|

Người biểu tình ở Ukraina kéo đổ tượng Lenin

Những người dân Ukraina biểu tình phản đối chính phủ đã kéo đổ bức tượng người sáng lập nhà nước Xô viết Vladimir Lenin, trong trung tâm thủ đô Kyiv, trong đợt biểu tình rầm rộ mới nhất phản đối chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych.
Người biểu tình kéo đổ tượng Vladimir Lenin trong trung tâm thủ đô Kyiv, Ukraina, hôm Chủ nhật 8/12/13. Cuộc biểu tình bước sang tuần thứ ba với khoảng 200.000 người tham gia

Người biểu tình kéo đổ tượng Vladimir Lenin trong trung tâm thủ đô Kyiv, Ukraina, hôm Chủ nhật 8/12/13. Cuộc biểu tình bước sang tuần thứ ba với khoảng 200.000 người tham gia

Hàng trăm ngàn người phất cờ Liên hiệp Âu châu và cờ Ukraina trong khi tập hợp tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv để phản đối quyết định của chính phủ không ký một thỏa thuận thương mại với Liên hiệp Âu châu để ủng hộ Moscow

Trong một bức thư gửi cho con gái, nhà lãnh đạo đối lập từng là Thủ tướng Ukraina, hiện đang bị tù, bà Yulia Tymoshenko viết, ông Yanukovych đã mất tư cách chính danh là tổng thống và kêu gọi lật đổ ông. Bà nói:

“Ông ấy (Tổng thống Victor Yanukovych) hiểu rằng chỉ một ngôn ngữ duy nhất. Đây là ngôn ngữ của sức mạnh đầy uy lực và hòa bình. Và chúng ta nên sử dụng nó để nói với ông ấy. Chúng ta phải loại ông ấy ra khỏi quyền lực ngay bây giờ.”

Trước đó, nhà lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk nói rằng ông sẽ chỉ thương thảo với Tổng thống Yanukovych khi nào ông ấy chỉ định một chính phủ mới sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ với Âu châu.

Hôm Chủ nhật, cơ quan an ninh nhà nước loan báo họ đã mở cuộc điều tra các nhà lãnh đạo đối lập vì tình nghi mưu toan tiếm quyền.

Trong khi đó, Ủy ban Âu châu ra một tuyên bố nói rằng Chủ tịch Ủy ban Jose Manuel Barroso đã điện đàm với ông Yanukovych hôm Chủ nhật, kêu gọi ông nhanh chóng tìm cách đối thoại với phe đối lập và tôn trọng các dân quyền. Ủy ban cũng cho biết trưởng ban chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Aston sẽ đi thăm Kyiv trong tuần này để hỗ trợ việc tìm giải pháp ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Các cuộc biểu tình phản đối bộc phát hồi cuối tháng trước sau khi Tổng thống Yanukovych từ chối ký một thỏa thuận thương mại đã được chờ đợi từ lâu nay với EU. Hôm thứ Sáu ông Yanukovych đã gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để đàm phán về một hiệp định mà phe đối lập xem như một nỗ lực nhằm tạo lại Liên Xô.

Trong những tháng gần đây, Nga đã gây áp lực kinh tế mạnh đối với Ukraina, quốc gia đang trong tình trạng khó khăn tài chính nhằm gây trở ngại cho việc ký thỏa thuận với EU. Nga là nước đầu tư nhiều nhất vào Ukraina, là một đối tác thương mại và là nước cung cấp khí đốt chính cho Ukraina.

Nga đang tìm cách thành lập một khối mậu dịch với các nước Cộng hòa Xô viết cũ, và các nước ‘chư hầu’. Trước đây trong năm, Nga đã áp đặt những hạn chế về hàng hóa từ Ukraina, giảm xuất khẩu của Ukraina 25%, khiến nước này bị lâm vào suy thoái.

