WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hoàng Sa, Trường Sa thời VNCH

Vấn đề chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong các mối quan tâm lớn của người Việt, nhất là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.

Hoàng Sa đã hoàn toàn thuộc về Trung Quốc sau trận hải chiến 19/01/1974, khi 50 chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng trong lúc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này.

Đài BBC nói chuyện với nhà sử học lão thành Nguyễn Đình Đầu về chính sách của Việt Nam Cộng hòa đối với Hoàng Sa – Trường Sa:

Ông Nguyễn Đình Đầu: Thời VNCH, Hoàng Sa – Trường Sa nằm ở miền Nam nên thuộc chủ quyền của VNCH, cho tới năm 1975.

Từ mấyy trăm năm về trước, Hoàng Sa -Trường Sa là của Việt Nam. Khi người Pháp tới, thì quản lý là nhân danh Việt Nam, do vậy chủ quyền đối với hai quần đảo này vẫn thuộc về Việt Nam.

Tôi biết là trên cả hai nơi này, đều đã có các nghiên cứu, khảo sát khí tượng học từ rất lâu rồi. Riêng Hoàng Sa, là đảo có nhiều chim, nhiều phân chim, nên người Việt Nam trong những năm 60-70 còn khai thác phân chim khối lượng lớn ở đó.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, năm 1974 Trung Quốc đã có hành động quân sự để chiếm Hoàng Sa.

BBC: Hồi đó, ông đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Phản ứng của chính quyền và dư luận lúc đó ra sao ạ?

Ông Nguyễn Đình Đầu: Ngay lập tức chính phủ VNCH đã lên tiếng phản đối, đưa vấn đề Hoàng Sa ra quốc tế. Lúc đó họ có quan hệ với Liên Hiệp Quốc và các nước mà người ta gọi là các nước tự do.

Lúc ấy ở miền Nam, tôi cứ tưởng rằng Trung Quốc lấy Hoàng Sa để giao lại cho Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cho Bắc Việt. Nhưng không ngờ, họ chếm là chiếm đứt luôn đất của mình.

Mà tôi cho ằng vào thời điểm ấy, nhiều người cũng nghĩ như tôi, là Trung Quốc lấy Hoàng Sa cho VNDCCH.

Một điều lạ, là trong khi dư luận phản ứng như thế ở miền Nam, mà VNDCCH không có phản ứng gì.

BBC: Thưa ông, có cáo buộc là chính quyền ông Nguyễn Văn Thiệu đã “làm mất Hoàng Sa”, không hiểu ông nghĩ sao?

Ông Nguyễn Đình Đầu: Không đơn giản như thế. Lúc ấy, có quân đội VNCH được giao nhiệm vụ giữ Hoàng Sa, và đã có kháng cự mãnh liệt (với quân Trung Quốc).

Bên VNCH bị chìm một số tàu, thương vong thì cả hai phía đều bị nhiều.

BBC: Để khẳng định lại chủ quyền với các quần đảo đã mất, theo ông Việt Nam cần phải làm gì?

Ông Nguyễn Đình Đầu: Có hai vấn đề – đối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, sử học… như chúng tôi, thì chúng tôi đưa ra những bằng chứng, tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng tôi có nhiều tư liệu bản đồ của cả Trung Quốc và các nước, trong đó nói Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam, và Việt Nam có chủ quyền ở Biển Đông. Tất nhiên tài liệu của Việt Nam trong các thời kỳ cũng nói như vậy. Đó là trách nhiệm của chúng tôi công bố những tài liệu đó.

Còn vấn đề giải quyết tranh chấp trên thực tiễn ra sao thì lại thuộc về phạm vi chính trị.

