|

Một số vấn đề cần nhắc CT Sang trong chuyến thăm TQ

sangbinh

Chuyến đo thăm TQ của CT Trương Tấn Sang từ 19-21/6/2013 là 1 chuyến đi thăm quan trọng.

Trước hết nó thể hiện ở các bình luận của quốc tế cho rằng đây là chuyến gặp gỡ đầu tiên của CT Sang với Tập Cận Bình,  sau khi 2 người được giữ các chức vụ quan trọng nhất tại 2 quốc gia có chung biên giới, chung hệ tư tương, nhưng cả quá khứ và hiện tại TQ luôn mưu toan thôn tính VN. Thứ 2, nội dung chính các thảo luận của CT Sang và lãnh đạo TQ là vấn đề Biển Đông

Theo tục lệ văn minh của các nước dân chủ, trước khi có 1 ngoại giao quan trọng, người trí thức cần nêu các vấn đề quan trọng, cần góp ý thẳng thắn không quanh co…để các nhà chính trị, mặc dầu đã có những chỉ dẫn của đảng mình, vẫn phải chú ý ghi nhớ, tránh những sai phạm ảnh hưởng không lợi cho tương lai dân tộc mình.

Trên tinh thần này, tôi muốn qua bài viết này, nêu một số ý, hi vọng sẽ được CT Sang tham khảo.

1. Hòa bình trên Biển Đông.

ĐCS VN thông qua TBT Nguyễn Phú Trọng trong Thỏa thuận về Biển Đông giữa Việt Nam,  11/10/2011 đã nhấn mạnh về Hòa bình trên Biển Đông:

“Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, dưới sự chỉ đạo của phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị, xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đóng góp vào việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong phát biểu tại QH VN ngày 25/11/2011:

 ”…chúng ta chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình.”

Gần đây nhất, trong Đối thoại chiến lược Việt-Trung,  6/6/2013, BBC đưa tin : tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gợi ý phía TQ:

“Việt Nam đề xuất Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước.”

Tại đây, tôi xin nhắc CT Sang rằng: Có thể “kiên trì thông qua hiệp thương,..làm cho Biển Đông trở thành vùng biển Hòa Binh..” , có thể ” chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình.”

xong quyết không thể ký Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước. như tướng Vịnh đề nghị.

Ký vào thỏa thuận này là tự trói buộc Việt Nam vào hai chữ Hòa Bình, tự tước đi quyền tự vệ chính đáng của dân tộc Việt Nam trước xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông của TQ.

Ký vào thỏa thuận nội dung này là chính thức công nhân chủ quyền của TQ tại Hoàng Sa,. Trường Sa và đường Lưỡi bò TQ trên Biển Đông.

Hiện nay, các nước không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đều mong có Hòa Bình trên Biển Đông do lợi ích riêng của họ.

Đối với Việt Nam, vấn đề đặt ra không phải là hòa bình hay chiến tranh.

Đây là vấn đề : Lãnh hải Việt Nam gồm Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển lân cận 2 quần đảo này đã bị TQ xâm lược.

An ninh của Tổ quốc Việt Nam bị đe dọa, an ninh của 90 triệu người dân Việt Nam bị bị uy hiếp.

Thực trạng hiện nay là TQ đã xâm lược lãnh hải Việt Nam và đặt là quận Tam sa của TQ.

Giữa Việt Nam và TQ là tình trạng chiến tranh xâm lược.

Vậy Việt Nam có quyền đánh trả xâm lược và thu hồi lãnh thổ, lãnh hải của mình.

Xin hỏi khi an ninh Hoa Kỳ, nước Nga bị đe dọa, họ làm gì?

Hai  cuộc chiến tranh Irăk và Afgganistan chính là 2 cuộc chiến tranh nhằm loại trừ hiểm họa an ninh đối với quốc nội Hoa Kỳ.., hay cuộc chiến tranh ở Gruzja 7-8/8/2008 cũng có lý do an ninh đối với Nga.

Hơn nữa, tại đây, xin nhắc CT Sang rằng Hòa Bình là 1 khâu của kế hoạch “Tằm ăn rỗi” để xâm lược Việt Nam của Bắc Kinh.

Kế hoạch này, tôi đã mô tả trong bài “Hôm nay, ai đang cần Hòa Bình trên Biển Đông?”

