WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ Úc Nhật Trung gằm ghè, Việt Nam đứng đâu?

Trung Quốc không chịu ra tòa quốc tế, chỉ đàm phán tay đôi, không muốn “người ngoài” nhúng vào biển Đông, và sắp dương cờ hàng không mẫu hạm. Mỹ Nhật Úc tập trận phối hợp hải quân để làm gì? Việt Nam đứng vào đâu trong trận thế ấy?

Đàm phán theo UNCLOS, không ra tòa UNCLOS?

Tuần trước bộ trưởng ngoại giao Philippines  Albert del Rosario đi Trung Quốc, và Đô Đốc Mike Mullen của Hoa Kỳ cũng đến Bắc Kinh. Sang đầu tuần này ngoại trưởng Philippines họp báo tại Manila cho biết ông có kêu gọi Trung Quốc hãy đưa vấn đề tranh chấp lãnh hải biển Đông ra Tòa án Quốc tế về Luật biển để phân xử.  Sau đó phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố rằng Trung Quốc vẫn muốn giải quyết cuộc tranh chấp trên cơ sở đàm phán trực tiếp với từng quốc gia liên quan, dựa trên luật pháp quốc tế được các bên công nhận.

Lới tuyên bố này cho thấy cách nói lập lờ nửa chừng của giới ngoại giao Trung Quốc. “Luật pháp quốc tế được các bên công nhận” mà ông đề cập tới có thể để được hiểu đó là Luật biển UNCLOS mà ông nói Bắc Kinh và các nước tranh chấp sẽ đem ra làm căn bản pháp lý để bàn cãi khi đàm phán song phương , nhưng cùng lúc đó Trung Quốc lại từ chối ra trước Tòa án quốc tế về Luật biển, là cơ chế do UNCLOS quy định một khi có tranh chấp cấp quốc gia. Nói “dựa trên luật pháp quốc tế” nhưng lại bác bỏ cơ chế do luật ấy quy định, phải chăng đó là thói ngang ngược của nước Cộng Sản này từ thời chiến tranh lạnh?

Dù sao thì điều này đã được ngoại trưởng Philippines dự đoán khi ông nói là Trung Quốc xưa nay vẫn muốn giải quyết vấn đề này theo đường lối song phương, chứ không giải quyết với khối ASEAN hay với sự có mặt của những nước có quyền lợi ở biển Đông như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn quốc, Australia.

Mỹ vẫn chuẩn bị

Nói đến ASEAN và Hoa Kỳ, người ta còn nhớ hồi năm ngoái, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố tại một Hội nghị ASEAN ở Việt Nam rằng Hoa Kỳ thực sự quan tâm đến vụ tranh chấp biển Đông vì nước Mỹ có quyền lợi quốc gia trong việc hòa giải những tranh chấp đó. Lời tuyên bố này được coi là đã nói lên quan điểm của Hoa Kỳ ủng hộ đường lối đa phương. Sau đó ngoại trưởng Trung Quốc bác bỏ ý kiến đó, nói rằng “chuyển sang đa phương hay quốc tế hoá chỉ khiến vấn đề tồi tệ hơn và khó giải quyết hơn mà thôi”, theo trang web của bộ ngoại giao Trung Quốc đăng tải.  Trang web còn bình luận lời phát biểu của bà Ngoại trưởng Mỹ, coi đó là “một cuộc tấn công” vào chính sách ngoại giao của Trung Quốc để Hoa Kỳ bành trướng thế lực ở châu Á.

Về phía Hoa Kỳ tuy không bàn cãi thêm với  Trung Quốc về vấn đề này, nhưng đã dự trù kế hoạch thao dượt quân sự chung với nhiều nước châu Á, trước khi biển Đông nổi sóng như vừa rồi. Mỹ tập trận với Philippines, thao dượt liên lạc và cứu hộ với hải quân Việt Nam, cho tàu ghé thăm các hải cảng Việt Nam, tập trận chung cùng lúc với Nhật và Úc. Và Hoa Kỳ đã thực hiện kế hoạch ấy đang lúc giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines chưa nguội xung khắc . Đây là dấu hiệu Mỹ ủng hộ giải pháp đa phương hay dấu hiệu sẽ ủng hộ Việt Nam và Philippines về quân sự?

