|

Chúng nó ăn uống thế này đây, thưa Thủ tướng!…

Từ sáng đến tối, thấy các thể loại báo chí rầm rộ đăng tin bài phản ánh, ca ngợi việc Thủ tướng, sau khi đọc một số báo, trong đó nhất là báo Tuổi trẻ TP.HCM, đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các địa phương miền núi – biên giới phía Bắc kiểm tra, làm rõ và báo cáo việc học sinh thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở… em buồn nẫu.

Vẫn biết Thủ tướng “trăm công nghìn việc”, lãnh đạo các Bộ ngành – địa phương “trăm việc nghìn công”, các chuyên viên cấp dưới cũng “công công việc việc”, nhưng đến giờ mới vỡ ra và cấp tập chỉ đạo, thì buồn quá.

Những chuyện thế này, báo chí – cơ quan phản ánh, tuyên truyền chính sách, thực tế cuộc sống từ Trung ương xuống địa phương và ngược lại (đó là chưa kể tới các thể loại báo tỉnh, huyện ngốn hàng đống tiền Ngân sách nuôi cả bãi biên chế), có biết không, khi các nhà báo dịp nào cũng lũ lượt lên biên giới – miền núi?.

Biết chứ!. Cũng kêu… be bé đấy chứ, nhưng hình như không đúng thời điểm, nên chỉ có chị Thời sự VTV với phóng sự ăn thịt chuột ở Sơn La và anh Tuổi trẻ, dịp đi rải quà khắp các tỉnh, kêu váng lên, nhờ Giời mà Thủ tướng biết.

Thưa Thủ tướng, dặm dài miền núi – biên giới, chẳng phải chỉ riêng Tây Bắc, chúng em gặp mãi thành quen, nói mãi thành nhàm, với những cảnh này rồi ạ!.

Chả dám nói là những đứa học sinh lít nhít Nội trú, Bán trú ở đầy điểm bản, xã huyện không cơm, không áo, không dép mũ, không sách vở, không trường lớp (nói vậy, bị quy… “nói xấu chế độ” ngay), mà chỉ nói là thiếu, rất thiếu và cực thiếu.

Bây giờ, Thủ tướng và mọi người mới được nghe chuyện học sinh Sơn La bẫy chuột để “kiếm tý tươi”, chứ năm 2005, khi công tác tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang), cánh nhà báo chúng em đã chứng kiến cảnh bọn trẻ bẫy chuột, nướng ăn với cơm vì không còn bất cứ thứ gì, ngoài muối trắng. May mà vẫn còn hình ảnh chụp lại, cho Thủ tướng xem…

Với bọn Bán trú. Chúng nó có cơm ăn đấy chứ (mà hết thảy chúng nó, đến mùa giáp hạt, hết gạo thì còn ngô xay), nhưng cơm ăn bữa trưa được mang đi từ sáng, với thức ăn là muối trắng kèm với hoặc măng ớt, hoặc măng luộc hoặc… ăn không.

Nhà nào “có điều kiện lắm”, cũng chỉ vài con cá khô kho mặn chát, to bằng đầu đũa là cùng.

Với bọn trẻ con Nội trú. Nấu 1 nồi cơm, ăn cả ngày, với bất cứ gì chúng có: Muối trắng, cá khô, dưa kho, măng ớt và thậm chí cơm trộn với… nước lã. Cuối tuần nghỉ học sớm về bản với gia đình, đầu tuần lễ mễ xách gạo – thức ăn, vác củi lủi thủi đến Trường học, tự nấu – tự “cân đối” số đồ ăn – chất đốt dùng cho cả tuần.

Đứa nào ăn khỏe, hết gạo sớm, đói là chuyện thường nhật, chả xa xôi…

Thủ tướng hỏi, các Bộ ngành – địa phương sẽ nói ngay “có chế độ Nhà nước”.

Nhưng xin thưa, mấy đồng còm cõi hỗ trợ thêm cho con trẻ, có khi hết năm học, trẻ con nghỉ hè ráo rồi, mới lững thững bò về đến xã và thành “khoản” chuyển cho bố mẹ chúng biến thành bia rượu – nhậu nhẹt và năm học sau, bọn trẻ lại mòn mỏi đến Trường với cơm không, muối trắng, nước suối, như chẳng hề có sự quan tâm.

Thủ tướng trách, nhưng đừng trách các thầy cô giáo cắm bản, ngày ngày xót xa nhìn bữa ăn của trẻ con.

