WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nelson Mandela: một ngọn hải đăng

220px-Nelson_Mandela-2008_(edit)Nelson Mandela, nhà tranh đấu thành công bãi bỏ chế độ phân biệt chủng tộc apartheid ở Nam Phi đang hấp hối tại một bệnh viện ở thủ đô Pretoria. Mấy tháng gần đây ông ra vào khẩn cấp bệnh viện nhiều lần. Ngày 8 tháng 6 ông lại vào bệnh viện vì phổi bị nhiễm trùng và bệnh tình đang trở nên trầm trọng. Sáng Thứ Hai 24/6 Tổng thống Jacob Zuma vào thăm ông Mandela và sau đó nói với dân chúng Nam Phi rằng người anh hùng của đất nước tuổi đời đã cao, và điều tốt nhất là hãy cầu nguyện cho ông.

Các vị lãnh đạo trên thế giới đang chuẩn bị lịch trình đến Pretoria chào vị anh hùng Nam Phi lần cuối nếu mệnh Trời đòi hỏi ông phải ra đi. Tổng thống Barak Obama đang công du Phi Châu, theo chương trình sẽ dừng chân tại Petroria, nơi ông Mandela đang được chữa trị. Tuy nhiên, Tổng thống Obama có đích thân thăm ông Mandela ở bệnh viện không còn tùy tình trạng sức khỏe của ông Mandela và ý muốn của thân nhân. Trên đường từ Senegal đến Nam Phi, tổng thống Obama nói: “Không riêng tôi, mà ai cũng đều đồng ý rằng ông Nelson Mandela là một vị anh hùng thế giới.”

Ông Mandela năm nay 94 tuổi. Ông mang trong lồng ngực một quả tim nhân bản, quả cảm, yêu đời, yêu người, sống trọn tình nghĩa với đồng bào và đất nước, ông Mandela ra đi là một mất mát lớn không những cho nhân dân Nam Phi, mà là một mất mát lớn cho nhân loại như người đi biển bỗng mất một ngọn hải đăng.

Nam Phi, một nước rộng gần 4 lần diện tích Việt Nam nằm ở cực nam Phi châu do người Hòa Lan đến chiếm làm thuộc địa giữa thế kỷ 17. Đầu thế kỷ 20 người Anh đánh thắng người Hòa Lan và thành lập nước Nam Phi. Người gốc Hòa Lan tại Nam Phi được gọi là người Afrikaner. Năm 1948 người Anh thiết lập một chế độ kỳ thị chủng tộc phân chia đen trắng thành hai giai cấp quy định bằng luật gọi là chế độ “Apartheid”. Người đen không được sống chung đụng với người da trắng, và sống trong những khu riêng biệt gọi là các Townships.

Năm 1976 người đen tại các Townships đồng loạt nổi dậy dưới sự lãnh đạo của Đảng Quốc gia Phi châu (African National Congress – ANC) trong đó luật sư Nelson Mandela là một thành phần lãnh đạo chủ chốt.

Ông Nelson Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 trong một gia đình vọng tộc thuộc bộ lạc Thembu. Ông học luật tại hai đại học Fort Hare và Witwatersrand. Trở thành luật sư ông sống và hành nghề tại Johannesbursg. Khoảng thập niên 1940 ông gia nhập đảng ANC, một đảng chính trị thoát thai từ Đảng Quốc Gia của Người Bản xứ (The South African Native National Congress) được thành lập từ năm 1912 khi người Hòa Lan còn áp dụng một chế độ thuộc địa cởi mở.

Sau khi người Anh thiết lập chế độ apartheid, năm 1952 ông Mandela cầm đầu cuộc đấu tranh chống chế độ kỳ thị bằng phương pháp bất bạo động. Sau đó ông đổi phương pháp hợp tác với đảng Cộng sản Nam Phi thành lập tổ chức Umkhonto we Sizwe, bạo động đánh bom các cơ sở của chính phủ. Năm 1962 ông bị bắt, bị truy tố về tội phá hoại và âm mưu lật đổ chính phủ và bị kết án chung thân.

Ông bị giam ở nhà tù trên đảo Robben, sau chuyển qua nhà tù Pollsmoor và Victor Verster. Do vận động quốc tế, năm 1990 ông được trả tự do sau 28 năm tù đày.