Tóm tắt lại, kế hoạch  xâm lược VN  ”Tằm ăb rỗi” có trình tự sau:

1. Gây dựng lòng tin chiến lược VN-TQ bằng viện trợ quốc tế vô sản mà TQ đã làm 1949-1975.

2. Dùng chiến tranh tiêu hao tinh lực Việt Nam và xâm lược 1 phần đất, biển của Việt Nam, sao cho phần đất và lãnh hải này có giá trị kinh tế, nhất là chiến lược cao : chiến tranh biên giơi 1979, 1984.

3. Dùng Hòa Bình nhử lợi, để lập lại quan hệ với Việt Nam: năm 1990 tại Thành Đô TQ.

4. Ký hiệp ước, hiệp định chính thức hóa lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam vừa bị TQ cướp đoạt vào TQ: Hiệp đinh biên giới phía bắc và Vịnh Bắc Bộ năm 2000 chính thức gộp thác Bản Giốc, Ải Mục Nam quan..vào TQ.

Đối với xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, ta thấy :

TQ đã và đang viện trợ, lừa phỉnh ĐCS VN,  ca tụng hữu nghị với Việt Nam, thế nhưng 1974, 1990, 1992 đã chiếm Hoàng Sa, 9 đảo tại Trường Sa  của Việt Nam. Năm 2009 TQ vẽ đường Lưỡi bò tại Biển Đông và công bố đây là lãnh hải “cốt lõi” của TQ.

Đối chiếu với 4 bước của kế hoạch xâm lược lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam “Tằm ăn rỗi” thì TQ xâm lược Biển Đông của Việt Nam đang ở bước 2.

Hôm nay TQ đang cần Hòa Bình trên Biển Đông để bán chính thức chiếm lấy công nhận của  thế giới về sự thực thi của họ đối với quyền chủ quyền tại Biển Đông.

Bước tiếp theo sẽ là ép Việt Nam ký các hiệp ước, hiệp định bất lợi về lãnh thổ, lãnh hải cho Việt Nam.

Ông Trương Tấn Sang cần nhớ rằng: Hoàng Sa, Trường Sa, đường Lưỡi bò trên Biển Đông là mục tiêu chính của TQ, là lợi ích cốt lõi của TQ.

Đồng thời đây là những chuẩn bị cân bằng thế địa chiến lược trước chiến lược “quay trở lại Đông Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ.

TQ có thể gây hấn với Nhật Bản tại Senkaku, với Philippines tại bãi cạn Scarborough, với Ấn Độ tại biên giới… do họ có nhiều ý đồ bành trướng, mưu toan cường quốc.

Nhưng chính thức xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa, chính thức thực thi chủ quyền tại Đường Lưỡi bò trên Biển Đông là mục tiêu cốt yếu nhất, mục tiêu cốt lõi nhất của TQ trong thế kỷ 21 này.

Xin ông Sang chớ quên điều này.

2. Ông Trương Tấn Sang không cần sợ TQ.

Phương pháp gây áp lực của TQ lên đường lối chính trị của Việt Nam có thể xét qua thí dụ sau.

Ta không  xét xa xôi từ Phạm Văn Đồng, Hồ Chí Minh trong Cải cách ruộng đất, hiệp định Ge ne Vơ v.v.v, mà chỉ cần xét từ hội nghị Thành Đô 1990 với yêu cầu của TQ: Thành phần phái đoàn Việt Nam không được có Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.

Sức ép này có hiệu quả.

Việc sau này BCT ĐCS VN cách chức Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, đã tạo nên 1 sợi dây lãnh đạo vô hình được điều khiển từ Bắc Kinh tới tận BCH TW ĐCS VN.

Hôm nay có Bộ trưởng nào, có ủy viên TW nào, có thứ trưởng nào… dám làm trái ý TQ, dám phản đối TQ mà không sợ bị mất chức.

Những bổng lộc do chức quyền đem lại đã khiến họ trở thành những tên Việt gian có ý thức hoặc vô thức vì bảo vệ lợi ích cá nhân.

Gần đây nhất, khi Thủ tướng Dũng bị BCT kiểm điểm, trước giây phút quyết định, Thủ tướng Việt Nam đã phải bay qua Quảng Đông gặp Tập Cận Bình để tranh thủ các là phiếu của các ủy viên TW.