Bài và ảnh BBC

13 Phản hồi cho “Hoàng Sa, Trường Sa thời VNCH”

 1. Bần Dân HP says:

  Tháng giêng 1974 lính của VNCH đánh nhau đến chết để giữ đảo Hoàng Sa nhưng bị Tầu đánh bại và chiếm mất thì bị cáo buộc là “đã làm mất Hoàng Sa”! Còn ông Phạm Văn Đồng viết công hàm vào năm 1958 xác nhận Trường Sa là của Tầu, rồi đến thời CHXHCNVN qua 2 hiệp định 1999 và 2000 thì đảng và nước ta đã cống hiến cho TQ hết cả hàng ngàn cây số vuông đất liền dọc biên giới và hàng chục ngàn mét vuông biển thì sao nhể?
  Xin các bác cán bộ, đảng viên lão thành và các trí thức “yêu nước” (như bác Võ Hưng Thanh) cho bần dân chúng tôi một cầu trả lời thoả đáng được không?

 2. Võ Hưng Thanh says:

  HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

  Một tấc đất quê hương luôn thảy quý
  Huống chi là hai dãy đảo Hoàng Sa
  Trường Sa đó lại còn là phên dậu
  Cửa ra vào quan thiết chốn biển Đông
  Mặt tiền đó tại sao ai xổng xểnh
  Để đến nay giặc lạ lại băm vào
  Chuyện lưỡi bò khắp năm châu đã rõ
  Thật quả là chẳng thể thống ra sao
  Vô lý thế mà phải đành cam chịu
  Kẻ mạnh nên tự tiện lửa thêm dầu
  Vốn xa cách đất kia hàng vạn dặm
  Cớ làm sao lại muốn liếm kiểu lưỡi bò
  Ngược ngạo thế có đâu người quân tử
  Kiểu làm càn bởi thiên hạ co ro
  Nhưng cuộc thế xoay vần ai biết được
  Bò còn xiêu lọ lại chỉ lưỡi bò
  Hỡi dân tộc giống con Hồng cháu Lạc
  Ngàn năm qua nào dễ chịu co ro
  Dẫu vận nước ra sao còn để đó
  Một ngày kia rồi cũng phá lưỡi bò !

  VHT
  (26/3/2011)

  • Võ Hưng Thanh says:

   Ôi thậm tệ kẻ cùi đày như thế
   Lại còn lên đàn diễn kiểu lanh mưu
   Nhìn vào đó mọi người xừng tóc gáy
   Quả là đây nhân cách kiểu chợ chiều
   Thật ghê tởm có con người như vậy
   Nói bò càn y hệt rắn liu điu
   Quả xấu hổ một con dân nước Việt
   Thành lanh mưu như rác giữa chợ chiều !

   VHT

 3. Nhật Lan says:

  Chuyện này đã nêu ra từ hồi DCVOnline chưa phân đôi như Bến Hải ngày xưa, chỉ có người viết khác nhau, nhưng những điểm chánh theo tài liệu thì nhà nước cộng sản tại VN không thể nói khác đi được, nên đành để báo đăng tin, nhưng hơi bị không thành thật là chờ tới khi ông Nguyễn Văn Thiệu qua đời rồi mới cho đăng tin này. Thì 16 tấn vàng nọ đã tiêu hóa như xác người chết từ lâu! Không thể đặt điều cho các hãng Hàng Không thuộc Quốc Tế được nên phải viết là họ từ chối chuyên trở, Hứ ! Có ai mang số vàng đó ra khỏi những KỆ xếp vàng trong kho đâu, vì những viên chức thời VNCH không giống như những người thời đảng cs tại VN, nên việc BÊU XẤU SAU LƯNG NGƯỜI ĐÃ RA ĐI KHÔNG THỂ THÀNH CÔNG ! Vì cựu tổng thống Nguyễn Văn Hương vẫn còn ở lại Saigon , một nhân chứng điển hình mà quốc tế kính trọng , thì dù thói điêu ngoa của cs có giỏi mấy cũng lòi ra. Khi chuyện của VNCH ra tới tòa án LHQ thì mọi chuyện trắng đen sẽ RÕ NHƯ BAN NGÀY thôi mờ !

