|

Ban Chấp hành Trung ương tiếm quyền Đại hội XII

Trụ sở đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội.

Trụ sở đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội.

Cuộc họp Ban Chấp hành Trung ương (BCHTƯ) Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lần thứ 13/Khóa XI đã diễn ra để «đề cử xong Bộ Chính trị khóa XII».

Chuyện thật mà cứ như đùa.

Vì không thể tưởng tượng được cả 2 cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng CS là BCHTƯ và Bộ Chính trị khóa XI lại mù mờ về Điều lệ đảng đến như vậy.

Điều lệ đảng cuối cùng, thông qua ngày 19/1/2011, không hề có điều khoản nào quy định BCHTƯ khóa trước lại họp đề cử, như là bầu chính thức Bô Chính trị khóa tiếp theo. Theo Điều lệ đảng CSVN đó là hoàn tòan thuộc thẩm quyền của Đại Hội XII, sẽ họp vào tháng 1 năm 2016.

Trong Chương II ghi rõ:

-Điều 9: Nguyên tắc tập trung dân chủ. Cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng là Đại hội đại biểu toàn quốc; giữa 2 kỳ Đại hội, cơ quan lãnh đạo của đảng là BCHTƯ.

Do đó việc BCHTƯ hiện tại bỏ ra 3 cuộc hội nghị TƯ liền để bàn riêng việc giới thiệu, bầu cử, đề cử người vào Bộ Chính trị là việc làm phạm nguyên tắc tổ chức của đảng. Việc này còn sẽ bàn xong vào cuộc họp BCHTƯ lần thứ 14 nữa. Thật không thể hiểu nổi. Công việc này xưa nay là hoàn toàn công việc của Đại hội đảng, khi Đại hội đang họp.

Xưa nay chưa có Đại hội nào mà trước đó BCHTƯ khóa trước lại tổ chức giới thiệu, bầu cử, đề cử danh sách tên tuổi cả 16 hay 17 ủy viên Bộ Chính trị khóa sau, như đinh đóng cột như thế.

Đây là việc làm vượt quá quyền hạn, là một kiểu tiếm quyền, phản ánh tình hình chưa bao giờ có cuộc tranh dành ghế căng thẳng khốc liệt như hiện nay, không những tranh nhau 16 hay 17 chức ủy viên Bộ Chính trị, mà đặc biệt là dành nhau 4 chiếc ghế Tổng bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng và chủ tịch Quốc hội.

Cuộc tranh dành ngoạn mục, dơ dáng này biểu hiện rõ bản chất xôi thịt của các cường hào kỳ mục thời phong kiến, dành nhau đến chết cái thủ lợn, hai tai lợn hay cái đuôi lợn giữa đình làng.

Cùng lắm là BCHTƯ khóa trước chỉ bàn và giới thiệu một danh sách nhiều hơn hay ít hơn số ủy viên BCT cần bầu, gợi ý một danh sách tham khảo mà thôi. Không làm cũng được, không bắt buộc vì điều lệ không quy định rõ.

Còn việc xem xét, thăm dò, bầu thử rồi bầu thật số lượng bao nhiêu, bao gồm những ai là do Đại hội XII mới tòan quyền quyết định, không có sự can thiệp của ai hết, vì lúc ấy cả BCHTƯ và Bộ Chính trị cũ đều đã mãn hạn, không còn quyền gì nữa hết. Cho nên nếu cần thì BCHTƯ cũ chỉ giới thiệu một danh sách tạm thời, sơ bộ. Xưa nay, các đại hội đảng cũ đều làm như thế. Không lần nào làm như lần này là BCHTƯ cũ bầu ra Bộ Chính trị cho khóa sau, coi đó là chính thức, tuy chưa công bố nhưng rồi mọi người sẽ biết là những ai do cuộc tranh dành sát phạt nhau giữa các phe phái đặc quyền đặc lợi là rất quyết liệt.

Rõ ràng là các cơ quan lãnh đạo cao nhất đã hoặc là mù tịt, coi thường, vi phạm nghiêm trọng Điều lệ đảng, do đó đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, hoặc là cố tình chà đạp điều lệ đảng, nghĩa là đạo Luật cao nhất của đảng CSVN.

