|

Tại sao Trung Quốc muốn làm to chuyện và kêu gọi thực hiện nghiêm lệnh trừng phạt Triều Tiên?

Quan hệ giữa Trung quốc và Triều tiên đã xuống cấp nghiêm trọng không như người ta vẫn tưởng Triều-tiên là đàn em và là người đồng chí tốt của Bắc kinh.

Mô hình tên lửa Scud-B (giữa) của CHDCND Triều Tiên trưng bày tại Bảo tàng chiến tranh Triều Tiên ở Seoul - Ảnh: Reuter

Mô hình tên lửa Scud-B (giữa) của CHDCND Triều Tiên trưng bày tại
Bảo tàng chiến tranh Triều Tiên ở Seoul – Ảnh: Reuter

Nó có mấy nguyên nhân chính dẫn đến sau đây:

1,  Triều tiên biết rất rõ Trung quốc luôn lợi dụng tình hình căng thẳng giữa Mỹ, Nam Hàn, Nhật với Triều tiên để mặc cả các thương vụ lớn với Hoa kỳ và Nam Hàn. Một trong những vụ điển hình nhất là Quốc hội Hoa kỳ đã lên án rất gay gắt về việc Trung quốc đặt giá thấp đồng nhân dân tệ khiến hàng hóa họ rất dễ bán vào Hoa kỳ trong khi hàng hóa Mỹ lại khó bán vào nước này khiến thương mại hai nước chênh lệch nghiêng lớn về Trung quốc. Sau đó là liên tục các gián điệp Trung quốc là người Hoa sống và làm việc trong các cơ quan quân sự, các viện nghiên cứu khoa học ở Mỹ ăn cắp các tài liệu khoa học va quân sự rất quan trọng mang về nước. Trung quốc cũng bị lên án là tác giả của các tin tặc xâm nhập vào máy chủ ở Mỹ để lấy cắp các tài liệu quan trọng cho việc phát triển quân sự va làm ăn kinh tế. Gây thiệt hại rất lớn cho Hoa kỳ. Trước tình hình đó Quốc hội Mỹ đã yêu cầu phải có biện pháp thật cứng rắn với Trung quốc nên khi Bắc Triều tiên cho phóng tên tên lửa lên không trung thì là lúc cơ hội đến. Trước sự phản ứng gay gắt của Mỹ, và Nam Triều tiên, Trung quốc đã không ngần ngại ủng hộ lệnh cấm vận kinh tế với Bình nhưỡng.  Với người Triều tiên thì đây là việc Trung quốc chơi trò đâm dao sau lưng bạn chẳng khác vụ Trung quốc đã ký thông cao chung Thượng hải để rồi tấn công phía bắc Việt nam đổi lại được Mỹ ưu tiên tối huệ quốc buôn bán vào nước này.

2, Triều tiên biết Trung quốc đã triệt để lợi dụng lệnh cấm vận để bắt chẹt mua các tài nguyên, hàng hóa của nước này với giá rẻ mạt thậm chí mở các công ty lớn nhỏ vơ vet hàng từ con gà, con cá đến các hàng quan trọng khác như các khoáng sản quý của nước này.

3, Trung quốc đã âm thầm lên phướng án lật đổ nhà nước Bắc Triều tiên thay vào đó là một nhà nước hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc kinh với bù nhìn là người con cả của cựu thủ tướng Bắc Triều tiên là Kim Jong-nam. Một đài phát thanh ở Đức tiết lộ Trung Quốc đang vạch ra các kế hoạch bí mật nhằm đưa người anh trai Kim Jong-nam của ông Kim Jong-un làm lãnh đạo CHDCND Triều Tiên trong trường hợp chính quyền hiện tại sụp đổ. Đã nhiều lần Trung quốc gây sức ép cân thiệp vào nội tình của nước này khi yêu cầu Bình nhưỡng bổ nhiệm ông Jang Jong-nam, một tư lệnh ít được biết đến, vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế người tiền nhiệm “diều hâu” Kim Kyok-sik vì ông này có tư tưởng không thân thiện với Bắc kinh.

4, Trung quốc đã thực hiện hàng loạt việc kiểm soát các ngân hàng của Triều tiên tại nước này, gây khó khăn cho việc làm ăn của Bình nhưỡng trong hoàn cảnh kính tế nước này đang khốn đốn vì lệnh cấm vận và có sự tham gia của chính Trung quốc.

Ngày hôm qua 20-5 , Trung quốc Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đối với CHDCND Triều Tiên, sau khi CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn về biển Nhật Bản.