Ra khỏi nhà tù, năm 1991 ông được bầu làm Chủ tịch ANC, và với tư cách này ông kiên nhẫn thương thuyết với tổng thống F. W. de Klerk bãi bỏ chế độ Apartheid và tổ chức bầu cử đa chủng lần đầu tiên năm 1994. Đảng ANC thắng và ông Nelson Mandela trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi.

Ông làm tổng thống Nam Phi trong một nhiệm kỳ 5 năm (1994-1999). Trong nước ông thi hành một chính sách hòa giải chủng tộc giữa “người đen, trắng, Africaner, người Á châu …”, qua đó giải thể dần các định chế kỳ thị do chế độ apartheid để lại, giải quyết nạn nghèo đói (cho người da đen) và san bằng sự chênh lệch đời sống kinh tế trong xã hội. Thái độ đáng yêu của ông là khéo léo dùng thể thao tạo một bộ mặt đoàn kết đen trắng tại Nam Phi. Người Africaners gốc Hòa Lan thích Rugby, ông đã biến Rugby thành một phong trào toàn quốc giúp đoàn lực sĩ Nam Phi toàn người da trắng giật giải vô địch Rugby thế giới năm 1995.
Trên mặt quốc tế ông dùng uy tín giúp dàn xếp vụ án vụ nổ bom Pan Am Flight 103 giữa Anh và Lybia.

Mãn nhiệm tổng thống năm 1999 ông không ra tái ứng cử (dù sự đắc cử ông nắm trong tay) và dành thì giờ vào các công việc từ thiện. Ông thành lập Viện Nelson Mandela lo việc chống bệnh HIV/AIDS và nạn nghèo khó.

Ông Mandela chứng tỏ là một người có một tấm lòng khoan dung lớn và một cái nhìn rộng. Khi cầm quyền ông không biến 28 năm tù đày thành thù hận mà biến nó thành một tinh thần hòa giải, giúp mang lại sự ổn định quốc gia tránh một cuộc nội chiến chủng tộc và đóng góp không ít cho nền hòa bình thế giới. Mặc dù Nam Phi hôm nay vẫn còn là một xã hội nhiều giai cấp và bất công, (như vụ án nhà thể thao Oscar Pistorius bắn chết cô đào Reeva Steenkamp đang bày ra cho thế giới thấy (1) người ta tin rằng nếu không có ông Mandela, Nam Phi đã trở thành một xã hội băng hoại hơn.

Mặc dù đời sống chính trị và cá nhân của ông cũng có nhiều điểm để bàn tán như liên kết với đảng Cộng sản thời kỳ đấu tranh bạo động. Và khi cầm quyền không kềm chế nổi bà Winnie, vợ ông – tuy từng trung thành và chia sẻ gian lao với ông trong cuộc đấu tranh – lạm dụng chức vụ và uy tín của ông làm nhiều điều trái phép buộc ông li dị bà năm 1996.

Tuy nhiên không ai ngạc nhiên khi thấy ông Mandela được 250 giải thưởng quốc tế đủ loại trong đó có Huy Chương Tự Do của Tổng Thống Mỹ, Huy chương Lenin của Liên bang Xô viết và cao quý nhất là giải hòa bình Nobel năm 1993. Và “Phong Trào Không Liên Kết” (Non-Aligned Movement) bầu ông làm Tổng Thư ký Phong Trào nhiệm kỳ 1998-1999. Riêng với người Nam Phi ông Nelson Mandela xứng đáng là một vị “cha già dân tộc”.

Xin hãy cùng cầu nguyện cho ông!

June 28, 2013

© Trần Bình Nam

© Đàn Chim Việt

————————————————–

(1) Xem www.tranbinhnam.com Bình Luận  tài liệu số 467

6 Phản hồi cho “Nelson Mandela: một ngọn hải đăng”

 1. DâM TiêN says:

  Tôi tán thành nghĩa cử của ông Mandela.

  Nhưng tôi không thích ông Mandela, khi ông tuyên bố rùm trời

  như ri rà ; ” Ông Hố Chiếu Manh là một nhà dại ái cuốc.” Thì
  tôi xin nhường hai ông Mandela và HC Minh cho dân Bắc Kỳ,

  nó ăn rau muống nó lì như… thảo khấu cướp cạn.

 2. Hãy nhìn says:

  Cộng sản Việt nam hãy nhìn mà học tập.