Trước hết, người ta cho đó là dấu hiệu của sự ủng hộ cho giải pháp đa phương đã. Còn về hành động quân sự tượng trưng thì có lẽ người ta cần lưu ý tới cuộc tập trận quy mô gần đây nhất giữa lực lượng hải quân ba nước Mỹ, Nhật, Australia ở hải phận biển Đông ngoài khơi Brunei hôm thứ bảy vừa qua. Thông cáo của Nhật nói cuộc tập trận chung này nhằm tăng cường khả năng chiến thuật của Hải quân Nhật Bản, và củng cố mối quan hệ giữa hải quân ba nước. Tuy nhiên có ý kiến từ Nhật Bản, phát xuất từ viện nghiên cứu khoa học Okazaki, có lúc được coi là cơ sở “think tank” để các thủ tướng Nhật tham khảo ý kiến, cho rằng hành động đó mang ý nghĩa một sự thao dượt phối hợp thực sự giữa ba nước Mỹ, Nhật, Úc, để ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, muốn vượt khỏi biển Đông để ra khơi trên Thái Bình Dương.

Vị trí tiền tiêu?

Sau những cuộc tập trận đó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung quốc nói với người Mỹ rằng thời điểm tập trận trong khu vực Biển Đông là không phù hợp. Viên tướng đứng đầu quân đội  Trung Quốc còn yêu cầu Hoa kỳ hãy giữ chừng mực trong lời nói và hành động.  Lời phát biểu này được tướng Trần Bính-Đức đưa ra trong cuộc Hội đàm với Đô Đốc Mike Mullen, Chủ tịch Bộ Tham mưu Liên quân Mỹ, sáng hôm thứ hai tại Bắc Kinh.

Trung Quốc lên tiếng phản đối vì đó là lần đầu tiên ba nước Mỹ, Úc, Nhật tập trận hải quân. Và dù nói gì thì nói, ai cũng thấy ba nước này có mối liên quan thiết thực và quan trọng đến sự kiện  hải quân Trung Quốc được tăng cường mạnh mẽ và Bắc Kinh không cần dấu diếm ý định mở rộng địa bàn hoạt động hải quân ra khắp thế giới.  Trung Quốc sắp cho hàng không mẫu hạm Thi Lang dương cờ trên biển Đông trong khi đang đóng thêm hai chiếc hàng không mẫu hạm khác, dự trù cho hoạt động xa hơn vào sang năm. Hạm đội tàu ngầm nguyên tử của Bắc Kinh cũng đang trong giai đoạn thành hình, đặt căn cứ có cổng ra vào ngầm dưới bìa đảo Hải Nam.  Trung Quốc còn có tàu ngầm hạt nhân trang bị hỏa tiễn tấn công tầm trung, dưới 2000 km, trong khi đang chế tạo thêm hỏa tiễn tầm xa 8 ngàn kilomet có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn đi từ tàu ngầm. Tàu vượt biển Đông là hỏa tiễn bắn tới Los Angeles.

Mỹ vốn chẳng dấu diếm gì ý định “trở lại châu Á”.  Mỹ Nhật và Úc lo lắng đến thủy lộ huyết mạch đi qua biển Đông và qua eo biển Malacca là phải, vì đó là đường chuyển vận ba phần tư nhiên liệu cho Nhật Bản cũng như 80% nhiên liệu cho Trung Quốc, chưa kể khả năng của tàu ngầm Trung Quốc về việc chống các hạm đội hàng không mẫu hạm rất hữu hiệu bằng hỏa tiễn đa đầu tự tìm mục tiêu phóng lên từ tàu ngầm.  Nga đã có loại vũ khí này, được gọi là sát thủ của hạm đội. Trung Quốc chưa có, nhưng chỉ vài năm nữa là họ có ngay dăm chục chiếc.

