|

Giải mã khái niệm “Lòng tin chiến lược” của ĐCS VN tại Đối thoại Shangri-La

Vietnam's Prime Minister Nguyen Tan Dung gives the keynote address at the IISS Asia Security Summit in SingaporeTrong bài phát biểu đẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 ở Singapore, Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã đặc biệt nhấn mạnh về  việc xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á – Thái Bình Dương.

Sau bài phát biểu này, báo chí “lề đảng” đồng loạt ca ngợi tầm vóc chiến lược của nội dung bài phát biểu. Bạn đọc chỉ cần gõ vào cụm từ Thủ tướng VN tại Shangri-La là có kết quả, nên tôi không dẫn thêm thí dụ.

Muốn hiểu  khái niệm lòng tin chiến lược do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất, ta không thể tách rời cội rễ chính trị của ông ta.

Bài viết này chính là 1 cố gắng giải mã Thủ tướng Dũng, giải mã khái niệm mà ông ta đưa ra tại Shangri-La trong bài phát biểu của mình ngày 31/05/2013.

1. Cội nguồn cộng sản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Là Thủ tướng của 1 nước do ĐCS VN toàn trị, là 1 trong số 16 ủy viên BCT ĐCS VN ông Dũng không thể phát biểu khác với đường lối chính trị do ĐCS VN đã hoạch định.

Đường lối đó tựu trung chỉ có 16 chữ và 4 điều tốt do BCT ĐCS TQ ban thưởng. Dựa vào 16 chữ và 4 điều tốt là ĐCS VN sẽ kiên trì được điều 4 của Hiến pháp 1992, tiếp tục toàn trị, tiếp tục nô lệ dân tộc Việt Nam, tiếp tục tham nhũng vô hạn độ.. ..

Thực tế, trong quá khứ, ĐCS VN đã có lòng tin chiến lược “trong sáng”, không 1 chút gợn đục đối với ĐCS TQ và nước CHND TH.

Họ 1 mực tin vào lòng hào hiệp, vì lợi ích của giai cấp vô sản tòan thế giới mà tự nguyện mang dân tộc Việt Nam ta,

“Làm tên quân cảm tử đi tiên phong,

Đánh trăm trận thề trăm phen quyết thắng”/Tố Hữu/

Với lòng tin chiến lược cao cả này, ĐCS VN đã nghe lời Chu Ân Lai, ký Hiệp định Ge-ne-ve năm 1954 chia cắt nước Việt Nam thành  2 Miền Nam-Bắc.

Do có lòng tin chiến lược “trong sáng” nên ĐCS VN đã khởi động cuộc chiến tranh chống Mỹ, đưa 1 dân tộc nghèo bậc nhất thế giới lúc bấy giờ vào cuộc chiến tranh với cường quốc số 1 thế giới đang ở giai đoạn sung thịnh.

Cũng nhờ có lòng tin chiến lược cộng sản mà Phạm Văn Đồng đã nhanh nhẹn ký công hàm ngày 14/9/1958, công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh hải của anh hai XHCN TQ .

Lòng tin chiến lược cộng sản còn thể hiện khi TQ năm 1974, hải chiến giết chết 74 chiến sĩ hải quân VNCH để chiếm đoạt hoàn toàn Hòang Sa, thì TW ĐCS VN đã gửi điện mừng và cám ơn các đồng chí cộng sản TQ đã giúp Việt Nam cộng sản thu hồi lãnh hải từ tay bọn tay sai Đế quốc.

Lòng tin của ĐCS VN vào lý tưởng cộng sản, vào đảng cộng sản TQ anh em là vô bờ bến.