  Khi luật nhân quả báo ứng, thì mọi tấm mặt nạ sẽ rớt xuống, những khuôn mặt thiệt sẽ lòi ra. Vụ Hitler kia lâu biết bao nhiêu, người cũng đã chết rồi, vậy mà khi pháp luật muốn đưa ra ánh sáng thì vẫn bật ra từ nấm mồ …có gì che dấu được lâu đâu! Wait, & See!

  • Anh Hung says:

   Đồng ý với Nhật Lan, thật ra đại đa số dân miền Nam đều biết chuyện của cộng sản dựng nên về 16 tấn vàng của VNCH nhưng làm sao chọi lại hệ thống tuyên truyền một chiều của chế độ cộng sản. Chính cựu Tổng Bí Thư ĐCS Liên Xô, Mikhail Gorbachev khẳng định:” Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

 4. Trung Hoàng says:

  Phải thấy được Hoàng Sa là một tháp canh, một cái khoá chốt giử toàn bộ mặt biển Việt Nam từ Nam chí Bắc. Khi Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa cuả Việt Nam trong tay VNCH miền Nam, thì cái thế Trung Quốc khống chế khoá chặt Việt Nam trên đường hướng ra biển đã được hình thành.

  Hoàng Sa vưà là điểm khống chế toàn bờ biển Việt Nam, vưà làm cứ điểm để tấn công Việt Nam toàn bộ rất thuận lợi, nhanh chóng tập kích toàn diện bờ biển từ Nam chí Bắc khi cần thiết. Nắm chặt Hoàng Sa, Trung Quốc coi như đã nắm chặt lấy cái xương sống lưng cuả Việt Nam, bó rọ Việt Nam khó mà vùng vẫy khi có những trận thuỷ chiến xảy ra.

  Nếu muốn giử lại các đảo Trường Sa mà Việt Nam đang trấn giử, còn là một việc rất khó khăn và mong manh trước con mắt háu đói cuả Trung Quốc hiện nay; huống hồ chi là việc đòi lại Hoàng Sa, khi mà ÐCSVN lúc nào cũng phải chiụ nhiều sự lệ thuộc vào đảng đàn anh là ÐCSTQ. Những lời tuyên bố suông cho qua thời buổi cuả PNV VN, cộng với việc bắt bớ giam cầm những người đấu tranh lên tiếng về HTS, cho mọi dân Việt trong ngoài thấy rõ được sự “chiụ đấm ăn sôi” cuả NCQVN hiện nay. Ðó chính là “Chính sách bắt dân đày” không hơn không kém.

  Thấy rõ được lòng bảo vệ quyền lợi riêng cuả ÐCSVN, quyền lợi cá nhân cuả ÐVCSVN lúc nào cũng được đặt để trên quyền lợi cuả toàn dân Việt. Với thời gian càng kéo dài, ÐCSVN chính là tội đồ cuả dân tộc Việt. Nó sẽ không còn lại gì, và sẽ bị lên án nặng nề trước lịch sử, nếu không có sự chuyển hướng kịp thời, để vưà tự cứu lấy mình mà vưà cứu cả dân tộc đất nước.

  Trường Sa nằm trên giao lộ cuả nhiều nước, việc Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ là điều rất ít xảy ra, ngoại trừ có sự thoả thuận phân chia khu vực giửa các cường quốc, khi mà có một cơ thế thay đổi bất ngờ ngoài dự liệu. Trường Sa thì không thể nào VN đòi được toàn bộ chủ quyền, mà VN thì cũng phải rất cần đưa việc đó ra quốc tế để phân định tỏ rỏ, hẳn nhiên nó cũng là điều có lợi cho VN trước sức mạnh trấn áp cuả TQ.

