WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mục đích CSVN bắt giam Luật sư Nguyễn Văn Đài

DaiTrước khi bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài, công an Việt Nam đã bắt sinh viên Nguyễn Phương Uyên rồi thả.  Vì việc bắt hay thả bất cứ ai sống dưới chế độ CSVN không phải là việc “bắt người phạm pháp” mà họ bắt hay thả tùy tiện cho một mục đích nào đó, rồi dùng thứ “luật pháp” của họ để hợp thức hóa.  Đây là chuyện thường ngày ở huyện của chế độ!

Bắt Nguyễn Phương Uyên vì nghĩ có thể dùng sự nổi tiếng của “vụ án Nguyễn Phương Uyên” mà Việt Nam bị áp lực quốc tế nên phải thả ngay tại tòa Phúc thẩm.  Nhưng thực sự ảnh hưởng chính trị của cá nhân Nguyễn Phương Uyên trong xã hội Việt Nam cũng như thế giới không thể như vai vế của Luật sư Nguyễn Văn Đài.  Do đó bắt Nguyễn Phương Uyên chỉ là để thăm dò phản ứng ban đầu rồi mới chính thức bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài.  Vì Luật sư Nguyễn Văn Đài đã từng bị 4 năm tù giam, cùng lúc với Luật sư Lê Thị Công Nhân thuộc tổ hợp luật sư Thiên Ân, là một vụ án nổi tiếng thế giới về việc Việt Nam vi phạm Nhân quyền!  Đã thế, sau khi ra tù và mãn hạn quản chế, thay vì sợ hãi, Luật sư Nguyễn Văn Đài còn dấn thân sâu hơn vào hoạt động tranh đấu với chính giới phương Tây qua rất nhiều cuộc tiếp xúc, gián tiếp hay trực tiếp, khi các phái đoàn đến thăm Việt Nam và đặc biệt có ảnh hưởng rất tốt với sự trưởng thành của giới trẻ đang sử dụng Internet trong nước.  Do đó tầm ảnh hưởng chính trị của Luật sư Nguyễn Văn Đài về tranh đấu cho Nhân quyền không nhỏ.  Với chủ đích gây được “tiếng vang” càng lớn càng tốt nên bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài thì chính giới Âu châu và các tổ chức tranh đấu cho Nhân quyền thế giới đều đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.  Nhưng điều Việt Nam chờ đợi nhất là phản ứng chính thức của chính phủ Hoa Kỳ để biết rõ hơn về lập trường “Hoa Kỳ cần Việt Nam” đến đâu trong ván bài chính trị TPP!  Liệu Hoa Kỳ có coi “TPP không có Việt Nam thì không có ý nghĩa gì”  như tuyên bố của ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Thương mại, là thương thuyết gia được chế độ ca ngợi là “xuất sắc” vì đã thành công đưa Việt Nam vào được WTO hay không?

Đây hẳn là mấu chốt để Việt Nam mặc cả việc tồn tại của chế độ, cho dù khi chính thức áp dụng TPP thì xã hội Việt Nam tự nó sẽ từng bước được dân chủ hóa!

Khi còn đang trong vòng đàm phán về TPP thì CSVN cử Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, một nhân vật thế giá mà lúc bấy giờ dư luận cho là “của phe bảo thủ Nguyễn Phú Trọng” sẽ được đưa vào ghế Tổng Bí thư trong nhiệm kỳ sắp tới, sang thăm dò chính giới Hoa Kỳ.  Lần đó Phạm Quang Nghị đã trao tặng Thượng nghị sĩ John Mc Cain, một nhân vật tầm cỡ trong chính trường Mỹ và cũng là người đã gắn bó với việc bình thường hóa Hoa Kỳ – Việt Nam, hai tấm ảnh liên quan đến “lịch sử” tù binh John Mc Cain!  Món quà lạ lùng mà chính Phạm Quang Nghị cũng phân vân khi phát biểu là “không biết Ngài có thích không?” như tường thuật của báo giới!  Với suy nghĩ thông thường thì đấy là một sự nhục mạ nhưng ông John Mc Cain phớt lờ, như không hề quan tâm!  Nên có thể hiểu việc làm ngơ của ông John Mc Cain vì ông đặt nặng lợi ích của đất nước lên trên tất cả!

Hơn thế nữa, sau đó Hoa Kỳ “xé rào” thông lệ để đón một Tổng Bí thư đảng cộng sản ngay tại Nhà Trắng, như đã đón ông Nguyễn Phú Trọng, là một dấu hiệu đặc biệt khác.

Nếu đúng thế thì “Hoa Kỳ rất cần Việt Nam” để thực hiện thành công chiến lược khống chế Tàu cộng tại Biển Đông.

Và đang bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài, nổi tiếng về hoạt động tranh đấu cho Nhân quyền mà Mỹ thường nhân danh, là đòn cân não khác CSVN muốn biết thực tâm của Hoa Kỳ về sự tồn tại của chế độ nếu CSVN áp dụng đúng theo điều kiện TPP.