Cho nên Hoa Kỳ phải có đối sách từ bây giờ là điều có thể thấy được. Song song với việc thao dượt phối hợp chiến thuật với đồng minh, Mỹ cũng đang phát triển vũ khí laser để chống những tay sát thủ đó, bảo vệ hạm đội 7.  Việt Nam rõ ràng có vị trí chiến thuật rất lợi hại đối với căn cứ tàu ngầm Hải Nam mà Mỹ vẫn để tâm theo dõi từ nhiều năm nay. Thử hỏi làm sao Trung Quốc không muốn nhổ gai! Liệu Mỹ Nhật có cần Việt Nam giúp giữ vị trí quan sát tiền tiêu không?

Nguồn: RFA

3 Phản hồi cho “Mỹ Úc Nhật Trung gằm ghè, Việt Nam đứng đâu?”

 1. Nguyễn Việt Vinh says:

  VN đứng ở đâu trong việc tranh chấp biển đông ?
  Xin thưa : Theo vị trí hiện nay thì VN đứng dưới “Đại háng”(diễn nôm là dưới háng rộng). Sau khi thằng hồ xuân sơn qua bắc kinh nhận chỉ thị đồng thuận tàu-việt là “không đàm phán đa phương, không nước thứ 3 tham dự” thì cái đầu chết tiệt 13 thằng 1 con trong bct(bô cứt thúi) vn đã nằm gọn giữa háng tàu cộng, cứ im thin thít như đút “kít” vào mồm. Mặc cho bọn tàu cắt cáp thăm dò dầu khí, mặc xác ngư dân vn bị tàu chiến giặc dùng súng cướp tàu, cướp cá ngay trên vùng biển cha ông bao đờ đánh bắt ngày 5/7/2011. thằng già hồ chủ tặc trong 1 lần đi thăm Đền Hùng đã nói với bọn lâu la là “Các Vua Hùng có công dựng nước, còn bác cháu ta tha hồ bán nước” kể từ khi hắn lệnh cho pham văn đồng ký công hàm xác nhận với tàu về tây sa và nam sa -là Hoàng sa và Trường sa của VN – mà tàu đánh chiếm năm 1974 và 1988 . Và sau này là hiệp ước biên giới mất đứt 1/2 thác Bản Giốc , Bãi Tục Lãm , Ải Nam quan , vùng bauxit Tây Nguyên , đất trồng rừng dọc biên giới để lấy tiền cho bọn con cháu ăn chơi, du học các nước tư bản.

 2. Lê Thiện Ý says:

  Tham vọng bành trướng thế lực cuả TQ đã ngày một lộ liễu ( chỉ csvn là không thấy hoặc không dám thấy !).Phản ứng tất nhiên là, các nước có quyền lợi bị đe doạ phải liên kết nhau chống lại ý đồ điên rồ ấy. Việc Mỹ liên kết quân sự với Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Dương, Phi LT, Úc … cho thấy Mỹ và đồng minh sẵn sàng chống TQ; biển Đông không là nơi để B/Kinh làm mưa làm gió
  Liệu csvn có tự nguyện “làm con tốt sang sông”, sẵn sàng liều chết cho bọn bá quyền cô độc ấy; hay liên minh với anh hùng thiên hạ bẻ gãy thói ngông-ngạo-thiên triều đã TỪNG TÀN SÁT, CƯỚP BÓC NHÂN NHÂN VN ? ? ?