Dù  bị TQ gây ra chiến tranh biên giới 1979 giết hại dân thường Việt Nam tại các tỉnh biên giới một cách tàn bạo, dù bị TQ gây ra chiến tranh năm 1984, chiếm các vùng đất biên giới thuộc Việt Nam như Thác Bản Giốc, Ải Mục Nam Quan, cao điểm 1509 Hà Giang.., hay bị TQ gây hải chiến, chiếm các đảo của Việt Nam tại Trường Sa năm 1990, 1992… thế nhưng chỉ cần anh hai TQ vỗ về, nhắn gọi về chầu, là Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng lếch thếch bầu đoàn sang Thành Đô để khẳng định tình anh em XHCN năm 1990.

Do có lòng tin chiến lược cộng sản mà Nguyễn Tấn Dũng và BCT ĐCS VN đã cho TQ vào Tây Nguyên, cam chịu thua thiệt về kinh tế, bất an về an ninh, và tai họa về ô nhiễm môi trường…

Hôm nay tại Shangri-La, Thủ tướng cộng sản Việt Nam lại muốn làm chính khách chiến lược, giao dạy cho các nước trên thế giới về 1 lòng tin chiến lược cộng sản của mình, thật là 1 điều bỉ ổi.

Phái đoàn TQ tại Shangrri-La chắc chắn hiểu ngay ý Thủ tướng Dũng muốn nói gì, khi kêu gọi về 1 lòng tin chiến lược giữa các nước Asean.

Đó là thần phục TQ vô điều kiện.

Phái đoàn của Mỹ nếu không hiểu rõ về nội dung của lòng tin chiến lược do Thủ tướng Việt Nam cộng sản đề nghị, thì tôi xin bật mí cho các vị.

Đó là yêu cầu của ĐCS VN, yêu cầu Mỹ không đặt vấn đề Nhân quyền , Quyền con người, Quyền tự do phát biểu chính kiến,.. vào các thảo luận song phương với Việt Nam cộng sản.

Cách làm của họ cũng thật bỉ ổi. Họ bắt tù những người Việt Nam yêu nước có chính kiến chính trị khác cộng sản làm con bài mặc cả với Mỹ.

Vụ bắt Blogger Trương Duy Nhất chính là 1 gợi ý cho Mỹ về chủ kiến của Thủ tướng VN khi phát biểu về lòng tin chiến lược tại Sangri-La.

Những người cộng sản Việt Nam đã nói không với Quyền con người, với Nhân quyền, với đa đảng phái…

Ngay cả “Một góc nhìn khác” những người cộng sản VN cũng không chấp nhận.

TQ luôn luôn mong đợi Việt Nam không cải cách dân chủ và TQ luôn đồng cảm với mọi tư duy chiến lược của Việt Nam cộng sản.

Hôm nay, tại Shangri-La, phái đoàn TQ đã được nghe Thủ tướng Việt Nam khẳng định điều này dưới cụm từ “lòng tin chiến lược”.

2. Thủ tướng Dũng phát biểu, như phát biểu của 1 chính khách nước ngoài, không phải là người Việt Nam.

Trong những căng thẳng thời gian vừa qua trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, Việt Nam là nước có quyền lợi lãnh hải bị xâm phạm. Ngư dân Việt Nam bị cấm đánh bắt cá trên những ngư trường truyền thống của họ tại Hoàng Sa, Trường Sa. Tầu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị các tầu tuần tiễu TQ đâm chìm hay làm hư hại nặng.

Trưởng phái đoàn TQ tại Shangri-La lại hỗn xược tuyên bố TQ có quyền tuần tiễu trên lãnh hải của mình.

Như vậy Việt Nam bị trực tiếp ảnh hưởng về quyền chủ quyền khi TQ ngang ngược xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Hơn nữa từ 1974, TQ đã toàn chiến Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Dũng hãy nghe Bộ trưởng Nhật Bản nói gì về tranh chấp Senkaku tại Biển Hoa Đông.

Ông Bộ trưởng Nhật Bản tuyên bố sẽ “giữ nguyên hiện trạng”.

Nghĩa là nếu TQ dùng chiến tranh,  Nhật Bản sẽ chiến tranh để “giữ nguyên trạng”.

