WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Quốc tế hoá chiến tranh Syria

syriaHôm Thứ Bảy 11-5-2013 hai quả bom nổ tại thành phố Reyhanli của Thổ Nhĩ Kỳ nằm sát biên giới bắc của Syria làm thiệt mạng 42 người và bị thương 142 người đa số là người tị nạn chiến tranh từ Syria. Trong cuộc tranh chấp vũ trang giữa hai khuynh hướng Hồi giáo Sunni-Alawites tại Syria kéo dài hơn hai năm qua chính phủ Thổ ngầm ủng hộ lực lượng chống tổng thống Syria Bashar al-Assad, nên vụ nổ bỗng nhiên kéo Thổ vào cuộc và là một dấu hiệu cuộc chiến tại Syria có thể nhiễu qua các nước chung quanh như Thổ, Lebanon, Jordan, Do Thái mang bất ổn đến toàn vùng Trung đông.

Ngày 7 -5- 2013 Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry trong khi thăm viếng Moscow đã cùng với giới chức Liên bang Nga công bố hai bên đồng ý triệu tập một hội nghị quốc tế về Syria. Có lẽ đó là bước tích cực và thực tế nhất để dàn xếp cuộc chiến tranh tại Syria.

Cuộc chiến tranh tại Syria khởi phát từ cuộc biểu dương chống độc tài của nhân dân Bắc Phi Mùa Xuân Arập đầu năm 2011 khi nhân dân các nước Tunisia, Libya, Ai Cập vùng lên lật đổ các chế độ độc tài. Và người ta nghĩ tổng thống Bashar al-Assad của Syria cũng sẽ bị lật đổ trong một thời gian ngắn.

Nhưng những gì diễn ra ở Tunisia, Libya, Ai Cập đã không xẩy ra tại Syria. Chính yếu vì cuộc tranh chấp tại Syria có bản chất một cuộc tranh giành quyền lực giữa hai khối tôn giáo đội lốt chống độc tài. Một bên là khối theo đạo Hồi hệ phái Sunni, một bên là chính quyền tổng thống Assad ở trong tay nhóm Alawites, một nhánh đạo Hồi cùng gốc với hệ phái Shia. Tổng thống Assad được Liên bang Nga, Iran và phe tranh đấu Hezbullah tại Lebanon ủng hộ, trong khi phe nổi dậy được Hoa Kỳ, Âu châu, Saudi Arabia, Do Thái ủng hộ và các nước nhỏ trong vùng Vịnh cung cấp tiền bạc và vũ khí.

Cuộc chiến tranh kéo dài đã làm thiệt mạng hơn 70.000 người và lửa chiến tranh đã không chừa một nơi nào trên đất Syria. Từ thủ đô Damascus, cho đến các thành phố lớn nhỏ từ bắc chí nam như Aleppo, Sweida và các thành phố ven Địa trung Hải như Banias, al-Bayda.

Trong năm 2012 khi số người bị giết trong chiến tranh lên đến con số 10.000, thế giới xúc động và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã 2  lần muốn ra quyết nghị buộc các bên chấm dứt cuộc chiến nhưng không thực hiện được vì phiếu phủ quyết của Liên bang Nga.

Hoa Kỳ là nước có tư thế giúp phe nổi dậy, nhưng Hoa Kỳ thấy không có lý do gì để hành động như vậy khi vừa rút khỏi Iraq và đang trên tiến trình rút quân ra khỏi Afghanistan. Hơn nữa, nếu phe nổi dậy thắng thì chính quyền mới tại Syria thay thế Assad cũng là một chính phủ Hồi giáo và không có gì bảo đảm sẽ có thiện cảm với Hoa Kỳ hơn chính phủ Assad độc tài nhưng có chính sách ngoại giao khôn khéo duy trì được hòa bình trong cuộc tranh chấp dai dẵng với Do thái.