Ông Trương Tấn Sang trong cuộc đi thăm TQ ngày mai, không có áp lực sống còn, giữ nguyên chức hay mất chức như Thủ tướng Dũng 10/2012. Hơn nữa ông Trương Tấn Sang vừa có cuộc bỏ phiếu tại QH VN củng cố uy tín.

Vậy CT Trương Tấn Sang không cần phải sợ TQ và ký những văn bản không có lợi cho Việt Nam.

CT Sang có thể chỉ thăm xã giao mà không cần ký kết điều gì về Biển Đông.

Hơn nữa, điều TQ sợ nhất là Việt Nam dân chủ.

Bộ trưởng Quang đã tạo thế yếu cho CT Sang khi thăm TQ bằng việc bắt các Bloggers Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy…

Đấu tranh ngoại giao với TQ là khó, nhưng không thể dành thắng lợi bằng sự sợ sệt, hèn hạ…

Lịch sử Việt Nam đã chứng minh: TQ chỉ tạm tỉnh ngộ trong quan hệ với Việt Nam khi họ bị thua đau trên chiến trường.

Ông CT Trương Tấn Sang sẽ đứng về phía dân tộc Việt Nam bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, hay giúp ĐCS VN bán, một cách tinh vi, biển đảo của Việt Nam ?

Chúng ta sẽ theo dõi diễn biến chuyến đi thăm TQ này của ông ta.

© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “Một số vấn đề cần nhắc CT Sang trong chuyến thăm TQ”

 1. Trương Hàn Tín says:

  Hình ảnh tồi tệ nhất khi Trương tấn Sang gặp Tập cận Bình là hình ảnh Tư Sang cúi gập người chào giải phóng quân Tq theo kiểu Nhật bổn . ..chào những người sống …???? Xem ra nghệ thuật bưng bô của một chủ tịch cs đả đạt đến mức thượng thừa ..( hết lời bàn )

 2. Kỳ Lưu says:

  Phãi đánh sập toàn bộ tà quyền trên toàn thế giới đễ đưa công lý xuống lại cho trần gian. Đây là thánh chỉ là ý trời nếu muộn từng nào thì loài người phãi chịu cãnh cá lớn nuốt cá bé chừng đó có nghiã là oan sai và chiến tranh sẻ còn lan toã khắp nơi. Loài người trên toàn thế giới cứ chạy theo vô đạo thì sẻ bị tan hoang huỷ diệt cho đến khi nào chịu quay lại nhìn nhận sự thật theo ta chĩ dạy thì mới thôi. Viết Nam dành lại được chũ quyền trong tay Trung Quấc khi mà chĩ khi ĐCS Trung Quấc bị lộ nguyên hình là tổ chức tà đạo chĩ tạo ra oan sai đau đớn cho nhân dân Trung Quấc xưa nay.
  Muốn như vậy thì phãi đưa lý luận cuã tôi cho toàn thế giới thấu hiễu ý trời hai ngàn năm nay, ngoài ra không có con đường nào khác.
  Tôi sắp hết quyền tự do dãi trình mà phãi quay về Việt Nam chịu sự kìm kẹp cuã tà quyền Cộng Sãn Việt Nam. Tất nhiên tôi không dại gì mà chống đối kẽ mạnh để thiệt thân.
  Tôi chĩ có gần một ngàn trang lý luận làm sức mạnh dúp cho muôn dân yêu chuộng hoà bình lần theo mà đấu tranh mà đưa thế giới đến đại đồng.

  Nếu ta quay về Việt Nam thì loài người sống chết mặc bay đừng ai gọi gì tên ta nưã, bỡi vì sự thật lương tri loài người còn chẵng được bao nhiêu, đả bị mê muội theo lợi quyền không ý thức nỗi lẻ phãi nưã. Loài người phãi chịu như loài động vật mà cư xữ với nhau và lấy tang tóc phủ trùm nhân loại mới có sức khơi dậy được lương tâm.
  KỲ Lưu

 3. quandannambo says:

  chỉ có ma quỷ
  mới biết
  *
  bình và sang
  ký với nhau nhửng gì
  *

  dưới gầm bàn*

 4. NGÀN KHƠI says:

  ĐIỀU GÌ QUAN LÀ TRỌNG NHẤT ?

  Trong cuộc đời điều gì quan trọng nhất
  Xin thưa rằng là lợi ích quốc gia
  Cả Trung Quốc, Việt Nam đều vậy cả
  Điều tự nhiên, chẳng loại một nước nào !