 3. Trung Hoàng says:

  ĐỐI ĐẦU VỚI LƯẢ.
  Cuộc tập trận liên quân Mỹ Nhật Úc có tầm qui mô rộng lớn trong phối hợp hành động, tạo một vành đai khép chặt ở một hướng cần đến sự an toàn cho cả ba nước; trước mối đe doạ tàu ngầm, có trang bị hoả tiển đầu đạn hạt nhân, chống hạm tầm trung và có thể có cả tầm xa trong tương lai cuả Bắc Kinh. Ở hướng đó, Nhật có thể nói là một đài quan sát khá hữu hiệu, theo dõi khá chính xác các hoạt động không bình thường cuả tàu ngầm Trung Quốc, với ý đồ gây hấn phá rối liên tục rất đáng quan ngại.

  Đối với vùng biển Đông Bắc Á, liên quân Mỹ Nhật Úc như một vành đai thép đối với Trung Quốc; nhưng với vùng biển Đông Nam Á, dường như Hoa Kỳ chưa có được một liên quân khã dĩ gắn bó mạnh mẻ được như vậy. Sự hạn chế tiềm năng tiềm lực cuả Philippinnes, Sing và Đài niềm tin lẫn nhau không được đậm nét, Nam Dương Ấn Độ thì sự kết chặt chưa gắng bó theo đúng như ý. Cho dù luôn ở trong thế thuận lợi cho Hoa Kỳ nhiều hơn so với Trung Quốc, nhưng phối họp hành động kết hợp Hải Lực Không Quân to lớn, thì không có được như liên quân Mỹ Nhật Úc ở vùng Đông Bắc Á.

  Trong khi điểm nóng thực sự hiện nay trong lúc nầy, chính là vùng biển Đông Nam Á; do từ Cái Lưỡi Bò Chín Đoạn Trung Quốc tự biên tự diễn, cả quyền quyết định áp đặt bắt buộc các nước phải nghe theo, bất chấp và xem thường luật pháp quốc tế. Việt Nam đúng là điểm tiền tiêu trong vùng biển nầy, với lảnh thổ lảnh hải trải dài từ Bắc chí Nam; chủ quyền đất nước bao gồm một phần đất liền, trong khi hơn hai phần là lảnh hải thuộc quyền nếu theo đúng luật biển quốc tế. Với Cái Lưỡi Bò Trung Quốc, sự xâm lấn lảnh hải chủ quyền Việt Nam gần như hoàn toàn, trước sự áp đặt và tự quyền quyết định chỉ từ phiá lảnh đạo CSBK.

  Một sự khống chế mà CSTQ muốn có được trước CSVN đã khá thành công, biến Việt Nam xem như đã nằm trong tầm tay kềm toả cuả Trung Quốc, dưới sự hổ trợ đắc lực từ tình đồng chí đồng đảng, được còn xót lại chỉ vài nước trong Thế Giới Cộng Sản ngày nay. Việt Nam cũng mong muốn có sự chuyển hoá đột biến, nhưng vẫn e ngại trước một Trung Quốc quá hung hãn; những thay đổi nếu có, nhà đương quyền CSVN bắt buộc phải dè dặt bước từng bước rất thận trọng. Với thời gian, Việt Nam càng tách xa chủ thuyết đường lối Cộng Sản, đến gần với tự do dân chủ hơn, thì mới có thể có được sự họp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trên mọi mặt.

  Trong chiều hướng an ninh điạ chính trị trên từng khu vực, Hoa Kỳ có nhiều điểm đồng thuận với Việt Nam trong vùng Biển Đông Á. Mà ở đó, Việt Nam lại là cái cưả ngỏ để Trung Quốc có thể thông ra biển lớn, một vị trí tiền tiêu rất cần thiết để Hoa Kỳ kết hợp hoạt động, điểm trọng yếu để thắt được cái gút không thể thiếu được. Hổ trợ kỹ thuật kỹ năng nào đó cho cái gút nầy, vành đai Biển Đông Nam Á xem như cũng khá an toàn, đối với sự lưu thông hàng hải Hoa Kỳ có phần bảo đảm hơn.