Đại hội đảng XII hoàn toàn có quyền phớt lờ cuộc bầu cử tiền chế trơ trẽn này, để tự mình tìm ra và bâu lên những con người mới, có đức có tài, bác bỏ hẳn các cánh cường hào xôi thịt CS tham nhũng vô độ, quay lưng lại với nhân dân, bỏ bê việc “cầm quyền” thật sự do chỉ quen thói “cầm tiền”, cầm phong bì.

Blog Bùi Tín (VOA)

10 Phản hồi cho “Ban Chấp hành Trung ương tiếm quyền Đại hội XII”

 1. tonydo says:

  Khổ quá Cụ Bùi Tín ơi!
  Cụ lại cho em vái Cụ vài phát nữa.

  Bài này Cụ bảo rằng thì là, đảng phải có nguyên tắc đàng hoàng. Cái gì có giấy trắng mực đen, cứ theo thế mà làm!
  Cái Ban Chấp Hành Trung Ương cà chớn kỳ này nó phá nguyên tắc, phá điều lệ, không binh theo sách vở gì ráo trọi.

  (Trích bài chủ)
  (Theo Điều lệ đảng CSVN đó là hoàn tòan thuộc thẩm quyền của Đại Hội XII, sẽ họp vào tháng 1 năm 2016.)
  (Xưa nay chưa có Đại hội nào mà trước đó BCHTƯ khóa trước lại tổ chức giới thiệu, bầu cử, đề cử danh sách tên tuổi cả 16 hay 17 ủy viên Bộ Chính trị khóa sau, như đinh đóng cột như thế.)

  Ơ kìa Cụ:
  Cụ mà ở lại với Bác và Đảng thì ít ra cũng đã được kỷ niệm 60 tuổi đảng lâu rồi. Tức là Cụ biết rõ tẩy của đảng cộng sản như biết rõ tính tình các anh, các chị nhà mình.

  Thưa Cụ, Ba Duẩn khi ra bắc đâu có ai biết ảnh là ai?
  Ấy thế mà cụ Hồ chỉ cần đẩy nhẹ một cái là vô Ba Đình nắm cổ đồng chí Võ Nguyên cái rụp.

  Cụ lại phán; kỳ này nó sai nguyên tắc. Nghĩa là trước kia đảng chơi đàng hoàng, đâu ra đó, sách viết sao làm vậy?

  Thưa Cu!
  Cho em hỏi thật Cụ:
  Khỏi nói đảng cộng sản, ngay cả những đảng khác ở nước ta, có đảng nào cho mấy anh loong toong “local” “miệt vườn” lên bầu “bộ não” của đảng mình?

  Ngay ở Mỹ, nơi coi bộ lá phiếu của dân là dữ dội, là hết sức áp phê, nhưng trên thực tế, tỷ lệ đi bầu của dân Mỹ là rất thấp.

  Câu cửa miệng của đa phần giới trẻ Mỹ khi không đi bầu là:
  “My vote doesn’t count”
  Đàn anh Obama phải năn nỉ mỏi miệng để kéo giới trẻ ra bỏ phiếu cho mình đấy Cụ ạ.

  Chúc mừng Giáng Sinh Cụ, cùng gia quyến!

 2. Đồng chí Bùi Tín công nhận nắm vững điều lệ Đảng thật đấy nhưng sao anh lại sinh hoạt Đảng với Lý Tống vậy?

  • TIẾU NGÀN says:

   TỪ LÝ TỐNG TỚI BÙI TÍN

   Ờ ờ Lý Tống đã vui
   Lại thêm Bùi Tín đời cười ngã nghiêng
   Tống ưa chơi trội mọi miền
   Còn như Bùi Tín bộ hiền nhưng khăm

   Hai người đâu phải là hâm
   Nhưng mà hoành tráng mới ưng đời này
   Anh thì chơi kiểu tàu bay
   Anh thì chơi kiểu dễ tau như mày

   Hai anh tát nước vơi đầy
   Tát hoài nước vẫn chảy dài vậy thôi
   Nhưng đời đâu thể ngừng chơi
   Nên chơi phỉ sức gừng gà càng cay

   Dù sao như vậy vẫn hay
   Chơi tràn cho chán chê đời mới vui
   Có đâu giai cấp đấu hoài
   Đấu hoài càng chỉ thoái trào vậy thôi

   DIỄU NGÀN
   (22/12/15)

  • Bút Thép VN says:

   Có thế mà Đồng Chí Việt không hiểu à?