  Vấn đề mấu chốt cho dân tộc và đất nước VN chính là Hoàng Sa. Trên mặt QTCP người có chủ quyền thực sự là VN, nhưng chủ quyền đó lại là VNCH miền Nam trước đây, hoàn toàn ÐCSMB lúc nó không phải là chủ nhân thực sự cuả nó trên mặt QTCP. Cho dù ÐCSMB cưỡng chiếm VNCH miền Nam, vi phạm cực kỳ nghiêm trọng Hiệp Ðịnh Ngưng Bắn mưu tìm Hoà Bình Ba Lê 1973. ÐCSMB vưà ký xong, nhưng vẫn xua quân tiến đánh miền Nam mãi, cuối cùng ngày 30-4 đã đến như dự tính cuả các bên cường quốc đã thoả hiệp.

  Miền Nam đã bị bức tử, MB được thắng lợi hoàn toàn và hưởng lấy công thống nhất. Nhưng khi đó, CSMB chưa trông thấy sự bất lợi hoàn toàn về Hoàng Sa, khi mà chủ nhân thực sự cuả nó đã bị bức tử. Chính vì ÐCSVN được công thống nhất, nhưng trên mặt QTCP thì không thể nào nói chuyện thương thuyết được với TQ là cớ như vậy. Mong rằng tất cả dân Việt phải hiểu được những khó khăn hiện nay, khi mà đưa vấn đề Hoàng Sa ra trước QTCP thì dân Việt cần phải chuẩn bị sắp xếp lại như thế nào đó, để khả dĩ có lợi thế hơn về mặt CPQT.

  Ðó là một việc mà tất cả phải cùng nhau suy nghiệm để tìm ra con đường phải làm cho VN. Mặt khác, khi mà có sự chuyển hoá cuả NCQCSVN, hệ luỵ dẫn đến sự xụp đổ ÐCSTQ là việc hoàn toàn có thể xảy ra. ÐCSVN chuyển hướng, VN không tan rã khi mà đã thống nhất được; nhưng TQ có thể sẽ phải tan như LX trước đây. Khi TQ có sự tan rã, chính là lúc ta giử lại những gì cuả ta.

  Chuẩn bị đầy đủ tư liệu chứng minh Hoàng Sa cuả VN là việc cần làm, chuyển hướng một bước ngoặc mới là điều kiện đầy đủ để giử lại Hoàng Sa cho dân tộc và đất nước Việt Nam. Nếu để TQ giử lâu Hoàng Sa, sự đồng hoá chiụ lệ thuộc lần lần theo thời gian là điều không thể nào tránh khỏi cho VN ta.

  Xin trân trọng.

 5. Trung Hoàng says:

  1.
  Hởi dân Việt trên toàn thế giới,
  Tỉnh hồn ra còn đợi khi nao.
  Hồng mao tua tuả buả sao,
  HỒN HOA DA VIỆT giúp vào tay trong.
  Sóng Hoàng Trường Biển Ðông dồn dập,
  Bành trướng kia ôm ấp bá quyền,
  Thượng nguồn xây đập tự chuyên,
  Huỷ mầm sinh thái khắp miền nhiểm ô.

  2.
  Hởi dân Việt đồng hô lời nguyện:
  “Hoàng Trường Sa nguyền giử vẹn nguyên”.
  Lòng son dạ sắt Rồng Tiên,
  Lạc Hồng nối cánh kết liền năm châu.
  Phất Cờ Lau xây cầu dân chủ,
  Giục liên hồi Ngọc Lũ uy phong.
  Loa vang nổi trống Diên Hồng,
  Chống ngăn bành trướng quyết lòng không phai.

  3.
  Hởi dân Việt trong ngoài hoà hợp,
  Cờ DÂN QUYỀN phủ rợp Bắc Nam.
  Diệt mầm nội tặc quan tham,
  Hại dân hại nước sao cam đành lòng.
  Cờ tặc khấu Biển Ðông đỏ rực,
  Cá đào hang ra sức tranh phong.
  KHỬ TỪ hoạ tiển những hòng,
  Lưỡi Bò ngoạm lấy Biển Ðông độc quyền.