 3. Kỳ Lưu says:

  Tôi chưa được xem văn cuã ông ta để biết cong người đó có đức nhiều hay ít nhưng nếu như người V N mà xem H C M là cáo Hồ Thì muôn dân hảy đi theo họ mà rước ma quỷ về cho là nhăn bản.
  KỲ Lưu

 4. Nhiều cán bộ VC tuyên bố, nếu HCM còn sống thì Trọng Lú, đồng chí X khó mà lên chức vị cao, khó mà chơi trò ăn cướp ruộng vườn của người dân nghèo khổ, khó mà ăn nói khoác lát khinh dân. Nhưng những người cán bộ này nói để mà nói, tự an ủi mình, để khỏi hổ thẹn với cái quá khứ vàng son đã mất.

  Phần lớn bọn to đầu VC thiếu trí, chúng không biết tương lai bọn chúng sẽ nằm nhà đá. Nhưng thói quen thích dọa nạt , tự ra oai, hôm này dọa bắt người này, ngày mai dọa bắt người khác, tự cho mình là chúa tể đất nước. Nhiều người VN mơ nước VN mình có một Mandela, mơ như thế là mơ ảo. VC là vũng bùn của xã hội, ngay cha mẹ chúng,chúng còn đem ra đấu tố, xem nhân dân là thù địch, thì làm sao thành Mandela được. VC mà có lòng thương yêu hòa giải, chắc chắn nhân loại sắp tận thế.

  Vc thích cái gì, thích nói trạng. Khi kẻ nào yếu thì chúng tha hồ chửi bới, ví dụ như LS Cù Huy Hà Vũ. Nhưng khi gặp Tàu là chúng run lập cập, quỳ lạy xin tha tội chết, xin tha tội phản. Tàu chỉ hó hé là bọn VC run lập cập như đứng trên đống lửa. May mà ông Đặng Tiểu Bình chết, ông còn sống thì bọn VC đã bị giải về Tàu trị tội. Con cháu kế nghiệp ông Đặng không có cái uy của ông, nên tuyên bố thiếu giáo huấn nên VC kiếm đủ lời nịnh bợ để làm xiêu lòng người anh cả, cuối cùng Tàu bị VC bịp như chúng từng bịp dân VN với chiêu bài hỏa giải, bây giờ vẫn còn ăn khách với phần đồng người Việt Kiều. Trọng Lú, Đồng chí X là những tên quỷ, làm sao so sánh với ông Mandela.

 5. ĐỈNH NGÀN says:

  ANH HÙNG THẾ GIỚI

  Anh hùng thế giới ba người
  Đầu tiên phải nói là ngài Gandhi
  Tiếp theo phải kể Tôn Văn
  Hai anh hùng lớn của vùng Á Châu
  Lại còn một vị thứ ba
  Đó là Nelson Mandela không ngoài
  Anh hùng cận đại Nam Phi
  Cả ba vĩ đại đều không ai bằng
  Gandhi chính nghĩa Tự do
  Tôn Văn chính nghĩa Cộng hòa thanh cao
  Mandela giải phóng con người
  Đấu tranh quyền sống của người da đen
  Thảy đều vì nước vì dân
  Quyết vì xã hội mà không vì mình
  Khác xa bao kẻ linh tinh
  Tiềng làm cách mạng vì mình trước tiên
  Đúng là ba vị đại hiền
  Ngàn năm dẫu thác tiếng thơm muôn đời !

  NON NGÀN
  (29/6/13)

 6. nguenha says:

  Trông người lại nghĩ đến ta. Năm 1946,khi thành lập chính phủ lien hiệp,HCM tuyên bố:” HCM nầy không tham quyền cố vị”. Thế nhưng HCM làm Vua (cầm quyền) cho đến chết!! Ông Mandela, giành lại
  quyền sống cho người Da đen,chấm dứt phân biệt chủng tộc ở Nam Phi,lên cầm quyền,làm Tổng Thống. Sau một nhiệm kỳ ,Ông từ giả đời sống chính tri,cho dù Ông có thể làm them một nhiệm kỳ
  nửa. Ở Nam Phi người ta gọi Mandela là Cha già Dân-tộc.Ở VN,bọn CS gọi HCM cũng thế.Nhưng
  có điều Mandela là con cá to ở ngoài Biển lớn,còn HCM con cá (to) ở trong ao (hồ).

Phản hồi