Báo cáo của ủy ban chuyên gia Liên Hiệp Quốc vào tuần qua cho biết các biện pháp trừng phạt tài chính đã thực sự làm chậm tiến độ mở rộng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, và CHDCND Triều Tiên cũng tận dụng một số kẽ hở để né tránh trừng phạt.

Bình luận về báo cáo này, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hồng Lỗi – trong cuộc họp báo đêm 20-5 rằng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an (UNSC) phải được thực hiện nghiêm túc và Trung Quốc – với tư cách thành viên thường trực của UNSC luôn thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ của mình.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se cho rằng quan điểm của Trung Quốc đối với CHDCND Triều Tiên đang dần thay đổi. “Dù rất khó để nhận ra sự thay đổi về cơ bản trong chính sách của Trung Quốc với CHDCND Triều Tiên, nhưng chúng tôi phát hiện những dấu hiệu gần đây cho thấy Trung Quốc đang thay đổi dần lập trường và suy nghĩ” – Yonhap ngày 21-5 dẫn lời Ngoại trưởng Yun.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc khóa tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên vào đầu tháng 5.  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ: Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên không nóng như trước. Bộ Quốc phòng Mỹ thì hạ thấp sức nóng của việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa, cho rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện tại đã hạ nhiệt dần so với vài tháng trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ và các chuyên gia cho rằng vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể không vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và đây chỉ là một cuộc diễn tập quân sự. Tuy nhiên, ông Little cho biết Mỹ và các đồng minh vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay 21-5, Mỹ cũng tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Cuộc phóng thử dự định diễn ra từ tháng trước, nhưng phải hoãn lại vì tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Trong khi đó thủ tướng Nhật bản đang có chương trình đến Bình nhưỡng để bắt đầu phá vỡ sự căng thẳng quan hệ hai nước để rảnh tay đối phó với sự hung hăng của Bắc kinh trong tranh chấp biển hiện nay.

Mọi người hy vọng đây là dấu hiệu mới rất tốt, là cơ hội nếu Hoa kỳ chớp lấy thời cơ này để kéo Triều tiên ra khỏi ảnh hưởng của Trung quốc và Nam hàn thì lấy đây là cơ hội thúc đẩy thống nhất hai miền bằng phương thức hòa bình mà trước mắt là đẩy mạnh làm ăn kinh tế.

Trung quốc đang bị cô lập về ngoại giao, kinh tế đang chững lại và đi xuống vì nợ xấu. Sự phản ứng gay gắt của Ấn độ khiến Bắc kinh phải xuống thang rút quân khỏi vùng Hymalaya giáp biên giới Ấn độ mới đây đã cho thấy họ chỉ chịu nhượng bộ khi các quốc gia có tranh chấp kiên quyết không chịu khuất phục.

Sâu đây chắc chắn vấn đề biển Đông sẽ lại là Trung tâm chú ý của Thế giới và khu vực khi Trung quốc đang quyết tâm xâm chiếm vùng biển rộng lớn này. Việc Việt nam va Mỹ đang thúc đẩy đi đến quan hệ chiến lược khiến Bắc kinh choáng váng và tức giận. Nhưng đó là con đường tất yếu để Mỹ lấy lại ảnh hưởng của mình ở Đông nam Á và Việt nam có những điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế,  bảo vệ tốt lãnh hải của mình trước một hàng xóm ngạo mạn và hung hăng với đầy tham vọng.

Ngày 21 tháng 5 năm 2013.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

 

24 Phản hồi cho “Tại sao Trung Quốc muốn làm to chuyện và kêu gọi thực hiện nghiêm lệnh trừng phạt Triều Tiên?”

 1. Trung Hoàng says:

  CHÍNH SÁCH NƯỚC ĐÔI.

  Nếu cho là CSBK từ trước đến nay, đã có thực lòng giúp đỡ CSVN và Bắc Triều Tiên chống Mỹ cứu nước, thì đó chỉ là luận điệu xão trá, để lường gạt người dân Việt và Bắc Triều Tiên không hơn không kém. Thực chất thì cả hai chẳng khác nào hai tên lính xung kích bị CSBK lợi dụng hoàn toàn, như người Thợ Săn xử dụng hai con chó săn cuả mình. Để rồi đến một lúc nào đó, người Thợ Săn không ngần ngại gì, làm thịt luôn cả những con chó săn hết sức trung thành với chủ cuả nó. Thế nên, trong trường hợp CSVN và Bắc Triều Tiên, không thể nói đến hay đặt ra sự trung thành hay không trung thành cuả hai nước nầy đối với CSBK.