Họ cũng còi cọc đồng lương, nơi rẻo cao mua cái gì cũng theo giá thị trường đắt đỏ, nuôi đến thân mình còn khó, nói gì tuổi thanh xuân chôn trong chốn đồng rừng, để mà chia sẻ hết cho học sinh, dẫu con cá khô – bát mì tôm, nhúm muối trắng, cũng san cho trẻ con vì niềm thương đồng loại.

Thôi thì Thủ tướng bận việc nhớn, lãnh đạo Bộ ngành – địa phương bận việc bé, các chuyên viên – cán bộ chuyên trách lo những việc tý xíu, bụng to khó trèo đèo vượt suối, lại tiết kiệm từng đồng công tác phí, nên để bọn lọ mọ chúng em, chuyển cho Thủ tướng vài tấm hình ghi được ở những nơi tụi em kêu goi – huy động đồng bào góp từng con cá, chai mắm, thùng mì tôm, lọ ruốc, bao gạo, manh áo, chiếc nồi… mang đến giúp bọn lít nhít vùng núi cao – biên giới ấy.

Vài tấm hình thôi, ở ngay Trạm Tấu, Mù Căng Chải (Yên Bái), Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Bắc Mê – Đồng Văn (Hà Giang), Bát Xát (Lào Cai), Bảo Lạc (Cao Bằng), Điện Biên Đông (Điện Biên) mà chúng em đã làm cái việc, bây giờ mọi người hay gọi là “thiện nguyện”, để nói với Thủ tướng: “CHÚNG NÓ ĂN THẾ NÀY ĐÂY, THƯA THỦ TƯỚNG!”…

chung no

TB: Nếu Thủ tướng quan tâm thật đến những hình ảnh này, xin tìm hiểu hoạt động của những nhóm thiện nguyện, bao lâu nay… “xã hội hóa” việc tiếp tế lương thực – thực phẩm – vật dụng – cơ sở vật chất giúp đỡ học sinh miền núi.

Và nhất là Thủ tướng chỉ đạo các địa phương giúp đỡ các hoạt động này, đừng chối từ – thoái thác, đòi hành chính hóa (làm thiện nguyện phải có công văn – dấu đỏ), như 1 Tỉnh ủy viên ở Hà Giang, với chúng em mới ngay đây…

Xin đội ơn Thủ tướng!..

[slideshow id=8]

Theo blog Mai Thanh Hải

15 Phản hồi cho “Chúng nó ăn uống thế này đây, thưa Thủ tướng!…”

 1. Sùng Khương Yên Bái says:

  Gửi : ” ĐÊM QUA EM MƠ ĐƯỢC NO SAY ”
  Người hỏi :
  - Tiên Sư Cha mấy thằng, mấy con “dư luận viên, chuyên gia bút chiến”, vẫn lên diễn đàn này hô khẩu hiệu : “Đất nước từ ngày thống nhất, nhờ có đảng lãnh đạo, nhờ có tư tưởng Hồ Chí Minh dẫn dắt, nên được Thay Da Đổi Thịt hàng ngày để được đưa vai ra làm nô lệ, cái nghiệp Cửu Vạn cho cường quốc năm châu, lẫn mọi Phi Châu…” …trốn đi đâu hết rồi ?
  Xin đáp : ” Mấy thằng ma-cô ma cạo dân sự cũng như tướng ( cướp) tá lính tráng thì đang mải miết núp lùm ” chồn lùi ” xin bà nội che trở cho chúng bên nước mẹ nhà chúng, còn mấy con thì cũng đang say mê ” cắc bụ ” súng cối với mấy thằng Mỹ đen bên Oa-xinh-Tơn , mấy thằng chệt Trung Nam Hải xin tha mạng cho chồng con chúng nó ” .

 2. ngưoi nhặt rác says:

  Thủ tướng Dũng đại triệu phú,các TBT Mạnh, Phiêu,Mươì…các lãnh đạo cao cấp đaị triệu phú. Số đại triệu phú taị Vn tăng nhanh nhất ở Á Đông (theo báo tây phương).Ngươì nghèo thì nghèo hơn,trẻ em thiếu ăn….ông Hồ ơi dậy đi XHCN sắp thành công rồi.

 3. Thạnh says:

  Trần Vàng Sao còn mơ ” một bửa cơm trắng có cá, cá vụn cũng được” . Các em bé này hiện thực hơn ” cải thiện” bằng thịt chuột có gì là quá đáng mà bọn phản động cứ mang Đảng, Bác ra tru tréo ?
  Các bé còn phước mà sanh ở VN, nếu sanh ở Bắc Triều Tiên, nhiều khi đã bị chính cha mẹ mang các em ra “thịt”.! thử hỏi , các em có còn sống để mà được ăn … thịt chuột không ?

