|

Trận chiến đã kết thúc. Nhưng không có người thắng cuộc

 

Đại hội 12. Ảnh Báo Mới

Đại hội 12. Ảnh Báo Mới

Đại Hội 12 còn hai ngày nữa mới kết thúc, nhưng chiến trận thì đã dừng.

Phần tiếp theo cuả cuộc diễn đã không còn gì hấp dẫn nữa.

Ông Dũng, đã xếp giáo, quy hàng.

Ông Trọng cũng đã gác kiếm, nhưng vẫn chưa hết hoảng loạn.

Cuộc chiến đã kết thúc. Người ta tưởng đã có kẻ thắng, người thua.

Nhưng nhìn gần một chút sẽ thấy chẳng có ai thắng.

Ông Dũng đương nhiên phải thua, dù kể cả đối thủ của ông không phải là đương kim TBT. Bởi vì vũ khí duy nhất của ông là công cụ tham nhũng. Lực lượng ủng hộ ông là những kẻ hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp đang hưởng lợi từ tình trạng tham nhũng hỗn loạn hiện có. Bất cứ một phi vụ, một áp phe nào cũng cần thời gian để kết quả. Có những phi vụ đã “trúng quả”, nhưng dấu vết còn cần phải xóa. Có những phi vụ khác đang triển khai, cần mọi cái duy trì như đang có để tiếp tục. Lại có những áp phe bắt đầu mới lộ diện hứa hẹn, cần định hình các móc nối. Tóm lại, những kẻ này thuộc cùng loại với ông. Họ đương nhiên muốn ông nắm quyền tuyệt đối, hoặc ít nhất cũng tại vị, để ít nhất cũng giữ nguyên hiện trạng. Nhưng cả ông và những người đang phò ông là những tên phá hoại. Mà phá hoại thì dù đảng cộng sản đã và đang trở nên quá thối nát, cũng chưa thể là đa số. Cho nên, số phiếu đề cử ông, dù cũng đặc biệt, chỉ tới 278 trên tổng số 1510 phiếu bầu. Nó chỉ phản ánh chuyện cố đấm, chuyện cố giãy, cố vớt lần cuối.

Nhưng sự thất bại của ông Dũng có nguy cơ tạo ra sự bất ổn. Có nguy cơ chạy loạn. Có nguy cơ trở cờ. Có nguy cơ ân oán. Và nguy cơ khủng bố sẽ tạo ra sự tê liệt, án binh bất động. Còn chính bản thân ông Dũng sẽ phải chịu áp lực từ mọi phía. Từ phía trên là một bản án tham nhũng đang treo lơ lửng. Từ phía dưới là món nợ Cải cách thể chế và món nợ Trung Hoa. Từ tứ phía là ân oán giang hồ.

Có một điều có lẽ phải nhắc lại, dù thật đáng tiếc, là sự ngộ nhận của rất nhiều người. Người ta đã cứ cố gắn cho ông Dũng cái mác Người Cải cách, và những ai ủng hộ ông là dòng người Tiến bộ. Nhìn kỹ cái vụ Đề cử bổ sung ngoài danh sách vừa rồi, thì thấy nó không phải như vậy. Nếu thực sự có một dòng chuyển động, thì khi bộc phát ra, nó sẽ tạo ra sức lan toả rất mạnh. Nhưng nó chỉ quẫy lên một cái rồi lập tức tắt ngấm. Kết qủa bỏ phiếu kín đã loại ông Dũng như vậy. Những người cố níu kéo ông ta là một thiểu số yếu ớt, và chắc chắn không phải là những người cổ súy Tiến bộ. Có nghĩa là dù Đại hội có thể rất ngưỡng mộ tinh thần đổi mới của Bùi Quang Vinh, của Đào Ngọc Tùng, của Vương Đình Huệ, hay của Vũ Tiến Lộc v.v…, nhưng vẫn không có một con sóng nào, vì chắc bên dưới nó, còn chưa phải là một dòng chảy. Cùng với ông Dũng, họ đã thua. Chủ nhân cuả 278 lá phiếu này sẽ phải là đối tượng được điều tra, phải được nhận dạng trong thời gian tới, và nhất định phải được chỉ ra được tên tuổi, trước khi hiệp thương đề cử đại biểu Quốc Hội tháng 5/2016. Họ sẽ phải ntrả giá.