Tổng thống Obama từng nghiêm khắc cảnh cáo tổng thống Assad rằng: “Chớ có dùng vũ khi hóa học. Đó là lằn đỏ nếu anh bước qua chúng tôi sẽ can thiệp.” Nhưng trong tháng 4-2013 trong một cuộc tấn công tại một ngôi làng gần thành phố Aleppo và một khu ngoại ô thủ đô Damascus, lực lượng tổng thống Bashar al-Assad đã dùng vũ khí hóa học. Khi có bằng chứng quốc tế rằng Assad đã dùng vũ khí hóa học tổng thống Obama tránh né cho rằng “hình như” phe nổi dậy cũng đã dùng một thứ vũ khí hóa học khác để đánh lực lượng của chính phủ. Chúng ta đều hiểu tổng thống Obama đã tuyên bố cứng rắn, một phần để vuốt ve thành phần diều hâu tại quốc hội Hoa Kỳ, một phần để hù dọa Assad. Nhưng trong thâm tâm ông không thấy có một lợi ích gì để đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến Trung đông khác.

Cuộc oanh tạc Damascus đêm 5/5 của Do Thái với mục đích (Do Thái nói) ngăn chận Iran chuyển vũ khí cho nhóm Herbollah tại Lebanon là một món quà thủ tướng Do Thái kín đáo tặng tổng thống Obama. Nhờ cuộc bỏ bom không khí đòi can thiệp tại Âu châu và nhất là tại quốc hội Mỹ nguội bớt dần.

Các đại diện dân cử lãnh đạo hai viện quốc hội như bà Dianne Feinstein (Dân Chủ, California) Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, James Inhofe (Cộng Hòa, Oklahoma) Thượng nghị sĩ thâm niên trong Ủy ban Quân vụ, Dân biểu Ed Joyce (Cộng Hòa, California) Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ nghị viện  dù đồng thanh lên tiếng “Hoa Kỳ phải can thiệp sâu hơn” nhưng ai cũng tỏ ra rất dè. Ngoại trừ các Thượng nghị sĩ diều hâu mạnh tiếng lấy lệ như John McCain (Cộng Hòa, Arizona), Carl Levin (Dân Chủ, Michigan) Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện kêu gọi Hoa Kỳ áp đặt khu cấm bay (no-fly zone) và Thượng nghị sĩ Linsay Graham (Cộng Hòa, South Carolina) kêu gọi gởi bộ binh Hoa Kỳ đến Syria.

Mọi người đều hiểu Hoa Kỳ ở một tư thế (anh lớn) không thể không làm gì, nhưng đồng thời cũng hiểu rằng Hoa Kỳ có rất ít lựa chọn. Thảm cảnh tại Syria và chế độ độc tài Assad cần chấm dứt, nhưng một chính phủ trong tay nhóm Sunni không chắc gì thân thiện với Hoa Kỳ. Cái gương Libya còn đó. Sự nổi dậy lật đổ Kadafi có tính quần chúng, nhưng chính phủ mới tại Libya cũng đã không làm gì để bảo vệ tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Bengazhi khỏi bị nhóm quá khích Al Qaeda tấn công (như cuộc tấn công hôm 11/9/2012 giết Tổng lãnh sự Christopher Stevens) và cũng không tích cực giúp tình báo Hoa Kỳ điều tra để tìm ra thủ phạm. Còn nữa, phe chống Assad thuộc nhiều khuynh hướng, cho nên việc tiếp tế vũ khí cho phe chống không bảo đảm gì nó không lọt vào tay bọn khủng bố.

Có lẽ Hoa Kỳ và Liên bang Nga cuối cùng rút bài học chiến tranh Việt Nam 1946-1954 để thấy rằng một cuộc chiến tranh có màu sắc quốc tế phải được giải quyết qua một hội nghị quốc tế. Cuộc chiến tranh tại Syria tuy bề ngoài không có gì giống cuộc chiến tranh Việt Nam 1946-1955, nhưng có những diễn biến tương tư.

Cuộc chiến Việt Nam 46-54 bắt đầu với phong trào giành độc lập dưới ảnh hưởng của chủ thuyết Mac-Lenin nằm trong cái khung đấu tranh giữa tư bản và vô sản. Sau lưng một bên là Tây Âu, bên kia là khối Cộng. Đầu thập niên 1950 cuộc chiến Việt Nam lan tràn qua Lào, Cambodia và bắt đầu nhiễu qua Thái Lan. Pháp vận động Hoa Kỳ nhảy vào cuộc chiến thì đảng Cộng Sản Việt Nam vận động sự hậu thuẫn của Liên xô và Trung quốc. Cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam biến thành cuộc đối đầu quốc tế. Cuối cùng cuộc chiến tranh được giải quyết qua hội nghị quốc tế tại Geneva, một bên là quốc gia Việt Nam với quốc trưởng Bảo Đại, Pháp, Anh (Hoa Kỳ đóng vai tích cực nhưng không có mặt tại bàn hội nghị), một bên là chính quyền cộng sản do Hồ Chí Minh lãnh đạo và Nga sô, Trung quốc.