Về thực địa thì Hoa Kỳ đã và đang từng bước thắt chặt vòng vây Tàu cộng khi liên kết được các nước có ảnh hưởng trong vùng, từ Ấn, Úc, Nhật, Hàn, Philippines, Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Singapore và mới nhất là Tuyên bố chung với Thái Lan có nhắc đến việc quan tâm về “tự do hàng hải” tại Biển Đông cho dù thực sự Thái Lan không chịu ảnh hưởng gì về Đường Lưỡi Bò!

Nhưng với 2000 km bờ biển Việt Nam bị Đường Lưỡi Bò lấn chiếm mới là cốt lõi việc khống chế Tàu cộng vì Việt Nam chiếm vị trí gần 2/3 chiều dài Đường Lưỡi Bò từ gốc xuất phát.  Do đó nếu Việt Nam chấp nhận cho Hoa Kỳ đóng quân tại vịnh Cam Ranh thì coi như là nắm được yết hầu của “tự do hàng hải” dễ làm Tàu cộng bị ngạt thở.  Vì thế bằng mọi giá, chiến lược của Tàu cộng là phải buộc chặt hơn nữa đảng cộng sản Việt Nam vào tròng để kiểm soát.  Diễn biến rõ ràng nhất là Tập Cận Bình đã trực tiếp sang Việt Nam huấn thị và đọc diễn văn ngay tại Quốc Hội mà không một đại biểu Việt Nam nào được phép đặt câu hỏi về việc họ xâm lấn biển đảo và giết ngư dân Việt!  Trong khi đó thì Tàu cộng vẫn công khai bồi đắp các đảo nhân tạo với lý luận ngang ngược, coi công luận thế giới chẳng ra gì.

Còn Việt Nam thì ngược lại, chỉ dám diễn trò qua ngôn ngữ ngoại giao để mong đánh lừa được phần nào sự căm phẫn của người Việt hơn là có hành động đối phó cụ thể!

Vì thế có thể nghĩ là bí mật về Hội nghị Thành Đô vẫn là lá bài chủ đang nằm trong tay của Tàu cộng để họ điều khiển chế độ CSVN thực hiện theo ý đồ của họ!

Với diễn biến chung như thế nên CSVN đang “thử phổi” Hoa Kỳ và chọn thời điểm nầy để thách thức là thích hợp nhất.  Vì vừa tổ chức xong Đối thoại Nhân quyền giữa phái đoàn EU và Việt Nam tại Hà Nội, vừa đúng thời điểm Christmas và cuối năm chính giới Hoa Kỳ đều dành thời gian “sum họp với gia đình, đón mừng năm mới” nên gác qua mọi chuyện khác.  Do đó cho đến giờ nầy chỉ có một số dân biểu Hoa Kỳ ký thư phản đối gửi Bộ Ngoại giao còn trên Danh nghĩa Chính phủ thì Hoa Kỳ chưa có tiếng nói chính thức, điều mà trước đây Mỹ thường nhạy bén.  Trong khi đó tại Hà Nội lại có cuộc “Tọa đàm khoa học quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ” (Scientific Seminar Vietnam – United Satates Comprehensive Cooperation) do Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hôm 18 tháng Mười Hai năm 2015!

Chính sự yên lặng của Chính phủ Hoa Kỳ (như có sự trùng hợp ngẫu nhiên) cho phép suy đoán đây là thời điểm “nhạy cảm” để hoạt động ở hậu trường!

Thời gian chiến tranh Nam Bắc B-52 “rải thảm” Hà Nội dịp Noel thì bây giờ Hà Nội đang “thả ngư lôi” ở Biển Đông đáp lễ!

Phản ứng chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ trong những ngày tới sẽ giải mã phần nào lập trường của Hoa Kỳ không riêng cho hiện tại mà cả cho nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ kế tiếp được bầu vào tháng 11 năm 2016 về chiến lược “quay trục qua biển Đông”.

Do đó đây là thời điểm hy vọng có thể đánh thức được Tình Yêu Tổ Quốc còn sót lại trong một số giới chức cao cấp của chế độ muốn ngã theo Hoa Kỳ để đối trọng với Tàu cộng.  Vì, ý thức thân phận của một nước nhược tiểu, đặc biệt do họa cộng sản, nên hiện tình Việt Nam mới bị rơi vào giữa vòng xoáy nghiệt ngã của cường quốc.  Một bên là Bá quyền Tàu cộng với giấc mơ Đại Hán do chế độ tiếp rước, một bên là Tư bản Hoa Kỳ với chủ trương thực dụng đôi bên cùng có lợi, về kinh tế cũng như chính trị cho hai nước, được gọi là “diễn biến hòa bình”!

Vì thế tương lai Việt Nam khó có thể thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề đó nhưng câu hỏi dành cho những đảng viên đã phản tỉnh, “cấp tiến” hoặc phản ứng thầm lặng, ở cấp trung ương hay địa phương trong guồng máy cai trị là liệu họ có dám tự vượt thoát chính mình để kết hợp với cao trào yêu nước của toàn dân đang phát triển nhanh chóng trong tiến trình làm thay đổi vận mệnh đất nước hay không?