  Chính sách ngoại giao nước đôi với từng đối tượng trong linh hoạt cuả CSVN, được thực hiện với cụm từ mỹ miều là “Ngoại Giao đa cực”, chẳng qua để che đậy cái chính sách ngoại giao nước đôi hai mặt linh hoạt nầy. Bắc Triều Tiên xem chừng đang bước đi theo đường lối ngoại giao đa dạng đó cuả CSVN hiện nay, Một đường hướng dù không nói ra tỏ rõ, nhưng đó chính là những dấu hiệu muốn thoát ra khỏi ảnh hưởng hấp lực cuả CSBK, mà hầu như cả hai nước đó lần hồi đã nhận ra bộ mặt thật xão trá giả dối cuả nhà cầm quyền CSBK hiện nay. Sự lấn chiếm thô bạo biển đảo cuả CSBK bá quyền bành trướng không ngừng đối với Việt Nam, cũng như xâm nhập vùng đánh cá khai thác cuả Bắc Triều Tiên, tận dụng thu vét tài nguyên thiên nhiên cuả cả hai nước, phá hoại âm thầm trầm trọng nền kinh tế cuả cả hai nước nầy để thao túng và khống chế lảnh đạo. Một chính sách thực dân kiểu mới, tuy nhẹ nhàng, nhưng vô cùng độc hại về lâu về dài, nhất là trên mặt văn hoá xã hội.

  Sự chuyển hướng đi cuả CSVN và Bắc Triều Tiên, hôm nay và sắp diễn ra rỏ ràng trong tương lai, đó là điều tất yếu phải có và sẽ đến. Không một nước nào muốn cô lập Trung Quốc, nhưng chính nhà cầm quyền CSBK đang theo một đường lối lấn đoạt tóm thâu trong khu vực, một đường lối tham lam bá quyền bành trướng trong vùng đó, sẽ làm cho Trung Quốc rơi vào thế TỰ CÔ LẬP chính mình. Trước mắt, Việt Nam và Bắc Triều Tiên, hai lá chắn hữu hiệu cho CSTQ từ trước đến nay sẽ phải đổ vỡ, sự đổ vỡ vì chính tham vọng cả quyền đê tiện cuả chính quyền Bắc Kinh hiện nay. Cho rằng chính quyền CSBK làm điều đó cho người dân Trung Hoa là lời xão trá gượng ép, thực chất là cốt thống trị trường kỳ trên lục điạ Trung Quốc, cũng như vì để phải bảo vệ quyền lợi riêng cuả Tập Đoàn Đỏ nầy.

  Sự lấn chiếm gần như toàn bộ Biển Đông Việt Nam, qua Đường Lưỡi Bò Chín Đoạn Trung Quốc tự biên tự diễn; đánh cá trộm trên vùng lảnh hải thuộc quyền Bắc Triều Tiên, chính quyền CSBK tự chặt đứt những cánh tay đắc lực cuả mình từ trước đến nay. Thực trạng đó sẽ phải đến cho CSBK, một thực trạng chẳng chóng thì chầy sẽ đẩy hai nước nầy, sẽ phải tiến đến thời điểm đối mặt thẳng với CSTH, là điều dường như khó có thể tránh khỏi. Thực tế mà nói, vấn đề đòi lại Điếu Ngư cuả CSBK mà Nhật gọi là Senkaku, chỉ là điểm mà không phải là diện trong đường lối lấn đoạt tóm thâu cuả CSBK bá quyền bành trướng. Cho là điểm là gì CSTQ cũng hiểu là Nhật khó có thể tương thuận, nhưng CSBK vẫn tiến hành cho một mưu sách dương đông kích tây cuả họ từ xưa nay. Hướng tiến chủ yếu để họp thức hoá cho Đường Lưỡi Bò Chín Đoạn Trung Quốc tự biên tự diễn, chính đó mới là diện, hay nói khác đi đó mới chính là hướng tiến chủ yếu mà CSBK thực sự mong muốn, và phải thực hiện nó cho bằng được.

  Để thực hiện cho bằng được hướng tiến chủ yếu nầy, đã được minh thị qua hành động chấp nhận một sự nhân nhượng trong vùng có tranh chấp với Ấn Độ cuả Thủ Tướng Lý Khắc Cường vưà qua. Một sự nhân nhượng mà thực lòng các nhà lảnh đạo CSBK không mong muốn điều đó phải xảy ra, nhưng vì chính hướng tiến chủ yếu ra biển về hướng Nam Trung Quốc mà phải chiụ chấp nhận sự nhân nhượng khá mất mặt đó. Cũng như sắp đến, Tập Cận Bình sẽ phải qua gặp Obama Hoa Kỳ, một cuộc gặp mặt mà hầu như Họ Tập phải chịu ở thế hạ phong, trong khi Tổng Thống Obama Hoa Kỳ dù muốn hay không muốn cũng ở thế thượng phong cuả một ông chủ nhà mà thôi. Nó chẳng khác gì Lão Trùm Sò khép nép phải đến gặp Quan Huyện, e rằng tiền mất mà nạn tật ắt vẫn phải mang mà thôi. Một bên đường đường là một Tổng Thống do dân cử, còn một bên thì chỉ là một cá nhân con cháu cận thần do một đảng đưa ra mà không do dân đề cử, thì tất nhiên sẽ phải chiụ cái thế yếu hơn tự trong bản chất cuả nó.