  4.
  Hởi dân Việt Rồng Tiên Hồng Lạc,
  Lời Bình Ngô Sát Thát truyền vang.
  Vì sao chia cắt nghiệt oan,
  Bắc sầu Nam luỵ dọn đàng BƯỚM HOA.
  Khuấy đụt nước cò ta vổ béo,
  Ðảo Hoàng Sa mỏng mẻo mồi thơm.
  Câu con cá mập sẵn hờm,
  Chực hờ thòng lọng chụp đơm đập đầu.

  Ðông phong du thuyết đảo cầu !!!

 6. Hanh Vu says:

  Chan dap dat, dau doi troi chung ta quyet khong ho then voi tien nhan.
  Song sao cho tron dao nghia voi Que Huong, To Quoc bao nhieu cong lao va xuong mau da do xuong va suot may ngan nam to tien ta da giu gin non song gam voc. Chung ta con trai tim VN la con dau tranh toi hoi tho cuoi cung de bao ve lanh tho de giu vung que huong ven toan.
  Chung ta vi to quoc phai dai doan ket dep tan bon tay sai va duong dau quyet liet voi ke thu truyen kiep.
  Toi vao youtube co nghe nhung ban nhac “Que Huong Ngao Nghe” Va nhac moi “Que Huong Ven Toan” toi thich lam va quyet tam bao ve lanh tho VN nhu nhung chien si VNCH chien dau 1974 tai Hoang Sa va nhung chien si dan chu da va dang dau tranh truc dien voi bon phan boi to quoc.
  To Quoc Viet Nam muon nam.

 7. noileo says:

  Mot su chiem dong ve mat quan su khong mang den chu quyen ve mat phap ly tren vung dat chiem dong, do la tinh hinh Hoang sa ke tu 1974. Ke tu 1974 tuy Hoang sa bi chiem dong boi luc luong quan su Trung quoc, nhung chu quyen Hoang sa, ve mat phap ly, van la thuoc ve Viet nam.
  No cung nhu mot can nha bi cuop doat bang bao luc, nhung ve mat phap ly, can nha van thuoc ve quyen so huu cua nguoi chu hop phap, bon cuop khong he co chu quyen doi voi can nha. Tuy nhien nguoi chu hop phap cua can nha phai len tieng xac nhan chu quyen cua minh.
  Tuong tu nhu vay, ve mat cong phap quoc te, quoc gia co chu quyen ve mat phap ly doi voi vung lanh tho bi ke dich chiem doat, phai thuong xuyen, moi khi co dip, mot mat len tieng xac nhan chu quyen cua minh doi voi vung lanh tho bi ke dich chiem doat bang quan su, mat khac ngay lap tuc len tieng bac bo moi tuyen bo cua ke dich ve chu quyen cua ke dich tren vung dat bi chiem dong, khang dinh nhung tuyen bo do cua ke dich la bat hop phap.
  Do la dieu ma chinh quyen Viet Nam Cong Hoa truoc 1975 da van lam, mot mat VNCH cuong quyet & manh me xac nhan & tuyen bo truoc cong luan quoc te rang Hoang sa thuoc ve chu quyen cua VN, mat khac ngay lap tuc phu nhan & bac bo moi tuyen bo leu lao & bat hop phap cua Trung quoc doi voi Hoang sa.
  Do la dieu ma Nhat da van lam doi voi 4 hon dao cua Nhat bi Nga chiem doat vao luc cham dut de nhi the chien, khien, mac dau chiem giu 4 hon dao ay, Nga van khong co chu quyen hop phap doi voi 4 hon dao cua Nhat. Nhat van co chu quyen hop phap doi voi 4 hon dao cua Nhat, Nhat van co the lay lai 4 hon dao ay khi co dip, khi co kha nang. Nguoi ta con nho da co luc Nga toan tra lai 4 hon dao ay cho Nhat…
  Neu khg lam nhu vay (moi khi co dip, it nhat mot nam mot lan, khang dinh chu quyen cua minh doi voi vung lanh tho bi ke dich tam chiem dong ve mat quan su) thi ke nhu minh da tu bo chu quyen cua minh doi voi vung lanh tho bi chiem dong, ma quoc te cong phap goi day la su “mac nhien cong nhan”, khi ay chu quyen hop phap tren vung lanh tho, tuy truoc do chi bi chiem dong bang quan su (chu khg he co mot hiep uoc nao ve viec chuyen nhuong chu quyen) se duoc coi nhu la thuoc ve ke chiem dong.
  Trong khoang thoi gian tu 1976, sau khi chiem doat VNCH, cho den 1979 (khi xay ra cuoc chien tranh bien gioi giua VN cong san voi Trung quoc cong san), VN cong san (“CHXHCNVN”) da co thuong xuyen len tieng xac nhan chu quyen cua VN tren Hoang sa? da co thuong xuyen, ngay lap tuc, len tieng, o cap tuong duong ve ngoai giao doi voi TQ, phu nhan & bac bo moi tuyen bo cua TQ doi voi HS, hay khg?
  Trong khoang thoi gian sau 1990, sau khi dang VC do Nguyen Van Linh cam cang, quay dau tro lai than phuc dang Trung cong, dat VN tro lai vong le thuoc Trung quoc, “CHXHCNVN” da co thuong xuyen len tieng xac nhan chu quyen cua VN doi voi HS? da co thuong xuyen, ngay lap tuc manh me len tieng, o cap ngoai giao tuong duong, phu nhan & bac bo moi tuyen bo bat hop phap cua TQ (ve chu quyen cua TQ) doi voi Hoang sa?