Thông điệp này vừa tế nhị, vừa cương quyết, khẳng định lòng tin vào chính nghĩa chủ quyền tại khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông của chính phủ Nhật Bản.

Việt Nam ta, tuy sức mạnh quân sự không hùng cường như Nhật Bản, nhưng tại các diễn đàn quốc tế quan trọng, Việt Nam cần phải nêu bật được chính nghĩa quyền chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam cần phải nêu rõ là TQ đã dùng vũ lực để xâm lược lãnh hải của Việt Nam.

Điều này Thủ tướng Dũng không làm được. Ông ta đã cố tình lờ đi sự kiện TQ xâm lược lãnh hải Việt Nam.

Nếu chỉ dùng đàm phán hòa bình, cho dù Asean và TQ có C.O.C đi nữa, thì Việt Nam cũng vĩnh viễn không bao giờ đòi được Hoàng Sa và Trường Sa từ tay TQ.

Trò hề thông qua  Luật Biển VN và những tuyên bố hùng hồn của các lãnh đạo cao cấp cộng sản Việt Nam về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời gian gần đây chỉ là  những thủ đoạn mị dân rẻ tiền.

Nếu muốn Hoàng Sa, Trường Sa trở về với tổ quốc Việt Nam, chúng ta không được hạn chế mình trong bất cứ khuôn khổ pháp lý nào.

Đây là 1 chân lý hiển nhiên.

Mọi dân tộc trên thế giới đều có quyền tự vệ chống trả xâm lược, thu hồi đất đai, lãnh hải bị xâm chiếm.

3. Nội dung hoa mỹ của khái niệm lòng tin chiến lươc.

Ngay đầu bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dùng thành ngữ Việt Nam: “Mất lòng tin là mất tất cả”. Ông ta cho rằng lòng tin là nền tảng cho mọi quan hệ hợp tác. Đầu tiên, Thủ tướng có lòng tin vào tương lai tươi sáng của Asean dù có khác biệt về chế độ chính trị, đức tin,… nhưng “Đối với Việt Nam chúng tôi, lòng tin chiến lược còn được hiểu trên hết là sự thực tâm và chân thành.”

Trong tất cả các quan hệ trên thế giới này, quyền lợi quốc gia mình, quyền lợi khu vực địa chính trị của quốc gia mình, quyền lợi tương lai của quốc gia mình… là những giá trị đầu tiên chi phối, tác động mạnh mẽ vào nội dung các quan hệ.

Sự “thành tâm và chân thành” như Thủ tướng nói chỉ là ngôn ngữ ngoại giao sáo rỗng, hoặc là sự ngu xuẩn không giới hạn như ĐCS VN đối với ĐCS TQ.

“Thứ hai, để xây dựng lòng tin chiến lược, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia – nhất là các nước lớn và nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác an ninh đa phương.”

Thế thì ta thử hỏi chính phủ Việt Nam cộng sản đã tôn trọng những gì mình ký chưa? Tại sao họ liên tục bắt bớ những người Việt Nam biểu tình ôn hòa chống TQ xâm lược, đòi quyền con người.

Cũng xin hỏi Thủ tướng rằng: Một nước cộng sản có thể hợp tác chiến lược với 1 nước tư bản dân chủ được không? Có thể có được thực tâm và chân thành để hợp tác không, khi lý thuyết Mác Lê Nin coi giai cấp tư sản là kẻ thù không đội trời chung của giai cấp vô sản?

3. Ba câu trả lời  của Thủ tướng.

Giải mã phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Shangri-La không thể không phân tích 3 câu hỏi của thính giả và 3 câu trả lời của Thủ tướng.