  Dẫu Trung Quốc ham biển Đông là thế
  Hoàng Trường Sa nhất thiết của Việt Nam
  Vậy mà nay Tam Sa họ thành lập
  Thử hỏi xem Trung Quốc thuộc loại gì ?

  Máu xâm lăng tự ngàn xưa họ có
  Chí tự cường là của dân tộc ta
  Không kiên cường lấy chi mà tồn tại
  Điều giản đơn ai cũng biết đó mà !

  Đã tự cường phải tinh thần bất khuât
  Không gì hơn độc lập lẫn tự do
  Ta và họ muôn đời đều ngang ngữa
  Hỏi ai người chỉ muốn kiểu lò dò ?

  Mọi lò dò quyết thảy đều bất xứng
  Lý lẽ nào để mềm nhũn chi chi
  Đâu phải chuyện đồng thuyền hay đồng hội
  Đâu phải là khẩu hiệu với phương châm !

  Chỉ Dân tộc trước tiên điều quý nhất
  Rồi kế theo là Đất nước, Non sông
  Mọi cái khác thảy bọt bèo, rác rến
  Hỏi có ai biết suy nghĩ điều này ?

  Không đầu óc cũng chẳng làm đại diện
  Không trái tim cũng chẳng thể nhân danh
  Không mặt mũi cũng chỉ đều cỏ rác
  Duy những ai xứng đáng, mới thật cần !

  Chuyện Trung Quốc, Việt Nam luôn là vậy
  Nghìn đời xưa, cho mãi vạn đời sau
  Một dân tộc kiên cường và bất khuất
  Người Việt Nam buộc phải ngẫng đầu cao !

  Không ngẫng cao, khiến nhục cho đất nước
  Thói lò dò, là khinh thị toàn dân
  Bất cứ ai, cổ kim đều chỉ vậy
  Không xứng danh, thì chẳng thể đồng lòng !

  ĐẠI NGÀN
  (20/6/13)

 5. DâM TiêN says:

  Tấp Cận Bình ” truyền đạt lại cho Tư Sang những gì mà Mỹ Hoa
  đã OK với nhau.

  Tàu chơi ngang với Mỹ thì thung thướng hơn là đỡ đầu CSVN.

  Làm phận chư hầu bao giờ cũng sẽ bị…làm thịt, Sau VNCH,là
  VN Cộng Phỉ ! ( Không có hù dọa ai đâu! )

  • Ho Nguyen says:

   Kinh nghiệm của Việt Nam trong quá khứ chứng minh rằng lúc nào Tàu yếu VN được độc lập hoặc là dể thở. Lúc nào Tàu mạnh thì xâm chiếm hoặc làm khó dể nước ta. Việt Nam nghĩ gì khi Tàu đang trổi dậy với 1 tỷ 300 ngàn dân mang chủ nghĩa Đại Hán tăng cường sức mạnh quân sự , chiếm đóng và đòi hỏi vô lý của họ trên vùng lảnh hải của VN trên biển đông, đang thực hiện giấc mơ Trung Quốc. Chúng ta cũng nhớ rằng Tàu đã đô hộ ta 1000 năm nhưng Việt Nam không đồng hóa thành Tàu là một mầu nhiệm của lịch sử. Trong khi ấy các dân tộc Mông Cổ Mản Thanh chiếm được nước Tàu rồi cai trị Tàu hằng mấy trăm năm rốt cuộc rồi các dân tộc nầy lại thành Tàu cả. Một kinh tế gia là Ông Nguyễn Xuân Nghĩa trong một bài phỏng vấn trên RFA . Ông nhận định rằng nước Tàu chỉ là một ốc đảo là một nước lớn nhưng lại thiếu nước, đói ăn , khát dầu thiếu tài nguyên thiên nhiên không mạnh như chúng ta tưởng. Lịch sử cũng chứng minh rằng trong các cuộc chiến tranh với phương Bắc mà kết cuộc lúc nào VN cũng thắng đôi khi lúc đầu phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Vì là một nước nhỏ nên VN lúc nào cũng đối xử mềm mỏng với phương Bắc nhưng không phải yếu hèn. Sự xoay trục của người Mỹ về Á châu hiện nay là rất cần thiết cho hòa bình và ổn định thế giới nhất là trên Thái Bình Dương. CS Việt Nam làm gì khi trong Tàu trong thời Tập Cận Bình đang thực hiện Giấc Mơ Trung Quốc ?