 4. HẢI says:

  ” Đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào” , rồi 38 năm sau các em bé VN mới có cơ hội nếm thịt … chuột cống ! Lũ chó lãnh đạo CS này đáng tru di tam tộc. Nhìn hình thấy thương quá .
  Nè , mấy cam vào đây mà xem và có ý kiến gì chớ ?

 5. Năm Xe-ôm Đồng-Xuân says:

  Đất nước càng tang thương, càng khổ đau, thì cái gọi là ” Đảng Lao Động, Đảng cộng sản Việt Nam ” càng để lộ rõ chân tướng, cái bản chất của nó chỉ là một ĐẢNG CƯỚP “. Khi còn đang âm mưu với nhau trong hang ổ ( hang Pắc-Bó ), sào huyệt rừng rú, tưởng thương nhau lắm hạt muối cắn đôi, hạt gạo chia 3, vì chúng biết đồng bọn mà chết thì chúng cũng chết luôn, chứ thương yêu đồng chí với nhau cái nỗi gì ! Đến khi giết người cướp được của xong thì tranh nhau ăn xâu xé cắn giết nhau ( thanh toán ) như đàn chó đói mất cả nhân tính . Một chính phủ dù hèn kém bất tài đến đâu, không nhiều thì ít ra cũng để mắt đến dân, đằng này chúng bỏ mặc, như vậy không phải là một đảng cướp thì là đảng gì ?

 6. Đêm Qua Em Mơ Được Ăn No says:

  Xin lỗi ĐCV cho tôi được chửi !

  - Tiên Sư Cha mấy thằng, mấy con “dư luận viên, chuyên gia bút chiến”, vẫn lên diễn đàn này hô khẩu hiệu : “Đất nước từ ngày thống nhất, nhờ có đảng lãnh đạo, nhờ có tư tưởng Hồ Chí Minh dẫn dắt, nên được Thay Da Đổi Thịt hàng ngày để sánh vai cùng cường quốc năm châu…” …trốn đi đâu hết rồi ?

  - Chúng mày ăn ngập mồm, con cháu chúng mày vừa ăn vừa đổ, vừa phá……trong khi “có một bộ phận không nhỏ trẻ em VN phải để bụng đói đi học” ….Thế mà chúng mầy còn can đảm lên các diễn đàn hô khẩu hiệu được à ?

  - Không lẽ chúng mày đã học hết được cái vô liêm xỉ từ “cha già của chúng mày” rồi ?

  - Tiên sư những thằng vẫn hô hào “Được Làm Vua” kia ! Vua gì chúng mày hỡi lũ “Hôn Quân CS” Ác Ôn Côn Đồ mất dậy ?!

  - Tiên sư cha cái thằng nào đang gom tiên dân để xây khu đền thờ lăng miếu giòng họ Hồ (ly tinh) của mày ở Nghệ An ! Mày bắt dân nhịn đói để xây, trong khi mày cũng biết rằng, một khi đảng của mày bị dân vứt thùng rác thì cái đền đài.lăng miếu giòng họ Hồ Ly nhà mày cũng bị dân phá xập mà thôi .

  - Chúng mày để các cháu đói thế mà chúng mày vẫn bắt hát “đêm qua em mơ gặp bác Hồ” à ? Chúng mày phải dây các cháu hát câu “Đêm qua em mơ được ăn no” mới đúng !

  - Tiên sư cả những thằng đang quậy phá cộng đồng tỵ nạn để làm vui lòng đảng hầu kiếm “Fân” đổ vào mồm, như đám KBCHN, Viêt Weekly….Tiên sư những thằng những con như Nguyễn Phương Hùng, Phùng Tuệ Châu, Ê xe tê ra….Chúng mày còn có chút liêm sỉ nào không, mà hễ mở mồm ra là ca tụng “thành quả vượt bực” của đảng ? Sao chúng mày không mở mắt ra xem những hình ảnh thương tâm này ?

  Dù có tổn thọ, tao cũng nguyền rủa cho chúng mày :

  “Đời này, Đời Sau, thế hệ này, thế hệ sau …phải sống trong cùng quẫn, Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc ..Mà cho dẫu chúng mày có dư ăn thì ăn chưa khỏi mồm, đã mửa thốc, mửa tháo ra ngay…. Thế mới đáng tội ác của chúng mày” .

  Chỉ có “Đói” thôi, mà chúng mày cũng chia ra thành “giai cấp” :

  Đói

  Thiếu Đói

  Đói “thời vụ”

  Đói Thường Xuyên

  Đói Gay Gắt .