Ông Trọng, bây giờ có lẽ đã có thể thở phào, nhưng mồ hôi vẫn đang còn vã ra trên trán. Ông chỉ vừa thoát chết trong gang tấc. Lần thứ hai người ta đã toan cướp vũ khí trên tay ông. Lần trước, trong Hội nghị 6, ông đã phải khóc vì bất lực. Lần này, ngay cả tư cách đại diện cho giai cấp công nhân của ông cũng bị Tổng Liên Đoàn Lao Động cho là không xứng đáng. Ông Vinh Bộ Kế Hoạch Đầu Tư thì như muốn nói phải đào thải ông càng nhanh càng đỡ hại cho dân cho nước.

Nhưng ông sẽ vẫn còn ngồi trên ngai, mặc dù ông sẽ còn giật mình cho đến hết đời. Cái Đảng của ông nó không còn là cái xưa nay nữa rồi. Và sẽ chẳng ai kéo nó quay lại được nữa. Phải thay đổi. Hai năm ngồi tiếp trên chiếc ghế Tổng Bí Thư, nhưng ông sẽ nghĩ khác, phải nghĩ khác. Ông sẽ lặng lẽ làm cách mạng. Hãy bỏ cái trò Hội thảo lý luận giữa hai đảng Việt Trung đi. Vừa vô bổ, tốn kém, vừa để ngỏ cửa cho ông Anh đểu luồn lách vào nội bộ.

Không có gì bảo vệ chủ quyền Quốc gia tốt hơn, bền vững hơn là Dân chủ hoá nước Trung Hoa. Đó là tầm nhìn. Nếu Trung Hoa là một mẫu mực Dân chủ, chẳng hạn như Pháp, Mỹ thì làm gì có láng giềng nào bị đe dọa. Nếu Trung Hoa trở nên dân chủ và đứng đầu vận động một cộng đồng kinh tế chung, dân chủ, bình đẳng, như cộng đồng châu Âu chẳng hạn, thì các nước châu Á có nộp đơn xin nhập như các nước châu Âu không. 7 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn còn chưa được chấp nhận. Chỉ trong một Trung Hoa độc tài, độc đảng, độc quyền, tư tưởng bành trướng Đại Hán hoang dã mới tồn tại.

Không có biện pháp mang tính tầm nhìn nào hơn là đứng cùng phía với các nước Dân chủ thế giới, ủng hộ Mỹ, Nhật vận động thắng lợi cuộc cách mạng dân chủ hóa Trung Hoa.Việt Nam sẽ dân chủ trước để làm gương cho Trung Quốc, và sẽ cùng với ASEAN, với Nam Hàn, Nhật Bản, với Ấn Độ, Miamar… bao bọc và vận động Trung Quốc. Một Trung Quốc Dân chủ sẽ thực sự là một siêu cường, một sức hút quy tụ sự thịnh vượng.

Hai năm còn lại, sự nghiệp chống Tham nhũng cuả ông sẽ hoàn thành bền vững cùng một lúc với công cuộc cải cách dân chủ. Ông sẽ Đa nguyên xã hội một cách ôn hoà. Có thể không cần phải có đảng chính trị khác cộng sản. Đảng của ông tách ra thành hai đảng, tranh giành ảnh hưởng, giành giật phiếu bầu như những việc vừa xảy ra mấy hôm nay giữa hai phe trong đảng. Đa nguyên có gì ghê gớm đâu. Ngay trong một nhà, vợ chồng cũng không thể luôn cùng ý kiến. Xã hội thì đương nhiên là Đa nguyên. Trong Đảng cũng vậy, luôn có các luồng tư tưởng khác nhau. Đó là Đa nguyên trong một thể thống nhất. Vũ trụ là sự thống nhất các tương tác của các cá thể. Chỉ là Đảng cộng sản cuả ông không thấy đó là sự bình thường và không chịu công khai thừa nhận. Đa nguyên sẽ làm cho sinh hoạt xã hội trở nên lành mạnh, hòa thuận, vì mọi bất đồng đều được tự do diễn đạt, tự do bộc lộ và hoà giải thông qua thương lượng. Ông sẽ thấy rằng, dân chủ không hề trái với lý tưởng mà có lẽ ông cũng từng cố gắng bằng cách nào đó đem lại cho người dân. Chỉ có điều cái mà ông hình dung có thể mới chỉ là một phần cuả cái chung theo nhận thức phổ cập.Và Dân chủ sẽ đem laị cho ông vũ khí kiểm soát quyền lực, thông qua độc lập hoá Luật Pháp và độc lập hóa Tư Pháp. Nếu đã có hai đảng tranh quyền, thì đương nhiên các công cụ bạo lực sẽ buộc phải đứng ở trung gian, không thuộc bên nào. Chỉ bắt đầu bằng những việc như vậy, ông sẽ đem lại cái mà ông, nếu đúng như nhiều người hy vọng, từng thực tâm cống hiến.