 8. John Pham says:

  Chien si VNCH da anh dung chien dau de bao ve lanh tho va lanh hai VN va da hy sinh xuong mau tham sau vao Hoang Sa.
  Hoang Sa va Truong Sa hoan toan thuoc ve VN. Chung ta khong the de bon CS vi cung co dia vi quyen loi cua dang ma phan boi lai to quoc.
  To quoc tren het da den luc chung ta can doan ket dan toc , chi co suc manh dai doan ket dan toc moi chong lai bon ngoai xam ke thu truyen kiep. Lich su VN da chung minh dieu nay, chung ta hay noi theo guong bat khuat anh hung cua tien nhan.

  • Binh dang says:

   John pham va noi leo viet khong co danh dau tieng Viet ma DCV van dang len nguyen bai

   (BBT: Những người bạn nêu tên bên trên góp ý từ 1 năm trước rồi. Còn việc cắt vì không đánh dấu tiếng Việt mới thi hành từ 1 tuần nay, sau rất nhiều lần nhắc nhở)

  • thai hoang phi says:

   vay chung ta phai lam the nao de xe la co mau, dung lai la co tu do. dieu ma nguoi dan mien nam dang khao khac. loi tre chung toi cung da tham thia voi cau noi cua tong thong Thieu ” dung nghe nhung gi cong san noi, ma hay nhin ky nhung gi cong san lam”

 9. Lê Trần Nguyễn says:

  Thưa bác Nguyễn đình ,Đầu, Bác nghĩ sao về công hàm bán nước của thủ tướng chính phủ việt nam dân chủ cộng hòa Phạm văn Đồng năm 1958.
  Giặc bành trướng bắc kinh đánh hoàng sa, trường sa là theo công hàm đó.
  Chính phủ việt cộng và tay sai bán nước đã dâng đất, biển cho chệt. không còn gì để bào chửa hay đổ tội,
  Con cháu` muôn đời của những kẻ đã từng tiếp tay bọn bán nước hãy nhìn rõ cái hèn hạ nhục nhã của cha anh chúng.mà ăn năn hối cải để đối sữ tốt với đồng bào.

Phản hồi