  Chúng mày đúng là lũ CS mặt người dạ thú !

  P.S ; Xin lỗi ! Dù là dân Gốc Hà Nội (thanh lịch), nhưng vì quá “bức xúc” nên phải chửi theo cách chửi của Người Hà Nội Mới …., mới mong là thủng tai bọn khốn nạn được. Mong DCV và quý vị thông cảm !

  • doctin says:

   Từng lời chửi của bạn Đêm Qua Em Mơ Được Ăn No được triệu triêu người vỗ tay hưởng ứng đấy .

   Tuy cách đây ít lâu đã được đọc một bài viết tương tự của tác giả Tưởng năng Tiến mà khi đọc bài này tui vẫn cảm thấy sốc nặng , xót xa cho đám trẻ, căm giận bè lũ Hán ngụy Việt công và lũ làm tay sai cho chúng ở hải ngoại.

   Ở xứ Mỹ , các học sinh nghèo bậc tiểu học và trung học, bữa sáng và bữa trưa đều được chính phủ lo cho ăn uống đầy đủ . Các em còn được các xe nhà trường đưa rước đàng hoàng . Không có gì bỏ bụng thì làm sao các em có đủ tâm trí học hành trong khi bao tử trống không .

   ” Học sinh là người Tổ Quốc mong chờ mai sau ” . Với tình trạng của các em ở Việt nam như vầy thì Tổ Quốc mong chờ gì được ?!!!

  • lão làng says:

   Tôi nghĩ anh chửi quá hay đ.chịu được để mấy thằng ngày xưa cả ngày nay ” ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” phải chui xuống lỗ cống mà sống cho đáng tội ! Anh rào trước đón sau coi kỳ lắm đó nghen !

  • Builan says:

   THÂM THUÝ- CHÍNH XÁC – TUYỆT CÚ MÈO !

   Tôi tự nguyện xin theo làm ĐỆTỬ Đêm Qua Em Mơ Được Ăn No
   chừng nào thông thaọ được cái nghệ thuật chưi UYÊN BÁC- hợp lòng người- thuận ý trời …. lưu laị cái văn hoá thanh lịch cuả Hà Nội xưa – khác với hà lôi nay ..(ngay cả trong khi “bức xúc” chưỉ )… cho hậu thế biết rằng thời CS HCM “ác ôn côn đồ mất dạy” _con dân VN không hết lời nguyền ruã !

   “Chỉ có “Đói” thôi, mà chúng mày cũng chia ra thành “giai cấp” :
   Đói
   _Thiếu Đói
   _Đói “thời vụ”
   _Đói Thường Xuyên
   _Đói Gay Gắt ….

   _ Đói teo CU- Teo cụ Nghệ ! hê hê hê !

   Xin bắt tay doctin & lão làng… (không biết có còn ai nưã không)
   _ Không biết phaỉ bái bao nhiêu bái, trong lễ nhập môn đây ?

  • Vu Trung says:

   Nếu vì lời chưởi nầy mà anh bị tổn thọ, hãy cho tôi gánh vác chút ít với nhé.

  • Tân Mão says:

   Chửi vậy là còn nhẹ đó bác.
   Mẹ cái lũ vẫn còn lên ĐCV mở mồm ra khen chiến công, thắng lợi của Đảng, thối không thể nào ngửi nổi mà vẫn cứ hả hơi ra cho người khác phải ngửi.
   Bọn nào còn cái suy nghĩ lên đây khen Đảng CSVN thì đáng bị cả họ 10 đời nhà nó cả đời bị dân VN nhét cứt vào mồm bắt nuốt!!!

 7. TBA says:

  Nhìn các em mà thấy thương quá đi, muốn ôm cả các em vào lòng…

 8. quang phan says:

  “…thức ăn là muối trắng kèm với hoặc măng ớt, hoặc măng luộc hoặc… ăn không”. Tác giả: Đàn Chim Viêt.

  Đọc những dòng chữ trên không biết nên thở dài hay nước mắt lưng tròng đây ?

  Ngày trước, muốn cho con nít thôi khóc, những người lớn tuổi thường lôi ” ông Ba Bị” hay “mẹ mìn” ra dọa . Còn bây giờ có lẽ phải dọa gửi chúng về Việt nam cho sống chung với Việt cộng cho chúng tởn .