 Theo VOA

22 Phản hồi cho “Người biểu tình ở Ukraina kéo đổ tượng Lenin”

 1. Lê-Nin Mũi Lõ Đít Đỏ says:

  Kỹ thuật ADN/DNA ra đời năm 1984 chứng minh vượn không thể biến thành người đã đánh đổ lý thuyết CS biện chứng duy vật sai trái của Marx-Engels, dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống XHCN lạc hậu. Chỉ còn vài đảng cộng sản lèo tèo như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Việt Nam là không hiểu điều này. Do trình độ khoa học phát triển còn thấp kém hay vì cố tình không muốn chấp nhận sự thật?

 2. noileo says:

  Vào ngày 2-8-1945 cũng có một pho tượng khá nổi danh tại Hà nội bị lật đổ, đó là tuọng Paul Bert, mà người dân Hà nội thời ấy gọi là “Bôn Be”.

  Paul Bert là viên toàn quyền đầu tiên của thực dân Pháp tại VN.

  Tượng Paul Bert đã bị dân chúng Hà nội lật đổ giữa thanh thiên bạch nhât, do một quyết định của thị trưởng Hà nội, có báo chí Hà nội đến chụp hình đăng tin, chứ không phải bị lật đổ do một hành động khủng bố lén lút nào.

  Tượng Paul Bert tại Hà nội có một giá trị biểu tượng cho quyền lực của thục dân Pháp tại VN, cũng như tượng Lê Nin là biểu tượng cho quyền lục cộng sản Nga trước kia tại Nga, cũng như tượng Hồ chí Minh tại Hà nội là biểu tuọng cho quyền lực cộng sản tại VN.

  Một khi tượng Hồ chí Minh bị lật đổ, thì điều ấy có nghĩa là quyền lực cộng sản VNDCCH ác quỷ đã bị lật đổ, cũng như tượng Lê nin bị lật đổ trong năm 1991 thì điều ấy có nghĩa là quyền lực cộng sản tại Nga đã bị lật đổ từ 1991.

  Thì cũng vậy, một khi tượng Paul Bert bị lật đổ, thì điều ấy có nghĩa là quyền lực của thực dân Pháp tại VN đã bị lật đổ, có nghĩa là nhà cầm quyền thục dân Pháp tại VIệt nam đã bị lật đổ từ ngày 2-8-1945, từ trước ngày 2-8-1945, từ ngày 10-3-1945

  có nghĩa là Việt nam đã thoát khỏi sự cai trị của thục dân Pháp từ ngày 2-8-1945, từ trước ngày 2-8-1945, từ ngày 10-3-1945

  mà như trên đã nói, việc lật đổ tượng Paul Bert trong ngày 2-8-1945 đã đuọc quyết định bởi thị trưởng Hà nội, bởi chính quyền thành phố Hà nội, điều ấy có nghĩa là quyền nước VN đã thuộc về người Việt nam từ ngày 2-8-1945,

  có nghĩa là nền độc lập của VN đã phục hồi, đã thuộc về người VN từ ngày 2-8-1945, từ trước ngày 2-8-1945, từ ngày 11-3-1945 khi Hoàng Đế bảo Đại đọc bản Tuyên NGôn Độc Lập, tuyên bố xé bỏ các hòa ước bất bình đẳng mà VN dã phải ký với Pháp nở thế kỷ trước, tuyên bố Việt nam Độc lập, lấy quốc hiệu là Đế Quốc Việt nam.

  *****

  Nói tóm lại, sự kiện pho tượng Paul Berrt bị lật đổ đã cho thấy là nền độc lập của VN đã phục hồi từ rất lâu trước ngày 2-9-1945, hoàn toàn trái với luận điệu bịp bợm của bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ và một en nờ nhớn trí thức hà nội & sĩ phu bắc hà, vẫn không ngừng làm chứng gian, vẫn không ngừng tiếp tay cộng sản lừa dối người dân VN, bịp bợm gọi ngày 2-9-1945 là “ngày độc lập”, bịp bợm gọi bài diễn văn của Hồ chí Minh đọc nhân dịp Hồ chí Minh đăng quang nhậm chức Vua mới, vua cộng sản, aka “chủ tịch nước”, thay thế Vua Bảo Đại, chứa đầy nnhungwx lời lẽ copy của người Pháp, người Mỹ, nhằm che dấu cái đuôi cộng sản của Hồ chí Minh trước người dân VN, trước quốc tế (*), là “tuyen ngôn độc lập”

