|

Ông Trọng phải thế nào mới được như thế

tronglu

Ở những nước có chế độ dân chủ đa đảng, các chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau cạnh tranh với nhau bằng các chính sách công – cũng giống như việc đưa ra giải pháp, sản phẩm cho “thị trường chính trị”. Chính sách đó thể hiện thông qua đường lối, cương lĩnh, chương trình hành động… của đảng. Ví như đảng theo chủ nghĩa tự do nhấn mạnh các khái niệm “phồn vinh, thịnh vượng chung”, “chính quyền hiệu quả”; đảng theo khuynh hướng bảo thủ thì đề cao “quốc phòng mạnh”, “thị trường tự do, cắt giảm thuế”, “chính quyền nhỏ gọn”, “các giá trị gia đình là cốt lõi”…

Ở Việt Nam từ trước đến nay, chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, kiên định với đường lối XHCN Mác-Lê. Đâm ra về căn bản, thị trường chính trị không có sự cạnh tranh về sản phẩm chính sách công, 100% người tiêu dùng bị cưỡng bức sử dụng một loại sản phẩm duy nhất là chủ nghĩa Mác-Lênin vô địch.

Không có giải pháp nào cho thị trường, các “chính trị gia” xã nghĩa quay ra cạnh tranh với nhau bằng những “đường lối” kiểu như phe này thì có vẻ thân Mỹ và chịu cải cách, nhưng tham nhũng, phe kia bảo thủ, thân Tàu, nhưng được cái trong sạch. Vâng, như thế gọi là “đường lối” đấy ạ. Trong khi không tham nhũng, chống tham nhũng, hay nói cách khác là liêm chính, vốn chỉ là đạo đức căn bản của một người bình thường. Nó không thể là phẩm chất, là đường lối của một chính khách; trong một nền chính trị dân chủ, không chính trị gia nào đi cạnh tranh với nhau bằng việc ông/bà ta không tham nhũng và sẽ chống tham nhũng cả. (Đó là chưa nói đến chuyện chống tham nhũng ở một chế độ như thế là bất khả thi).

Còn chuyện “thân Mỹ”, “thân Tàu”, hay như ngày trước là “thân Liên Xô”, đều chỉ thể hiện não trạng vong thân và tư duy nô lệ, thứ không thể có trong chính sách đối ngoại của một nhà nước bình thường.

Nhìn cuộc tranh giành quyền lực giữa các “chính trị gia” xã nghĩa mà chỉ rùng mình nhận thấy họ không cạnh tranh với nhau bằng chính sách, đường lối quản trị đất nước, mà họ chỉ đang thi thố xem ai đểu giả hơn, lưu manh hơn, tàn bạo hơn và khốn nạn hơn…

Nói cách khác, tất cả những chính khách cạnh tranh lẫn nhau trong cùng một Đảng Cộng sản này, dưới cái mũ chung là “đường lối XHCN” này, đều chỉ đang theo đuổi tà trị chứ chưa bao giờ làm chính trị.

* * *
Cá nhân tôi nể (tuy không kính) ông Nguyễn Phú Trọng. Câu nói nổi tiếng của ông, “mình phải thế nào người ta mới thế chứ”, nghe tuy ngớ ngẩn nhưng về bản chất, nó đúng. Ông phải thế nào thì mới chiến thắng tất cả và tiếp tục là người cầm đầu một đội ngũ chính trị gia xã nghĩa đểu giả, lưu manh như thế chứ.

Tôi nể ông còn vì: Một trong NHIỀU phẩm chất của người làm chính trị là chữ NHẪN. Dù thế nào, ông Trọng cũng là người thể hiện được chữ Nhẫn ấy, ngay cả trong những thời kỳ tưởng như là sóng gió nhất của ông, khi vây cánh bị triệt hạ và đồng chí X. đắc thắng làm khuynh đảo cả chính trường Việt Nam.

Nói riêng về chữ Nhẫn này: Nếu coi đó là một trong những phẩm chất của người làm chính trị, thì chỉ tính riêng về khía cạnh đó, ông Nguyễn Phú Trọng đã chiến thắng rất nhiều nhà hoạt động nhân quyền hiện nay ở Việt Nam – những người mà cái tôi quá lớn luôn khiến họ sẵn sàng chiến đấu với nhau… trên mạng và ăn thua đủ với độc giả trên từng comment. Tất nhiên, việc đó không có gì sai, bởi vì họ là các nhà hoạt động nhân quyền chứ đâu phải chính khách; chỉ có điều nếu vậy thì họ sẽ rất khó để trở thành đối thủ của ông Trọng và đảng của ông.