So sánh với chiến tranh Syria. Cuộc chiến Syria bắt đầu với chiêu bài chống nhà độc tài Bashar al-Assad, nhưng thực chất là cuốc đấu tranh giữa hai nhánh Hồi giáo. Một bên được Liên bang Nga yểm trợ, một bên được Tây phương dành nhiều cảm tình dù không tin cậy. Tổn thất nhân mạng sau hơn 2 năm bắn giết nhau đã lên đến con số 70.000 người, và đang lan dần ra các nước chung quanh như Lebanon, Thổ và đã kéo Do Thái vào cuộc chiến (với vụ bỏ bom thủ đô Damascus hôm 5-5-2013.)

Nếu Hoa Kỳ và Liên bang Nga không muốn can dự trực tiếp, và mọi giải pháp trước diễn đàn Liên hiệp quốc đều không thể thực hiện do phiếu phủ quyết của các Ủy viên Thường trực bên này hay bên kia thì cuối cùng cách giải quyết còn lại một hội nghị quốc tế.

Trong chuyến đi Moscow đầu tháng 5-2013 Hoa Kỳ và Liên bang Nga đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc này và đó là ánh sáng cuối đường hầm của cuộc chiến tranh Syria.

Chừng nào thì Hội nghị triệu tập?  Điều này lệ thuộc vào chừng nào thì Hoa Kỳ và Liên bang Nga đồng ý về thành phần tham dự. Hoa Kỳ có thể đề nghị Anh, Pháp, Do Thái, chính quyền Palestine  và đại diện phe chống Assad. Liên bang Nga có thể đề nghị Trung quốc, Iran, nhóm Hezbollah và lẽ dĩ nhiên chính quyền tổng thống Assad. Thứ hai là nơi triệu tập và sau cùng là tình hình chiến sự. Thành phố Damascus hay Aleppo có thể bị bao vây và một Điện Biên Phủ nào đó sẽ được nhem nhúm.

Cũng giống như  cuộc chiến Việt Nam và hội nghị Geneva, các thế lực quốc tế sẽ có một diễn đàn mặt đối mặt để đổi chác quyền lợi và giải quyết các tranh chấp khác còn vướng víu như tranh chấp Sunni-Shiite ở Trung đông,  tranh chấp Do Thái – Palestine , vụ Iran chế tạo bom nguyên tử …  chứ không phải chỉ đi tìm một giải pháp cho cuộc chiến Syria.

Sau hội nghị quốc tế về Syria là một thời kỳ hòa bình, trước khi các thỏa thuận “có tính lâu dài” tại đó trở thành mầm mống của một cuộc tranh chấp quốc tế khác.  Cũng sẽ như giải pháp chia đôi Việt Nam năm 1954 với hứa hẹn một cuộc bầu cử để thống nhất Việt Nam không bao giờ thực hiện là mầm mống của trận chiến tranh khốc liệt kết thúc năm 1975 tưởng chừng như có thể dẫn thế giới tới bờ vực của đại chiến thứ 3.

Dưới hình thức này hay hình thức khác lịch sử chỉ là một sự tái diễn.

© Trần Bình Nam

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Quốc tế hoá chiến tranh Syria”