  bịp bợm công kênh cộng sản “có công dành độc lập” trong khi nền độc lập của VN đã có từ trước khi bọn cộng sản Hồ chí Minh cầm quyền,

  trong khi quân thực dân Pháp mà người dân Vn phải chiến đấu gian khổ để đánh đuỏi là quân thục dân Pháp do cộng sản Hồ chí minh & cộng sản Võ Nguyên Giáp đón vào hà nội ngày 19-5-1946, thục thi bản văn tự bán nước ngày 6-3-1946 do bọn cộng sản “chính phủ Hồ chí minh” ký với thục dân Pháp, đặt VN vào vòng nô lệ “Liên Hiệp Pháp”, dâng cho Pháp nền độc lập của VN mới có lại từ ngày 11-3-1945, đặt VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2

  để rồi cuối cùng, năm 1950 cộng sản Hồ chí Minh & cộng sản Võ Nguyên Giáp đón giặc tàu cộng vào VN, dựa vào sự chống lưng của Tàu cộng, nuốt lời “giải tán đảng cộng sản”, tái công khai đảng cộng sản, phản bội lý tưởng dân chủ tự do của cuộc kháng chiến chống Pháp, ăn cắp cuộc kháng chiến người dân VN chống Pháp, Hồ chí Minh & Võ Nguyên Giáp làm bung xung tuyển quân, tuyển dụng xương máu VN dâng cho tàu cộng làm công cụ bạo lực tiến hành cuộc bành trướng chủ thuyết Mác Lê tôj ác vào VN, chia cắt VN, khủng bố nhân dân miền bắc, dựng nên chế độ cộng sản VNDCCH ác quỷ trên miền bắc VN

  Thật xấu hổ & nhục nhã cho cái bọn không ngừng vỗ ngực xưng tên là “nhân sĩ & trí thức” nhưng chỉ chuyên nghề làm chứng gian bợ đỡ cộng sản, làm nhục lây cho trí thức Việt nam

 3. Hoàng says:

  Ukrain là bài học quý giá cho dân tộc VN nên noi theo…có nghĩa là…sau khi tiêu diệt được bọn thổ tả csvn…thì tất cả bọn đàn em,tay chân,thuộc hạ đều phải tiêu diệt chúng.Để chúng tồn tại thì chúng sẻ quật ngược và trả thù…Tất nhiên điều nầy trên thế giới đều nhận biết…cho nên hôm nay xứ Ukrain mớicó sự chống đối to lớn như thế.
  Một con vi-trùng còn sống sót…thì nó sinh thêm hằng triệu con vi-trùng khác sau nầy…điều nầy không thể chối cải được…vì csvn là loại vi-trùng bệnh AIDS.

 4. Xe ôm Hà lội says:

  Dân Ukraina kéo tượng lão Nine xuống! Giời ơi! Là giời!

  Thế bao giờ dân Hà Lội kéo tượng khứa Hồ xuống đây giời ?

 5. Minh Đức says:

  Ukrain bị giằng co giữa hai khuynh hướng: khuynh hướng cai trị theo lối Nga, dùng quyền mưu, thủ đoạn và bạo lực và khuynh hướng theo Liên Âu, nằm trong tổ chức có qui định, luật lệ rõ ràng, các nước được bình đẳng với nhau. Theo Nga thì phải nhận Nga làm đại ca, còn theo Liên Âu thì Ukrain ngang hành với các nước trong Liên Âu.

 6. BUILAN says:

  VG/ CS Tay sai bán nước
  CCCĐ(10) Cầm Cu Chệt Đái….. đang RUN SỢ
  VẾT DẦU LOAN ????

  “Vùng lên nhân dân VIỆT NAM anh hùng ”

  Đây là bằng chứng hùng hồn – RUN CẦM CẬP – Không sập cũng long lay !!!

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/12/131210_newspapers_ukraine_reports.shtml

 7. Chuyện Khó Tin says:

  Con quỷ Lê Nin bị cả thế giới ghê tởm, thế mà hắn vẫn còn được thờ lạy bời nhóm người mê tín trong bộ chính trị Ba Đình.