  Chính sách nước đôi không riêng gì CSVN hay Bắc Triều Tiên, mà ngay cả những nước lớn như Hoa Kỳ và CSBK hôm nay, cũng vẫn với đường lối ngoại giao nước đôi với từng đối tượng riêng biệt. Cũng không phải chỉ có lảnh vực chính trị ngoại giao mới có một đường lối nước đôi nầy, mà cả đến lảnh vực tôn giáo thì cũng chẳng khác, trong thiên niên kỷ mới ngoại giao toàn cầu nầy. Tôn giáo đối với tôn giáo khác, hay tôn giáo đối với nhà cầm quyền, tất cả đều bước theo con đường ngoại giao nước đôi để có thể tồn tại. Trong đó, một đường lối độc tài độc tôn thì trước hay sau, cũng sẽ bị đào thải ra khỏi cuộc chơi. Một cuộc chơi tạm gọi là tuồng đời, một tuồng diễn mà e rằng sẽ không bao giờ có được một đoạn kết tốt đẹp.

  Nếu có một đoạn kết tốt đẹp, e rằng đó phải là ngày Tận Thế cho Nhơn Loại. Một đoạn kết mà thế giới nhơn loại ngày nay khó tránh khỏi trong một tương lai không xa.

  Xin trân trọng.

 2. CÀO CÀO USA says:

  “….hội Hoa kỳ đã lên án rất gay gắt về việc Trung quốc đặt giá thấp đồng nhân dân tệ khiến hàng hóa họ rất dễ bán vào Hoa kỳ trong khi hàng hóa Mỹ lại khó bán vào nước này khiến thương mại hai nước chênh lệch nghiêng lớn về Trung quốc. Sau đó là liên tục các gián điệp Trung quốc là người Hoa sống và làm việc trong các cơ quan quân sự, các viện nghiên cứu khoa học ở Mỹ ăn cắp các tài liệu khoa học va quân sự rất quan trọng mang về nước. Trung quốc cũng bị lên án là tác giả của các tin tặc xâm nhập vào máy….” ” BÌNH LUẬN CÀO CÀO CHƠI Says : ” Xin lỗi : không nói hàng hóa Trung quốc rẻ dễ bán vào Mỹ, mà nói ngay ” buy one get one free !”, hay cho không nhưng khi nhìn thấy ” made in China ” dân chúng Mỹ cũng ” No, thank you china ? ” Sao vậy ? Trả lời đi . Trong khi đó hàng hóa của Mỹ dù có đắt mấy nhưng ” made in USA ” ngời ta cũng tranh nhau mua, sao vậy, trả lời đi ! Vả lại, nếu hàng Mỹ không bán được trong 3 tháng, dân chúng Mỹ vẫn sống phây phây, không sợ chết đói, đất nước vẫn thanh bình…trong khi đó Mỹ nó mà trở quẻ không cho hàng ” made in China ” vào Mỹ, chắc chỉ trong 1 tháng thôi, hàng nhập Mỹ không được, Trung quốc lấy tiền đâu trả lương nhân công, không có tiền : vợ con ĐÓI là loạn sẽ nổi lên, với dân số 1200. 000.000 ( tức miệng ăn ), tính theo sai số toán học trên dưới 3% ( + – 3% ) tức sẽ có khoảng 300 triệu dân đói làm loạn, Trung quốc dám chơi kiểu Thiên an Môn nữa không ? . Còn cho gián điệp ăn cắp tài liệu hả, không nói gi ăn cắp tài liệu, ngay cho hẳn tài liệu cũng chẳng thể làm được gì, vì rằng tài liệu ( lý thuyết ), nhưng dụng cụ phương tiện máy móc ( thực tế ) để chế tạo sản phẩm…lý thuyết với thực tế một trời , một vực khác nhau xa . ( sao làm được ?) Tin Tặc nữa hả ? Lạy ông con ở bụi này, càng làm cho người ta thấy lòi rõ mặt chuột, thật là dại dột, ích lợi gì, nên nhớ vỏ quít dầy thì lại có móng tay nhọn, phải biết vệ tinh LLU5 viễn thông chính của Mỹ ( Tel. Com. S. U5, telecommunication satellite U5 ) bay trên quĩ đạo xa trái đất cả hàng ngàn dậm, làm sao mà phát nổi những tin tặc lên nó mà phá những chỗ ” Hiểm ” của người ta?