1. Tiến sỹ Christian Le Miere, Nghiên cứu viên cao cấp về Hải quân và An ninh Hàng hải, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) hỏi:

“Trong bài phát biểu của ngài, ngài nhiều lần nhắc tới tầm quan trọng của luật pháp quốc tế ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và tất cả các nước nên tôn trọng luật quốc tế. Điều này có nghĩa là Việt Nam đồng ý với Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế đối với tranh chấp chủ quyền tại Bãi cạn Scraborough? Và ngài muốn thấy có thêm nhiều nước dựa vào tòa trọng tài quốc tế như một công cụ để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình?”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời: Thưa các bạn, vấn đề Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài của Tòa án Quốc tế về Luật Biển, về vấn đề này ngày 26/4/2013, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố công khai quan điểm của mình, tôi xin không nhắc lại để đỡ tốn thời gian của quý vị.

Trả lời này là không trả lời. Việt Nam có ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế không, ta không được biết.

Ở đây, cũng như vấn đề “tầu lạ” đối với các khiêu khích của TQ tại Biển Đông, ĐCS VN vẫn không dám tỏ thái độ.

Ở câu hỏi này, tôi khẳng định là nếu muốn Hoàng Sa, Trường Sa về với Việt Nam, cần ủng hộ Philippines, cần tranh thủ mọi biện pháp hòa bình pháp lý. Ủng hộ Philippines kiện TQ, không đồng nghĩa với ủng hộ nội dung kiện của Philippines, bởi vì Việt Nam và Philippines cũng có chồng chéo chủ quyền tại một số đảo tại Trường Sa.

Ta ủng hộ là ủng hộ 1 phương thức đấu tranh văn minh, hòa bình, là tận dụng mọi khả năng có thể do luật pháp thế giới qui định.

2. Nữ Thiếu tướng Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Trung – Mỹ, Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc:

“Cảm ơn Ngài Thủ tướng về bài phát biểu rất khai sáng. Tôi có câu hỏi rất cụ thể cho Ngài. Trong bài phát biểu, ngài đề cập các thách thức an ninh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang đối mặt hiện nay, trong đó ngài có đề cập tới có việc tự do hàng hải bị gián đoạn cũng như ảnh hưởng luồng trung chuyển thương mại quốc tế trong đó một hoặc nhiều cường quốc chính vi phạm luật quốc tế. Câu hỏi của tôi là ngài có thể nêu ra một vài ví dụ cụ thể về việc tự do hàng hải bị vi phạm và vi phạm theo luật quốc tế nào?”

Câu hỏi này rất dễ trả lời, nhưng ông Dũng trả lời thế này:

“Quan điểm của tôi, quan điểm của Việt Nam, đã nói rõ trong bài, tôi đã đề cập rõ trong bài phát biểu của mình là để thực hiện được mong muốn chung, mục tiêu chung như tôi vừa đề cập thì các bên, trước hết các quốc gia, các bên liên quan trước hết cần thực hiện nghiêm túc DOC, cùng nhau tiến tới COC trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển 1982.”

Nghĩa là cũng chẳng trả lời gì cả. Vẫn là “tầu lạ”.

Xin hỏi Thủ Dũng:

Ai cấm đánh bắt cá trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam quanh Hoàng Sa, Trường Sa, ai đã dùng tầu quân sự trá hình húc đắm, húc hỏng thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam, ai gây căng thẳng tại Bãi cạn Scarborough, ai gây căng thẳng tại Senkaku…? Chính là TQ.

Tránh chỉ mặt kẻ cướp, khi chúng cướp của, giết người là nuôi dưỡng sự càn bậy của tên cướp đó, là âm thầm đồng lõa với tên cướp đó.

3. Tiến sỹ Lee Chung Min, Đại học Yonsei, Hàn Quốc hỏi:

“Cảm ơn Ngài Thủ tướng. Ngài đã đề cập tới các từ “lòng tin chiến lược” tới 30-40 lần, câu hỏi của tôi rất đơn giản là vậy ngài tin tưởng Hoa Kỳ như thế nào khi so với Trung Quốc, đứng ở quan điểm của Việt Nam? Cảm ơn Ngài!”