 1. THIÊN LÔI says:

  “…Thái Lan Hòa says: : Sau S-300, Nga gửi tên lửa diệt hạm cho Assad
  Cập nhật lúc 16h52″ , ngày 17/05/2013 =
  Nga đã bán các tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Yakhont phiên bản mới hiện đại hơn cho chính …” : THẦN SẤM SÉT ( LASER ) : Xưa quá rồi đồng chí ôi ! Vô phúc thảm họa thế chiến III có xẩy ra cho nhân loại thì lâu lám cũng chỉ nội tuần, vì rằng, tuy không thành văn, nhưng cũng đã ngầm bằng khẩu ước, các cường quốc có võ khí hạt nhân sẽ không bao giờ xử dụng nó nữa, hay nói đúng hơn là không dám xử dụng vì rằng nó tác hại khủng khiếp ghê gớm quá không những cho đối phương mà nó còn tác hại lâu dài cho kẻ xử dụng nữa ! Vạn bất đắc dĩ nếu có xẩy ra chiến tranh thì các võ khí bom đạn qui ước ( không phải là hách nhân ) tối tân hiện đại như S-300 hayYakhont mới đươc đem ra xử dụng, thế nhưng vỏ quít dầy thì lại có móng tay nhọn . Móng tay nhọn ở đây là sấm sét từ những Laser LLNL mạnh gấp 120 lần Novar laser ( công xuất 1000 TW, Terawatt, tera = ký hiệu T = 1000.000.000.000 ) . những Laser này được trang bị trong những vệ tinh trong không gian, cao độ khoảng 500 dặm trên vùng trời Texas sẵn sàng phóng ra sấm sét đốt cháy mục tiêu trong nháy mắt, Yakhont với vận tốc 2,3 Mach, tức gấp 2,3 lần vận tớc truyền của âm thanh ( 345m/ sec) trong khi đó vận tốc truyền của ánh sáng ( tia Laser ) 300 ngàn Km/ sec, đặc biệt ánh sáng truyền trong không gian khộng bị mất năng lượng như dòng điên, như vậy Yakhont mới vừa ra khỏi dàn phóng đa bị tia Laser đốt cháy nổ tung phá hủy luôn giàn phóng. Ghi Nhận với một Laser có công xuất chi 150 watts thôi là cũng đủ cắt được sắt thép !