   Mặc dù đồng chí Bùi Tín đã xa lìa đảng từ những năm 1990, nhưng đừng quên là đồng chí ấy đã mấy chục năm dài nằm trong chăn nên biết rất rõ những con rận ẩn náu trong chăn đang hút máu nhân dân. Đó là chưa kể đến những đồng chí bạn bè thân hữu đang sinh hoạt trong đảng cung cấp tin tức cho Bùi Tín!

  • X2. says:

   Đ?C Việt khen đồng chí B.Tín nắm vững điều lệ Đãng là ngạo mạn lắm đó nghe . Là người đãng viên lâu năm nhất trong đãng ,xuât thn trong 01 gđ cs “gộc” (COCC) lại mang quân hàm Đai Tá năm 75 ,lại “năm” cơ quan tuyên truyên của đãng qua 2 tờ báo Nhân Dân và QĐND ,
   từng là chỉ huy cao cấp nhận sự đầu hàng của ngụy tướng DV Minh (ngụy Thầy Gòn)),sao điềulệ đãng ,nội qui đãng không “thuộc lòng như cháo ” được chứ?
   Đ?C BTisn không sinh hoạt vói Lý Tông (leetong) ,sau này có biệt danh rất nổi tiếng là
   ‘lyxit”..Sau lần đầu anh hùng thuê máy bay về VN thả truyền đơn chông cộng thì những vụ sau ,hết linh ,và càng ngày càng gần vói màu đỏ hơn (có người nói là gân màu xanh của đô la hơn hay cũng nói là VC cải tạo tốt )…nhất là vụ tuyệt thực ở TTC /SJ/ Ca và tới nhũng vụ khác (như nhạo báng người cũng về VN tranh đấu và cùng ở tù VC chung vói nhau) hay giả đàn bà coi hát,xịt vô mặt ca sỉ VC hát CA…Nhân dân ê càng !!!!
   Bởi đó không thể nói BT sinh hoạt cùng lý anh hùng hay nguộc lại !
   Mà đó là …”tuy Hai mà Một ,tuy Một mà Hai “vậy thôi !
   (x2)

 3. Nguyễn Kim Nên says:

  Sự phân hóa trong đảng đã lên cao đến mức bọn cầm quyền lãnh đạo chóp bu lo sợ nên chúng bèn “tiếm quyền” đại hội, để tự động chia chác, phân ghế cho tay chân nắm quyền . Cách gì cũng phải giữ cho được chủ trương chuyên chế, độc quyền của đảng cướp. đảng bán nước mà .

 4. triết lý gia 0001 says:

  …… Bác Bùi-Tín viết mọi quyền quyết định là do đại hội đãng??!!!!…….. Chứ không phải do BCH TƯ cũ??!!!!!….. Nhưng ai cầm đầu đại hội đãng? khi mà đất nước là độc đãng??…._____ Theo tui đã là độc đãng thì không là thằng năm lãnh đạo thì cũng là thằng tám…….đã là độc quyền độc đãng,thì thằng năm lãnh đạo tức là y như Vua chúa,đại hội hay quốc hội cũng chỉ là bù nhìn….phải nghe theo nó. Chẳng hạn như ở tàu-cộng thằng Tập-cận-Bình là vua,thì nó nói gì quốc hội phải nghe theo thằng nào dám cãi đâu? nó triệt kiểu diệt tham nhũng liền,mà thằng nào lại không là tham nhũng đâu?. Độc tài độc đãng mà Bác Bùi-Tín cứ làm như dân chủ…….. Toàn thể quốc-hội việt-cộng toàn mấy thằng dốt,tới ngũ,rồi họp xong có phong bì…….cầm tay,độc đãng thì một thằng lãnh đạo như ông vua,mọi cái còn lại là việt-cộng bày vẽ ra cho có chuyện.Giờ việt-cộng tham nhũng tham ô…..dân đen ai ai cũng biết lũ ăn cướp cạn,hèn với giặc ác với dân,thì chúng nó chia nhau chức vụ tiền bạc,quyền lợi rỏ ràng,y như ngoài chợ……. Chứ tranh giành gì,chức nào bao nhiêu tiền rỏ ràng,mua quan bán tước…..Bác Bùi-Tín cứ làm y như hồi giờ việt-cộng có dân chủ rồi cái này không đúng cái kia không đúng,hồi giờ Việt-cộng có cái nào đúng đâu,chỉ khi thằng tàu-cộng xăm lược đem giàn khoan 981 tới đặt ngoài biển,mới…..lòi đuôi chuột bọn việt-cộng ra,té ra hồi giờ bán nước lâu rồi,làm việt-gian cho tàu-cộng lâu rồi,nên tàu-cộng xăm lăng thằng nào thằng nấy lo nói dóc,hay im ru……Thằng Trọng-lú im ru,núp trong vấy vợ,cùng với thằng Sang,còn thằng Hùng bên quốc-hội thì cà-lăm,chỉ còn thằng dũng-xà-mâu,lên tiếng lấy có vì sợ dân chửi,hơn nữa thằng Dũng có con gái lấy chồng Mỹ,lở chuyện gì….chạy qua Mỹ luôn?. Đã là mấy thằng việt-cộng cướp đất của dân,bán nước…..không biết nhục,mà Bác Bùi-Tín cứ nói là đúng hay sai với bọn nó,làm tui cứ tưởng là tụi nào. Nếu không tin Bác Bùi-Tín cứ chờ …..khi tàu-cộng xăm lăng….. việt-cộng bán nước thì 2 năm rỏ 10 liền…..Hội nghị thành đô còn đây,thằng tập-cận-bình qua chỉ thằng nào làm lãnh đạo rồi,mà Bác Bùi-Tín không thấy sao? việt-cộng dám cãi tàu-cộng không? Bác Bùi-tín không nhớ ngày xưa Lão Hồ cải tàu-cộng bị tàu-cộng bắt giam……rồi giết chăng? rồi đưa người thế chân,nên giờ thiên hạ mới đồn không biết Hồ nào thật Hồ nào giả?……THằng việt-cộng nào dám cải tàu-cộng đâu? Bác Bùi-Tín chỉ xem??? mọi cái tàu-cộng sắp xếp cả rồi,việt-cộng làm bộ họp hành có lệ thôi,Bác Bùi-tín quên hội nghị thành đô……việt-cộng đồng ý làm chư hầu cho trung-cộng?……nay kính.

 5. ĐMCS says:

  Vớ vẩn , băng đảng của tao là thượng đế . Nước tao còn có quyền bán, mấy cái tờ giấy lộn như Hiến pháp, điều lệ đảng CS, chỉ là mấy tờ giấy băng đảng tụi tao dùng chùi đít …

 6. DÂN CHỦ TẬP TRUNG

  Ai đời dân chủ tập trung
  Quả là khó hiểu nói chung vậy mà
  Vì dân ở khắp gần xa
  Tụ chung một chỗ hẳn là khó coi

  Chẳng qua Đảng vẫn đùa dai
  Xài toàn những chữ mấy ai hiểu nào
  Bởi vì so Đảng, dân cao
  Tại sao Đảng lại nắm quyền chỉ huy

  Chẳng qua tin Mác bởi vì
  Nghĩ rằng Mác đúng dân thì mới sai
  Mác từng hô phải độc tài
  Vậy cần tin Mác lẽ nào tin dân

  Bởi dân dầu ở xa gần
  Quyền hành Đảng nắm thì dân biết gì
  Chờ khi Đảng có thông tri
  Sau khi Đại hội dân thì mới hay

  DẶM NGÀN
  (20/12/15)

 7. Ho chí Ngu says:

  Toi thấy thật đầ đủ bản chât và trí tuệ của MỘT BẦY LINH CẨU.

Phản hồi