Thủ tướng cộng sản Việt Nam đã trả lời: “Như tôi đã đề cập trong bài phát biểu của tôi là Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai cường quốc có trách nhiệm lớn nhất, tôi nhấn mạnh là lớn nhất, trong tương lai trong quan hệ của chính mình, cũng như sự đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực.

Chúng tôi tin tưởng và hy vọng Trung Quốc và Hoa Kỳ với tư cách là hai cường quốc của thế giới, của khu vực nhận rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích của mình mà có những chiến lược, những việc làm thiết thực, phù hợp để đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực. Xin cảm ơn các bạn.”

Ở câu hỏi cuối cùng này, ông Dũng cũng chơi bài lơ huyền, ông Dũng đã không trả lời câu hỏi của Tiến sĩ Lee Chung Min.

Tôi xin phép thay mặt Thủ tướng cộng sản trả lời vị Tiến sĩ Hàn Quốc:

Nếu Hoa Kỳ cứ giúp Việt Nam, cho phép ĐCS VN cấm đoán người dân Việt Nam thực thi quyền làm người, quyền phát biểu chính kiến ôn hòa, quyền biểu tình yêu nước chống TQ,  quyền phản biện các chính sách của ĐCS VN, quyền vạch những tham ô, tham nhũng,… thì nước Việt Nam vẫn cứ là cộng sản toàn trị.

Mà TQ cũng là cộng sản, nên chúng tôi có lòng tin chiến lược với nhau.

Đây là điều dễ hiểu.

Còn nếu Hoa Kỳ cứ khăng khăng kèm điều kiện nhân quyền trong đàm phán với Việt Nam, thì Việt Nam cộng sản sẽ bắt hết những người có ý kiến khác với đường lối của ĐCS VN cho Hoa Kỳ xem.

Lúc đó thì Việt Nam là của TQ hoàn toàn, Hoa Kỳ sẽ thua cuộc tại  chính trường Asean này.

© Nguyễn Nghĩa

© Đàn Chim Việt

 

14 Phản hồi cho “Giải mã khái niệm “Lòng tin chiến lược” của ĐCS VN tại Đối thoại Shangri-La”

 1. ku đen says:

  Niếm tin chiến lược là : Toàn dân VN tin tưởng tuyệt đối vào Đảng và Bác Hồ, Đảng và Bác tin tưởng tuyệt đối vào Mao và Tàu , Mao Tàu cướp nước của VN , Đảng Và Bác Hoan hô, Mao và Tàu chơi trên đầu trên cổ Đảng và Bác , Đảng và Bác quay sang đè đầu cưỡi cổ , đàn áp triệt để toàn dân.

  Đó là niềm tin chiến lược . rất chiến lược. .

 2. Long han thu says:

  Cộng sản làm gì có lòng tin, chỉ có sự lừa dối, xảo trá và lòng hận thù. Lịch sử đã chứng minh không cần phải nhắc lại.

 3. Voda says:

  Bài phát biểu vô cảm và sáo rỗng của TT VN. Thiên hạ ở diễn đàn Shangri-La chắc cười thúi mũi, chỉ có mấy thằng nhà báo VN là nâng bi TT.

 4. Hoàng Nam says:

  TT ăn riết lú chứ có gì đâu. Xem chổ nào có thể đầu tư trục lợi được thì vơ vét đến cạn liệt sinh lực VN. Xem sinh mệnh dân mình như cỏ rác. TQ hùng hổ bắn giết ngư dân VN ở Biển Đông thế mà TT tuyệt nhiên không hề dám tố giác TQ trên diễn đàn quốc tế. TT mà khí phách so với các lãnh tụ Đài Loan, Philipin thật thua xa. Thật tủi nhục.