Theo Facebook Phạm Đoan Trang

32 Phản hồi cho “Ông Trọng phải thế nào mới được như thế”

 1. CU TY says:

  Chốt chưa đi nhấc lên một nấc,
  Thấy dỡ sao nhưng thật tuyệt vời.
  Buông câu thả lưới xem chơi,
  Ngao Cò tranh lượn rợp trời Biển Đông.
  Chực chờ hoán võ hô phong !!!

 2. Ban Mai says:

  Nói về chữ Nhẫn trong chính trị có thể khó ai qua mặt được Việt Câu Tiển khi ông nghe lời quân sư Phạm Lãi nếm phân Ngô Phù Sai, sau đó phục được hận. Ông NPT là thủ lãnh cái đảng Bá Đạo VC dĩ nhiên phải là Trùm Bá Đạo. Hơn nữa, dân miền Bắc vì ở sát nách Tàu nên ảnh hưởng tính “thâm Nho” mà ông NPT “may mắn hơn”, thừa hưởng được cả hai, đến chính dân Bắc cũng tưởng là “Trọng LÚ” cơ mà! Còn dân Nam thường huỵch toẹt, nhờ ảnh hưởng “nét thẳng” của phương Tây nhiều hơn. Do đó 3X mới rớt đài vì đã ngủ quên trên chiến thắng từ Hội nghị T.Ư. khóa trước!

  Cứ thử nhìn cách đấu tranh chống VC của trí thức Bắc/Nam cũng khác nhau khá rõ. Ở ngoải thì Thỉnh Nguyện thư, Kiến nghị, Thư ngỏ… dùng ní nuận. Còn trong Nam a lê hấp xún đườn cái rẹc! Vì thế “cái nôi” bùng nổ phải xuất phát từ phía Nam. Thí rụ từ Bìn Dươn lan tới Bin Qà… rồi ra Dũng Áng! Khuyết điểm lớn của phiá Nam là tính bộc trực. Vì thế tuy cùng lý tưởng là chống VC nhưng bọn cẩu tạp chủng cứ chơi trò thâm Nho thọc gậy thì việc “lời qua tiếng lại” hay Bắc/Nam là khó tránh khỏi. Cả nước còn bị VC chia rẽ và nuốt trọn huống gì một vài nhóm?

  Có điều thấy được, biết được và hiểu được thì lần hồi mỗi người sẽ tự phát quang con đường để đi tới, nắm tay nhau. (như Lời Kêu Gọi Tết Bính Thân của 2 ông Mai Thanh Truyết, nhóm chống Tàu diệt VC và Bùi Trọng Cường, Ủy ban chống Bắc thuộc, mới nhận được sáng nay) Còn còm sĩ trên DĐ nầy, cũng zậy, mỗi ngày một đàn két rõ ràng hơn đó mà! Ồ, “lỗi chỉ tại thằng đánh máy”, chữ của tui là đoàn kết. Hihi.

  • tonydo says:

   Xin bà con vào Youtube, uýnh chữ:
   (Chọc công an Lý Thiên Mã)……coi “nghe” từ clip #1 tới clip #50 sẽ đồng ý với nhận xét tinh tế của bạn Ban Mai tui.

   Đó là diễn đàn Paltalk, cùng nhau Pháo CSVN.
   Hầu như tất cả đồn trường, đồn phó công an từ Cà Mau ra tới Nha Trang đều là các đồng chí con cháu bác Trọng cả.

   Toàn miền Bắc không có lấy một đồng chí công an nào nói tiếng Nam.
   Tại sao thì chắc khỏi phải bàn!
   Chúc mừng năm mới bạn tui!

   • Ban Mai says:

    Cám ơn bạn chỉ điểm nhưng tui ko có thì giờ theo dõi đến nỗi bài nào còm cũng chỉ dám “liếc mắt đưa tình” mà thui! Chúc bạn hưởng Tết Như Ý. Thân.

  • Lan càphê says:

   Bình, bàn của Ban Mai thiệt là thú dzị.