  • DâM TiêN says:

   Tụi cộng phỉ an nam coi Lenin ra cái dek gì,
   chẳng qua chúng liêng liếc Chú Sam chưa
   thấy ra dấu hiệu gì ” rốt ráo,”
   nên chúng nó vưỡn phải giả vờ chung thờ
   Le nem hòng giũ
   chút xương, chó già giữ xường, đó mà…

 8. DÂN VIỆT NAM says:

  ” — Đàn Chim Việt : ” … Những người dân Ukraina biểu tình phản đối chính phủ đã kéo đổ bức tượng người sáng… ” : DÂN VIỆT say : vì rằng chúng tôi nghĩ biên tập viên ĐCV lại yếu kém hành văn đến cái độ ấu trĩ ” tiểu học ” như vậy ( cái mà khi xưa thầy giáo bậc tiểu học của chúng tôi thường chê bài luận văn của chúng tôi : ” văn tối nghĩa ” . Đoạn văn này mới đọc thì ai cũng nghĩ là : . Xin sủa lại là : ” — ” … Những người dân Ukraina biểu tình phản đối chính phủ ( VÀ ) đã kéo đổ bức tượng người sáng… ” .

  —- Sau nữa là : Bao giờ thì đến lượt người dân Việt Nam nhỉ ?

  • Cù Nhầy says:

   Thưa Dân Việt Nam.

   Cái tượng Lê Ninh canh gác bên Giảng Võ, Hà lội,

   vào một sáng thu heo may,

   thấy Lê Ninh đội một chiếc mũ rách bươm; dưới
   chân tượng có sẵn một bãi k í t. ( Đẹp mặt !)

 9. T. says:

  Tượng Lenin ở Hà Nội sẽ có ngày bị giật đổ và đập nát như hình trong bài viết “Người biểu tình ở Ukraina kéo đổ tượng Lenin” . Mấy tướng cướp CÔN AN hãy bố trí cho CÔN AN canh chừng kỹ “hình nộm Lenin” này đi vì một khi hình nộm bị kéo đổ thì sau đó ĐẢNG CƯỚP cũng sẽ bị đổ sau đó!!! mà ĐẢNG CƯỚP mất thì mình ( CÔN AN) sẽ không còn!!!!

 10. N/v đã sớm có nhận định về Mr. Putin từ khi rời chức vụ TT Nga sau 2 nhiệm kỳ, vì tiếp sau đó là DUMA bỏ phiếu thông qua tái ứng cử, mỗi nhiệm kỳ lại kéo dài lê thê tới 6 năm. Rõ ràng ý đồi gì của Nga. EU và NATO đã không ráo riết giúp bà Tymoskenko tới nơi tới chốn. Việc làm bắt buộc phải chấp nhận đụng độ Nga, nếu là nửa vời sẽ chẳng đi tới đâu. Hiện nay đã tràn tới toàn dân Ukerain nhưng EU nên giao phần giao thiệp cho bà ThTg Đức, hy vọng thàng công nhiều hơn cho phong trào quần chúng Ukerain. Cầu mong nền dân chủ cho nước Ukerain sớm thành sự thực

  • Tudo.com says:

   Những nhà lãnh đạo của Mỹ và Âu Châu đang chơi trò gậy ông đập lưng ông ” nhân dân nổi dậy chống độc tài, tư bản bốc lột “.
   Ông Putin, Yanukovych, Tập cận Bình, Phú Trọng.v.v…đều biết ” tụi nó ” đứng sau lưng giựt dây, nhưng không làm gì được. Bởi “nghiệp báo ” mà !

   Vả lại, quyền Được Sống và Làm Người. . .qua sợi dây Internet. . .vô cùng lợi hại.

   Thật ra, sợi dây Internet vô cùng lợi. . .hơn hại. Bởi nó tiết kiệm biết bao nhiêu tiền bạc để phổ biến thông tin, đặc biệt, về xương máu mà những cuộc chiến trong quá khứ nhân loại đã hao tốn!
   Xin cúi đầu cảm phục những Người đã sáng tạo ra INTERNET !

Phản hồi