 5. maison says:

  a new diplomatic euphemism: strategic trust

  “Lòng tin chiến lược” theo Tập Cận Bình định nghĩa:

  http://geopolicraticus.wordpress.com/2012/02/16/what-is-strategic-trust/

 6. Nguoi viet says:

  đảng ta đang chờ thời cơ nên ngay bây giờ quỳ gối dâng biển đảo cho nó, chỉ đấu tranh bằng miệng thôi ! củng như thủ Dủng ở hội nghị Shang-ri-la còn không dám nhắc tới tên nó mà chỉ xin “niềm tin chiến lược” thôi, củng giống như thằng ăn cướp vào nhà , nó đang ví dao vào cổ vợ con bạn , thì bạn xin nó “niềm tin chiến lược” đừng giết bạn được rồi, còn vợ con, của cải có lấy củng được .

 7. DâM TiêN says:

  Hay quá là ơi:

  Quốc tế thì KHEN ông Dũng
  Gà què thì Chê ông Dũng.

  Ông Dũng thắng lớn.

  Mừng ! ( Nhà thông thái DâM TiêN).

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Xin BBT cho đăng lại bàn bình luận này của BBC cho rộng đường dư luận.
   Vạn vạn tạ.

   Lão Ngoan Đồng

   =====

   Chia rẽ về trả lời của Thủ tướng

   BBC – chủ nhật, 2 tháng 6, 2013

   Độc giả BBC người khen, người chê phần trả lời ba câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
   Trong lúc đó nhất loạt các tướng lĩnh được chính quyền dẫn lời khen ngợi diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn quốc phòng với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ.
   Bấm Báo Điện tử của Chính phủ Việt Nam dẫn lời các tướng tá nói họ “tâm đắc” với kêu gọi xây dựng “lòng tin chiến lược” giữa các nước của ông Dũng và rằng bài phát biểu của ông Thủ tướng “đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế và toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta.”
   Trong phát biểu của mình ông Dũng cũng kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc đóng vai trò lớn trong việc duy trì an ninh và hòa bình nhằm đảm bảo sự phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

   ‘Trách nhiệm lớn nhất’
   Sau diễn văn, ông Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời ba câu hỏi. Phần hỏi đáp của ông Thủ tướng bao gồm:

   (xin xem bài chủ sẽ rõ chi tiết)

   Người khen…
   Trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt, các độc giả, đa số ở độ tuổi dưới 30, tỏ ra chia rẽ về màn thể hiện của ông Dũng trong phần hỏi đáp.
   Kien Hoang Trung nói: “Thủ Tướng trả lời rõ ràng, rành mạch, rất thông minh theo cách ngôn từ ngoại giao ….cả ba câu hỏi và cách trả lời đề dễ hiểu theo ẩn ý của từng phần một, nhưng khái quát đầy đủ nội dung và tầm nhìn quốc tế!”
   Luu Xuan Do nói: ” Ông Dũng trả lời quá tốt. Một câu hỏi theo kiểu “trong hai người bạn của anh anh tin ai hơn” là câu hỏi gài bẫy người khác. Ông Dũng trả lời: hai nước đều phải nhận thấy vai trò, trách nhiệm…. Ông ấy đã nói trong bài phát biểu là phải tạo lòng tin chiến lước giữa các nước. Có nghĩa là các nước phải tin tưởng nhau. Ông người Hàn hỏi câu đó vô duyên quá. May mà thủ tướng trả lời linh hoạt.”
   Jose Mourinho nhận xét: “Câu số 1: trả lời như thế thì ổn, vì bản chất câu hỏi là muốn xem quan điểm VN có ngả theo Philipines không, nhưng thực tế Philippines kiện cũng kiện luôn một số đảo của VN, nên nếu VN ngả theo Philippines thì chắc chắn là công khai thừa nhận những đảo đó thuộc về Philippines.
   “Nên VN lúc này coi như không liên quan, nếu vụ kiện đó Philippines thắng thì Việt Nam cũng sẽ lên tiếng về vấn đề các đảo kia thuộc Việt Nam mà thôi.
   Câu 2: Nếu trả lời thẳng thì sập bẫy khiêu khích của con Trung Quốc, nếu trả lời kiểu “ai cũng biết rồi” thì cũng là một cách mỉa rất hay, nên câu này là câu trả lời hay nhất.
   “Câu 3: Đây là câu hỏi để phân cực, xem VN hiện tại ngả về cực nào, thì trả lời hơi chung chung, thậm chí ko đả động gì đến hai cực. Theo mình VN bây giờ cũng nên chọn lấy một cực để mà giải quyết triệt để vấn đề chứ cứ thế này lằng nhằng lắm.”