Mọi người, mọi giới nếu đoàn kết được thành một khối như chúng ta đã có lịch sử 4000 năm giữ được nước trước kẻ thù truyền kiếp phương Bắc thì ngày nay cho dù kẻ xâm lược đang hung hãn cũng phải kiêng nể.  Còn Hoa Kỳ dù có muốn hỗ trợ Việt Nam làm cuộc cách mạng thoát khỏi gông cùm cộng sản vì quyền lợi của chính Mỹ chăng nữa thì họ cũng cần thấy hành động cụ thể của mỗi chúng ta trước khi đi vào thực tiễn!

Do đó Tự Do và Độc Lập phải do người Việt Nam quyết định.  Khi chúng ta can đảm dấn thân thì cơ hội nhận được hỗ trợ sẽ đến.  Còn khiếp nhược, hèn thì đừng bao giờ van xin nhờ vả bất cứ ai mà phải chấp nhận thân phận làm nô lệ, như tâm tình mà nhạc sĩ Việt Khang, người vừa mãn án tù 4 năm chỉ vì là tác giả của 2 nhạc phẩm nói lên tiếng nói trung thực của người Việt Nam yêu nước, đó là Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai!

Chọn lựa giữa Tự do Dân chủ và bảo toàn được lãnh thổ với Độc tài đảng trị, Tham nhũng và Bị bóc lột rất dễ dàng.  Nhưng liệu có dấn thân thực hiện chọn lựa đó hay không mới là vấn đề cốt lõi!

Lịch sử đang chờ đợi và sẽ phán xét công minh!

(Dec 20th, 2015)

© Kông Kông

© Đàn Chim Việt

 

 

5 Phản hồi cho “Mục đích CSVN bắt giam Luật sư Nguyễn Văn Đài”

 1. Minh says:

  Mục đích chính quyền VN bắt giam Nguyễn Văn Đài là để cho đất nước được ổn định và phát triển, nhân dân yên tâm làm ăn, sinh sống.

  • Tudo.com says:

   Lộn rồi em,
   VC bắt ông Đài để bọn công an “ổn định”, muốn đánh ai thì đánh chứ không để dân làm ăn.

 2. Dân đen says:

  Ông Kông Kông viết theo kiểu thầy bói sờ voi, chẳng đâu vào đâu, toàn là đoán mò đoán mẫm. Nguyễn Văn Đài chẳng là cái thá gì về chính trị đối với đất nước, xã hội và dân chúng Việt Nam, vì dân chúng chẳng có mấy ai theo ông Đài và những người như ông ta. Chẳng qua ông Đài chống lại chế độ và chính quyền Việt Nam thì họ bắt thôi. Những thành phần như ông Đài thì chính quyền và công an Việt Nam sẽ bắt giam tù vài lần để Mỹ và phương tây lên án, sau đó Mỹ can thiệp để chính quyền Việt Nam tống khứ ông Đài sang Mỹ. Vậy là chính quyền Việt Nam nhổ được một cái gai giữa lòng bàn chân, lại được tiếng nhân đạo và biết đâu sẽ đổi chác được những điều có lợi cho Việt Nam. Nghĩa là, về thực chất, những người như ông Đài chỉ là con tốt thí của chính quyền Việt Nam, để khi cần chính quyền Việt Nam tìm kiếm lợi đơn, lợi kép.

  • Tudo.com says:

   @Dân đen: “Nguyễn Văn Đài chẳng là cái thá gì về chính trị đối với đất nước.”

   Ông Đài không là cái thá gì nhưng đảng sợ phong trào dân sự của ông Đài nên định triệt ông. Đó là điều tất cả dân trắng đều thấy.

   Sự lo sợ của đảng csvn là đúng, bởi chính những tổ chức dân sự, dân quyền như vậy truyền bá ngày càng lớn rộng trong quần chúng thì đảng không thể coi dân như súc vật muốn đánh đập, muốn hành hạ lúc nào cũng được. Và một khi dân họ không cam phận làm súc vật nữa thì số phận chủ trại của đảng cũng chấm hết !
   Dân đen mắt hí chưa thấy hay thấy nhưng sợ không dám nói ?

 3. Nguyễn Văn says:

  Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội bắt Nguyễn Văn Đài là một phép thử chính trị trước đại hội đảng để lựa chọn người của họ cho những năm kế tiếp. Đây là một thách thức đối với cộng đồng thế giới, đặc biệt là Mỹ, để xem bàn cờ chính trị ai cần ai hơn. Mỹ nhượng bộ hay cứng rắn cũng là một tín hiệu cho Hà Nội. Nhưng khó có chuyện Hà Nội sẽ nhượng bộ cho tới khi Mỹ phải bày tỏ quan điểm. Mỹ đã thừa nhận khi tiếp ông Trọng tại White House, nhưng thừa nhận khác với ủng hộ hoặc bảo vệ khi có biến cố. Đây là mấu chốt Hà Nội muốn biết để mong tồn tại lâu hơn.
  Mỹ hãy xét lại củ cà rốt bấy lâu nay. Đã đến lúc xoay chiều, hãy ủng hộ người dân VN.

  nv

Phản hồi