  Không riêng gì các chuyên gia nghiên cứu về Châu Á cuả các Đại Học Hoa Kỳ, mà ngành Lập Pháp cũng ủng hộ mạnh mẽ một biện pháp cứng rắn cần thiết cuả Chính Quyền Hoa Kỳ, đối với hành động tự quyết cuả Trung Quốc, trong thời gian gần đây trên khu vực Biển Đông Á. Những cuộc hội thảo cấp cao các ngành trong nước, đến các thảo luận rộng rãi với các nước có liên quan, cho dù ở cấp chuyên viên nghiên cứu, vẫn cho thấy sự quan tâm cấp thiết cuả Hoa Kỳ về hướng Châu Á hiện nay.

  Chính sự hung hăng phá rối gây hấn cuả Trung Quốc, cũng như độ gia tăng quốc phòng khó kiểm soát hết được, cộng thêm vào sự hạ thuỷ cuả chiếc hạm Thi Lang, đã buộc Hoa Kỳ phải có hành động thích ứng, để bảo vệ sự an toàn cuả chính họ trong hướng tương lai. Về mặt gia tăng kỹ thuật quân sự quốc phòng, Hoa Kỳ như một vận động viên chẳng những đạt kỹ lục về chạy đua tốc lực, mà còn là tay đua trường lực khó vượt qua, với một tiềm năng tiềm lực quân sự mà Trung Quốc còn ở mức cách xa rất nhiều.

  Những lời lẽ cáo buộc cuả Lập Pháp Hoa Kỳ, về sự cả quyền quyết định cuả Cái Lưỡi Bò Chín Đoạn Trung Quốc, đó là một chỉ dấu cho thấy sự quan tâm lo ngại, được đặt lên hàng đầu hiện nay cuả chính quyền Hoa Kỳ. Những phát biểu đồng thuận và lên tiếng ủng hộ khối ASEAN, đã khiến cho nhà cầm quyền Bắc Kinh có một phần nào cáu tiết với Hoa Kỳ. Lời răn đe kẻ cả đối với Đô Đốc Mike Mullen khi đến thăm Trung Quốc, cộng với lời nhắn nhủ như đe doạ khá trịch thượng, khi vị Đạt Lại Đạt Ma Tây Tạng đến viếng thăm Hoa Kỳ; đã nói lên sự ngạo mạn kẻ cả cuả nhà cầm quyền Bắc Kinh đối với Hoa Kỳ nói chung.

  Với Cái Lưỡi Bò Chín Đoạn Trung Quốc, sự áp đặt cả quyền quyết định cuả Bắc Kinh, đã làm trật tự ổn định cuả cả thế giới bị ảnh hưởng, không riêng vì khối ASEAN phải bị đảo lộn nghiêng ngưả qua sự phá rối gây hấn liên tục đáng lên án. Trung Quốc muốn sao phá vỡ được hoàn toàn cán cân quyền lực toàn cầu, thay thế Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á, để rồi có thể tiến rộng xa hơn nưã. Trong khi Hoa Kỳ vẫn giử một lập trường khó mà thay đổi được, với tuyên bố mạnh mẽ khu vực Biển Đông Á là quyền lợi cốt lõi cuả quốc gia Hoa Kỳ.

  Trung Quốc lên tiếng là không muốn Hoa Kỳ can dự vào các tranh chấp ở đây, nó gần như là một lời xua đuổi không hơn không kém. E rằng Hoa Kỳ khó có thể chấp nhận lời cả quyền trịch thượng tự quyết định đó. Nếu Trung Quốc luôn luôn cho là Việt Nam đang đuà với lưả, nhưng xét ra cho kỷ thì dường như chính Trung Quốc mới là nước đang đuà với lưả. Bởi vì Trung Quốc hiện không chỉ là phải đối mặt với Hoa Kỳ, mà thực ra đang đối đầu với cả khối Tự Do Dân Chủ trên toàn thế giới hiện nay.

  Con đường Bá Quyền Bành Trướng Đại Hán, cũng chính là con đường tự huỷ diệt cuả CSTQ.

  Xin trân trọng.

Phản hồi