   Người chê
   Trong khi đó cũng có những ý kiến châm biếm hoặc chê ông Thủ tướng.

   Fata LError viết:
   “Dựa theo 1 câu chuyện vui:
   - câu 1: nếu các bạn ngồi đây chưa biết mà hỏi tôi, thì tôi có trả lời các bạn cũng ko hiểu đâu.
   - câu 2: nếu các bạn ngồi đây đã biết rồi thì cho phép tôi ko trả lời lại nữa.
   - câu 3: nếu các bạn ngồi đây, người biết, người chưa biết thì xin người đã biết nói cho người chưa biết hiểu vấn đề, tôi xin phép không trả lời.”

   Tien Lang nhận xét:”Nói yếu ớt như kẻ mất hồn không có khẩu khí, vừa nói vừa sợ mình nói sai quan điểm mất lòng Trung Quốc đến nỗi đeo headphone ngược.”

   Trung Bui viết: “Chết cười với những câu trả lời của ông Dũng, nếu Việt Nam mở một khóa đào tạo giao tiếp cho ông Dũng thì tốt quá! Trả lời không đúng trọng tâm, không cảm ơn sau khi nghe câu hỏi….thế này bị cô giáo mắng là không hiểu đề.”

   Việt Tú nhận định: “Bài phát biểu thì hay. Nhưng cách trả lời của thủ tướng cho thấy ông ấy không phải là người viết bài đó.
   “Nhận thức khá chung chung, câu trả lời chưa có trọng tâm và cũng chưa có điểm nhấn mang tính quốc gia trong quan điểm của mình, nó cho thấy ông ấy chưa thực nắm chắc tình hình.”
   Nam Nguyen cũng phần nào có chung quan điểm với Việt Tú:
   “Bài phát biểu rất hay, còn trả lời trực tiếp các câu hỏi móc máy thì rất dở! Lãnh đạo Việt Nam hiện nay trình độ kém xa với thế hệ lãnh đạo ngày trước. Xem lại các bài phỏng vấn của phóng viên nước ngoài hỏi Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay Thủ tướng Phạm Văn Đồng, hoặc Võ Nguyên Giápv.v… thấy rõ điều đó. Nguyễn Chí Vịnh trả lời trực tiếp còn hay hơn nhiều ông Dũng, mặc dù chỉ là cấp thứ trưởng. Sau vụ này ông X chắc toát mồ hôi hột, sợ đến già, còn hơn đứng trước Quốc hội.”
   Dung Le Anh viết: “Hoan hô Thủ tướng, trả lời lòng vòng cho tụi nó chóng mặt chơi. Nói theo kiểu “đi đâu lanh quanh cho đời mỏi mệt…” í mà!”

 8. danluan13 says:

  Lòng tin chiến lược.”
  Ông hết mị dân Việt lại ra ngoài mị quốc tế. Muốn cầu xin nhưng biết chẳng ai nghe nên năn nỉ, chẳng khác chi Nguyễn Minh Triết năn nỉ ông Bush rằng là “Việt nam có nhiều gái đẹp lắm.” Chỉ giỏi hà hiếp dân mình nhưng ra ngoài thì múa lưỡi cong lưng. Ông Dũng kêu gọi quốc tế tin ông hay ông bắn tiếng cho Tầu? Nếu là người có đầu óc bình thường thì ông phải mở miệng nói ra cái khổ của ngư dân Việt và sự trắng trợn ức hiếp xâm lấn của Tầu chứ
  sao ông lại sợ mà không dám trả lời câu hỏi của phóng viên?