   Nhưng chú Tư xe kéo kế bên nhà mở miệng chửi thề khi thấy Trọng trên truyền hình vừa ở Mỹ dìa cười tõm tẽm:
   Bà nội nó, dân mình còn khổ dzài dzài.
   Tui hỏi, sao dzậy chú?
   Mầy không thấy sao, bố Tập nó gọi qua giao cho canh cữa, rồi nó xin qua gặp thầy Obama để nhận việc lau chùi, mà chủ của một nước đi nhận việc canh cữa và lau chùi cho thiên hạ. . .ấy thì dân mình lấy cái đách gì mà ăn, mà không khổ?

   Cho nên ý của chú Tư xe kéo là cái Thâm trầm lặng đó nó trôi lững lờ bên kia sông Dương Tử và trên giòng sông Potomac chớ không phải dưới sông Hồng Hà.

 3. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Trọng được như thế là vì Trọng…lú, dể sai bảo…

  Trước khi mở màn đại hội đảng, Trọng bắn sung chào, đón tiếp Tập cận Bình một cách quá xá là….hoành tráng…

  Một em bé tí, đi cặp với một anh to, mập, cao lớn. Ấy là….thực.

  Thêm cái màn…dợt quốc hội csVN nữa, là chắc chắn Trọng sẽ….được như thế.

  Toàn đảng, đứa ngu nhất cũng hiểu rằng, cho dù Mỹ nó nâng đở như thế nào đi nữa, cũng không dám ghẹo…Tập cận Bình.

  csVN từ Trung….quốc mà ra, không có Trung…quốc, không có csVN.

  Tập cận Bình mà…khùng lên, thì csVN chỉ có nước….đi đái.

  Em Trang nói đúng một đều, Trọng có chử…Nhẫn.
  Nhưng Nhẫn để kiên định…độc quyền, nhẫn để đi đến…xã hội chủ Nghĩa.

  Nhẫn kiểu đó, thì…chết cha dân VN lâu bền, em?

  Nhẫn theo cái kiểu nó cướp biển đảo đất đai của mình, mình lại bắn súng thần công, lạy chào nó. Sao khá, em?

 4. tom le says:

  … về chữ Nhẫn này:Nếu coi đó là một trong những phẩm chất của người làm chính trị,…”

  Điều này chỉ đúng ở vào khoàng vài trăm năm về trước trong việc tranh dành quyền
  lực của các gia đình vua chúa … Nó thiên về tính điếm xảo chứa tính tàn ác .

  Chính trị hiện tại tuy có thể xem là có tính điếm xảo nhưng không có chứa tính tàn ác.

  Nói that, bọn việt cộng chỉ là một đám “Hèn” . Why ? Rất đơn giản là một khi con người từ
  không qua có (cái có mờ ám tậu ra) cho nên bản thân họ sinh ra bản/tính chất “Hèn” vì sợ mất cái đã có của mình . Nên họ làm hết mọi thủ đoạn để loại bỏ nhau để bảo vệ quyền lực và tài vật của mình
  ngay cã bán nước /làm tay sai họ cũng dám làm . Đơn giản chỉ thế thôi

 5. NHẬN NGÀN says:

  Chử “NHẨN” tg dùng có thể là “NHẬN” bởi ko có TQ dùng CS Hà Nội làm tay sai thì Trọng làm sao
  có tới ngày nay.

 6. Buá Tạ says:

  Hay nhỉ … Ai mà không thầy la` Lú nhẩn nại, gian hùng, xaỏ quyệt …

 7. Bù Nhìn says:

  Rốt cuộc thì bản chất cố hữu của bảo thủ an toàn và an nguy cho chế độ là bắt buộc phải giử nguyên tình trạng hiện nay không gây nên xáo trộn làm tình hình thêm phức tạp….. Đối ngoại bọn vc nó nói sao thì đối nội nó củng hành động như thế , ông trọng này ở lại làm bình phong bia đở đạn cho đàn em thao túng chuyện nội bộ , thay đổi , cải cách hay là không là chuyện của chúng nó chớ không phải vì dân tộc hay đất nước ,đại hội đãng cái đáng nói quan tâm và đáng bàn tán xôn xao nhiều nhất là cái đãng CS chứ không phải dân tộc VN . Người Việt nên phân biệt rỏ hai điều này .