 3. Tôi sống ở Nam Hàn, người dân ở đây cũng biết rõ là Trung quốc lợi dụng người anh em của họ để bảo vệ mình và để mặc cả với Mỹ mỗi khi có dịp. Người Nam hàn đang bàn đến chuyện Nhật đang mong muốn bình thường hóa quan hệ với Bình nhưỡng cho nên họ chắc cũng sẽ phải hiếu hòa để lôi kéo người anh em của họ về mình ít nhất hòa bình để cùng phát triển kinh tế sau đó là thống nhất đất nươc trong hòa bình như nước Đức. Tác giả viết bài có nhanạ định thật chính xác. Triều tiên nay không ngần ngại cứng với cả Trung quốc. Tôi ước gì Việt nam làm cầu nối để Mỹ và Nam hàn quan hệ tốt với Bắc Triều tiên để cô lập Trung quốc. Chỉ có vậy Việt nam mới có thêm sức mạnh quyết tâm chống Trung quốc bảo vệ Đảo biển của mình.
  Chúng tôi đọc góp ý của bạn Nguyễn Hiền thấy buồn cừoi và thương cho ông ta vẫn là người mang quan niệm chính trị thời Ngụy quân ngụy quyền Sài gòn năm 1964, còn bạn Truc Bach thì thật là đứa trẻ ngớ ngẩn bàn về thời sự.

  • “Đế quốc Mỹ” là bạn của bọn “Nguỵ Sàigòn”,bạn ghét “Nguỵ” thì bạn đòi ôm lại chân đế quốc Mỹ để làm gì?
   Sao không theo con đường của bác và đảng,ôm cứng ông anh trung quốc,vừa là đồng chí,vừa là anh em ?
   Xem ra,dù ở đất nước tiến bộ cách mấy,thay đổi suy nghĩ ở một bộ nảo đã bị nhồi sọ không phải là dễ.

  • gió chướng says:

   Việt Nam có cái gì để làm cầu nối? Kinh tế, quân sự, vị trí địa lý hay là sự bất khả tín của csvn? Toàn là một lủ bán nước cầu vinh.

   Ngày nào bạn còn chê bai chế độ VNCH thì bạn vẩn còn “lú” lắm về chính trị.
   “Ta đánh Mỷ Ngụy là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc ”
   Lê Duẩn đã từng nói như thế. Vậy thằng nào đánh thuê cho ngoại bang ?
   Hở ra là Ngụy này Ngụy nọ, tôi thách bạn tìm cho tôi một bài thơ, một câu văn, một bài hát nào ca ngợi người Mỷ dưới thời VNCH !!!!

   Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!
   Hôm qua loa gọi ngoài đồng
   Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
   Làng trên xóm dưới xôn xao
   Làm sao, Ông đã… làm sao, mất rồi!
   Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
   Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
   Thương cha, thương mẹ, thương chồng
   Thương mình thương một, thương Ông thương mười

   Thằng c….. nào viết bài thơ này biết không?

 4. DâM TiêN says:

  Dâm Tiên xin thăm hỏi Đại tướng Chủ tịch nước tên là Bé UN.

  Bé UN diễn kịch giỏi quá là ơi. Bé UN chỉ cần dọa uýnh tan tành nước Mỹ, làm cho Mỹ
  sợ té đ á i … nên Mỹ phải…trực tiếp nói chuyện riêng với chú UN, không cần qua trung
  gian Trung Cộng nữa. Giỏi ! Hai chín tuổi, đáng là đại tướng…tình báo chiến lược.

  Cái mửng này tại VN, chú SAM cũng đã nói chiện thẳng với CS Bắc Việt, nên hai ông anh
  bà chị Nga và Hoa…run run không biết thằng em Bắc Việt nó nhỏ to…mật ước cái gì gì với
  chú Sam đây.

  Nay bé UN cũng…cứ thế mà làm. Cho nên Tàu Công đánh mất đàn em, đang sắp như
  Chu Du rồi , a. Hoan hô bé UN theo gương Kụ Hồ làm…tay sai cho …đế quốc!