  Sợ Tầu nên ông tránh né trả lời thẳng, ông làm các nước trong khu vực chẳng những không tin mà còn hoài nghi, vì ông và nhà nước (tức đảng) ông chẳng dám làm, chẳng dám đụng tới cộng lông chân anh Tầu. Ông chỉ mị người ta, nhưng người ta không dại như ông nghĩ. Ông Dũng phải hiểu lòng tin là phải tin lẫn nhau, phải đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi lẫn nhau chứ không phải chỉ biết đòi hỏi người khác tin mình mà mình không đáp ừng đòi hỏi của bên kia. Ông cầm quyền mà ngay cả người dân cũng không tin ông và ông cũng không tin dân thì làm sao các nước tin ông được?! Ông và đảng của ông, cầm quyền nhưng xa rời dân, đàn áp dân, bắt bớ bỏ tù dân, hay thậm chí đánh cả dân khi người dân lên tiếng bảo vệ chủ quyền và quyền lợi đất nước; vậy lời nói lòng tin của ông thủ tướng có đáng tin hay không hay chỉ là lời nói dối? Bản thân ông đã là cả một sự dối trá lọc lừa; ông tham nhũng, cướp nhà cướp đất của chính người dân mình; và ông cầm quyền cũng bằng sự dối trá, làm giàu trên xương máu và nước mắt người dân mà mở miệng nói về lòng tin?!

  Ông kêu gọi lòng tin chiến lược của quốc tế. Ông ngây thơ hay lừa dối? Ai sẽ tin ông? Quyền lợi quốc gia là tối thượng, và lòng tin chỉ là một lời nói hão huyền khi quyền lợi không phù hợp. Ông đã không tin chính người dân mình thì ai tin ông hay ông chỉ tin đàn anh Tầu cộng của ông? Thế mới biết cộng sản chỉ giỏi lừa và dối trá!

  kbc

 9. nguenha says:

  Báo chí trong nước không ngớt ca tụng NTD” diển giả chính cho ngày khai mạc”!! Họ không biết,biết đâu đây là “đòn hiểm”của Singapor! Nhớ thời Ông NCK làm Thủ-tướng Miền Nam đưa ĐM làm bộ trưởng giáo dục.
  Khi gặp Ông Kỳ ở Mỷ,có người hỏi ;tại sao biết ĐM ‘it chữ”lại bổ nhiệm BT giáo dục,Ông Kỳ trả lời: Đương
  sư thích làm to,đưa Ông lên đó để họ( chúng) chưởi!! Thiệt là quá thâm!! Vn dưới mắt bàn -dân-thiên-hạ ai
  mà chẳng biết,nhất là các nước lân-bang,từ lý-lịch đến đường lối của mấy vị chop -bu Cs, rỏ-mồn-một. Biết đâu, thủ tướng Singapor lại chơi ‘đòn hiểm” của Ông Kỳ:” Đưa nó ra để chúng chưởi!!”

 10. nguenha says:

  Thấy NTD đọc diễn văn tại một hội nghi Quốc Tế,tôi lại liên tưởng đến Vỏ chí Công,khi làm chủ tịch nước đọc diễn văn tại hội nghị cấp cao “Không -liên-kết”tại Nam Dương vào cuối thập niên 80. Đừng nhìn Ông Công đọc, mà nhìn mấy vị nguyên thủ Châu Phi,họ chỉ-chỏ nhau cười ấy-ái-ư!!Nhục hết chổ nói!.Lần nầy cũng vậy,
  mấy câu trã lời theo kiểu “tàu lạ” của NTD đả làm cho các vị trong Hội nhị cười “mĩm’(xin quý vị nhìn kỷ).Thề mới biết,khi thuyền ra biển lớn,không khéo chỉ làm “trò cười cho thiên hạ”.Thuyền VN xưa nay chỉ ở Ao-hồ(HcM) !!

Phản hồi