|

Câu chuyện nước Mỹ: Ngoại giao thời Obama

Chú chó Ben và ông Kerry đang mở quà SN 70. Ảnh: BNG HK

Chú chó Ben và ông Kerry đang mở quà SN 70. Ảnh: BNG HK

Chả hiểu nước Mỹ thiếu chuyện hay sao mà báo chí thi nhau đưa tin, nhân viên Bộ Ngoại giao gửi quà tặng John Kerry bánh sinh nhật của hãng Kilvert and Forbes, chuyên sản xuất socola nổi tiếng ở Boston. Bên cạnh là chú chó Ben đang thèm. Ông vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 70 (11-12-2013), nổi tiếng trong giới thượng lưu là thích socola ngọt ngào.

Thông điệp cho Việt Nam

Tin cho hay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ kiêm cựu binh chiến tranh Việt Nam (1968-1970), sắp thăm Hà Nội. Thế nào chả có những cú bắt tay…lịch sử. Trước khi đi ông còn có video clip gửi nhân dân Việt Nam.

Dân ngoại giao đã chọn ảnh, âm thanh, nói gì rất cẩn thận. Xem qua cũng biết ông sành sỏi. Ông nói năm 1991 đến Hà Nội toàn xe đạp. Nhưng sau đó chục năm, sau khi Mỹ bỏ embargo, đất nước này đã sang một vị thế khác, xe máy, xe hơi chật đường. Khoe khéo công lao Mỹ, ý bảo, chơi với Mỹ rất có lợi, và cũng dọa, không bỏ embargo, còn đi xe đạp dài dài.

Phải công nhận đó là sự thật. Nếu không có vụ bỏ embargo làm sao dân ta du lịch khắp thế giới như đi chợ, gần 20 ngàn sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ. Con cái làm dâu, rể Mỹ như châu chấu. Kim ngạch trao đổi từ vài triệu đô la viện trợ nhân đạo nay đã mấy chục tỷ đô la. Thu nhập đầu người từ 100$/năm nay đã gần 2000$/năm.

Gọi Viêt Nam là “country on the move – đất nước đang chuyển mình”, John còn khoe, nhắm mắt cũng biết các dòng mương, ngõ phố của xứ này. Dọa đấy “tôi quá hiểu các anh, đừng có mà lừa đi dây”.

Đôi điều về Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Hồi đến Boston chơi, anh Nguyễn Anh Tuấn (NAT) đưa tôi đi thăm phố Mount Vernon của khu Beacon Hill cổ kính, lối đi còn lát gạch từ thế kỷ trước. Anh chỉ nhà townhouse của John Kerry đã có cây thường xuân leo khắp tường (ivy), khu nhà của dòng họ Kennedy trước công viên, gần nhà anh là nơi ở của Henry Cabot Lodge, đại sứ Sài Gòn thời kỳ 1963-1965.

Nghe nói TT Nguyễn Văn Thiệu từng ở trong khu này, rồi cụ Hồ cũng đến đây, có lẽ cụ tìm ra Tuyên ngôn Độc lập của Jefferson rồi về dịch sang…tiếng Việt.

Vài chi tiết ấy đủ nói lên dân xứ Massachusetts có nguồn gốc từ nước Anh ảnh hưởng lớn đến Hoa Kỳ và thế giới như thế nào. Khu Beacon Hill có tới hai nhà ngoại giao nổi tiếng ở đó, đủ nói lên tầm vóc của New England, tiếng lóng để nói về vùng Massachusetts.

Năm 1787, Hiến pháp Hoa Kỳ đã qui định Tổng thống kiêm luôn chức ngoại giao, nghĩa là thời đó các bố cũng tham quyền cố vị ghê lắm. Nhưng sau một thời gian, ôm rơm rặm bụng, Quốc hội thấy Tổng thống phải lo từ “con hổ dân nuôi đến xây cái chùa hay thuyền đánh cá bị tầu lạ đâm”, chẳng làm ăn gì được, nên thành lập ra Bộ Ngoại giao giúp việc Tổng thống.

Tổng thống George Washington ký thành luật vào ngày 27 tháng 7 thành lập Bộ Ngoại vụ Hoa Kỳ (Department of Foreign Affairs). Sau đó hai tháng, đổi thành Department of State, trong tiếng Việt vẫn là…Bộ Ngoại Giao. Thomas Jefferson, cha đẻ của Hiến pháp Hoa Kỳ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên.

Ngày 27-7-1789 được coi là ngày thành lập ra bộ quan trọng này. Hình như trùng với ngày thương binh liệt sỹ của Việt Nam, nên dân ngoại giao Mỹ suốt đời đi giải quyết hậu quả do Lầu Năm Góc gây ra.