 5. ĐẠI NGÀN says:

  BÂY GIỜ CÒN LẠI

  Giờ đây còn lại bốn anh
  Của thời Cộng sản lúc còn hoàng kim
  Dĩ nhiên Trung Quốc anh đầu
  Việt Nam thứ kế, đến hấu Cu Ba
  Triều Tiên chót bẹt cũng là
  Nổi danh vang động tà ma ai bì
  Dân ăn đến cả củ mì
  Mà tôn lãnh tụ li bì đáng thương
  Hạt nhân khoe mẽ mười phương
  khiến toàn thế giới chán chường ghê thay
  Ước chi ông Mác đời này
  Đội mồ sống dậy ra tay vạch giùm
  Con đường đổi mới tiến lên
  Thiên Đường Cộng Sản dán tem thị trường
  Bởi dù dở dở ươn ươn
  Chú Sam quả đã dọn đường ai hay !

  SÓNG NGÀN
  (23/5/13)

 6. danluan13 says:

  Bắc Hàn tỏ ra ương ngạnh dưới tay cậu Ủn và Tầu sợ khó kiểm soát nên ra mặt răn đe; nếu răn đe không xong thì sẽ có chuyện thay ngựa thôi. Tầu dứt khoát không cho Bắc Hàn thoát ảnh hưởng của mình vì… sợ. Cậu Ủn dám bắt ngư dân Tầu đòi tiền chuộc thì Tầu cũng phải sợ. Làm gì nhau? Đói nên làm liều, thằng nhà giàu bao giờ cũng sợ.

  Kể từ khi Đặng Tiểu Bình áp dụng chính sách mèo trắng mèo đen phát triển kinh tế và ẩn mình chờ thời. Thế hệ họ Hồ và nay họ Tập thấy rằng kinh tế nay đã đứng hạng hai và tương lai sẽ qua mặt Mỹ nên không còn muốn núp bóng mà tỏ ra ngạo mạn ra mặt chống lại toàn thể nhân loại.

  Bất chấp mọi thủ đoạn, trước tiên là từng bước lấn chiếm biển đảo và nguồn lợi các nước trong khu vực; kế tiếp tung tiền ra mua chuộc hay dụ dỗ để chiếm đoạt nguyên liệu thế giới cần thiết cho nền kinh tế đang phát triển; và ba la tung gián điệp mạng ăn cắp tài sản trí tuệ của cả thế giới để phát triển kỹ nghệ khoa học. Cả ba mục tiêu của Tầu đều đang bị thế giới cảnh giác và chống đối.
  Mỹ đang đổi hướng quay lại Á Châu; các đồng minh và những nước nhỏ trong khu vực chi tiền ra củng cố quốc phòng. Nhưng tất cả chỉ là để giữ nhà trước sự lấn lướt quá trớn của Tầu chứ tuyệt nhiên không phải để tấn công; ngay cả Mỹ cũng không nghĩ sẽ tấn cống Tầu bằng vũ khí. Nắm được cái tẩy này nên Tầu càng tỏ ra hung hăng không còn sợ ai và cứ thế bành trướng.

  Thật ra sức mạnh quân sự của Tầu không mạnh, vũ khí chỉ có số lượng chứ thiếu chất lượng, về mặt kỹ thuật thì đứng hạng bét so với tất cả các nước tiên tiến. Tầu chỉ ỷ nước lớn làm càn, chỉ cần có bất cứ nước nào dám nổ súng chống lại thì Tầu mới ngán, nhưng nước nào dám ra tay? Mỹ không chủ trương đánh Tầu bằng quân sự, giống như thời chiến tranh lạnh, mà sẽ đánh Tầu bằng kinh tế. Quân sự là giải pháp cần nếu giải pháp kinh tế thất bại.

  kbc

 7. Trần Hùng says:

  Bạn Nguyễn Hiền nói vô lý quá! Tại sao Trung quốc có thể bắt Triều tiên mở cửa? Trung quốc không muốn bao giờ vì muốn Bắc Triều tiên phải phụ thuộc vào họ, làm theo cái gậy của họ cũng y như Mỹ chỉ huy điều khiển lính Ngụy Sài gòn ngày xưa. Khi không có lợi nữa là bỏ luôn. Để cho chết luôn. Bạn hiểu chưa? Bạn phải bỏ chạy là vì thế đó. Bài học vậy mà không thuộc.

 8. Trúc Bạch says:

  Trich :

  “…. Trung quốc đã ký thông cao chung Thượng hải để rồi tấn công phía bắc Việt nam đổi lại được Mỹ ưu tiên tối huệ quốc buôn bán vào nước này”

  Sao lại tùy tiện viết lách cẩu thả như thế ?

  Hay là “hội chứng” : Điếc hay ngóng, ngọng hay nói ?

  Đọc loạt bài của Nguyễn Hoàng Hà viết về vai trò của TQ trong vấn đề Triều Tiên mà đau bụng vì sự “tiền hậu bất nhất” , bài trước chửi cha bài sau, đoạn sau “bá ngọ” đoạn trước…..của tác giả ..