 2. MƯỜI THẸO says:

  Năm Thẹo says:
  Nhà nước khủng bố Do Thái và Mỹ chuyên gây ra chiến tranh và bất ổn ở Trung Đông cho nên Nga Năm Thẹo nói đúng đấy : Do Thái và Mỹ chuyên gây ra chiến tranh và bất ổn …thế nhưng Năm Thẹo lại quên ( hay cố tình quên vì là gà nhà ? ) nguyên nhân nào tại sao Mỹ lại phải đổ công đổ của để gây ra chiến tranh để làm gì cho mệt xác, nếu không phải là vì để ngăn chặn ” mộng bá vương ” truyền kiếp của Hán tộc và mộng ” Liên bang thế giơi đại đồng ” của Mút-Cu-ta ( ấy quên xin lỗi, Mát-cơ-Va ) đại họa cho nhân loại ? . Hãy bình tâm lại, đêm đêm nằm vắt tay lên trán Năm Thẹo thử tính xem : Mộng bá vương của đồng chi Hán vương nhà mình đã làm phiền lụy, điêu đứng bao nhiêu nước ( nên nhớ Tây Tạng đã có tới người thứ 100 tự thiêu để phản đối chính sách tàn bạo thực dân mới của Trung quốc nghe ) rồi tới Bắc Phi ( tạo ra phong trào Hoa Lài, gây ra bao chết chóc cho các lãnh tụ lẫn dân oan ? ), tới Nam Phi cả triệu con dân Hán ùn ùn kéo nhau sang lập nghiệp, lấy cả vợ là Phi Châu đen-xì rồi cũng sanh con đẻ cháu rầm rầm ( để làm gì, để Hán hóa, thực dân mới mà ? ( không tin thì hãy vào Google rồi đánh ” How many Chineses are in Africa sẽ được tả lời : ” Jan 30, 2013 – Academic research shows about 1 million Chinese live and work in Africa. … ” ) rồi đồng chi mút-cu-Ta nếu không bị xụp đổ tan tành thì giờ phút này chắc chắn ” Liên bang Sô-Viết đã thành ” Nước Nga ” thâu gồm 15 nước !? Trong khi đó Mỹ thì có con số Zero to tướng ! Vậy cái mầm mống cái họa chiến tranh nhất đinh phải từ Nga-Hoa ? Sao lại từ Mỹ ? Năm Thẹo quên lời Bác Hồ nói ” không gì quí hơn Độc Lập Tự Do ” rồi sao ? Mà độc lập tự do do dâu mà có : do DÂN CHỦ, có dân chủ là có tất cả ” độc lập, tự do “, nước dược dộc lập, dân có tự do quốc gia mới thịnh vượng dân giầu sang phú qui hạnh phúc lạc nghiệp an vui như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Úc, Canada V.v…. thì làm gi còn có chiến tranh !? Ý thức được điều này Mỹ mới đem chiiêu bài lý tưởng ” DÂN CHỦ ” đi reo rắc khắp Năm Châu ngõ hầu đem lại hòa bình an vui cho nhân loại thì lại bị ” thế thù dịch” ( trong đó có Năm Thẹo ) Vu vạ kẻ chuyên đi gây chiến bành trướng thế lực, xin lỗi Năm thẹo, không phải nâng bi Mỹ, thả ra chỉ một mình Mỹ nó chấp cả thế giới, như vậy cần gì nó phải bành trướng thế lực, ta sống ở Mỹ gần 40 năm mà chưa hề nhìn thấy một cái xe tăng, một khâu đại bác của Mỹ nó chạy ngoài đường phố ra sao, trong khi đó thì Nga-Hoa diễu võ giương oai chạy đầy đường ? Hãy nói sơ sơ vậy để Năm Thẹo thấy chiến tranh từ đâu tới, bên nào gây chiến, bên nào dẹp chiến ? Còn bảo Mỹ đi cướp đất cướp nước cướp tài ngyên thì xin lỗi, Mỹ còn thưa đất thừa tài nguyên cho người sang sinh sống còn chưa hết ( trong đó có cả nga-Hoa tranh nhau sang, sao vậy ? ) . Năm Thẹo nhớ lại hồi Mỹ sang Việt Nam giúp Việt Nam chống lại sự bành trướng của công sản Bắc ( không có dân chủ ) không như ông Tầu sang giúp Hà-Nội hạch sách bắt phải cung phụng đủ điều từ thượng vàng hạ cám, trong khi đó Mỹ đi tới đâu là nó đem đồ dùng vật dụng riêng tới đó, thừa thãi còn cho dân ta, sao lại bảo Mỹ cướp đất cướp của, nói nhỏ Năm Thẹo nghe chơi, hồi đó có nguồn tin vỉa hè tán phét Việt Nam sắp là Tiểu Bang thư 51 của Mỹ, Mỹ nó nghe thấy nó chỉ cười ruồi, ngay như Puert-Rico măc dầu dân chúng mang quốc tịch Mỹ mà đất nước vẫn chưa được Mỹ công nhận là một tiểu bang của Mỹ nữa là . Vậy Một đằng đi reo rắc DÂN CHỦ ( Mỹ ), một đằng đi bành trướng mộng THỰC DÂN Năm Thẹo theo bên nào ???