 6. Tân Mão says:

  Các vị ấy không sợ Tàu, mà cốt lõi là sợ mất chức- mất miếng ăn đang ăn hàng ngày.
  Chứ chẳng ai sợ Tàu.

  Nếu có xảy ra chiến tranh Việt – Trung lần nữa thì dám chắc VN thua thì Tàu cũng tổn thương đến 50%. Còn lại các nước khác a dua đập vỡ mõm thằng Tàu láo toét là xong. Nhưng sự việc này thằng Tàu không bao giờ dám đánh VN. Nó quá thừa hiểu đánh VN là tự nó dí dao vào cổ nó.

 7. nguyễn duy ân says:

  Không có thằng Việt Cộng nào “đứng về phía dân tộc VN cả!” Chớ có nằm mơ!

 8. danluan13 says:

  Trích: “Hôm nay có Bộ trưởng nào, có ủy viên TW nào, có thứ trưởng nào… dám làm trái ý TQ, dám phản đối TQ mà không sợ bị mất chức … CT Trương Tấn Sang không cần phải sợ TQ và ký những văn bản không có lợi cho Việt Nam. CT Sang có thể chỉ thăm xã giao mà không cần ký kết điều gì về Biển Đông.” (ngưng)

  Không phải mất chức mà là mất mạng.

  Lá bài Nguyễn Phú Trọng đã cháy vì mất uy tín nên Tập Cận Bình lấy cương vị chủ tịch nước Tầu mời Trương Tấn Sang sang để “nhắc nhở”. Họ Tập chủ động mời không phải để thăm xã giao; càng không phải ông Sang muốn nói hay ký cái gì cũng được, chỉ khi họ Tập cho phép thì mới dám. Tầu chủ động chứ không là Việt Nam, nên bất cứ lãnh đạo nào của Việt Nam sang cũng thế. Họ Tập sẽ nói cho ông Sang nghe, ông Sang có nghe hay không thì tự ông lượng định xem cái gì quan trọng; đất nước, dân tộc; đảng, hay chính sự sống còn của cá nhân ông.

  Việt Nam ngày nay trong hoàn cảnh này tại vì đâu? Có phải vì thiếu tự do dân chủ? Có phải vì chủ nghĩa cộng sản và lãnh đạo đảng tham quyền? Có phải vì đảng coi quyền lợi cá nhân, gia đình, và bè nhóm là quan trọng hơn vận mệnh quốc gia dân tộc? Tại sao đảng không lấy kinh nghiệm khôn ngoan của tổ tiên để giữ nước? Tổ tiên ta hơn 4 ngàn năm giữ được nước là nhờ DÂN. DÂN là sức mạnh trên mọi sức mạnh, và chỉ có DÂN mới cứu được nước.

  Đảng cộng sản Việt Nam nếu còn nhận là yêu nước thì hãy thả hết những người tù yêu nước, trả quyền tự quyết cho DÂN, và đoàn kết cùng toàn dân chống quân Tầu xâm lược.

  kbc

 9. Tô Mã Ý says:

  Tập Cận Bình vừa gặp Khe Sanh Ô Bá Mờ, về, cho vời ngay Tư Sang tới chầu,

  thì chắc là để cho Sang rõ sẽ phải mần chi trong thời gian tới gần : (1) Cho là
  Sang cùng Trọng hè nhau mà hạ Dũng ( thân Mỹ) xuống, thì vô lý, bởi rằng, Tàu
  chơi thân với Mỹ có lợi lớn hơn là chơi ngang với Cộng Sản Vn, có ích gì nào ?

  (2) Như vậy, Sang triều yết Cận Bình, là để nghe báo về những đồng thuận
  Mỹ Hoa liên quan tới VN và Biển Đông; không chừng là những quyết định chung
  kết về ” pháp lý” cho vấn đế VN, cũng nên. ( không ngoài những Thông cáo
  Thượng Hải 1972 và Hiệp định Ba Lê còn dở dang trước mặt Quốc tế…)

 10. le hong says:

  nếu ông sang đến TQ mà chỉ thích Bưng bô cho Taù thì nhân dân VN sẽ chém đầu ông này không thương
  tiếc.

Phản hồi