  Rõ chán !

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Thưa qúi hữu,

   Nói về bàn luận thời cuộc thì nói thẳng ở đây là, đến các chuyên gia quốc tế, có người kinh nghiệm tràn đầy, mà cũng bàn sai dài dài ! Bởi thế chả nên ngại ngùng mà không dám lạm bàn. Có sai thì rút kinh nghiệm cho lần sau, thế thôi. Nhất là mình chỉ là kẻ amateur, có quan tâm nên mới cố công sưu tập tin, rồi rốt ráo phân tích tổng hợp các tin trong tay, không hơn không kém. Mà tin thì mình chỉ biết được những gì được chính thức đưa ra, còn thật giả cũng khó kiểm chứng, trong khi còn biết bao điều bí ẩn còn bao quanh.

   Tuy nhiên không vì thế mà nản lòng, bởi có công mài sắt có ngày nên kim ! Kinh nghiệm riêng cho tôi biết, dần dần mình quen thuộc với công việc trên, thông thạo hơn trong lọc lựa tin và giải mã, với hệ quả là sự thông tin bình luận cá nhân ngày một tăng tiến. Có thể nói, dù chưa thể bình luận đúng 101%, nhưng chắc chắn là đứng đắn, bởi đa phần dựa và các nguồn tin chinh xác nhất.

   Điểm khác nữa là, khó mà ai qua mặt mình, lừa được mình dễ dàng như trước. Đối với tôi đó là điều tôi rất mãn nguyện, bởi xưa kia mình dễ bị giao động, rối loạn … bởi đủ mọi loại tin tức tung ra.

   Xin đưa bằng chứng điển hình như VN Express, báo lề phải trong nước, đưa tin hôm thứ hai, 13/5/2013, tựa đề

   “Triều Tiên thay thế Bộ trưởng Vũ trang”, đã bình luận như sau:

   [trích]

   Reuters dẫn tin từ hãng thông tấn trung ương KCNA cho hay, tướng Jang Jong-nam là quan chức thứ ba được bổ nhiệm vào vị trí trên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây hơn một năm.

   Ông Jang, một vị tướng không mấy tiếng tăm, trước đó là chỉ huy của Quân đoàn Một của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ông lên nhậm chức này thay cho người tiền nhiệm là Kim Kyok-sik.

   Ông Kyok-sik từng nổi danh sau vụ nã pháo sang một đảo của Hàn Quốc năm 2010 làm 4 người thiệt mạng, là người có đường lối cứng rắn. Ông cũng chỉ mới được bổ nhiệm nắm giữ chức vụ trên vào tháng 11 năm ngoái, trong một động thái mà các nhà quan sát nhận định là nhằm củng cố quyền lực của Kim Jong-un đối với quân đội.

   Vị trí Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang được xem là cấp dưới của Tổng tham mưu trưởng Quân đội và chính ủy của cơ quan Bộ tổng tham mưu.

   Ông Jang là một trong số các quan chức thuộc thế hệ sau đang từng bước thay thế những bậc tiền bối trưởng thành dưới thời Kim Nhật Thành, người sáng lập đất nước Triều Tiên và cũng là ông nội của Kim Jong-un. Tuy nhiên, không rõ ông Jang bao nhiêu tuổi.

   Việc thường xuyên cải tổ các vị trí cấp cao trong quân đội làm dấy lên các phổng đoán rằng nhà lãnh đạo 30 tuổi, thế hệ thứ ba của gia đình họ Kim nắm quyền Triều Tiên, đang nỗ lực tái khẳng định sức mạnh của đảng Lao động đối với quân đội.

   [hết trích]

   Như thế ta có gián tiếp hiểu là, tác giả bài báo cho rằng, Kim cháu thay thế các viên tướng già có công trạng to, nhưng thuộc loại hardliner bằng kẻ trẻ tuổi nhưng vô danh tiểu tốt, nhằm củng cố vị trí lãnh đạo của mình.

   Ở đây ta thấy có điểm “lấn cấn” là chính Kim cháu cũng là tay hardliner hạng gộc. Thay đổi lãnh đạo có công liên tục trong quân đội, chắc chắn sẽ có tác động kô tốt ở hàng ngũ công thần, dễ gây bất mãn, mất đi sự ủng hộ của tướng lãnh cao cấp nhất quân đội.