 8. CHÍNH TRỊ VI MÔ VÀ CHÍNH TRỊ VĨ MÔ

  Nếu có kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô thì cũng có chính trị vi mô và chính trị vĩ mô. Kinh tế vi mô là kinh tế trong phạm vi nhỏ, cục bộ, như xí nghiệp, tập đoàn, kinh tễ vĩ mô là kinh tế nhìn trong phạm vi, tầm cỡ cả nước hay toàn xã hội.

  Chính trị vi mô cũng thế, là chính trị kiểu tính toán vì quyền lợi cá nhân, phe nhóm, đảng phái. Chính trị vĩ mô là chính trị theo quan điểm cả nước, toàn xã hội, thậm chí trong quan hệ toàn nhân loại hay cả thế giới. Rõ ràng kinh tế hay chính trị vĩ mô mới luôn là cái gốc vượt lên trên ý nghĩa vi mô mà không phải ngược lại.

  Chủ nghĩa Mác Lê chỉ là một quan niệm ý thức hệ riêng lẻ, cá biệt, cục bộ, không phải bất kỳ người trí thức đúng nghĩa, người hiểu biết đúng nghĩa nào trên toàn thế giới này cũng đồng ý, chấp nhận. Cũng không phải bất kỳ đất nước nào ngày nay cũng chấp nhận. Ngay như nó đã được mang ra thử nghiệm đầy tốn kém lớn ở Liên Xô, Trung Quốc, thế giới Đông Âu trước kia tròm trèm cả trên dưới 70 năm rồi cuối cùng các nơi này đều cũng loại bỏ và chuyển hướng theo quan điểm thực tế. Nó chỉ là sản phẩm của đầu óc cá nhân là hai ông Mác và Ăngghen sáng nghĩ ra, nó không phải là kết quả khoa học sáng tạo rộng khắp của cả cộng đồng loài người.

  Như thế chính trị vĩ mô chỉ có thể là chính trị khách quan, theo yêu cầu đòi hỏi từng lúc, từng hoàn cảnh, từng thời điểm thích hợp của toàn xã hội. Nền tảng của nó chỉ thuần túy trên yêu cầu khách quan, thực tiển, và trên triển vọng tốt đẹp cụ thể có được ngay trước mắt. Có nghĩa mọi chính trị ý thức hệ thực chất chỉ là chính trị chủ quan, lệch lạc của những thiểu số cá nhân nào đó, không phải yêu cầu rộng khắp hay cơ bản của mọi xã hội.

  Nói chung lại, mọi ý nghĩa chính trị chỉ nhìn trên tầm vi mô, hạn hẹp, và nếu nó trở thành như một cưỡng bách đối với xã hội, thực sự nó chỉ có lợi cho nhóm người, cho thiểu số, cho những loại đảng phải nào đó mà hoàn toàn và nhất thiết không có lợi gì cho mọi người, cho toàn dân, cho đất nước trong các viễn tượng ngắn ngày hay dài ngày hoặc hướng đến tương lai rộng lớn, bao quát nói chung, nếu không nói ngược lại nó chỉ có hại chung cho tất cả.

  THƯỢNG NGÀN
  (30/01/16)

  • Hùng says:

   Ngoài cậu họ Đào ra thì có Ngàn – chú mày viết vừa khỏe vừa hay!

   • NGU NGAN says:

    Chú em mày thường hay bênh NGÀN ,sao hôm nay lại hỗn với lão ấy như thế ?

 9. tt says:

  Trich : “Nhìn cuộc tranh giành quyền lực giữa các “chính trị gia” xã nghĩa mà chỉ rùng mình nhận thấy họ không cạnh tranh với nhau bằng chính sách, đường lối quản trị đất nước, mà họ chỉ đang thi thố xem ai đểu giả hơn, lưu manh hơn, tàn bạo hơn và khốn nạn hơn…”

  Hoàn toàn chính xác vì bản chất của Cộng Sản là như vậy!

 10. Austin Pham says:

  Ông/bà Đoan Trang giả mù sa mưa hay sao í?
  Dùng chữ nhẫn mà đánh giá đồng chí Trọng là tự vất đi bài viết. Công tâm mà nói thì hơn 98% dân có hộ khẩu từ song Bến Hải đến mũi Ca Mau đều biết dân GATO là…thâm và đểu. Đồng chí Trọng chỉ là 1 “bông hoa trong vườn bác”.

Phản hồi