 3. XÃ LOẠN says:

  ” Quốc Tế” ( Đồng Minh) thanh toán xong Syria thì Israel sẽ bắt đầu dứt điểm Iran cái một, cái họa lò lửa Trung Đông cũng sẽ tàn lụi tắt nguội dần, Thiên Hạ sẽ thái bình, các ông vua con Ả-Rập nói theo cộng sản (VC?) không còn “hậu cần ” để thậm thọt bấu víu ( Nga-Hoa ? ) nên sẽ không còn dám ngo ngoe quậy phá thiên hạ, nên đành phải bảo nhau im thin thít hưởng thụ trở về cảnh ” Ngàn lẻ một đêm “, rồi răng rắc cúi đầu nghe theo Israel ( hậu cần là Mỹ : sợ gì ai ? ) . Trong khi đó Biển Đông cũng lại bị Hạm Đội 7 khóa chặt, các ông Nga-Hoa đi đằng nào mà bành trướng nữa ( khôn hồn rủ nhau chui vào rọ im đi, quậy nữa chỉ thêm xầy vẩy ích gì ? ). Thật là chẳng cái dại nào giống cái dại nào, dang không cửa ngõ vùng vịnh lại chui tọt vào mồm con cọp giấy !? Khổng Minh, người bi quan thì lại nghĩ ” dồn địch vào đường cùng ” , địch sẽ tử chiến bất lợi, không nên : ĐÚNG ! Nhưng trận chiến đây không phải là trận chiến giữa ta và địch mà là trận chiến giữa ta và GIẶC, mà đã là giặc ( lâu-la của lũ hậu-cần ? ) thì chỉ toàn là đồ “Thằng Hèn”, khi đương thời thì hống hách theo kiểu ” chưa đánh được người mặt đỏ như vang, đánh được người rồi mặt vàng như nghệ ! “, như Saddam Hut-Xâng, Ga-đa-Fi hèn hạ chui trong ống cống ấy, chúng hèn lắm, đừng lo, chúng không dám liều mạng tử chiền mà dùng võ khí hạt nhân đâu , vì chúng dư biết võ khí hạt nhân xử dụng trên các lục địa trận chiến sẽ bất phân thắng bại, thế nghĩa là bên thua, thua đã đành, mà bên thắng thì cũng ngất ngư không chết vì sức công phá của hạt nhân thì cũng chết dần chết mòn vì phóng xạ, nếu dùng chẳng hóa chúng tự sát…tuẫn tiết sao, hèn, chúng hèn không dám đâu, biết tủ của chúng nên người ta mới ra tay dẹp bỏ ( nếu không còn hậu cần ! ). ( nên nhớ bomb ném xuống Nagashaki chỉ tàn phá trong một châu vi 8 km2, còm bomb hạch nhân, A-bomb, bây giờ mạnh gấp 500 lần tức công phá một vùng đất 100km x 80km ! ) . Ông Tầu ông Nga giỏi thì chơi vào xem sao ?

 4. Dao Cong Khai says:

  Võ khí bên Syria toàn là của Nga thôi chứ của ai xa lạ. Thời chiến tranh lạnh thì cả Nga, Tàu và Mỹ đều đua nhau viện trợ vũ khí cho Trung Đông để lôi kéo các nước dầu hoả về phe mình. Dân Hồi Giáo hồi đó rất khôn ngoan, họ không ngả theo phe nào để bắt cá cả 2 tay. Chủ yếu là vũ khí của Nga tuồn vô Trung Đông nhiều nhất. Bây giờ thì hết thời rồi độc quyền đó rồi, tới lúc cạnh tranh vũ khí giữa Nga, Mỹ và Tàu ở đó. Tới lúc vũ khí dân Trung Đông cần xài vũ khí của Mỹ nhiều hơn và của Tàu rẻ hơn; mà cái dân hồi giáo này cũng rất ngứa nghề, hiếu chiến và thánh chiến. Súng đạn đổ vô thì tại sao họ không bắn. Anh nào mạnh thì có quyền đưa vũ khí vào đó nhiều hơn. Anh yếu hơn mà cố bám vô đó thì sẽ có tiếng nổ thôi. Anh Nga bây giờ yếu hơn rồi, người ta cũng chẳng tin anh nữa, nhưng anh cố bám vô Syria thì phải có bắn nhau thôi. Anh Tàu mới bị mất Lybia cũng trường hợp tương tự như vậy.

  Mỹ đang thất nghiệp, nó cần đi kiếm mồi về nuôi con; nó vô Lybia rồi, chưa đủ sở hụi nên nó phải mò qua Syria để giành thị trường vũ khí và dầu hoả bên đó nữa. Tại các anh khoái đi theo thánh Ala thì nó đưa vũ khí cho anh đánh.

 5. VIỆT NAM NHÂN says:

  ” QUỐC TẾ HÓA CHIẾN TRANH SYRIA ” : Đề nghị đổi tiêu đề này là ” phe đồng minh sẽ tham dự chiến tranh chống lại phe “trục” ( Syria, Nga-Hoa …? ) . Nga khôn hơn TQ, biết điều nên đã đấu dịu với Mỹ ( qua ngả J.Kerry), như vậy còn mình anh Tầu liệu có còn hung hăng con bọ xít nữa thôi, nếu không cả thế giới nó xúm vào xé xác chia tan ra từng mảnh còn hơn thời ” Bát Quốc Liên Quân ” xưa ! Kỳ này có thể Nga sẽ nuốt trọn cả Mông Cổ lẫn Tây Tạng và biết đâu VN cũng được luôn ” lưỡng-Quảng ” thì ” hảo hảo ” quả ?

