh Mỹ đánh đi
  Lai quần cúng đánh ngọn dừa cũng leo
  Định xưa bà ở đâu rồi
  Chắc đà ù chạy dễ mà thấy tăm

  Kiểu này khỏi phải cần hăm
  Nó càng lấn tới mình càng phải im
  Dù sao cũng chỗ “anh em”
  Ráng vun sao nước khỏi tràn ra ly

  Xưa nay đồng chí mấy khi
  Dễ đâu chọc giận để thì khổ thân
  Tính đi tính lại xa gần
  Bên kia biên giới cũng luôn là nhà

  Có gì mà phải xót xa
  Ngày xưa Tố Hữu cũng đà xum xoe
  Tim hồng bừng sáng loe hoe
  Còn bao khẩu hiệu hãy hè treo lên

  Việc đời luôn vẫn lềnh khênh
  Ngây thơ ông Mác quả mèn đéc ơi
  Kết đoàn vô sản mọi nơi
  Giờ thành tư bản đỏ lòm mới ghê

  BẠT NGÀN
  (10/01/16)

  • NGU NGAN says:

   ĐI đâu cũng gặp thơ rác cũa NGÀN ! làm ơn stop lại đi đồ già ngu !

 6. tt says:

  Ông tổ của VC là Hồ Chí Minh đã thần phục bọn Tàu chệt ngay từ ngày đầu ( bằng chứng là HCM phải vâng lời tên cố vấn Tàu để giết bà Càt Hanh Long, người đã trợ giúp đảng và đồng bọn của Hồ từ những ngày đầu tiên của đảng cộng sản bao nhiêu tiền của!) nay bọn này có i…trên đầu bọn VC thì bọn VC này cũng chẳng dám hó hé gì!!!!

 7. Nguyễn Văn says:

  Thậm nguy, thậm nguy, thậm chí nguy.
  Sơn hà nguy biến. Nguy hơn cả giàn khoan 981 xâm phạm năm rồi.
  Địch đã hiện diện phắp nơi từ trên trời, dưới đất và biển đảo.
  Máy bay địch đã đi vào không phận; tàu địch đã đi vào hải phận; quân địch trá thường dân đã đi vào lãnh thổ Việt Nam. Còn có gì để bàn để nói nữa không? Không xung trận đánh giặc thì đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo cái gì đây?

  nv

 8. Nguyễn Kim Nên says:

  Chuyện tày trời đang xảy ra . Chủ quyền quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng . Nhưng trong đảng thì lí nhí cãi nhau như lũ trộm bị chó rượt tới ngõ cụt .

  Phú Trọng: Nói các báo đăng vừa vừa thôi . Chuyện nhạy cảm quá, coi chừng gây khó khăn cho tình hữu nghị 2 nước Việt -Trung . Miễn sao đại hội đảng ta yên ổn, các đồng chí thân Tàu được leo lên ghế cao là vui thôi .

  Tướng Phùng Mặt Lợn : Có gì đâu, anh em trong nhà thì thỉnh thoảng phải có chuyện lặt vặt . Mất thì cũng đã mất rồi . Nhịn chút mà thằng nào cũng giàu, cũng sướng có hơn là làm rùm lên rồi cũng mất mà không chừng mất luôn ghế nữa thì sao ?!

  Ba Dũng : Các đồng chí làm sao cho được thì làm . Tui coi bộ mệt rùi . Liếm giày Tàu 25 năm nay mà nó cũng không để cho yên . Hổng biết sao mới yên thân ngồi thụt tiền của dân đây .

  Tập Cận Bình xía vô: Bộ tụi bay tưởng tụi tao tha cho hả ? Chơi 2 hàng hoài tưởng yên thân à ? Mua đồ chơi của Nga . Giờ đòi mua thêm của Mỹ, Nhật . Miệng thì tình hữu nghị Việt – Trung . Tay thì cứ thậm thụt phản đối . Lâu lâu lại qua nịnh bợ chúng ông . Hổng lược ! Hổng lược ! Ngộ chơi xả láng theo kiểu thắt họng dần dần . Để coi tụi bay xử sự ra sao . Theo chúng ông, công khai xin sát nhập thì chúng ông cho làm vương hầu cai trị xứ An Nam . Còn không thì trả nước cho dân tụi bay tụi nó tính với tụi tao .

  Lê Đức Thọ (đội mồ) thét : Đù má tụi bây . Lo mà cuốn gói qua Tàu ở đi . Dân nó nổi dậy treo cổ cả nhà chúng bay vì tội bán nước đó .

  Trọng : Đù má, anh tưởng anh ngon hả ? Anh mà còn sống thì bây giờ anh cũng bán luôn chớ hơn gì tụi tui !

  Thọ : Sao nói vậy ?

  Trọng : Mẹ nó . Liên Xô tiêu rồi . Còn ai bảo trợ nữa ? Không ôm đít Tàu thì sống với dân nổi không mà không phải bán nước ?

  • Hồn Mao xếnh xáng says:

   Hầy lồng chí Trọng lói phải ấy. Ôm đít ngộ đi ngộ cho kít mà ăn.

   Pây dzờ dân Vẹt Nem biết tụi Ngộ thì tụi Ngộ cám ơn nhiều lắm hé.

   Ngộ lói thiệt hồi cái thời thèng Hồ Chó Mung còn sống tụi ngộ biết tới mấy cái đồ của vợ tụi nó méo hay tròn chứ nói gì bây giờ máy pay của ngộ pay trên trời hay tàu chạy dưới piển hẻ.

   Trung Cuốc và Vẹt Nem là nán dziềng thân nhưng máy pay và tàu thì toàn nà tàu lạ máy pay nạ.
   Pái pai pái pai!

 9. Thu Quan says:

  Sắp tới đây tàu bay Trung quốc lại tiếp tục bay vào không phận ị xuống đầu Hồ chí Minh- như đã đái lên đầu bọn cảnh sát biển cộng sản Hà nội mùa hè năm ngoái . Trung quốc quả là “siêu cường ” – đúng như lời của đám dư lợn viên cộng sản trên mạng .

  ” Tàu nạ, tàu nạ” . ” Máy bay nạ, máy bay nạ ” . Dân Việt không mau giật lấy quyền làm chủ đất nước, đợi đến khi có ” nhà cầm quyền nạ ” thì thành dân Tây Tạng cả nước .

Phản hồi