Hồi mới thành lập, bên ngoại giao còn phụ trách cả nhà máy đúc tiền kim loại, giữ dấu (đại ấn quốc gia), và điều tra dân số. Nhưng ngoại giao đúc tiền làm gì, dễ tham ô cho con cái du học, nên TT Washington quyết định đưa mấy chức năng cho bên dịch vụ.

Bộ Ngoại giao là cố vấn về chính sách đối ngoại cho Tổng thống Hoa Kỳ, đề xuất các mục tiêu và những mối quan tâm của Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Đương nhiên là còn nhiều bộ và ngành khác ảnh hưởng, nhưng trách nhiệm chính vẫn là anh cựu binh Kerry.

Bộ cũng hỗ trợ các hoạt động ngoại giao của các ban ngành khác trong Chính phủ Hoa Kỳ trong đó có Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (U.S. Agency for International Development).

Bộ Ngoại Giao dùng ngân sách chiếm khoảng 1% tổng ngân sách liên bang, tương đương 12 cents mà mỗi người Mỹ phải đóng thuế một ngày cho bộ này hoạt động với chức năng sau:

1- Bảo vệ và giúp đỡ công dân Hoa Kỳ sống hoặc du lịch ở ngoại quốc;

2- Hỗ trợ các công ty Hoa Kỳ trên thị trường quốc tế;

3- Hỗ trợ các hoạt động của các cơ quan Hoa Kỳ khác, các cuộc viếng thăm chính thức ở ngoại quốc và tại quốc nội, và các nỗ lực ngoại giao khác.

4- Thông tin cho công chúng biết về chính sách ngoại giao và quan hệ của Hoa Kỳ với các quốc gia, tiếp nhận và chuyển vận các thông tin phản hồi từ công chúng đến các giới chức hành chính.

5- Cấp giấy đăng ký xe cho các xe của các nhân viên không làm việc trong ngành ngoại giao và các xe của các nhân viên ngoại giao các quốc gia có quyền miễn tố ngoại giao tại Hoa Kỳ.

Xem các mục chẳng thấy chỗ nào nói về nhân quyền, dân chủ hay cấm buôn sừng tê giác Nam Phi. Nhưng có câu ở Mission Statement viết “Advance freedom for the benefit of the American people and the international community by helping to build and sustain a more democratic, secure, and prosperous world composed of well-governed states that respond to the needs of their people, reduce widespread poverty, and act responsibly within the international system”. (Nhờ bác nào văn hay, dịch hộ ra chút).

Ngoại giao mềm Oba-ma-ry – socola

Các đời tổng thống Hoa Kỳ không đánh nhau không sướng. No fire no fun. Nhưng thời của Obama không có cuộc chiến lớn như trước đó của Bush hay Clinton.

Hai bố con nhà ông Bush đánh Saddam Hussein đến cùng. Bố đánh không xong, đến lượt ông con xử lý cho đến khi độc tài Iraq bị treo cổ.

Bill Clinton thấy mấy sứ quán, rồi tầu chiến bị Al Qaeda tấn công, lại nhân vụ tình ái Lewinsky đang làm mất uy tín, liền ra lệnh bắn tên lửa Tomahawk vào trại huấn luyện ở Afganistan nhưng Bin Laden trốn thoát.

Nhiệm kỳ của Obama bỗng nhiên im ắng hẳn. Xuất thân từ sinh viên luật, chẳng đánh nhau bao giờ, Obama chủ hòa hơn là chủ chiến.

Mấy tháng trước thấy bố dọa Syria, cứ tưởng đánh nhau tới nơi. Nhưng rồi Kerry đi tháo ngòi nổ bởi ông từng tham chiến Việt Nam nên hiểu rõ thế nào là đánh nhau, đầu rơi, máu chảy.

Nhiệm kỳ trước, phần ngoại giao do Hillary Clinton phụ trách. Với kiểu cách uyển chuyển của phái yếu, cái gậy và củ cà rốt của sen đầm, thế giới có dịp ngưỡng mộ nền ngoại giao mềm của Obama.

Nhiệm kỳ này, John Kerry lại được chọn vào vị trí thay cho Hillary vừa về quê đuổi gà cho Bill đi chơi golf và bàn thế nào kiếm được chân tổng thống vào năm 2016.

Obama còn chọn Chuck Hagel, cựu binh chiến tranh Việt Mỹ 1967-1968, vào chức Bộ trưởng Bộ đánh nhau. Để đoàn kết hai đảng như “bảo vệ con ngươi của mắt mình”, Obama dành chức chuyên đi đánh nước người cho đảng Cộng hòa vốn rất diều hâu.