  Mà có phải đất nước nghèo đến độ học sinh phải ăn cơm với nước lã đâu, khi đọc những tin tức hàng ngày đại loại như dưới đây :

  *** Ngày 10/06/12, chính quyền và Đảng ủy Nghệ An đã tổ chức buổi lễ động thổ xây dựng đền thờ cho những người trong gia đình ông Hồ Chí Minh – lãnh tụ Đảng Cộng Sản. Buổi lễ động thổ được tổ chức tại Núi Chung (Nam Đàn, Nghệ An), với sự tham gia của nhiều vị quan chức tai to mặt lớn như các ông: Nguyễn Sinh Hùng, Lê Thanh Hải, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình…
  khu vực đền thờ gia đình ông Hồ Chí Minh có diện tích chiếm trọn núi Chung, bao quanh là cây cối, hồ nước, với khá nhiều ngôi đền hoành tráng. Nhìn sơ qua thì trông khá giống ngôi chùa.
  Dựa theo bản phối cảnh đền thờ, đây được xem là một công trình rất quy mô và tốn kém nhiều tiền của.
  Hàng năm, Nghệ An là tỉnh thường xuyên phải xin gạo cứu đói từ Chính phủ. Nhiều khu vực người dân vẫn phải chạy ăn từng bữa. Ngoài ra, tỉnh này vẫn xin viện trợ xóa đói giảm nghèo từ các nước phát triển …..

  *** Vắng Hơn Chùa Bà Đanh
  (01/29/2013)
  Một Bảo tàng khổng lồ xây xong, thế rồi không mấy ai vào xem bao giờ.
  Báo Dân Trí trong bài viết “Hà Nội: Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”…” đã kể chuyện hoang phí này:
  “Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.
  Với diện tích khuôn viên hơn 50.000m2, trong đó có gần 12.000m2 dành riêng xây dựng công trình và kiến trúc kim tự tháp ngược “độc đáo”, Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ. Nhưng mới sau hơn hai năm khánh thành, việc khai thác Bảo tàng đang tỷ lệ nghịch với số vốn “khủng” 2.300 tỉ đồng đầu tư ban đầu.
  Nhiều khách tham quan đều tỏ ra ngán ngẩm, hiện vật trưng bày tại bảo tàng vẫn nghèo nàn, chưa đại diện đặc sắc, văn hóa về Hà Nội. Việc bố trí trưng bày kém hấp dẫn, không thu hút khách tham quan.
  Hiện còn nhiều tủ trưng bày vẫn trống, những máy móc trình chiếu ảnh, thông tin đều không được sử dụng. Bởi thế mà dù hơn hai năm qua đều miễn phí vé vào cửa, Bảo tàng Hà Nội vẫn “vắng như chùa bà Đanh”. Hiếm hoi lắm mới thấy có một vài khách vào thăm quan, chủ yếu là những người lớn tuổi…”
  Tốn kém 2.300 tỷ đồng là xấp xỉ 111 triệu USD — nghĩa là qua ngưỡng trăm triệu đôla rồi đấy.
  Có phải hoang phí không, hay chỉ là vẽ ra những dự án xây dựng khổng lồ để các quan chia tiền phầm trăm khi kêu thầu?

 9. lão làng says:

  Nhiều bài viết với nội dung đả kích TT Dũng cũng nên suy nghĩ lại vì trong việc thực hiện bất cứ điều gì đều phải thông qua tập thể , những lời 3Dũng phát biểu trước QH khi ông Quốc nêu lên vấn đề từ chức là hoàn toàn đúng và việc ông Dũng không từ chức cũng đúng nốt.Ta không thể qui kết mọi lỗi lầm về kinh tế hay tham nhũng lên vai ông Dũng và câu trả lời tại sao thế chắc đều có trong đầu những người hiểu biết về chánh sách cai trị của ĐCSVN ?”Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào…xây dựng hơn mười ngày nay ” có phải vậy không ?

  • Bùi Lễ says:

   Tớ đồng ý với lão lạng Ông Dũng tham nhũng để có tiền mà phân chia cho các vua trong dinh tể tướng ở Hà nội . Việt cộng là một cái gọi là tập thể lãnh đạo. Như vậy 1 ông thủ tướng
   chẳng làm được cái gì cã .
   Tập thể lãnh đạo chỉ là một lối để cho các quan việt cộng dễ làm làm việc u tối, ném đá dấu tay, giết người chạy tội … Thành ra cho dù giãi thê/ ông Dũng thì te6n khác le^ncu~ng như vậy mà thôi. Ngoài cách giãi thể nguyên cã đảng việt cộng thì tốt . Nếu không thì nên có tự do chính trị để người dân ai cũng có quyền tham chính .

Phản hồi