Còn nếu đúng là ông có ý định chuẩn bị cho ông Quang, một con người không có kiến thức gì khác ngoài nghề Cảnh sát, thì ông thật sự là một người bệnh. Hãy tự xem lại mình. Hãy cố hiểu tại sao người Hà nội đã gọi ông là Trọng Lú từ cách đây gần hai mươi năm. Chả lẽ ông để cái tên này theo ông vào lịch sử.?

Và nếu đúng như vậy, thì dù ông Dũng đã buông khí giới, đã đầu hàng, ông cũng sẽ thất bại.

Trận chiến này, sẽ tạm kết thúc trong hai ngày tới. Không có ai thắng. Đảng Cộng sản không thắng. Còn người thua là nhân dân.

25/01/2016

© Bùi Quang Vơm

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Trận chiến đã kết thúc. Nhưng không có người thắng cuộc”

 1. Búa Tạ khủng says:

  Bài viết không xác thực với “Trận chiến đã kết thúc. Nhưng không có người thắng cuộc”.

  Nếu nói là cuộc chiến thì Trọng lú đã thắng vẻ vang, ba Dũng bại trân qui hàng. Còn nói là hài kịch thì đã hạ màn, cuối cùng thì cũng Nguyễn Phú Trọng làm TBT mặc dầu ông đã 72 tuổi, ông không tham quyền cố vị nhưng đảng giao trách nhiệm thì phải nhận cho đúng với kịch bản của thiên triều chỉ đạo.

 2. Hồ Bác Cụ says:

  Trẻ con VN vừa mới có câu đồng dao mới, như sau:

  Tập tầm vông, bên thua, bên thắng
  Tập tầm vắng, bên thắng, bên thua
  Bên nào mua, bên nào bán
  Hai bên cùng bán, nhân dân cùng thua….
  Tập tầm vông……..

  • Tudo.com says:

   Đảng cử đảng bầu sao đổi mới?
   Đất, Trời thấy vậy lạnh tái tê!

   Tập tầm vông. . . Nhân dân ta sẽ tập Đảng. . . Giập hông!

 3. Lại Mạnh Cường says:

  Thật buồn cười khi lắm kẻ chống CS lại “nhỏ lệ” tiếc thương cho Ba Dzũng khi bị Nguyễn Phú Trọng đốn ngã.. Ai cũng rõ bộ mặt thật của Ba Dzũng ra sao, cũng như các tay CS gộc khác..
  Nên biết Ba Dzũng đã thỏa thuận ngầm với các tay gộc khác sau khi công khai tuyên bố rút lui, nhằm mục đích sau cùng là “hy sinh đời bố củng cố đời con” ! Có thể hai thằng con trai nứt mắt ranh ra đã được tham dự Đại hội đảng khóa 12, và thằng con đầu Nguyễn Thanh Nghị được thành ủy viên chính thức trung ương đảng của khóa 12. Cũng như câu chuyện cô con gái rượu không bị rụng sợi lông chân nào cả.
  Nói tóm lại, Ba Dzũng một mặt đã hạ cánh an toàn sau đại hội 12, đồng thời lại củng cố vị thế cho các con sau khi y về hưu.

  • PKK says:

   “Nói tóm lại, Ba Dzũng một mặt đã hạ cánh an toàn sau đại hội 12, đồng thời lại củng cố vị thế cho các con sau khi y về hưu.” LMC

   Bravo Bạn ta!