Cặp bài trùng Kerry – Hagel đi khắp thế giới, vừa dụ dỗ, vừa dọa, thế mà “khối anh sợ chứ chẳng chơi”. Định dọa ai là hai ông này gọi thẳng tên chứ không dùng mật danh X.

Dùng hai người có đuôi “ry – Hillary và Kerry” vào ngoại giao nên hang Cua gán cho Obama thêm cái nick Oba-ma-ry cho giống Obamacare.

Nếu nhớ Kerry thích socola thì nên thêm nick Obama-socola – kiểu ngoại giao ngọt ngào Hoa Kỳ đang trình diễn. Ông đến Hà Nội để làm gì thì chịu, chả biết có ăn nhằm gì không, cách đặt vấn đề có đắng với người tiếp chuyện, nhưng nếu chủ mang socola ra mời, thế nào cựu binh này cũng cười.

HM. 12-12-2013.

Blog Hiệu Minh

5 Phản hồi cho “Câu chuyện nước Mỹ: Ngoại giao thời Obama”

 1. BÁ LÁP says:

  “….Chả hiểu nước Mỹ thiếu chuyện hay sao mà báo chí thi nhau đưa tin, nhân viên Bộ Ngoại giao gửi quà tặng John Kerry bánh sinh nhật ….” : BÁ LÁP says : Phải phối kiểm với tin John McCain sang thăm Ukraina, Kim lợn Ủn xử tử chú ruột bằng đại liên ( làm TQ điên đâu… trước đó tướng Kim Chol chỉ vì say sưa trong ngày quốc tang bố Kim lợn Ủn cũng bị hành quyết bằng đại bác : cộng sản ghê tởm chưa ? ) . Thì phải hiểu sứ mạng của J.K và J.McC. lẫn Lợn Ủn hành quyết chú ruột ( khai trừ vì phe TQ ? ) với ý nghĩa TT Obama treo cờ rũ để tang TT. N.Mandela nhân vật ( # 1,2 ? ) của thế kỷ và TT Obama quyết tâm thực hiện cho bằng được Obamacare cũng như Dân Chủ hóa toàn cầu ( dứt điểm, điểm then chốt mà từ xưa tới nay chưa một ông TT Mỳ nào thực hiện nổi, để cũng thành nhân vật ( # 1.2 ? ) của thế kỷ ?) . Ta cũng nên nhớ lợn Ủn là du sinh của Đại Học Swiss ( Thụy Sĩ nghe) cũng như đ/c X của ta mặc dù chẳng phải là “DU SINH ” ( cu côn ? ) thế nhưng con gái con rể cháu chắt đều học hành sống ở ” nước ngoài ” ( chắc chắn không phải là TQ hay LX ! ) nên ít nhiều phải có tư tưởng thiên Âu-Mỹ chứ, đó là điều làm cho TQ điên đầu ( vì bị chặt vây cánh ) . Biết đâu một ngày trời ” u-ám ” nào đó đ/c X ra lệnh bắt nhốt T. lú thì sao . Cứ xem Đ/c X ngang nhiên làm mưa làm gió mà ” thiên hạ ” có dám làm gì Đ/c đâu, vì có ô dù sừng sỏ to quá che cho kẻ nào dám động tới ? . Bình thường thì ta tức, ta buồn ta đi lang thang, thì nay ta buồn ta điên đầu ta đi lang thang lên thăm … chị hằng, cái sự thể lên thăm chị Hằng đối với Nga-Mỹ bây giờ chỉ là đồ bỏ, tốn tiền vô ích, xưa lạc hậu quá rồi, chỉ dọa hù, khoe mã với đàn em lau nhau thôi . Mộng lên Hỏa Tinh, Thủy Tinh v.v…bây giờ chỉ là mộng du vô ích, chứ đừng nói tới Thị Hằng, Thị Nở chỉ là những cục đất thó : kỳ sau níu có dịp BÁ LÁP sẽ xin hầu chuyện quí vị là sao thế !

  • BÁ LÁP says:

   BÁ LÁP Says : “… Mộng lên Hỏa Tinh, Thủy Tinh v.v…bây giờ chỉ là mộng du vô ích, chứ đừng nói tới Thị Hằng, Thị Nở chỉ là những cục đất thó : kỳ sau níu có dịp BÁ LÁP sẽ xin hầu chuyện quí vị là sao thế ! ….” …Mặc dầu rất bận, nhưng vì vui mồm BL lỡ hứa xin hầu chuyện quí vị tại sao loài người trên hành tinh ” Trái Đất ” này, cứ mơ tưởng thám hiểm đến các hành tinh kế cận trong hệ mặt Trời của chúng ta để mong tìm ra có sự sống ở một hành tinh khác nữa, có sinh vật ? . Đó chỉ là công cốc, vô ích ! Vì sao, xin vắn tắt bằng vào vật lý ( Physics ) chứ chưa dám bằng vào tâm linh ( tôn giáo ), người ta phải hiểu vũ trụ là một thực thể, như con người ta cấu tạo do hàng tỉ tỉ nguyên tử, thì vũ trụ cũng vậy, cũng do hàng tỉ tỉ ” hệ thống thái dương hệ ” ( mỗi một vì sao là một mặt trời của thái dương hệ đó ). Ở nguyên tử trung tâm là nhân là điểm chính, thì ở mỗi hệ hành tinh mặt trời cũng vậy. Nếu mỗi nguyên tử đều có một hóa trị ( valence ). thì mỗi một hệ hành tinh cũng có một vũ trụ trị ( cosmic valence ) thế nghĩa là mỗi một hệ hành tinh tùy theo vũ trụ trị của nó mà sẽ có bao nhiêu hành tinh là có sự sống, sinh vật hiện hữu . Vì cấu tạo của thái dương hệ của chúng ta cũng như cấu tạo nguyên tử Hydrogen ( có hóa trị là 1), nên vũ trụ trị thái dương hệ của chúng ta tất cũng phải là 1, nghĩa là chỉ có một hành tinh là có sự sống, có sinh vật : đó là Trái đất . Vũ Trụ rộng lớn không phải là vô biên, không có giới hạn , có chứ, nhưng điểm tới ( start ) của vũ trụ trùng với điểm cùng ( End ), thế nghĩa là chu trình tạo thành vũ trụ phải là một vòng tròn, điểm đầu cũng là điểm cuối, thế có nghĩa không có ngày tận thế ( end time ) mà chi” có ngày chuyển hóa ( Eschatology : tôn giáo nào có quan điểm như vậy mới hợp lý mới có thể chấp nhận hơn là một tôn giáo quan niệm bằng một đường thẳng, không có kiếp sau ? ) . Như vậy muốn thấy sự sống, sinh vật ở ngoài Trái Đất, chúng ta phải vượt ra khỏi hệ hành tinh của chúng ta đang ở để sang hệ hành tinh khác !

 2. Yêu VN says:

  Ngày 14/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày.

  Sau khi rời sân bay, ông John Kerry đã đi tham quan Nhà thờ Đức Bà, tản bộ trên đường phố Thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ các học viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright./.

 3. Austin Pham says:

  Tạm dịch theo yêu cầu, chẳng phải văn hay chữ tốt gì cả.
  “Advance freedom for the benefit of the American people and the international community by helping to build and sustain a more democratic, secure, and prosperous world composed of well-governed states that respond to the needs of their people, reduce widespread poverty, and act responsibly within the international system”
  “Thúc đẩy sự tự do vì quyền lợi của người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế bằng cách giúp đở để xây dựng và giữ vững một thế giới càng dân chủ, an ninh và thịnh vượng hơn được kết tạo bởi những quốc gia có sự quản trị đạt hiệu quả cao, đáp ứng những nhu cầu của người dân, giảm thiểu vấn nạn nghèo đói lan tràn, và hành xử một cách có trách nhiệm trong lề lối quốc tế.”

 4. DâM TiêN says:

  Ngoại giao Mỹ : thường có những gợi ý — Hints – tinh ý thì biết.

  Áy a, me xứ Bộ trưởng Quóc phòng Leon Panetta, trong chuyến thăm VN gần đây,
  đã không bay thẳng tới thủ đô nhà người ta, lại đáp ngay xuống Cam Ranh, và tổ
  chức lễ chào cờ Mỹ rình rang nơi đó, không thèm có cờ VN hay viên chức VN.
  Xế là thế nào ca ?

  À ơi, còn anh cao kều mặt ngựa John Kerry Ngoại giao, lần này thăm VN, lại đến
  thằng băng SAIGON, tuyên bố này nọ, và dự lễ tại nhà thờ Đức Bà. Sao vậy cà?

  Thưa các anh là dân Mỹ, có phản chiến nhưng không PHẢN PHÉ, các anh vưỡn
  đi làm việc cho nước Mỹ của các anh, của…Dâm nè, và của Tonydo nữa, nha !

  Và, ông Obamơ, nhớ đấy, hôm nhậm chức, ôngcó đọc ra cái tên Khe Sanh
  ngậm ngùi. Thì : ” Come what may, ” what does mean, Mr. President ? Ông cũng
  vừa nhắc nhở lão Tư Sang, cùng quê mí em Phương Uyên, nhắc về tuận thủ Công
  pháp quốc tế và nhơn quyền nữa.

Phản hồi