   Bài báo trên còn được “gia cố” bằng bài bình luận ngay ngày hôm sau thứ ba 14 tháng năm bằng bài tựa đề “Ẩn ý sau việc Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng” và nhấn mạnh bằng hàng chữ in đậm ngay đầu bài :
   “Việc Triều Tiên thay thế một viên tướng trẻ tuổi và ít tiếng tăm vào vị Bộ trưởng Quốc phòng được nhận định là nhằm củng cố quyền kiểm soát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đối với quân đội.” (sic)

   Thế mà cũng trên VN Express hôm thứ tư 22 tháng 5, đã đưa tin qua tựa đề “Triều Tiên có tổng tham mưu trưởng quân đội mới” như sau:

   [trích]
   Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên, Kim Jong-un vừa bổ nhiệm tổng tham mưu trưởng quân đội mới, trong bối cảnh nước này vừa bắn hàng loạt tên lửa suốt những ngày qua.

   Trong một thông báo ngắn, hãng tin trung ương Triều Tiên KCNA cho hay ông Kim Kyok-sik là người được giao vai trò tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, tức là cao hơn so với vị trí trước đó là bộ trưởng quốc phòng.

   Kyok-sik được cho là người trực tiếp chỉ đạo việc nã pháo lên một hòn đảo tiền tiêu của Hàn Quốc hồi cuối năm 2010, khiến 4 người trên đảo thiệt mạng. Khi đó, ông này là chỉ huy Quân đoàn 4 của quân đội Triều Tiên.

   Đây là thay đổi mới nhất trong quá trình sắp xếp lại đội ngũ lãnh đạo cấp cao mà ông Kim Jong-un đang tiến hành. Điều này được cho là nhằm củng cố vai trò lãnh đạo mà ông tiếp quản kể từ sau sự ra đi của người cha, ông Kim Jong-il, vào tháng 12/2011.

   Kim Kyok-sik, 75 tuổi, được nhìn nhận là một con người cứng rắn. Ông này được thay thế tại bộ quốc phòng bởi một chỉ huy chiến trường trẻ hơn và ít tên tuổi từ đầu tháng. Trong giai đoạn 2007-2009, Kyok-sik cũng từng đảm nhận vai trò tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.
   [hết trích]

   Ở đây tôi xin thưa, những bài xã luận của Nguyễn Hoàng Hà hay một số người khác có thể không hay lắm, hay có khi dở là đằng khác, nhưng tôi vẫn thích, bởi NHH nói riêng, đã có những cố gắng liên tục trong thời gian qua, qua các cống hiến đều đặn nhiều thông tin bình luận sát với biển chuyển thời sự thế giới.

   Kính,
   LNĐ

 9. quandannambo says:

  tôi ủng hộ
  nhận định của tác giả*

 10. Bắc Triều Tiên là một nước cổ hủ, cứ bám vào chủ nghĩa hư vô duy vật, không dám đổi mới để tự cứu mình, khác với một nước Trung Hoa với sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, đã đưa đất nước Trung Hoa bị èo ọp kinh tế, thành một nước tư bản có độ phát triển rất cao. Trung Hoa muốn Bắc Triều tiên mở cửa, nhưng anh chàng dốt nát này, sợ thế lực thù địch của tư bản lợi dụng làm ăn để lật đổ chế độ, nên cứ bám víu vào nền kinh tế quốc doanh, kết quả nạn đói tràn lan trên xứ sở tang thương này.

  Bắc Hàn là đứa con hư hỏng của Bắc Kinh, cứ chơi trò ngông nghênh đe dọa thế giới, trong khi đó sức mạnh quân sự của nước này, theo những chuyên viên quân sự, không đủ sức chống trả nếu nước này tiến hành cuộc chiến tranh nguyên tử. Nếu chiến tranh nguyên tử xảy ra, Bắc Hàn và Trung Hoa sẽ bị huy diệt, vì nước Trung Hoa chưa có vũ khí chống hỏa tiển tinh vi như Mỹ và các nước Tây Phương. Chiến tranh sẽ làm giấc mơ đứng đầu thế giới của Tàu trở thành huyền thoại.

  Liệu người Tàu có khả năng giúp đở dài hạn cho một nước Bắc Hàn èo ọp, không lo làm ăn, chỉ chăm chú sản xuất những loại vũ khí giết người hàng loạt. Không khéo, sự giúp đở của Bắc Kinh sẽ làm anh Bắc Hàn trở thành kẻ ăn cháo đá bát như những đồng chí VC, suốt ngày ra rã chửi rủa bọn bành trướng Bắc Kinh. Vì sao như vậy, cho khôn,g đến lúc cho có điều kiện sẽ làm cho anh nhận giúp đở khó chịu, từ đó sinh lòng phản trắc như VC. Tâm lý con người là như thế, cho thì là người tốt, đến khi không cho thì bắt đầu chửi bới người cho thậm tệ.Lấy thí dụ tên phản Việt Cộng, đó là bằng chứng xác đáng nhất.

Phản hồi