   Rất tâm đắc với ý kiến này của bạn đọc LMC.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   BLOGGER SONG CHI

   Nếu nhìn vào những khuôn mặt được đề cử vào 4 vị trí chủ chốt hiện nay : một ông Tổng bí thư người cũ ngồi lại thêm nửa nhiệm kỳ, mà từ tư duy, tầm nhìn, quan điểm, năng lực…đã được chứng minh trong suốt nhiệm kỳ qua là một con người bảo thủ, giáo điều, xơ cứng, tư duy lạc hậu, mụ mẫm, kiên trì bảo vệ đảng, bảo vệ chủ nghĩa Mác Lênin và chủ nghĩa xã hội tới cùng, sợ Tàu, khiếp nhược, luôn đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của đất nước, dân tộc ; một ông đại tướng đương kim Bộ trưởng Bộ Công an-một cái ngành coi dân như kẻ thù, vấy máu nhân dân nhiều nhất, sẽ lên làm Chủ tịch nước ; một ông Thủ tướng tương lai chưa ngồi vào chỗ nhưng đơn thư tố cáo tài sản và mức độ tham nhũng cũng chẳng thua kém gì ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nếu ngồi vào ghế Thủ tướng sẽ còn tiếp tục ăn dài dài ; một bà Chủ tịch Quốc hội tương lai mặt mũi có vẻ sáng sủa nhất nhưng trong suốt thời gian qua cũng chẳng ai nhớ được đã có những hành động gì, phát biểu gì gây ấn tượng…

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Lão Ngoan Đồng:
    Tin từ Dân Làm Báo rằng bà này lên cao nhờ … “vỗn tự có” đấy.
    Như thế chả khác gì bà phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa ngày xưa

    VN Express:
    Nguyễn Thị Kim Ngân
    Ngày sinh: 12/4/1954
    Quê quán: Xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
    Dân tộc: Kinh
    Chức vụ:
    - Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, XI, XII
    - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII
    - Phó chủ tịch Quốc hội khóa XIII
    Trình lý luận chính trị: Cử nhân chính trị
    Trình độ học vấn: Thạc sĩ Kinh tế

    Wikipedia:
    Bà Trương Mỹ Hoa (sinh ngày 18 tháng 8 năm 1945) là nguyên phó chủ tịch nước Việt Nam. Bà (bí danh, tên thường gọi Bảy Thư) sinh tại xã Bình Ân thuộc tỉnh Gò Công (ngày nay thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 21 tháng 5 năm 1963, hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.
    Bà đã từng giữ các chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (khóa 2002 – 2007), Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Vi ệt Nam, Bí thư Quận ủy Qu 10 (TP. Hồ Chí Minh).
    Ngày 27 tháng 12 năm 2007 Đảng, nhà nước Việt Nam đã trao tặng Bà Huân chương Hồ Chí Minh (một lượt với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhận Huân Chương Sao Vàng) để ghi nhận những đóng góp của Bà cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc.
    Trình độ học vấn: Tiến sĩ

 4. Nguyễn Văn says:

  Chủ nhân cuả 278 lá phiếu này sẽ phải là đối tượng được điều tra…”

  Đa nguyên là tốt hoặc có dân chủ càng tốt hơn, đảng cũng biết đấy chứ. Họ chẳng nói đại hội đảng được bầu và lựa chọn trong tinh thần dân chủ đó sao? Họ bỏ phiếu kín, nhưng nếu bỏ trái ý thì phải bị điều tra. Nói như thế mà nói có dân chủ thì có phải là bịp? Kiểu dân chủ bạo quyền độc đảng chứ như dân chủ Tây Phương thì dễ gì họ được chọn làm “đầy tớ” nhân dân? Người dân có kêu gào dân chủ, tự do bầu cử cũng chỉ là vô vọng, là không tưởng, không bao giờ có trong chế độ cộng sản.

  Không có ai thắng. Đảng Cộng sản không thắng. Còn người thua là nhân dân.”

  Chẳng có ai muốn giết ông Trọng thì làm gì có chuyện ông thoát chết? Chẳng ra là ông và đối thủ tham quyền cố vị. Nhưng sao bảo không có ai thắng? Rõ ràng là Trọng thắng Dũng thua. Còn bảo nhân dân thua thì ngược lại. Cái bản mặt của đảng bị các ông và phe nhóm vỗ te tua. Có bức hình, trông 4 ông chụp đi với nhau – Sang Trọng Hùng Dũng, mặt ông nào cũng như đi đưa đám ma. Vậy phải nói là cuộc tranh giành quyền lực, một anh bị knock out, một anh chiến thắng nhưng bị lộ tội cõng rắn rước giặc vào nhà, còn nhân dân thì lại càng tởm cái đảng của kẻ chiến thắng. Cá nhân ông Trọng thắng nhưng đảng thì thua vì sau cuộc chiến này thì đảng khó mà vẽ cái bánh dân chủ, độc lập treo lừa dân được nữa rồi.

  Dân càng nhận thức cao thì đảng càng mau bị đào thải sớm.

  nv

Phản hồi