 6. Các xạ thủ bắn cung của Qarluqs đã bao vây đoàn hậu quân, quân lương Trung Hoa cùng tổng quan quân đội Kao Trung Hoa và bắn hạ ông ta. Sau đó người Ả Rập bắt đầu tàn sát, chặt đầu kẻ thù và đem diễu hành trước quân địch. Người Trung Hoa không được chuẩn bị để đối đầu với chiến thuật chiến tranh rùng rợn như vậy, rơi vào sự hỗn loạn, không biết rằng đã bị phản bội. Họ đã chia nhau bỏ chạy khiến trung tâm thế trận rung chuyển, nhanh chóng bị các đợt tấn công của kỵ binh nặng Ả Rập phá vỡ. Như vậy nhờ mưu kế và tính tàn bạo kết hợp trong cuộc tấn công của người Ả Rập và kẻ phản bội Qarluqs, người Trung Hoa đã gặp một thất bại nặng nề. Từ mặt sau, Qarluqs cướp bóc tất cả những gì có thể và lui lại vào trong thảo nguyên.

  • Dao Cong Khai says:

   Mấy anh hồi giáo Trung Đông bây giờ chịu khó hạ giá dầu xuống, bán rẻ một chút nhưng giữ được mấy mỏ dầu đó lâu dài. Cứ hút dầu ra bán lấy tiền xài, sướng rồi thì chịu khó chia chác cho đồng đều. Anh muốn sướng một mình trong khi bên Mỹ nó thất nghiệp không có tiền mua gas thì không ổn đâu anh ạ.

   Dầu ở nước anh thiệt, nhưng cái đó thánh Ala không phải cho riêng anh, đó là tài nguyên chung của nhân loại. Anh có nhiệm vụ chia chác đồng đều. Tui Tây phương nó chế ra xe và khám phá ra đầu hoả chứ đâu phải mấy anh đâu. Vấn đề là ở chỗ đó, trên thế giới này không có quy luật nào bắt buộc người ta phải chết đói cả. Quy luật chung là nước nào nghèo đói nó sẽ lân lan sang những anh giầu hơn để kiếm chác. Qua làm mướn chẳng hạn, hoặc bạn phải kiếm cho nó bất cứ gì cho nó làm; không thì đói quá nó sẽ qua nó phá bạn. Khi đói, không cách nào để sống thì người ta có thể đi ăn trộm; nếu bạn canh kỹ quá thì nó đến nó ăn cướp.

   Dầu hoả mà anh bán cho nó đắt quá, hay muốn làm khó không chịu bán nữa; thì nó sẽ qua nói chuyện phải quấy, nếu không xong thì nó sẽ thoọc cho người nhà các anh giết nhau. Không xong nữa thì nó sẽ mang quân sang nó đập. Anh Thổ Nhĩ Kỳ nó tu từ lâu rồi, đừng chọc tới con cháu của Mustapha hồi đó nó đánh chiếm khắp lên tới Nga và qua tới Tây Ban Nha. Nó cũng theo thánh Ala và muốn kiếm dầu như mấy anh kia vậy.

 7. THẦY BÓI LĂNG ÔNG says:

  Muốn tấn công ( dứt điểm ) Iran ( cái gai Trung Đông : cửa ngõ cho Nga Tầu lấy lối quậy phá Âu-Châu, Nga-Tầu nếu mà thành công, kể như Mỹ sẽ bị cô lập đó là giai đoạn chót, nhưng trước tiên ( giai đoạn 1 ) hãy quậy phá Bắc Phi, tiến tới kiểm soát Phi Châu xong sang Úc Châu sau, ), thì Israel phải đi qua Syria và Iraq ( gà nhà khỏi lo ) . Vì vậy, Mỹ mới sai Netanayahu sang thương lượng với Tầu để mua đường ( nói thác ra là thương nghị Tầu đừng bán võ khí cho Syria kiếm lời nữa, thay vì bán cho Syria, bán cho Mỹ, Mỹ trả tiền gấp đôi, đang khi lục đục nội bô, nhất đinh Tầu sẽ OK, còn với Nga thì John Kerry cũng hoàn thành sứ mạng tương tự !? Như vậy khi Nga Tầu phủi tay thì Syria với Iran xụp đổ chi không quá tháng : Wait and see ! ?

Phản hồi